แนะนำใช้ดี 10 น้ำยายืดผม ยี่ห้อไหนดี 2024 ผมตรงนาน เงางามเป็นธรรมชาติ

น้ำยายืดผม

สารบัญ

น้ำยายืดผมช่วยเส้นผมของเราเรียบตรงสลวย ถึงแม้ว่าเส้นผมของแต่ละคนที่มีความแตกต่าง เช่น บางคนก็มีเส้นผมที่โค้งงอ หรือบางคนมีเส้นผมที่หยักศกมากก็ไม่เป็นปัญหา ทั้งยังสามารถยืดผมเองได้ง่ายๆ ที่บ้านได้อีกด้วย

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , แชมพูย้อมผม

ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

น้ำยายืดผม คืออะไร

น้ำยายืดผม คืออะไร
ภาพจาก indiamart.com

คือ น้ำยาที่เข้าไปปรับโครงสร้างภายในของเส้นผม โดยจะเริ่มเข้าไปส่วนชั้นกลางของตัวเส้นผมก่อน หรือที่เรียกว่า Cortex นั่นเอง เพื่อให้เส้นผมมีความยืดหยุ่น และมีเส้นผมที่เหยียดตรง ตัวน้ำยาจะมีความเป็นด่างซึ่งมีค่า ph อยู่ที่ 8-14

โดยปกติแล้วเส้นผมคนเรา จะมีค่า ph อยู่ที่ 4.5-5.5 มีการจัดระดับค่าของความเป็นกรด และเป็นด่างคือ หากเริ่มต้นที่ระดับ 1 คือมีค่าความเป็นกรดมาก และระดับที่ 14 จะมีค่าความด่างมาก

ดังนั้นเมื่อผมที่ผ่านการใช้น้ำยาแล้ว จะมีข้อดีคือ อ่อนตัว และปรับรูปทรงตามที่เราต้องการ คือการรีดเส้นผมให้ตรง แต่ในทางกลับกันนั้น ก็ทำให้สภาพเส้นผมเกิดแห้ง และเปราะขาดง่ายด้วยเช่นกัน

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการยืดเอง, ยืดผมแบบสระ หรือยืดผมแบบหวีนั้น หลังผ่านการยืดผมแล้ว เราควรที่จะมีการปรับสภาพ และบำรุงเส้นผมให้มีสภาพสมบูรณ์ และแข็งแรงจากเนื้อในของเส้นผม ซึ่งจะช่วยป้องกันให้ผมไม่เสีย และในส่วนของน้ำยาที่ใช้ยืดผม หรือครีมยืดผมนั้น มีส่วนประกอบของตัวสารเคมี ที่สามารถแยกออกได้ ดังนี้

ประเภทของน้ำยายืดผม

แบบหวี

น้ำยายืดผมแบบหวี
ภาพจาก weslimshop.com

เป็นน้ำยาที่มาพร้อมกับ ขวดที่ใส่น้ำยาให้สะดวกสบายในการใช้ต่อครั้ง เราจะสังเกตได้ว่าปลายขวดที่ให้มา จะมีด้านบนเป็นหวีเพื่อใช้ในการปาดน้ำยายืดผมลงนนเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นขวดบรรจุภัณฑ์ หรือวิธีการใช้งานจะง่าย และสะดวกมากกว่าในรูปแบบสระ ที่สำคัญหลังทำการสระเรียบร้อยแล้ว ทำให้เส้นผมมีความเหยียดตรง และนุ่มสวย เสมือนกับการไดร์ผม หรือหนีบผมทุกเช้าเลยทีเดียว

แบบสระ

ส่วนใหญ่จะมีบรรจุภัณฑ์เป็นแบบซอง ที่มีการแยกออกมาเป็น 2 ซอง หรือ 2 ชุดน้ำยา ก็คือ น้ำยาซองแรก ที่ใช้ในการเปิดเกล็ดผม หรือให้เส้มผมมีความอ่อนตัวลง อย่างเช่น จากเส้นผมที่มีลักษณะหยักศกนั้น  น้ำยาก็จะซึมเข้าไปเนื้อผมชั้นกลาง หรือ Cortex ให้มีความอ่อนตัวมากขึ้น ในการใช้น้ำยาส่วนแรกนี้ เป็นเพียงการปาดน้ำยาให้ทั่วเส้นผมเท่านั้น

แต่สำหรับในบางยี่ห้อ ที่มีตัวหวีมาเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ ที่สามารถนำน้ำยาปาดบนหวี และหวีลงบนเส้นผม ซึ่งหวีก็จะมีลักษณะเป็นซี่ที่ห่างกัน โดยรวมขั้นตอนวิธีการใช้จะเหมือนกัน เพียงเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้เท่านั้น เมื่อผ่านการลงน้ำยาส่วนที่ 1 แล้ว จึงล้างด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น

ส่วนในขั้นตอนสำหรับน้ำยาส่วนที่ 2 หรือน้ำยาโกรก ขั้นตอนนี้ถือว่าสำคัญมากสำหรับ การใช้ยายืดผมในแบบนี้ คือ เมื่อสระผมเสร็จจากขั้นตอนแรกแล้วนั้น จะต้องมีการรีดผม ให้ทั่วทุกเส้น โดยแบ่งช่อผมออกเป็นช่อเล็กๆ จากนั้นจึงสามารถลงน้ำยาโกรก ที่เป็นส่วนทำให้เส้นผมเหยียดตรงนั่นเอง เสร็จแล้วให้ล้างด้วยน้ำเปล่า

ในแต่ละส่วนของน้ำยานั้น ควรมีการทิ้งไว้ 20 นาที เพื่อให้น้ำยาในแต่ละส่วนทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ จากนั้น ในขั้นตอนสุดท้ายหลังล้างน้ำยาแล้ว จึงสามารถลงทรีทเม้นท์ หรือครีมนวด แล้วล้างออกให้สะอาด เราจะเห็นได้ว่า สภาพเส้นผมที่ได้มีความเหยียดตรง ไม่ต่างไปจากน้ำยาใช้ยืดผมในแบบหวีเลย

วิธีใช้น้ำยายืดผมเองแบบหวี

1.รูปแบบขวดของน้ำยา จะมีหัวขวดเป็นหวี เพื่อให้เรามีความสะดวกในการใช้ร่วมด้วย

2.สระผมด้วยแชมพู และไม่ต้องลงครีมนวด เช็ดผมให้หมาดๆ

3.จากนั้นให้กดบีบน้ำยาที่ละน้อย สังเกตดูว่าน้ำยาจะค่อยๆ ออกมาตามซี่ของหวี แล้วหวีลงบนเส้นผม

4.โดยระวังหากเป็นผู้ที่มีผมเสียมาก ควรเว้นทั้งส่วนโคนผม และปลายผมประมาณอย่างน้อย 2 เซนติเมตร โดยเน้นการหวีในช่อผมเล็กๆ เพื่อให้คลุมพื้นที่ของเส้นผมได้ครบทั้งศีรษะ

5.ทิ้งน้ำยาไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยแชมพู และครีมนวดผม หรือทรีทเม้นท์ เพื่อช่วยบำรุง และฟื้นฟูผมไปในตัว

6.เป่าผมให้แห้ง เราจะเห็นว่าเส้นผมมีความเรียงตัว และเหยียดตรงสวยงาม

วิธีเลือกซื้อน้ำยายืดผม

การเลือกซื้อน้ำยายืดผม

1.เลือกตามรูปแบบการยืดผม

แบบสระ

ขั้นตอน และอุปกรณ์ในการใช้อาจจะมีความยุ่งยาก ทั้งการแยกน้ำยาออกเป็น 2 ชุด อย่างน้ำยาตัวแรกที่ช่วยให้เส้นผมอ่อนตัวลง และน้ำยาอีกชุด ที่ช่วยในการเหยียดผมให้ตรง รวมถึงขั้นตอนในการยืดผมนั้นก็มีความยุ่งยากกว่า รูปแบบน้ำยาในแบบหวีอีกด้วย

แบบหวี

ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการยืดผม ที่มีการคิดค้น และออกแบบมาเพื่อเน้นในการใช้งานให้ง่าย เหมาะสำหรับการยืดผมได้เองที่บ้าน อีกทั้งในบางยี่ห้อนั้น ยังมีกลิ่นของน้ำยาที่ไม่แรง หรือบางยี่ห้อไม่มีกลิ่นเหม็นเลย เพราะปัญหากลิ่นน้ำยานี้ จะเป็นปัญหามากสำหรับหลายคน ทั้งในช่วงที่ยืดผม และหลังจากยืดผมแล้ว

2.เลือกจากเทคโนโลยีของน้ำยา

Crystallizing Thermal Straight System

ช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง มีความเงางามหลังการยืดผมแล้ว

X-Tenso

x tenso
ภาพจาก lorealprofessionnel.co.uk

ทำให้ผมมีความชุ่มชื้น มีความเงางาม และเหยียบตรง อีกทั้งยังช่วยให้เส้นผมดูนุ่มสวยเป็นธรรมชาติ

Active Care + Complex

ช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง และที่สำคัญคือ ทำให้เส้นผมสามารถที่จะทนต่อความร้อนได้ ในขณะที่ต้องใช้เครื่องหนีบผม สำหรับขั้นตอนในการยืดผม

3.เลือกจากสารสกัดที่บำรุงเส้นผม

ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบจากสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง น้ำมันจากธรรมชาติ หรือ Oil Natural, กลีเซอรีน, ว่านหางจระเข้ หรือเมล็ดเจีย และยังมีมากมาย ที่เป็นส่วนประกอบในการคิดค้น และนำมาปรับเข้ามาในผลิตภัณฑ์ในการยืดผม ในแต่ละยี่ห้อ ที่มีคุณสมบัติในการช่วยให้เกิดการฟื้นฟู และปรับสภาพเส้นผมให้มีความแข็งแรง และนุ่มสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีเก็บรักษาน้ำยายืดผม

ให้เก็บไว้ที่ๆ มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ว่าจะเป็นตู้วาง หรือชั้นวางเปิดให้อากาศเข้าออกได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องมีการเช็ควันหมดอายุก่อนการใช้งานร่วมด้วย

คำถามที่พบบ่อยของน้ำยายืดผม

คำถามที่พบบ่อยของน้ำยายืดผม

หมดอายุกี่ปี

เราสามารถเก็บไว้ได้ไม่เกิน 18 เดือน หรือ 1 ปีครึ่งเพียงเท่านั้น เพราะหากเกินแล้ว นำมาใช้กับเส้นผมอาจเกิดผมเสียกับเส้นผมของเรา อันเนื่องมาจากน้ำยาหมดอายุนั่นเอง

ทำไมยืดผมแล้วห้ามสระผม

เพราะหากมีการสระผม หรือให้น้ำโดนในส่วนที่ทำการยืดผมแล้วนั้น การปรับโครงสร้างเพื่อให้ผมตรง ก็จะหยุดการทำงาน เมื่อน้ำยาโดนชะล้างออก รวมถึงไม่เพียงแต่การห้ามสระผมเท่านั้น ที่จะช่วยให้เส้นผมหลังการยืด มีสภาพยาวตรงอย่างสวยงามแล้ว ควรเลือกน้ำยาที่ใช้ในการยืดผมอย่างดี, กลิ่นไม่แรง, ไม่เหม็น ไม่ว่าจะเป็นแบบยืดเอง, แบบสระ หรือแบบหวีก็ตาม ทั้งหมดนี้หมายถึงเป็นน้ำยาที่ใช้ดี และเป็นการป้องกันผมไม่เสียอีกด้วย เพราะอย่าลืมว่าการยืดผมครั้งเดียว จะสามารถอยู่ได้อีก 6 เดือนทีเดียว

ยืดผม ด้วยตัวเองครั้งแรก บอกทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นจนจบ

ขอบคุณช่องยูทูป Jell Story

สรุป

น้ำยายืดผมในปัจจุบันนี้สามารถใช้ง่าย สะวดก ไม่ยุ่งยาก สามารถทำเองได้ที่บ้านโดยที่เส้นผมที่ได้หลังจากการยืดนั้น มีความเรียบตรง อีกทั้งยังประหยัดทั้งเวลา และค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ส่งฟรีลาซาด้า

ยี่ห้อ Augeas

ออเกส
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 180 มิลลิลิตร
-สามารถยืดผมเองที่บ้านง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
-สารสกัดจากพืชช่วยให้ผมตรงไม่ทำร้านเส้นผม

ยี่ห้อ LOHO

โลโฮ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 240 มิลลิลิตร
-ใช้งานง่าย แค่ กด หวี ล้าง ผมก็ตรงมีน้ำหนัก
-ตรงนาน 3 – 6 เดือน จบปัญหาผมไม่เป็นทรง

ยี่ห้อ Berina nize

เบอริน่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-น้ำยาคุณภาพสูง กลิ่นไม่ฉุน ถนอมเส้นผม
-สูตรยืดผมเร็ว เงางาม เป็นธรรมชาติ ใช้ได้ทุกสภาพเส้นผม

ยี่ห้อ Shiseido

ชิเชโด้
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 125 มิลลิลิตร
-ช่วยให้เส้นผมยืดตรง นุ่ม อย่างเป็นธรรมชาติ
-เหมาะสำหรับผมเส้นเล็กและผมเสียที่ผ่านการทำเคมี

ยี่ห้อ NIGAO

นิกาโอะ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 125 มิลลิลิตร
-ช่วยให้เส้นผมตรง ไม่ลีบแบน มีความยืดหยุ่นไม่หดตัว
-ปราศจากแอมโมเนีย 100% เส้นผมเงางามเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อ Schwarzkopf

ชวาร์สคอฟ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 มิลลิลิตร
-ช่วยเพิ่มความเงางาม นุ่มสลวยเป็นธรรมชาติ
-สูตรปรับปรุงใหม่ กลิ่นไม่ฉุน และช่วยปกป้องเส้นผม

ยี่ห้อ L'oreal

ลอรีอัล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 125 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับการยืดหรือดัดดิจิตอล กลิ่นบางเบาไม่ฉุน
-เลือกได้ 4 สูตร ผมไม่เสีย บำรุงเส้นผมจากออยล์ 3 ชนิด

ยี่ห้อ Yougee

ยูจี
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-สูตรเข้มข้น เหมาะกับทุกสภาพเส้นผม
สารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้ผมเงางาม มีสปริง

ยี่ห้อ TOV

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-สูตรเคราติน น้ำยาทำงานไว ช่วยบำรุงผมไปในตัว
-เหมาะสำหรับช่างทำผมที่มีความชำนาญ กลิ่นไม่เหม็นฉุน

ยี่ห้อ Gosen

โกเซ่น
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-ช่วยทำให้ผมเงางาม มีชีวิตชีวาหลังการดัด-ยืด
-ช่วยปรับโครงสร้างเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า