บอกต่อ 10 โรลม้วนผม ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี เบา มีหลายแบบ เป็นลอนสวย

โรลม้วนผม

สารบัญ

โรลม้วนผมเป็นทางเลือกที่ดีที่สามารถช่วยทำผมลอนสวย ได้ในหลากหลายไตล์ในรูปแบบเกาหลี จัดทรงลอนได้นานตลอดทั้งวันในแบบธรรมชาติมีหลายแบบ ต้องหาตัวที่ใช้ดีดัดแล้วเป็นลอนสวยๆมาใช้ ในเนื้อหาจะพูดถึงเจ้าตัวนี้ว่าคืออะไร วิธีใช้ และวิธีเลือกซื้อ

ก่อนอื่นเราขอแนะนำสำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

สำหรับผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

โรลม้วนผม คืออะไร

โรลม้วนผม คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการม้วนผมให้มีความเป็นลอนคล้ายผมดัดลอน โดยที่สามารถทำลอนผมได้หลากหลายสไตล์ รวมถึงในรูปแบบลอนผมเกาหลี ที่นิยมกันอยู่ในตอนนี้ในบางอันสามารถใช้งานกับอุณหภูมิความร้อนได้ และยังเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการทำลอนผม แต่ไม่ต้องการใช้สารเคมี หรือต้องการหลีกเลี่ยงไม่ให้ผมโดนความร้อนจากการดัดลอน

โรลม้วนผม มีกี่แบบ

แบบลอนโปเต้

โรลม้วนผมแบบลอนโปเต้
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน SiripanBeauty

โรลแบบนี้อุปกรณ์ในชุดที่ให้มาจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง อย่างเช่น ตัวตะขอด้ามยาว ที่เป็นทั้งตัวเกี่ยวผมให้สอดเข้าไปในโรลรูปแบบนี้ได้ ซึ่งโรลรูปแบบนี้ สามารถเรียกได้อีกอย่างคือ โรลริบบิ้น โดยเริ่มต้นจากการนำเอาหัวตะขอ สวมเข้าไปในโรลที่เป็นลอนโปเต้ ซึ่งจะมีช่องตัวสวมให้ในตัวโรล

เมื่อสวมโรลรูปแบบนี้เข้าจนสุดแล้ว จึงนำเอาตะขอเกี่ยวช่อผมที่เราแบ่งไว้ แนะนำว่าไม่ควรแบ่งช่อผมที่หนาและช่อใหญ่เกินไป เพราะรูปแบบการทำผมลอนในแบบโปเต้นี้ จะเน้นลอนเกลียวผมที่บางและเกลียวเล็ก เพื่อให้ดูมีความบางเบาในเกลียวผม เมื่อทำเสร็จเราจะเห็นได้ว่า เกลียวลอนผมที่ได้จะมีความคล้ายกับ แฟชั่นสไตล์เกาหลี โดยเฉพาะหากมีการทำสีผมโดยใช้ โฟมเปลี่ยนสีผม หรือครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว จะยิ่งทำให้เหมือนแฟชั่นเกาหลีมากขึ้น

แบบหนาม

แบบหนามจะมีคุณสมบัติที่ดีเด่นๆ คือ การม้วนแล้วไม่จำเป็นต้องใช้กิ๊บหรือแผ่นตัวแปะไรผมยึดไว้ เพราะด้วยตัวโรลมีหนามคอยยึดผม ไม่ให้โรลหลุดร่วงอยู่แล้ว แต่ด้วยวัสดุนั้นจะมีแยกย่อยออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน ก็คือวัสดุหนามที่เป็นพลาสติก และวัสดุหนามที่เป็นอลูมิเนียม

แบบหนามพลาสติก

เน้นการม้วนผมที่ไม่ต้องใช้ความร้อน, ไม่ต้องใช้การอบไอน้ำร่วม และไม่ต้องใช้ไดร์เป่าผมช่วยในการทำลอนผม เน้นการม้วนผมที่ใช้เวลาตั้งแต่ 3 ชั่วโมง-5 ชั่วโมง หรือบางคนสามารถม้วนผมนอนข้ามคืนได้เลย ตื่นมาตอนเช้าคลายผมและใช้มือสยายลอนผมให้เป็นธรรมชาติ ถือว่าเป็นการทำผมม้วนในแบบง่ายๆ

แบบหนามอลูมิเนียม

สามารถทำผมลอนสวยโดยใช้การไดร์เป่าด้วยความร้อน หรือใช้ร่วมกับหมวกอบไอน้ำได้ ซึ่งไม่ว่าจะมีอุณหภูมิความร้อนเท่าไหร่ก็ตาม และเป็นความสะดวกของผู้ใช้คือ จะยิ่งทำให้ผมเป็นลอนได้ชัดเจน และไม่จำเป็นต้องทิ้งเวลาถึง 3 ชั่วโมง เพียงแค่เป่าไดร์ความร้อน หรืออบไอน้ำ ให้ความร้อนช่วยในการสร้างลอนเร็วขึ้น

รูปแบบนี้ระยะหลังๆ จะมีความนิยมจากผู้ใช้มากขึ้น ด้วยความสะดวกเบื้องต้น อย่างเช่น การม้วนผมที่ไม่จำเป็นต้องใช้กิ๊บยึดแล้ว ยังสะดวกสำหรับการไดร์เป่าด้วยความร้อน หรืออบไอน้ำร่วมด้วย เพื่อช่วยให้การทำผมม้วนได้เร็วกว่าปกติ รวมถึงอีกหลายคนก็นิยมนำมาใช้ทำผมหน้าม้าในแบบไม่ใช้ความร้อนร่วมด้วยก็ได้

โรลม้วนผมแบบซิลิโคน

โรลม้วนผมแบบซิลิโคน
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน pimmyshop03

รูปทรงมีลักษณะเป็นทรงกลม และมีการใช้งานม้วนผมที่แกนกลางของอุปกรณ์ซี่งตัวอุปกรณ์มีชิ้นไม่ใหญ่มีรูปแบบมองด้านบนคล้ายจุก จุดเด่นคือมีความเล็กกะทัดรัด สามารถม้วนผมได้หลายตำแหน่ง แต่การม้วนผมสามารถม้วนผมได้เพียงแค่ช่อเล็กๆ เท่านั้น

แบบใช้ไฟฟ้า

เพียงแค่เสียบปลั๊กก็สามารถดัดลอนผมได้ทั้งลอนใหญ่และลอนเล็ก หรือเป็นเกลียวลอนเหมือนโรลแบบลอนโปเต้ มีการใช้งานง่าย เพราะแกนเครื่องจะทำการม้วนลอนผมให้เป็นเกลียว เพียงไม่กี่วินาทีก็จะได้เกลียวผมลอนที่สวยงามในแบบเกาหลี

แบบพลาสติก ไม่ใช้ความร้อน

ลักษณะภาพรวมถือว่าเป็นโรลที่ใช้ทำผมม้วนในรูปแบบที่ผู้หญิงเราหลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี รวมถึงเนื้อวัสดุที่เป็นพลาสติกนั้นอาจทำให้ระยะเวลาที่รอการม้วนผมซึ่งมากกว่า 1 ชั่วโมงนั้นอาจจะสร้างความอึดอัดให้กับบางคนได้แต่อย่างไรก็ดีโรลในรูปแบบวัสดุพลาสติกนี้ ก็ยังมีความเบา สามารถม้วนทำหน้าม้าไม่ใช้ความร้อน หรือในการทำลอนผมได้หลากหลายสไตล์

หากเราต้องการเลือกในแบบใช้งานร่วมกับการอบไอน้ำได้นั้นควรเน้นผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุเฉพาะว่าสามารถใช้งานกับความร้อนสูง หรือใช้ในการอบไอน้ำได้เพราะสำหรับโรลในรูปแบบนี้ในบางชิ้นเป็นเนื้อวัสดุพลาสติกบาง และอ่อน ไม่สามารถทนความร้อนสูงได้

วิธีใช้โรลม้วนผมทำหน้าม้า

วิธีใช้โรลม้วนผมทำหน้าม้า

เราสามารถใช้โรลในการม้วนผมได้ง่ายๆ ดังนี้ คือ

 • เมื่อสระผมเรียบร้อย เช็ดให้ผมอยู่ในสภาพหมาดๆ
 • เราสามารถแบ่งผมได้เป็น 2 รูปแบบคือ แบ่งด้านข้างคือ ผู้ที่นิยมทำหน้าม้าแบบไปด้านข้าง
 • โดยการแบ่งซีกผมเป็น 2-3 ช่อเล็ก แล้วใช้โรลในการม้วนผมตามช่อไปด้านข้างทางเดียวกัน
 • หากเป็นผมหน้าม้าในแบบปิดหน้าผากหมด เราสามารถแบ่งช่อผมเป็นด้านบน และด้านล่าง เพื่อลดความหนาของเส้นผม
 • จากนั้นใช้โรลในการม้วนผมด้านบนก่อน ซี่งด้านบนสามารถแบ่งช่อได้ 2-3 ช่อ
 • เสร็จแล้วแบ่งช่อผมด้านล่างอีก 2-3 ช่อเช่นกัน  เหมือนเป็นการแบ่งความหนาของผม ให้บางลง
 • ใช้โรลในการม้วนผมตามช่อผมที่แบ่งไว้ โดยม้วนในทางตรงลงมาแนวหน้าผาก
 • ผมที่ได้จากการม้วนจะมีความงุ้ม และมีสปริง เหมือนการดัดลอนผมเลยทีเดียว

วิธีเลือกซื้อโรลม้วนผม

การเลือกซื้อโรลม้วนผม

รูปแบบ

แบบม้วน

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นในแบบของโรลที่ใช้ในการม้วนผม ไม่ว่าจะเป็นแบบฟองน้ำหรือพลาสติกที่มีรูปทรงเป็นม้วนทรงกลม สามารถม้วนผมได้ง่ายในการใช้งานที่เราหลายคนคุ้นเคยกันมีแบบที่ไม่จำเป็นต้องใช้กิ๊บยึดในรูปแบบหนามและแบบที่มีล็อคที่ตัวโรลม้วน

แบบเส้น

ลักษณะรูปทรงโรลในการม้วนผมในแบบเส้นโฟม หรือแบบ Bandy Twist Curler ที่สามารถม้วนผมออก หรือม้วนผมเข้า และสามารถบิดเก็บปลายผมได้ อีกทั้งยังสามารถทนกับความร้อนได้ดี สามารถใช้ร่วมกับหมวกอบไอน้ำ หรือการใช้ ไดร์เป่าผม ได้

วัสดุ

มีให้เลือกทั้งแบบพลาสติก, หนามยึดผมที่เป็นอลูมิเนียมที่สามารถใช้ได้กับ การอบไอน้ำ และไดร์เป่าผมได้, ทนทั้งความร้อน และยึดผมได้ดีด้วยตัวหนาม ไม่จำเป็นต้องใช้ร่วมกับกิ๊บหนีบผม

สามารถยึดติดผมได้ดี

สามารถยึดติดผมได้ดี

โดยเฉพาะกับรูปแบบโรลที่ใช้ม้วนผม ในแบบที่เป็นหนาม ทั้งวัสดุพลาสติก และวัสดุอลูมิเนียม หรือเราสามารถใช้ร่วมกับแผ่นแปะไรผม เพื่อให้มีการยึดเกาะผมได้ดียิ่งขึ้น มีน้ำหนักเบา สามารถม้วนผมได้หลากหลายสไตล์ รวมถึงรูปแบบลอนผมเกาหลี

ขนาดแกนม้วน

เราสามารถเลือกแกนม้วนผม ในขนาดเล็ก, ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ได้ เหมือนกับที่ม้วนผม โดยมีขนาดแกนม้วนผม 2.5 เซนติเมตร, 3 เซนติเมตร และ 5 เซนติเมตร โดยทั้งหมดนี้มีทั้งรูปแบบที่เป็นวัสดุฟองน้ำ, พลาสติก และโรลที่ม้วนผมแบบหนาม

รูปแบบลอนผม

สำหรับการม้วนผม เพื่อให้ผมมีลอนสวยนั้น มีหลากหลายสไตล์ ทั้งรูปแบบลอนเกลียว โดยใช้โรลแบบลอนโปเต้, ลอนคลายเหมือนดัดดิจิตอล สำหรับโรล Bandy Twist Curler หรือ โรลฟองน้ำแบบม้วนทรงกลม

โรลม้วนผม ไม่ต้องใช้เครื่องม้วนให้ยุ่งยาก

ขอบคุณช่องยุทูป C CHANNEL Thailand

สรุป

โรลม้วนผมก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ในการช่วยลอนผมได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบเป็นลอนและเป็นเกลียวรวมถึงสามารถจัดลอนให้สวยงาม โดยสามารถปรับเปลี่ยนเป็นผมลอนเมื่อไหร่ก็ได้ อย่างเช่น การม้วนลอนผม ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว สำหรับทั้งผู้หญิงที่มีผมยาวประบ่าลงมา รวมถึงผู้ชายที่นิยมทำลอนผมในแบบเกาหลีด้วย

ลาซาด้านิวยูสเซอร์

Fillimilli

ฟิลลิมิลลี่
-ขนาดของสินค้า กว้าง 5 ซม. ยาว 12 ซม.
-ทำจากวัสดุคุณภาพดี ทนความร้อน ใช้งานง่าย
-ช่วยเก็บหน้าม้า เพิ่มวอลลุ่ม ให้ผมเด้งทนยาวนาน

Sasha

ซาช่า
-วัสดุคุณภาพ แข็งแรงทนทานน้ำหนักเบาทนความร้อนได้ดี
-สามารถทนต่อการกัดกรดของน้ำยาและไม่หนีบเส้นผม
-สามารถเลือกได้ 3 ขนาด 2 ซม. / 3 ซม. / 3.5 ซม.

PerryStyle

เพอร์รี่สไตล์
-ขนาดของสินค้า Size S / M / L / XL / XXL
-ช่วยกระจายความร้อนได้อย่างดีและสม่ำเสมอ
-สามารถใช้กับเครื่องเป่าผมได้ ทนทานต่อการใช้งาน

MindLove

มายด์เลิฟ
-ขนาดของสินค้า กว้าง 5 ซม. ยาว 12 ซม.
-วัสดุทำมาจากพลาสติกใส PP ทนความร้อน
-สามารถใช้ได้ทั้งม้วนผมหน้าม้า ผมหน้า หรือทั่วทั้งศีรษะ

Tiktok

ติ๊กต๊อก
-สามารถเลือกได้ 4 สี สีชมพู, สีแชมเปญ, สีฟ้า, สีดำ
-วัสดุด้านนอกทำมาจากผ้าเกรดพรีเมียม ซักออกง่าย
-ความยาวทั้งหมดประมาณ 95 ซม. – 100 ซม.

GAIBEILI

-ขนาดของสินค้า ยาว14.5ซม. x กว้าง21ซม. x สูง5ซม.
-ช่วยให้เส้นผมเกาะติดกับแกนม้วนได้ดี น้ำหนักเบา
-ช่วยจัดแต่งทรงผม ม้วนลอนผมให้เป็นธรรชาติ

KINEPIN

คินพิน
-วัสดุที่ทำจะเป็นพลาสติก ABS, PE ทนทานต่อการใช้งาน
-ขนาดของแกนโรล 25 มิลลิเมตร ความยาว 7 เซนติเมตร
-ช่วยให้ผมแห้งง่าย ไม่อับชื้น มีรูระบายอากาศรอบๆ

Darkness

-วัสดุหนาอย่างดี ไม่มียุบ ม้วนง่าย ติดแน่น ไม่มีหลุด
-ขนาดของแกนโรล 60 มิลลิเมตร ความยาว 70 มิลลิเมตร
-ช่วยเก็บผมได้ไวกว่าเดิม ประหยัดเวลาใช้งานสะดวก

Malian

มาลีน
-ผลิตจากวัสดุ PP, ไนลอน น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
-ขนาดของสินค้า กว้าง 3.7 ซม. x สูง 6.3 ซม.
– เพิ่มหนามล็อคผม เก็บผมกริ๊บทุกเส้น

DAISO

ไดโซะ
-ผลิตจากวัสดุ Polyurethane ทนทานต่อการใช้งาน
-สามารถใช้ม้วนผมและนอนได้เลย สัมผัสนิ่ม
-ช่วยให้ผมเป็นทรงลอนได้เร็วขึ้น ลอนสวย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า