10 อันดับ ยาสระผมแก้รังแค ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี อ่อนโยน แก้เชื้อรา

ยาสระผมแก้รังแค

สารบัญ

สำหรับคนที่เป็นรังแค ยาสระผมแก้รังแคเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคนที่มีรังแค เพราะรังแคนอกจากจะทำให้รำคาญใจแล้วยัง ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพอีกด้วยโดยบทความนี้จะมาแนะนำแชมพูขจัดรังแค ที่เป็นสูตรอ่อนโยนต่อหนังศรีษะ ใช้ดี ควรใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้หายขาดจากรังแค แก้เชื้อราบนหนังศรีษะ

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , แชมพูปลูกผม , แชมพูย้อมผม

ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

รังแค คืออะไร

รังแค คืออะไร

คือ สะเก็ด หรือเกล็ดที่มาจากหนังศีรษะลอก เป็นแผ่นเล็กๆ รังแคส่งผลให้หนังศีรษะเกิดอาการคันและระคายเคืองร่วมด้วย และมีส่วนกระทบต่อบุคลิกส่วนตัว ที่ทำให้เราขาดความมั่นใจไปได้อีกทางหนึ่ง

การเกิดรังแคนั้นอาจไม่ใช่เพียงแค่ การเกิดปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะ หรือเส้นผมเท่านั้น แต่เป็นปัญหาที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนัง หรืออาการผิวหนังอักเสบที่เรียกว่า Seborrheic Dermatitis ที่เราอาจจะรู้จักในรูปแบบของโรคติดเชื้อกลาก รวมถึงการเป็นโรคผิวหนังอื่นๆ ที่อาจนำมาสู่การเป็นสาเหตุ ของการเกิดรังแคบนหนังศีรษะ

เมื่อเราพูดถึงอาการติดเชื้อบนหนังศีรษะ หรืออาการของผิวหนังอักเสบแล้ว ยังมีผู้ชาย ผู้หญิงหลายคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดี แต่กลับมีปัญหาหนังศรีษะแห้งจนเกิดรังแคขึ้นมา และมีการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวหนังศีรษะที่ตายแล้ว เร็วผิดปกติ ซึ่งหนึ่งในนั้นมาจากเชื้อราบนหนังศรีษะร่วมด้วย หรือเรียกว่าเชื้อ Malassezia ที่เราเข้าใจกันดีว่าเป็นกลุ่มของโรคเชื้อรานั่นเอง และเชื้อราตัวนี้ก็มีส่วนที่ทำให้ให้เกิดผมร่วงร่วมด้วย

สาเหตุของการเกิดรังแค

สาเหตุของการเกิดรังแค

1.ความเครียด และความกังวล

ภาวะความเครียดนี้ ที่ส่งผลให้ต่อมหมวกไต ผลิตตัวฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวคือ Adrenalin และ Cortisal ซึ่งทั้ง 2 ฮอร์โมนนี้จะออกมา เมื่อร่างกายเราอยู่ในภาวะตึงเครียด โดยเฉพาะฮอร์โมนคอติซอลนั้น จะทำให้ระดับการเต้นของหัวใจ, ความดัน และการสูบฉีดเลือดที่เร็วกว่าปกติ มีผลให้เป็นสาหตุที่ว่า ทำไมบางคนยิ่งเครียด ยิ่งมีการกินที่เยอะขึ้น หรือมีความอยากกินช็อกโกแลต หรือของหวานมากเกินปกติ

ซึ่งภาวะความเครียดเรื้อรังนี้ มีผลหลายด้านกับปัญหาเส้นผม ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำลง เชื้อราบนหนังศีรษะหรือ Malassezia ก็จะเกิดการเติบโตขึ้น หรืออีกทาง ความเครียดทำให้ระบบของร่างกายมีการทำงานที่ไม่สมดุล มีผลมาถึงการผลิตน้ำมันที่ออกมาในรูปของซีบัม ที่มากจนเกินไป และเกิดการอุดตันของรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทั้งหมดนี้ล้วนแต่ทำให้เกิดรังแค

2.การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่มีสารเคมี

สารเคมีที่เราควรหลีกเลี่ยงมากๆ คือ ซิลิโคน ที่มีคุณสมบัติเคลือบเส้นผม และช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่น แต่ในอีกด้านหนึ่ง กลับเป็นตัวปิดทางเข้าออกของเส้นผม และหนังศีรษะ ทั้งการระบายของเสีย และการรับสารอาหารจากภายนอกร่วมด้วย รวมถึงสารเคมีอีกหนึ่งตัวที่ควรจะระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมก็คือ SLS ที่เป็นสารทำให้เกิดฟองในสินค้าต่างๆ ที่เราใช้ในการทำความสะอาดร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำ, โฟมล้างหน้า รวมถึงแชมพูสระผม

สาร SLS นี้จะเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้หนังศีรษะของเราเกิดการระคายเคือง และในบางคนที่อาจส่งผลให้เกิดอาการแพ้ที่หนังศรีษะจนเกิดเป็นรังแคขึ้นมา

ยาสระผมแก้รังแค คืออะไร

ยาสระผมแก้รังแค คืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหารังแคบนหนังศีรษะ ในการปรับสภาพสมดุลคืนกลับมาให้กับหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เป็นรังแคอันเนื่องมาจาก หนังศีรษะแห้ง  หรือผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะมัน

ซึ่งส่วนประกอบหลักๆ ที่มีอยู่ในยาสระผมแก้รังแค ก็คือ ไคล์บาโซล ที่เป็นตัวหลักในการยับยั้งเชื้อราบนหนังศีรษะ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดรังแค และช่วยขจัดความมัน ทั้ง 2 คุณสมบัตินี้จะเป็นตัวช่วยลดการเกิดรังแค รวมถึง ซิงค์ไพริไธออน ที่เราอาจจะคุ้นชื่อเรียกนี้ดี เพื่อช่วยป้องกันการเกิดรังแค และหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อราอย่าง Malassezia

ปัญหารังแคบนหนังศีรษะนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดกับเส้นผม และหนังศีรษะ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาเส้นผมอื่นๆ หรือต้องการดูแลเส้นผม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น แชมพูออแกนิค , ครีมหมักผมเคราติน , วิตามินแก้ผมร่วง , วิตามินบำรุงผม , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , แชมพูปลูกผม  , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน

ประเภทของยาสระผมแก้รังแค

1.ส่วนประกอบจากธรรมชาติ

โดยเน้นเรื่องคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นกับหนังศีรษะ, ลดอาการระคายเคือง และสร้างรากผมให้มีความแข็งแรงขึ้น รวมถึงช่วยในการบำรุงเส้นผม อย่างเช่น ว่านหางจระเข้ หรือ Agave Fructans, มะคำดีความ, ส้มป่อย และใบมิ้นท์ เป็นต้น

2.ส่วนประกอบของสารยับยั้งเชื้อรา และปรับสมดุลให้หนังศีรษะ

โดยมีส่วนประกอบของสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ซิงค์ ไพริไธออน, ชาร์โคล, ไคล์มบาโซล, โซเดียม ซาลิไซเลต และส่วนประกอบที่สำคัญก็คือ ไพรอกโทน โอลามีน ที่มีคุณสมบัติในการขจัดรังแค และลดปัญหาการเกิดรังแคใหม่บนหนังศีรษะร่วมด้วย

วิธีเลือกซื้อยาสระผมแก้รังแค

การเลือกซื้อยาสระผมแก้รังแค

1.เลือกที่มีส่วนประกอบของธรรมชาติสูตรอ่อนโยน

การเลือกส่วนประกอบที่เป็นธรรมชาติร่วมด้วย ก็จะช่วยให้การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดรังแคได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชายมีความปลอดภัย ไม่เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะ

2.เลือกที่มีสารช่วยในการยับยั้งรังแค และเชื้อราโดยเฉพาะ

ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบหลัก ที่เกือบทุกยี่ห้อของยาสระผมแก้รังแคจะมีอยู่ อย่างเช่น ซิงค์ไพริไธออน, ไพรอกโทน โอลามีน, ไคล์มบาโซล และ คีโตโคนาโซล

3.เลือกที่รักษาปัญหาเส้นผมได้ครอบคลุม

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของรังแค, ผมมัน หรือผมร่วงนั้น ต่างมีความเชื่อมโยงต่อกัน ดังนั้นจึงมียาสระผมแก้รังแคหลายยี่ห้อ ที่ผลิตออกมา  โดยที่สามารถขจัดรังแค, บรรเทาอาการคัน, รักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ และยังช่วยแก้ปัญหาผมร่วง, ผมมันร่วมด้วย

สูตรต่างๆที่ถูกใส่เข้ามาในยาสระผมแก้รังแค

โดยแชมพูที่มีขายตามท้องตลาดมักจะใส่ส่วนผสม หรือสูตรที่นอกจากจะช่วยขจัดรังแคแล้วยังสามารถช่วยแก้ปัญหาอื่นๆของหนังศรีษะ หรือเส้นผมของเราได้ เช่น

 • สูตรบำรุงเส้นผมเพิ่มความชุ่มชื้น ลดคันบนหนังศรีษะ
 • สูตรอ่อนโยน มีกลิ่นหอม โดยใช้สมุนไพรจากะรรมชาติมาช่วย
 • สูตรควบคุมความมัน ใช้แล้วเย็นสบายหัว
 • หรือ เป็นสูตรแชมพูยาที่เน้นขจัดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยตรง เป็นต้น

ชันนะตุบนหัว คืออะไร

เป็นอีกหนึ่งกลุ่มโรคที่เกิดจากเชื้อรา ที่ขึ้นบนหนังศีรษะ มีลักษณะเป็นสะเก็ดร่วง และมีอาการคันร่วมด้วย ซึ่งมักจะเป็นกันมากในกลุ่มของเด็กที่อายุระหว่าง 6-12 ปี และสามารถลุกลาม ติดเชื้อถึงกันได้ด้วยการใช้ของใช้ และเสื้อผ้าร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น หมวก, หมอน, หวี, ผ้าเช็ดหัว เป็นต้น

วิธีรักษาชันนะตุ

การรักษาจะเป็นการกินยาที่ช่วยฆ่าเชื้อรา อย่างเช่น กริซิโอฟูลวิน และ เทอร์บินาฟิน ซึ่งควรที่จะปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วย และรวมถึง การเลือกใช้แชมพูกำจัดเชื้อรา ที่มีสารประกอบหลักอย่างคีโตโคนาโซล

แก้รังแค แก้ผมร่วง ด้วยน้ำมะกรูดธรรมชาติ

ขอบคุณช่องยูทูป NewDay Station 50ยังแจ๋ว

สรุป

อาการหนังศีรษะแห้ง เป็นปัจจัยแรกๆ ที่จะทำให้เกิดรังแค แต่มากกว่านั้น นอกจากหนังศีรษะแห้งแล้ว ยังมีสาเหตุอื่นร่วมด้วยอย่างเช่น หนังศีรษะมัน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคได้เช่นกัน

รวมถึงอาการรังแคที่หากปล่อยไปนานวันเข้า ก็สามารถก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมาได้อีก ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่า ปัญหาที่เกิดกับเส้นผมนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนก็ไม่ควรที่จะปล่อยปละละเลย เพราะอาจเกิดการรักษาที่ยาก และใช้เวลานานมากขึ้นจึงจะมีหนังศีรษะที่หายจากการเป็นรังแคก็ว่าได้ ดังนั้นเราถึงต้องใช้ยาสระผมแก้รังแคนั่นเอง

อ้างอิง

Dandruff: Learn The Basics : WebMD reviewed by Medically Reviewed by Stephanie S. Gardner, MD

What Is Dandruff? Symptoms, Causes, Diagnosis, Treatment, and Prevention : everydayhealth

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ Selsun Blue

เซลซันบลู
-เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นรังแคเรื้อรัง ลดอาการคันศีรษะ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 มิลลิลิตร / 200 มิลลิลิตร
-ช่วยบำรุงผมให้ชุ่มชื้น สามารถเลือกได้ถึง 3 สูตร

ยี่ห้อ Sunsilk

ซันซิล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร สูตรขจัดรังแค
-ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้น เนื้อแชมพูใส อ่อนโยน
-กลิ่นหอม สารสกัดจากสมุนไพรจากขิงและใบย่านาง

ยี่ห้อ Head & Shoulders

เฮดแอนด์โชว์เดอร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-ช่วยให้รู้สึกเย็นสบายและควบคุมความมัน
-สูตรเข้มข้น เนื้อเจลใส ช่วยขจัดรังแครุนแรง

ยี่ห้อ Clear

เคลียร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 450 มิลลิลิตร
-ช่วยลดแบคทีเรีย 99.9 % อ่อนโยน ใช้ได้ทุกวัน
-ช่วยบำรุงให้ผมนุ่มชุมชื่นต่อเส้นผมและหนังศีรษะ

ยี่ห้อ Smooth E

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-สูตรอ่อนโยน แก้ปัญหารังแค ฟื้นฟูหนังศีรษะ
-เหมาะสำหรับหนังศีรษะแพ้ง่ายที่บอบบางและระคายเคือง

ยี่ห้อ Dr.Pong

ด็อกเตอร์พงศ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 140 มิลลิลิตร
-ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะและลดการเกิดรังแค
-สูตรเข้มข้น ช่วยขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขนได้อย่างอ่อนโยน

ยี่ห้อ Skin Syrup

สกินไซรัป
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-ช่วยปรับสมดุลของหนังศีรษะ รังแคลดลง 30 – 45 %
-ช่วยลดอาการอักเสบของผิวหนัง อาการแพ้สะเก็ดเงิน

ยี่ห้อ Himalaya

หิมาลายา
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-สารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื่น
-ช่วยลดอาการคัน เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม

ยี่ห้อ ALIVER

อลิเวอร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-สูตรเกลือทะเล ช่วยทำความสะอาดอย่างลึกล้ำ
-ช่วยแก้รังแค รักษาโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

ยี่ห้อ ยูเซอริน

ยาสระผมแก้รังแค ยูเซอริน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 250 มิลลิลิตร
-สูตรแก้รังแค เหมาะสำหรับหนังศีรษะมัน ลดอาการคัน
-กลิ่นหอม บำรุงผมให้นุ่มสลวย ทำความสะอาดอ่อนโยน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า