10 กระทะเหล็ก ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี ทน อย่างหนา ไม่ติดกระทะ

กระทะเหล็ก

สารบัญ

กระทะเหล็ก ถือว่าเป็นกระทะที่นำความร้อนได้ดี และร้อนไว เหมาะกับอาหารที่เน้นใช้ไฟแรง รวมถึงอาหารทุกชนิด ที่เราต่างรู้กันดีว่า ความร้อนนั้นมีผลอย่างมากต่อความอร่อยของอาหาร กระทะนี้นอกจากจะใช้ได้กับเตาหลายชนิดแล้ว ยังมีการออกแบบที่จับให้เป็นด้ามไม้ สะดวกในการใช้งาน ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในการทำอาหาร ที่ช่วยให้อาหารอร่อยได้ในแบบไม่ยาก และเราทุกคนก็ทำกันได้ง่ายๆ

สำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟอาราบิก้า , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว , ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้ , หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

กระทะเหล็ก คืออะไร

กระทะเหล็ก คืออะไร

คือ อุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ในการทำอาหาร ทำจากวัสดุที่เป็นเหล็กแท้ มีคุณสมบัติในการนำความร้อนได้ดี ร้อนไว ทนไฟ เหมาะอย่างยิ่งกับการทำอาหารทอด และผัด รวมถึงอาหารในรูปแบบอื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ไฟแรง

ใช้งานได้กับเตาหลายชนิด และด้วยตัววัสดุที่มีน้ำหนักนั้น ช่วยให้มีการใช้งานได้อย่างแข็งแรง รวมถึงมีอายุการใช้งานได้ยาวนาน

กระทะเหล็ก ดีอย่างไร

กระทะเหล็กอย่างดี

นำความร้อนได้ดี

ด้วยวัสดุเหล็กจะช่วยให้อาหารร้อนไวด้วยเนื้อสัมผัสด้านนอกที่หอม แต่ยังคงความชุ่มฉ่ำด้านในของวัตถุดิบไว้อยู่ อาหารที่ออกมาในแต่ละจานนั้น จะสามารถเก็บกักความร้อนไว้ได้นาน

การกระจายความร้อนได้ทั่วถึง

กระทะรูปแบบนี้ความร้อนที่ส่งผ่านมายังอาหารจะมีการกระจายความร้อนได้ทั่วหมดปัญหาเรื่องอาหารสุกไม่เท่ากัน

อาหารไม่ติดกระทะ

ใช้งานได้นาน

การเลือกซื้อกระทะที่ทำจากวัสดุเหล็กจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก ซึ่งอยู่ที่การดูแลรักษาร่วมด้วย ส่วนใหญ่แล้วจะมีการใช้งานที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นหรือมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้ที่มีการดูแลรักษาด้วยการเคลือบน้ำมันอยู่ตลอดหลังจากที่มีการใช้งานเสร็จแล้วในแต่ละวัน

กระทะเหล็ก มีกี่ประเภท

แบบเผา

กระทะเหล็กเผา

เรียกได้อีกอย่างว่า กระทะจีน (Wok) จะมีลักษณะทรงกลม และลึก มีความนิยมกันเป็นอย่างมากในร้านอาหาร หรือภัตตาคารจีน โดยเสน่ห์นั้นจะมีความร้อนไวด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กที่หล่อเป็นทรงกลมลึกแล้ว จึงนำมาเผาเพื่อให้เกิดการใช้งานที่คงทน และแข็งแรง ส่วนใหญ่ที่จับจะเป็นด้ามไม้ ให้มีความสะดวก และไม่ลื่นในเวลาทำอาหาร

อาหารจานผัดนั้นความอร่อยจะอยู่ที่ ความร้อนไวจากการผัด ที่จะไม่ทำให้เนื้อสัตว์และผัก มีความสุกที่มากจนไปทำลายความกรอบของผัก และทำให้เนื้อสัตว์ด้านใน เกิดความแห้ง โดยเฉพาะยิ่งมีการผัดที่ร้อนเร็ว และความร้อนที่ทั่วถึงอาหารทั่วกระทะเท่าไหร่ จะช่วยในการดึงรสชาติออกมาได้ดีมากเท่านั้น

แบบหล่อ

กระทะเหล็กแบบหล่อ

หรือมีชื่อเรียกว่า Cast Iron หรือ Iron Skillet มีเนื้อวัสดุที่เป็นเหล็ก นำความร้อนได้ดี จะมีการออกแบบและทำที่ทันสมัยกว่า กระทะในแบบแรกคือ มีการเทเหล็กที่เป็นของเหลว ลงในแม่พิมพ์ที่เป็นแบบหล่อ มีหลากหลายขนาด และหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น รูปแบบทรงแบน, รูปแบบกระทะสเต็กเป็นเส้นที่พื้นผิว หรือเป็นทั้งทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลม

เอกลักษณ์ของกระทะรูปแบบนี้ก็คือมีสีดำ และเนื้อพื้นผิว จะมีความหยาบกว่าในแบบแรก

แบบหล่อสีดำ (Bare Cast Iron)

เป็นแบบที่เรามักจะเห็นกันทั่วไปที่เป็นในรูปแบบหล่อ มีเนื้อผิวสัมผัสของวัสดุที่เป็นเหล็กหล่อ และน้ำหนักที่มาก ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นว่า มีการทำออกมาในขนาดที่ไม่ใหญ่มา ส่วนใหญ่อาหารในรูปแบบตะวันตก จะเน้นการเลือกใช้ในรูปแบบนี้ เป็นการทำจานต่อจาน

เปรียบเทียบกระทะเหล็ก กับ กระทะสแตนเลส

กระทะสแตนเลส
กระทะสแตนเลส

เราสามารถเห็นได้ถึงความแตกต่าง ทั้งเรื่องของน้ำหนัก และสีของกระทะ รวมถึงรูปแบบการใช้งานในเรื่องของการนำความร้อน และการดูแลรักษา

แบบเหล็ก

 • น้ำหนักมาก
 • การใช้งานทนทาน
 • นำความร้อนได้ดี, ทำอาหารร้อนไว
 • เหมาะกับรูปแบบอาหารทุกชนิด โดยเฉพาะอาหารทอด, คั่ว และผัด
 • ควรระวังเรื่องการเกิดสนิม เน้นการดูแลรักษาด้วยการเคลือบกระทะ

กระทะสแตนเลส

 • นำความร้อนช้า, อาหารร้อนช้า
 • น้ำหนักเบากว่ากระทะเหล็ก
 • สำหรับอาหารทอด หรือคั่ว อาจทำให้ติดกระทะได้
 • เน้นการทำอาหารผัด ที่เป็นรูปแบบการทำอาหารที่รวดเร็วมากกว่า
 • หมดปัญหาเรื่องการเกิดสนิม และมีการล้างและทำความสะอาดง่าย

วิธีเลือกซื้อกระทะเหล็ก

การเลือกซื้อกระทะเหล็ก

เลือกจากประเภท

เหล็กแบบเผา

ลักษณะเด่นคือ พื้นที่ในการทำอาหารมีมาก ด้วยรูปแบบที่เป็นทรงกลม และที่สำคัญคือ มีความลึก สามารถทำอาหารในปริมาณมากๆ ได้ รวมถึงในการทอดอาหาร สามารถที่จะทอดน้ำมันท่วม เพื่อให้อาหารมีความกรอบนอกนุ่มใน รวมถึงถนอมความชุ่มฉ่ำของเนื้อสัตว์ได้

การผัดอาหาร หรือทำข้าวผัด เน้นการกระจายความร้อนทั่วถึง ด้วยการผัดและสะบัดกระทะขึ้น เพื่อให้อาหารลอยตัว และพลิกกลับด้าน

เหล็กแบบหล่อ

เน้นอาหารในรูปแบบตะวันตกมากกว่า หรืออาหารที่เป็นการทำในปริมาณพอดีจานต่อจาน หรือสเต็ก เป็นต้น รวมถึงหากเป็นบ้านอยู่ หรือรูปแบบการทำอาหารกินเองที่บ้าน หรือคอนโด จะนิยมใช้ในรูปแบบนี้กัน เพราะเป็นกระทะที่ใช้สะดวก ใช้ได้กับเตาหลายชนิด อีกทั้งยังมีตัวเลือกที่จับเป็นด้ามไม้อีกด้วย

แต่หากเป็นรูปแบบใหม่ หรือ Enameled Cast Iron นั้น ควรที่จะระวังในเรื่องของการดูแลรักษา ไม่ว่าจะเป็นการล้างทำความสะอาด หรือการเลือกใช้อุปกรณ์ร่วม อย่างเช่น ตะหลิว หรือกระบวย เน้นวัสดุที่ไม่ทำลายพื้นผิวตัวเคลือบด้านนอก เพราะสีและตัวเคลือบมีสิทธิที่จะหลุดร่อนออกมาได้ง่ายกว่ากระทะจีน หรือแบบ Wok  

ขนาด

หากเป็นรูปแบบของจีน หรือแบบเหล็กเผานั้น จะมีขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 14 นิ้วขึ้นไป แตกต่างจากรูปแบบหล่อจะเน้นขนาด 10-12 นิ้วเพียงเท่านั้น โดยเน้นการทำอาหารที่มีปริมาณไม่มากดังนั้นการพิจารณาเลือกซื้อ เราควรดูที่จำนวนสมาชิกในครอบครัวร่วมด้วย รวมถึงปริมาณอาหารที่เราทำในแต่ละครั้ง ว่ามากน้อยแค่ไหน

เตาที่ใช้ร่วม

เตาที่ใช้ร่วม

หากเป็นวัสดุเหล็กที่เป็นแบบเผา หรือแบบจีนนั้น จะเน้นการใช้งานร่วมกับเตาแก๊ส เพราะด้วยขนาดของที่ใหญ่ร่วมด้วย ในทางกลับกันหากเป็นรูปแบบหล่อ จะสามารถใช้ได้กับเตาหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นเตาแม่เหล็กหรือแม้กระทั่งเตาแก๊ส ด้วยขนาดที่เล็กกว่า และกะทัดรัดกว่านั่นเอง

ประเภทอาหารที่ทำ

หากเราเน้นอาหารที่ต้องทอด ที่จำเป็นต้องใช้น้ำมันมากๆ ในการทอด ตัวเลือกที่เหมาะสมควรจะเป็นกระทะจีน มากกว่า แต่ในทางกลับกัน หากเราต้องการกระทะที่ทำจากวัสดุเหล็ก ในการย่างสเต็กโดยเฉพาะ กระทะในรูปแบบหล่อ ก็ดูจะมีความเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่า โดยมีรูปทรงสี่เหลี่ยม และมีขนาดพอดีตัว ไม่ใหญ่จนเกินไป

วิธีเผากระทะเหล็ก

ขอบคุณช่องยูทูป Daddy’s Tips

สรุป

กระทะเหล็กถึอเป็นตัวเลือกหนึ่งจากหลายๆประเภทที่มีข้อดีหลายข้อ เช่น ช่วยให้อาหารร้อนเร็ว คงความหอมไว้ได้ ช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับเตาหลายชนิด ถือว่าเป็นอุปกรณ์ทำอาหารที่ควรมีติดครัวไว้ทั้งบ้านอยู่ และร้านอาหาร

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ จรวด

ตราจรวด
-สารเคลือบผิวปลอดภัยมาตราฐาน ไม่อันตรายต่อผู้ใช้งาน
-ด้ามจับเป็นไม้หนาถนัดมือ ทนทานต่อความร้อน
-ร้อนเร็ว แข็งแรงทนทาน ราคาประหยัด

ยี่ห้อ BeChef

บีเชฟ
-มีให้เลือก 4 ขนาด 13CM 16Cm 20CM และ 26CM
-ผลิตจากเหล็กหล่อ สามารถทำอาหารที่มีอุณหภูมิสูงได้
-ร้อนนานทำอาหารมีกลิ่นหอมของกระทะ ไม่มีสานปนเปื้อน

ยี่ห้อ MEYER

กระทะเหล็ก เมเยอร์
-กระทะแบบเหล็กหล่อ แข็งแรงทนทาน ร้อนเร็วทันใจ
-ปลอดภัยไม่มีสารเคมีหรือสารสังเคราะห์เคลือบผิว
-ให้อุณหภูมิคงที่ ช่วยรักษาความชุ่มชื้นของอาหาร

ยี่ห้อ T.C

-สามารถใช้ได้กับ เตาแก๊ส เตาไฟฟ้าและเตาแม่เหล็กได้
-ด้ามจับล้อคเข้ากับตัวกระทะอย่างดีไม่ต้องกังวลว่าจะหลุด
-ตัวกระทะแข็งแรงทานทาน ใช้งานได้สะดวก

ยี่ห้อ Homeberg

โฮมเบิร์ก
-สามารถเข้าเตาอบได้ทั้งกระทะ ใช้งานได้อย่างหลากหลาย
-ทำความสะอาดได้ง่าย ทนจ่อกรดน้ำยาล้างจานและการขัด
-ผลิตจากเหล็กหล่อคุณภาพสูง ทนทานใช้งานได้ยาวนาน

ยี่ห้อ Marino

มาริโน
-มีสารเคลือบกันติด ช่วยลดปริมาณน้ำมั้นในการปรุงอาหาร
-กระทะทำตากเหล็กหล่อผสม ปลอดภัยไร้สารอันตราย
-ทนทานต่อรอยขีดข่วยจากตะหลืวได้ดี ทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อ Konig

กระทะเหล็ก เคอนิค
-ผลิตจากประเทศเยอรมัน สารเคลือบธรรมชาติ
-ผลิตจากเหล็กหล่อ ไม่ใช่อลูมิเนียมเคลือบเทฟล่อน
-เก็บกักความร้อนได้ดี ทำให้ปรุงอาหารได้รสชาติที่ดีกว่า

ยี่ห้อ เบญจมาศ

-ร้อนเร็ว แข็งแรงทนทาน ด้ามจับบไม้หนาไม่ร้อนมือ
-เนื้อสแตนเลสเคลือบ ทำความสะอาดง่ายไม่เป็นสนิม
-สารเคลือบผิวคุณภาพสูง ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้

ยี่ห้อ Lodge

ลอดจ์
-เก็บความร้อนได้นาน และให้ความร้อนทั่วถึงสม่ำเสมอ
-อบน้ำมันพืชธรรมชาติ(Season) ลดการติดกระทะ
-ใช้งานกับตะหลิวและเตา ได้ทุกประเภท

ยี่ห้อ De Buyer

เดอบูเยร์
-มือจับเหล็กเชื่อมโค้งสไตล์ฝรั่งเศษถูกหลักสรีระศาสตร์
-ปราศจาก PTFE และ PFOA ไม่มีสารเคมีเจือปน
-สามรถกระจายความร้อนได้ทั่วถึงอาหารสุกได้ดี

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า