บอกต่อ 10 กาแฟขี้ชะมด ยี่ห้อไหนดี 2024 หอมอร่อย กลมกล่อม เข้มข้น

กาแฟขี้ชะมด

สารบัญ

กาแฟขี้ชะมดถือว่าเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ ผ่านกระบวนการหมักด้วยวิธีธรรมชาติจากชะมด และยังให้รสชาติและกลิ่นของกาแฟที่นุ่มนวล เป็นกาแฟชนิดหนึ่งที่มีราคาแพง ทั้งแบบที่ชงต่อแก้ว หรือแบบที่เป็นเมล็ดกาแฟคั่วก็ตาม

สำหรับกาแฟ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องชงกาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟอาราบิก้า , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน

ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , ข้าวญี่ปุ่น , กิมจิ , กะทิกล่อง , น้ำจิ้มซีฟู้ด , กุนเชียง , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , มายองเนส , ชาซีลอน , กาแฟกระป๋อง , น้ำนมข้าว , กาแฟดริป , กาแฟสำเร็จรูป , Bean bag , กาแฟอาราบิก้า , กะปิ ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

กาแฟขี้ชะมด คือกาแฟอะไร

กาแฟขี้ชะมด คือกาแฟอะไร

คือ กาแฟที่ทำจากเมล็ดกาแฟที่ชะมด หรือสัตว์ในกลุ่มจำพวกชะมด อย่างอีเห็นข้างลาย ขับถ่ายออกมจากการกินเข้าไป เราสามารถเรียกว่า Kopi Luwak หรือ Civet Coffee โดยหลังจากที่ได้เมล็ดกาแฟจากการที่ชะมดขับถ่ายออกมาแล้ว ต้องผ่านกระบวนการทำความสะอาด และคั่วในระดับที่เหมาะสม รวมถึงการนำไปบดในแต่ละระดับเพื่อให้เหมาะสมกับวิธีการชงกาแฟแต่ละรูปแบบ

กาแฟขี้ชะมด ทำมาจากอะไร

ทำจากเมล็ดกาแฟที่ตัวชะมดหรืออีเห็นข้างลายซี่งต้องเป็นชะมดสายพันธุ์เอเชีย (Asia Palm Civet) ขับถ่ายออกมา เมื่อมีการคัดเลือกเมล็ดกาแฟในขั้นตอนสุดท้าย จึงนำมาคั่วเหมือนกับเมล็ดกาแฟทั่วไปแต่เน้นที่การคั่วในระดับกลางเพื่อเป็นการดูแลและถนอมกลิ่นและรสชาติของกาแฟชนิดนี้ไว้ ซึ่งมีเอกลักษณ์ของรสชาติที่นุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์

วิธีเลือกซื้อกาแฟขี้ชะมด

วิธีเลือกซื้อกาแฟขี้ชะมด

เลือกจากแหล่งผลิต

ทุกวันนี้ ที่มีการรูปแบบการเลี้ยงชะมดที่อิสระมากขึ้น และการให้อาหารร่วมระหว่างเมล็ดกาแฟที่มีการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดี ประกอบกันการให้อาหารโปรตีนกินร่วมด้วย เพื่อที่จะเร่งเอนไซม์ภายในกระเพาะของชะมด ได้มีการหมักและย่อยตัวเมล็ดกาแฟ ในส่วนเปลือกและเนื้อเมล็ดกาแฟ และช่วยให้มีรสชาติรวมถึงกลิ่นของกาแฟ ที่ดีกว่ากาแฟทั่วไป ซี่งในวันนี้เราสามารถที่จะ หากาแฟCivet Coffee หรือ Kopi Luwak ได้จากแหล่งผลิตดังต่อไปนี้ คือ

 • ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย
 • หลังสวน จังหวัดชุมพร
 • ประเทศเอินโดนีเซีย
 • ประเทศเวียดนาม

ดูเกรดในการแบ่งระดับคุณภาพ

ในบางผลิตภัณฑ์ จะมีการระบุเกรดของกาแฟที่บรรจุไว้ด้วยว่า เป็นระดับเกรด 1, เกรด 2 หรือ เกรด 3 ซึ่งระดับเกรด 3 จะถือว่าเป็นระดับที่ดีที่สุด ในเรื่องของกลิ่นและรสชาติ ซึ่งมาจากขั้นตอนตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟ จนถึงขั้นตอนการคั่ว และบดออกมา หรือที่บางผลิตภัณฑ์ระบุว่า เป็น Civet Coffee Premium ซี่งเป็นความหมายเดียวกัน

รูปแบบของกาแฟขี้ชะมด

ระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟ
ระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟ

ส่วนขั้นตอนที่เหมือนเป็นกระบวนการสุดท้าย เมื่อเราได้เมล็ดกาแฟจากการที่ชะมดขับถ่ายออกมาแล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วยังไม่จบขั้นตอน ในส่วนของการผลิตกาแฟชนิดนี้ และที่สำคัญยังต้องมีการนำเมล็ดกาแฟที่ชะมดขับถ่ายออกมา เพื่อคัดเลือกสภาพเมล็ดกาแฟอีกทีว่า  มีความสมบูรณ์ดีพอหรือไม่ แล้วจึงนำไปคั่วในระดับกลาง เพื่อให้ได้กลิ่นหอม และไม่มีรสชาติที่เข้มจนเกินไป

ซึ่งการนำเมล็ดกาแฟมาคั่วเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีการนำออกมา เป็นตัวเลือกให้กับผู้ต้องการซื้อว่า ต้องการในรูปแบบกาแฟที่เป็นเมล็ดคั่วเลย หรือในรูปแบบที่ผ่านการบดเรียบร้อยแล้ว และมากกว่านั้นในวันนี้ ที่อำนวยความสะดวก ให้กับผู้ที่ต้องการสัมผัสรสชาติของ Civet Coffee มากขึ้นด้วยการนำไปสกัดเย็น หรือเป็นรูปแบบของ Cold Brew ที่ให้รสสัมผัสที่อ่อนโยนมากขึ้น

เมล็ดกาแฟคั่ว

รูปแบบของกาแฟ Civet Coffee หรือ Kopi Luwak จะเป็นการคั่วในระดับกลาง ที่เน้นให้มีการนำไปชงและดื่มได้ง่าย และยังคงรสชาตินุ่มนวล และความเป็นเอกลักษณ์ของรสชาติกาแฟชนิดนี้อีกด้วย

กาแฟบด

กาแฟขี้ชะมดบด
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน CanCeramic

เพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกให้กับ ผู้ที่ชื่นชอบรสชาติกาแฟชนิดนี้ โดยการนำไปใช้งานได้เลย การบดจะมีการแบ่งเป็นระดับ ดละเอียด, บดกลาง และบดหยาบ เพื่อสามารถแย่งไปชงในแต่ละรูปแบบการชงได้ อย่างเช่น หากเป็นการดริปกาแฟนั้น ก็ควรที่จะเลือกระดับการบดตั้งแต่กลางไปถึงระดับบดหยาบ หรือการนำไปสกัดเย็น ก็ควรใช้ระดับการบดหยาบ ที่จะช่วยดึงเอารสชาติและความหอมของกาแฟชนิดนี้ และไม่มีรสขมตามมา

ในรูปแบบกาแฟสำเร็จรูป

ในช่วงที่กาแฟชนิดนี้ มีความนิยมใหม่ๆ จะมีเพียงแค่เมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่ว และบดแล้วเท่านั้น แต่ในวันนี้ที่เราทุกคน ทั้งผู้ที่เคยมีประสบการณ์การดื่มกาแฟ Civet Coffee หรือกาแฟที่มาจากขี้ชะมดนี้แล้ว และติดใจในรสชาติความละมุน หรือผู้ที่ยังไม่เคยดื่มกาแฟชนิดนี้เลย สามารถหาซื้อได้ในแบบที่เป็น Instant Coffee ที่เป็นกาแฟผงนำมาชงดื่มได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยน้ำร้อนเท่านั้น

กาแฟสกัดเย็น

อีกทางเลือกหนี่งสำหรับผู้ที่นิยมดื่มกาแฟ ในรูปแบบการสกัดเย็น หรือ Cold Brew ที่เน้นในการให้รสสัมผัสสที่บางเบา แต่ยังให้กลิ่นของกาแฟครบสมบูรณ์อยู่ รวมถึงรูปแบบการชงกาแฟประเภทนี้ ก็ยังคงเก็บเอาความหอมของกาแฟชนิดนี้ ไปพร้อมกับการได้ประโยชน์ต่อสุขภาพตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อยของกาแฟขี้ชะมด

คำถามที่พบบ่อยของกาแฟขี้ชะมด

กาแฟขี้ชะมดดียังไง

ผ่านกรรมวิธีพิถีพิถัน

มีการผ่านขั้นตอนที่พิถีพิถันหลายอย่าง ซี่งเป็นปัจจัยที่ทำให้รสชาติ และกลิ่นกาแฟที่ออกมาในขั้นตอนสุดท้าย ที่ชงดื่มเป็นแก้ว จึงมีความแตกต่างไปจากกาแฟในรูปแบบธรรมดา ที่มีรสชาติและกลิ่นที่หอมละมุน และมีรสชาติที่นุ่มนวลกว่ากาแฟทั่วไป

รวมถึงขั้นตอนการชง ที่เมื่อได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ จากการขับถ่ายของชะมดแล้ว ยังต้องมีรูปแบบการคั่วที่เหมาะสม และการชงที่ไม่ว่าจะเป็นวิธีแบบดริปกาแฟ, ชงผ่านหม้อไอน้ำอย่าง Moka Pot, ชงสกัดเย็นอย่าง Cold Brew หรือการชงเป็นกาแฟสำเร็จรูป ที่เป็นรูปแบบการผลิต ที่เน้นความสะดวกให้กับผู้ซื้อไปชงดื่มเอง ที่มีรายละเอียดทั้งน้ำร้อน, ปริมาณ และรูปแบบ เรียกได้ว่า เป็นกาแฟที่ความพิถีพิถันอยู่ในตัวเอง และเป็นเอกลักษณ์

เมล็ดกาแฟที่ได้มีคุณภาพ

เมล็ดกาแฟขี้ชะมดที่ได้มีคุณภาพ

การคัดเลือกเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ เริ่มตั้งแต่หามาก่อนที่จะนำไปให้ชะมดกิน ซี่งต้องเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง และต้องอยู่ในรูปของเมล็ดกาแฟที่สุก, มีสีแดง หรือที่เรียกว่า Cherry Coffee ทั้งหมดนี้ต้องมีคุณสมบัติที่ตรงข้างต้น ชะมดที่ได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่กินยาก จึงมีการกินเข้าไป เพราะสิ่งเหล่านี้ที่ได้มีการคัดเลือก จนได้ชื่อว่าเป็นกาแฟที่พิถีพิถันนี้ จะกลายเป็นเมล็ดกาแฟ ที่มีการหมักบ่ม ภายในกระเพาะอาหารของชะมดได้

หากขั้นตอนที่เราคัดเลือกตั้งแต่แรก เป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ ขั้นตอนสุดท้ายก็จะเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพเช่นกัน และสามารถที่จะนำไปใช้งานได้จริง โดยผ่านการคั่วในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้มีรสชาติ และกลิ่นกาแฟที่ไม่เข้มจนเกินไป และสามารถนำไปชงดื่มได้ง่ายในรูปแบบของ กาแฟดำ ซึ่งจะทำให้ผู้ดื่มได้ดื่มด่ำ และสัมผัสกับรสชาตินุ่มนวล ของกาแฟชนิดนี้อย่างแท้จริงร่วมด้วย

ขั้นตอนการหมักด้วยวิธีธรรมชาติ

จากเอนไซม์ภายในกระเพาะอาหารของชะมด ซึ่งในส่วนขั้นตอนนี้ จะเป็นการปรับรสชาติ และความกระด้างของเมล็ดกาแฟให้นุ่มนวล และมีกลิ่นที่สามารถนำมาชงดื่มได้ง่าย หลักๆ คือเป็นการปรับลดปริมาณของคาเฟอีน ในตัวเมล็ดกาแฟให้มีปริมาณที่ลดลง ทำให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น การหมักบ่มแบบธรรมชาตินี้ เป็นรูปแบบที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ดื่มกาแฟ

กาแฟขี้ชะมดทำไมถึงราคาแพง

กาแฟขี้ชะมดอร่อยไหม

การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟ

ด้วยความพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกเมล็ดกาแฟ ก่อนที่จะให้เป็นอาหารชะมด ต้องเป็นเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อาราบิก้า หรือสายพันธุ์โรบัสต้าก็ตาม และหลังจากที่ชะมดได้กินเข้าผ่านการหมักด้วยวิธีธรรมชาติในส่วนของกระเพาะอาหารแล้ว เมื่อชะมดขับถ่ายเมล็ดกาแฟออกมา ก็ต้องมีการคัดเลือกเมล็ดกาแฟอีกรอบ เพื่อที่จะได้เมล็ดกาแฟที่สมบูรณ์จริงๆ

ขั้นตอนชะมดกินเมล็ดกาแฟ

ชะมด หรือสายตัวอีเห็นข้างลาย ด้วยธรรมชาติจะเป็นสัตว์ที่มีการกินยากมาก ดังนั้นหากไม่ใช่เมล็ดกาแฟที่ดีจริง และเป็นเมล็ดกาแฟที่มีระดับความสุกสีแดง หรือ Cherry Coffee แล้วนั้น ชะมดจะไม่กินเลย รวมถึงในวันนี้ ที่มีการเปรียบเทียบการเลี้ยงชะมดร่วมด้วย ว่าการเลี้ยงในรูปแบบอิสระ ไม่มีการกักขังพื้นที่ใดๆ จะช่วยให้ได้เมล็ดกาแฟที่สมบูรณ์ หลังจากที่ชะมดขับถ่ายออกมาอีกด้วย

วิธีการชงกาแฟขี้ชะมดในรูปแบบต่างๆ

อย่างที่เราได้เห็นว่า กาแฟชะมดที่มีการชงต่อแก้วแล้ว มีราคาตั้งแต่ 500-1,500 ซึ่งส่วนหนี่งก็มาจากวิธีในการชงกาแฟ ที่ได้มาจากตัวชะมดร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการชงแบบดริปกาแฟ ที่อาศัยเวลาและความละเมียดละไม, การสกัดเย็น ที่มีเวลาที่เป็นมาตรฐานในการสกัด ไม่สามารถเร่งเวลาได้ ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนี่งในปัจจัยที่ทำให้กาแฟต่อแก้ว มีราคาที่ค่อนข้างสูง

ทำไมกาแฟขี้ชะมดจึงมีราคาแพง

ขอบคุณช่องยูทูป pnpro studio

สรุป

กาแฟขี้ชะมดมีการยอมรับในเรื่องของรสชาติ และกลิ่นที่ให้ความหอมกาแฟในแบบที่ไม่เหมือนกาแฟทั่วไป อีกทั้งยังให้ประโยชน์ที่มากมายต่อสุขภาพ เพราะช่วงเวลาในการดื่มกาแฟ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ที่เราได้ผ่อนคลายทั้งร่างกาย และจิตใจ

อ้างอิง

17 Best Health Benefits of Civet Coffee : drhealthbenefits.com

ปีของลาซาด้า

ยี่ห้อ Chon Cafe

ชล คาเฟ่
– กาแฟคั่วบด Chon Cafe นำเข้าจากประเทศเวียดนาม
– สำหรับผู้ที่ชอบกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของขี้ชะมด
– ปริมาณบรรจุ 500 กรัม

ยี่ห้อ Bluegold

บูลโกลด์
– เกรดแท้ พรีเมี่ยมผลิตจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้า คั่วบด
– เพาะเลี้ยงชะมดแบบไม่ได้ล่า ปลอดภัยไร้สารพิษ
– บลูโกลด์มีส่วนช่วยเหลือรายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ

ยี่ห้อ Wake up

3 in 1 wake up
– นำเข้าจากประเทศเวียตนาม 3 in 1
– กลิ่นหอมละมุน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟ
– ปริมาณบรรจุ 18 ต่อกล่อง

ยี่ห้อ CHON BAN ME

ชลบ้านมี
– สูตรเข้มข้น ใช้ได้กับแก้วดริฟและเครื่องชง
– หอมละมุน กลมกล่อม
– ปริมาณบรรจุ 500 กรัม

ยี่ห้อ GOAT

โกทต์
– กาแฟขี้ชะมด สายพันธุ์อาราบิก้า
– ปริมาณบรรจุซองดริป 10 กรัม
– สามารถนำไปวางบนปากแก้วแล้วรินน้ำร้อนใส่ได้เลย

ยี่ห้อ ดีนแอนด์เดลูก้า

– เป็นกาแฟที่ได้มาจากชะมดป่าที่อยู่อาศัยและหากิน
– ทำให้คงรสชาติและกลิ่นที่หอมละมุนแบบดั้งเดิมไว้
– นอกจากกลิ่นที่หอมแล้ว รสชาติยังกลมกล่อม ละมุนลิ้น

แบบสกัดเย็น Civet Cold Brew Coffee

สกัดเย็น
– สกัดเย็น Civet Cold Brew Coffee
– ขนาดบรรจุ 100 มล.
– กาแฟที่มีรสชาติและกลิ่นหอมเป็นพิเศษ

ยี่ห้อ KING WEASEL

คิง วีเซิ่ล
– กาแฟเวียดนามแท้
– หอมอร่อยเข้มเต็มสูตร
– จุดเด่นของกาแฟสายพันธุ์วีเซิล รสขม กลิ่นหอมเย้ายวน
– ใช้กับเครื่องชงกาแฟสด หรือ เครื่องกาแฟดริป ปริมาณตามความต้องการ

ยี่ห้อ โกปิลูวาค

โกปิลูวาค
– เมล็ดกาแฟคั่วจากอินโดนีเซีย สุมาตรา
– คัดเลือกเมล็ดกาแฟที่สุกและเลือกเฉพาะเมล็ดที่มีคุณภาพ
– ซึ่งกาแฟที่ใช้ในกระบวนการสกัดนี้ คือ อาราบิก้า
– มีความเปรี้ยวอ่อน และ หอมความหวานที่นุมนวลเหมือนน้ำผึ้ง

10. ยี่ห้อ ป้าน้อย

ป้าน้อย
– รสชาติหวานอมเปรี้ยว ขมเป็นเอกลักษณ์
– กลิ่นหอมเย้ายวน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า