5 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ใกล้กรุงเทพ ตลาดร่มหุบ ของกินอร่อย ต้องมา!!!

5 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม ต้องมาให้ได้

สารบัญ

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม หรือ แม่กลองการไปนั้นเหมาะสำหรับวันหยุดสั้น ๆ เสาร์ อาทิตย์ หรือวันหยุดยาว ก็สามารถมาพักผ่อนหย่อนใจได้เช่นกัน เช่น ชมวิวแม่น้ำแม่กลอง ดูหิ่งห้อย หาทานของอร่อยแม่กลองทาน ใครที่จะลงสูภาคใต้ต้องถึงสมุทรสงครามก่อน วันนี้เราจะมาพูดถึงเสน่ห์ของเมืองสมุทรสงครามกัน

ว่ามีความน่าสนใจและเป็นที่นิยมของนักเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะ ตลาดร่มหุบ หรือตลาดรถไฟ วัดจุฬามณี (ท่านท้าวเวสสุวรรณ) ตลาดน้ำอัมพวา วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดหลวงพ่อบ้านแหลม) และที่สำคัญที่กำลังโด่งดังมากเรียกว่าถ้ามาเที่ยวสมุทรสงคราม ต้องมา วัดบางกุ้ง ค่ายบางกุ้ง ไปอ่านกันเลยค่ะ

อันดับ 1 ตลาดร่มหุบ (ตลาดรถไฟ)

ตลาดร่มหุบ ตลาดรถไฟ

อยู่ในอำเภอเมือง ตำบลแม่กลอง ถือเป็นเมืองท่าของสมุทรสงคราม ตลาดร่มหุบเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดูรถไฟวิ่งผ่านตลาดแม่กลอง  จะพบกับการเก็บของของพ่อค้า แม่ค้าระดับมืออาชีพที่จะหุบร่ม เก็บของแบบรวดเร็วปานสายฟ้าแล่บ ถือเป็นวิถีชีวิตชาวบ้านที่มีเสน่ห์ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจ จนหลั่งไหลมาเที่ยวชมเป็นหลัก

ตลาดร่มหุบ

ซึ่งชาวต่างจะมาถ่ายรูปกับรถไฟ เก็บบรรยากาศแบบวินเทจ และขึ้นรถไฟชมวิวได้ โดยเส้นทางรถไฟจะขึ้นจากแม่กลอง สุดทางที่ อ.ท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร ในราคา 20 บาทต่อคน รวมถึงเป็นแหล่งขายของฝากแม่กลองทั้งหลาย เช่น ปลาทูแม่กลอง อาหารทะเลแห้ง รวมถึงของอร่อยแม่กลองอีกมากมาย

อันดับที่ 2 วัดเพชรฯ , วัดหลวงพ่อบ้านแหลม หรือ วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

วัดเพชรสมุทรวรวิหาร

เป็นวัดพระอารามหลวงประจำจังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ตำบลแม่กลอง ใกล้ตลาดร่มหุบ ซึ่งวัดเพชรฯ เป็นประดิษฐสถานรูปหล่อหลวงพ่อบ้านแหลมอันโด่งดัง เป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร สูงราว 170 เซนติเมตร ขนาดเท่าคนจริง จากตำนานท่านมีความเกี่ยวข้องกับ หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวราวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา ท่านลอยน้ำมาจนมาถึงท่าน้ำหน้าวัดศรีจำปา ณ ขณะนั้น จึงชาวบ้านช่วยกันอัญเชิญท่านขึ้นมาประดิษฐสถานในวัด ซึ่งต่อมาเรียวัดหลวงพ่อบ้านแหลม จนได้รับการแต่งตั้งชื่อใหม่เป็น วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดหลวงพ่อบ้านแหลม)

หลวงพ่อบ้านแหลม

ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพรความศักดิ์สิทธิ์ขององค์ท่านให้หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรือง ขอให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจไว้ โดยจะนำประทัดมาจุดแก้บน หรือคณะนางรำแก้บน หรือไข่ต้ม

อันดับ 3 ตลาดน้ำอัมพวา 

ตลาดน้ำอัมพวา 1

ตั้งอยู่อำเภออัมพวา ห่างจากอำเภอเมืองสมุทรสงคราม 6 กิโลเมตร ตลาดน้ำอัมพวาตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ติดกับวัดอัมพวันเจติยาราม และอุทยาน ร.2 ซึ่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จมาสักการะองค์พระบรมรูปองค์สมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ทุกปี พร้อมนี้จะมีการแสดงโขน ถวายสมเด็จท่านทุกปี

บรรยากาศภายในตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา จะแตกต่างจากตลาดน้ำโดยทั่วไปคือ ตลาดน้ำอัมพวาจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลิน เดินชิลล์ ชิมของอร่อย และมีบริการล่องเรือชมวิวแม่น้ำแม่กลอง และวัดต่าง ๆ โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมจนถึงตอนเย็น และมีบริการล่องเลือชมหิ่งห้อยช่วงเวลา 19.00 น. ซึ่งจะเป็นหิ่งห้อยใต้ต้นลำภูสวยงามมาก ระยิบระยับ รวมกับจุดไฟกระพริบ

อีกทั้งตลาดน้ำอัมพวายังเป็นแหล่งรวมของอร่อยแม่กลอง ไว้เยอะแยะมากมาย รวมถึงของฝากแม่กลองต่าง ๆ เช่น ไอติมไข่แข็ง ปลาทูแม่กลอง หน้างอ คอหัก ปลาทูซาเตี๊ยะ ขนมไทยโบราณ ขนมจาก อาหารทะเลแห้ง อาหารทะเลแปรรูป

อันดับที่ 4 วัดจุฬามณี

ทางเข้าวัดจุฬามณี

 ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงล่ำลือถึงความศักดิ์ของท่านท้าวเวสสุวรรณ และหลายท่านต้องการมากราบไว้สังขารอันไม่เน่าเปื่อยของ หลวงพ่อเนื่อง โกวิท ซึ่งใครมาก็ต้องมาสักการะขอพร วัดจุฬามณีตั้งอยู่ในอำเภอบางคนที ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 8.6 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาเดินทางจากอำเภอเมืองสมุทรสงคราม ประมาณ 13 นาที

ท้าวเวสสุวรรณที่วัดจุฬามณี

นอกจากนี้การมาวัดจุฬามณีสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือมาเคารพสักการะขอพร ท่านท้าวเวสสุวรรณซึ่งตามตำนานความเชื่อพระพุทธศาสนาจะมีสี่ภาค และท้าวเวสสุวรรณนี้จะมีชื่อเสียงค่อนข้างมาก และมีวัตถุมงคลให้เลือกบูชาหลายแบบ ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะมาขอพรเรื่องการทำมาค้าขายให้กิจการรุ่งเรือง และขอให้มีเงินทอง มีโชคมีลาภ โดยใช้กุหลายสีแดง ธูป 9 ดอก เป็นสิ่งสักการะ  และหากสำเร็จผลตามคำขอพรมักจะมาถวายดอกกุหลาบสีแดงเป็นจำนวนมาก

อีกหนึ่งสถานที่ในวัดจุฬามณีที่ควรต้องเยี่ยมชมคือ โบสถ์จตุรมุขหินอ่อน ที่มีความสวยงามมาก เป็นห้องขนาดกว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร ซึ่งใช้หินหยกอ่อนการาจี จากประเทศปากีสถาน ภายในประดิษฐสถานภาพพระราชลัญกรของรัชการที่ 1 จนถึงรัชกาลปัจจุบัน รวมถึงพระนามาภิไธยขององค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พระบรมราชินีนาถ รวมถึงพระบรมวงศานุวงศ์

วิธีไหว้ท่านท้าวเวสสุวรรณ มีดังนี้

ท่านท้าวเวสสุวรรณ 2 บูชา

เตรียมสิ่งของดังนี้

 • ธูป 9 ดอก
 • ดอกกุหลาบสีแดง 9 ดอก
 • ผลไม้ 5 อย่าง ที่มงคล เช่น กล้วยหมายถึงลูกหลานบริวาร สัปปะรดหมายถึงสายตาอันกว้างไกล

ส้ม หมายถึงการมีโชคมีลาภ  องุ่น หมายถึงกิจการเจริญรุ่งเรือง  แอปเปิ้ล หมายถึง อายุที่ยืนยาวนาน หากหาผลไม้ดังกล่าวไม่ได้ อาจนำผลไม้ดังนี้ทดแทนได้ เช่น สาลี่ ลำไย ลิ้นจี่ ทับทิม แก้วมังกร เกาลัด มะม่วง

 • ชุดหมากพูล
 • น้ำชา หรือ น้ำแดง

อันดับที่ 5 วัดบางกุ้ง (ค่ายบางกุ้ง)

ทางเข้าของวัดบางกุ้ง

วัดบางกุ้ง วัดสวย Unseen Thailand  ตั้งอยู่อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม โดยมีโพธิ์ปรกโบสถ์ เป็นอีกหนึ่งวัดโบราณสมัยอยุธยา โดยวัดบางกุ้ง จะมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า คายบางกุ้ง ซึ่งเป็นตำนานอันเก่าแก่สมัยอยุธยา ว่าเป็นค่ายฝึกซ้อมทหาร เพื่อปกป้องประเทศ โดยภายในวัดบางกุ้งมีรูปปั้นนักรบมากมายทั้งซ้อมมวย นักดาบ และเกิดขึ้นในค่ายทหารจริงในสมัยนั้น ซึ่งทำให้คงความขลังและให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในอดีตจริง ๆ

นอกจากนี้สายมูไม่ควรพลาดสักการะหลวงพ่อนิลมณี ที่ชื่อเสียงโด่งดังมากจากเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ในการขอพร ขอโชคขอลาภ ซึ่งได้ผลกันไปหลายรายเป็นอย่างมาก จนทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันมากราบไหว้บูชาหลวงพ่อนิลมณี ซึ่งมีคนมาขอพรจนสำเร็จถูกสลากกินแบ่งรางวัลที่ 1 จนเป็นที่โด่งดังในโลกโซเชียล และมักจะมาถวาย “ข้าวต้มมัด” เพื่อแก้บนที่สำเร็จตามผลสำเร็จที่ตั้งใจไว้

วัดบางกุ้ง หลวงพ่อ

อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ Unseen Thailand ของวัดบางกุ้งคือ ต้นโพธิ์ใหญ่โอบล้อมโบสถ์ จนกลายเป็นโบสถ์อยู่ภายในต้นโพธิ์ ซึ่งน่ามหัศจรรย์ และสวยงามมาก โบสถ์เป็นโบสถ์เก่าแก่สมัยอยุธยา อายุถึง 200 ปี ซึ่งรากไม้ใหญ่ปรกคลุมถึง 4 ต้นไม้คือ ต้นโพธิ์ ต้นไทร ต้นไกร ต้นกร่าง อีกทั้งยังมีหุ่นรูปปั้นนักรบ ยืนอยู่รอบบริเวณโบสถ์

คนนิยมมากราบไหว้หลวงพ่อนิลมณี และโบสถ์ปรกโพธิ์ ในช่วงเวลาหัวค่ำไปจนถึงรุ่งสาง ซึ่งบางวันจำนวนคนเยอะมากจนต้องยืนเข้าคิวเพื่อสักการะเป็นเวลายาวเป็นชั่วโมงก็มี

บริเวณหน้าวัดบางกุ้ง จะมีร้านขายของฝากแม่กลอง รวมถึงของอร่อยแม่กลองมากมายให้เลือกกิน เลือกซื้อ โดยจัดระเบียบเรียบร้อยสะอาด ให้นักท่องเที่ยวได้จับจ่ายช้อปปิ้งกัน

ไอเท็มที่จะช่วยให้การท่องเที่ยวสมุทรสงครามมีความสุข และเป็นไปได้อย่างราบรื่น เช่น พาวเวอร์แบงค์ , พัดลมเล็ก , ครีมกันแดดหน้า , รองเท้ารัดส้น , สายชาร์จเร็ว หรือ สายชาร์จ type-c  , มาร์คหน้าเกาหลี , แมส หรือ แมสเกาหลี  , โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย หรือ โฟมล้างหน้าลดสิว

หรือเตรียมของในหมวดหมู่เครื่องสำอาง ได้แก่ ลิปแก้ปากดำ , แปรงปัดแก้ม , กล่องเก็บเครื่องสำอาง , มาสคาร่า , บลัชออน , ไพรเมอร์ , รองพื้น , แป้งฝุ่น , ที่ดัดขนตา , ขนตาปลอม , ลิปแมท , ลิปกันแดด , ysl ลิป ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เอาล่ะค่ะก็ผ่านกันไปแล้วสำหรับ  5 ที่เที่ยวสมุทรสงคราม แต่นอกเหนือจากสถานที่ที่แนะนำดังกล่าวข้างต้นไปแล้วนั้น ยังมีอีกหลายสถานที่ที่น่าสนใจน่าไปอีกเหมือนกันนนะคะ เช่น สถานนุสรณ์แฝดอิน-จัน แฝดสยามคู่แรกของโลก ตั้งอยู่อำเภอเมืองสมุทรสงคราม  

ดอนหอยหลอด อีกนึ่งที่ท่องเที่ยวซึ่งเป็นชายทะเลมีช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลง หากช่วงน้ำลงชาวบ้าน ชาวประมงจะลงไปเก็บหอยหลอดซึ่งขึ้นชื่อมากเป็นของฝากแม่กลองอย่างดีทีเดียว จะได้ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ชาวประมง นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งพระบรมรูปของกรมหลวงชุมพรให้กราบไหว้สักการะก่อนออกทะเล ทั้งยังร้านอาหารมากมายตั้งเรียงราย ให้ท่านนักท่องเที่ยวลิ้มรสอาหารทะเลสด ๆ อีกด้วย

แหล่งซ์้อของฝาก

นอกจากเราจะเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ แล้ว เราจะมาแนะนำชี้เป้าร้านขายของฝากแม่กลอง ที่สะอาด อาหารทะเลแห้งมีให้เลือกมากมาย ราคาไม่แพง  ไม่ต้องเข้าตลาดให้ตัวเหม็น และยังติดกับที่จอดรถวัดเพชรสมุทรอีกด้วย เดินทางหิ้วของสะดวก นั้นคือ “ร้านยุ้ยอาหารทะเลแห้ง”

ร้านยุ้ยอาหารทะเลแห้ง ของฝากแม่กลอง
ร้านนี้ถูกและดี ต้องลอง

ในร้านจะมีปลาทูนึ่งแม่กลอง ปลาทูมัน ปลาทูหอม อาหารทะเลแห้งทุกชนิด แบ่งขีดขายได้ และยังอาหารทะเลแปรรูปอีกมากมาย อาทิ หมึกกะตอยสามรส หอยหลอดสามรถ หอยพิมหรือหอยกระสือสามรถ ปลาจิ้งจังอบสมุนไพร หมึกหยองเต่าทอง หมึกหยองเชอรี่ และอีกมากมายให้เลือกซื้อ ทั้งยังบรรจุในแพคเกจอย่างดี สะอาด ได้มาตรฐาน ราคาจับต้องได้ สามารถซื้อไปฝากคนที่บ้านได้เลย ร้านอยู่ติดกับ 7-11 วัดเพชรสมุทรฯ ติดลานจอดรถวัดเพชรฯ เปิดให้บริการตั้งแต่ 08.00 – 19.00 น. ทุกวัน (หยุดทุกวันอังคาร)

ของขายในร้านยุ้ยอาหารทะเลแห้ง

สรุป

ที่เที่ยวสมุทรสงครามเหมาะสำหรับมาพักผ่อนวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ มากินอาหารทะเลสด ๆ หรือจะมานอนชมหิ่งห้อยริมแม่น้ำแม่กลอง อีกทั้งเมืองสมุทรสงคราม ยังเป็นแหล่งวัดสวย วัดดัง หลายแห่ง เช่น วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดหลวงพ่อบ้านแหลม)  วัดจุฬามณี (ท่านท้าวเวสสุวรรณ)  วัดบางกุ้ง (หลวงพ่อนิลมณี) และยังมีตลาดน้ำที่ขึ้นชื่อมากที่สุดในประเทศไทย คือตลาดน้ำอัมพวา พร้อมชมวิถีชาวบ้านที่ตลาดร่มหุบ (ตลาดรถไฟ) รวมถึงยังมีของฝากมากมาย เช่น ปลาทูแม่กลอง ปลาทูซาเตี๊ยะ อาหารทะเลแห้ง อาหารทะเลแปรรูป ขนมโบราณ

หวังว่าบทความนี้ซึ่งผู้เขียนได้เขียนตามประสบการณ์ของตัวเองที่ไปเที่ยวชม เที่ยวกิน มาแล้ว จะมีประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่สนใจกำลังคิดอยากไปเที่ยวสมุทรสงครามได้บ้างมากก็น้อยนะคะ หากผิดพลาดประการใด ผู้เขียนขออภัยมา ณ ที่นี้ค่ะ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า