แนะนำ 10 วิตามินแก้ผมร่วง ยี่ห้อไหนดี 2024 แก้ผมบาง เพิ่มการงอกใหม่

วิตามินแก้ผมร่วง

สารบัญ

วิตามินแก้ผมร่วงนอกจากที่จะสามารถลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้แล้วยังช่วยในเรื่องการงอกใหม่ของเซลล์รากผม และยังช่วยบำรุงให้เส้นผมมีความแข็งแรง สามารถใช้ได้ทั้งผู้ชายผู้หญิง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ควรทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมีดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , แชมพูย้อมผม

ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , แชมพูสำหรับผมดัด , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กับเส้นผม มีดังนี้ หมวกอบไอน้ำ , เครื่องม้วนผม , ที่หนีบผม , ไดร์เป่าผม , ปัตตาเลี่ยน , ที่ม้วนผม , กรรไกรตัดผม , โรลม้วนผม , กรรไกรซอยผม , หวีไฟฟ้า

อาหารเสริมสำหรับการบำรุงผม เช่น วิตามินบำรุงผม ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

วิตามินแก้ผมร่วง คืออะไร

วิตามินแก้ผมร่วง คืออะไร

คือ อาหารเสริมที่เน้นในการสร้างเส้นผมให้มีโครงสร้างที่แข็งแรง อย่างเช่น การเพิ่มเซลล์รากผมให้งอกใหม่, บำรุงผมให้มีความหนา, ให้เส้นผมมีความเงางาม และให้เส้นผมมีความแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาหารเสริมสำหรับรักษาผมร่วง รวมถึงการสร้างเซลล์รากผมให้แข็งแรงนั้น จะเน้นส่วนประกอบดังนี้ คือ

 • คอลลาเจน
 • วิตามินอี
 • วิตามินซี
 • กรดไขมันโอเมก้า3
 • สารสกัดจากโสม

ซี่งอาหารเสริมที่มีอยู่ในวิตามินแก้ผมหลุดร่วงนี้ ล้วนแต่มีคุณสมบัติเสริมทั้งการสร้างผมที่งอกใหม่, ให้ผมดูหนา และช่วยให้ผมที่งอกใหม่ดูมีชีวิตและแข็งแรงมากขึ้น แต่หากพูดถึงอาการหลุดร่วงของเส้นผมนั้น ก็ถือว่ามีหลายสาเหตุและที่มา ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง อายุ, ระดับฮอร์โมน, การควบคุมน้ำหนัก และระดับความเครียด เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ดี สัญญาณที่มักจะบ่งบอกว่า เกิดภาวะผมหลุดร่วง, ผมบาง, หยุดการเจริญเติบโตของเซลล์รากผม, เส้นผมแห้ง, ผมอ่อนแอ และดูสุขภาพไม่ได้นั้น ยังมีสารอาหารหลายตัว ที่อยู่ในกลุ่มที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับ โครงสร้างของเส้นผม โดยเน้นหลักในการสร้างความสมบูรณ์ให้กับเส้นผมตั้งแต่เซลล์รากผม ซี่งสารอาหารดังต่อไปนี้มีส่วนในการช่วยปรับ โครงสร้างเส้นผม และช่วยบำรุงเส้นผม เพื่อให้เซลล์รากผมงอกใหม่ และผมหนาขึ้น

ซี่งสารอาหารที่กล่าวถึงนี้ มีได้ตั้งแต่วิตามินต่างๆ อย่างเช่น วิตามินเอ, วิตามินบี12, วิตามินซี, วิตามินอี, วิตามินดี, ไบโอติน หรือวิตามินบี7, ธาตุเหล็ก, ซีลีเนียม และสังกะสี ที่สามารถกินได้จากการนำมาผลิตเป็นอาหารเสริม และจากอาหารทั่วไปที่เรากินกัน เพื่อช่วยให้ผมหนา, เซลล์รากผมงอกใหม่ได้เร็ว, ช่วยบำรุงเส้นผม และไม่เป็นอันตรายใดๆ ทั้งกับผู้ชาย ผู้หญิง

วิตามินแก้ผมร่วงที่จะช่วยแก้ปัญหาผมหลุดร่วง มีอะไรบ้าง ดียังไง

วิตามินเอ

นอกจากมีการออกฤทธิ์เป็น Antioxidant แล้ว ยังช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม, เสริมสร้างเส้นผมให้แข็งแรง และยังช่วยในการกระตุ้นให้เกิดเส้นผมใหม่ได้เร็วมากขึ้น

วิตามินบี7 หรือไบโอติน

ช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยให้ผมหนา รวมถึงมีความแข็งแรงของโครงสร้างเส้นผมได้มากกว่าเดิม เป็นสารอาหารที่สำคัญทีเดียวสำหรับเส้นผม ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาผมร่วง มักจะต้องมีการเลือกอาหารเสริมชนิดนี้เป็นส่วนประกอบหลัก

วิตามินบี12

วิตามินบี12

เราอาจจะเคยได้ยินกันแล้วว่า ถ้าเกิดผมร่วงให้เลือกอาหารที่มีธาตุเหล็กกินด้วย หรือผู้หญิงที่ควบคุมน้ำหนักเป็นพิเศษ อาจมีส่วนที่มีการขาดสารอาหารจำพวกธาตุ ซี่งจริงๆ แล้วธาตุเหล็กถือว่ามีอยู่ในอาหารเกือบทุกชนิด ที่เรามักจะกินๆ กันในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็น ผักใบเขียว, ตับ,เครื่องในสัตว์, ถั่ว, โยเกิร์ต หรือไข่แดง เป็นต้น

ซึ่งโดยหลักแล้วธาตุเหล็กถือว่าเป็น สารอาหารที่ช่วยโดยตรง ในเรื่องลดการหลุดร่วงของเส้นผม แต่สำหรับการมีวิตามินบี12 เข้าไปเพิ่มนั้นเป็นตัวที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะให้ดียิ่งขึ้น ควรมีกินร่วมกับวิตามินตัวอื่นๆ ร่วมด้วย โดยเฉพาะวิตามินบี7 หรือไบโอติน

แร่ธาตุสังกะสี

นอกจากที่เราจะมองเห็นวิตามินที่มีส่วนสำคัญ ต่อการช่วยบำรุงเส้นผมแล้วนั้น ธาตุสังกะสีก็มีส่วนสำคัญ ต่อการช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่ร่วงไปแล้ว ให้มีการผลิตเส้นผมขึ้นมาใหม่หรือสร้างเซลล์ใหม่ได้เร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะธาตุสังกะสีมีส่วนในการดูแลและบำรุงโดยเฉพาะกับส่วนผมและเล็กเป็นหลัก ทั้งในการซ่อมแซม, เร่งการงอกใหม่ และเสริมสร้างให้เส้นผมมีความแข็งแรง

วิตามินซี

นอกจากที่จะเป็นวิตามินในการต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidant แล้ว ยังมีส่วนในการเข้าไปกระตุ้นให้เซลล์รากผมให้เกิดหรืองอกใหม่ได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่รับเคมีบำบัด, ผู้ที่เป็นโรคประจำตัวบางอย่าง หรือผู้ที่เกิดปัญหาผมร่วง อันเนื่องจากฮอร์โมน

วิตามินดี

อย่างที่เราได้เกริ่นกันไปแล้วว่า สำหรับผู้ที่เกิดการผมร่วง อันเนื่องจากฮอร์โมน DHT ที่มีเพิ่มขึ้น และอาจก่อให้เกิดภาวะหัวล้านได้ในอนาคต หากมีอาการรุนแรงมากขึ้น จนเซลล์รากผมเกิดการงอกขึ้นช้า หรือไม่งอกเลยก็ตาม วิตามินดี จะไปช่วยผู้ที่เกิดผมร่วงเป็นหย่อมๆ หรือในอาการที่ใกล้เคียงกับโรคหัวล้าน

วิตามินอี

เป็นส่วนสำคัญในการกระบวนการสร้างโปรตีน ที่เป็นโครงสร้างหลักของเส้นผมอย่าง เคราติน และทั้งวิตามินอี, ไบโอติน และเคราติน ถือว่าเป็นสารอาหารหลักในกลุ่มอาหารเสริม ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของปัญหาผมร่วง รวมถึงปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม ที่ควรกินคู่กับวิตามินดี

แร่ธาตุซีลีเนียม

แร่ธาตุซีลีเนียม

แร่ธาตุซีรีเนียม เป็นแร่ธาตุที่เหมือนกับแร่ธาตุเหล็ก ที่มีอยู่ในอาหารที่เรากินทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลา, โปรตีนจากเนื้อสัตว์, ไข่และธัญพืช โดยทั้งแร่ธาตุซีลีเนียม และสารอาหารที่มีอยู่ในอาหารทั่วไปนี้ จะเน้นในเรื่องช่วยให้เกิดการงอกใหม่ของผมได้เร็วขึ้น หรือเซลล์รากผมงอกได้เร็วกว่าเดิม

กรดโอเมก้า3

เป็นสารอาหารที่เน้นการให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม โดยเฉพาะเส้นผมที่แห้งแตกปลาย และนำไปสู่ปัญหาเส้นผมอ่อนแอ และขาดหลุดร่วงง่าย ส่วนประกอบของโอเมก้า3 นี้จะเน้นกับผู้ที่มีลักษณะผมแห้ง หรือหนังศีรษะแห้งเป็นพิเศษ หรือผู้ที่ควบคุมน้ำหนักมากจนเกินไป จนขาดสารอาหารหรือความชุ่มชื้นไปเลี้ยงเส้นผม

คอลลาเจน

จริงๆ แล้วเราจะเห็นได้ว่า คอลลาเจนมีส่วนช่วยในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิว, กระดูกข้อต่อ รวมถึงเส้นผม ซี่งหากเป็นคอลลาเจนที่มีผลต่อการรักษา และซ่อมแซมปัญหาผมร่วงนี้ จะมีการเน้นให้ร่างกายผลิตโปรตีนชนิดไฟเบอร์มากขึ้น และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของโครงสร้างเส้นผม คล้ายกับเคราติน รวมถึงหากใครที่ขาดโปรตีนไฟเบอร์นี้ ก็อาจนำมาซึ่งปัญหาผมขาดง่าย และผมแห้งกรอบชี้ฟู

สารสกัดจากโสม

โสมนอกจากจะใช้เป็นวัตถุดิบหลัก ในการทำอาหารเพื่อบำรุงร่างกายแล้วนั้น ยังถือว่าเป็นสารอาหารให้กับเส้นผมได้เป็นอย่างดี โดยการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ที่หล่อเลี้ยงรากผม เพื่อให้เซลล์รากผมมีการงอกขึ้นมาใหม่ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างของเส้นผมได้อีก

วิตามินแก้ผมร่วง กับวิธีเลือกซื้อ

การเลือกซื้อวิตามินแก้ผมร่วง

ส่วนประกอบสารอาหาร

สารอาหารที่เป็นส่วนประกอบของอาหารเสริมรักษาผมร่วง หรือวิตามินช่วยแก้ผมร่วงนี้ มีหลากหลายชนิด และหลายผลิตภัณฑ์มีการนำเอาอาหารผม ทั้งในส่วนที่เป็นวิตามิน และแร่ธาตุมารวมกัน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการรักษาผมร่วงได้มากยิ่งขึ้น

ปริมาณเม็ด

ขนาดปริมาณเม็ดของอาหารเสริม มีตั้งแต่ปริมาณที่สามารถพกพาไปนอกสถานที่ หรือต่างจังหวัดได้ ในปริมาณ 30 เม็ด หรือในแบบขวดกลาง 90 เม็ด หรือ 120 เม็ด ตามแต่การวางแผนการกินในระยะเวลากี่เดือน ซึ่งเราอาจจำเป็นที่จะต้องรอให้วิตามินช่วยแก้ผมร่วง ในการทำงานอย่างน้อยๆ ที่จะเห็นผลชัดเจนคือ3-6 เดือน

สถานที่ผลิต

ผลิตภัณฑ์ที่เป็นวิตามินอาหารเสริมแก้ผมร่วง จะมีทั้งการผลิตในประเทศ และการนำเข้าซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของต่างประเทศ มีหลากหลายยี่ห้อ โดยเน้นในเรื่องการบำรุงผม ด้วยสารอาหารสำหรับเส้นผม เพื่อให้ผมหนา, สามารถใช้ได้ทั้งผู้ชาย ผู้หญิง ไม่มีอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย และได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรอง

สีของบรรจุภัณฑ์

หากเป็นในรูปแบบของขวด ในบางผลิตภัณฑ์จะออกแบบเป็นสีใส แต่ส่วนใหญ่จะมีการออกแบบ เป็นสีขุ่นเข้ม เพื่อเป็นการถนอมเม็ดอาหารเสริม หรือเม็ดแคปซูลเพื่อป้องกันไม่ให้โดนแสงแดด และกันไม่ให้อาหารเสริมที่เป็นวิตามิน ในการรักษาผมร่วงเสื่อมสภาพ

บรรจุภัณฑ์

ลักษณะบรรจุภัณฑ์จะมีทั้งแบบที่เป็นขวด, ซอง และเป็นแผงแคปซูล ซี่งขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานด้วยว่า หากเป็นแผงแคปซูล หรือเป็นซองก็จะมีการพกพาที่สะดวกมากขึ้น

สรุป

เราคงเห็นกันแล้วว่า ไม่ว่าเราแต่ละคนจะมีปัญหาผมร่วงในระยะเริ่มต้น หรือในระยะที่เป็นมากแล้ว ต่างมีที่มาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่สามารถฟื้นฟูและบำรุงเส้นผม ให้กลับมางอกใหม่และมีผมหนาขึ้นสามารถกินได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง รวมถึงไม่ส่งผลอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย

อ้างอิง

Which nutritional supplements are best for treating hair loss? : medicalnewstoday.com

ลาซาด้าอีกิ๊ฟท์

ยี่ห้อ DHC

ดีเอชซ๊
-สินค้าบรรจุ 30 เม็ด / ซอง ชนิดละลายช้า
-เหมาะสำหรับผู้ที่ผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย เล็บอ่อนแอ
-ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไบโอตินในลำไส้ได้มากขึ้น

ยี่ห้อ SOLVE GROUP

-สินค้าบรรจุ 30 แคปซูล / กระปุก
-สามารถทานได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย
-มีสารสกัดของวิตามินและอื่นๆรวม 24 ชนิด

ยี่ห้อ HERRMETTO

-สินค้าบรรจุ 30 แคปซูล / กระปุก
-สารสกัดจากสมุนไพร ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่
-ช่วยลดอาการผมร่วง ผลบาง และป้องกันเซลล์เสื่อม

ยี่ห้อ Clover Plus

โคลเวอร์พลัส
-สินค้าบรรจุ 30 แคปซูล / กระปุก
-เหมาะสำหรับคนที่มีสุขภาพเส้นผม เล็บ และผิวหนัง
-ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์และเสริมภูมิต้านทาน

ยี่ห้อ Zenji

เซนจิ
-สินค้าบรรจุ 30 แคปซูล / กระปุก
-ช่วยหยุดปัญหาผมร่วง ผมบาง ผมหงอก
-ปลอดภัยจากสารสเตียรรอยด์ มาตราฐานการผลิต GMP

ยี่ห้อ Dr.Pong

ด็อกเตอร์พงศ์
-สินค้าบรรจุ 30 แคปซูล / กระปุก
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงรุนแรง
-ช่วยลดผมร่วง เพิ่มจำนวน เพิ่มน้ำหนักเส้นผม

ยี่ห้อ Nectapharma

เนคทาฟาร์ม่า
-สินค้าบรรจุ 30 เม็ด / กล่อง
-ช่วยลดผมร่วงจากความเครียด
-ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม

ยี่ห้อ Seres

เซเรส
-สินค้าบรรจุ 45 แคปซูล / กระปุก
-ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง หนา มีน้ำหนัก
-ช่วยลดความมันของหนังศีรษะและลดผมหงอก

ยี่ห้อ Blackmores

แบล็คมอร์
-สินค้าบรรจุ 60 เม็ด / กระปุก
-ช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ
-ช่วยดูแลสุขภาพเส้นผม ให้ผมแข็งแรง สลวย เงางาม

ยี่ห้อ Biotin

ไบโอติน
-สินค้าบรรจุ 90 เม็ด / กระปุก
-ช่วยป้องกันหนังศีรษะล้านและภาวะผมร่วง
-ช่วยในการสร้างเส้นผมใหม่ บำรุงเส้นผมและเล็บ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า