แนะนำ 10 เสื้อขนเป็ด ยี่ห้อไหนดี 2024 ใส่ดี อุ่น กันหนาว อุณหภูมิติดลบได้

เสื้อขนเป็ด

สารบัญ

เสื้อขนเป็ดในช่วงเวลาสิ้นปีจนถึงต้นปี หรือถึงเดือนมีนาคมนั้นหากเรามีความจำเป็นต้องเดินทาง หรือวางแผนจองเที่ยวบินแล้วละก็ ไม่ควรพลาดที่จะเตรียมไอเท็มเสื้อแจ็คเก็ตที่ทำมาจากขนเป็ดไปด้วยอย่างน้อยๆ 1-2 ตัว

ด้วยความที่มีน้ำหนักเบา, สวมใส่สบาย, ให้ความนุ่มฟู และยังสามารถกันหนาวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อมที่มีหิมะตก, อากาศติดลบ หรือใส่สำหรับกันหนาวว็ตาม โดยที่สามารถเลือกใส่ได้ทั้งชายและหญิง อีกทั้งยังทำให้เราไม่จำเป็น ที่จะต้องมีเสื้อผ้ากันหนาวหลายตัวในการเดินทาง เพราะใส่เพียงตัวเดียวก็ให้ความอบอุ่นเพียงพอ

เราขอแนะนำสินค้าน่าใช้สำหรับหมวดหมู่เสื้อผ้า แฟชั่น ที่ใช้คู่กันได้ ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋าคาดอกผู้ชาย , กระเป๋าสตางค์ , กางเกงสแล็ค , กางเกงทำงานผู้หญิง , เสื้อครอป , ชุดเดรส , รองเท้าแตะผู้ชาย , รองเท้าคัทชู , รองเท้าสลิปออนผู้หญิง , รองเท้าหนังผู้ชาย , รองเท้าส้นสูง , รองเท้ารัดส้น , ผ้าคลุมไหล่

หรือใส่คู่กับกระเป๋าแบรนด์เนมดังๆอย่าง กระเป๋า Longchamp , กระเป๋า Boyy , กระเป๋า celine , กระเป๋า bao bao , กระเป๋า Freitag

นอกจากนี้ยังมีหมวดหมู่เครื่องสำอางที่เราอยากแนะนำใช้ดี ได้แก่ ลิปแก้ปากดำ , แปรงปัดแก้ม , กล่องเก็บเครื่องสำอาง , มาสคาร่า , บลัชออน , ไพรเมอร์ , รองพื้น , แป้งฝุ่น , ที่ดัดขนตา , ขนตาปลอม , ลิปแมท , ลิปกันแดด , ysl ลิป , ขนตาปลอม ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เสื้อขนเป็ด คืออะไร

เสื้อขนเป็ด คืออะไร

คือ เสื้อกันหนาว หรือเสื้อแจ็คเก็ตที่มีวัสดุด้านในเป็นขนเป็ด หรือที่เราเรียกเป็นทับศัพท์กันว่า เสื้อดาวน์ (Down Jacket) นั่นเองซึ่งเป็นการนำวัสดุขนเป็ด มาใช้เป็นวัสดุด้านในตัวเสื้อหนาว หรือแจ็คเก็ต เพื่อให้สามารถป้องกันความหนาวเย็นจากหิมะ, ป้องกันไม่ให้เกิดความหนาวเย็นจากอากาศติดลบ และกันหนาวได้

สามารถกันหนาวได้ดีกว่าเสื้อหนาวทั่วไปเพราะขนเป็ดด้านในมีฉนวนที่ช่วยทั้งให้ความอบอุ่น และให้ความอ่อนนุ่มในเวลาที่ใส่ไปพร้อมกัน ดังนั้นไม่ว่าจะใส่ท่ามกลางอากาศที่หนาวจัดแบบติดลบ หรือ กันหนาวในสภาพที่มีหิมะตกก็ตาม เสื้อประเภทนี้สามารถให้ได้ทั้งความอบอุ่นภายใน โดยที่เนื้อผ้าภายนอกยังคงให้ความนุ่ม และเย็นสบายเมื่อสัมผัส

จะมีวิธีดูด้วยว่าเสื้อดาวน์ตัวนั้นๆจะให้ความอบอุ่นได้มากน้อยแค่ไหนจากค่า Fill Power หรือค่าที่วัดจากตำแหน่งของขนเป็ดที่นำมาใส่ด้านในเสื้อ ซึ่งจะมีทั้งขนเป็ดด้านนอก (Feather) และขนเป็ดด้านใน (Down) ที่หากเป็นสินค้า หรือเสื้อดาวน์ที่ได้คุณภาพแล้วนั้น จะนำเอาขนส่วนดาวน์ หรือ Down มาจากส่วนของหน้าท้อง และหน้าอกเป็ด

ส่วนขนด้านนอกที่เราเรียกกันว่า Feather นั้นจะเป็นเปอร์เซ็นต์ หรือปริมาณการใส่เข้าไปด้านในเสื้อที่มีสัดส่วนที่น้อยกว่า ขนเป็ดส่วนด้านใน เพราะคุณภาพทั้งเรื่องการให้ความอบอุ่น, กันหนาวได้ รวมถึงการใช้งานใส่ได้นานหลายปีนั้น ก็ต้องพิจารณา และขึ้นอยู่กับตัวขนเป็ดที่ใส่เข้าไปร่วมด้วย ซึ่งตรงนี้ยังไม่ได้พูดถึงเสื้อแจ็คเก็ตขนเป็ดแท้ (Down Insulation Jacket) และขนเป็ดเทียม (Down Synthetic Jacket) หรือวัสดุที่เป็นขนเป็ดสังเคราะห์นั่นเอง

Fill Power คืออะไร

คือ ค่าจำนวนสัดส่วน หรือค่าเปอร์เซ็นต์ของขนเป็ดด้านในเสื้อ ค่า Fill Power ที่ดีและเหมาะที่จะนำมาใช้เป็น เสื้อแจ็คเก็ตขนเป็ด จะอยู่ที่ตัวเลข 400-900 ซึ่งมีความหมายว่า เสื้อแจ็คเก็ตตัวนั้นมีน้ำหนักและมีการนำเอาขนเป็ดด้านในมาเป็นวัสดุด้านในตัวเสื้อ ทำให้ค่า Fill Power มีระดับที่ให้ความอบอุ่นกับผู้ใส่ได้ ดังที่เราจะเห็นการเปรียบเทียบในตารางด้านล่างร่วมด้วย ถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Fill Power และคุณภาพของเสื้อแจ็คเก็ตขนเป็ดตัวนั้นๆ

ระดับ Fill Powerคุณภาพของเสื้อแจ็คเก็ต
400-500ระดับกลาง
500-550ระดับดี
550-650ระดับดีมาก
700 และมากกว่านั้นระดับยอดเยี่ยม

คุณสมบัติของเสื้อขนเป็ด

คุณสมบัติของเสื้อขนเป็ด

ขนเป็ดแท้

ข้อดี

1.มีน้ำหนักซึ่งหมายถึงเสื้อดาวน์ตัวนั้นมีน้ำหนัก ไม่ฟีบ แต่ไม่ได้หมายถึงเสื้อตัวนั้น ต้องมีความหนักมาก

2.ด้วยความที่มีฉนวนกักเก็บความร้อนไว้ด้านในจึงทำให้สามารถสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายได้

3,ถึงแม้เสื้อดาวน์ที่มี Fill Power มาก เราจะเห็นว่ามีความหนา และพองฟูด้านนอก แต่ในการพับเก็บใส่กระเป๋าเดินทางนั้น สามารถพับเก็บได้ง่าย ด้วยวัสดุขนเป็ดแท้นั่นเอง

4.มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ในการผลิตเสื้อที่ทำมาจากขนเป็ดที่ได้มาตรฐาน รวมถึงการดูแลรักษาที่ดี จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หรือสามารถใส่ได้นานถึง 3-5 ปีทีเดียว

5.หลายรุ่นที่ออกมาเป็นตัวเลือก เพราะส่วนใหญ่แล้วความนิยมในการใส่เสื้อขนเป็ดแท้นั้น จะมีมากกว่า เพราะมองเห็นกับความสามารถในการกันหนาว โดยเฉพาะประเทศในแถบที่มีหิมะตก

ข้อเสีย

1.ควรเลี่ยงการโดนน้ำหากผ้าด้านนอกไม่กันน้ำร่วมด้วยเพราะหากมีการโดนน้ำโดยที่วัสดุเนื้อผ้าด้านนอกไม่กันน้ำแล้วนั้นจะทำให้ขนเป็ดด้านในเสื่อมสภาพ และจับเป็นก้อน

2.ระดับราคาที่สูงกว่าวัสดุที่เป็นขนเป็ดเทียม

3.ระวังในการซักเป็นอย่างมาก

ขนเป็ดเทียม

ขนเป็ดเทียม

ข้อดี

1.ไม่ต้องห่วงเรื่องการโดนน้ำ ซักได้

2.ราคาที่ถูกกว่า ขนเป็ดแท้

ข้อเสีย

1.อายุการใช้งานที่สั้นกว่า ด้วยความที่เส้นใยที่ไม่พอง, ฟูได้เท่ากับขนเป็ดแท้ และสภาพเส้นใยสังเคราะห์ มีอายุการใช้งานโดยทั่วๆ ไปที่สั้นกว่า

2.ลักษณะการพับเก็บที่ยากกว่า ไม่ไปตามรูปทรงที่เราต้องการพับ

3.มีความหนักกว่า ซึ่งแตกต่างจากขนเป็ดแท้ ที่มีน้ำหนัก แต่ไม่ได้หนักด้วยน้ำหนักของเสื้อโดยรวม

วิธีเลือกซื้อเสื้อขนเป็ด

การเลือกซื้อเสื้อขนเป็ด

1.พิจารณาค่า Fill Power

ความเชื่อมโยงระหว่างค่า Fill Power ที่สูงในระดับ 400-900 โดยยิ่งมากเท่าไหร่ ยิ่งบ่งบอกว่าเสื้อดาวน์ตัวนั้น มีประสิทธิภาพกันหนาว และให้ความอบอุ่นได้มากเท่านั้น และทำให้เรารู้ได้อีกด้วยว่า เสื้อแจ็คเก็ตที่มีวัสดุขนเป็ดด้านในนั้น มีสัดส่วนขนเป็ดด้านในมากกว่า ขนเป็ดด้านนอก ที่แปลว่ามีคุณภาพที่ดี

อย่างเช่น ค่าสัดส่วน 80/20 กับค่า Fill Power 800 ควรเน้นในเรื่องค่า Fill Power การทดลองสัมผัสความอุ่นด้านในเสื้อในการใช้งานจริงมากกว่า

2.วัสดุตัวเสื้อ

จำเป็นต้องเลือกวัสดุเนื้อผ้าของตัวเสื้อเป็นแบบกันน้ำมาก่อนอย่างแรก เพราะถึงแม้เราอาจจะเลี่ยงการซักน้ำก็ตาม แต่ในการใส่ใช้งานทั้งการโดนหิมะ, การใส่ในหน้าฝนที่มีทั้งอากาศชื้นและหนาวร่วมด้วย ทำให้เสื้อดาวน์สามารถใส่ใช้งานได้ ในแบบที่ไม่ทำให้ขนเป็ดด้านในเสื่อมสภาพ

3.การใช้งานได้ครอบคลุม

นอกจากบางรุ่นที่ออกมาใหม่และมีความสวยทันสมัยอยู่แล้วในตัวแต่ยังมีการออกแบบใส่ใช้งานได้ทั้ง 2 ด้าน โดยแบ่งออกเป็น 2 สี ยิ่งเพิ่มความคุ้มค่า และความน่าใช้งานให้กับเสื้อดาวน์ตัวนั้นมากขึ้นอีกด้วย

4.น้ำหนักเบา

อย่างที่เราได้บอกถึงเรื่องค่า Fill Power ที่มาก กับตัวขนเป็ดด้านในที่มีสัดส่วนมากกว่า ขนเป็ดด้านนอกนั้น ไม่จำเป็นต้องทำให้เสื้อตัวนั้นหนัก เพียงแต่ทำให้เสื้อมีน้ำหนัก, ไม่ย้วย และไม่ฟีบ สำหรับการใส่ใช้งานจริงนั้น กลับทำให้ผู้ใส่รู้สึกสบาย, นุ่ม, เบา และให้ความอบอุ่น กันหนาวไปด้วยในตัว

5.ฟังค์ชั่นการใช้งานเสริม

หลายยี่ห้อที่เป็บแบรนด์ชั้นนำนั้นจะมีการออกแบบทั้งมีที่คลุมหัว หรือ ฮู้ด (Hood) สำหรับการใส่ใช้งานทั้งหน้าฝน และช่วงหิมะตกหนัก รวมถึงถุงใส่เสื้อดาวน์ ที่มีลักษณะเนื้อผ้าแบบเดียวกัน และมีขนาดเฉพาะที่สามารถใส่เสื้อได้ในแบบพอดีตัว และเหมาะสำหรับการเดินทางที่สะดวก พกพาง่ายอีกด้วย

วิธีทำความสะอาดเสื้อขนเป็ด

วิธีทำความสะอาด

1.ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ ทำความสะอาดคราบนั้นๆ โดยหากต้องใช้น้ำยา เน้นที่น้ำยาใช้เฉพาะกับขนสัตว์ หรือน้ำยาที่มีความอ่อนโยนพิเศษ

2.หลังจากนั้นใช้ผ้าอีกผืนชุบน้ำบิดให้หมาด เช็ดซ้ำที่คราบนั้น

3.วางพึ่งลมให้แห้ง หรือนำเข้าเครื่องอบผ้า นอกจากจะทำให้จุดที่เช็ดคราบนั้นแห้งแล้ว ยังช่วยให้เสื้อดาวน์ มีความนุ่ม และฟูมากขึ้นอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

ซักได้ไหม

เลี่ยงการซักได้จะดีที่สุด เพราะการโดนน้ำเรื่อยๆก็จะทำให้ขนเป็ดด้านในเสื่อมสภาพได้ถึงแม้ว่าผ้าด้านนอกจะสามารถกันน้ำได้ก็ตาม หรือหากจำเป็นต้องซัก ก็ควรเลือกซักในอุณหภูมิของน้ำที่ 30 องศาเซลเซียสเท่านั้น รวมถึงการปรับโหมดการใช้งาน สำหรับเนื้อผ้าอ่อนโยน และเลือการใช้น้ำยาสำหรับเสื้อขนสัตว์

หลีกเลี่ยงการใช้งานโหมดปั่นผ้าเพราะจะยิ่งทำให้ขนเป็ดด้านในเสื่อมสภาพได้เร็วมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรดูว่าวัสดุเนื้อผ้าของตัวเสื้อกันหนาว หรือเสื้อแจ็คเก็ตนั้นกันน้ำได้หรือไม่ หากกันน้ำไม่ได้ ควรเลี่ยงในการใช้ผ้าเปียก ทำความสะอาดคราบ และปล่อยให้แห้งจะง่าย และเร็วกว่า

การทำความสะอาด หรือการอบเพื่อฆ่าเชื้อ.โรค โดยเลี่ยงการซักน้ำนั้นก็ควรเน้นไปที่ระดับความร้อนที่ต่ำสุด เพราะหลังจากการอบเสื้อดาวน์นี้แล้ว เราจะได้สภาพเสื้อที่มีความนุ่ม, ฟู และมีความสะอาดที่ไม่ต่างไปจากการซักน้ำเลย โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้ที่อยู่ในประเทศเขตหนาว, มีหิมะตก หรือไม่มีแสงแดดมากพอต่อวันนั้น ก็จะนิยมการนำไปอบมากกว่าการซักน้ำอยู่แล้ว

โดยเน้นเพียงแค่ว่า หากมีรอยคราบเปื้อน ทำความสะอาดเฉพาะจุดนั้นๆ โดยการนำผ้าเปียกมาชุบน้ำบิดให้หมาด และเช็ดคราบนั้นตามด้วยผ้าสะอาดชุดน้ำบิดให้หมาดเช็ดตาม ปล่อยให้แห้ง และเมื่อรู้สึกว่าต้องการให้เสื้อดาวน์มีความฟูมากขึ้น รวมถึงเป็นการทำความสะอาดร่วมด้วย ก็เพียงแค่นำไปใส่ในเครื่องอบผ้าเท่านั้น โดยเน้นการปรับความร้อนที่ Low Heat เท่านั้น หรือความร้อนที่ต่ำสุด

วิธีพับเสื้อขนเป็ด และวิธีดูแลรักษา

ขอบคุณช่องยูทูป katalyze

สรุป

เสื้อขนเป็ดสามารถใส่เพื่อให้อบอุ่น, กันหนาว รวมถึงให้ความนุ่ม เบา สบายกับผู้ที่สวมใส่ร่วมด้วย เราจะสามารถเห็นและเลือกซื้อเสื้อแจ็คเก็ตขนเป็ด ในรุ่นใหม่ๆ และมีความสวย ทันสมัยน่าใส่ ใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รวมถึงมีการทำความสะอาดที่ง่าย และไม่ว่าอากาศจะติดลบ หรือมีหิมะตกมากแค่ไหน เสื้อดาวน์ก็สามารถกันหนาวได้อย่างสบายๆ

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ Ultra Light Dawn

อัลตร้าไลท์ดาวน์
-ขนาดของสินค้า L / XL / 2XL / 3XL / 4XL / 6XL
-สามารถม้วนใส่ถุงผ้าได้ น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
-ด้านในบุขนเป็ดแท้ อุ่น นุ่ม สวมใส่สบาย

ยี่ห้อ U-morestuff

ยูมอร์สตีาฟ
-สายผูกเอวหรือหมวกฮูดสามารถถอดออกหรือเปลี่ยนได้
-ดีไซน์แบบซ่อนกระดุมหน้า มีให้เลือกถึง 3 สี
-น้ำหนักเบา อุ่น นุ่ม ทนทานและกันหิมะ

ยี่ห้อ YEOU-YA

-ขนาดของสินค้า M / L / XL / 2XL / 3XL
-ดีไซน์สวยงาม หมวดฮูดสามารถถอดออกได้
-เนื้อผ้าสังเคราะห์กันน้ำ กันหิมะ มีให้เลือกถึง 3 สี

ยี่ห้อ Starshop

สตาร์ช็อป
-ขนาดของสินค้า อก 36 – 44 นิ้ว ขนเป็ดอ่อน 95%
-ดีไซน์สวยงามมีกระเป๋า 2 ช่อง สามารถใส่ของได้
-สามารถเลือกได้ถึง 14 สี หมวกฮู้ดสามารถถอดออก

ยี่ห้อ TOPCOAT

ท็อปโค้ท
-ขนาด M / L / XL / 2XL / 3XL / 4XL / 5XL / 6XL
-ด้านในบุขนเป็ด 90 % น้ำหนักเบาเพียง 0.4 กรัม
-มีถุงพับเก็บ สะดวกต่อการพกพา ใส่ำด้ทั้ง 2 ด้าน

ยี่ห้อ Ultra Light Down Jacket

อัลตร้าไลท์ดาว
-เนื้อผ้าไนลอน 100 % ด้านในบุขนเป็ดอ่อน 95 %
-งานตัดเย็บละเอียดปราณีต สวมใส่สบาย ไม่อึดอัด
-สามารถกันลม กันละอองน้ำ กันหนาว เบาเป็นพิเศษ

ยี่ห้อ Camel jeans

คาเมล ยีนส์
-ขนาดของสินค้า Size M / L / XL / 2XL / 3XL
-อะไหล่ซิปมีความแข็งแรง ทนต่อการใช้งาน
-เนื้อผ้าโพลีเอสเตอร์ บุขนเป็ด มีหมวกฮูด

ยี่ห้อ Catalog Fashion

-ขนาดของสินค้า Size M / L / XL / 2XL / 3XL
-เนื้อผ้าผสมโพลีเอสเตอร์ บุขนเป็ด มีซิปด้านหน้า
-สามารถกันหนาวได้ สวมใส่สบาย

ยี่ห้อ THEORY

-DOWN 90 % และ FEATHER 10 %
-มีซิปด้านหน้า กระเป๋า 2 ข้าง และหมวกฮูด
-ขนาดของสินค้า Size S / M สีน้ำตาลทูโทน

ทรงยาวลายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด

ธันเดอร์
-ขนาดของสินค้า อกไม่เกิน 45 นิ้ว ยาว 36 นิ้ว
-สามารถกันหนาวอุณหภูมิเลขตัวเดียวได้อย่างดี
-ผ้าคอตตอนผสม บุขนเป็ดแบบบาง สัมผัสนุ่ม

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า