บอกต่อ 10 ยาสระผมแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี 2024 สูตรลดผมร่วง ผมมัน ใช้ดี

ยาสระผมแก้ผมร่วง

สารบัญ

ยาสระผมแก้ผมร่วงช่วยแก้ปัญหาผมหลุดร่วงโดยตรง ซึ่งหากเรามองในการหลุดร่วงของเส้นผมแล้วนั้น ไม่ได้มีปัจจัยการเกิดเพียงแค่อย่างเดียว และลักษณะการหลุดร่วงของเส้นผมมีได้ตั้งแต่การหลุดร่วงอย่างต่อเนื่อง จนหากไม่มีการดูแลรักษาที่ถูกต้อง อาจกลายเป็นปัญหาศีรษะล้าน หรือหัวเถิก และการหลุดร่วงของเส้นผมที่เป็นไปอย่างทันทีทันใด ที่มีสาเหตุเกิดได้หลายทางอย่างเช่น โรคภัยไข้เจ็บ, การรักษา หรือยาที่กิน รวมถึงเรื่องที่เราทุกคนอาจไม่เชื่อกันเลยคือ ความเครียด

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , ครีมกำจัดขน , แชมพูย้อมผม

ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ยาสระผมแก้ผมร่วง คืออะไร

ยาสระผมแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี

คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม หรือยาสระผม ที่เน้นในการช่วยลดผมร่วง และช่วยกระตุ้นการเติบโตของผมเส้นใหม่ ที่มีส่วนประกอบของสารที่บำรุงเส้นผม และรากผมให้แข็งแรง อย่างเช่น ส่วนผสมจากมะกรูด, มะนาว หรือดอกอัญชัน ที่ช่วยในเรื่องของการงอกผมเส้นใหม่ และการทำให้ผมมีความดำเงางาม รวมถึงในบางสูตร หรือบางยี่ห้อมีการแก้ปัญหาผมมัน, การเกิดของรังแค, อาการคันศีรษะ และผมบาง

วิธีใช้ยาสระผมแก้ผมร่วง อย่างถูกวิธี

1.ควรหวีผมก่อนสระ

จริงๆ แล้วขั้นตอนนี้อาจจะไม่จำเป็นเท่าไหร่ สำหรับผู้ที่มีผมสั้น หรือผมประบ่า แต่ในกรณีที่เป็นผู้ไว้ผมยาวกลางหลัง การหวีผมก่อนสระ จะช่วยให้ผมไม่พันกันในขณะที่ลงแชมพู อีกทั้งยังช่วยให้เส้นผมที่ขาดหลุดร่วงแล้ว ได้แยกออกมาจากศีรษะ ที่มีหลายคนต้องคอยแยกเส้นผม ในขณะที่สระแชมพู โดยการหวีผมก่อนสระนั้น จะช่วยในเรื่องผมพันกันเป็นปม หรือช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงในขณะที่สระได้

2.สระผมให้ได้ทุกวัน

การสระผมให้ได้ทุกวัน แต่ต้องมีเงื่อนไขว่า ควรที่จะสระไม่เกิน 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น ไม่ว่าผมของเราจะอยู่ในสภาพปัญหาผมมัน หรือหนังศีรษะมีรังแค เพราะการสระให้บ่อยมากขึ้น ไม่ได้ช่วยให้ปัญหาเส้นผมในทุกกรณีดีขึ้น แต่จะเพิ่มทั้งการผลิตน้ำมันในส่วนของหนังศีรษะ, การแห้งของหนังศีรษะ และผมขาดหลุดร่วงที่มากกว่าเดิม

3.เลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมให้เหมาะสม

โดยเฉพาะผู้ที่กำลังเจอกับปัญหาผมหลุดร่วง ควรที่จะเลือกยาสระผมแก้ผมร่วงที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมและ กระตุ้นการเติบโตของเส้นผมใหม่ร่วมด้วย เหมือนกับผู้ที่เจอกับปัญหาเส้นผมในด้านอื่นๆ

4.ใช้น้ำที่อุณหภูมิปกติ

การหลีกเลี่ยงที่จะใช้น้ำอุณหภูมิที่สูงจนเกินไป หรือแม้กระทั่งน้ำอุ่นก็ตาม จะช่วยให้เส้นผมไม่แห้ง และไม่ขาดง่าย

5.เทคนิคการนวดศีรษะอย่างนุ่มนวล

เราไม่ควรที่จะสระผมในแบบเกาหนังศีรษะแรงๆ หรือถูหนังศีรษะ ถึงแม้จะมีอาการคันก็ตาม เพราะนอกจากจะเร่งให้เกิดผมขาดหลุดร่วงมากขึ้นแล้ว ยังอาจทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบ หรือแผลขึ้นได้

6.เช็ดผมให้แห้ง

การาเช็ดผมให้หมาดอาจจะไม่ต้องถึงกับแห้ง เพียงแต่ควรมีเวลาปล่อยให้ผมได้แห้งแบบธรรมชาติ โดยหากสามารถเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผมด้วยความร้อนได้ จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

7.หลีกเลี่ยงการใช้หวีในขณะผมเปียก

เหตุผลของการให้หลีกเลี่ยงการใช้หวี โดยเฉพาะการใช้หวีซี่ถี่ หรือหวีซี่เล็ก ในการหวีผมก็คือ ในช่วงเวลาที่เส้นผมเปียกนั้น จะเกิดการเปราะและขาดของเส้นผมได้ง่าย เราจึงมักเห็นว่าหากเราใช้หวีๆ ในช่วงเวลาที่ผมเปียกนั้น จะมีผมขาดติดที่ซี่หวีเป็นจำนวนมากกว่า ในเวลาที่เราใช้หวีๆ ในช่วงเวลาที่ผมแห้ง

8.หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

หากเราสามารถที่จะทำได้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนจากทั้งไดร์เป่าผม และที่หนีบผม หรือหากจำเป็นต้องใช้ไดร์เป่าผมนั้น ควรเลือกที่จะใช้ความร้อนต่ำสุด หรือใช้ลมเย็นในการเป่าผมให้แห้งเท่านั้น

9.หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี

สารเคมีที่เราควรหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะก็คือ ซิลิโคน และ SLS ที่เป็นสารประกอบในการทำให้เกิดฟองในผลิตภัณฑ์ทั้งใช้สำหรับเส้นผม, ครีมอาบน้ำ และโฟมล้างหน้า

10.ไม่ควรรัดผมแน่นเกินไป

สำหรับผู้หญิงที่มีผมยาว อาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบการปล่อยผมยาว ให้เป็นการถักเปีย หรือการรัดผมก็ตาม เราไม่ควรที่จะถักเปียที่แน่นจนเกินไป หรือมีการรัดผมที่ตึงศีรษะมากจนเกินไป จนรู้สึกว่ารั้งศีรษะ ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้จะทำให้เกิดผมร่วงมากขึ้นได้

วิธีเลือกซื้อยาสระผมแก้ผมร่วง

วิธีเลือกซื้อยาสระผมแก้ผมร่วง

ถึงแม้เราอาจจะมีการเลือกพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับปัญหาของเส้นผม อย่างเช่น  ผมมัน, รังแคบนหนังศีรษะ, อาการคันศีรษะ หรือผมบางนั้น แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราไม่ควรที่จะมองข้ามไปสำหรับการเลือกมาใช้กับเส้นผม และหนังศีรษะเราโดยตรง ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยให้ปัญหาผมร่วง ได้รับการฟื้นฟู และรากผมกลับมามีสภาพแข็งแรงเหมือนเดิม

1.เลี่ยงสารเคมีเหล่านี้ในยาสระผมแก้ผมร่วง

Sodium Lauryl Sulphate (SLS)

เป็นสารเคมีที่ลดแรงตึงของน้ำ คุณสมบัตอีกอย่างคือ การทำให้เกิดฟอง ทั้ง 2 ส่วนนี้เป็นดีต่อความรู้สึกของผู้ใช้ ที่จะรู้สึกถึงความสดชื่น และการเข้าถึงได้ในทุกการทำความสะอาด ทำให้เรารู้สึกได้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีฟองมาก ยิ่งมีการทำความสะอาดได้ดี ซึ่ง SLS ตัวนี้นั้น มีส่วนสร้างความระคายเคืองให้กับผิวหนังของผู้ใช้

ดังนั้นด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ของ SLS จึงมีความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาเป็นส่วนประกอบของ แชมพูสระผม, ครีมอาบน้ำ รวมถึงโฟมล้างหน้าร่วมด้วย สิ่งที่ทำให้เราควรหลีกเลี่ยงจากสารตัวนี้ก็คือ การก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนัง, ผิวหน้า และหนังศีรษะ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรจะพิจารณาอย่างละเอียด สำหรับยาสระผมแก้ผมร่วง ที่ช่วยในเรื่องผมมัน, การเกิดรังแค, และอาการคันศีรษะ

Silicone

เป็นสารโพลิเมอร์ที่นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบกับทั้ง แชมพูสระผม, ครีมนวดผม และทรีทเม้นท์ต่างๆ ที่มีคุณสมบัติดึงดูดใจสาวผมยาวส่วนใหญ่ ที่อาจจะมองดูว่า เป็นข้อดีสำหรับเส้นผม ทั้งการให้ความนุ่มลื่น, ผมไม่ติดพันกัน,

รวมถึงเป็นการเคลือบเส้นผมชั้นนอก เพื่อป้องกันไม่ให้ผมโดนรังสี หรือความร้อน ที่มีส่วนทำลายเส้นผมให้เสีย หรือแตกปลาย

แต่มากกว่านั้นคือ ผลเสียที่อาจเกิดกับเส้นผมได้ในภายหลัง หรือในกรณีที่เรามีการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็นเวลานาน จนซิลิโคนสะสมในรูขุมขนที่หนังศีรษะมากเกินไป และทำให้รูขุมขนอุดตัน ไม่สามารถระบายของเสียออกไปได้

ทำให้เกิดปัญหาได้ทั้ง ปัญหาผมมันลีบแบน, ปัญหารังแคในกรณีที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบซิลิโคน แล้วเกิดการสะสม และไม่สระผมทุกวัน มีผลให้เกิดรังแคบนหนังศีรษะ และอาการผมร่วงตามมาได้อีก

ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก ที่เราจะต้องอ่านส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นๆ เพื่อตรวจสอบดูว่า มีซิลิโคนชนิดใดชนิดหนึ่งหรือไม่ ซึ่งคุณลักษณะของซิลิโคนในแต่ละประเภท ก็มีความแตกต่างกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่สารเคมี ที่มีพิษอันตรายร้ายแรง แต่ก็สร้างอาการแพ้ และเกิดการระคายเคืองได้ในบางผู้ใช้ ซึ่งซิลิโคนสามารถแบ่งออกได้เป็น

Dimethicone

คุณสมบัติที่น่าดึงดูดของซิลิโคนประเภทนี้ก็คือ จะให้ความนุ่มลื่นกับเส้นผมเหมือนเวลานำน้ำมันมาชโลมบนเส้นผม เมื่อใช้และล้างออกแล้ว จะมีความนุ่มเงางาม และทำให้เส้นผมมีความพลิ้วสลวย ซี่งเราจะสามารถเห็นได้ในผลิตภัณฑ์ ที่เป็นในรูปของเซรั่มบำรุงผม หรือเซรั่มในการจัดแต่งทรงผม แตกต่างไปจากประเภทซิลิโคนแบบไซโคลเมติโคน 

Cyclomethicone

ถึงแม้ซิลิโคนชนิดนี้ จะไม่มีอันตรายคือเป็นแบบระเหยได้ก็ตาม แต่ในการใช้ร่วมกับเส้นผม และหนังศีรษะก็มีส่วนที่จะเกิดการแพ้ หรือระคายเคืองได้ การทำงานของซิลิโคนประเภทนี้ ไม่คงอยู่กับเส้นผมเราตลอดทั้งวัน อย่างเช่น เซรั่มบำรุงผม, Live On Serum หรือ ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ที่สามารถล้างออกได้ง่าย

Dimethicone Copolyol

ซิลิโคนประเภทนี้ สามารถล้าง หรือละลายไปกับน้ำได้ เป็นซิลิโคนที่มักจะเป็นส่วนประกอบหลัก ในตัวผลิตภัณฑ์แชมพูสระผม, ครีมนวดผม แบบ 2 in 1

Amodimethicone

ซิลิโคนประเภทนี้เป็นส่วนสำคัญที่ควรระวัง ในการอ่านรายละเอียดข้างผลิตภัณฑ์ เพราะว่าเป็นซิลิโคนในประเภท ที่ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่า ในการล้างออกต้องผ่านการสระผม หรือใช้ยาสระผมแก้ผมร่วงร่วมด้วย เพราะจะมีความหนืดข้น และมีความลื่นมาก เรามักจะเห็นได้จาก ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมในกลุ่มของ ทรีทเม้นท์ หรือ ครีมหมักผม ที่มาในรูปแบบครีมกระปุก

2.เน้นส่วนผสม หรือสารสกัดจากธรรมชาติ

ว่านหางจระเข้

ยาสระผมแก้ผมร่วงในวันนนี้ ที่มองเห็นความสำคัญ ของพืชสมุนไพร และสารสกัดที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น รวมถึงใส่ใจในความปลอดภัยของผู้ใช้ตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้น ซึ่งเราสามารถที่จะเห็นได้อย่างเช่น มะกรูด, ว่านหางจระเข้, ดอกอัญชัน, สารสกัดจากขิง, โสม หรือส่วนประกอบที่เป็นออแกนิค ที่ปราศจากสารพิษต่อผิวหนัง และหนังศีรษะ

3.เลือกให้เหมาะกับสภาพปัญหาของเส้นผมอื่นๆ

เมื่อเราดูในปัญหาเส้นผมแต่ละแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผมร่วง, ปัญหาผมมัน หรือหนังศีรษะที่เกิดรังแค เราจะรู้ว่าในการเกิดปัญหาทางเส้นผมเพียงแค่อย่างเดียว หากปล่อยนานไป ก็สามารถลุกลาม และทำให้เกิดปัญหาเส้นผมอื่นๆ ตามมาได้

อย่างเช่น ผู้ที่เกิดปัญหาผมมัน หากไม่มีการแก้ไข หรือปล่อยนานไป ก็อาจก่อให้เกิดรังแค และผมร่วงตามมาได้ รวมถึงอาการคันศีรษะ ที่อาจนำมาสู่ปัญหารังแค และเป็นปัจจัยทางอ้อมให้เกิดผมร่วงได้

ดังนั้นในการเลือกยาสระผมแก้ผมร่วงนั้น จึงควรเลือกให้เหมาะกับสภาพปัญหาผมอื่นๆ ที่เราเป็นอยู่ด้วย อย่างเช่น นอกจากการช่วยลดผมร่วง, เร่งการโตของผมเส้นใหม่แล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผมมัน และขจัดรังแคร่วมด้วย เพราะในบางคนอาจจะไม่มีปัญหาผมร่วงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เทคนิคเลือกยาสระผมแก้ผมร่วง

ขอบคุณช่องยูทูป หมอทีม Dr. Team

สรุป

ยาสระผมแก้ผมร่วงช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ในบางสูตรพร้อมกันนั้นยังช่วยในการแก้ปัญหาผมมัน และขจัดรังแคบนหนังศีรษะร่วมด้วยรวมถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ คุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างใหม่ของเส้นผม

และฟื้นฟูสภาพรากผมให้มีความแข็งแรง ซี่งในบางคนที่ไม่ได้เกิดปัญหาผมร่วงเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะมีทั้งปัญหาผมร่วง, ผมมัน และเกิดรังแค ร่วมด้วยอีก ถือว่าเป็นการรักษาปัญหาเส้นผมไปด้วยพร้อมๆ กัน เพราะปัญหาเส้นผมเพียงแค่อย่างเดียว หากเราปล่อยผ่านไป อาจจะทำให้เกิดปัญหาเส้นผมที่มากกว่านั้นก็เป็นได้

อ้างอิง

Causes of hair loss : NHS the UK’s biggest health website

Surprising Reasons Your Hair Is Falling Out : WebMD, Medically Reviewed by Stephanie S. Gardner, MD

คูปองลาซาด้า

ยี่ห้อ Dr.Pong

ดร.พงศ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-ช่วยกระตุ้นรากผมให้แข็งแรง และฟื้นฟูเส้นผม
-สูตรอ่อนโยนพิเศษ เหมาะสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย

ยี่ห้อ Yves Rocher

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-เนื้อแชมพูใส ชะลอการหลุดร่วง ช่วยให้ผมนุ่มสลวย
-เหมาะสำหรับผู้ที่กังวลผมบาง ทำให้ผมที่ขึ้นใหม่แข็งขึ้น

ยี่ห้อ Daeng Gi Meo Ri

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-ช่วยทำให้เส้นผมแข็งแรง เงางาม ไม่ขาดหลุดร่วง
-ปราศจากสารเคมีอันตราย 20 ชนิด ใช้ได้แม้หนังศีรษะแพ้ง่าย

ยี่ห้อ Lyo

ไลโอ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-ช่วยชะลอผมหงอกก่อนวัยให้ผมดกดำขึ้น
-ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม เสริมรากผมให้แข็งแรง

ยี่ห้อ Q'lean

คิวลีน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 340 มิลลิลิตร
-สูตรลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง ลดอาการคัน
-ช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่น และดูมีสุขภาพดี

ยี่ห้อ Sunsilk

ซันซิล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-ช่วยลดผมขาดร่วง ให้ผมเกิดใหม่แข็งแรง ดูดำเงางาม
-เนื้อแชมพูใสสีอมชมพูแดง กลิ่นหอม รูปทรงขวดปั้มใช้ง่าย

ยี่ห้อ Grandmaherb

แกรนม่าเฮิร์บ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-สูตรปรับปรุงใหม่พิเศษด้วยสมุนไพรถึง 7 ชนิด
-ช่วยลดอาการผมร่วง ผมบาง และฆ่าเชื้อราเหา

ยี่ห้อ Eucerin

ยูเซอริน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-ช่วยให้ผมดูหนาขึ้น เส้นผมไม่ขาดเปราะง่าย
-ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่ระคายเคืองจากสิ่งตกค้าง

ยี่ห้อ Smooth E

สมูทอี
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-ช่วยลดความกังวลหยุดปัญหาผมร่วงตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
-สารสกัดจาก Oil ธรรมชาติ ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

ยี่ห้อ Shida

ชิด้า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-สารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี
-ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นตั้งแต่โคนผม

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า