คัดแล้ว 10 แชมพูลดผมร่วง ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี บำรุง แก้ผมร่วง ผมบาง

แชมพูลดผมร่วง

สารบัญ

แชมพูลดผมร่วง ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ใช้ในการปรับสภาพทั้งเส้นผมเดิมที่มีอยู่ไม่ให้หลุดร่วงง่าย และยังช่วยเสริมโครงสร้างรากผมให้มีความแข็งแรงมากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์ไอเท็มชิ้นนี้ก็คือ

การกระตุ้นให้เกิดการงอกของเส้นผมใหม่ขึ้นมาเพื่อให้เส้นผมมีความหนา และมีวอลุ่มใครหลายคนที่กำลังเจอกับปัญหาผมร่วงอยู่ในตอนนี้ ไม่ควรที่จะมองข้ามไป หากปล่อยทิ้งนานไป อาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่เกี่ยวกับเส้นผมตามมาก็เป็นได้ในเนื้อหานี้คัดมาแล้วอันที่ใช้ดี บำรุงดี แก้ผมร่วง ผมบาง

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , ครีมกำจัดขน , แชมพูย้อมผม

ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

แชมพูลดผมร่วง คืออะไร

แชมพูลดผมร่วง คืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แก้ปัญหาผมร่วง, ผมบาง เพื่อเพิ่มความหนา และช่วยให้ผมมีวอลุ่ม นอกจากจะช่วยสร้างเส้นผมใหม่ให้งอกขึ้นแล้ว เส้นผมเดิมที่ยังมีอยู่ก็จะมีโครงสร้างรากผมที่แข็งแรงมากกว่าเดิม

มีหลายยี่ห้อมากที่มีการเน้นส่วนประกอบทางธรรมชาติเป็นหลัก และการนำเอาคุณสมบัติหลักของพืชสมุนไพรของไทยต่างๆ มาช่วยในการแก้ปัญหาผมร่วง ไม่ว่าจะเป็น มะกรูดที่สามารถสกัดเอาน้ำมันจากผิวมะกรูด มาเป็นส่วนประกอบในแชมพูที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม

แม้กระทั่งว่านหางจระเข้ที่มีสรรพคุณคล้ายกับดอกอัญชันช่วยให้เส้นผมดำเงา และเงางามนั้น ก็มีส่วนที่ช่วยแก้ปัญหาผมร่วงได้ และอีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นพืชที่หาได้ง่ายในประเทศไทยก็คือ ขิง ที่สามารถนำมาสกัดเป็น น้ำมันขิง มีคุณสมบัติในเรื่อง การกระตุ้นให้เกิดการสร้างผมใหม่, ปรับโครงสร้างรากผมให้แข็งแรง และลดการหลุดร่วงง่ายของเส้นผมได้อย่างครอบคลุม

คุณสมบัติของแชมพูลดผมร่วง ช่วยอะไร

1.ปรับโครงสร้างรากผมให้แข็งแรง

หลายคนที่มีปัญหาผมขาดหลุดร่วงนั้นมีผลมาจากพันธุกรรมร่วมด้วยที่แม้ผมจะงอกขึ้นมาใหม่ก็มีความไม่แข็งแรง และสามารถขาด และหลุดร่วงได้ง่าย ซึ่งเป็นผลมาจากรากผม หรือ Hair Root ที่มีโครงสร้างไม่แข็งแรง ดังนั้นนอกจากจะช่วยให้เส้นผมที่งอกใหม่ มีความแข็งแรง ยังช่วยให้เส้นผมที่มีอยู่เดิม ก็ไม่ขาดร่วงง่าย

2.ลดการหลุดร่วงของเส้นผม

การใช้ผลิตภัณฑ์นี้ ก็ต้องควบคู่ไปกับการลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ร่วมด้วย อย่างเช่น การควบคุมอารมณ์ตัวเอง ไม่ให้เกิดความเครียด, เลี่ยงการใช้น้ำอุ่นในการสระผม หรือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผม ก็ต้องดูส่วนประกอบอย่างละเอียด และเลี่ยงการใช้สารเคมีที่มีส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์สำหรับผม เป็นต้น

3.คืนสมดุลให้เส้นผม

การคืนสมดุลให้เส้นผมนั้นอาจหมายถึงผู้ที่มีผมมันมากๆ โดยที่หนังศีรษะมีการผลิตน้ำมันออกมาเกินปกติ และร่วมกับการดูแลรักษาความสะอาดในเรื่องเส้นผม ที่ไม่เหมาะสม เช่น สระผมบ่อยเกินไป หรือห่างการสระผมเป็นระยะเวลาหลายวันก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นการเพิ่มให้เกิดปัญหาผมร่วงร่วมด้วย ซึ่งแชมพูลดผมร่วงนี้ จะช่วยให้หนังศีรษะ และเส้นผมกลับมามีสภาพที่ปกติเหมือนเดิม นอกจากกระตุ้นให้เส้นผมเกิดใหม่แล้ว ยังช่วยให้รากผมแข็งแรงได้อีกด้วย

4.เพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม

สำหรับบางสูตรที่มีความเข้มข้นเป็นพิเศษนั้น สามารถที่จะเร่งการเจริญเติบโตให้กับเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงไป รวมถึงบำรุงเส้นผม เพื่อลดการหลุดร่วงของเส้นผมเดิม

5.ลดการเกิดขึ้นของรังแค

มีหลายผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผมร่วงเป็นจำนวนมากที่สามารถช่วยลดรังแคบนหนังศีรษะได้เพราะหนึ่งในสาเหตุของการหลุดร่วงของเส้นผมนั้น สามารถเป็นได้จาก หนังศีรษะแห้ง, ขาดการบำรุง และสิ่งนี้ก็มีผลทำให้เกิด รังแคขึ้นบนหนังศีรษะได้

วิธีเลือกซื้อแชมพูลดผมร่วง

วิธีเลือกซื้อแชมพูลดผมร่วง

1.เลือกที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน

หรือที่มีระบุว่า Silicone Free นั่นเอง ซึ่งสำหรับเครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมนั้น นอกจากจะเน้นเรื่องการไม่มีส่วนประกอบของซิลิโคนด้วยแล้ว ยังมีการเน้นเรื่องไม่มีน้ำหอม, ไม่มีสารแต่งสี, ไม่มีพาราเบน และไม่มีแอลกอฮอล์ร่วมด้วย เพราะในหลายคนที่เกิดอาการผื่นแพ้ทางผิวหนัง หรือหนังศีรษะนั้น มีผลมาจากสารเคมีเหล่านี้

2.เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ

ไม่ว่าจะเป็นพืชสมุนไพรที่มีผลต่อการรักษา เรื่องผมร่วงโดยตรง อย่างเช่น ว่านหางจระเข้, มะกรูด, ดอกอัญชัน, ใบชะคราม หรือ ขิงก็ตาม ซึ่งบางสมุนไพรได้มีการสกัดเอาน้ำมันมา ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเส้นผม ที่มีปัญหาหลุดร่วง อย่างเช่น สารสกัดน้ำมันขิง, สารสกัดน้ำมันผิวมะกรูด เป็นต้น

3.ไม่มีส่วนผสมของ SLS

หรือในชื่อเต็มว่า Sodium Laurl Sulfate:SLS  คุณสมบัติหลักๆ คือ ลดแรงตึงผิวของน้ำ การนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งครีมอาบน้ำ, สบู่, แชมพูสระผม ที่ช่วยในการชะล้างทำความสะอาด และทำให้เกิดฟอง ที่หลายๆ คนคิดว่า เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความสะอาดนั่นเอง แต่อาจสร้างความระคายเคืองให้กับทั้งผิวหนัง และหนังศีรษะได้

4.เพิ่มส่วนประกอบที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผม

นอกจากจะเน้นในเรื่องสารสกัด หรือส่วนประกอบต่างๆ ที่มาจากธรรมชาติร่วมด้วยแล้ว ส่วนผสมที่ช่วยในการเสริมสร้างเส้นผมให้แข็งแรง และเพิ่มวอลุ่มให้เส้นผม ที่เป็นคุณสมบัติของแชมพูลดผมร่วงนั้น อย่างเช่น ครีเอทิน หรือลิโคชาลโคน เอ เป็นต้น ที่สำคัญหากเราเลือกสูตรที่อ่อนโยน มีค่ากรดและด่างเป็นกลาง ก็จะช่วยป้องกันการระคายเคืองหนังศีรษะได้

5.เลือกที่ไม่มีสารระคายเคืองหนังศีรษะ

พาราเบน (Parabens)

พาราเบน

สารกันเสีย หรือเรียกง่ายๆ ก็คือ สารกันบูด แต่ใส่ในเครื่องสำอาง, รองพื้น , ครีมกันแดด, ลิปสติก, โลชั่นทาผิว,  ครีมนวดผม , สบู่ หรือที่สำคัญที่สุดคือ แชมพูสระผมนั่นเอง ที่พบกันมาก ซึ่งในบางคนอาจเกิดอาการระคายเคือง หรือภูมิแพ้ร่วมด้วย เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบดังกล่าว

ซึ่งเราสามารถสัมผัสได้ทั้งจากผิวหนัง อีกทั้งตัวพาราเบนมีความคล้ายกับเอสโตรเจน หรือฮอร์โมนของเพศหญิง ดังนั้นอาจจะทำให้ระดับฮอร์โมนในเพศหญิง เกิดเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะในส่วนของผู้หญิงที่มีประจำเดือน และผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ในงานวิจัยมีการสรุปที่ยังไม่แน่ชัดว่า สารชนิดนี้ ยังเป็นตัวที่สามารถทำให้ผู้หญิงเกิดมะเร็งที่เต้านมอีกด้วย

ซึ่งในส่วนของเพศชายนั้น มีผลต่อการลดลงของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ของเพศชายที่เป็นตัวกำหนดลักษณะเด่นของเพศชาย ที่อาจส่งผลต่อการลดลงของอสุจิ หรือเกิดการเป็นหมันได้ และข้อแนะนำก็คือ ในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น ในการใช้พาราเบน ที่มีงานวิจัยตรวจสอบแล้วว่า ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงนี้นั้น หากมีการใช้เครื่องสำอางอื่นๆ ที่มีส่วนประกอบของสารพาราเบนร่วมด้วยแล้ว มีค่าของตัวปัสสาวะที่แสดงผลของพาราเบนสูงกว่า ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ทั่วไป

 โดยเราสามารถแยกย่อยสารกันเสีย กลุ่มพาราเบนนี้ ได้อีกเป็น 5 ประเภทคือ

 • เมทิล พาราเบน (Methyl Paraben)
 • โพรพิลพาราเบน (Propyl Paraben)
 • เอทิลพาราเบน (Ethyl Paraben)
 • บิวทิลพาราเบน (Butyl Paraben)
 • ไอโซบิวทิลพาราเบน (Isobutyl Paraben)

ฟอร์มาดีไฮด์ (Formaldehyde)

เป็นสารเคมีที่อยู่ในรูปแบบของก๊าซ หรือฟอร์มาลีน สามารถระเหยได้ง่าย และจะส่งผลต่อผิวหนัง ให้เกิดการระคายเคืองได้เมื่อสัมผัสโดน

อิมิดาโซลิตินิล ยูเรีย (Imidazolidinyl Urea)

สารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบ หรือถ้าใช้โดนหนังศีรษะ หรือเส้นผมแล้วอาจทำลายเซลล์ผิวบนหนังศีรษะได้

ฟีน็อกซี่เอทานอล (Phenoxyethanol)

ซึ่งในการกำหนดให้ใส่ได้ในเครื่องสำอางต่างๆ ได้ไม่เกินกว่า 1.0% เท่านั้น เพราะหากผิวหนังสัมผัสมากกว่านั้น จะทำให้เกิดผดผื่นแดง หรือการระคายเคืองบนผิวหนังขึ้นได้

เมทิลไอโซไทอะโซลิโนน (Methylchloroisothiazolinone)

ถึงแม้สารเคมีตัวนี้ จะมีการกำหนดให้ใช้เป็นส่วนประกอบได้ใน เครื่องสำอาง รวมถึงแชมพูสระผม หรือผลิตภัณฑ์ใช้กับเส้นผมได้ เพื่อประโยชน์ในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อรา, ยีสต์ หรือ แบคทีเรียนั้น แต่สำหรับบางคนก็อาจเกิดอาการบวม, แดง, คัน และระคายเคืองได้ แม้จะในปริมาณที่น้อยก็ตาม

วิธีแก้ผมร่วงโดยวิธีธรรมชาติไม่ใช้แชมพูลดผมร่วง

1.ว่านหางจระเข้

นำเอาว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกด้านนอกให้หมด และล้างเอายางสีเหลืองออก จะมีเหลือเนื้อวุ้น และเมือก ให้นำมาหั่นพอที่จะจับได้ และนำมาถูให้ทั่วผมที่เปียก และหนังศีรษะ หมักเอาไว้ 15-20 นาทีแล้วล้างออก

2.ดอกอัญชัน

นำเอาดอกอัญชัน 15-20 ดอกมาตำ และมาคั้นกับน้ำไม่ต้องมาก กรองเอาแต่น้ำ และผสมกับน้ำมะกรูดอีก 1 ช้อนชา นำน้ำมาหมักผมหลังจากที่สระผมเสร็จแล้ว 20 นาที ควรทำเป็นอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

3.ใบชะคราม

ให้นำใบชะครามมา 1 กำมือไปต้มกับน้ำให้เดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำ รอให้น้ำเย็นแล้วนำน้ำที่ได้จากการกรอง ไปผสมกับแชมพูสูตรอ่อนโยน แล้วนำมาสระ หรือหมักน้ำใบชะคราม 20 นาทีแล้วล้างออก ตามด้วยสระผมด้วยแชมพูลดผมร่วง ที่จะช่วยบำรุงเส้นผม รวมทั้งยังช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้อีกทางหนึ่ง

ผมร่วงเยอะผิดปกติอาจเป็นเพราะสิ่งนี้

ขอบคุณช่องยูทูป หมอทีม Dr. Team

สรุป

แชมพูลดผมร่วงบางยี่ห้อมีส่วนประกอบของสารสกัดจากธรรมชาติร่วมด้วยโดยที่ใช้ได้ง่ายๆ เหมือนแชมพูสระผมทั่วไป แต่สามารถช่วยกระตุ้นการเกิดผมใหม่ และยังช่วยบำรุงเส้นผมให้หนา และมีน้ำหนักในเวลาเดียวกัน ควรใช้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาหนึ่งจึงเห็นผล

อ้างอิง

Hair loss: how does it affect women? : MedicalNewsToday

Hair loss : Wikipedia

ขอบคุณลาซาด้า

ยี่ห้อ Dr.Pong

ด็อกเตอร์พงศ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-2im1ShampooPlusConditionerช่วยบำรุงผม
-สูตรอ่อนโยนลดผมหลุดล่วงกระตุ้นการเกิดเส้นผมใหม่

ยี่ห้อ Herrmetto

เฮอร์เมตโต
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 มิลลิลิตร
-เนื้อสัมผัสเป็นเจลครีมใสฟองไม่เยอะ กลิ่นหอม
-เหมาะสำหรับผู้ที่ผมร่วง ผมมันรากผมไม่แข็งแรง

ยี่ห้อ PhyTo

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมสำหรับผู้มีผมร่วง
-ลดการหลุดล่วงของเส้นผมและกระตุ้นการเกิดผมใหม่

ยี่ห้อ Davines

ดาวีเนส
-ปริมาณสุทธิ 250 มิลลิลิตร / 1,000 มิลลิลิตร
-ช่วยกระตุ้นการดผาผลาญของเซลล์ผิวหนังศรีษะ
-ช่วยกระตุ้รการไหลเวียนโลหิตบริเวณหนีงศรีษะ

ยี่ห้อ ศิริราช

ศิริราช
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-ลดอากการระคายเคืองบริเวณหนังศรีษะ
-ทำความสะอาดเ้สนผมและหนังศรีษะจากความมัน

ยี่ห้อ Eucerin

ยูเซอริน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-ทำความสะอาดและเสริมเกราะป้องกันหนังศรีษะ
-สูตรอ่อนโยนสำหรับหนังศรีษะบางและแพ้ง่าย

ยี่ห้อ Daeng Gi Meo Ri

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-แชมพูที่มีส่วนผสมสมุนไพรเกาหลีมากกว่า18ชนิด
-ช่วยให้หนังศรีษะแข็งแรง ลดการหลุดล่วงเร่งการเกิดใหม่

ยี่ห้อ Herbal

เฮอร์เบิล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 มิลลิลิตร
-เน้นบำรุงได้ครบทั้ง3ส่วนคือ รากผม เส้นผม หนังศรีษะ
-ลดอการแพ้และระคายเคือง หรือภาวะหนังศรีษะแห้ง

ยี่ห้อ Some By Mi

ซัมบายมี
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 285 มิลลิลิตร
-เสริมสร้างเส้นผมให้แข็งแรง ด้วยเปปไทด์ไบโอติน
-เสริมเกราะป้องกันหนังศรีษะเส้นผมไม่หลุดล่วงง่าย

ยี่ห้อ Falles

ฟอลเลส
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงไม่หลุดล่วงง่าย
-ช่วยบำรุงให้เส้นดกดำเงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า