แนะนำ 10 กรรไกรซอยผม ยี่ห้อไหนดี 2024 อย่างดี คม ช่างตัดผมเลือกใช้

กรรไกรซอยผม

สารบัญ

กรรไกรซอยผมเป็นอุปกรณ์ที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการตัดผมออกมาให้ดูดี ได้รูปทรงตามที่ต้องการ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือกกัน ที่คัดเลือกมาในบทความนี้เป็นอุปกรณ์ที่ช่างตัดผมให้ความไว้วางใจเลือกใช้ วัสดุมีความแข็งแรง, ทนทาน และช่วยให้ตัดผมได้ดี ไม่มีสะดุด

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

กรรไกรซอยผม คืออะไร

กรรไกรซอยผม คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ตัดผมหรือซอยผม ซึ่งรูปแบบของกรรไกรมีให้เลือกหลากหลายตามความถนัดของแต่ละคน ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้ทั้งกับชายและหญิง สิ่งที่เราไม่ควรลืมและไม่ควรมองข้าม คือต้องเลือกกรรไกรคุณภาพดีและใช้งานดี ร่วมด้วยคือ ความแข็งแรง, ทนทาน และสามารถจับได้ถนัดมือ ช่วยให้การตัดผมคล่องลื่นไหลไม่มีสะดุด

กรรไกรซอยผม มีกี่แบบ

กรรไกรซอยผม มีกี่แบบ

แบ่งตามการใช้งาน

แบบใช้งานตัดผม (Cutting Scissors)

เป็นรูปแบบกรรไกรตัดผมที่มีปลายแหลม หรือปลายมน แต่เน้นลักษณะด้านคมกรรไกรจะต้องมีความคม และมีความเรียวบาง สามารถตัดผมได้ตรงตามที่ต้องการ โดยสามารถแบ่งออกย่อยๆ สำหรับรูปทรงกรรไกรที่แตกต่างกันได้คือ

 • Classic Handle
 • Offset Handle
 • Crane Handle

แบบใช้งานซอยผม (Texturizing Scissors)

ลักษณะโครงสร้างโดยรวมจะเหมือนแบบ Cutting Scissors ในส่วนที่ใส่นิ้ว แต่ส่วนที่จะแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือ ส่วนที่เป็นคมกรรไกร โดยในรูปแบบนี้คมกรรไกร จะเป็นในลักษณะฟันปลาย ที่สามารถซิกแซ็ก และทำให้ทรงผมมีความบาง รวมถึงการสไลด์ผมให้มีมิติ หรือดูมีเลเยอร์ขึ้นได้

แบ่งตามรูปทรงกรรไกร

แบบ Classic Handle

กรรไกรซอยผม classic handle
ภาพจาก shopee.co.th ร้าน bank_ee

เป็นกรรไกรรูปทรงแบบดั้งเดิม หรือช่างตัดผมในรุ่นแรกๆ มักจะเลือกใช้ ส่วนที่เป็นเอกลักษณ์ และเป็นจุดสังเกตที่แตกต่างไปจาก 2 แบบด้านล่างก็คือ ส่วนที่ใส่นิ้วโป้งและนิ้วนาง จะมีขนาดใหญ่ รวมถึงโครงสร้างตัวกรรไกร ที่มีความหนาและใหญ่กว่า 2 แบบด้านล่างอีกด้วย

สำหรับการใช้งานในบางช่างตัดผมนั้น การใส่นิ้วโป้งเข้าไปในช่องวงกลมที่ลึกจนเกินไป ในกรณีที่มีการตัดผมให้กับลูกค้าเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เกิดอาการปวดเส้นเอ็นตามนิ้วมือ และข้อมือ  และอาจลามมาที่แขนได้ ดังนั้นการใช้กรรไกรในรูปแบบนี้ จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกพิจารณา สำหรับผู้ที่มีความถนัดสำหรับการใช้รูปแบบนี้โดยเฉพาะ

แบบ Offset Handle

เป็นรูปแบบที่ช่างตัดผมเลือกใช้กันเป็นจำนวนมาก อันเนื่องมาจากโครงสร้างที่มีความแตกต่างไปจากแบบแรก หรือแบบ Classic Handle นั่นเอง นั่นคือส่วนที่ใส่ทั้งนิ้วโป้งและนิ้วนาง จะมีขนาดที่เล็กกว่าแบบแรก โดยเน้นการใส่นิ้วโป้ง ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่เข้าไปลึก เป็นการวางปลายนิ้วโป้งที่ส่วนวงกลมเท่านั้น

ส่วนวงกลมอีกด้านที่ไว้สำหรับการใส่นิ้วนางนั้น ก็จะมีขนาดที่เล็กเช่นเดียวกัน เพื่อให้พอดีกับขนาดของนิ้วนาง เพื่อสะดวกในการตัดผม หรือซอยผม และไม่ให้กรรไกรหลุดจากมือ รวมถึงที่วางพักนิ้วก้อย ที่ต่อท้ายด้านหลังช่องวงกลมที่ใส่นิ้วนางนั้น ก็จะมีความยาวที่พอดีสำหรับการวางพักนิ้วก้อย

โครงสร้างตัวกรรไกรรวมถึงปลายคมกรรไกรนั้น มีความบางและสลิมกว่าแบบแรกมาก ซี่งคุณสมบัติส่วนของโครงสร้างที่แตกต่างไปจากแบบแรกนี้ มีส่วนช่วยให้ช่างตัดผม หรือแม้แต่ผู้ที่ต้องการตัดผม หรือซอยผมนั้น สามารถจับถนัดมือ และมีผลต่อการตัดผมและซอยผมในแต่ละครั้ง ไม่มีสะดุดและมีความเท่ากันทุกส่วน

แบบ Crane Handle

กรรไกรซอยผมแบบ crane handle
ภาพจาก th.japanscissors.com.au

ลักษณะทั้งส่วนของโครงสร้างของตัวกรรไกร, ส่วนที่ใส่นิ้วโป้งและนิ้วนาง, ที่วางพักนิ้วก้อย รวมถึงปลายคมกรรไกร มีส่วนคล้ายกับแบบ Offset Handle แต่จะมีส่วนที่แตกต่างไปจากรูปแบบที่สอง หรือแบบ Offset Handle ก็คือ ส่วนที่ใส่นิ้วโป้งและนิ้วนาง จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย โดยเฉพาะส่วนที่ใส่นิ้วโป้ง จะมีโครงสร้างการออกแบบแนวเฉียงเล็กน้อย ทั้งนี้เพื่อช่วยในการตัดผม ให้สามารถจับถนัดมือ

กรรไกรซอยผมที่ดีเป็นอย่างไร

กรรไกรซอยผมที่ดีเป็นอย่างไร

ความคม

ส่วนคมของกรรไกรทั้ง 2 ด้านนั้น ควรที่จะมีความคมเป็นพิเศษ เพราะการตัดผมและซอยผม ไม่ได้ใช้แรงนิ้วในการตัด เหมือนกับการตัดผ้าหรือกระดาษ ด้วยการใส่นิ้วโป้งในแบบที่ไม่ลึกเข้า Finger Hole มาก และการใส่นิ้วนางเข้าในส่วนวงกลมอีกด้าน แต่เน้นการควบคุมการตัด และทิศทางด้วย นิ้วชี้และนิ้วกลางที่วางใกล้กับ Finger Hole ที่ใส่นิ้วนาง และนิ้วก้อยที่วางบนที่พักนิ้ว เป็นส่วนที่ช่วยคุมทิศทางการตัดผม

การตัดผม หรือการซอยผมจึงเป็นการขยับเฉพาะในส่วนของนิ้วโป้งที่ใส่ใน Finger Hole ดังนั้นความคมของกรรไกรจึงต้องมีความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ที่ทั้งผู้ตัดผมหรือช่างตัดผมควรใส่ใจในทุกครั้ง โดยเมื่อความคมลดน้อยลง ควรมีการลับคมกรรไกรร่วมด้วย จึงจะช่วยให้ทรงผมที่ตัดออกมา ได้ทรงผมสวยและมีระดับความสั้นยาวที่เท่ากัน

ความแข็งแรง

การเลือกพิจารณาในส่วนของความแข็งแรงของอุปกรณ์ ที่เป็นกรรไกรตัดผมก็มีส่วนสำคัญ ที่จะช่วยเสริมให้การตัดผมและซอยผมออกมาดีหรือไม่ ทั้งกรรไกรในรูปแบบ Cutting Scissors และ Texturizing Scissors โดยเฉพาะส่วนของข้อต่อกรรไกรที่เชื่อมระหว่างคมกรรไกรด้านซ้ายและขวา และตัวสกรู หรือ Tension Screw ที่ใช้ยึดกรรไกรต้องแน่นหนา และแข็งแรง

ความทนทาน

เหมาะกับรูปทรงมือ

ควรมีการเลือกด้วยการทดลองจับ และทดลองทำท่าตัดก่อน เพื่อให้รู้ว่ากรรไกรนั้นๆ จับถนัดมือและเหมาะกับทั้งการใช้งานได้จริงและรูปทรงมือของเราด้วย

ลื่นและคล่องในการตัดซอย

เราควรพิจารณาดูเป็นพิเศษในส่วนเชื่อมต่อ อย่างส่วนของJoint หรือส่วนที่เชื่อมปลายคมกรรไกรทั้งสองข้าง และส่วนที่เป็นสกรู หรือ Tension Screw ที่จะทำให้เรามองเห็นได้ชัดเจนว่า กรรไกรเล่มนั้นๆ มีความลื่นและคล่องหรือไม่ในการตัด และซอยผม ซี่งจะช่วยให้จังหวะในการตัดผมของเราลื่นไหล และไม่มีสะดุด

วิธีเลือกซื้อกรรไกรซอยผม

วิธีเลือกซื้อกรรไกรซอยผม

รูปแบบกรรไกร

ทั้งในแบบกรรไกรที่ใช้ตัดผม และกรรไกรที่ใช้ซอยผม ในรูปทรงฟันปลา เราควรที่จะมีทั้ง 2 รูปแบบ เป็นความจำเป็น และสิ่งสำคัญสำหรับการตัดผม และซอยผมที่ทั้ง 2 รูปแบบนี้มีการทำงานเสริมซึ่งกันและกัน เพราะหากเป็นกรรไกรในแบบ Cutting Scissors จะเป็นขั้นตอนการตัดผมในช่วงแรก เพื่อระดับความสั้นยาวของเส้นผม ให้ได้ตามที่ต้องการก่อน

จากนั้นด้วยรูปแบบทรงผม โดยเฉพาะทรงผมของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นทรงผมยาวหรือผมสั้นก็ตาม จะนิยมให้มีการเล่นสไลด์ หรือปรับความหนาของผมให้น้อยลง เพื่อให้มุมมองมีมิติ และมีหลายเลเยอร์ เทคนิคทั้งหมดนี้จะช่วยให้ผมดูบาง และรวมถึงเป็นกรรไกรที่ช่วยในการสไลด์ผมร่วมด้วยอย่างรูปแบบ Texturizing Scissiors ช่วยได้

แต่สำหรับรูปแบบกรรไกร ที่แบ่งตามรูปทรง เราควรที่จะมีการเลือกพิจารณาให้ดีเป็นพิเศษ เพราะในแต่ละแบบก็มีส่วนหนึ่งของโครงสร้างกรรไกรที่แตกต่างกัน อย่างเช่นที่เราได้เกริ่นไว้แล้วในรูปแบบของกรรไกรสำหรับการซอยผม โดยส่วนหลักๆ ที่แตกต่างกัน คือช่องวงกลมที่ใส่นิ้ว หรือส่วน Finger Hole และส่วนโครงสร้างกรรไกร

 • แบบ Classic Handle รูปแบบ, โครงสร้างตัวกรรไกร และ Finger Hole ที่ใหญ่กว่ารูปแบบอื่น
 • แบบ Offset Handle เป็นรูปแบบที่ช่างตัดผมเลือกใช้เป็นส่วนใหญ่ มี Finger Hole ที่เล็ก
 • แบบ Crane Handle การออกแบบให้ส่วน Finger Hole สำหรับใส่นิ้วโป้งมีความเฉียง และมีการออกแบบให้มั่นคงในการใช้งาน

วัสดุ

ควรเน้นการเลือกใช้วัสดุที่เป็นสแตนเลส หรือStainless Steel ด้วยเนื้อวัสดุที่มีความหนา และมีความวาวเงา ให้ความสวยงามในขณะที่ตัดผม ถือว่าเป็นวัสดุที่มีความนิยม ในการนำมาทำเป็นกรรไกรตัดผม มีคุณสมบัติไม่ขึ้นสนิม, การใช้งานที่แข็งแรงในตัววัสดุ, มีอายุการใช้งานทนทานหลายปี และมีความคมในทุกการตัดผมและซอยผม แต่ให้น้ำหนักที่เบา

ความลื่นไหลในการตัด

กรรไกรแต่ละเล่ม มีความลื่นในการใช้งานตัดผมไม่เท่ากัน ซึ่งในการพิจารณาส่วน Joint คือส่วนที่เชื่อมต่อคมกรรไกรทั้งสองและ Tension Screw หรือตัวยึดปลายคมกรรไกรทั้งสองข้างนั้น เป็นตัวกำหนดความลื่นในการตัดผม เราสามารถลองสังเกตในการขยับนิ้วโป้ง ที่ใส่ลงในวงกลม หรือ ส่วน Finger Hole แล้วขยับคล้ายกับเวลาเราตัดผม และซอยผมว่า มีความลื่นไหลได้มากน้อยแค่ไหน

ปลายกรรไกร

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า ปลายกรรไกรรูปแบบไหน ในข้อพิจารณาด้านล่าง มีความเหมาะสมกับเรา ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า เราเคยใช้มาแล้วและรู้สึกว่า ลักษณะการซอยผมของตัวเอง ควรเหมาะกับขนาดปลายกรรไกรที่ยาวกว่านี้ หรือสั้นกว่านี้ หรือสามารถทดลองกับมือเหมือนการใช้งานจริงๆ เพื่อให้รู้ว่าในการซอยผมจริงนั้น จะใช้งานได้คล่องมือ หรือจับถนัดมือหรือไม่นั่นเอง

ความยาว

ปลายกรรไกรจริงๆ นั้นมีขนาดความยาว ที่เป็นมาตรฐานให้เลือกหลากหลาย ส่วนใหญ่จะมีขนาดที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งหากเราจะรู้ได้จริงๆ คือต้องลองจับใช้งานได้จริง โดยขนาดความยาวของปลายกรรไกร มีดังนี้คือ

 • ขนาด 5.5 นิ้ว เหมาะสำหรับผู้ที่ถนัดกับกรรไกรที่เน้นพอดีมือ และไม่มีปลายยาวมาก
 • ขนาด 6 นิ้ว ถือว่าเป็นขนาดมาตรฐานที่ช่างตัดผมเลือกใช้ รวมถึงผู้ใช้งานส่วนตัวที่บ้าน
 • ขนาด 6.5 นิ้ว ใช้สำหรับการตัดผมที่ควบคู่ไปกับ อุปกรณ์หวีที่ต้องหวีและตัดผมสลับกัน
 • ขนาด 7 นิ้ว ใช้ควบคู่กับอุปกรณ์หวี และเน้นผู้ที่มีความถนัดกับกรรไกรที่มีปลายยาว

ปลายสุดของกรรไกร

ส่วนที่อาจจะเป็นส่วนท้ายๆ ในการพิจารณากรรไกรที่ใช้ซอยผม ก็คือปลายแหลมสุดของกรรไกร ที่บางเล่มก็จะมีปลายแหลมมาก หรือกรรไกรบางเล่มก็จะมีปลายมน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ในขณะที่เราใช้งานตัดผมด้วยว่า จะเน้นการตัดผมให้ขาดไปจนถึงปลายกรรไกรหรือไม่ ซึ่งบางคน หรือช่างบางคนก็ไม่ได้เน้นรายละเอียดมากถึงขั้นนั้น โดยสรุปส่วนนี้ขึ้นอยู่กับ การเห็นความสำคัญ และความต้องการของแต่ละคน

กรรไกรซอยผม ควรซื้อแบบไหนถึงเหมาะกันงาน

ขอบคุณช่องยูทูป ช่างแบงค์เฟิร์สคัท

สรุป

กรรไกรซอยผมไม่เพียงแต่ไว้สำหรับการตัดผมและซอยผมเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบหลายอย่างของตัวกรรไกร ที่จะช่วยให้การซอยผมออกมาดูดี และมีความเนี๊ยบเหมือนช่างตัดผมมืออาชีพมาตัดให้ โดยถือว่าเป็นอุปกรณ์หนี่ง ที่ใช้ตัดผมได้ทั้งกับชายและหญิง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานสำหรับช่างตัดผม หรือใช้งานในบ้านก็ตาม

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ KASHO

คาโช
-ผลิตจากสแตนเลสสตีลญี่ปุ่น แข็งแรงเป็นพิเศษ
-สามารถใช้ตัดแต่งทรงผมได้เป็นอย่างดี คมมาก
-เหมาะสำหรับมืออาชีพและมือใหม่

ยี่ห้อ VS SASSOON

วีเอส ซัสซูน
-ผลิตจากสแตนเลส คุณภาพดี ไม่เป็นสนิม
-ใบมีดคมมาก ไม่สะดุดเวลาใช้งาน พกพาสะดวก
-ไม่ม่ทำให้ผมแตกปลาย มีอายุการใช้งานยาวนาน

ยี่ห้อ STQMEX

-ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูง สีดำไททาเนียมเคลือบทอง
-สามารถปรับสกรูได้ตามความต้องการ ใช้งานง่าย
-ขนาดของสินค้า สูง 17 เซนติเมตร

ยี่ห้อ RHINO

ไรโน
-ขนาดของสินค้า 7 นิ้ว
-ดีไซน์สวยงาม ปลายกรรไกรมีความโค้งมน
-ผลิตจากวัสดุสแตนเลสแท้ มีความคมเป็นพิเศษ

ยี่ห้อ Baifens

ใบเฟิร์น
-ขนาดของสินค้า 6.5 นิ้ว
-ผลิตจากวัสดุสแตนเลสแท้ 100 % ไม่เป็นสนิม
-เหมาะสำหรับร้านตัดผมหรือใช้งานซอยผมทั่วไป

ยี่ห้อ Smith Chu

สมิธชู
-ขนาดของสินค้า 6.5 นิ้ว
-สามารถตัดแต่งทรงผมระดับมืออาชีพได้ง่าย
-ใบมีดมีความคมเป็นพิเศษ ช่วยให้ตัดได้อย่างรวดเร็ว

ยี่ห้อ YASE shop

-ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูง ดีไซน์ทันสมัย
-มีปุ่มปรับความตึงและสามารถถอดออกได้
-รูปทรงจับถนัดมือ เหมาะสำหรับมือทุกขนาด

ยี่ห้อ VALENTE

วาเลนเต้
-ขนาดของสินค้า 6.5 นิ้ว
-ผลิตจากเหล็กคุณภาพสูง มีความคมสูง
-ช่วยให้ซอยผมได้ลื่นไหล เก็บงานได้อย่างเรียบร้อย

ยี่ห้อ Wing

วิงค์
-ขนาดของสินค้า 6.5 นิ้ว / 7 นิ้ว
-สามารถใช้งานซอยผมได้เป็นอย่างดี
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรด A ไม่เป็นสนิม

ยี่ห้อ Jaguar

จากัวร์
-ขนาดของสินค้า 5.5 นิ้ว
-มีความคม ทน และอายุการใช้งานยาวนาน
-เหมาะกับช่างผมมืออาชีพ รูปทรงจับถนัดมือ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า