แนะนำ 5 หมวกอบไอน้ำ ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี แก้ผมเสีย บำรุงผมนุ่มสวย

หมวกอบไอน้ำ

สารบัญ

หมวกอบไอน้ำเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยบำรุงเส้นผม ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องยุ่งยากไปทำที่ร้าน มีหลายแบบให้เลือกใช้ ซึ่งในบทความนี้เราจะบอกทุกๆอย่างเกี่ยวกับหมวกนี้

ซึ่งการอบไอน้ำผมอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ แต่ไม่ถี่จนเกินไป นอกจากจะช่วยในการบำรุงเส้นผมด้วยแล้ว ยังเป็นการฟื้นฟูสภาพเส้นผม สำหรับผมแห้งเสีย, ผมแห้งแตกปลาย, ผมไม่มีน้ำหนัก และผมชี้ฟู เป็นต้น กลับมามีสภาพดีขึ้นได้ และเป็นการเตรียมผมเพื่อใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมอื่นๆมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

หมวกอบไอน้ำ คืออะไร

หมวกอบไอน้ำ คืออะไร
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน shippingbykerry

คือ หมวกที่ใช้ในการอบไอน้ำร่วมกับผมเพื่อช่วยให้ครีมบำรุงผม หรือครีมหมักผมซีมเข้าสู่เส้นผมได้ลึกถึงด้านใน หรือในขณะที่เกล็ดผมเปิดอยู่ สารอาหารผมที่อยู่ในครีมหมักผม จะเข้าไปซ่อมแซมและฟื้นฟูผมแห้งเสีย, ผมชี้ฟู และผมไม่มีน้ำหนัก ให้กลับมามีสภาพเส้นผมที่ดีขึ้น ถือว่าเป็นไอเท็ม ในการช่วยบำรุงเส้นผม และฟื้นฟูซ่อมแซมเส้นผม ที่มีการใช้ง่ายและสะดวก เหมาะสำหรับการดูแลเส้นผมได้เองที่บ้าน

หมวกอบไอน้ำแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง

ปัญหาของเส้นผมมีอะไรบ้าง
ปัญหาเส้นผม

ผมแตกปลาย

เกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องความร้อนทั้งจากอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับผม หรือความร้อนจากแสงแดดะทำให้เส้นผมเกิดปัญหาผมแตกปลายได้แต่เชื่อหรือไม่ว่าเป็นปัญหาที่สามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า หมวกสำหรับอบไอน้ำเพียงเท่านั้นเอง เพียงแค่เดือนละ 2 ครั้ง เพราะการฟื้นฟูเส้นผมแตกปลายนั้น ต้องอาศัยระยะเวลาร่วมกับการอบไอน้ำ

ผมซ็อต

ปัญหาผมช็อตก็คือ เส้นผมที่แห้งกระด้าง, กรอบและชี้ในแบบที่ไม่เป็นทรง เราไม่สามารถจัดทิศทางของทรงผมได้ หรือจัดทรงได้ยาก ซึ่งกว่าที่จะมาถึงจุดปัญหานี้ได้ ผมอาจจะผ่านการทำเคมีจากตัวน้ำยา ไม่ว่าจะเป็นการดัดผม, การยืดผม หรือการย้อมสีผม มาอย่างต่อเนื่อง และมีความถี่มากจนเกินไป รวมถึงภายหลังการทำไม่ได้มีการบำรุงเส้นผมอย่างต่อเนื่องและดีพอ

ผมไม่มีน้ำหนัก

ปัญหาผมไม่มีน้ำหนัก

เส้นผมที่ขาดน้ำหนัก หรือที่เรามักเรียกกันว่า ผมขาดวอลุ่มนั่นเอง ถือว่าไม่ใช่ปัญหาเล็กเลยทีเดียว เพราะในการจัดแต่งทรงผมในแต่ละวันนั้น ทั้งการไดร์ผมหรือหนีบผม ไม่ว่าจะทำให้ผมตรงแค่ไหนก็ตาม เมื่อออกไปนอกบ้าน ผมก็จะไม่อยู่ทรง รวมถึงยังมีปัญหาในเรื่องลักษณะเส้นผมที่บางและลีบอีกด้วย ทำให้ถึงแม้ผมจะมีลักษณะเรียบตรง แต่ขาดความเป็นธรรมชาติไป

ผมชี้ฟู

สาเหตุหลักๆเกิดจากความร้อนและสารเคมีจากน้ำยาในการดัดผม, ยืดผม, หรือการทำสีผม รวมถึงการใช้ ไดร์เป่าผม และ ที่หนีบผม ในทุกวัน มีส่วนที่จะทำให้ผมชี้ฟู และมีความแห้งกรอบ ซึ่งก็จะนำปัญหาต่อเนื่องอย่างเช่น ผมที่จัดทรงยาก และผมไม่มีน้ำหนักตามมาด้วย

 ผมแห้งเสีย

เป็นสัญญาณบ่งบอกถึง สุขภาพของเส้นผมที่เริ่มจะย่ำแย่ และถือว่าเป็นปัญหาเส้นผมอันดับแรกๆ รองจากผมแตกปลาย แก้ไขด้วยการลงบำรุง และฟื้นฟูด้วยการลงครีมหมักผม พร้อมกับการใช้หมวกอบไอน้ำร่วมด้วยแล้ว ปัญหาผมแห้งเสีย ก็จะลามไปสู่ปัญหาผมชี้ฟู และผมไม่มีน้ำหนักต่อเนื่องกัน

หมวกอบไอน้ำ กับวิธีใช้

หมวกอบไอน้ำ กับวิธีใช้
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน Candy Rose

การอบไอน้ำที่มีความง่ายและสะดวกมากขึ้นกับอุปกรณ์หมวกสำหรับอบไอน้ำ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับคนส่วนใหญ่ในวันนี้ ที่อบไอน้ำผมได้ง่ายๆ  ที่บ้านและที่สำคัญคือ ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที ก็ได้ผมที่นุ่มสลวย และเงางามในทันที

หมวกแบบมีสายไฟ

 • เมื่อสระผมแล้วล้างแชมพูออกแล้ว ชโลมทรีทเม้นท์, ครีมหมักผม หรือแฮร์มาสก์ให้ทั่วเส้นผม
 • การชโลมเน้นที่ส่วนกลางผมลงมาที่ปลายผม
 • จากนั้นสวมหมวกใยผ้าชั้นแรก เพื่อทำการเก็บผมที่เปียกหมาด และมีการหมักครีมบำรุงไว้ให้เรียบร้อย
 • สวมหมวกสำหรับอบไอน้ำ โดยการครอบให้ทั่วศีรษะ จากนั้นไม่ลืมที่จะรัดสายกระชับหมวก เพื่อไม่ให้เกิดการเคลื่อนตัว ในขณะที่ทำการอบไอน้ำ และสะดวกสำหรับผู้ใช้งานที่จะสามารถทำอย่างอื่นไปด้วยได้
 • จับเวลาในการอบไอน้ำผมเพียงแค่ 15-30 นาทีเท่านั้น ไม่ควรนานกว่านี้
 • เมื่อถึงเวลาแล้ว ให้ถอดสายปรับกระชับหมวกออก และถอดหมวก
 • ปรับระดับความร้อนไว้ที่จุดศูนย์ หรือปิดเครื่อง และดึงปลั๊กออก
 • วางหมวกให้เย็น แล้วจึงค่อยเก็บ

หมวกอบแบบไร้สาย

หมวกอบไอน้ำแบบไร้สาย
ภาพจากแฟนเพจ MPhairหมวกอบไอน้ำผม แบบไร้สาย
 • สระผมและลงทรีทเม้นท์, ครีมหมักผม หรือมาส์กผมหลังจากนั้น
 • สวมหมวกผ้าไว้ชั้นแรก โดยเก็บเส้นผมให้เรียบร้อยภายในหมวกชั้นแรกนี้
 • จากนั้นค่อยนำหมวกแบบเจล หรือ Gel Cap เข้าทำความร้อนในไมโครเวฟเป็นเวลา 1 นาที
 • เมื่อครบเวลาแล้ว ให้สวมหมวกเจลคลุมศีรษะ จับเวลา 30 นาที เพราะความร้อนจะถูกเก็บในหมวกได้ถึง 30 นาทีพอดี
 • หลังครบเวลาแล้วจึงถอดหมวกเจลออก และวางหมวกเจลหงายและอ้า เพื่อให้คลายความร้อน
 • ล้างผมให้สะอาด และเมื่อหมวกเย็นแล้ว จึงสามารถเก็บหมวกได้ เพื่อที่จะได้สะดวกในการนำออกมาใช้ในครั้งหน้า

ข้อควรระวังในการใช้หมวกอบไอน้ำ

 • ไม่ควรลงบริเวณโคนผม เพราะจะทำให้โคนผม และหนังศีรษะมันมากจนเกินไป และอาจเกิดปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะตามมา
 • สำหรับหมวกสำหรับอบไอน้ำ ในแบบไร้สาย เมื่อหมักผมและสวมหมวกชั้นแรกเรียบร้อยแล้ว จึงค่อยนำหมวกที่จะใช้อบไอน้ำแบบเจล หรือ Gel Cap เข้าเวฟเพียงแค่1 นาที เน้นเมื่อต้องการใช้งานแล้วจึงนำไปเวฟ เพื่อให้หมวกเก็บความร้อนได้อย่างเต็มที่
 • เมื่อจะใช้อย่าลืมที่จะใส่หมวกใยผ้าแบบบางก่อนทุกครั้ง และสวมเป็นชั้นแรกก่อนที่จะสวมอุปกรณ์หมวกสำหรับไอน้ำ  เพื่อช่วยกันความร้อนในระดับที่มากเกินไป และความปลอดภัยในการใช้งาน
 • ไม่ควรวอร์มหมวกอบไอน้ำก่อนที่จะสวมจริง หรือควรสวมใส่หมวกสำหรับอบไอน้ำก่อน แล้วค่อยทำการปรับระดับความร้อน ถึงแม้ภายในหมวกจะไม่มีอันตรายต่อการสัมผัสก็ตาม
 • ตรวจสอบดูสำหรับการใช้งานเกินปี ว่าตัวอุปกรณ์วัสดุผ้า มีตำแหน่งหรือจุดไหนที่ชำรุด, เปื่อยหรือขาด เพราะอาจเกิดอันตรายในขณะทำการอบไอน้ำได้
 • เพื่อความปลอดภัย ควรใช้เวลาในการอบไอน้ำเพียงแค่ 15 นาทีเท่านั้น หรือสูงสุดไม่ควรเกิน 30 นาที เพียงเท่านี้ครีมบำรุงที่หมักผม ก็จะซึมเข้าบำรุงถึงชั้นในเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • การเก็บรักษาตัวหมวกให้ดี เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ควรใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะหากวัสดุผ้าของหมวกชำรุด หรือฉีกขาด ไม่ควรใช้งานเพราะจะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานได้

วิธีเลือกซื้อหมวกอบไอน้ำ

วิธีเลือกซื้อหมวกอบไอน้ำ
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน Beauty shopz

รูปแบบการทำงาน

อุปกรณ์หมวกสำหรับอบไอน้ำเราจะสังเกตได้ว่าบางอุปกรณ์จะเป็นตัวหมวกมาพร้อมกับ สายไฟและปลั๊กไฟ นั่นคือการใช้งานที่ต้องอาศัยการเสียบไฟในการเปิดเครื่อง แต่อีกรูปแบบการทำงานหนึ่งก็คือ เป็นหมวกเพียงอย่างเดียว ซึ่งด้านในของหมวกจะเป็นเจลเก็บความร้อน หรือเรียกว่าเป็นแบบ Gel Cap ไร้สาย ไม่ต้องใช้สายไฟ เมื่อต้องการใช้อบไอน้ำกับผม เพียงแค่ใส่ในไมโครเวฟ เปิดความร้อนเพียงแค่ 1 นาที ก็สามารถนำมาอบไอน้ำผมได้ทันที

 • สายไฟ การให้ความร้อนและแผงวงจรจะอยู่ด้านในหมวก และมีผ้าหุ้มเย็บกันอันตรายไว้ ในการใช้งานจะได้ความร้อนที่เหมาะกับการทรีทเม้นท์ผม
 • ไร้สาย ด้านในหมวกเป็นเจลเก็บความร้อนได้ ในการเวฟต่อครั้ง สามารถเก็บความร้อนได้ 30 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่พอดีต่อการอบไอน้ำผมต่อครั้ง

สายรัดกระชับ

อุปกรณ์ส่วนที่เป็นหมวกจะมีสายกระชับเมื่อสวมหมวกเรียบร้อยแล้ว เพื่อกันไม่ให้หมวกมีการขยับหรือเคลื่อนไหว สำหรับในเวลาที่อบไอน้ำผม เราอาจจะลุกเดิน หรือสามารถนั่งอ่านหนังสือ และทำอะไรอีกหลายอย่างได้สะดวกมากขึ้น

 • สายรัดคาง เป็นรูปแบบการกระชับหมวกที่สวม ด้วยการรัดใต้คางไว้ โดยให้หมวกตั้งตรง และไม่เอียงไปมาในขณะที่อบไอน้ำ
 • สายรัดขอบปลายหมวก เราจะคุ้นเคยและเห็นรูปแบบนี้กันมาก เมื่อสวมหมวกแล้ว สามารถกระชับหมวกจากขอบปลายหมวกได้เลย

สีของหมวกอบไอน้ำ

ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่สีชมพู และสีดำ ซี่งในบางรุ่นก็จะมีการออกแบบ หรือมีลวดลายที่แตกต่างกันไป เพื่อเป็นทางเลือกมากขึ้นให้กับผู้ที่ต้องการใช้งาน

อุปกรณ์เสริม

ในบางรุ่นจะมีให้อุปกรณ์เสริม อย่างเช่น หมวกใยผ้า ซึ่งเป็นหมวกชิ้นแรกที่เราควรสวมป้องกันเส้นผม ก่อนที่จะสวมหมวกที่ใช้สำหรับอบไอน้ำ ถือว่าเป็นการป้องกันเส้นผมจากความร้อน ระหว่างที่อบไอน้ำ

ความปลอดภัย

ในการปรับความร้อน หรือระดับในการปรับอุณหภูมิระหว่างอบไอน้ำผมนั้น จะมีให้เลือกแบบที่เป็นตัวเลข หรือ เป็นตัวหนังสืออย่างเช่น Low, Medium หรือ High หรือในบางอุปกรณ์จะระบุเป็นตัวเลข ซี่งระดับความร้อนที่ปลอดภัยอยู่ที่ 40-60 องศาเซลเซียส ในหลายอุปกรณ์ที่มีการออกแบบความปลอดภัยมากขึ้น ด้วยการตั้งค่าความร้อนเมื่อถึงระดับสูงสุด จะมีการตัดไฟ หรือตัดความร้อนที่จะส่งมาจากหมวกโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น

หมวกอบไอน้ำ (หมักผมเองง่ายๆ)

ขอบคุณช่องยูทูป Tigersunday 86

สรุป

หมวกอบไอน้ำถ้าเราใช้เป็นประจำจะช่วยบำรุงเส้นผมมีสภาพกลับมาดีได้เหมือนเดิม แต่หากเราลองใช้ครีมหมักผมร่วมกันด้วยอีกทางแล้ว เพื่อให้ความร้อนจากหมวก นำเอาสารอาหารสำหรับเส้นผมที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ครีมหมักผมนี้ ซึมเข้าบำรุงและซ่อมแซมเส้นผมได้อย่างล้ำลึกมากกว่าเดิม อีกทั้งยังสะดวกในการใช้งาน และดูแลเส้นผมได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ลาซาด้าลดคุ้ม

หมวกอบไอน้ำระบบไฟฟ้า

หมวกอบไอน้ำระบบไฟฟ้า
-สามารถใช้ได้กับผมทุกทรงทั้งผมสั้นและผมยาว
-อุณภูมิของหมวกอยู่ที่ 20 – 65 องศาเซลเซียส
-ช่วยดูแลรักษาเส้นผมที่เสียให้เส้นผมมีสุขภาพดีแข็งแรง

Earryshop

-ด้านหลังหมวกเป็นยางยืดเพื่อให้รองรับกับศีรษะ
-ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ไม่หนักหัว
-สามารถเสียบ USB เพื่อชาร์จกับ Power Bank ก็ได้

Morning Kiss

มอร์นิ่ง คิส
-หมวกอบไอน้ำไร้สาย แบบเจล ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
-ขนาดกะทัดรัด สะดวกต่อการพกพา ประหยัดเวลา
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีผมแห้งเสีย ช่วยให้ผมนุ่มสลวย

TOKAI

โทคาอิ
-ช่วยดูแลเส้นผมให้เงางาม มีน้ำหนัก และช่วยฟื้นฟูสภาพ
-มีระบบตัดไฟอัตโนมัติใช้งานได้อย่างปลอดภัย พกพาง่าย
-มีปุ่มปรับระดับความร้อนได้ 2 ระดับ สายไฟยาว 2.3 เมตร

Rainbowzap

เรนโบว์แซบ
-ช่วยให้ผมแข็งแรง ลดปัญหาผมเสีย ผมแห้ง ผมแตกปลาย
-อุณภูมิของหมวกอยู่ที่ 20 – 65 องศาเซลเซียส
-ใช้งานง่าย ปลอดภัย มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า