แนะนำ 10 เครื่องบดอาหาร ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี อเนกประสงค์ ละเอียด

เครื่องบดอาหาร

สารบัญ

เครื่องบดอาหารสามารถนำเนื้อสัตว์มาบดให้ละเอียดเพื่อทำเมนูต่างๆได้ เช่น ทำเป็นไส้เกี๊ยว ขนมจีบ ซาลาเปา, หมูยอ หรือจานอาหารตามสั่งอีกหลากหลาย ซึ่งเครื่องนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งกับผัก, ผลไม้ และเครื่องสมุนไพรต่างๆ ที่จะทำเป็นเครื่องพริกแกงอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติที่อเนกประสงค์แบบนี้ ทำให้เป็นเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับการทำอาหาร

สำหรับกาแฟ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว , ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้ , หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ส่วนลดโชปี้

เครื่องบดอาหาร คืออะไร

เครื่องบดอาหาร คืออะไร

คือ เครื่องใช้ในการบดอาหาร เตรียมอาหารทั้งที่เป็น เนื้อสัตว์,  ผัก, เครื่องสมุนไพร และผลไม้ ด้วยวิธีการบดให้ละเอียด ซึ่งเราสามารถเรียกได้อีกอย่างว่า Food Processor หรือเครื่องบดสับอเนกประสงค์ที่ช่วยให้การเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหารในแต่ละมื้อง่าย และสะดวกมากขึ้น สามารถใช้งานได้ทั้งกับบ้านอยู่ และร้านอาหาร

เครื่องบดอาหารใช้งานกับอะไรได้บ้าง

หมู

ทำให้เราสามารถเลือกคุณภาพของเนื้อหมูได้เองโดยเน้นเลือกที่เนื้อหมูสันใน หรือเนื้อหมูที่ไม่มีไขมันแล้วจึงนำมาบด นอกจากจะได้รสชาติอร่อยในแบบรสมือของเราเองแล้วเรายังสามารถควบคุมปริมาณแคลอรี่ และปริมาณไขมันสำหรับอาหารแต่ละมื้อ ในแบบสุขภาพดีกันทั้งครอบครัวอีกด้วย

เนื้อ

การใช้เครื่องนี้ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการนำส่วนที่เป็นเนื้อล้วน ผสมกับเอ็นและไขมันบดรวมกัน ก็สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกะเพราเนื้อบด, ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเนื้อบด, เนื้อบดปั้นก้อนทอด หรือแม้กระทั่งลูกชิ้นเนื้อ สามารถทำกินเองที่บ้าน หรือทำขายก็ได้กำไรดี

พริกกระเทียม

พริกกระเทียม

ไม่ว่าจะมีปริมาณมากแค่ไหนก็สามารถที่จะบดพริกกระเทียมให้มีความละเอียดได้ตามที่เราต้องการ หากเป็นอาหารที่จำเป็นต้องมีการผสมพริกกระเทียมเข้ากับเนื้อสัตว์ร่วมด้วย อย่างเช่น ลาบหมูปั้นก้อนทอด เราสามารถที่จะผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพริกกระเทียมและเนื้อหมู ลงในเครื่องบดสับอาหารนี้ จะช่วยให้เราประหยัดเวลาในการทำอาหารจานนี้ไปได้มากทีเดียว เมื่อเทียบกับการสับพริกกระเทียม และเนื้อหมูด้วยมีด

สมุนไพร

พริกแกง

การใช้เครื่องที่มีประสิทธิภาพและเน้นในคุณสมบัติการบดสับได้ละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันจะช่วยให้เมนูอย่างเช่น ปลาดุกกรอบผัดพริกแกง, แกงเผ็ดเป็ดย่าง หรือ ผัดพริกแกงเนื้อออกมาได้อร่อยยิ่งขึ้น

คุณสมบัติของเครื่องบดอาหารที่ดี

คุณสมบัติของเครื่องบดอาหารที่ดี

ความละเอียดของเนื้อสัมผัส

ความคาดหวังแรกเลยคือ เรื่องของเนื้อสัมผัสที่ต้องมีความละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผักต่างๆ ที่เป็นเครื่องสมุนไพร โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่มีเนื้อเยื่อเหนียว

การผสมเข้ากันได้ดี

การใช้งานจริงภายในครัวทั้งในแบบฉบับบ้านอยู่ หรือแม้แต่การใช้งานในร้านอาหารก็ตาม อาจจะต้องมีการบดร่วมกับการผสมเครื่องปรุงต่างๆ เข้าไปในตัวเนื้อสัตว์ร่วมด้วย อย่างเช่น เนื้อหมูนำมาบด เพื่อนำไปทำหมูหมักปั้นก้อน

ซึ่งอาจจะมีการใส่น้ำมันและเครื่องปรุงรสต่างๆ ไปพร้อมกับการบด เพื่อนำไปทำเป็นหมูปั้นก้อน ในอาหารที่เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ, เป็นส่วนประกอบหลักของไส้ขนมจีบ ซาลาเปา, หมูย่างในแหนมเนือง, หมูยอ หรือแม้กระทั่งลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ก็ตาม นอกจากเน้นในเรื่องของการบดสับที่ต้องละเอียดแล้วนั้น การผสมเข้ากันได้ดีระหว่างเนื้อสัตว์ และเครื่องปรุงก็ควรที่จะเป็นเนื้อเดียวกัน

ความสม่ำเสมอ

ความสม่ำเสมอของเครื่องบดอาหาร

ความแรงในการบดที่สม่ำเสมอ

เครื่องควรที่จะมีความแรงที่สม่ำเสมอ ซี่งนอกจากจะช่วยให้การเตรียมส่วนประกอบของอาหารจานนั้นๆ เสร็จอย่างรวดเร็วแล้ว ยังถือเป็นการทุ่นแรง และลดความเหนื่อยในการเตรียมอาหารไปได้มากทีเดียว สำหรับผู้ที่ต้องทำอาหารคนเดียว ทั้งการเตรียม และลงกระทะร่วมด้วย

ขนาดของเนื้อสัตว์และขนาดของส่วนผสม

ไม่ว่าจะเป็นการบดสับเนื้อสัตว์หรือผักผลไม้ก็ตาม ขนาดของชิ้นที่ได้จากการบดนั้นมีความสำคัญต่อความอร่อยร่วมด้วย อย่างเช่น จานธรรมดาๆ อย่างหมูบดผัดกะเพราจะอร่อยแค่ไหนหากมีชิ้นหมูบดที่เท่ากันหมด หรือแม้แต่การบดเครื่องแกงก็ตาม

กำหนดความหยาบและละเอียดได้

หากเป็นเครื่องที่สามารถ กำหนดความหยาบ และละเอียดของทั้งเนื้อสัตว์ และวัตถุดิบอื่นๆ ในการบด หรือสับได้แล้วนั้น ก็จะช่วยให้เนื้อสัมผัสของวัตถุดิบ เหมาะกับจานอาหารในแต่ละเมนู

วิธีเลือกซื้อเครื่องบดอาหาร

การเลือกซื้อเครื่องบดอาหาร

วัสดุของโถบด

แก้ว

ส่วนใหญ่หากโถบดทำจากวัสดุที่เป็นแก้วนั้นจะมีการออกแบบที่เน้นความหนาเป็นพิเศษ ดังนั้นการกระทบที่ไม่ได้แรงมากจนเกินไป ก็ไม่ได้ทำให้โถแก้วแตก หรือร้าวได้ นอกจากจะเป็นการกระแทก หรือตกจากที่สูงเท่านั้น ซี่งส่วนใหญ่แล้วต้องยอมรับว่า มีการทำออกมาเป็นวัสดุที่เป็นแก้วมากพอสมควร ด้วยมีการใช้งานได้ดี และรองรับเนื้อสัตว์ที่มีเนื้อเหนียวเป็นพิเศษ

 • มีความใส มองเห็นวัตถุดิบ และส่วนผสมด้านใน
 • ทนทานในการใช้งานได้ดี
 • ครอบคลุมการใช้งานได้ทั้งเนื้อสัตว์, ผัก และผลไม้

พลาสติก

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้พิจารณาเลือกใช้ ชอบในเรื่องของความใส และมองเห็นด้านในได้ว่ามีความละเอียดของเครื่องสมุนไพรที่บดมากน้อยแค่ไหน เพียงแต่ว่าอาจจะต้องเลือกใช้กับตัวเนื้อสัตว์ ที่มีเนื้อเยื่อไม่เหนียวมาก เพราะการรองรับของวัสดุพลาสติกนั้น ถึงแม้ว่าบางยี่ห้อจะมีการนำพลาสติก ABS มาใช้ แต่ก็มีการใช้ที่จำกัด สามารถใส่ปริมาณเนื้อสัตว์ได้ไม่มากเท่าไหร่ หากต้องการความละเอียด ไปพร้อมกับขนาดของส่วนผสมที่เท่ากัน

 • น้ำหนักเบา
 • มีความใสของโถ เห็นความละเอียดของส่วนผสมภายใน
 • เน้นการใช้งานกับเครื่องสมุนไพร, ผัก และผลไม้ได้ดี

สแตนเลส

เครื่องบดอาหารสแตนเลส

สำหรับวัสดุที่ทำจากสแตนเลสจะเน้นความสวยงามภายนอก ร่วมไปกับประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการกระแทกได้มากกว่าวัสดุอื่น อีกทั้งคุณสมบัติที่ไม่ควรมองข้ามกันเลยคือ ใช้ได้ดีกับการเตรียมเนื้อสัตว์ ที่จำเป็นต้องรักษาอุณหภูมิความเย็น ให้มีอยู่ในเนื้อเยื่อด้านใน

การออกแบบส่วนบดสับของเครื่อง

ก็คือ ใบมีดที่เป็นเครื่องมือสำคัญภายในตัวโถบดที่มีหน้าที่บดให้วัตถุดิบ และส่วนผสมต่างๆ อย่างเช่น พริกกระเทียม, เนื้อสัตว์ หรือเครื่องสมุนไพรที่นำไปทำเครื่องแกงนั้น มีความละเอียด และเข้ากันได้ดีมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบส่วนบดสับตรงนี้

ใบมีดชั้นเดียว

เครื่องบดอาหารใบมีดชั้นเดียว
ภาพจาก : homepro.co.th

รูปทรงใบมีดที่เป็นสแตนเลส มีลักษณะตัวเอส ที่มีเพียงแค่ 2 ใบมีด ส่วนใหญ่จะเป็นตัวเครี่องบดอาหารที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด, น้ำหนักเบา และเน้นในการเตรียมอาหารในปริมาณแต่ละครั้งไม่เยอะจนเกินไป หรือเป็นการทำกินภายครอบครัว ที่มีจำนวนสมาชิกไม่มาก รวมถึงเครื่องบดสับอาหาร ที่มีใบมีด 2 ใบและมีการออกแบบวางใบมีดชั้นเดียวนี้นั้น จะเป็นรุ่นเครื่องที่มีปริมาณความจุของโถบด ไม่เกิน 1 ลิตรเพียงเท่านั้น

ใบมีด 2 ชั้น

เครื่องบดอาหารใบมีด 2 ชั้น
ภาพจาก tefal.co.th

จำนวนใบมีด 2 ชั้น หรือมีใบมีดซ้อนกัน 4 ใบ จะอยู่ในรุ่นเครื่องที่มีความจุโถบดมากกว่า 1 ลิตรขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ครบถ้วนมากกว่า แบบใบมีดชั้นเดียว สามารถที่จะบดพริกกระเทียมได้ละเอียด หรือบดสับเนื้อสับได้อย่างสม่ำเสมอกัน ถือว่าเป็นรูปแบบของเครื่องที่มีการใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ และมีความรวดเร็วในการใช้งาน ช่วยผ่อนแรงสำหรับผู้ที่ต้องทำอาหารได้มากทีเดียว

ระดับความแรงในการบดสับ

ควรมีระดับความแรงที่ใช้บดสับอาหารให้เลือกได้หลายระดับ เพื่อที่จะได้แยกใช้งานได้ตามวัตถุดิบต่างๆ ที่แตกต่างกันไป และเป็นข้อดีสำหรับการเลือกใช้ความแรง ที่เหมาะสมกับวัตถุดิบนั้นอีกด้วย อย่างเช่น หากเป็นเนื้อผักใบเขียวนั้น ที่จำเป็นต้องเน้นระดับความแรงที่อ่อนที่สุด เพื่อเป็นการถนอมไม่ให้ผักมีความช้ำและเละจนเกินไป กับเมนูผักโขมอบชีส ด้วยการนำผักโขมไปบดกับครีม เราจะได้เนื้อผักโขมที่มีกลิ่นหอมไปพร้อมกับครีมและชีส

การรับประกันสินค้า

ตัวเครื่องที่มีการรับรองและประกันสินค้า ก็จะเป็นผลดีต่อผู้ใช้งานร่วมด้วย เพราะในช่วงที่อยู่ในระยะประกัน เราจะได้ถือเป็นการทดลองใช้เครื่อง และเป็นการเช็คเครื่องไปในตัวว่า มีประสิทธิภาพในการใช้งานได้เต็มที่และสมบูรณ์แค่ไหน โดยแนะนำว่าหากซื้อตัวเครื่องมาใหม่ๆ นั้น เน้นการใช้งานอย่างเป็นประจำทุกวัน หรือไม่ควรปล่อยเครื่องทิ้งไว้ เพื่อเป็นการเช็คให้แน่ใจว่า เครื่องที่เราได้มานั้น ทุกส่วนประกอบใช้งานได้ดี

รีวิวเครื่องบดอาหาร SKG / MXNEC โถแสตนเลส ปั่นเสียงนุ่มมาก

ขอบคุณช่องยูทูป KAYRIC++

สรุป

เครื่องบดอาหารหรือที่เรียกว่า Food Processor การใช้งานมีความง่าย และไม่เหนื่อยจนเกินไป รวมถึงการลดขั้นตอนในการเตรียมอาหารไปได้มากทีเดียว และเชื่อได้เลยว่าเกือบทุกมื้อการเตรียมอาหารของเรา จะมีอย่างน้อยหนึ่งเมนู ที่ต้องพึ่งเครื่องนี้เป็นตัวช่วยในการเตรียมอาหาร

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ OTTO รุ่น CP-390B

ออตโต้
-ใช่้สำหรับ หั่น สับ บด อาหารา ปริมาณความจุ 1.8 ลิตร
-โถสับทำจากสแตนเลสคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน
-มียางรองกันลื่นและสั่นสะเทือน ปรับความเร็วได้2ระดับ

ยี่ห้อ HAFELE

เฮเฟเล่
-ใช้งานได้หลากหลาย บดสับได้ทั้ง ผัก,ผลไม้และเนื้อสัตว์
-ใบมีด 4 ใบแบบเฉพาะทำจากสแตนเลสสตีล คม
-โถแก้วขนาดบรรจุ 2 ลิตร พร้อมหูจับด้านข้างใช้งานสะดวก

ยี่ห้อ Philips รุ่น HR7310

HR7310 ฟิลลิปส์
-ใช้งานสะดวกครบวงจร ปั่น,หั่น,ฉีก ด้วยฟังก์ชั่น16ฟังก์ชั่น
-เตรียมอาหารได้รวดเร็วด้วยช่องผสมอาหารขนาดใหญ่
-ใบมีดสแตนเลสสตีลแบบกลมสองด้านแบบ 2 in 1

ยี่ห้อ Gmax รุ่น TC-17G

จีแม็กซ์
-ความเร็วมอร์เตอร์สามารถปรับได้ 2 ระดับ
-ใบมีดสแตนเลสSUS 304 รูปตัวS 2ชั้น 4 ใบมีด
-ผิตจากวัสดุคุณภาพดีแข็งแรงทนทาน ถอดล้างได้ง่าย

ยี่ห้อ Yotex

โยเท็กซ์
-โหมดการทำงานสามรถปรับได้ 2 โหมด ช้าและเร็ว
-ปลอดภัยต่อการใช้งานตัดการทำงานอัติโนมัติเมื่อร้อนเกิน
-ใบมีด S-Type 4 ใบ เพิ่มความรวดเร็วในการตัด

ยี่ห้อ Tefal รุ่น MB520138

ทีฟาล์ว
-แบบ 3in1 รองรับการใช้งาน3รุปแบบทั้ง บดสับและผสม
-ความจุโถ 400 มิลลิลิตร ใช้กำลังไฟ 300 วัตต์
-ใบมีดสแตนเลสสตีล 4 ใบ ฝาล็อคแบบ 2 ชั้น

ยี่ห้อ SOTEN

-ช่วยในการหั่น ซอย สับ พริก กระเที่ยม ได้ง่ายขึ้น
-ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในการหั่น ใบมีดสแตนเลสสตีล 403
-ความละเอียดของอาหารขึ้นกับจำนวนของการกดสับ

ยี่ห้อ MITSUTA รุ่น MFC400

มิตซูต้า
-หัวมอเตอร์แบบสแตนเลส ปรับความแรงได้ 2 ระดีบ
-มอร์เตอร์ทองแดง Pure copper แข็งแรงทนทาน
-โถแก้วเนื้อหานความจุถังบด2ลิตร แข็งแรงปลอดภัย

ยี่ห้อ Singer

ซิงเกอร์
-ขนาดใหญ่จุใจ 2.4 ลิตร เหมาะกับครอบครัวใหญ่
-ปรับความเร็วได้2ระดับ บดสับละเอียดได้ใน2นาที
-มาพร้อมใบมีด2ด้าน2ชุดทรงพลัง โถแก้วโบโรซิลิเกต

ยี่ห้อ Elife

-เครื่องปั่นเอนกประสงค์ที่จะช่วยให้การทำครัวสะดวกมาก
-โถผลิตจากสแตนเลส มีความจุ2ลิตและแบบ3ลิตร
-ใบมีดสามารถปั่นอาหารได้หลากหลาย ทั้งเนื้อสัตว์และผัก

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า