กรรไกรตัดผม 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ช่างตัดผมใช้ คมกริบ ไม่เป็นสนิม

กรรไกรตัดผม ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ไม่ว่าช่างตัดผมจะเก่งหรือมีฝีมือมากแค่ไหน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมีเครื่องมือหรืออุปกรณ์ตัดผมที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถึงแม้ว่าทักษะการใช้มือของช่างตัดผมจะมีความชำนาญและความคล่องแคล่วสูง หรือเคยผ่านประสบการณ์การตัดผมมาอย่างยาวนาน

แต่แท้จริงแล้วสิ่งที่จะตัดผมให้ขาด หรือตัดแต่งทรงผมตามลักษณะที่ต้องการได้นั้น คืออุปกรณ์ที่เรียกว่ากรรไกรตัดผม อุปกรณ์ตัดผมประเภทนี้มีผลต่อการตัดแต่งทรงผมเป็นอย่างมาก เพราะต่อให้ช่างตัดผมฝีมือดีมากแค่ไหน ก็ยังต้องพึ่งกรรไกรตัดผมที่มีคุณภาพอยู่ดี

กรรไกรตัดผม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดผมที่ช่างตัดผมหรือช่างเสริมสวยทุกคนจะต้องมี เพราะเป็นอุปกรณ์หลักที่ช่วยตัดแต่งทรงผมได้ตามความต้องการของลูกค้า รวมถึงผู้ที่ต้องการตัดผมด้วยตัวเองล้วนต้องใช้ นอกจากนี้ยังจัดเป็นเครื่องมือที่ช่วยเรื่องเทคนิคการทำผมและตัดผม เพื่อให้ได้ทรงที่ถูกใจได้ง่าย

โดยปัจจุบันอุปกรณ์ตัดแต่งทรงผมประเภทนี้ จะมีลักษณะและวิธีการใช้งานที่แตกต่างจากกรรไกรธรรมดาทั่วไป เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อให้เหมาะกับการใช้งาน จึงมีความสำคัญอย่างมาก ในบทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับกรรไกรตัดผม ซึ่งเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับการตัดผม ไม่ว่าจะใช้งานกับผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ถือว่ามีความจำเป็นมากๆ

และนอกจากนี้จะอธิบายให้ทราบว่ากรรไกรตัดผมมีกี่แบบ แต่ละแบบมีลักษณะและวิธีการใช้งานอย่างไร รวมถึงวิธีการเลือกซื้อให้ได้มาตรฐานตรงตามความต้องการ รวมไปถึงวิธีการตัดผมด้วยตนเองง่ายๆ ที่บ้าน และข้อมูลอื่นๆ ที่ควรรู้อีกมากมาย

อุปกรณ์ตัดผมที่นิยมมีอะไรบ้าง

1. กรรไกรตัดผม

กรรไกรตัดผม

เป็นอุปกรณ์ตัดผมที่ช่างใช้ที่สำคัญมากที่สุด ทั้งการตัดผมผู้หญิงและผู้ชายจะต้องมีอุปกรณ์นี้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผมยาวก็ต้องตัดแต่งด้วยอุปกรณ์ชนิดนี้ ซึ่งมีประเภทและขนาดที่แตกต่างกัน รวมถึงความเหมาะสมในการใช้งานก็แตกต่างกันด้วย

2. ปัตตาเลียน

เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับตัดผมผู้ชาย ใช้สำหรับตัดและเล็มผมผู้ชายหรือผมสั้น ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ง่าย และสะดวกมากเลยทีเดียว ทั้งช่วยทำให้การตัดผมของเราสามารถปรับได้ด้วยตัวเอง มีให้เลือกใช้ทั้งแบบไร้สาย แบบมีสาย และไร้เสียง

3. กรรไกรซอยผม

สำหรับอุปกรณ์ตัดผมอีกประเภทที่ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน ก็คือ กรรไกรซอยผม เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ตัดแต่งทรงผม ใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพในการตัดสูง แถมยังตัดแต่งทรงผมได้หลากหลาย ตามความต้องการของแต่ละบุคคล

กรรไกรตัดผมคืออะไร

กรรไกรตัดผม คืออะไร

กรรไกรตัดผม คือ หนึ่งในอุปกรณ์ตัดผมที่ช่างใช้ มีคุณภาพสูงในการตกแต่งทรงผม จะตัดหรือซอยผมทำได้หมด ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์หลักและมีความสำคัญมากที่สุด และจัดเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ในการออกแบบตัดผมและตกแต่งทรงผม

โดยเฉพาะการตัดผมผู้หญิง จำเป็นต้องใช้กรรไกรในการตัดแต่งทรงผมโดยเฉพาะ เพราะผู้หญิงมักจะมีผมที่ยาวมากกว่าผู้ชาย จึงต้องอาศัยกรรไกรสำหรับตัดผมเป็นหลักในการตัดแต่งทรงผม ส่วนการตัดผมผู้ชายนั้น นอกจากกรรไกรแล้ว อาจต้องเพิ่งปัตตาเลียนด้วย เนื่องจากผู้ชายส่วนใหญ่มักจะผมสั้น

นอกจากนี้เรายังสามารถที่จะใช้อุปกรณ์ในการตัดตกแต่งทรงผม หรือเปลี่ยนทรงผมในรูปแบบที่ต้องการด้วยตนเองได้อีกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ปัตตาเลียน , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม หรือจะเป็นการเปลี่ยนสีผมด้วยตนเองง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้ ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , ฟอกสีผม หรือการกัดสีผม เป็นต้น เปลี่ยนแปลงทางผมได้หลายสไตล์ตามที่ชื่นชอบได้เลย

กรรไกรตัดผม VS กรรไกรธรรมดา

กรรไกรตัดผม และกรรไกรธรรมดาที่ใช้กันโดยทั่วไป มีความแตกต่างกันทั้งในลักษณะและวิธีการใช้งาน รวมถึงจุดประสงค์ที่นำไปใช้ด้วย สำหรับกรรไกรตัดผมนั้นจะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตัดแต่งทรงผมโดยเฉพาะ และไม่ควรนำไปใช้ตัดวัสดุหรือสิ่งอื่นนอกเหนือจากผม เพราะถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับผมเท่านั้น

ส่วนกรรไกรธรรมดานั้นเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับตัดเช่นกัน แต่ใช้สำหรับตัดวัสดุต่างๆ อย่างเช่น ผ้า , กระดาษ , หลอด , ริบบิ้น หรือวัสดุของใช้อื่นๆ ตามความเหมาะสม ที่ต้องใช้แรงกดเล็กน้อย เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่ากรรไกรทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

กรรไกรตัดผมมีกี่แบบ

กรรไกรตัดผมมีกี่แบบ

โดยทั่วไปแล้วจะมี 3 แบบหลักๆ ดังนี้

1. กรรไกรตัดผมแบบธรรมดา (Cutting Scissors)

มีลักษณะเหมือนกรรไกรตัดผมทั่วไป ดูมีความคลาสสิก ซึ่งเป็นกรรไกรสำหรับตัดผมที่ช่างนิยมใช้กันมากที่สุด เหมาะกับการใช้ตัดผมที่ไม่ได้หนามาก สามารถใช้ตัดผมได้ทั่วไป เช่น การเล็มผม และตัดผมส่วนเกินออก เป็นต้น

2. กรรไกรตัดผมฟันปลา (Texturizing Scissors)

เป็นกรรไกรสำหรับใช้ตัดผมประเภทที่มีลักษณะเป็นซี่ๆ คล้ายกับฟันปลา ช่างตัดผมส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้งานในการซอยผมมากกว่าตัดตรง และผมที่ซอยจากตอนแรกที่มีความหนาก็จะดูบางลง

3. กรรไกรตัดผมแบบหมุนได้ (Swivel Scissors)

มีความสามารถในการลดแรงกดหรือการเกร็งของกล้ามเนื้อมือในขณะใช้งานได้ดี บริเวณช่วงด้ามจับจะมีช่องสอดนิ้วโป้งที่ผู้ใช้หมุนได้แบบไร้ข้อจำกัด ทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก และเคลื่อนไหวได้ตามความต้องการของผู้ใช้

ขนาดของกรรไกรตัดผม

 • ขนาด 4 นิ้ว ขนาดของกรรไกรตัดผมนี้จะตัดได้ช้า แต่มีความเสี่ยงต่อการเกิดข้อผิดพลาดต่ำ จึงเหมาะกับงานประเภทซาลอนที่ต้องการความละเอียดมากเป็นพิเศษ เช่น การเล็มผม การตัดแต่งผม เป็นต้น
 • ขนาด 5 นิ้ว ถืเป็นขนาดมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไปในงานซาลอน หรือการตัดแต่งทรงผมผู้หญิง เพราะถือเป็นขนาดที่ไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป เหมาะกับงานที่ต้องการความละเอียดในระดับหนึ่ง
 • ขนาด 6 นิ้ว เป็นขนาดที่เหมาะสำหรับการตัดแต่งทรงผมในงานบาร์เบอร์ เพราะขนาดดังกล่าวถือว่าอยู่ในระดับที่กำลังดี ไม่สั้นจนเกินไป ถือว่าเป็นขนาดที่สามารถตัดผมผู้ชายได้อย่างถนัดมือ
 • ขนาด 7 นิ้ว จะช่วยให้ตัดผมได้เร็ว แต่ถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดก็จะแก้ไขอะไรไม่ได้ เพราะเป็นกรรไกรที่ใช้สำหรับตัดครั้งเดียวแล้วผมขาดทันที ซึ่งเหมาะกับงานที่ค่อนข้างเร่งรีบและใช้แรงในการตัด เช่น การตัดผมยาวที่มีลักษณะตรงในระดับหนึ่งให้สั้นลง เป็นต้น
 • ขนาด 8 นิ้ว โดยเฉลี่ยแล้วถือเป็นขนาดที่ยาวที่สุดที่นิยมใช้สำหรับการตัดผม แต่จะเหมาะกับงานที่ต้องการความเร่งรีบ และไม่เน้นความละเอียดมากนัก เช่น การซอยผม การตัดผมที่ยาวมากๆ เป็นต้น

วิธีเลือกซื้อกรรไกรตัดผม

วิธีเลือกซื้อกรรไกรตัดผม

1. เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน

กรรไกรตัดผมมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติและวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกประเภทที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเอง และเมื่อนำมาใช้แล้วมีความถนัด หากต้องการกรรไกรที่สามารถตัดผมได้อย่างรวดเร็ว ควรเลือกที่มีขนาดยาว และสำหรับการตัดผมที่เน้นความละเอียด และไม่เร่งรีบ ควรเลือกที่มีขนาดสั้น

2. เลือกตามประเภทของกรรไกรตัดผม

หลายท่านอาจจะมีความเข้าใจว่ากรรไกรสำหรับใช้ตัดผมนั้นมีอยู่แค่ประเภทเดียว แต่ความเป็นจริงมีทั้งหมดอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ก็คือ กรรไกรแบบธรรมดา , กรรไกรแบบฟันปลา และกรรไกรประเภทหมุนได้ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีการใช้งานและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

3. เลือกตามรูปทรงแบบขวามือหรือซ้ายมือ

รูปทรงและส่วนประกอบมีความสำคัญมาก กรรไกรที่ดีควรมีความสมมาตรในแต่ละส่วน โดยเฉพาะด้ามจับและที่พักนิ้ว ควรเลือกให้เหมาะสมกับความถนัดของมือ ซึ่งออกแบบมารองรับทั้งคนที่ถนัดมือซ้ายและถนัดมือขวา ควรเลือกให้เหมาะกับความถนัด ไม่ควรเลือกแบบตรงข้าม เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

4. เลือกจากวัสดุที่ใช้

กรรไกรตัดผมที่ดีต้องใช้วัสดุเหล็กอย่างสเตนเลสหรือโลหะที่มีความทนทานและคุณภาพสูง ซึ่งช่างตัดผมมืออาชีพส่วนใหญ่มักจะใช้กัน เนื่องจากสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดโอกาสที่จะต้องนำไปซ่อมแซมหรือลับให้คม เพราะถ้าหากกรรไกรไม่มีความคมมากพอก็จะใช้งานได้ยากหรือใช้ไม่ได้เลย ซึ่งกรรไกรที่ผลิตจากสเตนเลสจะช่วยลดการเกิดสนิมและปัญหาอื่นๆ ได้

5. เลือกจากใบมีดของกรรไกร

ใบมีดของกรรไกรสำหรับตัดผมนั้นจะต้องมีความคม  ไม่เป็นสนิทง่าย สามารถใช้ตัดผมได้สะดวก ลื่นไหล ไม่นุ่มและกระแทกจนเกินไป จะช่วยให้ตัดผมได้อย่างไม่ติดขัด และทำมาจากสเตนเลส ซึ่งกรรไกรที่มีความคมของใบมีดสูงจะมีราคาที่ค่อนข้างพอสมควร

ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อกรรไกรตัดผม

ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อกรรไกรตัดผม
 • ควรเลือกร้านขายกรรไกรสำหรับตัดผมโดยเฉพาะ ที่มีความน่าเชื่อถือ หากซื้อที่ร้านโดยตรงก็ควรเลือกร้านที่ขายเกี่ยวกับอุปกรณ์ตัดผมโดยเฉพาะ และผู้ขายควรจะมีความรู้ทางด้านนี้เป็นพิเศษ เพื่อที่จะสามารถให้คำปรึกษากับผู้ซื้อได้
 • ในกรณีที่ซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ก็ควรเลือกร้านที่มีการรีวิวสินค้า มีความน่าเชื่อถือ และเครดิตของร้านดี เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เราได้สินค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น
 • ราคาไม่ถูกจนเกินไป กรรไกรสำหรับตัดผมที่ดีและมีคุณภาพมักจะมีราคาอยู่ที่หลักพันขึ้นไป หากเลือกซื้อกรรไกรสำหรับตัดผมที่มีราคาถูกอาจได้ของที่ไม่มีมาตรฐาน ทำให้ตัดผมได้ยาก ไม่ลื่นไหล เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อที่มีราคาหลักพันขึ้นไป จะทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกและยาวนานมากขึ้น
 • ควรเลือกกรรไกรตัดผมที่มียี่ห้อ และช่างตัดผมส่วนใหญ่ใช้กัน จะสามารถการันตีคุณภาพการใช้งานได้ เพราะอาชีพช่างตัดผมคืองานบริการ ดังนั้นช่างตัดผมจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพเพื่อให้ลูกค้าประทับใจในฝีมือการตัดผม
 • ก่อนตัดสินใจซื้อ ควรลองจับให้เข้ามือก่อน เพราะบางครั้งเมื่อซื้อมาใช้จริงแล้วจะรู้สึกไม่ค่อยถนัดมือนัก เนื่องจากขนาดมือและนิ้วของแต่ละคนไม่เท่ากัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อแต่ละประเภทควรลองจับเพื่อให้มั่นใจว่าถนัดมือก่อน หรือถ้าหากไม่มั่นใจว่าควรเลือกซื้อแบบไหนก็ปรึกษาผู้ขายหรือผู้ที่มีความรู้ด้านนี้โดยเฉพาะ
 • ก่อนตัดสินใจซื้อควรดูใบมีดของกรรไกรก่อนว่ามีความคมดีหรือไม่ และใบมีดที่ดีควรมีส่วนเว้า เป็นคุณสมบัติของกรรไกรสำหรับตัดผมที่เป็นเอกลักษณ์ หากยี่ห้อไหนที่จับดูแล้วไม่มีส่วนเว้า ไม่ควรเลือกซื้อ

อุปกรณ์ทำผมอื่นๆนอกเหนือจากกรรไกรตัดผม

อุปกรณ์ทำผมอื่นๆนอกจากกรรไกรตัดผม

1. หวีไฟฟ้า

เมื่อกล่าวถึงอุปกรณ์การตัดผม หวีไฟฟ้า ถือเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เช่นกัน ซึ่งมีการเลือกใช้งานที่แตกต่างกันออกไป สำหรับหวีที่ใช้ในการตัดแต่งทรงผมมักจะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก โดยการตัดแต่งทรงผมแต่ละประเภทก็จะเลือกใช้หวีที่จับถนัด ใช้งานง่าย และไม่หนักจนเกินไป

2. แปรงปัด

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับปัดเศษผมที่ติดอยู่บริเวณใบหน้า และลำคอออก เพื่อให้ผู้ที่ถูกตัดผมไม่รู้สึกคันและระคายเคืองจากการที่มีเศษผมเกาะอยู่ตามบริเวณใบหน้า และลำคอ ซึ่งช่างตัดผมมักจะใช้ตอนที่เศษผมหล่นใส่ใบหน้าหรือหลังตัดผมเสร็จเรียบร้อยแล้ว

3. มีดโกน

ในกรณีที่เป็นการตัดผมผู้ชายมักจะถูกใช้สำหรับโกนผมที่หลงเหลืออยู่ให้ดูเรียบร้อยมากขึ้น เพราะการใช้ปัตตาเลียนและกรรไกรตัดผม อาจจะทำให้ตัดผมได้อย่างไม่หมดจด จึงต้องใช้มีดโกนมาช่วยโกนผมออก เพื่อการตัดผมที่เสร็จสมบูรณ์

4. กระบอกฉีดน้ำ

กระบอกฉีดน้ำ

เป็นอุปกรณ์ที่มีในร้านเสริมสวย และร้านตัดผมชาย ซึ่งมักจะใช้ในการฉีดผมเพื่อให้ง่ายต่อการตัดแต่งทรงผมหรือซอยผม ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยให้ผมอยู่ทรงมากขึ้น

5. ผ้าพันคอ

ก่อนที่จะใช้ผ้าคลุมตัวต้องใช้ผ้าพันคอผืนเล็กคลุมบริเวณคอก่อน คุณสมบัติของผ้าพันคอที่ดีควรมีลักษณะอ่อนนุ่ม และไม่หนาเกินไป เพราะถ้ามีความหนาเกินไปจะทำให้เกะกะหรือไม่สบายตัวได้

6. กิ๊บหนีบผม

กิ๊บหนีบผม หรือกิ๊บปากเป็ด ที่ช่างตัดผมส่วนใหญ่นิยมใช้กัน นำมาใช้สำหรับหนีบผมเพื่อให้สะดวกต่อการตัดแต่งทรงผม แบ่งผมออกเป็นสัดส่วน เพิ่มความสะดวกในการตัดผมได้ดีขึ้น โดยมักจะใช้ในการแบ่งผมของผู้หญิง หรือผู้ที่ผมยาวในระดับหนึ่ง

7. ผ้าคลุมตัดผม

ผ้าคลุมตัดผม ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยในการตัดผม จะใช้คลุมตัวก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการตัดผม ถือเป็นอุปกรณ์แรกที่ใช้ในการตัดผม โดยการคลุมตัวนั้นเพื่อป้องกันเศษผมที่ถูกตัดหลุดร่วงลงใส่ตัว

8. ไดร์เป่าผม

จะใช้ ไดร์เป่าผม สำหรับเป่าเซตผมหลังตัดซอยและจัดทรงให้ผมของลูกค้า ทั้งยังช่วยในการปัดเศษผมออกจากบริเวณลำคอและใบหน้าออกได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กระดาษสำหรับรองคอ หรือ มูสใส่ผม และกระจกส่องทรงผม เป็นต้น

การรักษาคมกรรไกรตัดผม

การรักษาคมกรรไกรตัดผม
 • ไม่ควรนำกรรไกรตัดผมไปใช้ตัดวัสดุอย่างอื่น เนื่องจากเป็นกรรไกรประเภทที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับผมเท่านั้น หากนำไปใช้ตัดสิ่งอื่นๆ ที่นอกเหนือจากผม เช่นกระดาษ , ริบบิ้น หรือผ้าก็จะส่งผลให้คมกรรไกรลดลง
 • หลังจากใช้กรรไกรตัดผมเสร็จแล้ว ควรนำผ้าแห้งนิ่มๆ มาเช็ดทำความสะอาดให้เศษผม และฝุ่นต่างๆ ที่อาจติดเกาะอยู่ออกให้หมด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดแรงเสียดทานจากโลหะ ทำให้ความคมยังคงอยู่ และช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานมากขึ้นด้วย
 • หยอดน้ำมันหล่อลื่นลงบนใบมีดของกรรไกรทุกวัน เริ่มต้นจากการง้างขากรรไกรออก แล้วหยอดน้ำมันหล่อลื่นลงไป จากนั้นทำการขยับเปิดปิดไปมา วิธีนี้จะช่วยรักษาใบมีด และทำให้ความคมของกรรไกรคงอยู่ได้นานขึ้น
 • เก็บรักษากรรไกรตัดผมให้มิดชิด ควรมีกล่องหรือวัสดุที่สามารถเก็บได้อย่างดี เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ และควรลับคมมีดเป็นประจำ เพื่อให้ใบมีดพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ไม่ติดขัด
 • ช่างตัดผมหลาย ๆ คนจะทราบดีว่า เมื่อทำกรรไกรตกลงพื้นแล้วจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ดังนั้นห้ามทำกรรไกรตก เพราะหากทำตกแล้วกรรไกรจะบิ่น และเสียรูปทรง จนส่งผลให้ความคมลดน้อยลงไปด้วย

ควรลับกรรไกรตัดผมบ่อยแค่ไหน

การลับคมของกรรไกรตัดผม จะขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าผ่านการใช้งานมาแล้วมากน้อยเพียงใด แต่โดยทั่วไปแล้วกรรไกรที่ผ่านการใช้งานแล้ว ควรทำการลับคมใบมีดอย่างน้อยปีละครั้ง หรือในทุกๆ 3-6 เดือน ก็จะช่วยให้ความคมของกรรไกรยังคงอยู่ และทำให้มีประสิทธิภาพในการใช้งาน ซึ่งผู้ใช้งานหรือเจ้าของกรรไกรจะต้องไปทำการลับคมในร้านที่เปิดให้บริการลับคมกรรไกร หรือสำหรับผู้ที่ชำนาญและต้องการทำด้วยตัวเอง ก็สามารถใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมมาทำการลับคมกรรไกรได้

กรรไกรตัดผมที่ช่างนิยมใช้มากที่สุด

ขอบคุณช่องยูทูป มีนา บาร์เบอร์

สรุป

จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนี้ จะเห็นได้ว่ากรรไกรตัดผมเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากแค่ไหน ซึ่งจัดว่าเป็นอุปกรณ์หลักในการตัดผมที่ช่วยในเรื่องเทคนิคการทำผมและตัดแต่งทรงผมเกือบ 100% เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการเลือกที่มีคุณภาพดีและเหมาะกับการใช้งาน จึงเป็นเรื่องที่ช่างตัดผม ช่างเสริมสวย หรือแม้กระทั่งผู้ที่ต้องการจะตัดผมด้วยตัวเอง ควรให้ความสำคัญ เพราะการจะตัดแต่งทรงผมออกมาให้ได้ตามความต้องการนั้นก็ต้องอุปกรณ์นี้เป็นหลัก

กรรไกรตัดผม Zwilling

กรรไกรตัดผม สวิลลิง
-วัสดุทำมาจากสแตนเลสสตีล คม แข็งแรง
-รูปทรงจับถนัดมือ ใช้งานง่าย น้ำหนักกำลังดี
-ดีไซน์ทันสมัย ดูหรู ดูแพง มีที่พักนิ้วป้องกันการเมื่อยล้า

กรรไกรตัดผม DAISO

กรรไกรตัดผม ไดโซะ
-ขนาดของสินค้า 16.5 เซนติเมตร
-เหมาะสำหรับใช้ตัดและตกแต่งทรงผม
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน

กรรไกรตัดผม Rhino Brand

กรรไกรตัดผม Rhino Brand
-ผลิตจากสแตนเลสสตีล คม ไม่เป็นสนิม
-เหมาะสำหรับตัดแต่งทรงผม ตัด ซอย และเล็ม
-ที่จับทรงกลม มีที่พักนิ้ว ออกแบบให้จับได้ถนัดมือ

กรรไกรตัดผม KASHO

กรรไกรตัดผม KASHO
-ผลิตจากสแตนเลสสตีลญี่ปุ่นมีความคงทนแข็งแรง
-เหมาะสำหรับมืออาชีพและมือใหม่ มีความคมมาก
-ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ถือจับเหมาะ ถนัดมือ

กรรไกรตัดผม Vs Sassoon

กรรไกรตัดผม Vs Sassoon
-อายุการใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพในการซอยเส้นผม
-เหมาะสำหรับร้านตัดผม บาร์เบอร์ ซาลอน หรือใช้งานทั่วไป
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว ใบมีดคมกริบ ไม่สะดุดเวลาใช้งาน

กรรไกรตัดผม Toni&Guy

กรรไกรตัดผม โทนี่แอนด์กาย
-ผลิตจากสแตนเลสสตีล 440C มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว ใบมีดมีความคมมาก
-เหมาะสำหรับช่างทำผมหรือร้านทำผม

กรรไกรตัดผม WING

กรรไกรตัดผม วิง
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว / 6.5 นิ้ว
-ช่วยให้ตัดได้เรียบ ลื่น ตัดง่ายและเสียงเบา
-เนื้อวัสดุของสแตนเลสเป็นเกรด Japan Steel

กรรไกรตัดผม Jaguar

กรรไกรตัดผม จากัวร์
-ขนาดของสินค้า 7 นิ้ว
-เสียงเงียบคมนิ่มสบายมือไม่ทำให้หงุดหงิด
-ออกแบบมาสำหรับช่างผมมืออาชีพโดยตรง

กรรไกรตัดผม Titan รุ่น T560

กรรไกรตัดผม Titan รุ่น T560
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม ทนทาน
-เหมาะสำหรับใช้ตัดแต่งทรงผม คมมาก เสียงเงียบ

กรรไกรตัดผม Master Z

กรรไกรตัดผม มาสเตอร์ซี
-วัสดุสแตนเลสคุณภาพสูง น้ำหนักเหมาะมือ ไม่เป็นสนิม
-ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานง่าย รูปทรงจับถนัดมือ
-เหมาะสำหรับร้านตัดผม บาร์เบอร์ ซาลอน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า