10 เครื่องทำวาฟเฟิล ยี่ห้อไหนดี 2024 อย่างดี ใช้ง่าย ร้อนสม่ำเสมอ

เครื่องทำวาฟเฟิล

สารบัญ

เครื่องทำวาฟเฟิลใช้ทำวาฟเฟิลร้อนๆ ทั้งแบบทำกินเอง หรือแบบทำขายเป็นอาชีพ บางรุ่งเป็นเครื่องที่มีฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่ง่ายและปลอดภัย อย่างเช่น ระบบตัดไฟอัตโนมัติ รวมถึงการออกแบบให้มีไฟแสดงสถานการณ์ทำงานของตัวเครื่อง

สำหรับกาแฟ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟอาราบิก้า , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เครื่องชงกาแฟดริป , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว , ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้ , หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องชงกาแฟสด , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

วาฟเฟิล คืออะไร

วาฟเฟิล คืออะไร

คือ แป้งของขนมชนิดหนึ่ง ที่เริ่มคิดค้นมาจากประเทศเบลเยี่ยม หรือที่เรียกกันว่า Waffles ที่มาจากภาษาดัตซ์อย่าง Waffel ที่มีความหมายว่า เป็นชิ้นส่วนของรังผึ้ง ในอดีตนั้นรูปแบบขนมชนิดนี้ จะมีการทำกินตามบ้าน ซี่งจะเป็นการแบ่งตามฐานะของแต่ละครอบครัว หากเป็นครอบครัวที่มีฐานะ นอกจากจะมีส่วนผสมหลักอย่าง น้ำและแป้งแล้ว ยังมีการเพิ่มไข่ไก่ และนมสดลงไปด้วย หรือมากกว่านั้นคือ การใส่เนยสด และกินคู่กับน้ำผึ้ง

วาฟเฟิล กับ รังผึ้งต่างกันอย่างไร

ขนมรังผึ้ง
ขนมรังผึ้ง ภาพจาก honeycomb dessert

หากเรามองในรูปลักษณ์ภายนอก ของขนมทั้ง 2 ประเภทนี้มีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก ทั้งรูปทรงสี่เหลี่ยม, ลวดลายเป็นตารางเหมือนรังผึ้ง รวมถึงสีของขนมที่มีเฉดสีเหลือง สิ่งที่ต่างกันคือ

 • รูปลักษณ์ภายนอก – ถึงแม้ว่างจะคล้ายๆกัน แต่ดดยรวมก็ไม่เหมือนกัน
 • ส่วนผสม – วาฟเฟิลจะกรอบนอก นุ่มใน แต่รังผึ้งจะเป็นลักษณ์นิ่มๆทั้งอัน รังผึ้งจะมีส่วนผสมที่เป็นน้ำกะทิ หรือหัวกะทิร่วมด้วย ซึ่งทำให้เราได้กลิ่นและรสชาติของความเป็นไทยจากขนมประเภทนี้
 • รสชาติ – ไม่เหมือนกัน
 • ต้นกำเนิดแตกต่างกัน

เตากับขนมรังผึ้ง

เตากับขนมรังผึ้ง
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน netnapa2524

ขนมรังผึ้งจะเน้นขั้นตอนการทำ ที่ต้องใช้อุปกรณ์เป็นแม่พิมพ์  ที่มีลายเหมือนกับเครื่องที่ใช้ทำวาฟเฟิล โดยด้านในจะมีลายตาราง หรือคล้ายกับรังผึ้งนั่นเอง แต่ในความต่างกันก็คือ ความร้อนที่ได้ในการทำขนมรังผึ้งนั้น จะได้มาจากเตาถ่าน หรือในปัจจุบันนี้อาจจะเป็นเป็นเตาแก๊สก็ตาม ซี่งผู้ใช้งานต้องควบคุมไฟ เพื่อให้ตัวขนมมีระดับความสุกที่เท่ากัน และสีของขนมที่ได้เป็นสีเดียวกันทั้งแผ่น

ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า ตัวอุปกรณ์แม่พิมพ์ หรือเครื่องที่ใช้ทำขนมรังผึ้งนี้นั้น ด้านในที่เป็นส่วนเทตัวแป้ง จะมีความตื้น และเน้นการเทแป้งในปริมาณที่ไม่มาก เพื่อให้สามารถควบคุมความสุกของขนมได้เท่ากันทั้งแผ่น เพราะรูปแบบเตาถ่าน ที่ใช้ทำขนมรังผึ้งนั้น ไม่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ และไม่มีฟังก์ชั่นของไฟแสดงสถานะ

เครื่องทำวาฟเฟิล คืออะไร

เครื่องทำวาฟเฟิล คืออะไร

คือ เครื่องที่ใช้ทำวาฟเฟิล หรือแผ่นแป้งที่มีส่วนผสมอย่าง นมสด, ไข่ไก่, แป้ง และอาจจะมีการเพิ่มเติมด้วยเนย และกลิ่นวานิลลาเข้าไป เพื่อให้ได้ความหอมมากขึ้น โดยเครื่อง Waffle Maker นี้นั้นจะมีการใช้งานที่ง่ายและสะดวกในเกือบทุกรุ่น

ไม่ว่าจะเป็นระบบตัดไฟอัตโนมัติ หรือระบบฟังก์ชั่นการใช้งานพิเศษอื่นๆ รวมถึงใช้วัสดุที่ทนความร้อนได้สูง ดังนั้นวาฟเฟิลที่เราได้ออกมา จึงมีสีเหลืองสวย และมีผิวด้านนอกที่กรอบ และมีเนื้อด้านในที่นุ่มน่ากินแป้งด้านนอกที่กรอบนอกนุ่มใน มีสีแป้งวาฟเฟิลที่เหลืองสวยและน่ากิน

ตัวอย่างฟังก์ชั่นที่ดีของเครื่องทำวาฟเฟิล

ฟังก์ชั่นที่ดีของเครื่องทำวาฟเฟิล

เครื่องที่ใช้ทำวาฟเฟิลนั้น สามารถกำหนดระดับความร้อนได้ ในบางรุ่นสามารถกำหนดได้มากถึง 7 ระดับเลยทีเดียว และการปรับความร้อนได้นี้ ทำให้เราสามารถกำหนดสีของแป้งวาฟเฟิล ให้มีสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีเหลืองเข้มไปพร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำวาฟเฟิลเป็นแผ่น หรือเป็นแบบไส้กรอกก็ตาม

ตัดไฟอัตโนมัติ

อย่างที่เราได้เน้นเรื่องคุณสมบัติของเครื่องคือ มีการใช้งานง่ายและสะดวก ไม่ต้องอาศัยความชำนาญ เพียงแค่ดูสัญญาณไฟจากตัวเครื่อง ที่จะมีสัญญาณไฟสีแดง แสดงว่าตัวเครื่องกำลังทำงานอยู่ หรือเป็นการวอร์มเครื่องอยู่ และสัญญาณไฟสีเขียวเป็นการแสดงให้เรารู้ว่า สามารถเปิดเครื่องเพื่อดูวาฟเฟิล หรือวาฟเฟิลสุกแล้ว ซึ่งในระหว่างนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นสัญญาณไฟสีแดง เราก็ยังสามารถที่จะเปิดเครื่องดูได้อยู่ตลอดเวลา

กระจายความร้อนทั่วแม่พิมพ์

ด้วยความที่วัสดุส่วนที่เป็นแม่พิมพ์ของตัวเครื่องนั้น เป็นโลหะเคลือบหรือเป็นสแตนเลส มีคุณสมบัติในการนำความร้อนได้ดี และสามารถส่งผ่านความร้อน และกระจายได้ทั่วบริเวณของแผ่นแป้งวาฟเฟิล ช่วยให้วาฟเฟิลสุกได้ทั่วแผ่น ในระดับความร้อนเท่ากัน และช่วยให้มีสีเหลืองเท่ากันและสม่ำเสมอทั่วแผ่น

แม่พิมพ์แบบ non-stick

ส่วนของแม่พิมพ์ที่ถือว่า เป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างยิ่ง สำหรับตัวเครื่องจะเป็นโลหะเคลือบเซรามิค หรือวัสดุเคลือบแบบnon-stick ที่ไม่ทำให้แป้งวาฟเฟิลติดกับแม่พิมพ์ในขณะที่สุกแล้ว แต่การทาน้ำมันก่อนที่จะเทแป้งลงไป เพื่อให้เนื้อผิวและสีของวาฟเฟิลนั้น เมื่อสุกมีความแวววาว และน่ากินยิ่งขึ้น

ฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ

ฟังก์ชั่นอื่นๆ ของตัวเครื่องที่เราไม่สามารถมองข้ามได้เลย สำหรับเครื่องที่มีทั้งฟังก์ชั่นการออกแบบ และฟังก์ชั่นการทำงานของตัวเครื่องทำวาฟเฟิลที่ดี ถือว่าเป็นส่วนประกอบที่ ผู้ใช้ทุกคนควรเก็บไว้ในการพิจารณาเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ตรงตามความต้องการ และมีการใช้งานที่อเนกประสงค์ ซี่งมีฟังก์ชั่นพิเศษดังนี้ คือ

 • ตัวล็อคด้านนอก เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
 • ขอบด้านข้างรอบตัวเครื่องกันความร้อน และสะดวกในการใช้งาน
 • วัสดุสแตนเลส หรือโลหะเคลือบ เป็นวัสดุที่ใช้ทน

วิธีใช้เครื่องทำวาฟเฟิล

วิธีใช้เครื่องทำวาฟเฟิล

ด้วยการออกแบบโครงสร้างตัวเครื่องจะมีการใช้งานที่ง่ายและสะดวก แต่เราอาจจะต้องมาดูกัน ในส่วนของหลักการใช้งาน ซึ่งมีไม่กี่อย่างที่เราควรเน้นทั้งก่อนที่ทำการเทแป้งวาฟเฟิล และในช่วงที่เทแป้งวาฟเฟิลไปแล้ว ซึ่งโดยปกตินั้นตัวเครื่อง จะมีการทำงานอัตโนมัติ และควบคุมความร้อน เพื่อให้แป้งวาฟเฟิลสุกได้ทั่วถึงกันทั่วแผ่นอยู่แล้ว

 • เสียบปลั๊กเมื่อไฟเข้าเครื่อง เราจะเห็นสัญญาณไฟสีแดงขึ้น
 • รอจนเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟสีเขียว แล้วใช้แปรงซิลิโคนจุ่มน้ำมันทาที่แม่พิมพ์
 • ควรทาน้ำมันทั้งด้านบน และด้านล่างของแม่พิมพ์ เพื่อให้สีวาฟเฟิลออกมาน่ากิน
 • เทแป้งวาฟเฟิลที่ผสมเรียบร้อยแล้วลงไป หลังจากที่ทาน้ำมัน
 • จากนั้นปิดฝาตัวเครื่อง รอให้ขึ้นสัญญาณไฟสีเขียวขึ้นอีกรอบ
 • หลังจากที่เทแป้งลงไปแล้ว จะรอเวลาโดยประมาณ 2-3 นาที
 • หากได้สีตรงตามที่ต้องการแล้ว คีบวาฟเฟิลออกมาได้ทันที
 • เราสามารถทำวาฟเฟิลแผ่นต่อไป โดยเทแป้งหลังจากนั้นตามขั้นตอนเดิม
 • เมื่อใช้งานเครื่องเสร็จแล้ว ให้ดึงปลั๊กออก และเปิดฝาเครื่องให้เย็น

หลังจากที่เราเทแป้งวาฟเฟิล ลงไปด้านในแล้วนั้น เราสามารถที่จะปรับระดับความร้อนได้ตั้งแต่ ระดับ 2-4 ซึ่งอยู่ที่ว่าเราจะให้เครื่องค่อยๆ ทำความร้อนให้แป้งสุกในระดับ 2 หรือใช้แบบความร้อนเร็วมากขึ้นกว่านั้น ระหว่างนั้นเราสามารถที่จะเปิดเครื่องดูสีของ วาฟเฟิลได้ตลอดเวลา และหากต้องการให้แป้งวาฟเฟิล มีเนื้อสัมผัส หรือมีส่วนผสมอื่นๆ อย่างเช่น เม็ดข้าวโพดสุก หรือลูกเกด สามารถโรยหลังจากที่เทแป้งได้ทันที

วิธีเลือกซื้อเครื่องทำวาฟเฟิล

การเลือกซื้อเครื่องทำวาฟเฟิล

ประเภทเครื่อง

หลักๆ แล้วเราควรรู้ว่า เราเหมาะสมกับการใช้งานเครื่องที่ใช้ไฟฟ้า หรือแบบใช้ร่วมกับเตา หากเราต้องการความสะดวกสบายในการใช้งาน รูปแบบใช้ไฟฟ้าก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมกว่า เราสามารถเลือกได้ตามความชอบว่า ต้องการวาฟเฟิลในแบบแผ่นหนา, แบบแผ่นบาง หรือวาฟเฟิลแบบไส้กรอก เป็นต้น

ขนาดตัวเครื่อง

นอกจากเราจะหมายถึงขนาดตัวเครื่องแล้วนั้น เรายังควรที่จะพิจารณาไปถึง ขนาดจำนวนแผ่นวาฟเฟิลที่จะได้ต่อการเทแป้งทำต่อรอบอีกด้วย ซึ่งมีทั้งแบบเครื่องเล็กสไตล์มินิมอล สำหรับ 1 คนใช้งาน หรือเป็นแม่พิมพ์ที่ทำได้ 2 แผ่นขึ้นไปต่อรอบ ซึ่งจะครอบคลุมกับจำนวนสมาชิกในบ้าน และเป็นการประหยัดไฟไปอีกทางหนึ่งด้วย

วัสดุ

เน้นเป็นวัสดุนำความร้อนได้ดี อย่างเช่น วัสดุที่ทำจากสแตนเลส โดยเฉพาะเครื่องในรูปแบบไส้กรอก ที่เน้นการให้ความร้อนได้เร็วและกระจายได้ทั่วถึง ทำให้เราได้วาฟเฟิลไส้กรอกที่เหลืองกรอบด้านนอก และด้านในมีเนื้อแป้งที่นุ่ม เข้ากันกับไส้กรอกด้านใน ทำให้ได้เนื้อสัมผัสที่หลากหลาย รวมถึงเป็นอาหารว่างกินเล่นให้เด็กๆ ได้อร่อยไปพร้อมกับความสนุกสนานอีกด้วย

วิธีดูแลรักษาเครื่องทำวาฟเฟิล

วิธีดูแลรักษาเครื่องทำวาฟเฟิล

ในการทำวาฟเฟิลนั้น จะมีส่วนผสมที่ไม่ว่าจะเป็น เนย, ไข่ หรือตัวแป้ง ที่อาจติดเป็นคราบตามขอบเครื่อง หรือตามร่องแม่พิมพ์ ซึ่งในแม่พิมพ์ที่เป็นแบบหนา จะเป็นร่องลึก การใช้กระดาษอเนกประสงค์ หรือกระดาษครัวเช็ด อาจจะทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่เข้าถึงทุกคราบ และในร่องแม่พิมพ์ที่ลึกๆ ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ส่วนหากเป็นแม่พิมพ์ สำหรับบางรุ่นสที่สามารถถอดออกมาได้ เราสามารถล้างได้แบบปกติ โดยใช้น้ำยาขจัดความมันทั่วไป แต่เน้นวัสดุที่ใช้ในการถูล้างนั้น ควรเป็นฟองน้ำ ที่ไม่ทำลายพื้นผิวเคลือบของเครื่องด้านใน อีกทั้งยังเป็นการใช้ถนอมวัสดุที่ใช้ทนของตัวเครื่อง ให้มีอายุการใช้งานที่นานได้อีกด้วย

 • ผสมแป้งสาลีกับน้ำ พร้อมกับเสียบไฟตัวเครื่อง
 • เมื่อเครื่องร้อนและแสดงสัญญาณไฟสีเขียวแล้ว ให้เราเทน้ำแป้งลงไปด้านใน
 • ปิดฝาเครื่อง เพื่อให้น้ำแป้งดึงเอาคราบจากแม่พิมพ์ออกมา
 • เปิดฝาเครื่องโดยที่ไม่ต้องให้ขึ้นสัญญาณไฟเขียวอีกรอบ
 • ใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น เขี่ยแผ่นแป้งที่จับกับคราบต่างๆ ออกมา
 • ทำแบบนี้อีกรอบ หรือจนกว่าแม่พิมพ์ด้านในจะสะอาด และหายมัน
 • หลังจากนั้นดึงปลั๊กออก และใช้กระดาษครัว เช็ดตามร่องแม่พิมพ์อีกครั้ง

รีวิวเครื่องทำวาฟเฟิลของวีรสุ

ขอบคุณช่องยูทูป Kate Paradize

สรุป

เครื่องทำวาฟเฟิลใช้ทำวาฟเฟิลที่ไม่ได้เป็นเพียงขนมกินเล่นเท่านั้น แต่สามารถดัดแปลงเป็นอาหารเช้า ไม่ว่าจะเป็นการราดน้ำผึ้งด้านบน, เมเปิ้ลไซรัป หรือทาเนยและแยมคล้ายกับขนมปัง แต่ให้รสชาติที่หอมและอร่อยกว่าขนมปัง รวมถึงยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่พิเศษหลายอย่าง และมีระบบการใช้งานที่ปลอดภัย อย่างเช่น ระบบตัดไฟอัตโนมัติ และมีไฟแสดงสถานะการทำงานอยู่ตลอด ช่วยให้ได้ทั้งความอร่อย และความสนุกในการทำร่วมกันทั้งครอบครัว

ส่งฟรีลาซาด้า

HOMEMATE รุ่น HOM-TSK2103W

โฮมเมด
-ขนาดของสินค้า 27 ซม. x 23.4 ซม. x 8.5 ซม.
-ดีไซน์รูปทรงสี่เหลี่ยม น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก
-มีไฟแจ้งเตือนสถานะการทำงานเมื่อเครื่องทำงานเสร็จ

MAXIE MINI รุ่น MAXIE 03

แม็กซี่มินิ
-ตัวเครื่องผลิตจากพลาสติก ABS อย่างดี ทนความร้อน
-ขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาไปใช้นอกสถานที่ได้
-ใช้งานง่าย สุกเร็ว ช่วยให้ประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น

CASIKO รุ่น CK 5017

คาซิโก้
-สามารภทำวาฟเฟิลได้ครั้งละ 4 ชิ้น
-มีไฟสีแดง-สีเขียว แสดงสถานะการทำงาน
-แม่พิมพ์เคลือบ NON-STICK ทำให้ขนมไม่ติดพิมพ์

HOUSE WORTH รุ่น HW-WM03

เฮาส์เวิร์ท
-ขนาดของสินค้า 22.4 ซม x 14.0 ซม. x 30.6 ซม.
-หน้าเตาเคลือบ non-stick ทำความสะอาดง่าย
-หน้ากากเครื่องเป็นสแตนเลสคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน

Galaxy รุ่น SW-074

กาแลคซี่
-มีไฟแสดงสถานะการทำงาน ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-ดีไซน์ทำขนมวาฟเฟิลรูปดอกไม้ กำลังไฟ 1,200 วัตต์
-ลวดลายน่ารักทันสมัยน้ำหนักเบาประหยัดพื้นที่การใช้งาน

Newwave รุ่น NW-WFW03

Newwave
-ร้อนไว ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา ตัวเครื่องสีดำ
-ขนาดของสินค้า 19.5 ซม. x 21 ซม. x 7.5 ซม.
-สามารภทำวาฟเฟิลได้ครั้งละ 2 แผ่น กำลังไฟ 750 วัตต์

Fry King รุ่น FR-C5

ฟรายคิง
-ดีไซน์สวยงาม สีขาว น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก
-ขนาดของสินค้า 25.1 ซม. x 12.6 ซม. x 26.2 ซม.
-สามารภทำวาฟเฟิลได้ครั้งละ 6 ชิ้น / ครั้ง

Phlinice

-ตัวเครื่องทำจากแสตนเลส ไม่เป็นสนิม ทำความสะอาดง่าย
-สามารถตั้งอุณหภูมิได้ถึง 50 – 250 องศาเซลเซียส
-ขนาดของสินค้า 33 ซม. × 22.5 ซม. × 25 ซม.

IMARFLEX รุ่น IF-194 700W

อิมาร์เฟล็กซ์
-ขนาด กว้าง 23.0 ซม. x ลึก 8.0 ซม. x สูง 22.0 ซม
-สามารภทำวาฟเฟิลได้ครั้งละ 2 ชิ้น / ครั้ง
-มีหูหิ้วสำหรับหยิบจับ เคลื่อนย้ายที่สะดวก

Russell Taylors

รัสเซลเทย์เลอร์
-กำลังไฟ 1,200 วัตต์ ที่จับแบบสัมผัสเย็น
-สามารภทำวาฟเฟิลได้ครั้งละ 4 ชิ้น / ครั้ง
-ฐานเป็นยางกันลื่น สามารถควบคุมอุณหภูมิการทำงานได้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า