คัดแล้ว 10 กระดาษซับมัน ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี หน้ามันเอาอยู่ เป็นสิวใช้ได้

กระดาษซับมัน

สารบัญ

กระดาษซับมันเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่น เพราะวัยรุ่นรักสวยรักงาม หล่อสวยและดูดี ใช้แก้หน้ามัน ซับความมันออกจากใบหน้า เจ้าแรก ๆ มาจากญี่ปุ่น และต่อมาก็มาโด่งดังในบ้านเรากันมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ผิวหน้ามัน เหงื่อออกบ่อย ๆ จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง

แล้วกระดาษชนิดนี้ช่วยอะไรเราได้อย่างไร ทำจากอะไร ประโยชน์ของมันคืออะไร คนสภาพผิวไหนต้องใช้แบบไหน เรามาเจาะลึกกันที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะยังสงสัยว่ามันจำเป็นจริงหรือในเนื้อหานี้เรามาหาคำตอบกัน

ผลิตภัณฑ์เสริมความงามหมวดหมู่สกินแคร์อื่นๆที่น่าสนใจ ได้แก่ วิตามินซีทาหน้า , คลีนซิ่งออย , ครีมกันแดดหน้า , ครีมกันแดดผู้ชาย , ครีมกันแดดผู้หญิง , เซรั่มหน้าใส , น้ำแร่ฉีดหน้า , โคลนพอกหน้า , โฟมล้างหน้าลดสิว , น้ำตบ , ฮาดะลาโบะ ,

เท่านั้นยังไม่พอเรายังคัดเลือกสินค้าดีๆในหมวดนี้มาอีก ได้แก่ สบู่ล้างหน้า , มาร์คใต้ตา , ครีมบำรุงผิวหน้า , เจลว่านหางจระเข้ , กันแดดสำหรับคนเป็นสิว , โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย , เจลล้างหน้า , ลิปแก้ปากดำ , เจลแต้มสิว , เครื่องนวดหน้า , คอลลาเจน , วิตามินซี , เซรั่มเกาหลี , เครื่องดูดสิว , ครีมลดริ้วรอย , ครีมกระชับรูขุมขน , ครีมลดถุงใต้ตา , ครีมรกแกะ , มาร์คหน้าเกาหลี ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่เครื่องสำอางที่น่าดูเพิ่มเติมก็จะเป็นพวก แป้งฝุ่น ไพรเมอร์ , รองพื้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจสามารถกดดูรายละเอียด 10 อันดับ ได้เลยจ้า

กระดาษซับมัน คืออะไร

กระดาษซับมัน คืออะไร

คือ แผ่นกระดาษขนาดเล็กที่ใช้ซับหน้าเพื่อดความมันบนใบหน้า บางชนิดมีส่วนผสมของแป้งที่จะมาช่วยลดความมันวาวบนใบหน้าได้ ซึ่งจริง ๆ นั้นมีส่วนช่วยซับน้ำมันส่วนเกินที่อยู่บนผิวกายนอกออกเท่านั้น ไม่ได้ช่วยยับยั้งการผลิตน้ำมันที่ทำให้หน้ามัน

กระดาษซับมันทำมาจากอะไร

ในระยะแรกทำมาจากกระดาษที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น เส้นใยจากพืช กระดาษซับหน้ามันทำให้รู้สึกระคายเคืองเมื่อซับหน้า เนื่องจากเส้นใยธรรมชาติมีความแข็งหยาบ ทำให้มีการปรับปรุงในเรื่องของความเรียบเนียน

ปัจจุบันมีการนำแผ่นฟิล์ม Themoplastic Film มีลักษณะเป็นรูพรุนมาผลิตแผ่นซับหน้ามัน ซึ่งมีการดูดซับน้ำมันได้ดี และสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพการโปร่งแสงได้ แผ่นหน้าซับมันทำจากแผ่นฟิล์มมีลักษณะเป็น 2 ชั้น

คือ ชั้นที่ผิล์มดูดซับน้ำมันที่มีลักษณะรูพรุน จะเป็นส่วนที่สัมผัสกับใบหน้าโดยตรง และชั้นที่เพิ่มเติมคือ Additional layer ชั้นนี้เป็นชั้นที่สามารถเติมสารอื่น ๆ ให้มีคุณสมบัติได้ดี เช่น Anti-Acne, Anti-Wrinkle, NSAIDs, Tropical Anesthetic โดยมีขายมีหลายแบบหลายราคาแตกต่างกัน

คุณสมบัติ

ประโยชน์ของกระดาษซับมัน
 • เพื่อลดความมันส่วนบนใบหน้า
 • บางผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของแป้ง เพื่อช่วยลดความมันวาวได้ด้วย
 • จะช่วยซับน้ำมันส่วนเกินที่อยู่บนผิวหน้าภายนอกได้เท่านั้น ไม่ได้ช่วยยับยั้งการผลิตน้ำมันที่ทำให้หน้ามันแต่อย่างใด
 • มีผิวสัมผัสนุ่ม ซับมันดีมาก ไม่ควรใช้เยอะจะทำให้หน้าแห้ง และหน้ามันมากยิ่งขึ้นเพราะร่างกายจะผลิตออกมาทดแทนที่โดนซับไป

กระดาษซับมันมีกี่แบบ

1.แบบกระดาษธรรมดา

จะมีลักษณะบาง ๆใส ๆ สามารถซับความมันได้ค่อนข้างน้อย อาจไม่เหมาะกับคนที่หน้ามันมาก ๆ อาจต้องใช้หลายแผ่นกันเลย แต่ดีตรงที่ซับแล้วไม่ทำให้ผิวของเราแห้งเกินไป

2.แบบฟิล์ม

จะมีลักษณะเป็นแบบสีฟ้า สัมผัสลื่น ๆ ยืดหยุ่น ไม่ขาดง่าย จะช่วยดูดซับความมันได้ดีมาก ซับแล้วรู้สึกสบายผิวกว่า แต่ข้อเสียคือ ทำให้ผิวแห้งมาก ๆ

3.แบบผสมแป้ง

โดยตัวกระดาษจะเป็นแผ่นกระดาษที่มีแป้งลื่น ๆ ผสมอยู่ จะช่วยดูดซับความมันส่วนเกินได้ดี พร้อมเติมแป้งไปในตัวทีเดียวพร้อมกัน เหมาะกับคนที่แต่งหน้าบ่อย แต่ต้องระวังอาจทำให้หน้าเป็นคราบได้ จึงต้องระวังในการใช้ระหว่างวันด้วย

ประโยชน์

1.ช่วยขจัดความมันบนใบหน้า — โดยจะช่วยซับความมันและลดความมันวาวบนใบหน้าได้ รวมถึงช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานขึ้น เพราะความมันเป็นสาเหตุที่ทำให้เมคอัพหลุดลอกได้จึงช่วยลดปัญหาหน้ามันได้

2.ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน – เพราะผิวหน้าอาจเกิดความมันขึ้นได้ในระหว่างวัน จึงอาจทำให้เครื่องสำอางหลุด เลอะ หรือไม่ติดทนนาน การใช้กระดาษซับหน้ามันอาจช่วยลดปัญหานี้ได้

ข้อเสีย

การที่ผิวหน้าของเราผลิตน้ำมันออกมาก็เพื่อคงความชุ่มชื้น และคงความสมดุลของผิวตามธรรมชาติ พอใช้กระดาษซับน้ำมันดูดน้ำมันบนผิวหน้าออกจนหมดก็ทำให้ผิวหน้าถูกรบกวนสมดุล กลายเป็นผิวหน้าแห้งเกินไป

พอผิวหน้าแห้งเกินไป ก็จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมา ในการเคลือบผิวหน้า พอหน้ามันเราก็ซับผิวหน้าก็ผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งการที่ผิวหน้าผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นบ่อย ๆ ก็จะเป็นการกระตุ้นให้รูขุมขนกว้างขึ้น เพื่อให้น้ำมันผลิตออกมาได้ง่ายขึ้น แทนที่จะทำให้ผิวหน้าหายมันกลายเป็นวงจรแบบนี้หมุนเวียนต่อไป

วิธีใช้กระดาษซับมันที่ถูกวิธีทำอย่างไร

ที่ถูกต้องคือ ค่อย ๆ ซับความมันอย่างเบามือ ไม่ให้ถู ปาด กดแรง ๆ โดยให้เริ่มจากบริเวณ T-Zoneก่อนเพราะบริเวณนี้มีความมันมากที่สุด และห้ามถูลากกระดาษซัยมันไปมา เพราะอาจทำให้ความมันที่ติดบนกระดาษจะกระจายไปส่วนอื่น แล้วยังมีสิ่งสกปรกบนใบหน้าที่ติดในกระดาษอีก สิ่งสำคัญคือไม่ควรนำกระดาษที่ใช้แล้วไปซับหน้าส่วนอื่นต่อ แต่ให้เปลี่ยนแผ่นใหม่ได้เลย

แต่สิ่งที่ไม่ควรทำคือไม่ควรถูกระดาษไปมาทั่วใบหน้า เพราะเป็นการกระจายน้ำมัน สิงสกปรกไปบิรเวณอื่น ๆ บนใบหน้า ทำให้เกิดเป็นสิวตามมา และอาจทำร้ายผิวหน้า หรืออาจก่อให้เกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้ ไม่ควรซับหน้าบ่อยครั้งเกินไป เพราะจะเป็นการรบกวนผิวหน้า กระตุ้นให้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากทำให้หน้ามันกว่าเดิม และสิ่งสำคัญไม่ควรทาแป้งลงไปบนหน้า ทั้ง ๆ ที่หน้ายังมันอยู่เพราะจะทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้

วิธีเลือกซื้อกระดาษซับมัน

การเลือกซื้อกระดาษซับมัน

1.คำนึงถึงสภาพผิว

บางคนมีผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือทุกสภาพผิว เลือกให้เหมาะ เช่น ทุกสภาพผิว ควรเป็นวัสดุ Polypropylene ผิวหน้ามัน ควรเป็นวัสดุ Flax Fiber, Essentials Oil

2.เลือกจากเนื้อกระดาษ

แบบกระดาษ – ส่วนใหญ่มีลักษณะคล้ายกระดาษไข ค่อนข้างโปร่งแสง มักใช้ในการซับเฉพาะจุด เช่น ส่วน T-Zone ที่มีความมันมากเป็นพิเศษ คุณสมบัติซับความมันได้อย่างดี ไม่ทำให้หน้าแห้งจนเกินไป เหมาะสำหรับผิวปกติหรือผิวมัน ไม่ควรถูแรงเกินไปจะฉีกขาดได้ง่าย

แบบผสมแป้ง – มีลักษณะค่อนข้างทึบแสง สัมผัสแล้วเนียนลื่น ตัวกระดาษมีแป้งฝุ่นเคลือบอยู่บาง ๆ ควบคุมความมันได้ดี ข้อเสียคืออาจทำให้รูขุมขนอุดตัน คนทิ่ผิวหน้าบอบบางแพ้ง่ายต้องระมัดระวัง

แบบแผ่นฟิล์ม – ผลิตจากแผ่นฟิล์มที่ทำจาก Polypropylene (PP) มีคุณสมบัติช่วยดูดซับความมันได้ดี ลักษณะทึบแสง ส่วนใหญ่เป็นแผ่นสีฟ้าสีเขียว ผิวสัมผัสเนียนนุ่ม ช่วยดูดซับความมันได้ดี แต่ข้อเสียไม่เหมาะสำหรับคนผิวหน้าแห้งเพราะจะดูดซับมากเกินไปจนผิวแห้งกร้านได้

3.วัสดุในการผลิต

มีทั้งผลิตจากเยื่อไม้อย่างเข่น เยื่อไผ่ หรือ  ใยลินิน ที่ได้จากต้นแฟลกซ์ แต่ละรุ่นสัมผัสที่นุ่ม สามารถดูดซับความมันได้ดี และมีสัมผัสที่อ่อนโยนต่อผิว

4.คำนึงถึงแพ็กเกจให้เหมาะสม

สำหรับแพ็กเกจ มีทั้งแบบซองกระดาษเรียบ ๆ หรือ แบบลวดลาย ขึ้นแต่ละดีไซน์ของแต่ละยี่ห้อ ก่อนซื้อให้พิจารณาถึงการใช้งาน ความสะดวกในการพกพา

คำถามที่พบบ่อยของ กระดาษซับมัน

คำถามที่พบบ่อยของกระดาษซับมัน

ใช้ดีไหม

ถือว่าใช้ได้ดีแต่ควรใช้ให้ถูกต้องคือ ค่อย ๆ ซับความมันอย่างเบามือ ไม่ให้ถู ปาด กดแรง ๆ โดยให้เริ่มจากบริเวณ T-Zone ก่อนเพราะบริเวณนี้มีความมันมากที่สุด และห้ามถูลากไปมา

คนเป็นสิวใช้ได้ไหม

ใช้ได้แต่ไม่ค่อยแนะนำให้คนเป็นสิวใช้กระดาษซับหน้ามัน เพราะจะทำให้ผิวเสียสมดุล แต่ก็มีคนเป็นสิวหลายคนบอกว่าใช้ได้ ถ้าเช่นนั้นก็ขึ้นแต่ละบุคคล แต่มันจะมีวิธีใช้ในแบบที่ถูกต้อง โดยการซับหน้านั้นทำได้โดย

ไม่ควรใช้ซับหน้าบ่อยเกินไป จะเป็นการทำร้ายผิวได้ ซึ่งเข้าใจว่าตอนซับเสร็จ ความมันก็หายไปอยู่ แต่ยิ่งซับหน้าบ่อย ๆ หน้าจะยิ่งมันเพิ่ม เพราะฉะนั้นแนะนำให้ซับมันแต่พอดี เราแนะนำให้ซับแค่ 1-2 ครั้งก็พอ

และไม่ควรซับมันจนหน้าแห้งสนิท แต่แค่ซับให้พอหน้าไม่เยิ่มพอหละ เหลือความมันไว้นิดหน่อยบ้างไม่เป็นไร เพื่อไม่ให้ผิวผลิตน้ำมันออกมาอีก

ผิวหนังจะสร้างไขมัน เพื่อป้องกันผิวอยู่แล้ว การใช้ จึงทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น เพราะมีการสร้างไขมันเพิ่มแทนส่วนที่หายไป ดังนั้นในระยะยาวการใช้ย้ำบ่อย ๆ อาจทำให้หน้ามันขึ้น เพิ่มโอกาสในการอุดตันของสิวได้

ใช้กระดาษซับมัน ซับหน้าระหว่างวันยังไงให้เหมือนแต่งหน้าใหม่

ขอบคุณช่องยูทูป MAY NESSSA

สรุป

กระดาษซับมันเป็นเพียงตัวช่วยในการช่วยลดความมันบนใบหน้าระหว่างวัน แต่ไม่ได้ช่วยให้ความมันบนใบหน้าหายไปอย่างถาวร จึงแนะนำให้ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยางถูกวิธี จะช่วยลดความมันบนใบหน้า และช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวได้อีกด้วย

และที่สำคัญควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่เป็นประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายเป็นประจำ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง ก็จะช่วยให้ผิวหน้าของเราดูกระจ่างใส เรียบเนียน สวยดั่งธรรมชาติให้มากันเลย

โมเม้นลาซาด้า

ยี่ห้อ Jabs

แจบซ์
-แผ่นฟิล์มเนื้อคุณภาพดี อ่อนนุ่ม ไม่ขาดยุ่ยง่าย
-ไม่ลบเลื่อนเครื่องสำอางค์ อ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว
-สินค้าบรรจุจำนวน 15 แผ่น / 23 แผ่น / 50 แผ่น / 70 แผ่น

ยี่ห้อ Giffarine

กิฟฟารีน
-สินค้าบรรจุจำนวน 50 แผ่น / กล่อง
-แผ่นฟิล์มขจัดความมันได้เป็นอย่างดี
-ดีไซน์ใช้งานง่าย ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก

ยี่ห้อ Clean&Clear

-สินค้าบรรจุจำนวน 15 แผ่น / 50 แผ่น / 60 แผ่น
-แผ่นฟิล์มซับหน้ามัน กลิ่นผลไม้ อ่อนต่อผิวหน้า
-ช่วยดูดซับความมัน ไม่ทำงายความชุ่มชื่นของผิวหน้า

ยี่ห้อ BEAUTY COTTAGE

-สินค้าบรรจุจำนวน 50 แผ่น / กล่อง
-ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้า
-อ่อนโยนต่อผิวด้วยส่วนผสมของเยื่อไม้ธรรมชาติ

ยี่ห้อ Gatsby

แกสบี้
-สินค้าบรรจุจำนวน 35 แผ่น / 50 แผ่น / 70 แผ่น
-ดูดซับความมันได้อย่างดีเยี่ยม มีความยืดหยุ่นไม่ขาดง่าย
-แผ่นขจัดความมันอย่างลึกล้ำจากภายในรูขุมขนได้อย่างรวดเร็ว

ยี่ห้อ GENTLUCA

-สินค้าบรรจุจำนวน 50 แผ่น / กล่อง
-เนื้อนุ่ม ผลิตจาก organic flax fibre 100%
-เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ผู้ที่มีปัญหาสิว กังวลเรื่องรูขุมขนกว้าง

ยี่ห้อ Greater Pharma

เกรทเตอร์ ฟาร์ม่า
-ไม่ทำให้เครื่องสำอางค์หลุด ไม่ทำให้แป้งเป็นคราบ
-สินค้าบรรจุจำนวน 100 แผ่น / กล่อง มีให้เลือก 4 สูตร
-ขจัดความมันส่วนเกิดและลดการสะสมของแบคทีเรียบนในหน้า

ยี่ห้อ Evergreen

เอเวอร์กรีน
-สินค้าบรรจุจำนวน 50 แผ่น / กล่อง
-ผลิตจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ไม่ทำให้อุดตัน
-เนื้อกระดาษนุ่ม ไม่ระคายเคืองผิว ไม่ทำให้เมคอัพหลุด

ยี่ห้อ Oni

โอนิ
-สินค้าบรรจุจำนวน 60 แผ่น / กล่อง
-เนื้อกระดาษหอมกลิ่นกุหลาบอ่อนๆ ช่วยผ่อนคลาย
-เหมาะสำหรับพกพาไปด้วยทุกที่ ไม่เปื่อยยุ่ยหรือขาดง่าย

ยี่ห้อ Watsons

วัตสัน
-สินค้าบรรจุจำนวน 50 แผ่น / กล่อง
-มีประสิทธิภาพการดูดซับความมันส่วนเกินทันที
-ขนาดต่อแผ่น 5.5 ซม.x 8.5 ซม. สะดวกต่อการพกพา

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า