ครีมกระชับรูขุมขน 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี บำรุงหน้าใส เรียบเนียน

ครีมกระชับรูขุมขน ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

ใครๆ ก็อยากจะเป็นเจ้าของผิวเรียบเนียน และมีรูขุมขนที่เล็ก เพราะจะช่วยให้หมดปัญหาในเรื่องการเกิดสิวอุดตัน, ผิวหน้ามัน และรูขุมขนกว้าง ซึ่งมีตัวช่วยที่ดีที่สุดคือ ครีมกระชับรูขุมขน ที่นอกจากจะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงแล้ว และหมดปัญหาดังกล่าวข้างต้นนี้แล้ว ยังช่วยบำรุงผิวหน้าให้เนียนใส เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งของการมีสุขภาพที่ดี

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

การที่เราทุกคนจะมีผิวหน้าที่เรียบเนียนได้นั้น อาจต้องมาจากการดูแลเอาใจใส่ผิวหน้าตัวเอง เพราะไม่เพียงความร้อนจากแสงแดดเท่านั้น ที่จะเป็นสาเหตุหลักๆ ในการทำให้รูขุมขนกว้าง

แต่ยังมีอีกหลายสาเหตุที่มาจากกิจวัตรประจำวันของเรา ที่ไม่ถูกต้องและทำกันมานานอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูกันว่า มีอะไรกันบ้างที่เราควรจะปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขสำหรับการดูแลผิวหน้าของตัวเองกันและเราจะเลือกซื้อครีมกระชับรูขุมขนยี่ห้อไหนดี

แสงแดดและความร้อน

เมื่อผิวของเราโดนความร้อนจากแสงแดด หรือจากสิ่งต่างๆ รอบตัว อย่าเช่น การทำอาหาร หรือการทำงาร่วมกับเครื่องจักรในบางอย่าง ที่ต้องโดนความร้อนอยู่ตลอด โดยเฉพาะความร้อนที่ส่งต่อมาจากไฟ ซึ่งมีผลให้เกิดการทำลายทั้งชั้นผิวหนัง และทำลายตัวอิลาสติน ที่เป็นตัวช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่นได้ดี ดังนั้นเมื่อผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดการาขยายตัวของรูขุมขน หรือรูขุมขนกว้าง ที่มักจะนำเอาปัญหาอื่นๆ เข้ามาหลังจากนั้นคือ ผิวหน้ามันมากขึ้น และปัญหาสิว

ขาดการดูแลผิวในแต่ละวัน

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายที่ไม่มีการแต่งหน้า หรือผู้หญิงที่มีการลงเมคอัพหน้าในแต่ละวัน หลังจากกลับมาบ้านแล้ว ควรที่จะมีการล้างหน้าอย่างสะอาด โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีการแต่งหน้าด้วยการลงเครื่องสำอางหลายตัว ควรเน้นในการใช้คลีนซิ่งในแบบน้ำมัน หรือคลีนซิ่งในแบบน้ำ เช็ดล้างเครื่องสำอางให้หมดก่อน แล้วจึงล้างหน้าในขั้นตอนต่อไป

การปล่อยทิ้งหน้าไว้ข้ามคืน โดยไม่มีการทำความสะอาดผิวหน้าเลย หลายคนอาจจะรู้สึกว่า ผิวหน้าเราไม่ได้เกิดอะไรขึ้น ในบางคนที่มีผิวแพ้ยาก อาจจะรู้สึกว่าผิวที่ไม่ได้ทำความสะอาด หรือปล่อยผิวหน้าสกปรกข้ามคืนนั้น ยิ่งรู้สึกว่าผิวหน้าเรียบนเนียนกว่าเดิม ซึ่งจริงๆ นั้นคือการที่เรากำลังปล่อยให้รูขุมขนขยายตัวเพิ่มมากขึ้น จากการสะสมสิ่งสกปรก, ฝุ่นละออง และเศษเซลล์ผิวที่ตายแล้วในทุกๆ วันอุดตันรูขุมขน

สิ่งสกปรกเหล่านี้ซึ่งรวมถึงน้ำมันที่เราเรียกกันว่า ซีบัม นั้นที่มีการผลิตออกมาใต้รูขุมขนทุกวัน ยิ่งมีการสะสมเพิ่มมากขึ้น และเป็นสาเหตุของการขยายตัวของรูขุมขน จนกลายเป็นรูขุมขนกว้างมากกว้างเดิมเรื่อยๆ และยังตามมาด้วยปัญหาของสิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากการผลิตซีบัม ที่มากกว่าเดิมอีกด้วย

การเกิดของสิว

การเกิดของสิว

ซึ่งหากจะบอกว่า การเกิดสิวเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ของรูขุมขนกว้างก็ไม่ผิด แต่หากมีการรักษาและดูแลสภาพผิวหน้าที่ไม่ถูกต้องด้วยแล้ว ก็เหมือนยิ่งเป็นการเพิ่มปัญหาให้มากขึ้น อย่างเช่นที่ได้กล่าวไปในข้อข้างต้น คือ การไม่ดูแลรักษาความสะอาดบนใบหน้า หรือรวมถึงการใช้มือ, นิ้ว ในการเค้นบีบแกะสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ หรือสิวอุดตันแบบหัวเปิดอย่าง สิวเสี้ยนหัวดำ, สิวหัวดำ หรือสิวหัวปิดอย่างสิวหัวขาวก็ตาม

โดยเฉพาะสิวอักเสบที่มีการบีบเค้น นอกจากจะทำให้สิวเม็ดนั้นเกิดการอักเสบมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการทำให้รูขุมขนกว้าง และเป็นสาเหตุที่จะเกิดสิวตามมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องอีกด้วย ซึ่งหากเลี่ยงการบีบแกะสิวไม่ได้ ควรเน้นการทายา และการดูแลความสะอาดผิวตรงส่วนที่เป็นสิว และหากเป็นสิวเสี้ยน หรือสิวหัวดำ หากต้องการบีบให้สิวออกมา ควรหันไปใช้อุปกรณ์ที่ดีกว่าการใช้มือบีบสิว อย่างเช่น เครื่องดูดสิว เป็นต้น

ทางแก้สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน หรือผุ้ที่เป็นสิวง่ายนั้น เพียงแค่เลือกครีมที่ช่วยในการกระชับรูขุมขน ซึ่งนอกจากรูขุมขนจะเล็กลง ยังช่วยในเรื่องลดสิวอุดตันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมกับการบำรุงหน้าใสและเติมความชุ่มชื่นสำหรับผิวที่ขาดน้ำร่วมด้วย เพราะเชื่อแน่ว่าไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีผิวหน้ามัน หรือผู้ที่เป็นสิวง่าย อาจจะต้องกังวลว่าหากใช้ครีมบำรุงที่ช่วยกระชับรูขุมขนแล้ว จะทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นหรือไม่ นอกจากจะไม่เกิดสิวเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยลดสิวอุดตันได้อีก

ไขมันที่มีการสะสมเพิ่มขึ้น

เมื่อเราอ่านมาถึงสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างนั้น เราจะค่อยๆ เห็นสาเหตุหนึ่ง ก็จะส่งผลให้เกิดอีกหลายปัญหาที่ตามมาเรื่อยๆ อย่างการมีไขมันสะสมในชั้นรูขุมขนมาก จนเป็นการขยายรูขุมขนนั้นให้กว้างมากกว่าเดิม มาจากจุดเริ่มต้นของการไม่รักษาผิวหน้าให้สะอาดในแต่ละวันร่วมด้วย จนก่อให้เกิดไขมันสะสมมากขึ้นในแต่ละวัน และอุดตันรูขุมขน

อีกทั้งปัญหาทั้งหมดนี้ ยังเป็นตัวเร่งให้น้ำมัน หรือซีบัม ที่ผลิตออกมามากขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มปริมาณไขมันที่สะสมในชั้นรูขุมขนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นคนผิวหน้ามันโดยปริยาย และรวมถึงในบางคน อาจจะมีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ที่ไม่เหมาะสมกับผิวหน้าตัวเอง อย่างเช่น เลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้า ในแบบเนื้อครีมเข้มข้น หรือเนื้อเซรั่มก็ตาม ในขณะที่ผิวหน้าเริ่มมีน้ำมันผลิตมากขึ้นตามไปด้วย

ฮอร์โมน

ออร์โมนแอนโดนเจน

ฮอร์โมนของเพศชายที่เรียกว่า ฮอร์โมนแอนโดนเจน หรือAndrogens ที่มีทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยหลักแล้วเราจะเห็นว่าผู้ชายจะมีฮอร์โมนชนิดนี้มากกว่า และฮอร์โมนประเภทนี้ จะไปเพิ่มน้ำมันหรือที่เราเรียกกันว่า ซีบัมให้มีการผลิตเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่า ผู้ชายในช่วงวัยรุ่นที่ฮอร์โมนกำลังเปลี่ยนแปลง หรือมีการเพิ่มมากขึ้นนั้น จะมีสิวขึ้นมาเกินปกติ

ฮอร์โมนแอนโดนเจน จึงคล้ายกับเป็นสาเหตุทางอ้อม ให้เกิดการผลิตน้ำมันมากขึ้น รวมถึงการเกิดไขมันไปสะสมและอุดตันที่รูขุมขน จนกลายเป็นปัญหารูขุมขนกว้าง ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นช่วงวัยรุ่นของผู้ชายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้หญิงที่ตั้งท้องอยู่ด้วย ถือว่าเป็นช่วงที่ฮอร์โมนอยู่ในภาวะที่เกิดการเปลี่ยนแปลง

รอยแผลเป็นหลังจากการเป็นสิว

เราอาจจะต้องเน้นด้วยว่า รอยแผลเป็นนี้เกิดจากการที่เราใช้นิ้วมือบีบแกะ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นตัวเร่งให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้น อีกทั้งผลเสียที่จะตามมาภายหลังก็คือ รอยแผลเป็น และหลุมสิวที่เรียกว่า เป็นการขยายรูขุมขนบนผิวหน้าของเราเป็นการถาวรเลยทีเดียว และการรักษารอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว รวมถึงหลุมสิวที่เกิดจากการใช้นิ้วมือเราบีบออกนั้น จะติดใบหน้าเราไปและมีการใช้เวลานานในการรักษาร่วมด้วย

พันธุกรรม

เรามักจะสังเกตเห็นได้ว่า ใครที่มีสมาชิกในบ้าน มีผิวที่เป็นสิวง่าย หรือมีรูขุมขนกว้าง ส่วนใหญ่มักจะมีลักษณะผิวหน้าที่คล้ายกัน ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ครีมกระชับรูขุมขน เพื่อช่วยให้รูขุมขนเล็กลง อีกทั้งตัวครีมบำรุงและกระชับผิวนี้นั้น ยังช่วยเพิ่มให้ผิวที่ขาดน้ำ กลับมาชุ่มชื่น และเรียบเนียนอีกครั้ง

วัยหรือช่วงอายุ

โครงสร้างของผิวที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัยหรืออายุนั่นเอง ซึ่งเราไม่สามารถปฏิเสธกันได้ว่า เมื่อวัยที่เพิ่มมากขึ้น คอลลาเจน และอิลาสตินก็จะลดน้อยลงเรื่อยๆ ดังนั้นหากเราไม่มีการเลือกครีมบำรุงที่เน้นในเรื่อง การเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้านั้น เมื่อผิวที่หย่อนคล้อยก็จะนำมาสู่ปัญหารูขุมขนกว้าง หากเป็นเพียงสาเหตุในเรื่องวัยเท่านั้น เราสามารถที่จะเลือกครีมกระชับรูขุมขน เพื่อช่วยให้ผิวหน้าและรูขุมขนกระชับ รวมถึงช่วยให้รูขุมขนเล็กลง

ครีมกระชับรูขุมขน คืออะไร

ครีมกระชับรูขุมขน คืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์ที่เน้นในการดูแลผิวหน้า เป็นครีมที่ช่วยกระชับรูขุมขน เพื่อช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ซี่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน, ผิวขาดน้ำ โดยเฉพาะผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง สามารถใช้ได้ดี นอกจากจะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงแล้ว ยังช่วยลดสิวอุดตันไปในตัว

ครีมกระชับรูขุมขน ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ผิวหน้ามัน

โดยส่วนประกอบที่สำคัญตัวหนึ่งของ ครีมที่ช่วยในการกระชับรูขุมขน อย่างเช่น กรดวิตามินเอที่เน้นการผลัดเซลล์ผิวเก่า และสร้างผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่  ช่วยให้ผิวมีสุขภาพและความยืดหยุ่นที่ดี ส่งผลไปถึงรูขุมขนที่เล็กลงตามไปด้วย  รวมถึงในส่วนของกรดวิตามินเอ หรือตัวเรตินอลนี่เอง ที่นอกจากจะช่วยลดการอุดตันของน้ำมัน และไขมันในรูขุมขนแล้ว ยังสามารถเข้าไปควบคุมความมันที่เกิดขึ้น สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน และผิวขึ้นสิวง่าย

ผิวที่ขาดน้ำ

กรดวิตามินเอนั้นนอกจากที่เราบอกไปข้อข้างต้นแล้วว่า มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเก่า และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน แต่อีกส่วนหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม สำหรับส่วนประกอบที่สำคัญตัวนี้คือ การกระตุ้นในการผลิตกรดไฮยาลูโรนิค หรือ Hyaluronic Acid ที่ช่วยในการเติมน้ำ และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว และช่วยให้ผิวอิ่มน้ำ

รูขุมขนเล็กลง

รูขุมขนเล็กลง

เรตินอลและวิตามินบี 3 นั้นมีคุณสมบัติในเรื่องของ การช่วยให้รูขุมขนเล็กลง และการกระชับรูขุมขนไปด้วย โดยวิตามินบี 3 จะมีการทำงานพ่วงไปพร้อมกับการปรับผิวให้เรียบเนียน ส่วนเรตินอลนอกจากจะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงจากเดิมแล้ว ยังแก้ปัญหาความหย่อนยานของผิว ที่มาจากสาเหตุของผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนใหญ่ขึ้น

ใบหน้าเรียบเนียน

วิตามินบี 3 ที่นอกจากเน้นการช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียนแล้ว ยังถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญเลยทีเดียว ในการช่วยเติมความยืดหยุ่นให้กับผิว หรือเป็นอิลาสตินให้กับผิว เพราะนอกจากมีผิวหน้าที่เรียบเนียนแล้ว ยังต้องมีผิวที่กระชับและผลที่ตามมาคือ รูขุมขนบนใบหน้าที่เล็กลงตามไปด้วย

ลดสิวอุดตัน

เป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลายอย่างของส่วนประกอบทั้งเรตินอล และวิตามินบี 3 เลยทีเดียว ที่มีหน้าที่ช่วยลดการอุดตันรูขุมขน ที่เป็นแหล่งสะสมของน้ำมันที่ผลิตออกมาชั้นใต้ผิวหนัง ในปริมาณที่มากเกินพอดี รวมถึงเซลล์ผิวเก่า และในบางเซรั่มที่อีกหนึ่งรูปแบบของครีมกระชับรูขุมขนนั้น ยังมีคุณสมบัติช่วยในเรื่องของ การละลายสิ่งอุดตันในรูขุมขนอีกด้วย

ครีมกระชับรูขุมขน มีกี่แบบ

ครีมกระชับรูขุมขน มีกี่แบบ

แบบเซรั่ม

ผิวที่มีรูขุมขนกว้างเป็นพิเศษ ควรที่จะเลือกครีมที่ใช้กระชับรูขุมขนในแบบเนื้อเซรั่ม ซึ่งในลักษณะของเนื้อสัมผัสของเซรั่มนั้น จะมีส่วนประกอบทั้งน้ำและน้ำมัน โดยจะมีลักษณะเด่นที่มากกว่าแบบครีมคือ มีการซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนังและรูขุมขนได้เร็วกว่า รวมถึงมีเนื้อที่บางเบากว่าเนื้อครีม อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของน้ำมัน ที่มาจากเนื้อครีมบำรุงชนิดนี้ที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

สำหรับเซรั่มบางตัวยังสามารถที่จะ ละลายสิ่งอุดตันไม่ว่าจะเป็นไขมัน, น้ำมันที่ผลิตออกมาในรูปของซีบัม หรือแม้แต่สิ่งสกปรกต่างๆ ที่สะสมอยู่ในรูขุมขนนั้นออกมาได้จนหมด โดยที่เราสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์สกินแคร์ตัวอื่นๆ ได้อย่างเช่น ครีมลดริ้วรอย , เซรั่มเกาหลี , มาร์คใต้ตา , ครีมกันแดดผู้หญิง , คลีนซิ่งออย , น้ำแร่ฉีดหน้า , ครีมบำรุงผิวหน้า , เจลว่านหางจระเข้ , ครีมรกแกะ , สบู่ล้างหน้า เพื่อบำรุงผิวให้เรียบเนียนไปพร้อมกับปรับรูขุมขนให้เล็กลง

แบบเนื้อครีม

ช่วยในเรื่องของการกระชับรูขุมขน และรวมถึงการเติมน้ำเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื่น และยกกระชับผิวหน้า โดยเน้นการเติมความยืดหยุ่นด้วยตัวคลอลาเจนผ่านวิตามินบี 3 โดยส่วนประกอบที่มีอยู่ในเนื้อครีมกระชับรูขุมขนนั้น อย่างเช่น

วิตามินเอหรือเรตินอล

ในส่วนของวิตามินเอนั้น จะเน้นไปในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวเก่า และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา โดยช่วยบำรุงหน้าใสให้มีความกระจ่างเพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีความคล้ายกับ กรด AHA นั่นเอง และในส่วนของเรตินอลนั้น จะช่วยลดไขมันที่อุดตันในรูขุมขน ที่เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้รูขุมขนกว้าง รวมถึงการลดรอยเหี่ยวย่น และกระชับรูขุมขน ที่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของรูขุมขนกว้างที่มาจากวัย

วิธีเลือกซื้อครีมกระชับรูขุมขนแบบที่ดีที่สุด

การเลือกซื้อครีมกระชับรูขุมขน

รูปแบบเนื้อครีม

ซึ่งหากเป็นผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้างมาก ควรที่จะเลือกในรูปแบบเซรั่ม โดยส่วนประกอบของเนื้อเซรั่ม จะมีทั้งน้ำและน้ำมัน จะซึมเข้าสู่รูขุมขนและทำงานได้มีประสิทธิภาพกว่าเนื้อครีม ส่วนเนื้อครีม สามารถใช้ได้ดีทั้งกับผู้ที่มีผิวหน้ามัน, ผิวขาดน้ำ และผิวที่มีปัญหารูขุมขนอุดตัน และรูขุมขนกว้าง รวมถึงยังช่วยในการควบคุมความมันบนผิวหน้าไปด้วย

ส่วนประกอบ

เน้นส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติ ในการช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ซึ่งมาจากการผลัดเซลล์ผิวเก่า และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา และลดการอุดตันของรูขุมขน ที่มาจากกรดวิตามินเอ หรือในส่วนของวิตามินบี 3 ที่ช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน และกระชับรูขุมขน นอกเหนือจากนี้ ยังอาจพิจารณาในส่วนประกอบที่มาจากธรรมชาติร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากสาหร่าย หรือว่านหางจระเข้ หลักๆ จะเน้นในเรื่องการเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว

ปราศจากสารสังเคราะห์

ไม่ว่าจะเป็นการเติมแต่งทั้งกลิ่นและสี อย่างเช่น แอลกอฮอล์, พาราเบน หรือซิลิโคนที่เน้นความรู้สึกหลังทา ที่เหมือนผิวมีความนุ่มลื่น ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ และระคายเคืองกับผิวมากขึ้น โดยเฉพาะกับผิวที่มีปัญหาไขมันอุดตัน และเกิดสิวอยู่แล้ว ดังนั้นควรเน้นอ่านรายละเอียดในส่วนประกอบแต่ละตัวให้มั่นใจ ก่อนที่จะพิจารณาเลือกซื้อ

วิธีกระชับรูขุมขนแบบเร่งด่วนโดยไม่ใช้ครีมกระชับรูขุมขน

กรดผลไม้

กรดผลไม้ AHA

การเน้นใช้วิธีทางธรรมชาติ และสามารถหาได้ง่าย จากในตู้เย็นของเราเอง คือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว โดยเรารู้กันว่าผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเหล่านี้ อย่างเช่น มะนาว, เลมอน หรือมะขามนั้น จะมีกรด AHA หรือ Alpha Hydroxy Acid ที่มีคุณสมบัติในเรื่องการผลัดเซลล์ผิว คล้ายกับวิตามินเอนั่นเอง ซึ่งจะช่วยบำรุงหน้าใสไปด้วย รวมถึงการฟื้นฟูและเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าร่วมด้วย

ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้น คนที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง จะเกิดจากไขมันอุดตันที่รูขุมขน, คนผิวมัน หรือปัญหาที่เกิดจากน้ำมันชั้นใต้ผิวหนัง มีการผลิตออกมาเกินความพอดี ดังนั้นการใช้กรดที่เป็น AHA ถือว่านอกจากจะช่วยกระชับรูขุมขนแล้ว ยังช่วยในการควบคุมความมันบนผิวหน้าไปพร้อมๆ กัน

1.นำน้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้ง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

2.พอกหน้าไว้ รอเวลา 15-20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด

3.นอกจากจะได้รูขุมขนที่เล็กลงแล้ว ผิวหน้ายังมีความกระจ่างใสจากกรด AHA จากธรรมชาติ

โยเกิร์ต

โยเกิร์ต

เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงแล้ว ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกและไขมันจากน้ำมันที่ผลิตออกมาอุดตันรูขุมขนออกไปจนหมด และทำให้ลดสิวอุดตัน รวมถึงเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวที่ขาดน้ำ ด้วยโยเกิร์ตที่มีกรด AHA อ่อนๆ ที่อาจจะไม่มากเท่าผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะนาว แต่สามารถที่จะขจัดเศษสิ่งสกปรกต่างๆ และช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ จึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวหน้ามัน

1.นำโยเกิร์ตที่แช่เย็นมาผสมกันเกลือป่นให้เข้ากัน

2.พอกหน้าให้ทั่วในขณะที่โยเกิร์ตมีความเย็นอยู่

3.ครบ 15-20 นาที่แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4.นอกจากจะได้ผิวหน้าที่มีรูขุมขนเล็กลงแล้ว ยังช่วยลดการเกิดสิวได้อีกด้วย

น้ำแข็ง

เราคงจะรู้กันว่ารูขุมขนจะเล็กลงเมื่อเจอกับความเย็น หรืออากาศที่เย็น ดังนั้นการนำน้ำแข็งที่เป็นของใกล้ตัวมาใช้ สำหรับปัญหารูขุมขนกว้างนั้น ถือว่านอกจากจะสะดวกแล้ว ยังมีผลในการทำให้รูขุมขนเล็กลงอย่างเห็นผลได้จริง แต่ควรระวังในการถูที่ไม่เน้นที่จุดใดจุดหนี่ง หรือถูในบริเวณตำแหน่งที่มีรูขุมขนกว้างเท่านั้น

1.นำน้ำแข็ง 1 ก้อนห่อด้วยผ้าบางๆ

2.ทำการถูในตำแหน่งหรือบริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง ไม่ควรถูแช่ไว้ที่เดิม

3.เน้นการถูเบามือ และใช้เวลาในการถูเพียงแค่ 30 วินาทีเพียงเท่านั้น

รูขุมขนกว้างแก้ด้วยสิ่งนี้

ขอบคุณช่องยูทูป หมอทีม Dr. Team
 

สรุป

ปัญหาผิวหน้าที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นรูขุมขนอุดตัน ที่ทำให้เกิดผิวหน้าไม่เรียบเนียนตามมาด้วย หรือ รูขุมขนอุดตันที่ทำให้เกิดปัญหา สิวอุดตัน และผิวหน้ามันตามมา ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด โดยเริ่มมาจากรูขุมขนกว้าง

ดังนั้นการเน้นเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ หรือครีมกระชับรูขุมขน ที่ช่วยในเรื่องของการกระชับรูขุมขนให้เล็กลง รวมถึงการลดสิวอุดตัน และเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวที่ขาดน้ำ ถือว่าเป็นหนึ่งในไอเท็มสกินแคร์ที่ไม่ควรพลาด

ครีมกระชับรูขุมขน Tender

ครีมกระชับรูขุมขน เทนเดอร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 10 กรัม / 18 กรัม
-ช่วยกระชับรูขุมขนและลดความมันบนใบหน้า
-ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวไม่ทำให้ผิวไม่แห้ง

ครีมกระชับรูขุมขน SO'BiO etic

ครีมกระชับรูขุมขน โซไบโอเอติค
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 มิลลิลิิตร
-ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสเนียนนุ่มและกระชับรูขุมขน
-เนื้อครีมเข้มข้นแต่บางเบา ไม่มัน ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ครีมกระชับรูขุมขน VEVA

ครีมกระชับรูขุมขน วีว่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 10 กรัม
-ช่วยเติมเต็มหลุมสิวทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น
-ช่วยให้รูขุมขนกระชับและเล็กลงทำให้ผิวเนียนเรียบ

ครีมกระชับรูขุมขน Namu Life

ครีมกระชับรูขุมขน นามุไลฟ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 70 มิลลิลิิตร
-เนื้อเจลบางเบา ซึมเร็ว รูขุมขนแลดูกระชับ
-ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ลดรอยดำรอยแดงจากสิว

ครีมกระชับรูขุมขน Le'SKIN

ครีมกระชับรูขุมขน เลอสกิน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิิตร
-ช่วยให้รูขุมขนแลดูกระชับและปกป้องผิวจากมลภาวะ
-มีสกัดจากสาหร่ายทะเลช่วยคงความชุ่มชื้นยาวนานขึ้น

ครีมกระชับรูขุมขน RIKU

ครีมกระชับรูขุมขน ริคุ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม
-ช่วยให้ริ้วรอยลดเลือนลง ผิวกระชับ รูขุมขนจางลง
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวขาดความสมดุล ผิวลอกแห้ง

ครีมกระชับรูขุมขน PL Skincare

ครีมกระชับรูขุมขน พีแอลสกินแคร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 10 กรัม
-ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รูขุมขนกระชับ
-ช่วยบำรุงผิวหน้าหมองคล้ำให้เนียน กระจ่างใส

ครีมกระชับรูขุมขน Richrabell

ครีมกระชับรูขุมขน Richrabell
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 20 กรัม
-ช่วยลดผดผื่นและลดการระคายเคืองผิว
-ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย เติมชุ่มชื่น กระชับรูขุมขน

ครีมกระชับรูขุมขน Bioderma

ครีมกระชับรูขุมขน ไบโอเดอร์มา
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิิตร
-ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้และไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน
-ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น 56 % ผิวเรียบเนียน 73 %

ครีมกระชับรูขุมขน Placentor Vegetal

ครีมกระชับรูขุมขน พลาเซนเตอร์เวจจิเทล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 40 มิลลิลิิตร
-ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรง กระชับรูขุมขน
-ช่วยลดความมันส่วนเกินไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า