10 แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี สะอาดอ่อนโยน ถนอนฟัน

แปรงสีฟันไฟฟ้า

สารบัญ

แปรงสีฟันไฟฟ้ามีรูปแบบและดีไซน์ที่ทันสมัย และสวยงาม เหมาะที่จะวางตั้งในห้องน้ำ ในส่วนการใช้งานที่ครบถ้วนสำหรับการเน้นทำความสะอาดซี่ฟันก็ยังเป็นที่น่าสนใจอีกด้วย ที่มีการทำความสะอาดฟันทุกซี่ได้อย่างล้ำลึก รวมถึงการขจัดคราบพลัค, คราบหินปูน และเศษอาหารต่างๆ ออกจากร่องเหงือก และซี่ฟันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ผลิตภัณฑ์ดูแลทำความสะอาดฟันที่น่าสนใจ ได้แก่ ยาสีฟัน , น้ำยาบ้วนปาก , ที่บีบยาสีฟัน , แปรงสีฟัน , ยาสีฟันฟันขาว , ยาสีฟันคนจัดฟัน

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้กันอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , เครื่องฟอกอากาศ , รางปลั๊กไฟ , เครื่องซักผ้า , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , แอร์เคลื่อนที่ , ตู้เย็น 5 คิว , ไมโครเวฟ , ไฟฉุกเฉิน , เตาแก๊สปิ้งย่าง , จักรยายไฟฟ้าพับได้ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , เทียนหอม , กลอนประตูดิจิตอล , เครื่องตั้งเวลารดน้ำ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

แปรงสีฟันไฟฟ้า คืออะไร

แปรงสีฟันไฟฟ้า คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ช่วยในการแปรงฟัน ในการทำงานไม่จำเป็นที่จะต้องใช้มือหรือข้อมือขยับแปรงเอง เหมือนแปรงสีฟันธรรมดาที่เราอาจจะคุ้นเคยในการใช้กันมาก่อน ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งานทำความสะอาดฟันทุกซี่ในช่องปากของเรานั้น แปรงสีฟันที่ใช้ไฟฟ้านี้ยังสามารถช่วย ในเรื่องการขจัดคราบต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง และครบถ้วนอีกด้วย

ประโยชน์ของแปรงสีฟันไฟฟ้า

1.ให้ความสะดวกสบาย

เพียงแค่กดปุ่มเริ่มทำงานตัวแปรงสีฟันก็จะทำความสะอาดให้กับทุกซี่ฟัน ได้ละเอียดไปจนถึงซี่ฟันด้านในเลยทีเดียว ในเมืองไทยเริ่มมีคนหันมาใช้แปรงสีฟันในรูปแบบนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานและกลุ่มวัยรุ่น ที่นิยมความทันสมัย และเน้นการใช้งานที่ง่ายและรวดเร็ว

2.ช่วยผ่อนแรง

ทั้งแบบหมุน และแบบสั่นนั้น จะมีเพียงแค่มือที่ใช้ในการจับด้ามแปรงสีฟันเพียงเท่านั้น การแปรงทำความสะอาดซี่ฟันเป็นการทำงานแบบอัตโนมัติโดยทั้งสิ้น และที่สำคัญคือ มีทั้งคลื่นความถี่สูง ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาด และรอบการแปรงที่มีมากกว่าการแปรงฟันเอง

ตอบโจทย์การทำความสะอาดซี่ฟันได้อย่างสมบูรณ์และล้ำลึก วัสดุขนแปรงที่มีความนุ่มและอ่อนโยนต่อเหงือกและซี่ฟัน อีกทั้งการแปรงขจัดคราบต่างๆ ด้วยคลื่นความถี่ที่สูง สำหรับแปรงสีฟันในแบบสั่นนั้น ทั้งคลื่นแบบโซนิค และอัลตร้าโซนิคนั้น  สามารถที่จะขจัดเอาคราบต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของหินปูนออกได้เป็นอย่างดี

3.ความถี่สูงในการทำความสะอาด

คลื่นความถี่ที่สูงจะมีพลังในการขจัดคราบสิ่งสกปรกต่างๆ บนร่องเหงือก และซี่ฟันได้ไม่ว่าจะเป็นแบบสั่นที่ใช้คลื่นโซนิค ในความถี่ 20-20,000 เฮิรตซ์

สำหรับแปรงสีฟันรูปแบบสั่นที่ใช้คลื่นอัลตร้าโซนิค ในความถี่ 20,000-2,400,000 เฮิรตซ์ ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบนี้ สามารถขจัดได้ทั้งคราบหินปูน, คราบเศษอาหารต่างๆ ที่ติดในมื้ออาหารนั้นๆ แบบมื้อต่อมื้อ และคราบพลัค ที่หลายคนมองข้าม และสะสมไว้เป็นระยะเวลานาน จนกลายเป็นคราบฟิล์มเหนียว ที่มีส่วนประกอบของเชื้อเบคทีเรียร่วมด้วย และคราบตัวนี้ที่ถือว่าเป็นสาเหตุสำคัญเลยทีเดียว ในการทำให้เกิดปัญหาฟันผุ, กลิ่นปาก และคราบหินปูนสะสมที่แข็ง

4.รอบของการแปรงฟัน

ด้วยรอบการทำความสะอาดของแปรงสีฟันไฟฟ้า มีรอบการทำงานที่ถือว่าอยู่ในระดับที่ สามารถแปรงฟันได้สะอาดอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นแปรงสีฟันในแบบหมุน ที่มีรอบการแปรงสูงถึง 24,000-48,000 รอบต่อนาที หรือแปรงสีฟันในแบบสั่น ที่ใช้คลื่นความถี่ในการทำงาน มีรอบการแปรงสูงถึง 12,000-24,000 รอบต่อนาที

5.ระดับความแรงที่สามารถปรับได้

ประโยชนืที่มากกว่าของแปรงสีฟันไฟฟ้า

สามารถปรับได้ในระดับที่หลากหลายซึ่งถือว่าเป็นส่วนการทำงานหลักเลยทีเดียว ที่จะมีผลต่อฟันทุกซี่ของเรา ทั้งเรื่องของความสะอาด, การลดกลิ่นปาก หรือขจัดคราบต่างๆ ออกจากร่องเหงือก และซี่ฟันได้ ที่สำคัญแล้วหากเราปรับระดับความแรงได้พอดี และเหมาะสมกับฟันของเรา ในการใช้งานเราไม่ควรที่จะเพิ่มแรงกดจากมือของเราเข้าไปอีก เพราะวิธีใช้งานนี้จะทำให้เกิดปัญหาเหงือกร่นได้

6.ปรับการใช้งานได้ตามตำแหน่งซี่ฟันที่ต้องการ

หากเราต้องการที่จะเน้นส่วนของฟันโซนด้านในช่องปาก หรือส่วนของฟันด้านใน เราก็สามารถกำหนดที่จะให้เน้นการแปรงนานขึ้นได้ แต่ในแปรงสีฟันใช้ไฟฟ้านี้ ก็จะมีการเตือนสำหรับในแต่ละจุดที่แปรง หากมีการจ่อแปรงนานไป หรือเกิน 2 วินาทีก็จะมีสัญญาณเตือน เพราะการเน้นแปรงเฉพาะฟันซี่ใดซี่หนึ่งนานจนเกินไป ก็ไม่ได้ส่งผลดีให้กับเนื้อฟันสักเท่าไหร่

7.พกพาสะดวก

สายท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นต่างจังหวัด หรือท่องเที่ยวเมืองนอกก็ตาม การพกพาเอาแปรงสีฟันรูปแบบนี้ติดตัวไปด้วย ไม่ได้ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากใดๆ เลย เพราะทั้งน้ำหนักเบา และโดยเฉพาะหากเป็นรูปแบบใส่แบตเตอรี่ ที่ไม่ต้องมีฐานในการชาร์ทไฟ ก็จะยิ่งเพิ่มความสะดวกในการพกใส่กระเป๋าเดินทางแบบง่ายนิดเดียว

8.ใช้งานง่าย

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยใช้มาก่อน ถือว่าเป็นเป็นไอเท็มในการทำความสะอาดตัวฟัน ที่แนะนำว่าต้องลองใช้ดู ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาดฟันได้อย่างล้ำลึกแล้ว ทั้งในส่วนของขนแปรง และการทำงานที่มีรอบการทำงานที่เร็วนั้น มีผลให้ยาสีฟันที่เราใช้ได้ผลดีต่อฟันของเราร่วมด้วย เพราะหลายครั้งที่เราแปรงฟันเอง ก็อาจจะมีการแปรงที่ไม่นาน หรือไม่ละเอียดในทุกครั้งไป แตกต่างจากแปรงสีฟันในแบบ Electric Toothbrushes ที่เพียงกดปุ่มก็สามารถใช้งานได้ทันที

9.ทำความสะอาดได้ทั่วถึงทุกซี่ฟัน

เพียงแค่เราเอียงตำแหน่งหัวแปรงสีฟัน ในทิศทาง 45 องศาเข้าหาคอฟัน หรือฐานเหงือก โดยที่ไม่ต้องใช้แรงกดใดๆ จากมือของเราเลย กับเวลาเพียงแค่จุดละ 2 วินาทีเท่านั้น แล้วค่อยๆ เลื่อนตำแหน่งไปด้านข้างเรื่อยๆ เราก็จะสามารถทำความสะอาดฟันได้ทั่วถึงทั้งช่องปาก

10.ช่วยขจัดคราบฝังแน่น

เราคงเคยเจอปัญหาว่า ทำไมเราก็แปรงฟันหลังอาหาร และก่อนนอนทุกวัน แต่ถึงมีปัญหาในเรื่องของคราบหินปูนเกาะแน่นอยู่ตลอด อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องกลิ่นปากที่ตามมา และแก้ไม่หายสักที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการแปรงฟันของเราที่สะอาดไม่ทั่วถึงทุกซี่ฟัน ถึงแม้ว่าจะมีการแปรงฟันตลอดก็ตาม ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะทั้งในส่วนของคลื่นความถี่ของตัวแปรงสีฟัน และระบบการแปรงฟันที่มีรอบการแปรงต่อนาทีที่สูง จะช่วยขจัดคราบต่างๆ ที่ฟันออกได้

แปรงสีฟันไฟฟ้า กับ แปรงสีฟันธรรมดา

แปรงสีฟันไฟฟ้า กับ แปรงสีฟันธรรมดา

แบบไฟฟ้า

1.การแปรงฟันได้เร็ว และสะอาดทั่วถึง ด้วยจำนวนรอบการแปรงฟันต่อนาที และคลื่นความถี่

2.เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาการบาดเจ็บบริเวณมือ หรือผู้ป่วยที่มีอาการของโรคที่เกี่ยวกับการสั่น อย่างเช่น โรคพาร์กินสัน เป็นต้น

3.การชาร์ทไฟ หรือใส่ถ่านสามารถใช้งานได้นานในระดับอาทิตย์, เดือน หรือมากกว่านั้น

4.มีรอบการเปลี่ยนหัวแปรงสีฟันอยู่ที่3 เดือนเท่ากับแปรงสีฟันธรรมดา แตกต่างกันเพียงหากเป็นแปรงสีฟันในรูปแบบนี้ จะถอดเปลี่ยนเฉพาะตัวหัวแปรงเท่านั้น

แปรงสีฟันธรรมดา

1.เน้นการแปรงฟันเองทั้งการออกแรงแปรง และการกำหนดจุดในการแปรงฟัน

2.ราคาของตัวแปรงสีฟันที่ถูกกว่า มีรอบการเปลี่ยนเท่ากันคือ ทุก 3 เดือน

3.อาจมีการแปรงฟันที่ไม่สะอาดทุกซี่ฟัน โดยเฉพาะฟันซี่ด้านในสุดของช่องปาก และฟันซี่เหงือกด้านใน

วิธีใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า

วิธีใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า

1.ก่อนการใช้

เราควรที่จะดูให้แน่ใจว่า สำหรับแปรงสีฟันที่ต้องชาร์ทไฟนั้น มีกำลังไฟเต็มพอที่จะใช้งานหรือไม่ หรือสำรวจตัวหัวแปรงมีการประกอบแน่นกับตัวด้ามจับดีแล้ว รวมถึงตัวขนแปรงที่สะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกใดๆ ตามร่องขนแปรง

2.เปิดใช้งาน

การใช้งานที่ไม่มีขั้นตอนใดๆ ที่ยุ่งยากเพียงแค่เรากดปุ่มทำงาน แปรงสีฟันก็จะทำหน้าที่สั่น และหมุนตามรูปแบบการทำงานของหัวแปรง เพียงแต่ว่าเราต้องแน่ใจว่า ระดับความแรงที่เราตั้งไว้ เหมาะสมทั้งกับสภาพของฟัน และขนาดของฟันแต่ละซี่ของเราหรือไม่

3.การทำความสะอาดหลังการใช้งาน

อย่าลืมว่าทุกครั้งหลังจากเสร็จจากการใช้งาน หรือเสร็จจากการแปรงฟันแล้ว ควรที่จะล้างขนแปรงทุกครั้ง ในการนำเอาเศษสิ่งสกปรก, คราบต่างๆ รวมถึงเศษอาหารออกไปจากหัวแปรงและขนแปรง และสะบัดให้แห้ง ก่อนนำไปตั้งตรงฐานแปรงเพื่อให้ขนแปรงแห้งได้ง่าย

วิธีเลือกซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้า

ประโยชน์ของแปรงสีฟันไฟฟ้า

1.รูปแบบแปรงสีฟัน

ซึ่งมีทั้งแบบหมุน และแบบสั่น ส่วนแบบสั่นเราอาจจะต้องมีการพิจารณาเลือกลงลึกไปอีกว่า จะเลือกแบบที่เป็นคลื่นความถี่โซนิค หรืออัลตร้าโซนิค ที่มีระดับคลื่นความถี่ที่สูงกว่าแบบโซนิค และยังช่วยให้มีประสิทธิภาพในการแปรงฟันที่ดีกว่าอีกด้วย

2.ขนาดและรูปแบบของด้ามจับ

เราสามารถเปรียบเทียบได้แต่ละยี่ห้อ และรุ่นของแปรงสีฟันว่า มีขนาดด้ามจับที่เหมาะสมกับฝ่ามือของเราหรือไม่ ที่มีทั้งแบบเรียวและแบบด้ามหนา

3.ขนแปรงและรูปทรงหัวแปรง

ขนแปรงที่นุ่มและอ่อนโยน ที่สามารถแปรงได้ทั้งตัวฟันทุกซี่ และสามารถใช้ในการแปรงเหงือกได้อีกด้วย และรูปทรงหัวแปรงที่สามารถบอกได้ว่า เป็นแปรงสีฟันใช้ไฟฟ้าในแบบหมุน ที่จะมีลักษณะหัวแปรงเป็นทรงกลม รวมถึงขนแปรงจะทำออกแบบเป็นวงกลม แต่หากเป็นแบบสั่นที่ใช้คลื่นความถี่ จะมีรูปทรงหัวแปรงที่เป็นทรงยาว คล้ายกับแปรงสีฟันธรรมดา

4.ฟังก์ชั่นการใช้งานเสริม

ซึ่งในแต่ละรุ่นและยี่ห้อของแปรงสีฟันที่ใช้ไฟฟ้านั้น ก็จะมีเทคโนโลยีในการทำออกมาที่แตกต่างกัน รวมถึงการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการชาร์ทไฟ ให้มีการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

อย่างเช่น สามารถสแตนบายใช้งานได้หลังจากชาร์ทไฟเต็มแล้ว เป็นเวลา 180 วัน, มีการเตือนเมื่อถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนหัวแปรง หรือสัญญาณเตือนเมื่อมีการกดแปรงลงบนตัวฟันที่แรงจนเกินไป เป็นต้น

5.การยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากที่สินค้าในแต่ละประเภทจะมีตรารับรองถึงมาตรฐานและคุณภาพของตัวสินค้านั้นๆ แล้ว แต่การจะยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้นคือ สินค้าที่ผ่านการรับรองจากผู้ที่น่าเชื่อถือ และเชี่ยวชาญในสินค้ากลุ่มนั้นๆ

อย่างเช่น หากเป็นแปรงสีฟันไฟฟ้า ก็ควรได้รับคำรับรองจากทันตแพทย์ ว่ามีคุณสมบัติการใช้งานที่ปลอดภัย และมีการทำความสะอาดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพร่วมด้วย

อย่าพึ่งซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้าถ้ายังไม่ได้ดูคลิปนี้ 

ขอบคุณช่องยูทูป หมอโชค

สรุป

แปรงสีฟันไฟฟ้ามีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟัน และยังช่วยในการขจัดคราบหินปูนที่ฝังแน่น รวมถึงคราบพลัคที่สะสมมานานตามซี่ฟันของเรา ซี่งสิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาฟันผุ, และกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย

ยี่ห้อ USMILE รุ่น Y1S

ยูสไมล์ รุ่น Y1S
-ขนาดของสินค้า 30.5 มม. x 30.5 มม. x 252 มม.
-วัสดุแข็งแรง ดีไซน์รูปทรงเสาโรมัน ระดับเสียง 60 เดซิเบล
-สามารถปรับโหมดได้3โหมดและใช้งานได้ยาวนาน180วัน

ยี่ห้อ Philips

ฟิลลิปส์
-ช่วยขจัดคราบบนผิวฟันและช่วยลดอาการฟันผุ
-สามารถปรับโหมดได้ 3 โหมด ขนาดพกพาสะดวก
-ดีไซน์บางเบาจับถนัดมือ มีระบบแจ้งเตือนเปลี่ยนหัวแปรง

ยี่ห้อ Oclean

โอคลีน
-หน้าจอสัมผัส LCD สี ขนาด 0.96 นิ้ว
-ขนาดของสินค้า 30 ซม. x 13 ซม. x 3.5 ซม.
-หัวแปรงที่ยืดหยุ่นและมีความหนาแน่นสูง ขนแปรงโค้งมน

ยี่ห้อ Xiaomi รุ่น T100

เสี่ยวมี่ รุ่น T100
-ขนาดพกพาสะดวก น้ำหนักเบาเพียง 46 กรัม
-ชาร์จ 1 ครั้ง สามารถใช้งานได้ยาวนาน 30 วัน
-สามารถปรับโหมดแรงสั่นได้ 2 โหมดการใช้งาน

ยี่ห้อ Oral-B รุ่น PRO 2

ออรัลบี รุ่น โปรทู
-ช่วยขจัดคราบพลัคได้มากกว่า 100 %
-สามารถปรับโหมดได้ 2 โหมดการใช้งาน
-เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้งาน ขนแปรงนุ่ม

ยี่ห้อ Sparkle

สปาร์คเคิล
-พลังแรงสั่น 40,000 ครั้ง / นาที พร้อมระบบจับเวลา
-เหมาะสำหรับผู้ที่จัดฟันและผู้ต้องการมีฟันขาว
-สามารถปรับโหมดการใช้งานได้ 2 โหมด

ยี่ห้อ Yangzi

-ขนาดของสินค้า 21 ซม. x 9.3 ซม. x 3.3 ซม.
-สามารถปรับโหมดการใช้งานได้ 5 โหมด
-สามารถตั้งเวลาได้และกันน้ำได้ทั้งตัว

ยี่ห้อ Dentiste

เดนทิสเต้
-พลังแรงสั่น 35,000 รอบ / นาที ช่วยยับยั้งหินปูน
-แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน ด้วยความจุ 700 mAh
-สามารถปรับโหมดการใช้งานได้ 3 โหมด ด้ามจับกันน้ำ

ยี่ห้อ Colgate

คอลเกต
-ดีไซน์ทันสมัย น้ำหนักเบา รูปทรงจับกระชับภนัดมือ
-ช่วยทำความสะอาดด้วยระบบสั่นโซนิคหลายทิศทาง
-วัสดุแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้กับถ่านอัลคาไลน์ AAA

ยี่ห้อ Real me M1

-ช่วยทำความสะอาดช่องปากอย่างล้ำลึก
-สามารถปรับโหมดการใช้งานได้ 5 โหมด
-ขนแปรงโค้งมน 98% หัวแปรงขนาดเล็ก 3.5mm

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า