10 ครีมกันแดดหน้า ยี่ห้อไหนดี 2024 ใช้ดี ไม่มัน เบา ไม่เหนียวหน้า

ครีมกันแดดหน้า

สารบัญ

ครีมกันแดดหน้าการเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวที่เป็นอยู่นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีทั้งสำหรับคนเป็นสิว หรือคนผิวแพ้ง่าย ที่สำคัญควรเลือกที่มีค่า SPFอย่างน้อย 30 -50 PA++++เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด รังสี UVA UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่บทความนี้เราจะมาพูดกันอย่างละเอียด ว่าควรเลือกจากอะไร ค่า SPF  ค่า PA คืออะไร คุณสมบัติที่ดี ไม่มัน ไม่เหนียว ผิวแพ้ง่าย ไม่อุดตัน กันน้ำ ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด รังสียูวีเอ ยูวีบี ได้อย่างไร เรามาติดตามกันในหัวข้อถัดไป

ผลิตภัณฑ์เสริมความงามหมวดหมู่สกินแคร์อื่นๆที่น่าสนใจ ได้แก่ กระดาษซับมัน , วิตามินซีทาหน้า , คลีนซิ่งออย , ครีมกันแดดผู้ชาย , ครีมกันแดดผู้หญิง , เซรั่มหน้าใส , น้ำแร่ฉีดหน้า , โคลนพอกหน้า , โฟมล้างหน้าลดสิว , น้ำตบ , ฮาดะลาโบะ ,

เท่านั้นยังไม่พอเรายังคัดเลือกสินค้าดีๆในหมวดนี้มาอีก ได้แก่ สบู่ล้างหน้า , มาร์คใต้ตา , ครีมบำรุงผิวหน้า , เจลว่านหางจระเข้ , กันแดดสำหรับคนเป็นสิว , โฟมล้างหน้าผิวแพ้ง่าย , เจลล้างหน้า , ลิปแก้ปากดำ , เจลแต้มสิว , เครื่องนวดหน้า , คอลลาเจน , วิตามินซี , เซรั่มเกาหลี , เครื่องดูดสิว , ครีมลดริ้วรอย , ครีมกระชับรูขุมขน , ครีมลดถุงใต้ตา , ครีมรกแกะ , มาร์คหน้าเกาหลี ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ครีมกันแดดหน้า คืออะไร

ครีมกันแดดหน้า คืออะไร

คือ ครีมที่ผลิตขึ้นมาเพื่อปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวี แสงรังสีอัลตราไวโอเลต Ultraviolet Radiation เพื่อให้ผิวปลอดภัยจากแสงแดด หรือถูกทำลายจนไหม้ และลดโอกาสเสี่ยงการเป็นมะเร็งผิวหนัง โดยในส่วนผสมจะช่วยปกป้องผิวด้วยวิธีการต่าง ๆ ปกป้องชั้นผิวที่อยู่ลึก หรือ สะท้อนรังสีอัลตราไวโอเลตกลับออกไป

ประเภทของครีมกันแดดตามบริเวณที่ใช้

ประเภทของครีมกันแดด

1.แบบครีม – เหมาะใช้ทาบริเวณใบหน้า

2.แบบเจล – เหมาะสำหรับทาบริเวณที่มีขน เช่นหนังศีรษะ หน้าอก

3.แบบแห้ง – อาจผสมสารกันแดดร่วมด้วย เหมาะใช้ทาบริเวณที่อยู่รองดวงตา

4.แบบสเปรย์ – อาจนำมาใช้ทากันแดดให้แก่เด็ก ทาได้ง่าย โดยทาสารกันแดดเพื่อปกป้องผิวในปริมาณที่เพียงพอ

ค่า SPF ที่อยู่ในครีมกันแดดหน้าคืออะไร

spf ในครีมกันแดดหน้า

เป็นตัวเลขบอกระดับการปกป้องผิวจากแสงแดดในการป้องกันการไหม้แดงของผิว ซึ่งเกิดจากรังสียูวีบี ซึ่งปกติยิ่งค่าสูงจะยิ่งทำให้เราอยู่กลางแดดได้นานมากขึ้นก่อนจะมีอาการผิวไหม้แดง เช่นถ้ายืนกลางแดดนาน 10 นาทีแล้วผิวไหม้แดง แต่ถ้าทาSPF15 จะอยู่กลางแดดได้นานขึ้นเป็น 10×15=150 นาที

ค่า SPF 10-15 เหมาะกับคนที่ทำงานในร่มตลอดวัน ไม่โดนแดดเลย

ค่า SPF มากกว่า 15 เหมาะกับคนที่มีกิจกรรมกลางแดดระหว่างวัน

ค่า SPF มากกว่า 30 เหมาะกับคนที่อยู่กลางแจ้งมาก ๆ

ครีมกันแดดหน้าที่ดีควรมีค่า SPF เท่าไร

Sun Protection Factor เป็นหน่วยวัดการปกป้องผิวเราจากแดด คือการปกป้องจากรังสี UVB

 1. SPF 30 มีความสามารถในการดูดซับรังสี UVB ได้มากถึง 96.7%
 2. SPF 45 มีความสามารถในการดูดซับรังสี UVB ได้มากถึง 97.8%
 3. SPF 50 มีความสามารถในการดูดซับรังสี UVB ได้มากถึง 98%

ยิ่งค่า SPF สูงจะมีความสามารถในการป้องกันรังสี UVB ได้มากขึ้นเท่านั้น แต่เป็นปริมาณที่น้อยมากหากเทียบกับความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้น

ครีมกันแดดหน้าควรมีค่า PA เท่าไร

ค่า PA ย่อมาจาก Protection grade of UVA มีหน้าที่ปกป้องผิวของเราจากรังสี UVA โดยค่า

 • PA+ มีประสิทธิภาพในการช่วยปกป้อง ป้องกันรังสี UVA เริ่มต้น
 • PA++ มีความสามารถในการดูดซับรังสี UVB ได้มากถึง UVA กลาง
 • PA+++ มีความสามารถในการดูดซับรังสี UVB ได้มากถึง UVA สูง
 • PA++++ มีความสามารถในการดูดซับรังสี UVB ได้มากถึง UVA สูงสุด

รังสี UVA และ UVB ในครีมกันแดดหน้าคืออะไร

การทำงานของรังสี UVA และ UVB

ค่ารังสี UVA คือคลื่นรังสีที่มีค่าความยาวตั้งแต่ 320-420 nm รังสีชนิดนี้จะตกกระทบกับผิวถึงชั้นอีลาสติน ถ้าไม่ปกป้องผิวโดยการทาครีมจะทำร้าร้ายผิวจนเป็นสาเหตุของริ้วรอย จุดด่างดำ สิวอุดตัน และอาจถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวได้

ค่ารังสี UVB เป็นคลื่นรังสีที่มีช่วงสั้นกว่ารังสี UVA มีค่าความยาวตั้งแต่ 290-320 แม้รังสีจะมีความยาวน้อยกว่ารังสี UVA  แต่คลื่นที่แผ่ออกมามีพลังมากกว่า UVA โดยรังสี UVB จะมีความเข้มที่สุดในช่วงเวลา 10.00-16.00 น.

คุณสมบัติของครีมกันแดดหน้าที่ดี

Spf (Sun-Protection Factor) – ควรมีค่า SPF เท่ากับ 30 หรือมากกว่านั้น

กันน้ำ  กันเหงื่อ – สามารถกันน้ำกันเหงื่อ ไม่ไหลเยิ้มระหว่างวัน

ไม่เหนียวหน้า ไม่มัน – ไม่เกิดคราบมันระหว่างวัน ไม่มัน ไม่เหนียว

เบาไม่หนักหน้า – เนื้อบางเบา ไม่หนักหน้า

ไม่อุดตัน – ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ไม่อุดตัน ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ไม่ระเหยง่าย

ซึมซับเร็ว – ซับลงสู่ผิวรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

ข้อควรรู้และรังสียูวี

ข้อควรรู้เกี่ยวกับครีมกันแดดหน้า
 1. กันแดดทุกตัว ไม่สามารถป้องกันรังสียูวีได้ทั้งหมด โดยครีมบางตัวอาจป้องกันเฉพาะรังสียูวีบี ในขณะที่บางตัวสามารถป้องกันทั้งรังสียูวีบี และยูวีเอ
 2. ครีมกันแดดหน้าไม่สามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีได้สมบูรณ์ ควรใช้วิธีอื่นปกป้องผิวร่วมด้วย
 3. ดวงอาทิตย์จะปล่อยรังสียูวีออกมาตลอดเวลา รังสีดังกล่าวสามารถแทรกชั้นผิวและทำลายผิวได้ จึงควรทาครีมเมื่อต้องออกข้างนอกเสมอ
 4. ใครที่ชอบอาบแดดต้องบอกว่าเป็นอันตรายต่อผิว เนื่องจากผิวหนังจะได้รับรังสียูวีมาก ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย เกิดจุดด่างดำและฝ้าได้ ส่วนรังสียูวีบีจะทำให้ผิวไหม้ ส่งผลและเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง
 5. ในครีมที่ระบุว่า Water Resistant จะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีเมื่ออยู่ในน้ำได้นานถึง 40 นาที ส่วนครีมที่ระบุว่า Very Water Resistant จะช่วยปกป้องผิวเมื่ออยู่ในน้ำได้นานถึง 80 นาที ส่วนครีมกันแดดที่ระบุว่า Waterproof หรือ Sweat Proof ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการรับรอง
 6. คำแนะนำให้ทาครีมที่ผสมค่าป้องกันแสงแดด SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไป จะช่วยป้องกันแสงแดดได้ถึงร้อยละ 97  ส่วนครีมที่มีค่าป้องกันแสงแดดสูงจะช่วยป้องกันรังสีจากแสงแดดได้มากกว่าครีมที่มีค่าดังกล่าวต่ำเพียงเล็กน้อยจะไม่สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างสมบูรณ์
 7. ควรทาครีมซ้ำหากต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน เนื่องจากยังไม่มีข้อพิสูจน์ได้ว่าครีมที่มีค่าป้องกันแสงแดดมากกว่า 50 จะปกป้องผิวได้ดีกว่าครีมที่มีค่าป้องกันแสงแดด 50
 8. สเปรย์กันแดดอาจทำให้ได้รับปริมาณสารกันแดดที่ใช้ทาผิวได้ยากกว่าสารกันแดดรูปแบบอื่น

การเลือกครีมกันแดดหน้าสำหรับคนเป็นสิว

การเกิดสิวจากการอุดตันของรูขุมขน ส่งผลให้กลายเป็นการทำร้ายผิวหน้าซ้ำเติมให้สิวเพิ่มขึ้น และรุนแรงมากกว่าเดิม ซึ่งสิวมีได้ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวหัวช้าง สิวหัวหนอง

1.เลือกลักษณะของเนื้อกันแดด เป็นแบบเนื้อน้ำ หรือ เจล เพื่อเข้าสู่ผิวได้เร็วกว่าครีมอื่น ๆ

2.เลือกครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันรูขุมขน และยังช่วยช่วยลดการเกิดสิวได้อีกด้วย

3.เลือกตามผิวที่เป็น เช่นหากเป็นคนผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย ควรเลือกครีมที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีสารอันตราย ไม่เกิดการระคายเคือง ไม่มีพาราเบน ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสี และกลิ่น

การเลือกครีมกันแดดหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

การเลือกครีมกันแดดหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย เป็นผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ไม่ว่าจะโดนแสงแดด น้ำ อากาศ เครื่องสำอาง โดยผิวแพ้ง่ายเมื่อโดนแดดนิดหน่อยจะมีผื่นขึ้น เวลาใช้ครีมใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนมีส่วนประกอบของสารเคมีจะมีอาการแสบหน้า แสบผิว แสดงว่าเป็นผิวแพ้ง่าย

1.อ่อนโยนต่อผิว

แนะนำให้เลือกใช้ที่เป็นสูตรอ่อนโยนต่อทุกสภาพผิว ตัวเพื่อผิวแพ้ง่าย เนื่องจากคนผิวแพ้ง่าย ผิวจะไม่แข็งแรง ถ้าใช้ตัวที่มีสารเคมีแรง ๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว และอาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้

2.เลือกแบบ Non-Chemical

ต้องทราบกันก่อนว่ากันแดดมีสามประเภทได้แก่ แบบ Chemical, Physical และแบบผสม การเลือกครีมสำหรับคนผิวแพ้ง่าย แนะนำว่าให้ใช้ครีมแบบ Physical เพราะจะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA UVB สะท้อนและหักเหรังสียูวีออกไป โอกาสตกค้างน้อยกว่า Chemical

3.สามารถปกป้องผิวจากทุกแสง

ทั้งรังสี UVA UVB รังสี IR Protection Blue Light แสงสีฟ้าจากคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คโทรศัพท์มือถือ และควรเลือกครีมที่ปกป้องจากฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย

4.ไม่เกิดการอุดตัน

สิ่งสำคัญของคนผิวแพ้ง่ายคือ เรื่องของการอุดตัน แนะนำว่าไม่ควรเลือกที่มีน้ำหอม สีสังเคราะห์ แอลกออฮอล์ เพราะสารเคมีเหล่านี้จะเป็นอันตรายต่อคนผิวแพ้ง่าย เกิดการอุดตันต่อผิวได้

5.กันน้ำได้ดี

ควรเลือกที่สามารถกันน้ำ กันเหงื่อได้ดี เพราะเวลาเจอแดดอาจทำให้ครีมเครื่องสำอางไหลลงมาเป็นคราบได้

วิธีเลือกซื้อ ครีมกันแดดหน้า

วิธีเลือกซื้อ ครีมกันแดดหน้า

1.พิจารณาจาก Broad-spectrum

ควรพิจารณาจาก Broad-spectrum แปลว่าสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB  ให้พิจารณาว่าหากค่า SPF สูงจะสามารถป้องกันได้แค่รังสี UVB ซึ่งปอ้งกันผิวหมองคล้ำ

แต่หากมีค่า PA ด้วย แสดงว่าจะสามารถป้องกันรังสี UVA ลงลึกสู่ผิวมากกว่า ดังนั้นหากเลือกที่เป็นฉลากภาษาไทยควรเลือกที่มีทั้งคำว่า SPF และ PA ตัวเลขและเครื่องหมายบวกมากเท่าไร ยิ่งมีประสิทธิภาพในการกันแสงแดดได้มากขึ้น

2.ส่วนผสมหลัก

แบ่งเป็นส่วนผสมจากสารเคมี และส่วนผสมจากธรรมชาติ โดยครีมกันแดดที่มีส่วนผสมจากสารเคมีมักจะดูดซึมรังสียูวีเอ ยูวีบีไว้เล็กน้อย ส่วนผสมจากธรรมชาติจะทำหน้าที่สะท้อนรังสียูวีเอ ยูวีบีออกไปจากผิว

ส่วนผสมจากสารเคมีเช่น ซิงค์ออกไซด์ หรือ ไทเทเนียมไดออกไซด์ มีคุณสมบัติในการป้องกันรังสียูวีเอยูวีบีได้ดี ขณะที่สารเคมีบางตัวเช่น ไบซอกโทรโซล จะมีการทำงานข้ามความยาวคลื่นยูวีเอและยูวีบี

3.ต้องกันน้ำ Water Resistant

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือ ว่ายน้ำ ดำน้ำ ไปเที่ยวทะเล ควรเลือกที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้ 2-4 ชั่วโมง และทากันแดดซ้ำหลังจากว่ายน้ำหรือเล่นกีฬาเสียเหงื่อมาก เพื่อคงประสิทธิภาพไว้ได้สูงสุด

4.ไม่เกิดการระคายเคือง

ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยในตัวครีมจะต้องปราศจากน้ำหอม และสารกันเสีย ไม่มีพาราเบน

5.เลือกกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือมากกว่านั้น

ค่า SPF จะช่วยบอกระดับการป้องกันผิวจากรังสียูวีบี โดยกันแดดที่มีค่า SPF15 จะกรองรังสียูวีบีได้ร้อยละ 93 หรือที่มีค่า 30 จะกรองได้ร้อยละ 97 ส่วนกันแดดที่มีค่า SPF ต่ำกว่า 15 สามารถป้องกันผิวไหม้ได้ แต่ไม่ป้องกันมะเร็งผิวหนัง

นอกเรื่อง

เราขอแนะนำที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไป-กลับสะดวก หรือจะไปนอนค้างก็ดีเพื่อให้จุใจดื่มดำบรรยากาศดีด้วยราคาที่ไม่แพง คือ ที่เที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม ใครสนใจสามารถกดดูได้ที่ลิ้งเลยจ้า

ทำไมเราถึงต้องทาครีมกันแดด?

ขอบคุณช่องยูทูป TED-Ed Thai

สรุป

ครีมกันแดดหน้าใช้ในการปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ ยูวีบีแล้ว ควรหลีกเลี่ยงจากแสงแดดจัด สวมเสื้อผ้าคลุมให้ทั้งแขนและขาอย่างมิดชิดเมื่อต้องออกแดด พกแว่นดำ หรือ ใส่หมวกปิด เพื่อปกป้องผิวอันอ่อนโยนของเราไม่ให้โดนแสงแดดมากเกินไป

เพราะหากไม่ทาแล้วอาจก่อให้เกิดจุดด่างดำ ฝ้า รอยแดงบนผิวหน้าได้ หากร้ายกว่านั้นอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากและโอกาสรักษาก็ยาก ดังนั้นการป้องกันเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Plantnery

แพลนเนอรี่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม
-ช่วยป้องป้องการเกิดฝ้าแดด จุดด่างดำ
-เนื้อเจลครีม บางเบา เกลี่ยง่าย ซึมซาบไว
-เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ผิวมัน เป็นสิว

ยี่ห้อ Dr.Pong

ด็อกเตอร์พงศ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 25 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวและผิวบอบบางแพ้ง่าย
-สูตรอ่อนโยน เนื้อสัมผัสเบาบาง SPF 50 PA+++

ยี่ห้อ Garnier

การ์นิเย่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร
-ช่วยคุมมัน บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ
-ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด SPF 50 PA+++

ยี่ห้อ KA

เคเอ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม
-เนื้อซอฟท์ครีม สัมผัสเบา ไม่มัน สบายผิว
-ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ ป้องกันการเกิดริ้วรอย

ยี่ห้อ Biore

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 90 มิลลิลิตร
-เนื้อเอสเซนส์สูตรน้ำ บางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบ
-ช่วยไม่ให้ผิวหมองคล้ำ ป้องกันการเกิดจุดด่างดำจากรังสี

ยี่ห้อ Cathy Doll

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 15 มิลลิลิตร / 40 มิลลิลิตร
-ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA,UVB ไม่มีสีและพาราเบน
-สูตรสำหรับออกแดดแรงมากเป็นพิเศษ เนื้อฟลูอิด ซึบเร็ว

ยี่ห้อ CUTE PRESS

คิวท์เพรส
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม
-ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้เรียบเนียนแลดูสุขภาพดี
-เนื้อเจล ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ SPF 50+ PA+++

ยี่ห้อ L'Oreal

ลอรีอัล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 มิลลิลิตร
-ช่วยปกป้องผิวจากอณูของฝุ่นและมลภาวะ
-สูตรแมทท์แอนด์เฟรช เนื้อบางเบา ซึบเร็ว ไม่มันวาว

ยี่ห้อ ANESSA

แอนเนสซ่า
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 90 กรัม
-ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีทำร้าย ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน
-เนื้อเจลผิวโกลว์ สดชื่น สบายผิว ล็อกความชุ่มชื่นยาวนาน

ยี่ห้อ Srichand

ศรีจันทร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 15 มิลลิลิตร
-สูตรผิวขาวกระจ่างใส เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย
-สามารถใช้แทนเบสเมคอัพได้ SPF50+ PA++++

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า