10 ยาสระผมแก้ผมมัน ยี่ห้อไหนดี 2024 แชมพูลดผมมัน หนังศรีษะมัน

ยาสระผมแก้ผมมัน

สารบัญ

ยาสระผมแก้ผมมันช่วยแก้ไขปัญหาหนึ่งในปัญหาของเส้นผมที่มีคนเป็นจำนวนมากนอกจากปัญหาผมร่วง ปัญหารังแค ปัญหาคันหนังศรีษะ โดยปกติแล้วแชมพู หรือยาสระผมที่เป็นสูตรเฉพาะนี้โดยมากจะผสมสูตรอื่นๆเข้าร่วมด้วย

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , ครีมกำจัดขน , แชมพูย้อมผม

ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ผมมันทำยังไงดี ปัญหาในการเลือกซื้อยาสระผมแก้ผมมัน

ผมมันเยิ้ม

1.สระผมทุกวัน

ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นพฤติกรรมบางคน ที่คิดว่าผมมีความมันบ้าง ก็จะทำให้เส้นผม และทรงผมอยู่ทรงดี รวมถึงช่วยให้เส้นผมนุ่มสวย และเหมือนมีน้ำมันเคลือบผมอยู่ ทำให้ในหลายครั้งเราอาจจะไม่สระเป็น 1-2 วัน หรือมากกว่านั้น

สิ่งเหล่านี้ในการทำช่วงแรกๆ ที่ไม่บ่อย ก็อาจจะไม่ก่อให้เกิดปัญหากับเส้นผม หรือหนังศีรษะเท่าไหร่ แต่หากมีการทำเป็นประจำ ก็อาจจะเกิดปัญหาทั้งหนังศีรษะมัน, การเกิดเกล็ดรังแคสีขาวบนหนังศีรษะ หรือ การเกิดผมร่วงได้

การสระผมนั้นเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้อง มีการพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม อย่างแชมพูสระผม ที่ต้องเลือกให้เหมาะกับเส้นผมที่เกิดปัญหา รวมถึงการรักษารังแคบนหนังศีรษะ อันเนื่องมาจากหนังศีรษะมัน รวมถึงสิ่งที่ขาดและลืมไม่ได้คือ การสระผมทุกวัน ถึงแม้เราจะรู้สึกก็ตามว่า เส้นผมมีความนุ่มสวย และเข้าทรงอย่างดี กับการไม่สระผมหลายวัน

2.สระผมให้พอดี

หลายๆ คนก่อนที่จะรู้ความจริง หรือก่อนที่จะมาอ่านตรงนี้นั้น มีความเข้าใจว่า การที่ผมมัน หรือหนังศีรษะมันนั้น ทำให้เราต้องยิ่งหมั่นสระผม หรือล้างความมันนั้นด้วยแชมพูสระผม ให้บ่อยมากขึ้นกว่าเดิม

โดยเฉพาะผู้ชายที่อาจจะเกิดปัญหาผมมันได้มากกว่าผู้หญิง แต่สิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาที่มากกว่าการเกิดผมมันเท่านั้น ทำให้ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันออกมา ผ่านหนังศีรษะเพื่อเคลือบเส้นผมให้มากกว่าเดิม

รวมถึงยังทำให้เกิดปัญหาร่วมด้วยคือ ปัญหาหนังศีรษะเกิดการระคายเคือง และตามมาด้วยรังแคบนหนังศีรษะ รวมถึงปัญหาผมร่วงร่วมด้วย อันเนื่องมาจากการสระผมที่บ่อย และมากเกินไป หรือเกินกว่าวันละ 1 ครั้ง ถึงแม้ว่าจะมีการใช้สูตรเฉพาะสำหรับผมมันก็ตาม

ดังนั้นถึงแม้ว่า การสระผมจะเป็นอีกวิธีหนึ่ง ในการช่วยลดความมันบนศีรษะของทั้งผู้ชายและผู้หญิง หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่าง แชมพูลดผมมัน จะเป็นวิธีในการดูแลปัญหาผมมัน แต่ก็ควรมีการสระผมไม่มากจนเกินไป ให้ทั้งเส้นผม และหนังศีรษะของเราเกิดความสมดุล

3.การสระผมอย่างถูกวิธี

สระผม

วิธีในการสระผม เราอาจจะมองดูว่า เป็นเรื่องอะไรที่ไม่เป็นสาระเลย และรวมถึงวิธีในการสระผม จะมีผลอะไรในการเกิดปัญหาผมมัน หรือสามารถแก้ปัญหาผมมันได้ แต่การสระผมที่ถูกวิธีนั้น เรายังจำเป็นที่จะต้องมีรูปแบบในการสระที่ถูกต้องอีกด้วย

โดยการนวดในขณะที่ลงแชมพู และครีมนวดผม ไปที่หนังศีรษะอย่างเบามือ เน้นนวดที่หนังศีรษะ เพื่อเป็นการช่วยให้รากผมมีความแข็งแรงด้วยอีกทาง หลีกเลี่ยงการใช้เล็บ หรือการขูด, เกาอย่างรุนแรง บนหนังศีรษะ

รวมถึงการขยี้เส้นผมอย่างรุนแรง เพราะนั้นเป็นการเน้น เพื่อให้หนังศีรษะ และต่อมไขมันข้างใต้ มีการผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้น และยังสร้างการระคายเคืองให้กับหนังศีรษะ และทำให้หนังศีรษะมีความแห้ง และเกิดรังแคร่วมด้วย

การสระผมที่เน้นไปที่หนังศีรษะ เพื่อให้เหมือนเป็นการนวดรากผมไปด้วยในตัว มากกว่าการใส่ใจในการสระผม และเน้นไปที่ปลายผม เพราะในบางคนปลายผมมีความแห้ง, เสีย และแตกปลายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

รวมถึงอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามไปอย่างยิ่งคือ การล้างออกด้วยน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแชมพูลดผมมันโดยเฉพาะ หรือครีมนวดผมก็ตาม ต้องมีการล้างออกให้สะอาด ทั้งบนหนังศีรษะ และปลายผม โดยที่ไม่เหลือคราบของฟองแชมพู หรือครีมนวดผมตกค้างอยู่

4.ใช้ครีมนวดผมเท่าที่จำเป็น

สำหรับผู้ชายหลายคน อาจจะไม่ค่อยได้ใช้ครีมนวดผมตามหลังแชมพูมากนัก แต่ในผู้หญิงจะมีการใช้ครีมนวดผมทุกครั้งหลังจากที่สระผมแล้ว ซึ่งหากเป็นผู้ที่มีผมมันอยู่แล้ว ควรจะพิจารณาเรื่องนี้ โดยอาจจะเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมทุกวัน อย่างเช่น อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง หรือ 2 วันครั้ง เป็นต้น เพราะการใช้ครีมนวดจะเป็นตัวเพิ่มความมันเข้าสู่เส้นผม และหนังศีรษะเพิ่มขึ้น

5.จัดเวลาในการสระผมให้เป็นเวลาเดียวกันประจำ

การจัดเวลาในการสระผม ให้เป็นช่วงเวลา หรือเป็นตารางเดียวกันทุกวัน จะช่วยให้เราไม่ต้องมีการสระผมซ้ำซ้อนวันละหลายๆ รอบ อย่างเช่น ผู้ชาย หรือผู้หญิงที่นิยมในการสระผมตอนก่อนนอน มักจะมีปัญหาในการตื่นขึ้นมา พร้อมกับสภาพผมที่ยุ่งเหยิง ซึ่งอาจจะทำให้เราปรับเวลามาสระผมตอนเช้า พร้อมกับไดร์ผมให้พร้อมกับการไปทำงานเลย

สำหรับผู้ชายบางคนที่นิยม ในการสวมหมวกออกไปข้างนอกจนเป็นนิสัย, ผู้ที่ทำงานที่ต้องใส่หมวก หรือแม้แต่ผู้ที่ขี่จักรยานยนต์ ที่ต้องใส่หมวกกันน็อคนั้น ควรมีการสระผมหลังจากการใส่หมวกทุกครั้ง

เพราะความอับชื้นภายในหนังศีรษะ หากไม่มีการสระเพื่อนำสิ่งสกปรก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง, เหงื่อ และน้ำมันที่ออกมาจากหนังศีรษะ ก็จะทำให้เกิดสิ่งสกปรกมากขึ้น จนอาจเกิดปัญหาที่หนังศีรษะร่วมด้วยได้

6.พิจารณาใช้ดรายแชมพูร่วมด้วย

ดรายแชมพู

ปัญหาผู้หญิง หรือผู้ชายหลายคนที่สระผมทุกวันแล้ว แต่มีปัญหาที่เกิดขึ้น นอกจากผมมันก็คือ ผมยุ่ง และกระเซิง การมีตัวเลือกอย่างดรายแชมพู ซึ่งเหมือนเป็นการสระผมแห้ง เพราะตัวแชมพูลักษณะนี้ จะไม่จำเป็นต้องสระผมด้วยน้ำ เพียงแค่บีบก็จะมีลักษณะเหมือนโฟม หรือมูส ที่มาช่วยให้ผมสะอาด ทดแทนการสระผมด้วยน้ำได้

ดรายแชมพูอาจดูคล้ายกับแป้งเด็ก หรือแป้งข้าวโพด ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับความมันที่เกิดขึ้น ทั้งกับตัวเส้นผม และหนังศีรษะร่วมด้วย แต่มากกว่านั้นเราก็ควรที่จะสลับใช้ระหว่าง ดรายแชมพู ในแบบที่สระพร้อมกับน้ำ เพราะการใช้ดรายแชมพูเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถขจัด และล้างคราบสกปรก, เหงื่อ หรือฝุ่นละอองให้ออกจากหนังศีรษะ หรือเส้นผมได้อย่างเต็มที่

7.หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผม หรือที่หนีบผม

หากสามารถที่จะทำได้ อย่างน้อยๆ ในวันหยุดที่เราจะสามารถสระผม และเช็ดผมให้แห้ง หลังจากนั้นเราสามารถที่จะปล่อยเส้นผมเรา ให้แห้งได้อย่างธรรมชาติ โดยไม่ต้องใช้ความร้อนจากไดร์เป่าผม หรือที่หนีบผม เพราะความร้อนเหล่านี้ จะเป็นตัวกระตุ้นให้หนังศีรษะมีน้ำมันออกมามากขึ้น

8.ทำความสะอาดหวี และอุปกรณ์ในการแต่งผม

ไม่ว่าจะเป็นหวี หรือแปรงก็ตาม ที่เราใช้มาทั้งอาทิตย์แล้ว ควรมีการนำมาทำความสะอาด เพราะในแต่ละซี่ของหวี หรือขนแปรงนั้น จะมีผลิตภัณฑ์ที่เราใช้ในการแต่งทรงผม ไม่ว่าจะเป็นมูส, เจล, เซรั่ม หรือน้ำมันใส่ผม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เมื่อมาหวีกับผมที่เราสระสะอาดแล้ว ก็เหมือนเป็นการเติมน้ำมันเข้าสู่เส้นผม และหนังศีรษะ

9.พืชที่ทรงคุณค่าอย่างว่านหางจระเข้

พืชสมุนไพรที่ทั้งคนไทย และโดยเฉพาะชาวต่างชาติ มองเห็นในประโยชน์ที่มีอยู่อย่างมากมายก็คือ ว่านหางจระเข้ ที่มีคุณสมบัติช่วยลดความมัน ที่เราคุ้นเคยกันเรื่องช่วยดูดซับความมันบนผิวหน้า ซึ่งในอีกทางหนึ่ง ว่านหางจระเข้ก็สามารถที่จะช่วยดูดซับ ความมันที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะ และเส้นผมได้เช่นกัน

10.หลีกเลี่ยงการสัมผัสผมมากจนเกินไป

เราอาจจะเคยชินกับการสยายผม, การใช้นิ้วม้วนเส้นผมไปเรื่อยๆ ในช่วงเวลาว่าง หรือการใช้หวี หรือแปรงหวีผมเรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นการกระตุ้นให้หนังศีรษะสร้างน้ำมันมากขึ้นโดยที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ยาสระผมแก้ผมมัน คืออะไร

ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ที่เน้นในการแก้ปัญหาเส้นผมที่มีความมันมากเกินปกติ ที่อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ หรือเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ไม่เหมาะสม โดยเน้นไปควบคุมน้ำมันที่ผลิตออกมาจากต่อมไขมันใต้หนังศีรษะ ให้มีปริมาณที่ลดลง

ปัญหาผมมัน เกิดจากอะไร

ปัญหาผมมัน เกิดจากอะไร

ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะมีการผลิตน้ำมันธรรมชาติออกมาตามรูขุมขน ที่จริงๆ แล้วไม่เพียงแต่เฉพาะที่หนังศีรษะเท่านั้น แต่ยังหมายถึงทั่วทั้งร่างกายที่มีรูขุมขนอยู่ อย่างเช่น คอ, หน้าอก และใบหน้า ซึ่งหนังศีรษะก็เป็นหนึ่งในส่วนที่จะมีน้ำมันที่เรียกว่า ซีบัม ออกมาด้วย แต่มีจำนวนหรือปริมาณที่มากจนเกินปกติ

ซึ่งปัญหาผมมันนี้ อาจไม่จบลงเพียงแค่มีเส้นผมที่มันเท่านั้น แต่ยังทำให้หนังศีรษะ และเส้นผมมีความสกปรกที่ง่ายมากกว่าเส้นผมปกติ รวมถึงถ้าหากปล่อยไว้นานวันเข้า อาจจะก่อให้เกิดปัญหาบานปลาย ที่มากกว่าปัญหาผมมัน อย่างเช่น ปัญหารังแคขึ้นหนังศีรษะ หรือปัญหาผมร่วงขึ้นได้

วิธีเลือกซื้อยาสระผมแก้ผมมัน

การเลือกซื้อยาสระผมแก้ผมมัน

1.เลือกให้ตรงกับสภาพและปัญหาของเส้นผม

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีปัญหาผมร่วง, ผมมัน หรือผมที่เกิดปัญหารังแคบนหนังศีรษะนั้น ก็ควรที่จะเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ให้ตรงกับปัญหาผมที่ตัวเองเป็น จะเป็นการรักษา และฟื้นฟูที่ตรงจุดที่สุด คนที่มีผมมันคนที่จะเลือกใช้ยาสระผมที่สามารถแก้ไขได้ตรงจุด หรือคนที่มีรังแคร่วมด้วยก็สามารถเลือกสูตรแชมพูที่จัดการปัญหาตรงนี้ได้

2.หลีกเลี่ยงสารประกอบซิลิโคน และพาราเบน

ซิลิโคน เป็นสาเหตุย่อยๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาผมมันในแบบที่เราไม่คาดคิด และในส่วนของพาราเบนนั้น ก็ยังเป็นสารเคมีที่ถึงแม้จะช่วยในการยืดอายุผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม ให้คงสภาพการใช้งานได้นานนั้น แต่ก็ส่งผลเสียต่อผิวหนัง และหนังศีรษะ ที่อาจเกิดการระคายเคืองได้

ควรเลือกสำหรับที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน หรือถ้ามีก้อต้องมีให้น้อยๆ

3.เลือกที่สามารถช่วยในเรื่องขจัดรังแคร่วมด้วย

ในบางยี่ห้อจะมีการคิดค้นสูตร ที่สามารถแก้ผมร่วง และร่วมกับรักษารังแคบนหนังศีรษะได้ในเวลาเดียวกัน

สาเหตุ และวิธีแก้ไขผมมัน

ขอบคุณช่องยูทูป GetDivyne

สรุป

ยาสระผมแก้ผมมันในสูตรที่มีการลดความมันบนเส้นผม และแก้ปัญหาผมร่วง รวมถึงการช่วยขจัดรังแค เพื่อให้สภาพเส้นผมของเรากลับคืนสู่สภาพที่สมบูรณ์เหมือนเดิมควรใช้อย่างเป็นประจำ ต่อเนื่องเพื่อการเห็นผลที่ชัดเจน

โมเม้นลาซาด้า

ยี่ห้อ DR.BIO

ดร.ไบโอ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 750 มิลลิลิตร
-ช่วยลดความมัน อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง
-ช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาดและชุ่มชื้น

ยี่ห้อ Daeng Gi Meo Ri

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีหนังศีรษะและเส้นผมมันง่าย
-ช่วยทำความสะอาดอย่างลึกล้ำให้เส้นผม นุ่ม สลวย

ยี่ห้อ Maro

มาโร่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-สูตรเย็น ช่วยขจัดความมัน เติมความชุม่นชื้น
-ช่วยขจัดรังแค ความคัน และกลิ่นไมพึ่งประสงค์

ยี่ห้อ Regro

เรโกร
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 200 มิลลิลิตร
-ช่วยทำความสะอาดเส้นผมอย่างอ่อนโยน
-ช่วยปรับสมดุลและมอบความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม

ยี่ห้อ Ryo

ไรโอ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-สูตรสำหรับหนังศีรษะมัน สารสกัดจากโสม
-ช่วยทำความสะอาดขจัดสิ่งสกปรกและคราบไขมันสะสม

ยี่ห้อ Kaff & Co

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับหนังศีรษะมัน-มันมาก ผมลีบแบน มีกลิ่นอับ
-สารสกัดเหง้าขิงและน้ำมันมะกรูดสกัดเย็น ใช้ได้เป็นประจำ

ยี่ห้อ IKOO

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 350 มิลลิลิตร
-สูตรดีท๊อกซ์ ลดผมมัน กลิ่นหอม สดชื่น เหมาะสำหรับผมมัน
-ช่วยทำความสะอาดอย่างลึกล้ำบริเวณหนังศีรษะและต่อมไขมัน

ยี่ห้อ L'Occitane

ล็อกซิทาน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 500 มิลลิลิตร
-สูตรสำหรับหนังศีรษะและผมมัน ให้ความสดชื่น
-ช่วยปกป้องเส้นผมจากสิ่งสกปรกต่างๆ ผมสวยเบาสบาย

ยี่ห้อ L'Oreal

ลอรีอัล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร / 500 มิลลิลิตร
-ช่วยควบคุมความมันและขจัดสิ่งตกค้างบนผม ลดกลิ่นอับ
-เหมาะสำหรับผมมันและหนังศีรษะมัน สูตรอ่อนโยน

ยี่ห้อ Yves Rocher

อีฟ โรเช่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-ช่วยฟื้นบำรุงให้ผมมีสุขภาพดี ยับยั้งการผลิตน้ำมันส่วนเกิน
-เหมาะสำหรับผมและหนังศีรษะมัน ลดความมันและผมลีบแบน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า