10 อันดับ เครื่องนวดไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี ฟิน มีหลายแบบให้เลือก

เครื่องนวดไฟฟ้า

สารบัญ

เครื่องนวดไฟฟ้าเป็นวิธีการคลายกล้ามเนื้อด้วยตัวเอง ทำได้ทุกที่ทุกเวลา ลงทุนเพียงครั้งเดียว แต่สามารถใช้กับการนวดผ่อนคลายได้ให้กับทุกคนในบ้านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปร้านนวด มีหลายยี่ห้อที่ใช้ดี และมีหลากหลายรูปแบบ จนผู้ใช้รู้สึกฟินติดอกติดใจจนกลายเป็นติดนวดไปเลย

แล้วอาการปวดเมื่อยเกิดจากอะไร เรานวดผ่อนคลายไปเพื่ออะไร หากเกิดอาการปวดเมื่อยบ่อย ๆ แล้วไม่ดูแลรักษา จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าอาการปวดเมื่อยเกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีการรักษาอะไรบ้าง

การใช้งานดีอย่างไร ช่วยอะไรได้บ้าง ช่วยผ่อนคลายได้ตลอดเวลาหรือไม่ เรามาทำความเข้าใจกันในบทความนี้กันเลย

แต่ก่อนอื่นสำหรับหมวดหมู่เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่น่าสนใจอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก ,หุ่นยนต์ดูดฝุ่น , android box , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , ถังขยะอัจฉริยะ , เครื่องฟอกอากาศ , เครื่องดูดไรฝุ่น , เครื่องดูดความชื้น , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , เครื่องซีลสูญญากาศ , เตารีดไอน้ำแบบยืน , เครื่องทำน้ำอุ่น , พัดลมเล็ก , เครื่องทำลายเอกสาร , ไฟฉุกเฉิน , พัดลมติดผนัง , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องปั่นไฟ , ไมโครเวฟ , แอร์เคลื่อนที่ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , รางปลั๊กไฟ , พัดลมดูดอากาศ , ตู้แช่ไวน์ , จักรยานไฟฟ้าพับได้ , จักรเย็บผ้าไฟฟ้า , พัดลมไอเย็น , ไดร์เป่าผม , พัดลมทาวเวอร์ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , แอร์เพดาน , แก้วปั่นพกพา , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ซาวด์บาร์ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เรานวดคลายกล้ามเนื้อ เพื่ออะไร

นวดเพื่ออะไร

ทำเพื่อเป็นการบำบัดและทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย โดยใช้ทักษะทางร่างกาย รวมถึงอุปกรณ์เสริมด้วยการ บีบ จับ คลึง รีดเส้น เหยียบ ยัน กดจุด หรือกระตุ้นด้วยการสั่น เพื่อกระตุ้นให้การทำงานของกล้ามเนื้อ อาการตึงของกล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ถือเป็นประเภทหนึ่งของการรักษาที่มีมายาวนาน

สาเหตุของการปวดกล้ามเนื้อ

 • เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อมากเกินไป หรือเคลื่อนไหวในท่าเดิมซ้ำๆ จนทำให้เกิดการตึงเครียดสะสมที่กล้ามเนื้อ

การรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ

 • ลดกิจกรรมที่เป็นสาเหตุของอาการปวดกล้ามเนื้อ
 • ทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ พาราเซตามอล เพื่อบรรเทาลดปวดเมื่อยได้
 • ประคบร้อน และ ประคบเย็น ในช่วง 1-3 วันแรก ด้วยการประคบเย็นด้วยน้ำแข็งห่อผ้า และหลังจากนั้นประคบร้อนเพื่อบรรเทาอาการและลดการอักเสบ
 • ยืดบริหารกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดเบา ๆ อย่างระมัดระวัง
 • ใช้เครื่องนวดทั่วไป หรือเครื่องนวดไฟฟ้า ช่วยนวดบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้
 • นอนหลับให้เพียงพอ ทำกิจกรรมที่ช่วยบรรเทาความเครียด เช่น ฟังเพลงเบา ๆ ดื่มน้ำอุ่น นั่งสมาธิ

โดยปกติอาการปวดกล้ามเนื้อจะรักษาได้ด้วยตนเอง แต่หากมีอาการเหล่านี้กับการปวดหนักรุนแรง ควรไปพบแพทย์

เครื่องนวดไฟฟ้า  คืออะไร

เครื่องนวดไฟฟ้า  คืออะไร

คือ อุปกรณ์ในการนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดเมื่อย ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า จากการนั่งทำงานยืนทำงานเป็นเวลานาน ๆ ยกของหนัก นั่งผิดท่าผิดทาง แม้กระทั่งการทำงานหนักพักผ่อนน้อย หรือพนักงานที่อยู่หน้าจอคอมพิวแตอร์เป็นเวลานาน ๆ จนเกิดอาการที่เรียกว่า ออฟฟิศซินโดรม

เครื่องนวดไฟฟ้าจะไปกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยลดภาวะความตึงเครียดจากการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เครื่องนวดไฟฟ้ามีกี่ประเภท

1.แบบไร้สาย

เป็นอุปกรณ์นวดแบบที่ไม่ต้องมีไฟฟ้าขณะใช้งาน ชาร์จไฟเก็บไว้ใช้งานได้นาน หรือจะใช้ผ่านแบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ ซึ่งมีช้อดีคือสามารถพกพาติดตัวไปไหนมาไหนได้ง่ายและสะดวก มีน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด ให้เลือกหลากหลายแบบ แต่แบบไร้สายจะเป็นการนวดแบบเฉพาะจุด มีความปลอดภัยสูง หมดปัญหาเรื่องกระแสไฟรั่วหรือลัดวงจรได้เลย

2.แบบมีสาย

เป็นอุปกรณ์นวดแบบต้องมีไฟฟ้าขณะใช้งาน เช่นเก้าอี้นวดไฟฟ้า เครื่องนวดลดไขมัน เหมาะจะใช้งานแบบตั้งอยู่กับที่บ้าน ใช้งานได้สะดวก บางรุ่นมีช่องเสียบ USB สำหรับชาร์ตอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย เครื่องนวดประเภทนี้จะครอบคลุมทุกสัดส่วนของร่างกาย

หลักการทำงานของเครื่องนวดไฟฟ้า

จะทำงานด้วยระบบแรงสั่นสะเทือนที่ส่งผลทางกลศาสตร์ จากการเคลื่อนไหว ส่งผลไปตามเส้นประสาท ประสาทไขสันหลัง และสมอง ที่ช่วยในการยับยั้งอาการปวดได้ ด้วยระบบลูกกลิ้งที่ช่วยนวดคลึงแบบกระจายแรงกดบนร่างกาย เข้าไปกระตุ้นระบบประสาท ทำปฏิกิริยาโดยตรงกับบริเวณที่ถูกนวด ช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายความตึงเครียดจากการเมื่อยล้า

ข้อดี

 • ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกาย ผ่อนคลายความเครียดให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า
 • ช่วยกระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัว ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ดีมากขึ้น
 • ช่วยผ่อนคลายอาการเมื่อยล้า กระตุ้นกล้ามเนื้อ
 • ช่วยบรรเทาอาการเคล็ด ขัดยอก เส้นยืด เส้นตึง ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
 • มีความสะดวกสบาย สามารถนวดผ่อนคลายได้ทุกเมื่อที่ต้องการ
 • ใช้เวลาการนวดไม่นาน และสามารถหยุดนวดได้ตามต้องการ
 • ใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ทำงาน ขับรถ ก็สามารถใช้เครื่องนวดไฟฟ้านี้ได้
 • สำหรับรุ่นที่มีอินฟราเรด ปล่อยกระจายความร้อนออกมาตอนนวด จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดการจับตัวของไขมัน ลดความเสี่ยงที่จะเป็นไขมันอุดตันในเส้นเลือด

กล้ามเนื้อส่วนไหนควรได้รับการนวดเป็นพิเศษ

ส่วนไหนของร่างกายที่ควรใช้เครื่องนวดไฟฟ้า
 • คอ  บ่า  ไหล่ – บริเวณคอบ่าไหล่ เกิดจากการนั่งทำงานนาน ๆ โดยไม่ได้ลุกเดินเหิน หรือพักผ่อนเลย สาเหตุเกี่ยวข้องกับระบบกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น เกิดจากกล้ามเนื้อมีความเมื่อยล้าจากการใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ
 • ฝ่าเท้า – การปวดฝ่าเท้าเกิดจากการได้รับบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ เอ็นยึดบริเวณเท้า โดยถูกกระตุ้นจากน้ำหนักตัวมากเกินไป อายุมากขึ้น ใช้งานบริเวณฝ่าเท้ามากไป
 • แขน – ปวดแขนเกิดจากเส้นประสาทถูกกด เกิดขึ้นเมื่อโครงสร้างโดยรอบไม่ว่าจะกล้ามเนื้อกระดูก เส้นเอ็น กดทับเส้นประสาทมากไปจนเกิดความเสียหาย ก่อให้เกิดอาการปวดแขน ชา กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้-
 • ขา – ปวดขาเกิดจากอาการปวดบริเวณขาที่เกิดขึ้นทั่วทั้งขา โดยอาจมีอาการชา ปวดแปลบ ปวดร้าวรวมด้วย หรือาจเกิดจากการทำกิจกรรมที่ใช้ขามากเกินไป เช่นการเดินนาน ๆ หรือการออกกำลังกาย
 • ดวงตา – อาการตาล้า ตาแห้ง ระคายเคืองที่ดวงตา เกิดจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือเล่นโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน โดยไม่ได้พัก ทำให้เกิดอาการเกร็ง อาการเพลียตา ตาล้าได้
 • มือ ข้อมือ — การใช้มือทำงานซ้ำ ๆ เป็นเวลานาน เช่น การพิมพ์ดีด การใช้แป้นคอมพิวเตอร์ การห่อสิ่งของ หรือจากอุบัติเหตุทำให้ข้อมือกระดูกหัก ข้ออักเสบ

วิธีเลือก เครื่องนวดไฟฟ้า

การเลือกซื้อเครื่องนวดไฟฟ้า

1.ตำแหน่งบริเวณในการใช้งาน

ควรเลือกตำแหน่งให้เหมาะสมกับความต้องการ เพื่อเลือกใช้ได้ถูกรูปแบบ ถูกประเภทกับการใช้งานจริง เนื่องจากเครื่องมีอยู่มากมาย หลากหลายตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน เราต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย

เช่น เราต้องการซื้อมาเพราะอยากให้มานวดคอ เราก้อต้องซื้อที่มันใช้นวดคอจริงๆ บางคนต้องการนวดเท้า ดครื่องนวดไฟฟ้าเหล่านี้ก็จะแตกต่างกันออกไป

2.เลือกจากคุณสมบัติในการใช้งาน

เครื่องมีหลายราคา หลายแบรนด์ โดยทั่วไปการทำงานจะมีระบบสั่นสะเทือนและระบบลูกกลิ้งเป็นมาตรฐาน หากเป็นระบบถุงลมจะมีราคาค่อนข้างสูงกว่า มีฟังก์ชันโปรแกรมนวด ฟังก์ชันการบีบกล้ามเนื้อ การกดจุดคล้ายการนวดจริง บางรุ่นมีระบบปล่อยคลื่นอินฟราเรด จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ

3.ฟังก์ชันการใช้งาน

ก่อนซื้อให้พิจารณถึงฟังก์ชันการใช้งานของคุณด้วยว่าครอบคลุมได้มากน้อยแค่ไหน เช่นมีนวดมือ กดจุดฝ่าเท้า นวดคอบ่าไหล่ได้ในเครื่องเดียวกัน แต่มาใช้แค่เฉพาะจุดก็ไม่คุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป เพราะการมีฟังก์ชันเยอะเกินไปแต่อาจไม่ตอบโจทย์วิธีการใช้งานของเราก็ถือว่าเสียเงินโดยใช่เหตุ

4.ความทนทานและประสิทธิภาพ

เครื่องนวดไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์มากมาย การดูอุปกรณ์จากยี่ห้อที่ได้ความไว้วางใจ รวมถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิต มีโรงงานผลิตที่มีมาตรฐานอุตสาหกรรม มีใบรับประกัน จะช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้น ถึงประสิทธิภาพและความทนทาน

5.งบประมาณ

ในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ หลายราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ขึ้นกับขนาด ฟังก์ชันการใช้งาน การเลือกซื้อให้เกิดความคุ้มค่าจะต้องเลือกให้ตรงกับคุณสมบัติการใช้งาน รวมถึงการตั้งงบประมาณไว้ทำให้เลือกซื้อได้ง่ายขึ้น หากงบประมาณไม่ถึงก็สามารถดูยี่ห้ออื่น ๆ ได้ที่ทำงานใกล้เคียงกัน ก็อาจจะได้ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งานของเราจริงและราคาไม่แพงได้อีกด้วย

เครื่องนวดไฟฟ้าดีจริงไหม

 • เป็นเสมือนหมอนวดในบ้าน – ต้องยอมรับว่าอาการปวดเมื่อยเกิดขึ้นได้ทุกเวลา เครื่องนวดไฟฟ้าจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับเรา ไม่ว่าปวดตอนไหนก็หยิบมาใช้นวดได้ทันที
 • จ่ายเพียงครั้งเดียว – การไปร้านนวดบ่อย ๆ ก็อาจจะไม่ไหวสำหรับคนรายได้พอเพียง ดังนั้นการซื้อามาไว้ที่บ้านถือเป็นการลงทุนจ่ายเพียงครั้งเดียว แต่ใช้นวดได้อีกนานหลายร้อยครั้งกันเลย ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ
 • ตัวช่วยผ่อนคลาย – นอกจากจะนวดช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากเรื่องงานแล้ว การปรับใช้ในระดับต่ำ เน้นให้เครื่องทำงานช้า ๆ จะช่วยให้คลายเครียดจากการทำงานและทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้

การเก็บรักษา

 • เก็บให้พ้นจากแสงแดด ที่มีความชื้นสูง เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายในตัวเครื่อง
 • ตรวจเช็ดหรือทำความสะอาดทุกครั้งหลังการใช้งาน เพื่อความสะอาดปลอดภัย
 • หมั่นเช็ดสายไฟสำหรับการชาร์ตตัวเครื่องอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่หมดและทิ้งไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เกิดการเสื่อมสภาพได้

รีวิว “เครื่องนวด” นวัตกรรมเพื่อชาวปวดหลัง ปวดคอ ปวดตัว ปวดตา

ขอบคุณช่องยูทูป Shopee Thailand

สรุป

เครื่องนวดไฟฟ้าตัวนี้ถือเป็นทางเลือกใหม่ของคนที่มีอาการเจ็บปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะคนทำงานนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ คนทำงานหนัก คนยกของหนักทั้งวัน กรรมกร ที่วัน ๆ ต้องใช้แรงงานในการทำงาน ย่อมเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้อย่างแน่นอน

ดังนั้นการมีติดไว้ที่บ้านกันสักเครื่อง เพื่อสุขภาพจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ทันทีที่ต้องการ สามารถหยิบมาใช้งานนวดจุดต่าง ๆ ของร่างกายได้ทันที ไม่ต้องเดินทางไปร้านนวด ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายได้มาก

ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย และหมั่นดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ที่สำคัญเลือกซื้อเครื่องที่ได้มาตรฐานอุตสาหกรรมเท่านั้น เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยในการใช้งานของตัวท่านและสมาชิกในครอบครัว

อ้างอิง

Muscle pain Causes : Mayo Clinic

ส่งฟรีลาซาด้า

ยี่ห้อ TOKUYO รุ่น TH-519

โทคุโยะ
-ขนาดของสินค้า 46 ซม. x 31 ซม. x 26 ซม.
-มีระบบตัดอัตโนมัติเพื่อป้องกันความร้อนสะสมเกิน
-น้ำหนัก 1.5 kg. ระดับความร้อน 23-27 องศาเซลเซียส
-วัสดุเป็นผ้า Mesh ทำความสะอาดง่าย ระบายอากาศได้ดี

ยี่ห้อ Breo รุ่น mini Massage gun

เครื่องนวดไฟฟ้า บริโอ มินิ
-ฟังก์ชั่นระบบแรงสั่นสะเทือน ออกแบบหัวนวด 3 แบบ
-โหมดนวดอัจฉริยะ 3 โหมด น้ำหนักของสินค้า 455 กรัม
-ขนาดกะทัดรัด สะดวกต่อการพกพา สามารถใช้งานได้ทุกที

ยี่ห้อ JOWSUA

โจซัว
-วัสดุ Super Soft PU การตัดเย็บอย่างดี ใช้งานยาวนาน
-สามารถนวดได้ทุกส่วนของร่างกาย เช่น บ่า หลัง ต้นขา
-มีระบบให้ความร้อน ช่วยให้ผ่อนคลายได้ไวยิ่งขึ้น

ยี่ห้อ Sande

-ขนาดของสินค้า 210 มม. x 178 มม. x 104 มม.
-สามารถบรรเทาอาการปวดมือให้ความรูสึกสบาย
-โหมดนวดสามารถปรับได้ 6 แบบ 3 ระดับ ใช้งานง่าย

ยี่ห้อ BENBO

-เครื่องนวดเท้า
-เหมาะสำหรับเท้า 33 – 45 จอแสดงผล LED สุดหรู
-ปรับความแรงได้ 3 ระดับ นวดเท้าและขาได้พร้อมกัน
-ขนาด 57 ซม. x 49 ซม. x 52 ซม. น้ำหนัก 14 kg.

ยี่ห้อ Omron รุ่น HV-F021

ออมรอน
-ขนาด 112 มม. x 52 มม. x 25 มม. น้ำหนัก 100 กรัม
-ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดประสาท
-ใช้งานง่าย พกพาสะดวก ถ่าน AAA เพียง 2 ก้อน

ยี่ห้อ Philips

ฟิลลิปส์
-เครื่องนวดตา
-ขนาด 300 มม.x96 มม.x35 มม. น้ำหนัก 70 กรัม
-การสวมใส่แบบ 3D สวมใส่สบาย ไม่กดทับดวงตา
-มีโหมดประคบร้อน ประคบเย็น เวลานวด 18 นาที/ครั้ง

ยี่ห้อ Johnson

จอห์นสัน
-เครื่องนวดเท้า
-ขนาดของสินค้า 476 มม. x 461 มม. x 474 มม.
-ใช้งานได้ยาวนานถึง 55 นาที บรรเทาอาการเมื่อยเท้า
-วัสดุทำมาจากผ้า,PVC และ ABS น้ำหนักสินค้า 14.3 kg.

ยี่ห้อ RESTER

เรสเตอร์
-สามารถใช้งานได้ระหว่างวันหรือใช้หลังออกกำลังกายก็ได้
-เลือกหัวนวด 3 แบบการใช้งาน ปรับความแรงได้ 2 ระดับ
-ขนาด 8 ซม. x 38 ซม. x 13 ซม. น้ำหนัก 1.25 kg.

ยี่ห้อ Youpin

ยูพิน
-ปืนนวด
-สามารถปรับความเร็วได้ 5 ระดับ เปลี่ยนหัวนวดได้ 4 หัว
-วัสดุทำมาจาก ABS และยาง เสียงรบกวนต่ำ 45 เดซิเบล
-ขนาดของสินค้า 12.6 ซม. x 8.66 ซม. x 4.72 ซม.

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า