ชี้เป้า 10 เครื่องบดกาแฟ ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี ทน ร้านเล็กๆใช้ได้

เครื่องบดกาแฟ

สารบัญ

เครื่องบดกาแฟในตลาดมีหลากหลายยี่ห้อโดยจะคุณภาพจะแตกต่างกันไปตามราคา ซึ่งจะส่งผลถึงรสชาติของกาแฟแต่ละที่นั้นจะไม่เหมือนกันบางร้านมีความเข้มข้น บางร้านจะออกไปทางหอมนุ่มลิ้นซึ่งสาเหตุที่ทำให้ไม่เหมือนกันนั้นเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง

เช่น เมล็ดกาแฟที่เลือกใช้ วัตถุดิบต่างๆ ที่ประกอบกัน คุณภาพของเครื่องชงกาแฟ และรวมไปถึงเครื่องบดด้วยสำหรับอุปกรณ์อื่นที่ที่ท่านผู้อ่านสนใจสามารถกดดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้นะจ้า เครื่องชงกาแฟแคปซูล , เครื่องชงกาแฟดริป , กาแฟขี้ชะมด , เครื่องชงกาแฟสด

บทความนี้เราคัดมาแบบที่มช้ดี ทนๆ ร้านเล็กๆใช้ได้ ไปรับชมกันเลยจ้า

เครื่องบดกาแฟ คืออะไร

เครื่องบดกาแฟคืออะไร

เป็นเครื่องมือสำหรับบดเมล็ดกาแฟเพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการชงสกัดน้ำกาแฟโดยจะมีทั้งแบบอุตสาหกรรม และแบบเครื่องบดมือหมุนพกพาไปใช้ได้ตามสถานที่ต่าง ๆได้

ประเภทจานบดในเครื่องบดกาแฟ

จานบดแบบ Conical Burr  

ประเภทของจานบด

จะมีฟันบดสองชิ้น ลักษณะทรงกรวยคว่ำ และแกนกลวง จะสวมเข้ากันได้พอดี โดยสามารถปรับความหยาบ ความละเอียดของการบดได้ ด้วยการปรับระยะห่างของฟันบดชั้นบนให้สูงหรือต่ำ เป็นตัวหมุนเพื่อบดกาแฟลงมาด้านล่าง กาแฟจะค่อย ๆ ถูกบดลงมาด้านล่าง

จานบดกาแฟ Blade Grinder

การบดเมล็ดกาแฟจะใช้หลักการปั่นให้เมล็ดกาแฟแตกละเอียด ทั้งนี้ขึ้นกับการบด และระยะเวลาในการปั่น หากปั่นนานจะมีกาแฟที่ละเอียดมาก ข้อเสียของการบดแบบ Blade Grinder คือ กาแฟจะบดละเอียดไม่เท่ากันทุกครั้งที่มีการปั่น ผงกาแฟจะมีทั้งเกร็ด เป็นเม็ด และ ผงที่เป็นแป้ง ๆ ผสมกันออกมา

จะไม่แนะนำมาใช้บดเพื่อชงกาแฟเอสเพรสโซ่ ซึ่งจะเหมาะกับการชงแบบ FrechPress มากกว่า

แบบ Flat Burr  

จะมีฟันบดสองชิ้น ลักษณะเป็นวงกลมมีรูกลวงตรงกลาง ประกอบกันโดยเมื่อเมล็ดกาแฟผ่านระหว่างฟันบดสองชิ้นก็จะถูกบดออกมา โดยจานบดชิ้นล่างจะมีหน้าที่ในการหมุนบด ส่วนชิ้นบดมีหน้าที่ในการปรับขึ้นลงเพื่อกำหนดระยะห่างระหว่างจากบดทั้งสองอัน จะได้กาแฟที่ถูกแรงหมุนของจานบดล่าง เหวี่ยงดันผงกาแฟออกรอบ ๆ และถูกกวางให้ลงมาในช่องปล่อยกาแฟ

รสชาติที่ได้จากเครื่องบด Flat Burr จะมีความเข้มหนักมาก เพราะจานบดกาแฟจะมีการบดกาแฟออกมาโดยมี Particle ที่ละเอียดเป็นเกล็ด และมีแป้ง ๆ ปนออกมาบ้าง เป็นที่นิยมจากคนรักกาแฟมาก

ตัวอย่างคุณสมบัติของเครื่องบดกาแฟ

คุณสมบัติของเครื่องบดกาแฟ
  • สามารถปรับความละเอียดได้แบบถี่มาก เราสามารถกำหนดความละเอียดของเมล็ดกาแฟได้อย่างที่ต้องการ โดยทำให้ผู้ชงสามารถเข้าไปควบคุมเวลาไปการสกัดกาแฟด้วยเหมาะสม ถ้าเครื่องบดที่ไม่สามารถปรับความละเอียดเป็นเบอร์ 8 2 ได้ก็ไม่สามารถเข้าไปกำหนดเวลาให้ได้ 23 วินาที หรือใกล้เคียงกับ 25 วินาทีได้
  • สามารถบดกาแฟออกมาได้รสชาติที่ดี ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับจานบดกาแฟ รูปแบบฟันบนจานบดแต่ละแบรนด์ก็จะมีรูปแบบที่ต่างกัน ซึ่งการออกแบบจานบดกาแฟที่ดีคือ ลดการเกิด Channeling ให้มากที่สุด เพื่อให้กาแฟได้มีการสกัดทั่วถึงที่สุด
  • Channeling มีข้อเสียของการเกลี่ยผงกาแฟลงบนด้ามชง เกิดการเกาะตัวของกาแฟที่แน่นจนเป็นก้อน ซึ่งไม่มีความสม่ำเสมอ บางจุดแน่นบางจุดหลวม ทำให้เวลาที่กาแฟสกัดกาแฟนั้น กาแฟที่แน่นไม่ได้รับการสกัดได้ทั่วถึง เพราะน้ำร้อนจะพยายามไหลผ่านได้ไม่ทั่วถึงกัน จะได้กาแฟรสชาติผิดเพี้ยนไป
  • ตกค้างน้อย เครื่องบดที่ดีต้องบดกาแฟออกมาได้หมด ไม่ค้างกาแฟของเก่าอยู่ด้านในมากจนมีผลต่อรสชาติกาแฟแก้วอื่น ทั้งนี้ขึ้นกับการออกแบบเครื่องบด
  • มีความสามารถในการบดได้เร็วทันใจ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ 5 ปัจจัย
    • รูปแบบจานบด
    • ขนาดจานบด
    • ความละเอียดที่ต้องการ บดละเอียดมาก กาแฟออกมาช้าในเวลาเท่ากัน บดหยาบกาแฟออกมาเร็ว
    • ระดับการคั่วของกาแฟ กาแฟคั่วเข้มบดช้ากว่ากาแฟคั่วอ่อน
    • รอบการหมุนมอเตอร์ รอบมอเตอร์สูงกาแฟบดเร็วกาแฟ เกิดความร้อนสูง มอเตอร์ต่ำบดช้า เกิดความร้อนได้ช้ากว่า

ส่วนประกอบของเครื่องบดกาแฟ

  • ความจุสำหรับใส่กแฟกว่า 1200 กรัม  เป็นความจุที่ค่อนข้างใหญ่ บดเมล็ดกาแฟได้จำนวนมาก
  • จานบดหรือหัวบดขนาด 64 มิลลิเมตร บดเมล็ดได้ละเอียดและสม่ำเสมอ
  • มอเตอร์ ประสิทธิภาพสูง สามารถบดเม,ดได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ภายใน 1 ชั่วโมงบดเมล็ดกาแฟได้สูงสุดถึง 9 กิโลกรัม
  • ใช้วัสดุอย่างสแตนเลสและพลาสติกคุณภาพดี ในการผลิต มีความทนทานและอายุการใช้งานยาวนาน
  • จอแสดงผลแบบดิจิตอล ตัวเลขขนาดใหญ่แสดงผลได้ชัดเจน

วิธีการเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟ

วิธีเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟ

เราสามารถพิจารณาวิธีเลือกเครื่องตามคำแนะนำได้ดังนี้

1.เลือกเครื่องที่สามารถปรับความละเอียดได้เพื่อให้เราสามารถกำหนดความละเอียดของกาแฟได้อย่างที่ต้องการ ทำให้ผู้ชงสามารถเข้าไปควบคุมเวลาในการสกัดกาแฟได้อย่างเหมาะสม

2.ดูที่คุณลักษณะจานบดและรูปแบบฟันบนจานบด เพราะแต่ละแบรนด์จะมีการวางลายเส้นบนจานบดแตกต่างกันออกไป การออกแบบจานบดกาแฟที่ดี จะต้องลดการเกิด Channeling ให้มากที่สุด

เพื่อให้กาแฟได้มีการสกัดอย่างทั่วถึง สำหรับเครื่องบดแบบ Flat Burr เป็นเครื่องที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องการชงกาแฟจะออกมาเข้มในสไตล์เอสเพรสโซ่ มากกว่าเครื่องบดที่เลือกใช้จานบดกาแฟแบบ Conicle

3.ดู 5 ปัจจัยได้แก่ รูปแบบจานบด, ขนาดจานบด, รอบการหมุนมอเตอร์, ความละเอียดที่ต้องการ และ ระดับการคั่วของกาแฟ

4.การตกค้างภายในของกาแฟในเครื่องบด – เครื่องบดที่ดีจะต้องบดกาแฟออกมาหมดจด ไม่มีกาแฟค้างด้านใน เพราะการมีเศษผงกาแฟค้างจะมีผลต่อรสชาติแก้วถัดไป ซึ่งการตกค้างขึ้นกับการออกแบบเครื่องบด

เมล็ดกาแฟจะไหลลงไปหมดไม่ตกค้าง ซึ่งเครื่องแบบ Flat burr แบบแนวขวาง จะมีโอกาสในเรื่องการตกค้างผงกาแฟน้อยกว่าประเภทอื่น

5.เลือกจากความทนทานของเครื่อง – โดยดูว่าเราจะเอามาใช้เปิดร้าน หรือว่า ทำกินเองใช้ในบ้าน ซึ่งแต่ละวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันก็จะทำให้เราต้องเลือกใช้ให้ถูกตรงตามวัตถุประสงค์ ซึ่งถ้าใช้เปิดร้าน ต้องเลือกวัสดุตัวเครื่องอย่างดี ทนรับการใช้งานที่ถี่ และหนักได้

วิธีการดูแลรักษาเครื่องบดกาแฟ

การทำความสะอาดในแต่ละวัน

1.เอาแบล็ดออกจาก Hopper เครื่องบดให้หมด เก็บเมล็ดกาแฟไว้ในถุงฟอยด์ การเก็บกาแฟที่ดีและง่ายที่สุด คือ เก็บไว้ในถุงฟอยด์ที่บรรจุเมล็ดกาแฟมา

2.ปิดผงกาแฟที่เหลือใน doser ออกให้หมด

3.เช็ด Hopper ด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งสะอาดอีกครั้งให้แห้งสนิทก่อนประกอบกลับเข้าไปที่ตัวเครื่องบด

การทำความสะอาดในแต่ละสัปดาห์

1.นำเมล็ดกาแฟออกจา Hopper ของเครื่องบดออกให้หมด เก็บเมล็ดกาแฟไว้ในถุงฟอยด์

2.บดเมล็ดกาแฟที่ติดในเฟือง และปิดผงกาแฟที่เหลือใน Doser ออกให้หมด

3.ทำความสะอาดเฟืองบด ด้วยการถอดเฟืองบดออกมา ใช้แปรงปัดผงกาแฟที่ติดเฟืองบดออกให้หมด ไม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด เพราะจะทำให้เกิดสนิมได้ เพราะโดยมากแล้ว วัสดุที่ใช้ทำเฟืองบดจะทำจากเหล็ก จากนั้นเอาเศษผงกาแฟออกให้หมด

4.ทำความสะอาด Hopper ด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่หมาด ๆ ตามมาด้วยการเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำเย็นหมาด ๆ และจบด้วยการเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้ง และรอให้แห้งสนิทก่อนจะประกอบกลับเข้าไปที่ตัวเครื่องบด

รู้จักเครื่องบดกาแฟให้มากขึ้น ลักษณะการบดอย่างไร ก่อนเลือกซื้อ

ขอบคุณช่องยูทูป palm666

สรุป

เครื่องบดกาแฟคุณภาพสูงจะสามารถใช้ได้นาน และมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจ เรายังต้องใส่ใจกับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ควรมีการล้างเฟืองบดเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อลดปัญหาผงกาแฟบดไม่สม่ำเสมอ

การล้างทำความสะอาดยังช่วยให้กลิ่นเหม็นหืนหายไปได้  ในการทำการบดกาแฟในแต่ละครั้ง ผงกาแฟอาจไปติดอยู่ตามซอกต่าง ๆ ในห้องบดกาแฟได้ เมื่อเราบดไปเรื่อย ๆ ผงกาแฟจะเริ่มสะสมอัดแน่นอีก ส่งผลทำให้เกิดกลิ่นอับไม่พึงประสงค์ ฉะนั้นเราควรทำความสะอาดเครื่องบดกาแฟเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดเพี้ยนของรสชาติ

ยี่ห้อ Braun รุ่น KG7070

บราวน์ รุ่น KG7070
– กำลังไฟ 110 วัตต์
– ตัวเครื่องทำจากแสตนเลสและพลาสติก
– เฟืองบดแบบ 2 ชั้น (Flat Burr) ช่วยให้บดได้อย่างละเอียดยิ่งขึ้น
– สามารถบดกาแฟได้ถึง 15 ระดับ ตามชนิดของกาแฟ
– ไม่จำเป็นต้องคำนวนปริมาณเมล็ดกาแฟ เครื่องจะคำนวนให้เองจาก 2 – 12 ถ้วย
– มีระบบป้องกันความร้อนในตัวเครื่อง
– โถบรรจุเมล็ดกาแฟได้ถึง 220 กรัม
– หัวบดเฟืองแบบรุ่นโปรบาลิสต้า
– การบดแบบสม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่สอดคล้องและประสิทธิภาพที่ยาวนาน
– สัญญาณป้องกันความร้อนสูงเกินไปคุณภาพและรสชาติของเมล็ดกาแฟ
– ตัวเครื่อง โถบรรจุกาแฟ และเฟืองบดสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
– ปลอดสารก่อมะเร็ง BPA ไม่ปนเปื้อนสู่อาหารเมื่อได้รับความร้อน
– ภาชนะบรรจุผงกาแฟ สามารถถอดออกได้อย่างสะดวก
– ตัวเครื่อง โถบรรจุกาแฟ และเฟืองบด สามารถทำความสะอาดได้ง่าย
– ภาชนะบรรจุผงกาแกสามารถถอดจากตัวเครื่องได้บางส่วนของตัวเครื่องสามารถใส่เครื่องล้างจานได้
ขนาด: 19.0ก x 13.0ย x 27.0ส ซม.
น้ำหนัก: 1.5 กก.

ยี่ห้อ De'Longhi รุ่น KG89

– ความจุเมล็ดกาแฟ 120 กรัม
– สามารถบดเมล็ดกาแฟได้ครั้งละ 12 ถ้วย
– ตัวเครื่องด้านหน้าทำจากสแตนเลส
– บดเมล็ดกาแฟด้วยระบบเฟือง
– ใบมีดทำจากเซรามิคอย่างดี ช่วยรักษาอุณหภูมิและรสชาติของเมล็ดกาแฟ
– สามารถปรับระดับความละเอียดของผงกาแฟ และปริมาณผงกาแฟที่ต้องการได้
– มีระบบ Dual Safe System เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
– ขนาดสินค้า : 13 กว้าง x 16 ยาว x 26 สูง ซม.

ยี่ห้อ Coffee Bean Grinder

– เครื่องบดเมล็ดกาแฟ แบบใช้มือหมุน
– สามารถบดกาแฟได้ง่ายที่บ้าน
– แกนบดเซรามิก ปรับความหยาบ ละเอียดได้
– ทำความสะอาดได้ทั้งเครื่อง รับประกันความสะอาดไม่มีกลิ่น
– ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก
– มีโหลแก้วบรรจุกาแฟแถมในตัว ง่ายต่อการเก็บรักษา
– มีฝาซิลิโคนสำหรับปิดเมล็ดกาแฟไม่ให้กระเด็นตอนบด
– วัสดุ: สแตนเลส + เซรามิค + ซิลิโคน + แก้ว
– ขนาด: 9.2 x 16 ซม
– Bean ความจุ (ขวดสีดำส่วน): 75G
– ความจุผง (ขวด): 120G

ยี่ห้อ Soulhand

โซลแฮนด์
-เป็นเซรามิกขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา 230 กรัม
– ใช้งานง่าย: หยาบ / ปานกลาง / ดี / ดี
– การออกแบบป้องกันสนิม
– พร้อมคู่มือญี่ปุ่น

ยี่ห้อ Gion

กิอง
– แบบไฟฟ้าขนาดพกพา สำหรับบดเมล็ดกาแฟไปจนถึงธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่ว หรือพริกไทยได้ตามต้องการ
– ตัวเครื่องและใบมีดเป็นสแตนเลส แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย
– กำลังไฟฟ้า : 150W
– แรงดันไฟฟ้า : 220-240V
– ความถี่ : 50Hz
– ความเร็วมอเตอร์ : 14,500 RPM
– ความจุโถบด : 100 กรัม
– ขนาดเครื่อง : 10 x 16 ซม.

ยี่ห้อ Hario Ceramic Slim Coffee Mill MSS-1

ฮาริโอ้
– แบบมือหมุน HARIO(118) Ceramic Coffee Mill Mini-Slim+ / MSS-1DTB
– ความจุ 24 กรัม
– เฟืองบดทำจากเซรามิก ด้ามจับเป็นสเเตนเลส แข็งเเรงทนทาน
– ปรับระดับความละเอียด-หยาบได้ตามใจ
– ขนาดเล็กน้ำหนักเบาพกพาสะดวก
– ใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อ Timemore Chestnut X

ทามมอร์ เชสนัท
– วัสดุภายนอก ผลิตจาก Aluminium Alloy จับถนัดมือ การันตีด้วย Good design award 2020
– ด้ามจับบดมือหมุน ดีไซน์พับเก็บได้สะดวกต่อการพกพา
– เฟืองบด S2C
– การบด แข็งแรงทนทาน ด้วยวัสดุ High Carbon Stainless-steel SUS440
– เพิ่มความแม่นยำในการบดด้วยตัวเลขแสดงการปรับระดับหลัก 24 ระดับ และมีระดับรองอีก 5 ระดับ รวม 120 ระดับ

ยี่ห้อ BUONO รุ่น BUO-12CG03

โบโน รุ่น BUO-12CG03
– ใช้งานง่าย สามารถปรับความหยาบ-ละเอียดได้ 31 ระดับ โดยการหมุนที่ตัวโถ
– มีล็อคที่ตัวโถบด
– มีหน้าจอแสดงผล LED
– มีปุ่มตั้งเวลาบดต่อถ้วย
– มีแปรงทำความสะอาด
– สายไฟยาว 80 ซม. (รวมปลั๊ก)
– วัสดุ: เครื่องพลาสติก, ใบมีดบดสเตนเลส
– ความจุ: โถบดเมล็ดกาแฟ 275 ก., โถใส่ผงกาแฟ 100 ก.
– กำลังไฟ: 180 วัตต์ / 230 โวลต์ / 50 เฮิรตซ์
– ขนาด: ตัวเครื่อง ก. 11 x ล.18 x ส. 30 ซม. / โถบดเมล็ดกาแฟ เส้นผ่านศูนย์กลาง 18 ซม. x ส. 9 ซม.
– โถใส่ผงกาแฟ เส้นผ่านศูนย์กลาง 8 ซม. x ส. 8 ซม.

ยี่ห้อ Worldtech รุ่น WT-CG-M150C

เวิร์ลดเทค รุ่น WT-CG-M150C
– แบบไฟฟ้าความจุโถปั่น 50 กรัม
– กำลังมอเตอร์: 150 วัตต์
– มอเตอร์สปีด 30000 rp/m
– ความจุถ้วยปั่น 50 กรัม
– ใบมีดในตัวโถปั่นคุณภาพสูง ทำจากสแตนเลส 2 ใบ
– ตัวเครื่องทำจากวัสดุ ABS เกรดอาหาร
– สามารถใช้งานบดอื่นๆได้ เช่น เมล็ดกาแฟ ถั่ว เครื่องเทศ ธัญพืชเปลือกแข็งได้เป็นอย่างดี (ควรเป็นเมล็ดแบบแห้งเท่านั้น)
– ดีไซส์สวยงาม ทันสมัย ฝาด้านบนโปร่งใส เห็นชัดทุกการทำงาน
– ใช้งานง่าย แค่กดฝาลง เครื่องจะทำงานทันที
– ใช้เครื่องบดทำงาน 15-45 วินาที ต่อการใช้งานหนึ่งครั้ง และพักเครื่องก่อนใช้ 60 วินาที ก่อนใช้งานรอบต่อไป
– ทำความสะอาดง่าย สินค้าแพ็คมาพร้อมแปรงปัดทำความสะอาด
– ขนาดสินค้า: 8.5 x 8.5 x 15 cm.
– ขนาดสินค้ารวมกล่อง: 10.7 x 10.2 x 18 cm.
– น้ำหนักสินค้ารวมกล่อง: 0.7 kg.

ยี่ห้อ Hario Coffee Mill Dome MCD-2

เครื่องบดกาแฟ Hario Coffee Mill Dome MCD-2
– ที่บดเมล็ดกาแฟมือหมุน
– เฟื่องบดทำจากเซรามิคมีความแข็ง
– สามารถปรับระดับความหยาบ ละเอียดให้เหมาะกับวิธีการชงแบบต่างๆได้
– เป็นไม้รูปทรงกระบอกจับถนัดมือ
– มีฝาปิดด้านบนกันเมล็ดกาแฟ กระเด็นเวลาบด
– ที่ฐานมีแผ่นกันลื่น
– ปรับบดเมล็ดกาแฟต่อครั้งประมาณ 35 กรัม

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า