เด็ดจริง 10 แชมพูลดผมมัน ยี่ห้อไหนดี 2024 ลดผมร่วง หนังศรีษะมัน ใช้ดี

แชมพูลดผมมัน

สารบัญ

แชมพูลดผมมันเป็นหนึ่งสูตรในหลายๆสูตรของแชมพูสระผมนอกจากจะช่วยเรื่องความมันของหนังศรีษะแล้ว บางยี่ห้อยังใส่สูตรลดผมร่วง บำรุงรากผมแข็งแรก หรืออื่นๆเข้าไปร่วมด้วย บทความนี้จะชี้เป้าของเด็ดๆเพื่อท่านผู้อ่านได้รับชม

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , ครีมกำจัดขน , แชมพูย้อมผม

ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ผมมัน คืออะไร

ผมมัน คืออะไร

คือ น้ำมันที่ขึ้นบนเส้นผมเรา แต่มีปริมาณที่มากเป็นพิเศษ ซึ่งมาจากซีบัม เป็นสารให้ความชุ่มชื้นตามจุดต่างๆ ทั่วร่างกาย ที่พบได้คือ ผิวหนังไม่ว่าจะเป็นใบหน้า, คอ, หน้าอก หรือแม้แต่หนังศีรษะก็ตาม

ดังนั้นผู้ที่มีผมมัน จึงมีการผลิตสารตัวนี้มากเกินปกติ หากมองในความเป็นจริงแล้ว การที่เส้นผมมีการสร้างน้ำมันขึ้นตามธรรมชาติจากหนังศีรษะนั้น เป็นเรื่องดีเพื่อช่วยเคลือบและดูแลเส้นผม

ดังนั้นจึงอาจเป็นไปได้ว่า การมีน้ำมันที่ผลิตออกมาบนเส้นผมนั้น ไม่ว่าจะมีปริมาณมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น การใช้ชีวิตประจำวันของเรา, ลักษณะเส้นผม และการรักษาความสะอาดในแต่ละบุคคล

สิ่งที่จะทำได้ในเบื้องต้นก็คือ เมื่อรู้สึกว่าผมของเรามีความมันเพิ่มมากขึ้นนั้น เราก็ควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ที่มีความสามารถควบคุมความมันตรงนี้ได้ หรือสูตรลดความมันบนหนังศีรษะ

อย่าลืมไปว่าการที่ผมเรามันนั้น อาจจะเป็นเพราะความมันที่มาจากธรรมชาติ ผสมกับสิ่งสกปรกจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเหงื่อ, ฝุ่นละอองต่างๆ ที่เกาะติดอยู่บนหนังศีรษะ และสิ่งเหล่านี้ก็เป็นปัจจัยที่เราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ สิ่งที่ควรทำก็คือ การสระผม และทำความสะอาดเอาสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไป เพื่อเหมือนเป็นการช่วยไม่ให้รูขุมขน หรือต่อมไขมันบนหนังศีรษะอุดตันร่วมด้วย

ซึ่งหากมองในข้อดีทั้งในส่วนของซีบัม และน้ำมันที่ออกมาเคลือบเส้นผมของเรานั้น มีส่วนทำให้ทั้งเส้นผม และผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย มีความสดชื่น และมีน้ำมีนวล แต่หากมีการผลิตที่เกินสมดุลแล้วนั้น ก็จะเกิดปัญหาทั้งผมมัน และผิวมันตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ และการเลือกแชมพูที่ไม่ทำให้หนังศีรษะระคายเคือง ก็จะเป็นการค่อยๆ ลดปัญหานี้ไปได้

ในการสระผมด้วยแชมพูนั้น ไม่ควรสระเกินวันละ 1 ครั้ง หรือปล่อยให้เส้นผมสกปรก มีน้ำมันส่วนเกิน โดยที่ไม่มีการสระผมเลย เน้นในเรื่องความพอดี และสมดุล ควรใช้น้ำเย็นในการสระผม เพื่อที่จะเป็นการลดการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน และควรมีการล้างแชมพู หรือครีมนวดผมให้สะอาด ไม่ทิ้งฟอง หรือตัวครีมนวดหลงเหลือบนเส้นผม

แชมพูลดผมมัน คืออะไร

แชมพูลดผมมัน คืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ที่ใช้ในการสระผม มีคุณสมบัติที่เน้นในการ ลดปริมาณน้ำมันที่มีการผลิตออกมาจากต่อมไขมัน ผ่านรูขุมขนผ่านหนังศีรษะที่มากจนเกินไป ผลิตภัณฑ์ที่เป็นแชมพูตัวนี้ จะช่วยในการปรับโครงสร้างรากผม และปรับความสมดุลของการผลิตน้ำมันที่ชื่อว่า ซีบัม ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

คุณสมบัติของแชมพูลดผมมัน ช่วยอะไร

1.ปรับโครงสร้างรากผม

การเกิดปัญหาผมมันนั้น เราไม่สามารถที่จะโฟกัสไปเพียงแค่จุดเส้นผม หรือ Hair Shaft ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราจำเป็นที่จะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่อง ปรับความมันบนเส้นผม ที่ลงลึกไปถึงรากผม หรือ Hair Root เพราะเรารู้กันแล้วว่า หากการเกิดปัญหาผมมัน และมีการแก้ไม่ถูกทาง หรือมีการปล่อยไว้นาน ก็จะเกิดปัญหาผมร่วงตามมาด้วย

2.สร้างความสมดุลให้กับหนังศีรษะ

ปัญหาน้ำมันที่ผลิตจากต่อมไขมัน ผ่านออกมาทางรูขุมขนบนหนังศีรษะนั้น เรารู้กันดีอยู่ว่าทำให้เกิดปัญหาผมมันได้ ซึ่งการเลือกใช้ยาสระผมลดผมมัน หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการลดผมมัน นั้นจะช่วยในการปรับ หรือสร้างสมดุลให้กับหนังศีรษะ หรือเพื่อให้ต่อมไขมัน มีการผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณที่ปกติ

3.ชำระสารเคมีที่ตกค้างบนหนังศีรษะ

ตรงนี้อาจเป็นตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการจัดแต่งทรงผม และมีส่วนผสมของซิลิโคน ที่มีคุณสมบัติในทางที่ดี ไม่ว่าจะว่าจะเป็น การช่วยให้เส้นผมมีความนุ่มสวย และนุ่มลื่นนั้น แต่ในอีกทางหนึ่ง ในปัจจุบันนี้มีการสังเกตดูว่า มีส่วนที่ดีคุ้มกับส่วนที่จะก่อผลเสียให้กับเส้นผมหรือไม่

อย่างเช่น การเคลือบไม่ได้เฉพาะตัวเส้นผมเท่านั้น ที่ไม่ให้โดนฝุ่นละออง, แสงแดด แต่หมายถึงสารซิลิโคนตัวนี้ ไปปกคลุมหนังศีรษะ หรือรูขุมขนบนหนังศีรษะร่วมด้วย

ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ การระบายตัวน้ำมันที่มาจากต่อมไขมันได้ไม่ดี ดังนั้นยาสระผมลดผมมันนอกจากจะช่วยลดความมันบนเส้นผมให้ลดลงแล้ว ยังเน้นเรื่องการล้างเอาสิ่งเหล่านี้ออกไปจากหนังศีรษะให้หมด

ซึ่งเมื่อไม่มีอะไรมาอุดรูขุมขนบนหนังศีรษะแล้ว น้ำมันที่ผลิตออกมา หรือซีบัม ก็จะมีระดับที่ปกติตามธรรมชาติ ซึ่งบางสูตรของแชมพู ยังสามารถขจัดรังแค และแก้ปัญหาเร่งด่วนในเรื่องผมมันอีกด้วย

4.ฟื้นฟูหนังศีรษะ

เมื่อทำการล้างสิ่งที่เป็นสารพิษ หรือสารเคมีต่างๆ ออกไปจากหนังศีรษะแล้วนั้น การฟื้นฟูหนังศีรษะให้กลับมามีสภาพที่ปกติเหมือนเดิม เพราะในบางคนที่เกิดปัญหาผมมันนั้น ก็มีความเข้าใจผิด คิดว่าการสระผมบ่อยครั้งเพียงเท่านั้น จะช่วยลดปัญหาผมมันได้

แต่ในทางกลับกัน ยิ่งเพิ่มปัญหาให้ทั้งผมยิ่งมันมากขึ้น รวมถึงเมื่อมีการผลิตน้ำมันที่ไม่สมดุลของต่อมไขมันแล้ว ยังสามารถทำให้หนังศีรษะเกิดรังแคได้ อันเนื่องมาจากการสระผมบ่อยจนเกินไป

5.ปรับสมดุลของการผลิตซีบัมส่วนเกิน หรือน้ำมันส่วนเกิน

ซึ่งเราต่างรู้กันว่า ปัญหาของผมมันนั้น มีส่วนสำคัญที่มากจากน้ำมันที่ออกมาจาก ต่อมไขมัน และน้ำมันนั้นก็คือ ซีบัม (Sebum) การเน้นในการจัดการเรื่องของการผลิต ซีบัมออกมาให้มีปริมาณที่อยู่ในระดับปกติ ถือว่าเป็นคุณสมบัติหลักๆ ของยาสระผมลดผมมัน

วิธีแก้ผมมันเร็วอย่างเร่งด่วน และเป็นธรรมชาติอาจไม่ต้องใช้แชมพูลดผมมัน

1.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดผมมัน

2.หลีกเลี่ยงการสระผมมากเกิน 1 ครั้งต่อวัน

3.ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็นในการสระผมมากกว่าน้ำอุ่น

4.หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของซิลิโคน

5.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ที่สำหรับเฉพาะผมมันเท่านั้น

วิธีเลือกซื้อแชมพูลดผมมัน

วิธีเลือกซื้อแชมพูลดผมมัน

1.เลี่ยงสารประกอบที่เป็นซิลิโคน

ซิลิโคนถือว่าเป็นสารที่ถึงแม้จะดูเหมือนช่วยให้ เส้นผมมีสุขภาพที่ดี และนุ่มลื่นนั้น แต่ภัยที่มาพร้อมกัน ก็อาจทำให้เส้นผมเกิดความมันมากเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

2.เลือกที่ระบุเฉพาะผมมันเท่านั้น

การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับเส้นผมของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นเส้นผมมัน, เส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย หรือ หนังศีรษะเกิดรังแค จะเป็นประโยชน์ในการรักษา และฟื้นฟูสภาพเส้นผมให้กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

3.เลือกที่ระบุช่วยขจัดรังแค

หากปล่อยปัญหาผมมันให้ลุกลาม หรือเป็นระยะเวลานาน ก็อาจเกิดปัญหาหนังศีรษะเกิดรังแคร่วมขึ้นได้ ดังนั้นจึงเน้นผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ที่ระบุว่า Anti drandruff เพื่อช่วยขจัดรังแคบนหนังศีรษะ

4.เลือกที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติ

เราจะสามารถเห็นได้อย่างเช่น ส่วนประกอบที่ได้แก่ เกรฟฟรุ๊ต, น้ำมันสกัดจากธรรมชาติจากเปปเปอร์มิ้นท์ หรือใบไทม์ หรือแม้แต่เนื้อไม้อย่างชีดาร์วูด ที่มีการสกัดเอากลิ่นที่เป็นธรรมชาติ มาใส่ไว้ในตัวแชมพูลดผมมัน

5.หลีกเลี่ยงส่วนประกอบ SLS หรือ SLES

ซึ่งสารเคมีตัวนี้ นิยมนำมาใช้ในกลุ่มของเครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม ที่ช่วยลดแรงตึง หรือ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ในอีกทางหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้มากสำหรับผิวหนัง, เส้นผม และหนังศีรษะ

วิธีแก้ ‘ผมมัน’ ง่ายๆ โดยไม่ต้องสระผมทุกวัน

ขอบคุณช่องยูทูป FaRaDise

สรุป

แชมพูลดผมมันบางสูตรนั้นนอกจากช่วยลดความมันบนหนังศีรษะยังสามารถช่วยขจัดรังแคและลดอาการผมร่วงร่วมด้วยซึ่งยังมีสูตรเข้มข้นที่ช่วยแก้ปัญหาผมมันได้อย่างเร่งด่วนได้อีก เราต้องเลือกซื้อแชมพูให้ตรงกับความต้องการของเรา ถ้ายี่ห้อไหนใช้แล้วไม่ได้ผลต้องลองเปลี่ยนยี่ห้อใหม่ที่มีสูตรเดียวกันดู

อ้างอิง

Why Is My Hair So Oily? : healthline

Everything You Need to Know About Oily Hair : itsa10haircare

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ ปัญญ์ปุริ

ปัญญ์ปุริ
-กลิ่นกลิ่นตะไคร้-ส้ม ปริมาณสุทธิของสินค้า 185 มิลลิลิตร
-ช่วยปกป้องสีผมและทำให้ผมมีน้ำหนัก ไม่เหนียวเหนอะหนะ
-ช่วยทำความสะอาดอย่างสึดล้ำ ขจัดสิ่งตกค้าบนเส้นผม

ยี่ห้อ Charcoalogy

ชาร์โคโลจี
-สูตรลดความมัน ปริมาณสุทธิของสินค้า 400 มิลลิลิตร
-ช่วยให้ผมมันช้าลง ปราศจากซิลิโคนและสารพาราเบน
-ช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย กลิ่นบนเส้นผม และหนังศีรษะ

ยี่ห้อ HORSY

ฮอซี
-สูตรอ่อนโยน ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ง่ายและมีปัญหาผมร่วง ผมบาง
-สารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง

ยี่ห้อ Vi More Skin

-สูตรสำหรับหนังศีรษะมัน เป็นรังแคเปียก แพ้ง่าย
-ช่วยควบคุมความมันของเส้นผม ไม่ทำให้ผมลีบแบน
-ปริมาณสุทธิ 250 มิลลิลิตร สามารถช่วย Detox หนังศีรษะ

ยี่ห้อ NATURALITE

-แชมพูสระผมออร์แกนิค ปริมาณสุทธิ 300 มิลลิลิตร
-ช่วยทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนและปรับสมดุลให้เส้นผม
-ช่วยลดปัญหาความมันจากต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันมากเกินไป

ยี่ห้อ เขาค้อ

เขาค้อ
-สูตรเฉพาะของเขาค้อ ปริมาณสุทธิ 185 มิลลิลิตร
-ช่วยให้รากผมแข็งแรง ปราศจากสารเคมีอันตราย 12 ชนิด
-ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะและเส้นผมให้เส้นผมไม่ลีบแบน

ยี่ห้อ อพิวิต้า

อพิวิต้า
-สูตรเฉพาะสำหรับผู้หญิง ปริมาณสุทธิ 250 มิลลิลิตร
-สารสกัดจากธรรมชาติ 85 % ช่วยต่อต้านการเกิดรังแค
-ช่วยลดปัญหาความมันส่วนเกินบนหนังศีรษะและบำรุงปลายผม

ยี่ห้อ แฟซ๋า

แฟซ่า
-สารสกัดมะกรูด ปริมาณสุทธิ 480 มิลลิลิตร
-ช่วยลดความมันและอาการคันบนหนังศีรษะ
-ช่วยทำความสะอาดอย่างลึกล้ำ หนังศีรษะสดชื่น เบาสบาย

ยี่ห้อ Principle

-กลิ่นหอม รู้สึกสะอาด ปริมาณสุทธิของสินค้า 300 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการหลุดลอกของหนังศีรษะ อ่อนโยน สระได้บ่อย
-ช่วยลดการอักเสบและลดการหลุดร่วง ขจัดความมัน

ยี่ห้อ ชีววิถี

ชีววิถี
-ไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ปริมาณสุทธิ 300 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการเกิดรังแคและลดความมันบนหนังศีรษะ
-ช่วยลดอาการคันและกระตุ้นการเกิดผมใหม่ของเส้นผม

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า