10 กาแฟอาราบิก้า ยี่ห้อไหนดี 2024 ชั้นดี หอม อร่อย กลมกล่อม

กาแฟอาราบิก้า

สารบัญ

กาแฟอาราบิก้า ด้วยรสชาติละมุน ไม่เปรี้ยว และมีกลิ่นหอมกาแฟที่เด่นชัด เป็นหนึ่งในสายพันธุ์กาแฟที่เราหลายคนนิยมดื่มกัน รวมถึงยังเป็นสายพันธุ์กาแฟ ที่เป็นที่นิยมกันในทั่วโลกสามารถดื่มได้ในทุกๆ วัน และยังสามารถชงเป็นเครื่องดื่มร้อนและเย็นและในเนื้อหานี้เราคัดเลือกมาอย่างดีนี้ มีทั้งรูปแบบสำเร็จรูป, เมล็ดกาแฟคั่ว และกาแฟบดในแบบพรีเมียม สามารถนำไปชงดื่มได้หลายรูปแบบ

สำหรับกาแฟ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องชงกาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เครื่องชงกาแฟสด , กาแฟดริป , กาแฟสำเร็จรูป

ในหมวดหมู่อาหาร ของกิน เครื่องดื่ม หรือ เครื่องปรุงติดครัวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ซีอิ๊วขาว , น้ำปลาแท้ , ข้าวญี่ปุ่น , กิมจิ , กะทิกล่อง , น้ำจิ้มซีฟู้ด , กุนเชียง , มาม่าเกาหลี , ข้าวโอ๊ต , ขนมปังปี๊บ , ขิงผง , มายองเนส , ชาซีลอน , น้ำนมข้าว , Bean bag , กะปิ ถ้าสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จ้า

กาแฟอาราบิก้า คือกาแฟอะไร

คือ กาแฟสายพันธุ์ที่ยอดนิยม โดยมีความนิยมปลูกกันทั่วโลกอยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือจะเหลือจะเป็นจำนวนที่ปลูกกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า รวมถึงยังเป็นสายพันธุ์ที่มีผู้นิยมดื่มกันเป็นอย่างมาก เป็นสายพันธุ์ที่ให้รสชาติกาแฟ ที่นุ่มลึก, ละมุน และมีความกลมกล่อมในตัวเอง รวมถึงยังให้กลิ่นหอมของกาแฟได้อย่างชัดเจนดื่มได้ง่าย สามารถนำไปชงเป็นกาแฟในประเภทต่างๆ ได้หลากหลาย

กาแฟอาราบิก้า กับ โรบัสต้า ต่างกันอย่างไร

เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้า และโรบัสต้า

รสชาติและกลิ่นกาแฟ

รสชาติและกลิ่นกาแฟ

สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า

หากใครที่ต้องการกาแฟ ที่สามารถดื่มได้ง่าย มีรสชาตินุ่มนวล และติดหวานที่ปลายลิ้น ควรที่จะเลือกสายพันธุ์อาราบิก้า รวมถึงเราสามารถนำไปชงเป็นเครื่องดื่มอย่าง ลาเต้ และคาปูชิโน่ ที่เราจะได้รสชาติที่นุ่มและผสมผสานกับฟองนมได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีหลายคนที่เป็นทั้งหัดดื่มกาแฟใหม่ๆ หรือคนที่ดื่มได้เฉพาะกาแฟรสอ่อนเท่านั้น จึงเหมาะอย่างมากกับการเลือกสายพันธุ์อาราบิก้า เป็นเมล็ดกาแฟชั้นดีในการชงดื่ม

สายพันธุ์โรบัสต้า

เอกลักษณ์ที่ถือว่าเป็นเสน่ห์ และเป็นส่วนที่ผู้ดื่มกาแฟ จะจำรสชาติของสายพันธุ์โรบัสต้าได้เป็นอย่างดี ก้บความเข้มในรสชาติและกลิ่นหอมของกาแฟ โดยติดรสเปรี้ยวสำหรับสายพันธุ์นี้ร่วมด้วย และหากเป็นการคั่วในระดับเข้มด้วยแล้ว ดังนั้นประเภทกาแฟที่เน้นในการนำสายพันธุ์นี้ไปชงได้แก่ เอสเพรสโซ่

หากเป็นเมนูเครื่องดื่มกาแฟอื่นๆ นั้น จะนิยมมีการนำสายพันธุ์ทั้งอาราบิก้า และสายพันธุ์โรบัสต้ามาผสมกันในสัดส่วน ที่เป็นสูตรของตัวเอง หรือของแต่ละร้าน ซี่งจะให้ความโดดเด่น และดึงเอาเสน่ห์ของแต่ละสายพันธุ์เข้ามาในเครื่องดื่มนั้นๆ อย่างกลมกล่อม เพราะเอกลักษณ์อีกอย่างของสายพันธุ์โร

ลักษณะเมล็ดกาแฟ

สายพันธุ์อาราบิก้า

เมล็ดกาแฟสายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า

รูปทรงของเมล็ดกาแฟนั้น จะมีลักษณะยาวกว่า เมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า รวมถึงสิ่งหนึ่งที่สามารถสังเกต ถึงความแตกต่างได้ชัดเจนคือ เส้นแบ่งกลางเมล็ดกาแฟ ที่จะเป็นตัว S และรวมถึงสีหลังจากที่เมล็ดกาแฟได้คั่วเรียบร้อยแล้ว จะมีสีที่เข้มกว่าสายพันธุ์โรบัสต้า

สายพันธุ์โรบัสต้า

ลักษณะตัวเมล็ดกาแฟ ที่เราจะสังเกตได้ง่าย หลังจากการคั่วเมล็ดกาแฟแล้วคือ ในส่วนของรูปทรงเมล็ดกาแฟ ที่จะท้วม, สั้น และมีสีที่สดสว่างกว่า สายพันธุ์อาราบิก้า และรวมถึงเส้นแบ่งกลางเมล็ดกาแฟ จะเป็นเส้นแบ่งตรง

ปริมาณคาเฟอีน

สายพันธุ์อาราบิก้า

ด้วยรสชาติที่เราสัมผัสจากการดื่มจริงนั้น จะเห็นได้ว่าสายพันธุ์อาราบิก้า มีรสชาติที่ดื่มได้ง่ายมากกว่า ไม่มีความกระด้างในรสชาติ รวมถึงจำนวนปริมาณคาเฟอีนมีเพียง1.5 เปอร์เซ็นต์ต่อเมล็ดกาแฟเท่านั้น และมีกรดไขมันมากกว่า สายพันธุ์โรบัสต้า ซึ่งทั้งหมดทำให้รสชาติของสายพันธุ์นี้ มีรสชาติที่จะเน้นไปทางนุ่มนวล และละมุนกว่าสายพันธุ์โรบัสต้า ถือว่าเป็นสายพันธุ์กาแฟ ที่ได้รับความนิยม และยังมีรสชาติที่กลมกล่อม

สายพันธุ์โรบัสต้า

รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์โรบัสต้า จะเน้นในเรื่องของความเข้มในรสชาติกาแฟ รวมถึงติดรสเปรี้ยว และมีความกระด้างในรสชาติมากกว่า สายพันธุ์อาราบิก้า ในส่วนของคาเฟอีนสำหรับสายพันธุ์นี้ ยังมีปริมาณ 3% ต่อเมล็ด ซึ่งถือว่ามาก และมากกว่าสายพันธุ์อาราบิก้า รวมถึงยังมีรสชาติติดเปรี้ยว ทำให้ผู้ที่เลือกดื่มกาแฟสำหรับสายพันธุ์นี้ จะเป็นกลุ่มเฉพาะที่ชื่นชอบความเช้มในรสชาติกาแฟ

กาแฟอาราบิก้าเปรี้ยวจริงหรือ

จะมีรสชาติที่เน้นในความละมุน และให้กลิ่นหอมของกาแฟที่ชัดเจน แต่ไม่ติดรสเปรี้ยว หรือถ้าจะมีเปรี้ยวก็มีติดเล็กน้อยเท่านั้น จะมีรสหวานมากกว่า ซึ่งหากเป็นเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วในระดับกลางแล้ว จะไม่ติดรสเปรี้ยวเลย แต่ถ้าเป็นการคั่วในระดับอ่อนเท่านั้น จะมีติดรสเปรี้ยวเล็กน้อย

วิธีเลือกกาแฟอาราบิก้า

การเลือกซื้อกาแฟอาราบิก้า

รูปแบบกาแฟ

จะมีรูปแบบการชงที่หลากหลาย ที่ไม่ได้มีเพียงแค่กาแฟสำเร็จรูป ที่มีการชงง่ายๆ เพียงแค่เติมน้ำร้อนเพียงเท่านั้น แต่ยังมีรูปแบบการชงกาแฟอื่นๆ อย่างเช่น การดริปกาแฟ, การชงกาแฟแบบสกัดเย็น, การชงแบบอัดแรงดันไอน้ำ ในรูปแบบของเครื่องชงกาแฟสด และการชงในแบบหม้อ Moka Pot เป็นต้น ซึ่งก็ทำให้รูปแบบของกาแฟ มีความแตกต่างกัน ตั้งแต่เป็นเมล็ดกาแฟคั่วอย่างเดียว, กาแฟผ่านการคั่วบดในระดับที่แตกต่างกัน และ กาแฟเกล็ดผงสำเร็จรูป

เมล็ดกาแฟคั่ว

ถือว่าเป็นสายพันธุ์ชั้นดี ที่ไม่มีความเปรี้ยว และยังให้รสชาติที่ละมุนด้วยนั้น การคั่วเมล็ดกาแฟ ก็จะยิ่งทำให้เมล็ดกาแฟสายพันธุ์นี้ มีความนุ่มลึก และอร่อยมากขึ้น ด้วยการเลือกคั่วที่ระดับกลาง ไม่อ่อนหรือเข้มจนเกินไป จะช่วยให้กาแฟที่ชงดื่มได้ง่าย และมีความกลมกล่อม รวมถึงยังช่วยในการลดรสเปรี้ยวออกไปได้จนหมด หรือมีติดรสเปรี้ยวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

กาแฟคั่วบด

ระดับการบดของกาแฟ

สำหรับผู้ที่นิยมชงกาแฟดื่มเอง และสามารถปรับการบดในระดับที่แตกต่างกัน ตามรูปแบบการชงกาแฟ อย่างเช่น หากเราต้องการชงในรูปแบบกาแฟดริป การเลือกบดที่อยู่ในระดับกลางค่อนไปทางหยาบ ก็จะช่วยให้ดึงกลิ่นและรสกาแฟได้ชัดเจนมากขึ้น และที่สำคัญไม่ทำให้กาแฟมีรสชาติขมอีกด้วย

กลับกันหากเป็นการสกัดเย็น ก็ควรเลือกที่การบดหยาบ หรือการชงด้วยเครื่องกาแฟสด ด้วยแรงดันไอน้ำ ก็ควรเลือกที่การบดในระดับกลาง ซึ่งจะทำให้นอกจากจะทำให้รสชาติกาแฟดี ในแบบพรีเมียมแล้ว ยังช่วยเสริมกลิ่นหอมกาแฟให้เด่นชัดยิ่งขึ้น  ซึ่สำหรับการคั่วและบดเมล็ดกาแฟนั้น ถือว่าเป็นส่วนสำคัญ ที่ผู้นิยมชงกาแฟดื่มเองไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

กาแฟเกล็ดผงสำเร็จรูป

กาแฟสำเร็จรูปอาราบิก้า

ในส่วนของกาแฟสำเร็จรูป หรือ Instant Coffee ที่เป็นอาราบิก้านั้น หลายคนจะสงสัยว่า ทำไมบางรูปแบบเป็นเกล็ดหยาบ และอีกบางรูปแบบเป็นลักษณะผงละเอียด ซี่งทั้งหมดนี้ ขึ้นอยู่กับรูปแบบ และขั้นตอนการผลิตกาแฟสำเร็จรูป ซี่งต้องยอมรับว่า แม้แต่ในรูปแบบของกาแฟสำเร็จรูปนี้ จะเป็นที่นิยมชงดื่มกันมากกว่า สายพันธุ์โรบัสต้า ด้วยส่วนสำคัญหลักคือ รสชาติที่ดื่มง่าย, มีความนุ่มลึกและละมุน รวมถึงรสไม่ติดเปรี้ยว

 • รูปแบบ Spray Dried คือการฉีดละอองฝอย ของน้ำกาแฟบนอากาศที่มีอุณหภูมิสูง จนเกิดการระเหย และได้เป็นผงละเอียด เมื่อชงแล้วจะมีกลิ่นและรสกาแฟที่จางหายได้เร็ว
 • รูปแบบ Freeze Dried คือ การนำน้ำกาแฟผ่านการแช่แข็ง หรือผ่านจุดเยือกแข็ง และมีการทำให้เกิดการระเหิดในแรงดันสูง จนทำให้กลายเป็นเกล็ดกาแฟหยาบ มีกลิ่นและรสชาติที่เด่นชัด และเข้มกว่ารูปแบบแรก

จากการเปรียบเทียบทั้ง 2 รูปแบบขั้นตอนการผลิตนั้น ทำให้เราได้รู้ว่า หากเป็นกาแฟอาราบิก้าในรูปลักษณะเกล็ดหยาบ จะให้กลิ่นและรสชาติที่เด่นชัด ในเรื่องความหอม, ความนุ่มละมุน และเมื่อชงแล้ว กลิ่นและรสชาติกาแฟเหล่านี้ ก็ยังคงอยู่ชัดเจนกว่า รูปแบบผงละเอียด รวมถึงทำให้ผู้ชงดื่ม จะได้ดื่มด่ำกับรสชาติที่กลมกล่อม ได้ยาวนานจนหมดแก้ว

ระดับการคั่ว

ระดับการคั่ว

เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้รสชาติของกาแฟสายพันธุ์นั้นๆ เกิดความเข้ม และรสชาติขมขึ้นได้ หากเป็นการคั่วในระดับเข้มมาก หรือทำให้เกิดรสเปรี้ยวหากเป็นการคั่วอ่อนจนเกินไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมีความนิยมดื่มกาแฟ การคั่วในระดับกลาง เพราะนอกจากจะช่วยให้ได้กลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟ ในแต่ละสายพันธุ์แล้ว

อีกทั้งยังช่วยให้ลดรสชาติเปรี้ยวของเมล็ดกาแฟลงไปได้ เพราะการคั่วจะไปช่วยลดกรดในเมล็ดกาแฟ ที่เป็นสาเหตุของรสชาติเปรี้ยว ซึ่งโดยเฉพาะสายพันธุ์อาราบิก้า ที่ไม่มีรสเปรี้ยว หรืออาจจะมีติดรสเปรี้ยวนิดๆ การคั่วระดับกลาง จะช่วยลดรสชาติเปรี้ยวให้น้อยลง หรือไม่มีเลย โดยการคั่วเมล็ดกาแฟ จะแบ่งออกเป็นดังนี้ คือ 

 • คั่วระดับเข้ม
 • คั่วระดับกลาง
 • คั่วระดับอ่อน

ปริมาณ

หากเราต้องการที่จะปรับเปลี่ยนสายพันธุ์กาแฟ ในการนำมาชงดื่มนั้น หรือเป็นการลองยี่ห้อกาแฟอื่นๆ ที่ไม่เคยชงดื่ม เราสามารถที่จะเลือกในปริมาณที่น้อยๆ ก่อน หรือเป็นการซื้อมาเปรียบเทียบรสชาติ ทั้งรสชาติแต่ละสายพันธุ์ และแต่ละยี่ห้อ

แหล่งผลิต

นอกจากชื่อเสียงในเรื่องกาแฟ ที่เรามักจะได้ยินว่า ต้องมาจากประเทศบราซิล หรือเอธิโอเปีย จึงจะเป็นกาแฟที่มีรสชาติดี และสายพันธุ์ที่ดี แต่เราสามารถเลือกได้จากเมล็ดกาแฟ ที่มีการเพาะปลูกในประเทศได้อีก ไม่ว่าจะเป็นทางเหนือของประเทศเรา อย่างเช่น เชียงใหม่ หรือเชียงราย เป็นต้น ที่ขึ้นชื่อสำหรับกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ทั้งพื้นที่ในการเพาะปลูกที่เหมาะสม และอากาศที่เหมาะกับการเพาะปลูกร่วมด้วย

 • ภายในประเทศ
 • นำเข้าจากต่างประเทศ

กาแฟอาราบิก้า กับ โรบัสต้า แตกต่างกันอย่างไร

ขอบคุณช่องยูทูป บอส อยากติสท์

สรุป

กาแฟอาราบิก้าเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมนำมาชงดื่มมากที่สุด ด้วยรสชาติความนุ่มละมุน และความกลมกล่อมที่ไม่เหมือนกาแฟสายพันธุ์อื่นๆ ที่สำคัญกาแฟสายพันธุ์นี้ ไม่มีรสเปรี้ยว และสามารถดื่มได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการชงรูปแบบไหน หรือกาแฟประเภทไหนก็ตาม

ลาซาด้าคูปอง

ยี่ห้อ Bluekoff

บูลคอฟ
-เมล็ดกาแฟไทยอาราบิก้า 100 %
-ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน
-มีกลิ่นหอมหฃกาแฟคั่วสด
-น้ำหนักสุทธิ 250 กรัม

ยี่ห้อ Oriental Coffee

ออเรียนทอล
-ชนิดคั่วกลางค่อนเข้ม น้ำหนักสุทธิ 500 กรัม
-อายุการเก็บรักษาได้นานสูงสุด 3 เดือน
-เหมาะสำหรับทำเครื่องดื่มทุกเมนู

ยี่ห้อ Royal-D

รอยัลดี
-บรรจุ 27 ซอง/ถุง ชงทานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-อายุการเก็บรักษาได้นานสูงสุด 24 เดือน
-กลิ่นหอมละมุน รสชาติไม่เข้นข้นเกินไป

ยี่ห้อ ตราอะมา

-แบบเมล็ดคั่ว / คั่วบด
-น้ำหนักสุทธิ 500 กรัม
-ชนิดคั่วกลางค่อนเข้ม / คั่วเข้ม
-เก็บรักษาง่ายเป็นแบบถุงซิปล็อก

ยี่ห้อ Carraro

-เมล็ดอาราบิก้าคุณภาพสูง
-น้ำหนักสุทธิ 250 กรัม
-อายุการเก็บรักษา 12 เดือน
-รสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมละมุน

ยี่ห้อ Successmore

ซัคเซสมอร์
-บรรจุ 30 ซอง/ถุง น้ำหนักสุทธิ 450 กรัม
-อายุการเก็บรักษาได้นานสูงสุด 24 เดือน
-กาแฟเพื่อสุขภาพผสมคอลลาเจนและใยอาหาร

ยี่ห้อ Hillkoff

ฮิลล์คอฟ
-แท้ 100 % เกรดพรีเมี่ยม
-เหมาะสำหรับเมนูกาแฟมาตราฐาน
-ชนิดคั่วกลาง รสกลมกล่อม
-น้ำหนักสุทธิ 250 กรัม

ยี่ห้อ Mole Coffee Roaster

โมล คอฟฟี่
-น้ำหนักสุทธิ 150 กรัม – 1 กิโลกรัม
-อายุการเก็บรักษาได้นานสูงสุด 3 เดือน
-ชนิดคั่วกลางค่อนเข้ม กลิ่นหอม ไม่ฉุน

ยี่ห้อ ชาตรามือ

ชาตรามือ
-ชนิดคั่วเข้ม น้ำหนักสุทธิ 150 กรัม
-รสชาติและกลิ่นเข้มข้น ถูกใจคอกาแฟ
-ขั้นตอนกระบวนการผลิตคั่วอย่างพิถีพิถัน

ยี่ห้อ Vista Cafe

วิสตร้า คาเฟ่
-ชนิดคั่วกลางค่อนเข้ม กลิ่นหอมเข้ม
-น้ำหนักสุทธิของสินค้า 200 กรัม
-อายุการเก็บรักษาได้นานสูงสุด 9 เดือน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า