ใช้ดี 10 แชมพูปลูกผม ยี่ห้อไหนดี 2024 เพิ่มผมหนา ลดผมร่วง บำรุงผม

แชมพูปลูกผม

สารบัญ

แชมพูปลูกผมเป็นผลิตภัณฑ์ที่รักษาดูแลให้เส้นผมกลับมางอกขึ้นใหม่ นอกจากจะสามารถลดผมร่วง, เพิ่มผมหนา และช่วยบำรุงผมได้แล้วนั้น ยังสามารถช่วยเร่งการเติบโตของเส้นผมใหม่ อีกทั้งยังช่วยให้รากผมแข็งแรง เพื่อลดการขาดหลุดร่วงในอนาคต

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , ครีมกำจัดขน , แชมพูย้อมผม

ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

แชมพูปลูกผม คืออะไร

แชมพูปลูกผม คืออะไร

คือ แชมพูบำรุงผมที่จะช่วยลดหลุดร่วงของเส้นผมพร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดการงอกขึ้นมาใหม่ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มผมหนา, ลดผมร่วง, บำรุงผม และช่วยป้องกันปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะได้อีกทางหนึ่ง

สัญญาณบนศีรษะที่บอกว่ากำลังเกิดปัญหาผมร่วง

ปัญหาผมร่วงนั้น อาจจะเกิดได้ในทุกวันกับทุกคน แต่ปัญหาผมร่วง ที่ทำให้เราต้องสังเกตว่า ลักษณะการร่วง หรือจุดโหว่งในตำแหน่งผมที่ร่วงนั้น มีลักษณะในรูปแบบไหนบ้าง ที่เราควรจะระวังกัน

1.ลักษณะผมบางที่ด้านบนหัว

สัญญาณของผมร่วง

ผมเริ่มบางเริ่มต้นจากกลางศีรษะ หรือด้านบนของศีรษะ ซึ่งอาจจะเป็นจากอายุที่เพิ่มขึ้น โดยเราจะเริ่มเห็นการร่วงเริ่มต้นจากหน้าผากเป็นเส้นตามไรผม ขึ้นไปจนถึงด้านบนหัว หรือในกลุ่มผู้หญิงที่มีอายุเพิ่มมากขึ้น จากด้านหน้าไปถึงด้านบนหัวเช่นกัน

2.ลักษณะผมร่วงเป็นหย่อม หรือวงกลม

เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า เริ่มเห็นถึงหนังศีรษะ เพราะผมที่หลุดร่วงออกมา และค่อยๆ แพร่ขยายเป็นสายแยกตรงหนังศีรษะ คล้ายกับเส้นขนคิ้ว หนังศีรษะจะเริ่มมีอาการคันร่วมด้วย อันเนื่องมาจากการหลุดร่วงของเส้นผม

3.ลักษณะผมร่วงแบบกระทันหัน

เกิดจากการผิดปกติทางร่างกาย หรืออารมณ์ร่วมด้วย อย่างเช่น การเจ็บป่วย หรือเป็นโรคบางอย่าง โรคที่กดภูมิต้านทานของร่างกาย และความตึงเครียดที่สภาวะทางอารมณ์ จะเห็นได้จากการหวีผม หรือสระผม ที่จะมีผมร่วงออกมามากกว่าปกติ ควรเน้นการสระผม หรือหวีด้วยความอ่อนโยน เพื่อที่จะช่วยลดผมร่วงได้

4.ลักษณะผมร่วงเป็นกระจุก แต่ร่วงทั่วทั้งร่างกาย

ลักษณะรูปแบบนี้นั้น จะเกิดกับผู้ที่ต้องรักษาโรค หรือหลังผ่านการคีโมในการรักษาโรคมะเร็ง ที่มีปัญหาไม่ใช่เพียงผมร่วงบนศีรษะเพียงเท่านั้น แต่จะมีปัญหาเส้นขนทั่วร่างกาย มีการหลุดร่วงร่วมด้วย

5.การเกิดกลากขึ้นที่หนังศีรษะ หรือเชื้อรา

เราจะเห็นรอยแดง หรือเชื้อราที่ขึ้นบนหนังงศีรษะ ที่เป็นอีกลักษณะการเกิดผมร่วง ที่อาจจะเกิดการร่วงของเส้นผมเป็นปริมาณที่มากได้

ผมร่วงแบบไหนที่ควรระวังไปสู่ปัญหาศีรษะล้าน

1.สังเกตผมร่วงจากบนหมอน หรือการสระผม

สิ่งที่จะช่วยเราให้สังเกตได้ง่ายที่สุด สำหรับการเกิดผมร่วงที่ต้องให้ความใส่ใจคือ การดูที่หมอนตอนเช้า และการสระผมไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอนก็ตาม ว่ามีการหลุดร่วงในจำนวน หรือปริมาณเส้นผม ที่มากเกินปกติ หรือไม่ ซึ่งหากเกิน 70-100 เส้นต่อวันนั้น เป็นตัวบอกได้ว่า มีการหลุดร่วงที่เกินปกติทั่วไป ควรหาแชมพูปลูกผม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการ รักษา และดูแลเส้นผมมาใช้ร่วมกัน

2.ไรผมด้านหน้าเริ่มขยับไปด้านหลังศีรษะ

วิธีในข้อแรกนั้น สามารถใช้ร่วมกับการหมั่นดูความเปลี่ยนแปลง ของไรผมด้านหน้าภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ หากมีการหลุดร่วงมากเกินกว่า 100 เส้นต่อวัน ว่ามีการถอยไปด้านหลัง หรือกลางศีรษะมากขึ้นหรือไม่ ในอีกความเข้าใจหนึ่งคือ ศีรษะเราเริ่มมีความเถิกหรือไม่นั่นเอง ซึ่งถ้าจะมองเห็นได้อย่างชัดเจน เราจะต้องมีการหลุดร่วงของเส้นผม เกินปริมาณตามข้อ 1 ผ่านมาเป็นเดือน จึงจะสังเกตได้ชัด

3.หนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกติ

การที่หนังศีรษะมีความมันมากกว่าปกตินั้น คือสัญญาณของการเกิดอุดตันของรูขุมขนที่หนังศีรษะ จุดที่ผมจะงอกขึ้นมาใหม่ ในกรณีของบางคนนั้น การที่รูขุมขนตรงนั้นอุดตัน จากที่หนังศีรษะมัน ก็ทำให้เส้นผมไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้  หรือเกิดภาวะศีรษะล้านนั่นเอง

4.ผมโดยรวมเริ่มมีความบางทั่วศีรษะ

ซึ่งจากการดูการหลุดร่วง โดยประมาณเส้นผมที่ร่วงต่อวัน รวมถึงสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลง ของด้านหน้าผาก หรือไรผมด้านหน้าร่วมด้วย หากจากข้อ 1-ข้อ 2 นั้นผ่านไป 1 สัปดาห์ มีความรู้สึกของผมบางโดยทั่วศีรษะนั้น ควรหาผลิตภัณฑ์ในการรักษา ที่ใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง อีกทั้งเน้นการเร่งการเติบโตของผมใหม่ และเร่งผมให้ยาวเร็วขึ้น

5.กลางศีรษะมองเห็นหนังศีรษะชัดเจนขึ้น

เป็นจุดที่เราจะสามารถใช้ร่วม ในการพิจารณาให้ได้บทสรุปที่ชัดเจนว่า ตัวเราเองเกิดภาวะผมหลุดร่วง ที่ควรจะหาผลิตภัณฑ์มาดูแลหรือไม่ คือ การมองหรือถ่ายรูป จากรอยแสกกลางศีรษะดูว่า มีความเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ อย่างเช่น รอยแสกมีความกว้างมากขึ้น ซึ่งนั่นอาจเป็นสัญญาณบางอย่างว่า หากเราไม่เน้นใส่ใจดูแล อาจทำให้เกิดศีรษะล้านได้

วิธีใช้แชมพูปลูกผม

1.ทำผมให้เปียกทั่วทั้งศีรษะก่อน

2.ชโลมแชมพูให้ทั่วเส้นผมทั้งศีรษะ

3.นวดหนังศีรษะเบาๆ เพื่อให้แชมพูซึมเข้าสู่รูของหนังศีรษะได้

4.ทิ้งแชมพูไว้ 1-2 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด

5.ควรมีการใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการรักษาปัญหาผลหลุดร่วงอย่างได้ผล

วิธีเลือกซื้อแชมพูปลูกผม

1.เน้นสารสกัดจากธรรมชาติ

สารสกัดธรรมชาติที่มีอยู่ในยาสระผมที่ช่วยเรื่องการปลูกผมนั้นส่วนใหญ่แล้วจะมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องเส้นผมโดยตรง อย่างเช่น โสม, ดอกเรด โคฟเวอร์ หรือ ว่านหางจระเข้ เป็นต้น

โสม

โสมสามารถนำมาสกัดเป็นสารที่มีความเกี่ยวข้องกับการรักษาปัญหาผมหลุดร่วงในตัวแชมพูปลูกผมโดยเน้นการเพิ่มผมหนา, ลดผมร่วง และช่วยบำรุงผมในขณะเดียวกัน การที่เกิดปัญหาผมหลุดร่วงนั้นเกิดได้ทั้งจากความเครียด หรือระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ลดลง

ซึ่งคุณสมบัติโดยตรงของตัวโสมนี้มีทั้งการปรับสภาพให้ร่างกาย มีความต้านทานต่อเชื้อโรคที่จะเข้ามาได้มากขึ้น และเพิ่มภูมิคุ้มกัน และเมื่อร่างกายมีความแข็งแรงมีสภาพสมดุลโดยรวมแล้ว ปัญหาผมร่วงจะค่อยๆ ลดตามไปด้วย โดยมีจินเซนโนไซด์ หรือ Ginsenosides สารประกอบในธรรมชาติของโสม ที่จะช่วยให้เกิดการนอนหลับได้ดี

โดยเฉพาะตัวคุณสมบัติเด่นของโสมที่มีต่อเส้นผมโดยตรงคือ การช่วยยืดอายุของเส้นผมให้อยู่ได้นานขึ้นด้วยการสร้างเซลล์ที่เรียกว่า Papilla ที่นอกจากช่วยเพิ่มผมหนา, บำรุงผมแล้ว ยังช่วยให้ผมหลุดร่วงน้อยลงอีกด้วย

สารสกัดขิง

ขิง

มีการนำขิงที่มีสรรพคุณโดยธรรมชาติในการช่วยรักษาปัญหาผมร่วง และผมบาง ซึ่งมาจากน้ำมันขิงนั่นเอง ในอดีตนั้นคนในสมัยโบราณ มักจะนำเอาขิงมาผ่านการเผาไฟ เพื่อให้มีน้ำมันจากตัวเนื้อขิงออกมา จากนั้นจึงนำไปตำ และมาถูที่หนังศีรษะ เพื่อช่วยลดผมร่วง ทำให้แชมพูปลูกผม หรือยาสระผมปลูกผม ได้นำเอาขิงมาสกัดน้ำมัน เป็นส่วนผสมที่นอกจากจะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมแล้วนั้น ยังเร่งการเติบโตของผมใหม่อีกด้วย

สารสกัดต้นอ่อนถั่วลันเตาออแกนิค

หรือที่เราเรียกในชื่อที่คุ้นหูว่าAnagain ช่วยปรับสภาพให้เส้นผมมีความแข็งแรง, เร่งการเติบโตของผมเส้นใหม่ขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม ให้มีปริมาณที่ลดน้อยลง

ว่านหางจระเข้

พืชสมุนไพรนี้มีคุณสมบัติทั้งการในการดูแลเส้นผม, รวมถึงการรักษาปัญหาการร่วงของเส้นผมให้น้อยลงได้ โดยรวมแล้ว Aloe Vera ช่วยในทั้งการกระตุ้นให้เส้นผมเกิดและงอกใหม่, สร้างรากผมให้แข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยให้ความชุ่มชื่น กับหนังศีรษะไม่ให้เกิดความแห้ง ซี่งจะเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาผมแห้ง, ผมร่วง และปัญหาการเกิดรังแคบนหนังศีรษะ

ดอกเรด โคฟเวอร์

หรือ Canada Red Clover มีสารที่เรียกว่า ไบโอคานิน เอ เน้นในเรื่องการแก้ปัญหาผมร่วงโดยเฉพาะ นอกเหนือจากนั้น สารสกัดชนิดนี้ยังช่วยให้ผมที่ชี้พองฟู กลับมานุ่มสวย และจัดทรงง่าย รวมถึงการสร้างเซลล์รากผมแข็งแรง และเพิ่มผมหนาขึ้น  

2.เลือกแชมพูปลูกผมที่เพิ่มวิตามินให้กับเส้นผม

วิตามินแชมพู

ไบโอติน

ช่วยสร้างชั้นเนื้อในผมให้มีสุขภาพดี และลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม

ซิงค์หรือสังกะสี

มีการเพิ่มรากเซลล์ของเส้นผม ให้มีการงอกเจริญเติบโตขึ้น

ซิลิคอน

สร้างให้รากผมและเส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้น และอีกทางก็ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้

วิตามินเอ

เพิ่มให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้น และเร่งการเติบโตของผมเส้นใหม่

วิตามินอี

เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม และเร่งผมให้ยาวเร็ว รวมถึงคุณสมบัติเสริมคือ ยังช่วยบำรุงผมให้มีความนุ่มสวย

3.ป้องกันปัญหาเส้นผมอย่างอื่นร่วมด้วย

บางยี่ห้อนอกจากมีคุณสมบัติหลักในการลดปริมาณผมที่หลุดร่วง, บำรุงและให้ความชุ่มชื่นหนังศีรษะร่วมด้วยแล้วนั้น ยังมีการป้องกันการเกิดของเชื้อราบนหนังศีรษะอีกด้วยซึ่งปัญหาของผมขาดหลุดร่วงนั้นอาจไม่ได้เกิดจากสาเหตุเดียวสามารถเป็นผลพ่วงมาจากสาเหตุอื่นร่วมด้วย อย่างเช่น ปัญหาเส้นผมขาดการบำรุง หรือผมแห้ง ขาดการบำรุง หรือให้อาหารกับเส้นผม

สรุป

แชมพูปลูกผมสามารถช่วยให้เส้นผมงอกขึ้นมาใหม่ได้ และช่วยเสริมให้รากผมแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นสามารถใช้ได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง นอกจากจะช่วยรักษาปัญหาผมขาดหลุดร่วงให้น้อยลงแล้ว ยังช่วยเร่งการเติบโตของเส้นผมใหม่, เพิ่มผมหนา และเพิ่มความชุ่มชื่นให้หนังศีรษะ เพื่อไม่ให้เกิดไขมันอุดตันที่รูขุมขนบนหนังศีรษะ อีกทั้งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ยังเน้นในเรื่องส่วนประกอบ ที่สกัดมาจากธรรมชาติร่วมด้วย

อ้างอิง

HAIR LOSS: WHO GETS AND CAUSES : American Academy of Dermatology Association

Hair loss Symptoms & causes : Mayoclinic

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ Zane

-ชำระล้างสิ่งสกปรกบนเส้นผมและหนังศรีษะอย่างอ่อนโยน
-ป้องกันการเกิดผมร่วง กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม
-ลดอาการอักเสบและระคายเคืองบริเวณหนังศรีษะ

ยี่ห้อ Dr.davey

-ลดการหลุดร่วงของเส้นผมและเสริมสร้างเส้นผมใหม่
-ช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศรีษะให้แข็งแรง
-ขจัดเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการหนังศรีษะมัน

ยี่ห้อ YODSANG

หยดสังข์
-สารชำระล้างที่อ่อนโยนจากมะพร้าวและปาล์ม
-ปราศจากสารSLS/SLES ไม่ทำให้ระคายเคือง
-เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมมีน้ำหนัก นุ่มสลวยเงางาม

ยี่ห้อ Jhair

เจแฮร์
-กระตุ้นการเจริญเติบโตและป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม
-ช่วยลดการระคายเคืองของหนังศรีษะ ลดความมันเส้นผม
-ปรับสมดุลหนังศรีษะให้แข้งแรง เส้นผมมีน้ำหนักจัดทรงง่าย

ยี่ห้อ Dr.PONG

ด็อกเตอร์พงศ์
-2in1 มีสาร surfactant พิเศษ
-กระตุ้นการเจริญเติบโตเส้นผมใหม่ด้วยสารสกัดธรรมชาติ
-เพิ่มวอลุ่มเส้นผมให้ดูหนาแน่ด้วย 4D Volum UP

ยี่ห้อ LYO

ไลโอ
-ลดผมขาด หลุดร่วง บาง หยุดใช้ผมไม่กลับไปร่วงอีก
-ปลอดภัยไม่มี พาราเบน แอลกอฮอร์ ซิลิโคน SLS
-ลดอาการอักเสบ แาการคัน รังแค และความมัน

ยี่ห้อ Alpecin

อัลเปซิน
-ช่วยการเจริญเติบโตและป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม
-ปราศจากซิลิโคน ช่วยให้การเกาะยึดของเ้สนผมดีขึ้น
-กระตุ้รการเกิดใหม่ของเส้นผมระหว่างการสระ

ยี่ห้อ Smooth E

สมูทอี
-แก้ปัญหาผมร่วงตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้พร้อมทั้งบำรุงหนังศรีษะ
-สูตรอ่อนโยน ปราศจาก Silicon,SLS และ Paraben
-ช่วยลดรังแค ลดอการคันและลดผมหลุดร่วง

ยี่ห้อ Kaminomoto

คามิโนโมโต
-บำรุงและปรับสมดุลหนังศรีษะ บำรุงรากผมให้แข็งแรง
-บำรุงหนังศรีษะ ลดผมหลุดร่วงและเสริมสร้างเส้นผมใหม่
-ขจัดรังแคและอาการคัน ผมขึ้นใหม้มีสุขภาพแข็งแรงเงางาม

ยี่ห้อ Audace

ออดาซ
-ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศรีษะได้อย่างหมดจด
-ช่วยฟื้นฟูปรับสภาพเส้นผมและหนังศรีษะให้แข็งแรง
-ช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วง กลิ่นหอมล้างออกง่าย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า