10 รองพื้น ยี่ห้อไหนดี 2024 กันน้ำ กันเหงื่อ ปกปิดดี คุมมัน ใช้ดีมาก

รองพื้น

สารบัญ

รองพื้น Foundation เป็นเครื่องสำอางทำให้ผิวหน้าที่เนียนเรียบ และดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ที่ช่วยทั้งในการปกปิดริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า และยังช่วยในเรื่องการคุมความมัน, กันเหงื่อ และกันน้ำได้ดี ช่วยให้การแต่งหน้ามีความ Dewy Finish หรือ ผิวหน้าดูมีความฉ่ำหน้า และ Finish Look หรือ ช่วยเพิ่มมิติให้กับการแต่งหน้าในครั้งนั้นๆ ร่วมด้วย

ผลิตภัณฑ์หมวดหมู่ความงาม สกินแคร์ เครื่องสำอางที่น่าสนใจตัวอื่นๆ ได้แก่ ครีมกันแดดผู้หญิง ครีมกันแดดผู้ชาย ครีมรกแกะครีมกระชับรูขุมขนครีมลดริ้วรอยเซรั่มเกาหลีน้ำตบ , วิตามินบำรุงผิวคอลลาเจน , ysl ลิป , ลิปกันแดด , ลิปแมท , ที่ดัดขนตา , ครีมลดถุงใต้ตา , เครื่องดูดสิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , น้ำยาล้างเล็บ , ขนตาปลอม

เครื่องอบเล็บเจล , เครื่องนวดหน้า , ไพรเมอร์ , มาสคาร่า , บลัชออน , แป้งฝุ่น , น้ำแร่ฉีดหน้า , ยาทาเล็บเจล , เซรั่มปลูกคิ้ว , เจลแต้มสิว , มาร์คหน้าเกาหลี , ครีมทาผิววาสลีน , คลีนซิ่งออย , เจลว่านหางจระเข้ , สบู่ล้างหน้า ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

รองพื้น คืออะไร

รองพื้น คืออะไร

คือ เครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติในการปกปิดริ้วรอย, หรือจุดตำหนิต่างๆ บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยเหี่ยวย่น, รอยแผลเป็นจากสิว หรือรอยฝ้าและกระต่างๆ ช่วยคุมมัน, ควรมีเนื้อบางเบา ที่สำคัญคือคนเป็นสิว และผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ดี โดยมีคุณสมบัติร่วมด้วยคือ กันน้ำ และกันเหงื่อได้

คุณสมบัติของรองพื้นที่ดี

ใช้รองพื้นปกปิดรอยต่างๆ
 • กันน้ำ กันเหงื่อ เมื่อทาแล้วไม่หลุด ไม่ต้องคอยเติม คงอยู่ได้ตลอดทั้งวัน
 • ปกปิดดี ทั้งรอยสิว รอยดำ รอยแดง
 • คุมมัน สามารถเลือกได้แบบ Matte ที่มีเนื้อแห้งเร็ว ไม่มันเยิ้ม หรือ For Oily Skin เน้นเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้ามัน เป็นต้น
 • บางเบาไม่หนักหน้า เกลี่ยง่าย ไม่มีการจับติดกับเป็นกลุ่มก้อนจุดใดจุดหนี่งบนใบหน้า และไม่รู้สึกว่าหน้าดูหนา

บีบี กับ รองพื้น ต่างกันยังไง

บีบี ครีม

บีบี

ส่วนประกอบของบีบีนั้น เรียกได้ว่ามีครบจบทุกอย่างที่ตัวเดียวนี้คือ เบส, ครีมกันแดด, และรองพื้น ซึ่งบางยี่ห้อนั้นจะมีการเสริมคุณสมบัติที่น่าสนใจ ในส่วนประกอบเพิ่มเติมคือ การใส่มอยส์เจอร์ไรเซอร์ลงไปด้วย เพิ่มช่วยในการบำรุงผิวหน้าไปพร้อมกัน ซึ่ง บีบี ครีม กับ บีบี คุชชั่นก็มีความหมาย และการใช้งานแบบเดียวกันนั่นเอง

แต่ไม่ว่าเราจะใช้เครื่องสำอางในแต่ละวัน สำหรับการแต่งหน้าแบบไหนก็ตาม ควรที่จะมีการเน้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าร่วมด้วย ตัวอย่างเช่น เซรั่มเกาหลี , ฮาดะลาโบะ , ครีมกระชับรูขุมขน , เซรั่มหน้าใส , ครีมลดริ้วรอย , น้ำตบ , ครีมรกแกะ , วิตามินบำรุงผิว , ครีมบำรุงผิวหน้า , โคลนพอกหน้า เพื่อเหมือนเป็นการทำสปาผิวหน้า และเติมความชุ่มชื่นเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหน้าอยู่ตลอด

รองพื้น

คือส่วนหนึ่งในเครื่องสำอางแบบเดียวกับ บีบี หรือ บีบี ครีมนั่นเอง มีคุณสมบัติในการใช้ปกปิดริ้วรอยทั้งจุดด่างดำ, รอยแดงจากสิว, ริ้วรอยความเหี่ยวย่น, รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว หรือแม้แต่กระฝ้าต่างๆ ที่มีกระจายทั่วใบหน้า

ทั้งหมดก็สรุปตรงที่ว่า ความแตกต่างขึ้นอยู่ที่ความเหมาะสมของผิวหน้าแต่ละคน, ความสะดวกในการใช้งาน และความคุ้นเคยในการใช้แต่งหน้าของสาวๆ แต่ละคนร่วมด้วย ซึ่งบางคนสามารถมีทั้งแบบ บีบี ครีม และตัว Foundation ในการเลือกใช้ที่ต่างโอกาส และการแต่งหน้าที่แตกต่างกันไปในแต่ละวันอีกด้วย

วิธีเลือกซื้อรองพื้น

การเลือกซื้อ รองพื้น

1.แยกตามลักษณะผิวหน้า

ผิวแพ้ง่าย

เราสามารถสังเกตในการเลือกพิจารณาซื้อได้ง่ายๆ คือ การมีคำระบุไว้ว่า Pornless คือไม่อุดตันรูขุมขน, Oil Free คือไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ต่อผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย, มีส่วนประกอบของ Sodium Hyaluronate ที่เน้นให้ความชุ่มชื่นกับผิวหน้า เป็นตัวช่วยหนึ่งที่ไม่ทำให้ผิวหน้าเกิดการแพ้ได้

ผิวแห้ง

ควรที่จะเลือกลักษณะที่มีความเป็นน้ำ หรือของเหลวที่เป็นแบบขวด หรือเป็นแบบครีม ที่เน้นในเรื่องความชุ่มชื่นเมื่อลงเรียบร้อยแล้ว และหลีกเลี่ยงการใช้ในรูปแบบที่เป็นเนื้อแมตต์ หรือ Matte

ที่จะให้เนื้อสัมผัสหลังจากการลงรองพื้นเรียบร้อยแล้ว ที่มีความแห้งมากจนเกินไป สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง และอาจเกิดปัญหาที่ตามมา สำหรับในเรื่องเป็นขุย และไม่มีสีไม่เสมอกัน รวมถึงผิวหน้าไม่เนียบเรียบร่วมด้วย

ผิวเป็นสิวง่าย

เน้นพิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีระบุสำหรับ  Acne Skin คือเหมาะกับคนเป็นสิว หรือผิวแพ้ง่าย, Matte Foundation เนื้อบางเบาใช้ได้ ช่วยให้หน้าไม่หนัก ดูเป็นธรรมชาติ และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน รวมถึงสารสกัดจาก Tea Tree ที่เน้นในเรื่องการดูแลไม่ให้เกิดสิวโดยเฉพาะ

2.แยกตามเฉดสีผิว

เฉดสีของรองพื้น

เราสามารถเรียกการแยกตามเฉดสีผิวนี้ได้อีกแบบคือ การดูที่ Undertone สีผิวของเราเอง ที่สังเกตได้จากเส้นเลือกที่ข้อมือในขณะที่หงายได้ชัดเจนที่สุด ซึ่งการแยกเฉดสีผิวตัวเองได้ชัดเจนจากรูปแบบนี้นั้นจะช่วยให้เราสามารถเลือกเฉดสีได้ดียิ่งขึ้นไปด้วย

ซึ่งในแต่ละ Undertone นั้นไม่ว่าจะเป็น Cool, Neutral, และ Warm นั้นจะมีตั้งแต่สีที่อ่อนไปจนถึงสีเข้ม ให้สามารถเลือกเหมาะสมกับการแต่งหน้าในแต่ละวันได้

เฉดสีม่วง

เราจะเรียกว่าอยู่ในโทน Undertone Cool ที่เน้นไปทางสาวๆ ที่มีผิวขาวในระดับที่มาก ซึ่งหากเป็นการเทียบลักษณะสีผิวสำหรับโทน Cool นี้แล้วนั้น สาวๆ จะมีสีผิว Undertone สีแดง, สีน้ำเงิน และสีชมพู ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มสาวๆ ในโซนประเทศเกาหลี หรือญี่ปุ่น ที่มีผิวขาวเป็นพิเศษ

เฉดสีฟ้า หรือสีเขียว

เป็นเฉดที่อยู่ใน Undertone Neutral โดยที่สาวๆ บ้านเราส่วนใหญ่จะอยู่ในโซนเฉดสีนี้กัน เป็นส่วนผสมของเฉดสี Undertone Cool กับ Undertone Warm ซึ่งเหมือนกันคือ จะมีเฉดสีให้เลือกตั้งแต่เฉดสีอ่อนไปจนถึงเฉดสีเข้มกันเลยทีเดียว

เฉดสีเขียวเข้ม

จัดอยู่ในเฉดสีที่เรียกว่า Undertone Warm ซึ่งหากเปรียบเทียบกับ 2 เฉดสีข้างต้นแล้วนั้น เราจะสังเกตได้ว่า มีระดับเฉดสีที่เข้มมากกว่า และใช้ได้อย่างเหมาะสมกับผู้ที่มีโทนสีผิว Undertone สีเหลือง, สีทอง และสีพีช

3.เลือกประเภทเนื้อสัมผัส

หากเป็นเนื้อครีม หรือแบบลิควิดนั้น จะมีความชุ่มชื่น และมีความฉ่ำในเนื้อของ Foundation ซึ่งเหมาะกับผิวแห้ง หรือผู้ที่มีผิวมัน, ผิวแพ้ง่ายหรือผิวที่เป็นสิวง่ายนั้น เหมาะสมกับ เนื้อแมตต์ มากกว่า เพราะจะให้ความแห้ง, เนียน และไม่เกิดการสะสมของเนื้อ Foundation ได้เท่ากับ เนื้อครีม หรือลิควิด เป็นต้น

 • ประเภทน้ำหรือเนื้อลิควิด
 • ประเภทเนื้อแมตต์
 • ประเภทเนื้อมูส
 • ประเภทเนื้อครีม
 • ประเภทเนื้อแป้ง

4.ทดสอบกับสีผิวตัวเอง

ทดสอบรองพื้น

เราสามารถที่จะมีวิธีในการทดสอบเฉดสีหลังจากที่เราเลือก Undertone ผิวเดิมของเราแล้ว และสามารถเลือกได้ว่า ประเภทของเนื้อ Foundation แบบไหนที่เหมาะกับสภาพผิวของเราเอง การพิจารณาเลือกในแบบนี้ ค่อนข้างจะช่วยให้การเลือกเฉดสีได้ตรงกับสีผิวของเรา ตำแหน่งที่ใช้ทดสอบที่ดีที่สุดคือ หลังมือที่เราจะเห็นการเปรียบเทียบของสีผิวกับ เฉดสีได้มากที่สุด

5.หลีกเลี่ยงส่วนประกอบที่เป็นสารอันตราย

ส่วนประกอบอย่างเช่น ซิลิโคน ที่นอกจากจะทำให้ผิวหน้าเราอุดตัน, เกิดสิว และเกิดอาการแพ้ที่ผิวหน้าได้อย่างไม่น่าเชื่อแล้ว สารที่ชื่อ ไมกา หรือ Mica นั้นถึงแม้จะเป็นสารที่มาจากแร่จากธรรมชาติก็ตาม แต่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ใช้ เกิดมะเร็งโพรงจมูก และมะเร็งปอด รวมถึงหัวน้ำหอม, สารเติมแต่งกลิ่นต่างๆ และแอลกอฮอล์ร่วมด้วย ที่มีผลกระทบต่อผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

วิธีลงรองพื้นให้เนียนและไม่ให้ติดแมส

วิธีลงรองพื้นไม่ให้ติดแมส

1.หยดรองพื้นที่มีการระบุตามข้างต้นนี้ เพียงปริมาณเม็ดถั่วเขียวเท่านั้น ลงบนจุดสำคัญบนใบหน้า อย่างเช่น หน้าผาก, จมูก, แก้ม และคาง

2.ใช้นิ้วมือเกลี่ยให้ทั่วใบหน้าในทางด้านข้าง คือจากส่วนกลางใบหน้า ไปด้านข้างซ้าย และด้านข้างขวาให้ทั่ว หรือสามารถใช้ฟองน้ำแทนได้

3.เมื่อเกลี่ยจนทั่วใบหน้าแล้ว ให้ใช้นิ้ว หรือฟองน้ำกดเบาๆ ทั่วบริเวณที่ลง Foundation ให้เนื้อเครื่องสำอางลงลึก และติดทนกับผิวหน้าของเรา

4.เมื่อแห้งดีแล้วเราสามารถที่จะทาแป้ง ได้ง่าย และได้ผิวหน้าที่เรียบเนียน, มีความบางเบา และช่วยในการปกปิดดีอีกด้วย ที่สำคัญคือ สาวๆ จะหมดห่วงเครื่องสำอางไม่ติดแมสอีกต่อไป

คำถามที่พบบ่อย

รองพื้นกับไพรเมอร์ลงตัวไหนก่อน

เราควรที่จะลงไพรเมอร์ก่อน เพื่อเป็นการปรับสภาพผิวหน้าให้เรียบเนียนเสียก่อน เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้า อย่างเช่น รอยหลุมสิว หรือริ้วรอย และฝ้ากระ จากนั้นจึงค่อยลงตามหลัง เพื่อช่วยในการปรับเฉดสีผิวหน้าให้เข้ากับผิวตัว และช่วยให้หน้าดูเป็นธรรมชาติ เมื่อทาแป้งอีกด้วย

ทาแล้วต้องทาแป้งไหม

ส่วนใหญ่แล้วแนะนำให้ควรทาแป้ง หลังจากที่มีการลงรองพื้นแล้ว เพื่อที่จะช่วยให้ผิวหน้า ดูสวยใสแบบเป็นธรรมชาติ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ และโอกาสร่วมด้วย อย่างเช่น หากเราเพียงแค่วิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ หรือเข้าฟิตเนสเท่านั้น สำหรับสาวๆ บางคนก็นิยมที่จะทาแค่ Foundation เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะอย่างไรก็ดี หลังการออกกำลังกายก็ต้องอาบน้ำอีกรอบอยู่แล้ว

รองพื้น กับ กันแดด ทาอะไรก่อน

ลำดับที่ถูกต้องคือ เราควรที่จะทาครีมกันแดดก่อนที่จะลง Foundation และเมื่อทาครีมกันแดดแล้วนั้น ควรที่จะรออีก 1-2 นาทีแล้วจึงค่อยลงต่อ เพื่อให้ครีมกันแดดมีความแห้ง และเซ็ตตัวติดกับผิวหน้าก่อนนั่นเอง

นอกเรื่อง

เราขอแนะนำที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไป-กลับสะดวก หรือจะไปนอนค้างก็ดีเพื่อให้จุใจดื่มดำบรรยากาศดีที่ ด้วยราคาที่ไม่แพง คือ ที่เที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม ใครสนใจสามารถกดดูได้ที่ลิ้งเลยจ้า เราคัดไว้ให้แล้วเป็นอย่างดี

สอนลงรองพื้นให้ผิวสวยเนียน แชร์ทุกเทคนิคให้เหมาะกับแต่ละสภาพผิว มือใหม่ควรรู้

ขอบคุณช่องยูทูป TOFFYLOVELOVE

สรุป

รองพื้น หรือ Foundation จะคุณสมบัติในเรื่องของการปกปิดริ้วรอยต่างๆ ได้ดีนั้น ที่ไม่ได้มีเพียงการช่วยให้ผิวหน้าของเรา ดูเรียบเนียนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ผิวหน้าของเราดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกบางเบา โดยที่มีหลายสูตรให้เลือกทั้ง คนผิวแพ้ง่าย และสูตรสำหรับคนเป็นสิว ที่สามารถคุมมันไปพร้อมๆ กับกันน้ำ และกันเหงื่อ รวมถึงเครื่องสำอางก็ไม่ติดแมสอีกต่างหาก

ลาซาด้า นิวยูสเซอร์

แบรนด์ innisfree

อินนิสฟรี
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร
-เนื้อกึ่งแมต บางเบา เหมาะกับสภาพผิวมัน-ผิวผสม
-ช่วยปกปิดเบลอรูขุมขน คุมมันติดทนาน 24 ชั่วโมง

แบรนด์ Maybelline

เมย์เบลลีน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร มีให้เลือก 22 เฉดสี
-เนื้อแมท บางเบา เหมาะสำหรับผิวธรรมดา-ผิวมัน
-ช่วยควบคุมความมันได้ยาวนาน 16 ชม.

แบรนด์ IN2IT

อินทูอิท
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 20 มิลลิลิตร มีให้เลือก 3 เฉดสี
-เนื้อน้ำ บางเบา ใบหน้าไม่มันวาว กันแดด SPF30 PA++
-ช่วยทำให้ผิวสว่างกระจ่างใส ผิวนุ่มชุ่มชื้น กันน้ำ กันเหงื่อ

แบรนด์ L'OREAL

ลอรีอัล
-เนื้อแมท เกลี่ยง่าย คุมมันนาน 24 ชั่วโมง กันน้ำ กันเหงื่อ
-มีให้เลือกถึง 16 เฉดสี พร้อมปกปิดริ้วรอยและจุดด่างดำ
-ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน ผิวหน้าเนียน สวย ไร้ที่ติ

แบรนด์ Revlon

เรฟลอน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร มีให้เลือก 6 เฉดสี
-ไม่ทำให้หน้ามันระหว่างวัน ขนาดสะดวกต่อการพกพา
-เนื้อแมท บางเบา ปกปิดความบกพร่องของใบหน้าได้เนียน

แบรนด์ Merrez'ca

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร มีให้เลือก 3 เฉดสี
-ช่วยปกปิดรอยแดงหรือรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว คุมมัน
-เนื้อน้ำ เกลี่ยง่าย ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน SPF50/PA+++​

แบรนด์ Odbo

โอดีบีโอ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 3 กรัม + 35 มิลลิลิตร
-ขวดด้านล่างเป็นรองพื้นเนื้อน้ำ กันน้ำ กันเหงื่อ ติดทนนาน
-ฝาด้านบนเป็นคอนซีลเลอร์เนื้อครีม ช่วยปกปิดได้อย่างดี

แบรนด์ ETUDE

อีทูดี้
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม มีให้เลือก 12 เฉดสี
-สามารถปกปิดได้เรียบเนียน กันแดด SPF35 PA++
-เนื้อเกลี่ยง่ายรวดเร็ว บางเบา ไม่ไหลเยิ้ม ไม่แห้งแตก

แบรนด์ CUTE PRESS

คิวท์เพรส
-สูตรลิควิด เบาสบายผิว เกลี่ยง่าย แห้งไว ไม่เป็นคราบ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร มีให้เลือก 5 เฉดสี
-ช่วยปกปิดเนียนสนิทตลอดวันพร้อมคุมมันได้นาน 8 ชั่วโมง

แบรนด์ BSC

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร มีให้เลือก 3 เฉดสี
-รองพื้นสูตรเซรั่ม บางเบา กระจ่างใส ให้ลุคธรรมชาติสุดๆ
-ช่วยปกปิดได้ปานกลาง เก็บความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า