วิตามินบำรุงผม 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 เสริมบำรุงผม แก้ผมร่วง ผมบาง

วิตามินบำรุงผม ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

วิตามินบำรุงผม สำหรับในวันนี้ถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่จำเป็นต่อเราทุกคน ทั้งผู้ที่มีปัญหาเส้นผมหลุดร่วง หรือผู้ที่ไม่มีปัญหาเส้นผมดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันและเสริมความแข็งแรงให้กับรากผมไว้ก่อน ส่วนผู้ที่เจอกับปัญหาทั้งผมร่วง, ผมบาง รวมถึงปัญหาผมยาวช้า สามารถที่จะกินวิตามินสำหรับบำรุงเส้นผม ผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริมบำรุงผม ที่คัดเลือกมาในบทความนี้ ได้รับการยอมรับอย่างสูงถึงประสิทธิภาพ และความปลอดภัย

วิตามินบำรุงผม คืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์วิตามินอาหารเสริมให้เส้นผม เพื่อบำรุงรักษาและฟื้นฟูเส้นผม ที่มีปัญหาขาดหลุดร่วง, รากผมไม่แข็งแรง, ผมบาง รวมถึงช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมเร็วขึ้น วิตามินบำรุงผม มีส่วนประกอบของสารอาหารสำหรับเส้นผมหลากหลายชนิด นิยมกินในรูปแบบเม็ด นอกจากนั้นวิตามินอาหารเสริมบำรุงผม ยังช่วยให้ผมหงอกช้า, รากเซลล์ผมงอกได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และช่วยให้ผมมีเงางาม

วิตามินบำรุงผมช่วยอะไรบ้าง

ประโยชน์ของวิตามินบำรุงผม

ผมบางลีบแบน

ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีผมตรง หรือผมที่ดัดลอนนั้น หากมีปัญหาเส้นผมที่ลีบแบน หรือขาดน้ำหนักแล้ว การที่จะเลือกทำผมทรงไหน อาจทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติแล้ว ยังทำให้สภาพเส้นผมดูขาดชีวิตชีวาไปด้วย ซึ่งการที่ผมบางอาจเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือเป็นปัญหาที่เกิดขึ้น อันเนื่องมาจากปัญหาผมร่วงก็เป็นได้ ซี่งปัญหาผมร่วงนั้น มีได้จากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน

ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะเป็น มูสใส่ผม หรือ ทรีทเม้นท์ผม ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่จะดีมากกว่านั้น หากเรามีการกินวิตามินบำรุงผมร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี7 หรือ ไบโอติน , แร่ธาตุเหล็ก และแร่ธาตุสังกะสี ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยให้มีเส้นผมหนามากขึ้น รวมถึงระยะเวลาในการกินที่จะเริ่มเห็นผล ควรใช้เวลาเห็นผลหลังกิน 3 เดือน-6 เดือน โดยเฉพาะผู้ที่มีสาเหตุผมร่วง และผมบางที่เกิดจากภาวะหลังการคลอดลูก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารอาหารที่เรียกว่า ไบโอติน หรือวิตามินบี7 ที่เป็นส่วนสำคัญในการช่วยสร้างเคราตินที่เป็นเส้นใยของเส้นผม ช่วยให้ผมหนาและช่วยเสริมให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นประโยชน์รองๆ ลงมาของวิตามินบี7 หรือสารอาหารไบโอตินชนิดนี้ ที่สามารถเลือกหาได้สำหรับวิตามินอาหารบำรุงผม ในรูปแบบเม็ด

นอกเหนือจากนั้นแล้วถึงแม้ไบโอติน หรือวิตามินบี7 นั้นเราจะหาได้ในอาหารที่เรากินกันทั่วไป ที่ไม่ว่าจะเป็น ธัญพืช, ผักใบเขียว, ไข่แดง ที่เป็นกลุ่มอาหารเหมือนกับธาตุเหล็กนั้น แต่สำหรับไบโอตินเมื่อกลุ่มอาหารเหล่านี้โดนความร้อนผ่าน ด้วยกรรมวิธีในการทำอาหาร ก็เป็นสาเหตุให้คุณค่าของไบโอตินลดน้อยลง นั่นหมายถึงการที่เราต้องกินในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งก็มีผลต่อปริมาณแคลอรี่สำหรับบางคน ที่เน้นควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

ดังนั้นทางเลือกอีกอย่างที่ถือว่า เป็นการดูแลทั้งเส้นผมให้มีความหนา และมีความแข็งแรง หลุดร่วงน้อยในประโยชน์รองๆ ลงมา เราควรเลือกในการกินเป็นวิตามินอาหารบำรุงผม ในรูปแบบเม็ดที่กินได้ง่าย และยังสามารถควบคุมปริมาณวิตามินบี7 หรือสารอาหารไบโอตินให้เพียงพอต่อวันคือ 30 ไมโครกรัม ซึ่งเป็นสารอาหารที่เน้นในการบำรุงและดูแลเส้นผมโดยเฉพาะ

รากผมไม่แข็งแรง, ขาดหลุดร่วงง่าย

วิตามินบำรุงผมช่วยให้รากผมแข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่าย

จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นสาเหตุผมขาดหลุดร่วงมาจาก ฮอร์โมน, พฤติกรรมการสระผม, ความเครียดหรืออีกหลากหลายปัจจัยนั้น ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจาก เซลล์รากผมที่ไม่แข็งแรง ทำให้ผมเกิดภาวการณ์ขาดหรืเกิดผมร่วงได้ง่าย ซึ่งโดยปกติแล้วคนเราจะมีปริมาณเส้นผมที่ขาดร่วงปกติอยู่ที่50-100 เส้นเท่านั้นต่อวัน

โดยเฉพาะผู้ที่มีสาเหตุผมร่วง ที่เกิดจากการควบคุมน้ำหนักมากจนเกินไป และเกิดภาวะการขาดสารอาหารตัวหลัก ที่เป็นตัวเสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารที่ช่วยเพิ่มความหนาให้เส้นผมอย่าง แร่ธาตุเหล็ก, แร่ธาตุสังกะสี หรือเป็นสารอาหารที่ช่วยในเรื่องปัญหาเพิ่มให้ผมแข็งแรง และช่วยแก้ผมร่วงได้อย่าง วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินอี รวมถึง วิตามินบี3 และวิตามินบี12

ซึ่งในส่วนของวิตามินซีนั้น นอกจากจะช่วยให้ผมหลุดร่วงน้อยลง และรวมถึงเสริมโครงสร้างรากผมให้แข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้กับเส้นผม เพื่อให้เส้นผมเกิดความชุ่มชื้นและมีชีวิตชีวา และยังช่วยให้ผมเรียงตัวสวยไม่พันกัน ซึ่งไม่ว่าวิตามินเอ หรือวิตามินซีนั้น ก็ถือว่าเป็นสารอาหารสำหรับเส้นผม ที่ช่วยให้ผมแข็งแรง และช่วยแก้ผมร่วงหลักๆ เลยทีเดียว  

สำหรับวิตามินบี3 และวิตามินบี12 ในการช่วยลดจำนวนของผมขาดหลุดร่วงนั้น ในส่วนการทำงานของสารอาหารก็คือ เน้นการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหนังศีรษะ รวมถึงลดอาการอักเสบของหนังศีรษะ สำหรับสาเหตุผมร่วงที่เกิดจาก พฤติกรรมในการสระผมที่ไม่ถูกต้อง เมื่อหนังศีรษะมีเลือดไหลเวียนดี ก็จะไปช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรง และเป็นการแก้ผมร่วงไปด้วยอีกทาง

ปัญหาผมหงอกก่อนวัยและผมขึ้นช้า

หลายสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง และยาวไม่ทันกับปริมาณผมที่เสียไป ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุปริมาณฮอร์โมน DHT หรือฮอร์โมนที่กำหนดลักษณะเฉพาะของผู้ชาย มีในปริมาณที่มาก ทำให้เซลล์รากผมขึ้นช้ากว่าปกติ ซึ่งหากเราปล่อยไว้นานไป ปัญหาที่ของเซลล์รากผมที่ขึ้นช้า จะลามกลายเป็นเซลล์รากผมตำแหน่งนั้นๆ ไม่ขึ้นเลย และรวมถึงการเกิดผมร่วงจนเห็นเป็นหย่อมๆ หรือบางตำแหน่งกลายเป็นหัวล้าน

ซี่งเราสามารถเสริมวิตามินที่ช่วยบำรุงผม ทั้งวิตามินดีที่มีผลเฉพาะการรักษา อาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ ที่เกิดจากสาเหตุการเพิ่มของฮอร์โมน DHT และวิตามินบี5 หรือกรดแพนโทเทนิก Pantothenic Acid ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องการเร่งผมยาว หรือเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ รวมถึงยังช่วยสำหรับบางคน ที่มีผมหงอกก่อนวัย โดยการเร่งสร้างเมลานินเพื่อให้ปรับสภาพผมเสียแห้งและหงอก ฟื้นฟูปรับสภาพเส้นผมมาเป็นสุขภาพผมที่ดีขึ้น

ผมชี้ฟูและขาดความยืดหยุ่น

เส้นผมที่แห้งกรอบและขาดความยืดหยุ่นนั้น เป็นสัญญาณบอกให้เราได้รู้ว่า เส้นผมขาดการดูแลบำรุง และขาดอาหารเส้นผม โดยเฉพาะวิตามินที่ควรจะเสริมเข้าไป เพื่อเน้นการฟื้นฟูเส้นผมโดยเฉพาะ เพราะหากปล่อยไว้นานก็จะเกิดปัญหาที่ตามมาคือ ผมอ่อนแอและขาดร่วงในที่สุด ดังนั้นจุดเริ่มต้นของปัญหาแรกๆ คือผมที่เริ่มแห้ง และไม่สปริงตัว ควรเน้นการเพิ่มแร่ธาตุซิลิกา โดยการเน้นไปที่กลุ่มอาหารเสริมวิตามินบำรุงผมดีที่สุด ในรูปแบบเม็ดกินง่าย

สาเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร

สาเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบาง

ฮอร์โมนหลังคลอดลูก

ผู้หญิงหลังคลอดลูกทุกคน ที่มักจะต้องเจอกับปัญหาผมร่วงเป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุอยู่ที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีปริมาณลดลงหลังจากที่คลอดลูก โดยก่อนหน้านั้นในขณะที่ตั้งท้องอยู่ จะมีการปรับเปลี่ยนของฮอร์โมนตัวนี้ เพราะเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้นหากเกิดภาวะผมร่วง หลังจากคลอดลูก คุณแม่ยังไม่ต้องกังวลใดๆ เพราะจะดีขึ้นภายใน 2-3 เดือน และสามารถหาวิตามินบำรุงผมกินเสริม เพื่อช่วยเร่งผมยาว และให้เส้นผมงอกทดแทนส่วนที่เสียไป

ฮอร์โมนผู้ชาย

รูปแบบของฮอร์โมนที่มีการปรับเปลี่ยนจากข้างต้น ซึ่งเน้นเป็นฮอร์โมนเพศหญิง และเกิดขึ้นในช่วงตั้งท้องนั้น สามารถที่จะเกิดกับผู้ชายได้ โดยหากเป็นฮอร์โมนที่กำหนดลักษณะความเป็นผู้ชาย หรือ ฮอร์โมน DHT หรือย่อมาจาก Dihydrotestosterone นั้นหากมีปริมาณที่เพิ่มขึ้น จะไปทำให้เกิดภาวะเส้นผมขาดหลุดร่วง, เส้นผมที่งอกใหม่จะมีลักษณะบางลง และนอกเหนือจากนั้นยังทำให้เกิดภาวะ ผมหลุดร่วงเป็นหย่อมๆ จนอาจลามเป็นหัวล้านได้

การหลับพักผ่อนน้อย

อย่างที่เราเคยได้ยินกันแล้วว่า ฮอร์โมน Growth Hormone คือ ฮอร์โมนที่เกิดขึ้นเมื่อเรามีการนอนหลับอย่างเต็มที่ แต่เมื่อไรก็ตามที่เรามีการนอนหลับไม่เพียงพอ หรือนอนดึกเป็นประจำ การทำงานของ Growth Hormone ตัวนี้จะมีระดับที่ลดน้อยลง จนก่อให้เกิดปัญหผมร่วงได้ ถือว่าเป็นปัญหาที่ไม่ได้รุนแรง แต่หากเกิดเป็นประจำต่อเนื่อง มีผลกระทบให้เกิดปริมาณผมร่วงมากขึ้น

พฤติกรรมการรักษาความสะอาดเส้นผม

การสระผม นวดผม

พฤติกรรมการรักษาความสะอาดเส้นผม อย่างเข่น สระผม หรือการนวดศีรษะในระหว่างที่สระผม โดยเฉพาะหลายคนที่อาจจะเคยทำ คือมีอาการคันศีรษะมาก และใช้แรงเกาหนังศีรษะ รวมถึงการบีบนวดที่แรงจนเกินไป ซี่งสิ่งเหล่านี้หากรวมกับผู้ที่มีปัญหา เซลล์รากผมไม่แข็งแรงด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดปัญหาผมร่วงมากยิ่งขึ้น ซึ่งในระยะที่เกิดปัญหาผมร่วงแรกๆ ควรที่จะเลือกอาหารเสริมหรือวิตามินสำหรับบำรุงผม เพื่อทั้งเสริมสร้างความแข็งแรงให้รากผม

โดยในช่วงแรกๆ นั้นควรที่จะมีการกินอย่างต่อเนื่อง และเป็นประจำ รอดูผลที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือหลังจากนั้น 3 เดือน-6 เดือน ผมจะมีการสร้างใหม่เร็วขึ้น รวมถึงผมที่ขึ้นมาใหม่ก็จะมีความแข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงได้ง่าย และสามารถทำผมในหลากหลายทรงร่วมกับ มูสใส่ผม , ครีมยืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , ทรีทเม้นท์ผม , หมวกอบไอน้ำ , กรรไกรซอยผม , ที่หนีบผม , ที่ม้วนผม ทั้งผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำผม

ยารักษาโรคประจำตัว

ในบางครั้งการที่เราเจอกับภาวะผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นปริมาณที่ยังไม่มากเท่าไหร่ จนถึงการเพิ่มปริมาณผมร่วงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยที่เราก็หาสาเหตุไม่เจอ แต่เราอาจจะมองข้ามไป สำหรับโรคประจำตัวหลายโรค ที่ทำให้เราต้องกินยาตัวนั้นเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นยารักษาสิว, ยาคลายเครียด หรือกลุ่มยารักษาโรคซึมเศร้า, ยาลดน้ำหนัก, ยารักษาโรคมะเร็ง และยารักษาความดันโลหิต เป็นต้น

ซึ่งยาในกลุ่มการรักษาโรคประจำตัวเหล่านี้ มีผลทำให้ผมร่วงได้ ซึ่งหากเราต้องการให้ปริมาณผมร่วงลดน้อยลง สามารถที่จะกินวิตามินอาหารบำรุงผมเสริมได้ ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารตัวหลักอย่าง ไบโอติน หรือวิตามินบี7 ถือว่าเป็นสารอาหารที่สำคัญหลัก ที่มีผลในการดูแลและรักษาปัญหาผมร่วง และยังเลยไปถึงการดูแลผิวหนังและเล็บ ให้ดูมีความชุ่มชื้นอีกด้วย

โรคประจำตัวที่เป็นอยู่

เมื่อเราพูดถึงยาที่ใช้รักษาโรคประจำตัว ที่มีผลต่อการเกิดผมร่วงไปแล้ว ในอีกทางหนี่งผู้ที่เป็นโรคประจำตัวอีกหลายโรคเช่นกัน ที่ตัวโรคนั้นมีผลทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้อย่างคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว อย่างเช่น โรคหนังศีรษะติดเชื้อ, โรคต่อมไทรอยด์, โรคความดันโลหิตสูง, โรคไขข้ออักเสบ, โรคที่เกี่ยวกับภาวะความเครียด และภาวะโรคซึมเศร้า รวมถึงการควบคุมน้ำหนักมากจนเกินไป และทำให้เกิดการขาดสารอาหารขึ้นได้

ภาวะความเครียด

ดังที่เราได้บอกไปสองส่วนคือ การเกิดโรคประจำตัว และยารักษาโรคประจำตัว เราจะเห็นได้ว่ามีโรคซึมเศร้า และการเกิดภาวะความเครียด ที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคซึมเศร้าขึ้นได้ ทั้งหมดนี้ทำให้โยงมาถึงคนที่อยู่ในสภาพความเครียด ที่ทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่อง จนทำให้ผมร่วงได้อีก อันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทั้งความวิตกกังวล, ความลังเล หรือความรู้สึกไม่มั่นคงทางจิตใจ

โดยเราสามารถเห็นตัวอย่างได้จาก ผู้ที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสันนั้น อาการข้างเคียงที่เกี่ยวกับทางอารมณ์ร่วมด้วย ทำให้รู้สึกว่าทั้งสภาพอารมณ์ และจิตใจมีความไม่แน่นอน และมักจะอ่อนไหวอยู่ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้เป็นผลทำให้เกิดผมร่วงได้ทั้งสิ้น รวมถึงเมื่อไหร่ที่เราเกิดภาวะความเครียดแล้ว ต่อมไขมันบนหนังศีรษะก็จะทำการผลิตน้ำมันที่เรียกว่า ซีบัมมากขึ้นและทำให้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงเพิ่มขึ้นไปอีก

วิธีเลือกซื้อวิตามินบำรุงผม

วิธีเลือกซื้อวิตามินบำรุงผม

ส่วนประกอบของอาหารเสริม

สารอาหารเสริมที่มีหน้าที่เฉพาะ ในการช่วยบำรุงและฟื้นฟูเส้นผม โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผมหลุดร่วงได้ง่าย และในวิตามินหรือสารอาหารบางตัว ยังเข้าไปช่วยให้เซลล์รากผมใหม่ งอกขึ้นได้เร็วกว่าเดิม ช่วยให้ผมหนาและป้องกันผมร่วงได้ในอนาคต โดยการเข้าไปเสริมสร้างรากผมให้แข็งแรงเพิ่มขึ้น ทั้งหมดนี้อยู่ที่เราเลือกสารอาหารสำหรับผมตัวไหน อย่างเช่น ไบโอติน, วิตามินบี3, วิตามินบี5, วิตามินบี12, วิตามินซี, วิตามินดี, วิตามินอี และแร่ธาตุเหล็ก เป็นต้น

รูปแบบของวิตามิน

โดยหลักๆ แล้วเราจะเห็นรูปแบบของยาที่ใช้กินเป็นรูปเม็ด และรูปแบบแคปซูล แต่สำหรับอาหารเสริมที่เป็นวิตามินบำรุงผมนั้น มีลักษณะรูปแบบที่เป็นเยลลี่ที่น่าสนใจ และน่าดึงดูดสำหรับสาวๆ ที่รักความสวยความงาม ซึ่งส่วนใหญ่หากมีรูปแบบเป็นเยลลี่แล้ว จะมีการเติมกลิ่นหอมของผลไม้ร่วมด้วย

โดยจะเน้นรูปแบบการกินเหมือนขนม ให้รู้สึกมีความสนุกในการกินไม่เหมือนที่เรากินยารักษาโรค ส่วนการกินในรูปแบบแคปซูลก็จะมีความง่ายกว่า รูปแบบเม็ด รวมถึงรูปแบบแคปซูล ยังเป็นการเก็บถนอมผงยา ที่ป้องกันไม่ให้กระจายทำลายเซลล์ส่วนอื่นๆ ด้วยการบรรจุในแคปซูล

รูปแบบบรรจุภัณฑ์

รูปแบบบรรจุภัณฑ์ของวิตามินบำรุงผม

ที่เรามักจะเห็นและคุ้นเคยกันคือ รูปแบบขวดที่มีการทำเป็นสีชา เพื่อป้องกันตัวยาและสารอาหารเสื่อมสภาพจากความร้อน และขวดอีกรูปแบบคือ การทำสีทึบขุ่นเป็นสีขาวแต่มีจุดประสงค์แบบเดียวกันคือ ต้องการกันแสงและความร้อน ไม่ให้โดนวิตามินด้านใน รวมถึงรูปแบบซองที่สามารถพกพาติดกระเป๋าออกไปนอกบ้านได้ง่ายและสะดวกมากกว่า

วัสดุบรรจุภัณฑ์

เน้นในรูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นขวด จะมีวัสดุ 2 แบบคือ แบบขวดแก้วสีชา และแบบขวดพลาสติกที่ทำเป็นสีทึบขุ่นสีขาวเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นหากเราต้องการบรรจุภัณฑ์ที่มีน้ำหนักเบา เพื่อที่จะสามารถพกพาไปไหนก็ได้ ควรเลือกวัสดุที่เป็นแบบพลาสติก หรือแยกวัสดุที่เป็นขวดแก้วไว้สำหรับไว้ที่บ้าน เป็นต้น

ปริมาณเม็ดยา

ขนาดขวดมีให้เลือกตั้งแต่ปริมาณ 30 เม็ด, 45 เม็ด, 90 เม็ด หรือ 120 เม็ด หรือขนาดขวดเล็ก, ขนาดขวดกลาง และขนาดขวดใหญ่ หากเป็นผู้ที่ต้องการกินอย่างต่อเนื่อง เพื่อรอดูผลในการกิน ซี่งจะเห็นผลหลังกินใช้เวลาตั้งแต่ 3 เดือน-6 เดือน

วิธีกินวิตามินบำรุงผม

หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารเสริม หรือวิตามินสำหรับบำรุงผม ที่มีสารอาหารหลายชนิดรวมอยู่ในผลิตภัณฑ์เดียวกัน แนะนำให้อ่านฉลากติดข้างบรรจุภัณฑ์ หรือเอกสารประกอบ แต่หากเป็นการเลือกซื้อในรูปแบบวิตามินและสารอาหารเฉพาะ ที่มีประโยชน์ในการดูแลเส้นผมและเร่งผมยาว สามารถกินตามที่ระบุไว้ด้านล่างดังนี้ คือ

 • วิตามินเอ กินพร้อมกับมื้ออาหาร วันละ 600 ไมโครกรัม
 • วิตามินบี3 กินพร้อมอาหาร วันละ 100-150 มิลลิกรัม
 • ไบโอตินหรือวิตามินบี7 กินหลังอาหาร วันละ 30 ไมโครกรัม
 • วิตามินบี12 กินพร้อมมื้ออาหาร วันละ 2.4 ไมโครกรัม
 • วิตามินซี กินพร้อมอาหารมื้อเช้าและเย็น มื้อละ 500 มิลลิกรัม
 • วิตามินดี กินพร้อมอาหารมื้อหลัก วันละ 15 ไมโครกรัม
 • วิตามินอี กินพร้อมอาหารหรือหลังอาหาร วันละ 14 มิลลิกรัม
 • แร่ธาตุสังกะสี กินตอนท้องว่างก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง หรือหลังอาหาร 2-3 ชั่วโมง วันละ 12 มิลลิกรัม
 • แร่ธาตุเหล็ก กินตอนท้องว่า วันละ 15 มิลลิกรัม

วิตามินบำรุงผม เลือกแบบไหนให้เหมาะสม กับตัวเอง ?

ขอบคุณช่องยูทูป growandglow clinic

สรุป

เส้นผมถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยไปกว่า ใบหน้า หรือผิวพรรณเลย โดยเฉพาะที่เราจะเห็นได้ว่า สารอาหารบำรุงที่เรียกว่า ไบโอติน มีการดูแลและฟื้นฟูไม่เพียงแค่เส้นผมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเล็บและผิวอีกด้วย ซี่งถือว่าเป็นหนึ่งในสารอาหารผมเด่นๆ ที่อยู่ในวิตามินบำรุงผม โดยที่หากใครต้องการเพียงแค่บำรุงเส้นผม หรือต้องการซ่อมแซมสภาพเส้นผม รวมถึงการเพิ่มความแข็งแรงให้กับรากผม จำเป็นที่จะต้องมีสารอาหารตัวนี้ ร่วมกับกลุ่มวิตามินตัวอื่นๆ อีกด้วย

วิตามินบำรุงผม Nectapharma

วิตามินบำรุงผม Nectapharma
-สินค้าบรรจุ 30 เม็ด / กล่อง
-ช่วยลดผมร่วงและเพิ่มเส้นผมใหม่
-ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม

วิตามินบำรุงผม Vdesign

วิตามินบำรุงผม วีดีไซน์
-สินค้าบรรจุ 60 เม็ด / กล่อง
-ช่วยลดปัญหาผมมัน ผมร่วง ผมบาง
-ชนิดเม็ดฟู่ ดูดซึมง่าย รสชาติอร่อย ทานง่าย

วิตามินบำรุงผม Herbitia

วิตามินบำรุงผม Herbitia
-สินค้าบรรจุ 30 แคปซูล / กระปุก
-ช่วยกระตุ้นการสร้างผมใหม่และขจัดรังแค
-เหมาะสำหรับบำรุงเส้นผมและรากผมให้เงางาม

วิตามินบำรุงผม Bevita

วิตามินบำรุงผม Bevita
-สินค้าบรรจุ 30 เม็ด / กระปุก
-ช่วยลดผมร่วง บำรุงเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง
-ช่วยปรับสภาพให้ผมเงางาม สุขภาพดี ไม่เปราะขาดง่าย

วิตามินบำรุงผม PhyTo

วิตามินบำรุงผม PhyTo
-สินค้าบรรจุ 120 แคปซูล / กระปุก
-ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง ลดปัญหาผมร่วง ผมขาด
-อุดมไปด้วยวิตามิน C, E, B2, B5, B6, B8 และอื่นๆ

วิตามินบำรุงผม Dii

วิตามินบำรุงผม Dii
-สินค้าบรรจุ 30 แคปซูล / กระปุก
-สูตรดูแลเส้นผมขาดร่วงอย่างรุนแรง
-ช่วยบำรุงรากผมตีบและเส้นผมอ่อนแอ

วิตามินบำรุงผม Biotin Zinc

วิตามินบำรุงผม Biotin Zinc
-สินค้าบรรจุ 90 เม็ด / กระปุก
-ช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย
-ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะล้าน

วิตามินบำรุงผม Blackmores

วิตามินบำรุงผม แบลคมอร์ส
-สินค้าบรรจุ 60 เม็ด / กระปุก
-ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง สลวย เงางาม
-ช่วยลดอาการหลุดร่วงและรักษาอาหารศรีษะล้าน

วิตามินบำรุงผม LYO

วิตามินบำรุงผม LYO
-สินค้าบรรจุ 30 แคปซูล / กระปุก
-ช่วยลดอาการอักเสบ คัน และเป็นรังแค ของหนังศรีษะ
-ช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผม ลดความมันบนหนังศีรษะ

วิตามินบำรุงผม Seres

วิตามินบำรุงผม Seres
-สินค้าบรรจุ 45 แคปซูล / กระปุก
-ช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ดกดำ และหนาขึ้น
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า