10 ตู้แช่แข็ง ยี่ห้อไหนดี 2024 มีหลายคิว ใช้ดี ทนทาน ประหยัดไฟ

ตู่แช่แข็ง

สารบัญ

ตู้แช่แข็งมีกำลังวัตต์ตั้งแต่ 150 วัตต์ 180 วัตต์ 210 วัตต์ ที่สามารถส่งพลังงานให้ได้รับความเย็นถึงจุดเยือกแข็ง มีหลายคิว คงความสดของอาหารให้อยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยการแช่แข็ง เป็นการทำให้อุณหภูมิของสิ่งของนั้นลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ดังนั้นวันนี้เราจะมาคุยเกี่ยวกับเรื่องราว ทำไมถึงนิยมและมีกี่ประเภท ทำงานอย่างไร กำลังวัตต์เท่าไหร่ กินไฟไหม

อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เครื่องชงกาแฟดริป , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว , หม้อสุกี้

หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ตู้แช่แข็ง คืออะไร

คือ ตู้เย็นที่ให้ความเย็นหรืออุณหภูมิที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ในการเก็บรักษาวัตถุดิบ อาหาร อาหารสด เครื่องดื่ม หรือสิ่งที่ต้องการจะแช่ให้แข็งในจุดที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง เพื่อคงรักษาความสดนั้นไว้ในลักษณะของการแช่แข็ง และนำมาละลายการแช่แข็งก่อนการใช้งาน สามารถแช่ได้ทั้งอาหารสด อาหารแปรรูป สิ่งของเครื่องใช้ได้หลากหลาย

รูปแบบ

ประเภทของตู่แช่แข็ง

1.ทรงต่ำ

มีลักษณะเป็นตู้ทรงสี่เหลี่ยมที่มีเปิดปิดด้านบน และมีจุดให้สามารถล็อคกุญแจได้ มีไว้สำหรับการเก็บวัตถุดิบอาหารไว้ภายใน เพื่อการเก็บส่วนผสมของเครื่องสำอาง ไอศกรีม ที่จำเป็นต้องใช้อุณหภูมิในการแช่แข็งอยู่ที่อุณหภูมิที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิติดลบ

หรือเราเรียกกันว่า จุดเยือกแข็ง เพื่อรักษาคุณค่าภายในสิ่งของ อาหารให้ถูกแช่อยู่ไว้ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการเก็บรักษาคุณภาพของอาหาร กลิ่น รสชาติ สีสันไว้ให้เหมือนของสดได้นานที่สุด แบบทรงต่ำลักษณะนี้เหมาะกับร้านค้า ร้านอาหารขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง จะสามารถรองรับการใช้งานได้ยาวนาน

2.ทรงสูง หรือทรงยืน

ตู้แช่แข็งทรงยืน
ภาพจาก bangnacooling.com

มีลักษณะคล้ายกับตู้เย็นทั่วไป เพียงแต่มีข้อแตกต่างกันตรงที่อุณหภูมิภายในที่มีตั้งแต่ 0 องศาเซลเซียส จนถึงอุณหภูมิติดลบ จุดเยือกแข็ง โดยตู้เย็นทั่วไปจะมีอุณหภูมิความเย็นที่ติดลบเช่นกันแต่จะทำอุณหภูมิได้คงที่ไม่เท่ากับตู้แช่แข็ง รวมถึงการเปิดปิดของตู้เย็นอาจทำให้ความเย็นระเหยออก ส่งผลต่ออาหารที่แช่ภายใน

แต่ตู้ทรงสูงจะมีตัวซีนความเย็นที่มีความหนาและแข็งแรงมากกว่า ช่วยทำให้เก็บความเย็นได้คงที่กว่า ปัญหาการเปิดปิดประตูก็ไม่ค่อยมีปัญหาใด ๆ มารบกวน ทั้งนี้ยังให้คุณสมบัติที่ดีกว่าแบบทรงต่ำ ด้วยการมีชั้นวางที่จะแบ่งของต่าง ๆ ให้เก็บได้อย่างครบทุกส่วน

ความจุของตู้แช่แข็ง

ขนาด 3.5 คิว

ความจุที่ 93 ลิตร ขนาด WX574XD564XH845 mm. รักษาอุณหภูมิได้ -18 เก็บรักษาอาหารให้สดใหม่และแช่แข็งอาหารของคุณด้วยความเย็นที่ทั่วถึง สามารถมั่นใจได้ไปกับการควบคุมอุณหภูมิแบบคุณภาพระดับมาตรฐาน

ขนาด 5 คิว

ขนาด W73.0xH85.0xD56.5  มีฟังก์ชันในเครื่องเดียว เลือกใช้งานได้ทั้งระบบแช่เย็น และระบบแช๋แข็ง สามารถปรับอุณหภูมิได้ระหว่าง 10 องศาถึง -25 องศา

ใช้น้ำยาทำความเย็นระบบ R600 เป็นหลอดไฟ LED  ใช้งานได้นาน ประหยัดพลังงาน มีระบบ Safety Key ภายในมีตะกร้าแยกส่วน สามารถปรับเปลี่ยนที่วางได้ง่าย มีฐานด้านล่างปิดเรียบ อย่างมั่นคง มีแผงควบคุมอุณหภูมิ Thermostat

ขนาด 7 คิว  

ปริมาณความจุ 200 ลิตร ขนาด 85.00H X91.00WX55.00 D. มีดีไซน์ที่สวยหรูสีขาว วัสดุด้านในเป็นอลูมิเนียม มี LED Lamp ส่องสว่างได้ทั่วถึง  สามารถแช่แข็งอุณหภูมิสูงสุด -11C ถึง -25C ระบบทำความเย็น โรตาลี่ น้ำยาทำความเย็น R600A ระบบกระจายความเย็นธรรมดา มีไฟแสดงสถานะการทำงานของคอมเพรสเซอร์ ผนังตู้เสริมฉนวนกันความร้อน หนาแน่นสูง ประหยัดพลังงาน และทำความสะอาดได้ง่าย

การเลือกซื้อตู้แช่แข็ง

การเลือกซื้อตู้แช่แข็ง

1.เลือกซื้อที่ความจุ

สิ่งแรกทึ่ควรหาคำตอบก่อนซื้อคือ ให้สำรวจว่าในแต่ละวันเราต้องมีสิ่งของเครื่องใช้ หรือ อาหารที่จะต้องแช่แข็งในปริมาณมากน้อยแค่ไหน หรือว่ามีวัตถุประสงค์ในการใช้งานอย่างไร เช่นหากใช้ปริมาณเก็บรักษาน้อยอาจเลือกตู้ขนาด 2.5-5 Queue หรือมากกว่านั้นควรเลือก 14-22 Queue

2.วัสดุการออกแบบ

ควรเลือกจากวัสดุในการผลิต จะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน โดยข้างในควรบุด้วยอลูมิเนียม มีตัวล็อคที่แน่น มีขอบยางที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถซีลความเย็นได้ดี โดยจะต้องไม่มีช่องโหว่ ถ้าเป็นประตูแบบปิด แบบแนวตั้งต้องมีน้ำหนัก เพื่อให้การปิดสนิทไม่จำเป็นต้องมีตัวล็อคอัตโนมัติก็ได้เช่นกัน

3.ประสิทธิภาพการทำงาน

การทำงานของตู้จะต้องมีความแข็งแรงทนทาน ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่สูง เพราะการตั้งไว้ในบ้าน ไม่ควรมีเสียงรบกวนระหว่างการทำงาน โดยการเลือกระดับเดซิเบลต่ำ ๆ ไว้ก่อน ก็จะไม่เกิดเสียงให้รำคาญใจอีกต่อไป

4.ฟังก์ชันเสริม

ในการเลือกควรมีฟังก์ชันเสริมพิเศษเพิ่มขึ้นมาด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้มากขึ้น เช่น มีระบบการแจ้งเตือนถึงความผิดปกติภายในเครื่อง การดับกลิ่นอัตโนมัติ โดยการเลือกควรเลือกสิ่งที่คิดว่าเหมาะสมและมีประโยชน์ได้ตามต้องการ หรือมีไฟ LED ส่องสว่างสำหรับการค้นหาของในตู้ได้

5.ประหยัดพลังงาน

โดยลักษณะทั่วไปการทำงานของจะต้องพลังงานมาก ดังนั้นควรมองหาตู้ที่มีการรับรองจากฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่ทาง กฟผ.ได้ประกาศใช้ไว้ ฉลากเบอร์ 5 แบบใหม่ ติดไว้ด้วยเสมอ ความหมายยิ่งดาวเยอะจะยิ่งมีประสิทธิภาพในการประหยัดไฟได้มากขึ้น

วิธีปรับอุณหภูมิตู้แช่แข็ง

การตั้งค่าอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับช่องแช่แข็งคือ -19 องศา และ 3 องศา หากอุณหภูมิในช่องแช่แข็งสูงหรือต่ำเกินไป จำเป็นต้องปรับอุณหภูมิด้วยตนเอง

วิธีปรับอุณหภูมิ – ตั้งอุณหภูมิที่ต้องการระหว่าง -15 องศาเซลเซียส ถึง -23 องศาเซลเซียส โดยกดปุ่ม -Freezer  ซึ่งค่าเริ่มต้นคือ -19 องศาเซลเซียส และทุกครั้งที่กดปุ่มช่องแช่แข็ง อุณหภูมิจะเปลี่ยนไปและปรากฏบนหน้าจอ

วิธีการดูแลรักษา

วิธีการดูแลรักษาตู้แช่แข็ง
 • บริเวณด้านนอกตัวเครื่อง ควรทำความสะอาด ใช้น้ำยาเช็ดเฟอร์นิเจอร์ หรือผลิตภัณฑ์เคลือบป้องกันผิว
 • บริเวณขอบยางที่ขอบประตู ควรทำความสะอาด โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น ไม่ต้องผสมน้ำยาใด ๆ
 • บริเวณคอนเดนเซอรืด้านหลังเครื่อง ให้ใช้แปรงขนอ่อน ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นออก และคราบสกปรกออก เพื่อลดการเกิดฝุ่นเกาะหนาจนทำให้เครื่องไม่สามารถระบายความร้อนได้
 • บริเวณผนังด้านในตู้ กรณีเกิดน้ำแข็งเกาะหนา ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้ตู้แช่แข็งไม่เย็น แนะนำให้ทำการจัดน้ำแข็งเกาะผนัง โดยใช้ที่ขูดน้ำแข็งค่อย ๆ แซะออก
 • หากไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานาน แนะนำให้เคลียร์อาหารออกจากตู้ทั้งหมด ถอดปลั๊ก จากนั้นเปิดประตูไว้เพื่อป้องกันกลิ่นอับและเชื้อรา

ข้อควรจำ

 • เมื่อเปิดเครื่องแล้ว ควรทิ้งให้ตู้ทำความเย็นไปประมาณ 1ชั่วโมงก่อนนำอาหารไปแช่แข็ง
 • หากตั้งความเย็นเป็นโหมดแช่แข็ง ห้ามแช่เครื่องดื่มขวดแก้ว หรือ เครื่องดื่มที่มีก๊าซแช่เด็ดขาด เพราะความเย็นจะทำให้ขวดขยายตัวและขวดแตกได้
 • ประตูจะมีขอบยางสูญญากาศ เมื่อปิดประตูลง จึงทำให้ไม่สามารถเปิดออกได้ทันที ควรรอ 1-2 นาที และอย่าฝืนเปิดก่อนเวลา เพราะจะทำให้ขอบยางได้รับความเสียหาย

คำถามที่พบบ่อยสำหรับตู้แช่แข็ง

ตู้มีกี่วัตต์บ้าง – มีตั้งแต่ 150 วัตต์ 180 วัตต์ 210 วัตต์ ให้เลือกใช้ตามปริมาณสิ่งของที่จะบรรจุ

กินไฟไหม – ขนาด150 วัตต์ ถ้าค่าไฟหน่วยละ 4 บาท จะต้องเสียค่าไฟวันละประมาณ 150×24/1000 = 14.4 บาท แต่หากใช้งานแบบไม่เปิดประตูเลย ค่าไฟจะลดลงได้อีกครึ่งหนึ่ง

เลือกซื้อตู้แช่แข็ง แนวนอน หรือ แนวตั้งดี

ขอบคุณช่องยูทูป podare ปอแดร์

สรุป

ตู้แช่แข็งเป็นคำตอบที่ใช่เลยสำหรับงานนี้จะช่วยทำให้อาหารสด เครื่องดื่ม เวชภัณฑ์ต่าง ๆ ยืดอายุให้ยาวนานยิ่งขึ้น หากเป็นอาหารก็คือคงความสดของอาหารได้อย่างดี หรือหากเป็นสิ่งของเครื่องใช้ ก็มีอายุยาวนานยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ Haier รุ่น HCF-LF208

-ขนาดของสินค้า 72 ซม. x 56 ซม. x 87 ซม.
-Low Frost ช่วยลดการเกิดน้ำแข็งเกาะถึง 70 %
-Turbo Fan ช่วยกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง

ยี่ห้อ Hisense ตู้ รุ่น RF129N4TW1

ไฮเซนส์ RF129N4TW1
-ขนาดของสินค้า 854 มม. x 479 มม. x 546 มม.
-ความจุ 105 ลิตร 3.7 คิว แสงไฟ LED ดีไซน์ทันสมัย
-ประตูเปิดสามารถปรับระดับได้ 30 องศา – 60 องศา

ยี่ห้อ SONAR รุ่น BD-41L

โซน่าร์ รุ่น BD-41L
-ขนาดของสินค้า 45 ซม. x 41.5 ซม. x 65 ซม.
-สามารถทำความเย็นได้ -4 ถึง -20 องศาเซลเซียส
-เย็นจัด เย็นเร็ว ประหยัดพลังงาน สะดวกสบาย ใช้งานง่าย
-ความจุขนาด 41 ลิตร / 63 ลิตร น้ำหนัก 12 kg. / 21 kg.

ยี่ห้อ BEKO รุ่น CF200WT

-มีตระกร้าแบ่งสัดส่วนสามารถแยกประเภทได้อย่างเป็นระเบียบ
-ขนาด 84.5 ซม.x 90.5 ซม.x 54.5 ซม. ความจุ 200 ลิตร
-ช่วยกระจายความเย็นได้ดี ระบบควบคุมอุณหภูมิอนาล็อก
-ช่วยรักษาอาหารแข็งได้เป็นอย่างดีปละประหยัดไฟ

ยี่ห้อ Midea รุ่น BCF-100A

ไมเดีย รุ่น BCF-100A
-ขนาดของสินค้า 545 มม. x 495 มม. x 850 มม.
-ความจุ 99 ลิตร สามารถกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง
-ดีไซน์ทันสมัยลงตัว รูปทรงสวยงาม ทนทานต่อการใช้งาน

ยี่ห้อ OXYGEN รุ่น BD-155

ออกซิเจน รุ่น BD-155
-ขนาดของสินค้า 70 ซม. x 51 ซม. x 84 ซม.
-ความจุ 155 ลิตร ระบบล็อคฝาตู้ป้องกันสินค้าภายใน
-ฉนวนกันความร้อนหนาแน่นสูง ล้อเลื่อนสามารถหมุนได้

ยี่ห้อ THE COOL รุ่น PRIMA300DT

เดอะคูล รุ่น PRIMA300DT
-ขนาดของสินค้า 70 ซม. x 51 ซม. x 84 ซม.
-ระบบการแสดงผลอุณหภูมิดิจิตอล ฝาทึบ ประหยัดพลังงาน
-ความจุ 300 ลิตร ทำความเย็นได้ -18 ถึง -25 องศาเซลเซียส

ยี่ห้อ Fresher รุ่น FF-350XS

เฟรชเชอร์ รุ่น FF-350XS
-ขนาดของสินค้า 1100 มม. x 650 มม. x 870 มม.
-มือจับแข็งแรงและมีกุญแจล็อก ล้อขนาดใหญ่หมุนได้
-วัสดุภายในเป็น PCM White แข็งแรง มีตะแกรงกันหนู
-สามารถทำความเย็นได้ 2 ระบบ ทั้ง Chiller และ Freezer

ยี่ห้อ Comfee รุ่น RCC142WHI

-ขนาดของสินค้า 545 มม. x 850 มม. x 495 มม.
-ความจุ 99 ลิตร สามารถปรับอุณภูมิได้หลายระดับ
-ดีไซน์เรียบง่าย มีความทันสมัย เสียงรบกวน 38 dB

ยี่ห้อ TOSHIBA รุ่น CR-A198K

โตชิบ้า รุ่น CR-A198K
-ขนาดของสินค้า 850 มม. x 656 มม. x 945 มม.
-สามารถทำความเย็นได้ถึง 10 องซา ถึง -25 องศา
-ความจุ 198 ลิตร หลอดไฟ LED สว่าง ประหยัดพลังงาน
-ระบบ 2 ฟังก์ชัน ทั้งระบบแช่เย็น และ ระบบแช่แข็ง ใช้ง่าย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า