แนะนำ 10 กรรไกรตัดผม ยี่ห้อไหนดี 2024 ช่างตัดผมใช้ คมกริบ ไม่เป็นสนิม

กรรไกรตัดผม

สารบัญ

กรรไกรตัดผมเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับการตัดผมไม่ว่าจะใช้งานกับผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ถือว่ามีความจำเป็นมากๆในเนื้อหาจะอธิบายให้ทราบว่ามีกี่แบบ แต่ละแบบมีลักษณะและวิธีการใช้งานอย่างไร รวมถึงวิธีการเลือกซื้อให้ได้มาตรฐานตรงตามความต้องการ รวมไปถึงวิธีการตัดผมด้วยตนเองง่ายๆ ที่บ้าน และข้อมูลอื่นๆ ที่ควรรู้อีกมากมาย

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม , วิตามินแก้ผมร่วง ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

กรรไกรตัดผมคืออะไร

กรรไกรตัดผม คืออะไร

คือ กรรไกรที่ใช้ตัดผมที่ช่างตัดผมเลือกใช้มีคุณภาพสูงในการตกแต่งทรงผม จะตัดหรือซอยผมทำได้หมด ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์หลักและมีความสำคัญมากที่สุด และจัดเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ในการออกแบบตัดผมและตกแต่งทรงผม

กรรไกรตัดผม VS กรรไกรธรรมดา

กรรไกรธรรมดานั้นเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับตัดเช่นกัน แต่ใช้สำหรับตัดวัสดุต่างๆ อย่างเช่น ผ้า , กระดาษ , หลอด , ริบบิ้น หรือวัสดุของใช้อื่นๆ ตามความเหมาะสม ที่ต้องใช้แรงกดเล็กน้อย เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่ากรรไกรทั้งสองประเภทมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

กรรไกรตัดผมมีกี่แบบ

กรรไกรตัดผมมีกี่แบบ

โดยทั่วไปแล้วจะมี 3 แบบหลักๆ ดังนี้

1. แบบธรรมดา (Cutting Scissors)

ดูมีความคลาสสิกซึ่งเป็นกรรไกรสำหรับตัดผมที่ช่างนิยมใช้กันมากที่สุด เหมาะกับการใช้ตัดผมที่ไม่ได้หนามาก สามารถใช้ตัดผมได้ทั่วไป เช่น การเล็มผม และตัดผมส่วนเกินออก เป็นต้น

2. แบบฟันปลา (Texturizing Scissors)

เป็นกรรไกรประเภทที่มีลักษณะเป็นซี่ๆ คล้ายกับฟันปลาช่างตัดผมส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้งานในการซอยผมมากกว่าตัดตรง และผมที่ซอยจากตอนแรกที่มีความหนาก็จะดูบางลง

3. แบบหมุนได้ (Swivel Scissors)

มีความสามารถในการลดแรงกดหรือการเกร็งของกล้ามเนื้อมือในขณะใช้งานได้ดี บริเวณช่วงด้ามจับจะมีช่องสอดนิ้วโป้งที่ผู้ใช้หมุนได้แบบไร้ข้อจำกัด ทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก และเคลื่อนไหวได้ตามความต้องการของผู้ใช้

ขนาดของกรรไกรตัดผม

 • ขนาด 4 นิ้ว จะตัดได้ช้า แต่มีความเสี่ยงต่อการเกิดข้อผิดพลาดต่ำ จึงเหมาะกับงานประเภทซาลอนที่ต้องการความละเอียดมากเป็นพิเศษ เช่น การเล็มผม การตัดแต่งผม เป็นต้น
 • ขนาด 5 นิ้ว ถือเป็นขนาดมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไปในงานซาลอน หรือการตัดแต่งทรงผมผู้หญิง เพราะถือเป็นขนาดที่ไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป เหมาะกับงานที่ต้องการความละเอียดในระดับหนึ่ง
 • ขนาด 6 นิ้ว เป็นขนาดที่เหมาะสำหรับการตัดแต่งทรงผมในงานบาร์เบอร์ เพราะขนาดดังกล่าวถือว่าอยู่ในระดับที่กำลังดี ไม่สั้นจนเกินไป ถือว่าเป็นขนาดที่สามารถตัดผมผู้ชายได้อย่างถนัดมือ
 • ขนาด 7 นิ้ว จะช่วยให้ตัดผมได้เร็ว แต่ถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดก็จะแก้ไขอะไรไม่ได้ เพราะเป็นกรรไกรที่ใช้สำหรับตัดครั้งเดียวแล้วผมขาดทันที ซึ่งเหมาะกับงานที่ค่อนข้างเร่งรีบและใช้แรงในการตัด เช่น การตัดผมยาวที่มีลักษณะตรงในระดับหนึ่งให้สั้นลง เป็นต้น
 • ขนาด 8 นิ้ว โดยเฉลี่ยแล้วถือเป็นขนาดที่ยาวที่สุดที่นิยมใช้สำหรับการตัดผม แต่จะเหมาะกับงานที่ต้องการความเร่งรีบ และไม่เน้นความละเอียดมากนัก เช่น การซอยผม การตัดผมที่ยาวมากๆ เป็นต้น

วิธีเลือกซื้อกรรไกรตัดผม

วิธีเลือกซื้อกรรไกรตัดผม

1. เลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งาน

มีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติและวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกประเภทที่เหมาะกับการใช้งานของตัวเอง และเมื่อนำมาใช้แล้วมีความถนัด หากต้องการกรรไกรที่สามารถตัดผมได้อย่างรวดเร็ว ควรเลือกที่มีขนาดยาว และสำหรับการตัดผมที่เน้นความละเอียด และไม่เร่งรีบ ควรเลือกที่มีขนาดสั้น

2. เลือกตามประเภทของกรรไกร

หลายท่านอาจจะมีความเข้าใจว่ากรรไกรสำหรับใช้ตัดผมนั้นมีอยู่แค่ประเภทเดียว แต่ความเป็นจริงมีทั้งหมดอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ก็คือ กรรไกรแบบธรรมดา , กรรไกรแบบฟันปลา และกรรไกรประเภทหมุนได้ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีการใช้งานและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรเลือกประเภทให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

3. เลือกตามรูปทรงแบบขวามือหรือซ้ายมือ

รูปทรงและส่วนประกอบมีความสำคัญมาก กรรไกรที่ดีควรมีความสมมาตรในแต่ละส่วน โดยเฉพาะด้ามจับและที่พักนิ้ว ควรเลือกให้เหมาะสมกับความถนัดของมือ ซึ่งออกแบบมารองรับทั้งคนที่ถนัดมือซ้ายและถนัดมือขวา ควรเลือกให้เหมาะกับความถนัด ไม่ควรเลือกแบบตรงข้าม เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

4. เลือกจากวัสดุที่ใช้

กรรไกรที่ดีต้องใช้วัสดุเหล็กอย่างสเตนเลสหรือโลหะที่มีความทนทานและคุณภาพสูง ซึ่งช่างตัดผมมืออาชีพส่วนใหญ่มักจะใช้กัน เนื่องจากสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดโอกาสที่จะต้องนำไปซ่อมแซมหรือลับให้คม เพราะถ้าหากกรรไกรไม่มีความคมมากพอก็จะใช้งานได้ยากหรือใช้ไม่ได้เลย ซึ่งกรรไกรที่ผลิตจากสเตนเลสจะช่วยลดการเกิดสนิมและปัญหาอื่นๆ ได้

5. เลือกจากใบมีดของกรรไกร

ใบมีดของกรรไกรสำหรับตัดผมนั้นจะต้องมีความคม  ไม่เป็นสนิทง่าย สามารถใช้ตัดผมได้สะดวก ลื่นไหล ไม่นุ่มและกระแทกจนเกินไป จะช่วยให้ตัดผมได้อย่างไม่ติดขัด และทำมาจากสเตนเลส ซึ่งกรรไกรที่มีความคมของใบมีดสูงจะมีราคาที่ค่อนข้างพอสมควร

การรักษาคมกรรไกรตัดผม

การรักษาคมกรรไกรตัดผม
 • ไม่ควรนำไปใช้ตัดวัสดุอย่างอื่น เนื่องจากเป็นกรรไกรประเภทที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับผมเท่านั้น หากนำไปใช้ตัดสิ่งอื่นๆ ที่นอกเหนือจากผม เช่นกระดาษ , ริบบิ้น หรือผ้าก็จะส่งผลให้คมกรรไกรลดลง
 • หลังจากใช้เสร็จแล้ว ควรนำผ้าแห้งนิ่มๆ มาเช็ดทำความสะอาดให้เศษผม และฝุ่นต่างๆ ที่อาจติดเกาะอยู่ออกให้หมด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดแรงเสียดทานจากโลหะ ทำให้ความคมยังคงอยู่ และช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานมากขึ้นด้วย
 • หยอดน้ำมันหล่อลื่นลงบนใบมีดของกรรไกรทุกวัน เริ่มต้นจากการง้างขากรรไกรออก แล้วหยอดน้ำมันหล่อลื่นลงไป จากนั้นทำการขยับเปิดปิดไปมา วิธีนี้จะช่วยรักษาใบมีด และทำให้ความคมของกรรไกรคงอยู่ได้นานขึ้น
 • เก็บรักษาให้มิดชิด ควรมีกล่องหรือวัสดุที่สามารถเก็บได้อย่างดี เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ และควรลับคมมีดเป็นประจำ เพื่อให้ใบมีดพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ไม่ติดขัด
 • ช่างตัดผมหลาย ๆ คนจะทราบดีว่า เมื่อทำกรรไกรตกลงพื้นแล้วจะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ดังนั้นห้ามทำกรรไกรตก เพราะหากทำตกแล้วกรรไกรจะบิ่น และเสียรูปทรง จนส่งผลให้ความคมลดน้อยลงไปด้วย

ควรลับคมบ่อยแค่ไหน

ควรทำการลับคมใบมีดอย่างน้อยปีละครั้ง หรือในทุกๆ 3-6 เดือน ก็จะช่วยให้ความคมของกรรไกรยังคงอยู่

กรรไกรตัดผมที่ช่างนิยมใช้มากที่สุด

ขอบคุณช่องยูทูป มีนา บาร์เบอร์

สรุป

กรรไกรตัดผมเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากแค่ไหนซึ่งจัดว่าเป็นอุปกรณ์หลักในการตัดผมที่ช่วยในเรื่องเทคนิคการทำผมและตัดแต่งทรงผมเกือบ 100% เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการเลือกที่มีคุณภาพดีและเหมาะกับการใช้งาน จึงเป็นเรื่องที่ช่างตัดผม ช่างเสริมสวย หรือแม้กระทั่งผู้ที่ต้องการจะตัดผมด้วยตัวเอง ควรให้ความสำคัญ เพราะการจะตัดแต่งทรงผมออกมาให้ได้ตามความต้องการนั้นก็ต้องอุปกรณ์นี้เป็นหลัก

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ Zwilling

สวิลลิง
-วัสดุทำมาจากสแตนเลสสตีล คม แข็งแรง
-รูปทรงจับถนัดมือ ใช้งานง่าย น้ำหนักกำลังดี
-ดีไซน์ทันสมัย ดูหรู ดูแพง มีที่พักนิ้วป้องกันการเมื่อยล้า

ยี่ห้อ DAISO

ไดโซะ
-ขนาดของสินค้า 16.5 เซนติเมตร
-เหมาะสำหรับใช้ตัดและตกแต่งทรงผม
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน

ยี่ห้อ Rhino Brand

ไรโน แบรนด์
-ผลิตจากสแตนเลสสตีล คม ไม่เป็นสนิม
-เหมาะสำหรับตัดแต่งทรงผม ตัด ซอย และเล็ม
-ที่จับทรงกลม มีที่พักนิ้ว ออกแบบให้จับได้ถนัดมือ

ยี่ห้อ KASHO

คาโช่
-ผลิตจากสแตนเลสสตีลญี่ปุ่นมีความคงทนแข็งแรง
-เหมาะสำหรับมืออาชีพและมือใหม่ มีความคมมาก
-ออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ถือจับเหมาะ ถนัดมือ

ยี่ห้อ Vs Sassoon

วีเอส แซสซูน
-อายุการใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพในการซอยเส้นผม
-เหมาะสำหรับร้านตัดผม บาร์เบอร์ ซาลอน หรือใช้งานทั่วไป
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว ใบมีดคมกริบ ไม่สะดุดเวลาใช้งาน

ยี่ห้อ Toni&Guy

โทนี่แอนด์กาย
-ผลิตจากสแตนเลสสตีล 440C มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว ใบมีดมีความคมมาก
-เหมาะสำหรับช่างทำผมหรือร้านทำผม

ยี่ห้อ WING

วิง
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว / 6.5 นิ้ว
-ช่วยให้ตัดได้เรียบ ลื่น ตัดง่ายและเสียงเบา
-เนื้อวัสดุของสแตนเลสเป็นเกรด Japan Steel

ยี่ห้อ Jaguar

จากัวร์
-ขนาดของสินค้า 7 นิ้ว
-เสียงเงียบคมนิ่มสบายมือไม่ทำให้หงุดหงิด
-ออกแบบมาสำหรับช่างผมมืออาชีพโดยตรง

ยี่ห้อ Titan รุ่น T560

-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม ทนทาน
-เหมาะสำหรับใช้ตัดแต่งทรงผม คมมาก เสียงเงียบ

ยี่ห้อ Master Z

มาสเตอร์ซี
-วัสดุสแตนเลสคุณภาพสูง น้ำหนักเหมาะมือ ไม่เป็นสนิม
-ดีไซน์ทันสมัย ใช้งานง่าย รูปทรงจับถนัดมือ
-เหมาะสำหรับร้านตัดผม บาร์เบอร์ ซาลอน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า