แนะนำ 10 ผ้าคลุมไหล่ แบบไหนดี 2024 แบรนด์แท้ สวยๆ กันหนาวได้

ผ้าคลุมไหล่

สารบัญ

ผ้าคลุมไหล่จัดอยู่ในประเภทเครื่องแต่งกายของผู้หญิงโดยมีการใช้งานที่เป็นประโยชน์ในรูปแบบหลากหลาย ทั้งความสวย ทั้งความเป็นส่วนหนึ่งของชุด หรือเครื่องแบบที่จำเป็นต้องมีร่วมด้วย มากกว่านั้นยังช่วยให้การแต่งกายของผู้หญิงดูมิดชิดขึ้น โดยที่ยังคงประโยชน์การใช้งานหลักคือ การคลุมเพื่อกันหนาวได้ในขณะเดียวกัน

เราขอแนะนำสินค้าน่าใช้สำหรับหมวดหมู่เสื้อผ้า แฟชั่น ที่ใช้คู่กันได้ ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋า Bao Bao , กระเป๋า Boyy , กระเป๋า Celine , กระเป๋าคาดอกผู้ชาย , กระเป๋าสตางค์ , กางเกงสแล็ค , กางเกงทำงานผู้หญิง , เสื้อครอป , ชุดเดรส , รองเท้าคัทชู , รองเท้าสลิปออนผู้หญิง , รองเท้าหนังผู้ชาย , รองเท้าส้นสูง , เสื้อขนเป็ด

รวมไปถึงสำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ชนิดของเนื้อผ้าคลุมไหล่

ชนิดผ้าคลุมไหล่

1.ชนิดเนื้อผ้าไหม

มีเนื้อผ้าที่ทอมาจากรังไหมธรรมชาติ เนื้อผ้าที่ได้จึงมีความบางเบา, เนื้อสัมผัสที่นุ่ม มีความสามารถปรับตัวได้เข้ากับทุกสภาพอากาศ ทั้งอากาศร้อน และเย็น, ตัวเส้นใยที่มีความเหนียว จึงทำให้เนื้อผ้าชนิดนี้ มีความคงทนต่อการใช้งานเป็นอย่างดี อีกทั้งด้วยความมันวาวที่เป็นลักษณะเด่นของเนื้อผ้าชนิดนี้ เราจึงมักเห็นหลายยี่ห้อ ที่นำเอาจุดเด่นนี้ ออกแบบสีสัน และลวดลายให้มีความหรูหรา และดูดี

2.ชนิดเนื้อผ้าไหมพรม

ด้วยเนื้อไหมพรมที่มีความนุ่ม และฟู อาจจะมีปัญหาเรื่องการซักที่จะเกิดรอยยับได้ เนื้อผ้าไหมพรมยังสามารถแบ่งย่อยได้ออกดังนี้ คือ

 • ไหมพรมแบบธรรมชาติ

ซึ่งจะมีตั้งแต่ไหมมาจากฝ้าย หรือ cotton ที่มีการดูแลรักษาที่ง่าย, ไหมที่มาจากต้นลินิน เป็นชนิดของผ้าไหมที่มีการระบายความร้อนได้ดี และมีการใช้งานที่ยาวนาน, หรือใยไหมจากต้นไผ่ ที่มีความนุ่มเบาสบายในการใส่ แต่ไม่ทนน้ำ หรือจะเป็นไหมที่มาจากทอมาจากขนสัตว์ อย่างเช่น โมแฮร์, วูล หรือแคชเมียร์

 • ไหมพรมแบบสังเคราะห์

ลักษณะเด่นคือ ความทนทาน, ขาดยาก และทนน้ำ แต่ระบายอากาศได้ไม่ดี, ไหมพรมจากอะคริลิค ที่มีน้ำเบา, เนื้อผ้ามีความทนทาน มักนิยมนำไปใช้ในงานถักหมวกไหมพรม หรือผ้าพันคอ รวมถึงผ้าคลุมไหล่ร่วมด้วย และสุดท้ายคือ เนื้อผ้าไหมแบบโพลีเอสเตอร์ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเลยคือ ความที่ไม่ยับง่าย จึงง่ายต่อการดูแลรักษา และซักรีด

3.ชนิดเนื้อผ้าชีฟอง

เนื้อผ้าชีฟอง

ผ้าชีฟองที่ได้นิยมมีการทอในแบบตาข่าย หรือกากบาท ที่มีผลให้เนื้อผ้ามีความบางเบา, และเนื้อผ้าเวลาสัมผัส จะเนียน และลื่นผิว ทำให้เป็นที่ต้องการ ของผู้หญิงหลายคน ที่นิยมความพลิ้วไสวของเนื้อผ้า

4.ชนิดเนื้อผ้าใยสังเคราะห์

ส่วนใหญ่แล้วเน้นเรื่องการใช้งาน และคุณสมบัติด้านดี คือ ไม่ค่อยยับ, อยู่ทรง, มีความยืดหยุ่น, ระบายอากาศได้ดี และทนต่อการใช้งาน แต่ในทางกลับกัน ผ้าในลักษณะนี้ มีการดูดซับน้ำไม่ค่อยดี เนื้อผ้าที่ผลิตมาจากใยสังเคราะห์ ได้แก่

 • โพลีเอสเตอร์
 • สแปนเด็กซ์
 • ไนลอน
 • เรยอน

5.ชนิดเนื้อผ้าฝ้าย

ข้อดีที่มีอยู่มากไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการดูดซับน้ำ และความชื้นได้ดี, ใส่สบายด้วยเนื้อผ้ามีความบาง และมีรูระบายอากาศ เหมาะทั้งสภาพอากาศร้อนชื้น หรือในหน้าฝนที่มีอากาศ และความชื้นสูงก็ตาม

การนำผ้าฝ้ายซักอบ หรือรีดนั้น สามารถทำได้แบบทั่วไป ไม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการซักผ่าน เครื่องซักผ้าขนาดเล็ก , เครื่องซักผ้า 2 ถัง , เครื่องซักผ้าฝาบน หรือ เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว และสามารถรีดผ่าน เครื่องรีดผ้าไอน้ำ ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเราสามารถใช้ จักรเย็บผ้าไฟฟ้า ซ่อมแซมในกรณีที่มีการชำรุด

วิธีผูกผ้าคลุมไหล่

ผู้หญิงผูกผ้าคลุมไหล่

รูปแบบที่ 1

ใช้ผ้าคลุมแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยการพับทบให้เป็นสามเหลี่ยม นำปลายสามเหลี่ยมไว้ด้านหน้าตัว ไขว้ปลายผ้าทั้ง 2 ข้างไปทางด้านหลัง ผูกหลวมๆ เพื่อให้อยู่ตัวได้ ปล่อยตัวปลายสามเหลี่ยมมาด้านหน้า หรือสามารถปรับเปลี่ยนให้ไปทางด้านข้าง เพื่อให้ดูเป็นความไม่ตั้งใจ และดูมีดีไซน์

รูปแบบที่ 2

นำผ้าทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาพับทบเป็นสามเหลี่ยม จัดปลายแหลมสามเหลี่ยมไปด้านข้างไหล่ ให้ปลายสามเหลี่ยมคลุมเลยไหล่ลงมา จากนั้นให้นำปลายผ้า 2 ข้างผูกเป็นปมหลวมๆ ทบกัน 2 ครั้ง โดยให้ปมที่ผูกโชว์ไว้ด้านหน้า

รูปแบบที่ 3

พับทบผ้าให้เป็นทรงสามเหลี่ยม ม้วนฝั่งตรงข้ามกับปลายแหลมสามเหลี่ยมเข้าหาตัว วางตำแหน่งปลายแหลมสามเหลี่ยมไว้ด้านหน้า จากนั้นนำปลายผ้า 2 ข้างไขว้ด้านหลังมาทางด้านหน้า และผูกปมหลวมๆ ทบกัน 2 ครั้ง ตัวปมโชว์ด้านหน้า สามารถผูกปมให้ดูแน่นขึ้นได้ เพื่อให้ดูถึงความประณีต และเรียบร้อย

TIP: สาวๆสามารถมิกซ์แอนด์แมทผ้าคลุมไหล่เพิ่มaccessaryได้โดยใช้คู่กระกระเป๋าถือคู่ใจของสาวๆก็สามารถเข้ากันดีไปอีกแบบ สำหรับกระเป๋าแบรนด์ไทยที่ดังไกลระดับโลกที่บทความนี้อยากจะแนะนำคือ กระเป๋าBoyy

ความแตกต่างระหว่างผ้าคลุมไหล่และผ้าพันคอ

ความแตกต่างระหว่างผ้าคลุมไหล่และผ้าพันคอ

ผ้าคลุมไหล่

1.รูปทรงมีทั้งแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส และสี่เหลี่ยมผืนผ้าในทางยาว

2.เน้นเนื้อผ้าที่บางเบา อย่างเช่น ผ้าไหม, ผ้าฝ้าย, ผ้าชีฟอง และผ้าเรยอน

3.ลวดลาย และสีสันเน้นไปในแนวแฟชั่น

ผ้าพันคอ

1.รูปทรงเน้นทางยาว เพื่อที่จะสามารถพันรอบคอหลายรอบได้

2.เนื้อผ้าที่เน้นการใช้งานเพื่อกันหนาวเฉพาะ อย่างเช่น ผ้าไหมพรม หรือผ้าขนสัตว์

3.เน้นสีพื้น หรือสีสันที่เรียบ หรืออาจมีลวดลายบ้าง

วิธีเลือกซื้อผ้าคลุมไหล่

การเลือกซื้อผ้าคลุมไหล่

1.รูปทรง

โดยส่วนใหญ่ที่เรามักจะเห็นกัน มีรูปทรงหลักๆ อยู่ 2 แบบคือ

สี่เหลี่ยมจัตุรัส

ที่เน้นทั้งการใช้งานในเรื่องของการกันหนาว หรือใช้เป็น accessory ร่วมกับเสื้อผ้า ทำให้การแต่งตัวชุดนั้น เกิดความโดดเด่น และน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งการนำผ้าที่ใช้คลุมไหล่รูปทรงนี้มาผูกตกแต่งร่วมกับเสื้อผ้านั้น เราสามารถผูกในแบบที่ไม่ตั้งใจ หรือเป็นพียงการพาดผ้าไขว้กันแค่นั้น ก็ทำให้เกิดความสวยงามในแบบศิลปะได้

สี่เหลี่ยมผืนผ้าทางยาว

จะเน้นในเรื่องประโยชน์การใช้งานเป็นหลัก อย่างเช่น ต้องการพันคอเพื่อกันอากาศหนาว ด้วยการพับทบให้มีความกว้างของผ้าคลุมไหล่น้อยลง และพันคอ หรือไขว้ด้านหลังมาด้านหน้า รูปทรงผ้าในลักษณะนี้จะเป็นการใช้งานของผู้ชายที่มากกว่า โดยเน้นรูปแบบการพันคอแบบง่ายๆ

2.ลวดลาย และสีสัน

เลือกสี และลวดลายที่เราชอบ และสามารถใส่เข้ากันได้กับเสื้อผ้าที่เราแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้าที่บ้าน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ช่วยในการพิจารณาเลือกซื้อเราได้ ในขณะที่มีผ้าหลากหลายสีสัน และลวดลายพาด จนอาจทำให้เรารู้สึกเลือกไม่ถูก

3.เนื้อผ้า

เนื้อผ้าในแต่ละชนิดนั้น มีส่วนในการใช้งานให้เหมาะกับ สภาพอากาศ และการแต่งตัวร่วมด้วย อย่างเช่น หากเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวจัด การเลือกเนื้อผ้าแบบไหมพรม หรือผ้าใยสังเคราะห์แบบขนสัตว์ ก็จะช่วยในเรื่องการใช้งานได้ดีกว่า

หรือหากเป็นช่วงฤดูร้อน เราสามารถเปลี่ยนการใช้งานเป็น เนื้อผ้าฝ้าย หรือผ้าชีฟอง ที่เน้นความบางเบา และมีเนื้อสัมผัสของเนื้อผ้าที่นุ่มลื่น อีกทั้งการดูแลในเรื่องซักรีดก็ไม่มีปัญหาความยุ่งยากอีกด้วย

รวมถึงหากเราต้องการที่จะมีการใช้งาน ผ้าชนิดนี้ให้เป็นมากกว่า การใช้คลุมไหล่ หรือเป็นส่วนประกอบในการแต่งตัว อย่างเช่น ความสามารถในการกันหนาวได้ด้วย สำหรับผู้ที่อยู่ในประเทศที่เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว การเลือกผ้าพันคอก็ดูจะไม่มีความเป็นแฟชั่นพอ เนื้อผ้าจึงถือว่าเป็นอีกปัจจัย ที่ควรพิจารณาร่วมด้วยทั้งกับความสวยงาม และการใช้งานในเรื่องกันหนาว

5.การตัดเย็บ

มีความสำคัญ เพราะรู้หรือไม่ว่า รายละเอียดในการตัดเย็บริมผ้า หรือตะเข็บ เป็นตัวบอกถึงคุณภาพ และรสนิยมของเราอีกด้วย

วิธีพับผ้าคลุมไหล่ 5 แบบ

ขอบคุณช่องยูทูป Mango Zero

สรุป

ผ้าคลุมไหล่เป็นเครื่องแต่งกายที่หลายคนนิยมใช้ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วยังมีประโยชน์อื่นอีกเช่น ใช้กันหนาว เวลาไปทำกิจกรรมต่างๆได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้เรามักจะเห็นเครื่องแบบในหลายองค์กร ที่มีการนำเอามาเป็นส่วนหนึ่งในชุดทำงาน ด้วยความที่สื่อให้เห็นทั้งความสวยงาม และช่วยเติมเต็มชุดเสื้อผ้าที่สวมใส่ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

วันที่15ลาซาด้า

แบรนด์ Rika

ริกะ
– มีฮู้ด ให้ความอุ่น ปักลายน่ารัก
– ผ้าฟลีซ FLEECE เพิ่มความอบอุ่น เบาสบาย
– ขนาดฟรีไซส์ ไม่เลื่อนหลุดง่าย มีกระดุมติดด้านหน้า
– มีสีสันสวยงาม ลายการ์ตูนน่ารัก

แบรนด์ DISNEY PRINCESS

ดิสนีย์ ปริ้นเซส
– ลายเจ้าหญิงดีสนีย์
– เจ้าหญิงจัสมิน ออโรร่า สโนไวท์ เบลล์ แอเรียล ซินเดอเรล่า
– ผลิตจากใยผ้าโพลีเอสเตอร์ 100% ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก
– ขนาดผ้าฟรีไซส์

แบรนด์ MINISO

มินิโซะ
– หมอนผ้าห่มลายการ์ตูนน่ารัก
– ดีไซน์ออกแบบน่ารัก สามารถเป็นหมอนหรือผ้าห่มก็ได้
– วัสดุผลิตมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ 100%
– ขนาดของสินค้า 90*120 cm

แบรนด์ Bewell

– คลุมแล้วอุ่น นุ่มสบาย ปรับใช้งานได้ทั้ง 2 ฝั่ง
– ผลิตมาจากผ้าฟลิชนาโน ให้ความนุ่มลื่นสบายผิว
– มีขนาด 140×80 cm.

แบรนด์ Acmebell

– ผ้าฝ้ายคอตตอน 100%
– ขนาดสินค้า : Size S = 138 x 50 cm. Size L = 158 x 72 cm.

แบรนด์ Kiss Me Doll

คิส มี ดอลล์
– ขนาด 180*80 ซม.
– วัสดุทำมาจากผ้าพลีท
– เนื้อผ้านุ่มลื่น ให้ความสบายกับผิวไม่ระคายเคือง
– ดีไซน์ภาพพิมพ์สวยหรู

แบรนด์ พุทธศิริ

พุทธสิริ
– สีขาวเรียบ ๆ เหมาะสำหรับภิกษุณี คนปฏิบัติธรรม
– ผลิตจากผ้าฟลิท เนื้อนุ่ม ให้ความอบอุ่น
– ขนาดสินค้า 180*80 ซม.
– สวมใส่ให้ความอบอุ่น ไม่ร้อน ระบายอากาศได้ดี

แบรนด์ COGIT

– ใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน
– ผลิตมาจากผ้าฟลิท เนื้อผ้านุ่ม สัมผัสลื่นผิว
– ขนาดผ้า 180*80 ซม.
– มีให้เลือก 2 สี สีเทา และสีเบจ

แบรนด์ COACH

แบรนด์ โค้ช
– ลายดอกไม้สวยหรู
– ขนาดสินค้า 80*26 ซม.
– ใช้พันคอได้หลากหลายแบบ สวยเก๋
– ผ้าไหมนุ่มลื่นผิว แต่ให้ความอบอุ่นได้

แบรนด์ ดอยตุง

ดอยตุง
– ผ้าทอมือสีย้อมธรรมชาติ
– ผลิตจากเยื่อไผ่ 100% ให้ความอบอุ่นได้ดี สีไม่ตก
– ขนาดสินค้า 200*50 ซม.

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า