แปรงสีฟัน 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ขนแปรงนุ่ม ซอกซอนลึก สะอาดทั่ว

แปรงสีฟัน

สารบัญ

แปรงสีฟันที่ดีต้องทำความสะอาดทั่วถึงเพื่อช่วยลดกลิ่นปาก ขจัดคราบพลัค ขจัดคราบแบคทีเรีย เศษอาหารที่ติดตามซอกฟันออกได้อย่างหมดจด และที่สำคัญต้องเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมฟลูออไรด์ สมุนไพร เพื่อทำให้สุขภาพช่องปาก ฟัน และเหงือกแข็งแรงได้ตลอดยาวนาน

อุปกรณ์ดูแลช่องปากอื่นๆ ได้แก่ น้ำยาบ้วนปากยาสีฟันคนจัดฟัน , ยาสีฟันฟันขาว , ที่บีบยาสีฟัน , ยาสีฟัน ถ้าท่านผู้อ่านสนใจสามารถคลิกเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมได้เลยจ้า

นอกเหนือจากนี้เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , แชมพูย้อมผม

ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

แปรงสีฟัน คืออะไร

แปรงสีฟัน คืออะไร

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดฟันและลิ้นซึ่งมี 2 ประเภทหลัก ๆ คือ แบบธรรมดา และ แบบใช้ไฟฟ้า

แปรงสีฟันมีกี่ชนิด

1.แบบธรรมดา

ใช้สำหรับขจัดคราบสกปรก คราบพลัค เศษอาหารตกค้าง ด้วยวัสุดที่ใช้ทำขนแปรงทั้งชนิดของขนแปรงนุ่ม ปานกลาง ชนิดนุ่ม และนุ่มพิเศษ และแต่ละช่วงวัยขนาดของแปรง หัวแปรง ขนแปรงจะแตกต่างกัน จึงต้องเลือกให้เหมาะสม ทำความสะอาดทั่วถึง และเพื่อการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2.แบบไฟฟ้า

แปรงสีฟันไฟฟ้า

เค้าถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวมือและแขนได้เป็นปกติ มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบจุลินทรีย์ และสิ่งสกปรกในช่องปากและฟันไม่ต่างกัน ลดความเสี่ยงที่เคลือบฟันจะถูกทำลาย และปัญหาเหงือกร่นได้ เนื่องจากเค้าสามารถควบคุมแรงในการแปรงได้อย่างเหมาะสม และสม่ำเสมอ

3.สำหรับฟันคนจัดฟัน

เป็นสิ่งจำเป็นที่คนจัดฟันเหล็กควรมี ด้วยลักษณะของขนแปรงนุ่ม ที่ดีไซน์ให้มีร่องขนแปรงตรงกลาง สามารถทำความสะอาดฟัน ขอบเหงือก อุปกรณ์จัดฟันได้ ไม่กระทบกับเหล็กจัดฟัน หรือทำให้เหล็กจัดฟันหลุด ทำให้การแปรงฟันง่ายและทำความสะอาดทั่วถึง ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่จัดฟันแบบโลหะเป็นอย่างยิ่ง

แปรงสีฟัน ทำมาจากอะไร วัสดุ

 • ขนแปรง Bristles  – ทำจากพลาสติกซึ่งรีดเป็นเส้นเล็กยาว มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่สม่ำเสมอ โดยพลาสติกที่นิยมคือไนล่อน มีหลายชั้น คุณภาพมีความแข็งแรง หรือความนุ่มแตกต่างกัน ในทางการคาจะมีการจำแนกขนแปรงตามความแข็งนุ่มเป็นชนิดขนแปรงนุ่ม ปานกลาง และแข็ง ขนแปรงนุ่มมีค่าความแข็งต่ำ ขนแปรงแข็งมีค่าความแข็งสูง
 • ด้ามแปรง Handle – ทำจากพลาสติกด้วยการอัดแบบฉีด พลาสติกที่นิยมคือพอลิโพรพิลีน โดยขนาดและรูปร่างของด้ามแปรงยังแบ่งตามตำแหน่งการวางขายได้แก่ ด้ามแปรงของแปรงผู้ใหญ่ระดับสูง ปานกลาง เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดฟัน ลักษณะเป็นด้ามให้จับและปลายข้างหนึ่งมีขนแปรงใช้คู่กับยาสีฟันเพื่อขัดฟันให้ขาวสะอาดขจัดคราบเศษอาหาร คราบพลัคออกให้หมด

ตัวอย่างชนิดของแปรงสีฟัน

รูปตัวยู

แปรงสีฟันตัวยู

ส่วนใหญ่เป็นแปรงสำหรับเด็กเล็ก ออกแบบมาเป็นรูปตัวยู  สามารถทำความสะอาดได้ทั่วถึงแบบ 360 องศา ไร้มุมอับ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี ทำให้ฟันขาวขึ้น เป็นการเปลี่ยนวิธีการแปรงฟันแบบเดิม ๆ ให้เด็ก ๆ

เด็ก ๆ ได้จับอย่างถนัดมือและสนุกสนานไปกับการแปรงฟัน ช่วยทำให้เด็กอยากแปรงฟันทุก ๆ วัน เพื่อสุขภาพฟันและช่องปากของลูกน้อยได้สะอาด ไม่มีกลิ่นปาก ปราศจากคราบต่าง ๆ ได้อย่างดี

แบบพับได้

เป็นแปรงที่เหมาะสำหรับการพกพาเดินทางไปใช้งานได้อย่างสะดวก ด้วยสรีระของแปรงที่สามารถพับได้ทำให้ประหยัดพื้นที่ขึ้นมาก และด้วยการออกแบบมาให้มีขนแปรงที่นุ่มและละเอียด จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการทำความสะอาดฟันและเหงือกได้อย่างดี

 • สรีระของแปรงที่สามารถพับได้ทำให้ประหยัดพื้นที่ขึ้นมาก และด้วยการออกแบบมาให้มีขนแปรงที่นุ่มและละเอียด จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการทำความสะอาดฟันและเหงือกได้อย่างดี

คุณสมบัติของแปรงสีฟันที่ดี เป็นยังไง

ขนแปรงนุ่ม – ไม่หลุดร่วงระหว่างการใช้งาน

ทำความสะอาดทั่วถึง

ลดคราบสกปรกได้ – ควรมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะลดคราบพลัค และลดโอกาสเสี่ยงของโรคเหงือก

ขนาดและรูปร่าง – ต้องใช้ได้อย่างสะดวกสบาย เข้าถึงฟันซี่ในได้อย่างทั่วถึง

วิธีเลือกซื้อแปรงสีฟันให้ได้แบบที่ดีที่สุด

การเลือกซื้อแปรงสีฟันแบบที่ดีที่สุด

ควรคำนึงถึงองค์ประกอบพื้นฐานในการเลือกซื้อดังต่อไปนี้

1.ขนาดของหัวแปรง

ควรเลือกที่มีรูปทรงหัวแปรงที่เข้าซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดฟันทุกซี่ได้อย่างทั่งถึง โดยหัวแปรงสำหรับผู้ใหญ่ควรมีขนาดกว้างประมาณ 1 นิ้ว เพราะขนาดหัวแปรงที่ใหญ๋เกินไปอาจทำความสะอาดในบริเวณที่ยากจะเข้าถึงได้ไม่หมดจด

2.ขนแปรง

ขนแปรงที่มีความอ่อนตัวมีให้เลือกหลายระดับตามวัสดุที่ใช้ มีให้เลือกตั้งแต่ชนิดอ่อนนุ่ม ชนิดนุ่มพิเศา ชนิดปานกลาง สำหรับผู้ใหญ่ควรเลือกแปรงที่ผลิตจากไนล่อน พีบีที Polybutylene Terephthalate

วัสดุที่ระบุคุณสมบัติเทียบเท่า มีความอ่อนนุ่ม ปลายขนแปรงโค้งมนเล็กน้อย เพราะแรงกดในขณะแปรงฟันของฟันแต่ละคนก็มีผลต่อการแปรงฟัน การเลือกใช้ขนแปรงความแข็งระดับปานกลางจึงอาจสร้างความเสียหายให้กับเหงือก รากฟัน ฟันสึกกร่อนได้ง่าย

3.ด้ามจับ

ควรมีด้ามแปรงยาวพอเหมาะ จับได้ถนัดมือ ไม่เปราะหรือหักง่ายแต่อย่างใด

4.เครื่องหมายรับรอง

ควรเลือกซื้อแปรงสีฟันตามคำแนะนำของทันตแพทย์แนะนำชนิดของที่เหมาะสมกับช่องปาก เพราะบางรุ่นจะมีฉลากเครื่องหมายรับรองคุรภาพบนผลิตภัณฑ์แนะนำ ควรเลือกตามเครื่องหมายรับรองที่ระบุบนฉลากด้วย

วิธีแปรงฟันที่ถูกต้อง

วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง

1.วางแปรงสีฟันให้ทำมุม 45 องศากับคอฟัน และขยับแปรงไปในลักษณะเดียวกับการสะบัดข้อมือเบา ๆ

2.ทำลักษณะเดียวกันทั้งฟันด้านนอก และด้านใน โดยเริ่มจากด้านซ้ายหรือขวาบนก่อน แล้วแปรงไล่จนสุดอีกด้านหนึ่ง

3.แปรงฟันลักษระนี้ทั้งฟันบนฟันล่าง

4.เมื่อแปรงตามข้อ 1-3 เสร็จ ให้แปรงด้านบดเคี้ยวทั้งฟันบนฟันล่าง โดยเริ่มจากด้านซ้าย หรือขวาบนก่อน แล้วแปรงไล่ไปจนสุดอีกด้านหนึ่ง

5.บริเวณด้านในของฟันหน้าบน และฟันหน้าล่างให้วางแปรงโดยค่อย ๆ แปรงไล่ไปทุกซี่ให้ขนแปรงสัมผัสกับผิวฟันด้านในแต่ละซี่

6.การแปรงด้านหนาของฟันหนาทั้งบนและล่าง นอกจากการแปรงไปลักษณะข้อที่ 1 แล้ว แนะนำให้แปรงในลักษณะวนเป็นวงกลม พร้อมกับขยับเยา ๆ เพื่อประสิทธิภาพในการแปรงฟันที่ถูกสุขลักษณะ

7.แปรงอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ไม่ต่ำกว่า 2 นาที โดยการแปรงให้ดูกในระยะเวลาที่นานพอจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ แบคทีเรียในปากที่เกาะติดตามซอกฟัน โดยจะก่อตัวเป็นคราบพลัค เพราะการแปรงฟันที่ไม่ละเอียดจะไม่สามารถขจัดคราบพลัคเหล่านี้ออกไปได้

8.เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ รวมถึงการใช้ไหมขัดฟันเพื่อเข้าไปทำความสะอาดซอกฟันให้หมดจด ที่ขนแปรงไม่สามาถเข้าถึงได้

คำถามที่พบบ่อยของแปรงสีฟัน

คำถามที่พบบ่อยของแปรงสีฟัน

มีกี่เดือน อายุ

เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะเกิดขนแปรงบานขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อเห็นว่าขนแปรงบาน ก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนอันใหม่ได้แล้ว ซี่งโดยเฉลี่ยแปรงจะสามารถใช้ได้ประมาณ 3 เดือน แต่หากแปรงเสื่อมสภาพก่อนหน้านั้นต้องเปลียนก่อน

หากใช้ต่อไปขนแปรงจะกลายเป็นที่สะสมของเชื้อโรคได้ และนำไปสู่การติดเชื้อได้เช่นกัน รวมถึงขนแปรงที่เสื่อมสภาพยังสร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อเหงือกด้วย

ข้อสังเกต

เมื่อเห็นว่าแปรงเริ่มมีขนแปรงบาน เส้นขนแปรงหลุด หรือ สีซีดไปจากเดิม มีกลิ่นเหม็น ก็สามารถเปลี่ยนได้ทันที

คำแนะนำในการดูแลแปรงสีฟัน

 • ล้างแปรงให้สะอาดทุกครั้ง – หลังแปรงฟันควรล้างขนแปรงให้สะอาด ปราศจากคราบยาสีฟัน หรือฟอง ปล่อยให้น้ำไหลผ่านบริเวณขนแปรงอย่างช้า ๆ และวางแปรงในลักษณะหัวแปรงตั้งขึ้น และปล่อยให้ขนแปรงแห้งสนิท หากมีหลายด้ามให้วางแยกกันเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค
 • ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น – อาจได้รับจุลินทรีย์หรือเชื้ออื่นผ่านทางของเหลวที่ติดในแปรง ดังนั้นจึงควรแยกแปรงไว้เป็นที่เป็นทาง ของใครของมัน
 • เปลี่ยนแปรงทุก 3 เดือน –  การใช้เป็นเวลานานย่อมเกิดการสึกหรอตามระยะเวลาการใช้งาน ซึ่งอายุโดยเฉลี่ยของแปรงจะอยู่ที่ประมาณ 3-4 เดือน ขึ้นอยู่กับการใช้งานและปัจจัยอื่น ๆ เช่น ลักษณะการใช้ อายุผู้ใช้ ซึ่งควรหมั่นสังเกตลักษณะแปรงสีฟันอย่างสม่ำเสมอ
 • ไม่ควรเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทเป็นเวลานาน  – ภาชนะปิดอาจเกิดความชื้นขึ้น เมื่อเก็บแปรงเปียก ๆ อาจจะเอื้อต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์มากกว่าบริเวณที่เปิดโล่ง

ปากสะอาด สุขภาพฟันดี แปรงสีฟันดีบอกต่อ

ขอบคุณช่องยูทูป ANO and Friends

สรุป

แปรงสีฟันจะช่วยทำความสะอาดฟัน ลดกลิ่นปาก ทำให้สุขภาพช่องปากและฟันแข็งแรงได้ โดยหมั่นแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ทุกครั้งเสมอจะยิ่งทำให้สุขภาพฟันแข็งแรงได้อย่างยาวนาน

ขอบคุณลาซาด้า

ยี่ห้อ Oral-B รุ่น 3D

ออรัลบี รุ่น 3D
-ช่วยให้ฟันขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
-ช่วยคุณขจัดคราบพลัคในซอกฟันได้ถึง 90%
-บรรจุสินค้า 3 ด้าม ดีไซน์เหมาะกับการใช้งาน

ยี่ห้อ Systema รุ่น Original

ซิสเท็มมา
-บรรจุสินค้า 6 ด้าม ขนแปรงนุ่มพิเศษ Super Soft
-หัวแปรงขนาดพอดีสำหรับช่องปาก ปลายเรียวแหลม
-ช่วยทำความสะอาดได้ลึกถึงร่องเหงือก ด้ามจับกระชับมือ

ยี่ห้อ Dentiste

เดนทิสเต้
-ช่วยทำความสะอาดอย่างลึกล้ำ ป้องกันเหงือร่น
-หัวแปรงทรงหกเหลี่ยมที่ออกแบบพิเศษรับกับหน้าฟัน
-ขนาดขนแปรง 0.1 มิลลิเมตร มีจำนวนมากถึง 6,580 เส้น

ยี่ห้อ CURAPROX รุ่น CS 5460

คูราพรอกซ์
-ขนแปรงปลายมน หน้าตัดตรง สัมผัสนุ่มและแน่น
-เหมาะสำหรับผู้ใหญ่และเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป
-ช่วยทำความสะอาดขอบเหงือกอย่างอ่อนโยน

ยี่ห้อ Colgate

คอลเกต
-ขนปรงผสมชาร์โคล ช่วยขจัดคราบแบคทีเรีย
-ช่วยลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพช่องปาก
-บรรจุสินค้า 5 ด้าม ขนแปรงปลายเรียว

ยี่ห้อ Palmmade

-ขนแปรง Dupont 0.01 มิลลิเมตร หัวแปรงเรียวเล็ก
-สัมผัสอ่อนนุ่ม ช่วยขจัดคราบได้อย่างมีประสิทธิภาพ
-ด้ามจับกระชับ จับถนัดมือ ดีไซน์สวยงาม

ยี่ห้อ SPARKLE รุ่น Ionic

สปาร์คเคิล
-เหมาะสำหรับทุกวัย และผู้ที่มีปัญหาการอักเสบของเหงือก
-หัวแปรงสามารถถอดเปลี่ยนหัวได้ ปลายเรียวเล็ก
-จบปัญหากลิ่นปากและคราบพลัคฝังแน่น

ยี่ห้อ SKYNLAB

-ขนแปรงบางสามารถทำความสะอาดได้แม้ในซอกเล็กๆ
-ระดับพรีเมี่ยม ขนแปรงนุ่มเป็นพิเศษ
-ด้ามแปรงขนาดเล็กกระชับ จับถนัดมือ

ยี่ห้อ Salz

ซอลส์
-ขนแปรงทรงปล้องไผ่ ขัดเซาะ เลาะพลัค ได้เป็นอย่างดี
-สัมผัสนุ่ม สบาย ไม่ระคายเคืองเหงือก
-เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาเหงือและฟัน

ยี่ห้อ Darlie

ดาร์ลี่
-ช่วยทำความสะอาดลึกระหว่างซอกฟันเพื่อลมหายใจสดชื่น
-ขนแปรงชาร์โคลขนาดมาตราฐาน ช่วยลดแบคทีเรีย
-ขนแปรงปลายเรียวบางกว่า 0.01 มิลลิเมตร

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า