กันแดดสำหรับคนเป็นสิว 10 อันดับยี่ห้อไหนดี 2024 สูตรอ่อนโยน ไม่อุดตัน

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

แสงแดด เป็นหนึ่งในปัจจัยที่มักจะทำลายผิวของเราจนเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นฝ้า กระ รอยหมองคล้ำและริ้วรอยต่างๆ ก็มักเกิดจากแสงแดด เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกันแดดจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะถ้าปล่อยให้ผิวต้องเผชิญกับแสงแดดโดยที่ไม่มีการป้องกันใดๆ ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ มากมาย ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้นานก็จะรักษาได้ยาก สำหรับคนเป็นสิวอาจจะคิดว่าการทากันแดดนั้นไม่จำเป็น แต่ทว่าความคิดแบบนี้ก็ไม่ได้ถูกต้องเสมอไป

ปัจจุบันมีกันแดดและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ออกแบบมาสำหรับคนเป็นสิวมากขึ้น ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นสิวอยู่ก็ไม่ต้องกังวลว่าเมื่อใช้ครีมกันแดดแล้วจะทำให้เกิดการอุดตันมากขึ้น ในกรณีที่คุณเป็นสิวแล้วไม่สะดวกที่จะใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด หรือต้องการจะพักหน้า ก็ควรป้องกันไม่ให้ผิวโดนแสงแดด หากจะออกไปที่โล่งแจ้งก็ควรสวมหมวกและใส่เสื้อผ้าที่ป้องกันผิวจากแสงแดดได้ แต่วิธีนี้อาจดูยุ่งยากเกินไปสำหรับบางคน

อย่างไรก็ตามการทากันแดดอยู่เป็นประจำก็ยังคงเป็นเรื่องที่สำคัญ และทุกคนควรตระหนักว่ารังสียูวีนั้นส่งผลเสียต่อผิวของเรามากแค่ไหน ถ้าหากเราปล่อยให้ผิวหน้าเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน ปัญหาผิวต่างๆ ก็จะตามมา โดยเฉพาะผู้ที่เป็นสิว ก็ควรที่จะทากันแดดเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่ากันแดดบางชนิดจะก่อให้เกิดการอุดตันจนเป็นสิวไม่หาย แต่ในปัจจุบันก็มี กันแดดสำหรับคนเป็นสิว ที่ผลิตมาเพื่อคนเป็นสิวโดยเฉพาะ

วันนี้เราจะมาพาไปเจาะลึกเกี่ยวกับ กันแดดสำหรับคนเป็นสิว โดยจะอธิบายถึงประเภทของสิว กันแดดของคนเป็นสิวคืออะไร ทำไมคนเป็นสิวต้องทากันแดด คุณสมบัติที่ดีควรเป็นอย่างไร รวมถึงการเลือกซื้อกันแดดสำหรับคนที่เป็นสิว คนผิวมัน และคนที่มีผิวแพ้ง่าย

นอกจากในตอนท้ายยังมีความรู้เกี่ยวกับค่า SPF และ PA ในกันแดดนั้นคืออะไร และวิธีป้องกันการเกิดสิวที่ทุกคนควรรู้ด้วย บทความนี้ถือว่าจะเป็นตัวช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาเป็นสิวอยู่นั้น มีแนวทางในการรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดสิวซ้ำอีก

ประเภทของสิว

ประเภทของสิว

1. สิวอักเสบ

สิวอักเสบ มีลักษณะเป็นตุ่มแดงทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ อาจเกิดจากการแปลงสภาพของสิวอุดตัน ติดเชื้อแบคทีเรียอย่างรุนแรง หรืออาจเกิดจากการพยายามที่จะกำจัดสิวโดยวิธีการกดหรือบีบ จนส่งผลให้เกิดการอักเสบ ซึ่งอาจรู้สึกเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิว

2. สิวอุดตัน

สิวอุดตัน มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ๆ โดยเกิดจากความผิดปกติของผิวหนังบริเวณรูขุมขนที่มีการสะสมสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ใต้ผิวหนัง โดยเฉพาะการใช้เครื่องสำอางแล้วล้างออกไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวในที่สุด

3. สิวหัวดำ

สิวหัวดำ มีลักษณะเป็นตุ่มนูนสีดำขนาดเล็กในรูขุมขน สาเหตุอาจเกิดจากความเครียด ร่างกายผลิตไขมันมากเกินความจำเป็น และปัจจัยอื่นๆ โดยจะมีรูเปิดออกจนสามารถมองเห็นหัวสิวได้ การที่สิวเป็นสีดำนั้นเกิดจากปฏิกิริยาที่กระทำต่อสารเมลานินของเซลล์ผิวหนัง จนส่งผลให้สิวเป็นเม็ดสีดำ สัมผัสแล้วจะรู้สึกแข็งและสาก

4. สิวหัวช้าง

สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบที่ค่อนข้างสาหัสพอสมควร โดยมักจะเกิดกับวัยรุ่นที่มีผิวหน้ามันมากๆ มีลักษณะเป็นตุ่มขนาดใหญ่ และแผลก้อนนูน เมื่อหัวสิวแตกจะมีเลือดและหนองไหลออกมา ซึ่งสิวประเภทนี้จะส่งผลให้เกิดหลุมสิวได้มาก จัดเป็นสิวที่รักษาได้ยาก จำเป็นจะต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว คืออะไร

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว คืออะไร

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว คือ ผลิตภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่ออกแบบให้มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันรังสียูวีได้ และในขณะเดียวกันก็ออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์คนเป็นสิวโดยเฉพาะ จะมีความบางเบา ไม่อุดตัน และช่วยปลอบประโลมผิวที่เกิดจากการอักเสบได้ ซึ่งกันแดดแต่ละสูตร และแต่ละยี่ห้อก็จะมีสารสกัดหรือส่วนผสมที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นผู้ที่เป็นสิวจึงควรเลือกให้ดี และเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของตนเองด้วย

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว จะมีทั้งรูปแบบเนื้อครีม เจล เซรั่ม และแบบน้ำ โดยเนื้อกันแดดนั้นจะถูกออกแบบมาให้มีความบางเบา และสามารถคุมมันได้ ถือเป็นกันแดดที่มีความอ่อนโยนพอสมควร เนื่องจากคนเป็นสิวจะกังวลเกี่ยวกับการทากันแดดหรือใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้ามากเป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น จึงต้องมีการออกแบบกันแดดมาเพื่อคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

ทำไมเป็นสิวต้องทาครีมกันแดด

ปัจจุบันมีครีมกันแดดให้เลือกหลากหลายสูตร หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดดผู้ชาย , ครีมกันแดดผู้หญิง , สเปรย์กันแดด และในส่วนของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ก็เป็นสิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราไม่ควรมองข้าม ควรให้การใส่ใจและดูแลเป็นพิเศษด้วยการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์โดยเฉพาะ อาทิเช่น ครีมลดริ้วรอย , ครีมกระชับรูขุมขน , มาร์คหน้าเกาหลี และ ครีมบำรุงผิวหน้า เป็นต้น

สำหรับคนที่เป็นสิวส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาโดยเฉพาะอย่าง ครีมลดรอยสิว หรือ เจลแต้มสิว แต่อีกหนึ่งไอเทมที่อยากจะแนะนำ เพราะมีคุณสมบัติทั้งช่วยลดรอยสิว แถมยังช่วยปกป้องแสงแดดไม่ให้ผิวหน้าถูกทำลายลงไปอีก ด้วยการเลือกใช้ กันแดดสำหรับคนเป็นสิว ถือว่าเป็นไอเทมที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะควรใช้เป็นประจำก่อนออกจากบ้าน

แต่ก็ยังมีหลายคนที่มีความคิดว่ายิ่งทากันแดดยิ่งทำให้เกิดสิวอุดตัน ซึ่งอาจจะไม่ถูกทั้งหมด เพราะไม่ใช่กันแดดทุกตัวที่ทาแล้วจะทำให้เกิดสิว ถ้าหากคุณเป็นสิวก็ยิ่งต้องใช้ครีมกันแดด เพราะจะช่วยลดการอักเสบของผิวจากรังสียูวีได้

หากเป็นสิวแล้วปล่อยให้ผิวหน้าเผชิญกับแสงแดดโดยที่ไม่มีการปกปิดหรือป้องกันใดๆ ยิ่งจะส่งผลให้สิวบนใบหน้าเกิดการอักเสบจนรักษาได้ยากขึ้น ดังนั้นการทากันแดดอยู่เป็นประจำจึงมีความสำคัญไม่ใช่น้อย แต่ทั้งนี้จะต้องเลือกกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตัวเองด้วย

คุณสมบัติของกันแดดสำหรับคนเป็นสิวที่ดี

คุณสมบัติของกันแดดสำหรับคนเป็นสิวที่ดี

1. เนื้อบางเบาและคุมมัน

ผู้ที่เป็นสิวมักจะเกิดการอักเสบได้ง่าย ดังนั้นกันแดดสำหรับคนเป็นสิวที่ดีจะต้องลดการอักเสบ ไม่ใช่เพิ่มการอักเสบ ซึ่งประเภทของกันแดดนั้นก็สำคัญเช่นกัน สำหรับคนเป็นสิวควรเลือกใช้กันแดดที่มีเนื้อบางเบาและคุมมัน โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นเนื้อเจล เซรั่ม หรือแบบน้ำ ทั้งนี้ต้องเลือกกันแดดที่ทาแล้วซึมลงสู่ผิวได้ง่าย ไม่เหนอะหนะและอุดตัน

2. มีส่วนผสมที่ช่วยบรรเทาการอักเสบของสิว

นอกจากเนื้อบางเบาแล้ว กันแดดคนเป็นสิวที่ดีจะต้องสามารถกันแดดและช่วยบรรเทาอาการอักเสบของสิได้ด้วย โดยส่วนผสมที่ช่วยบรรเทาหรือลดการอักเสบของสิวในกันแดดก็จะมักจะเป็นพวกรากชะเอมเทศ รากและใบของคอมเฟรย์ วิชฮาเซล ว่านหางจระเข้ ขมิ้น และอื่นๆ ซึ่งสารสกัดจากธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยปลอบประโลมผิวและลดการเกิดสิวใหม่ได้

3. ปราศจากน้ำหอมและสารเคมี

กันแดดที่คนเป็นสิวควรหลีกเลี่ยงก็คือกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารเคมีต่างๆ โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็ยิ่งต้องหลีกเลี่ยง เพราะสารเหล่านี้จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น จึงไม่เหมาะกับสภาพผิวที่กำลังมีปัญหาอยู่ เนื่องจากผิวที่มีสิวหรือปัญหาต่างๆ จมีความอ่อนแอเป็นพิเศษ ดังนั้นกันแดคนเป็นสิวที่ดีจะต้องปราศจากน้ำหอมและสารเคมี

4. ไม่มีส่วนผสมของรองพื้น

หลายคนที่มีปัญหาสิวลามไปทั่วใบหน้าอาจจะงดการแต่งหน้าหรือการทากันแดด เพราะรู้สึกว่ายิ่งทำอะไรกับหน้าบ่อยๆ สิวก็จะไม่หายสักที แต่จริงๆ แล้วคนเป็นสิวสามารถงดการแต่งหน้าได้ แต่ไม่ควรงดการทากันแดด เพราะรังสียูวีจะทำลายผิวหน้าได้ง่าย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องทากันแดด แต่ควรหลีกเลี่ยงกันแดดที่มีส่วนผสมของรองพื้น เพราะจะทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น

5. มีค่า SPF 30 และ PA+ ขึ้นไป

นอกจากปัญหาสิวแล้ว กันแดดที่ดีจะต้องสามารถป้องกันรังสียูวีได้อย่างครอบคลุมด้วย หากคุณไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องออกไปไหนก็แนะนำให้เลือกทากันแดดที่มีค่า SPF 30 แต่ถ้าต้องออกไปข้างนอกก็ควรทากันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป และค่า PA ก็สำคัญเช่นกัน เพราะเป็นตัวบ่งบอกประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ได้ และกันแดดสำหรับคนเป็นสิวที่ดีก็ควรมีค่า PA+ ขึ้นไปเช่นกัน

การเลือกซื้อกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

การเลือกซื้อกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

1. ประเภทของกันแดด

คนที่มีปัญหาสิวควรเลือกกันแดดที่ระบุไว้ว่าออกแบบมาสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะจะมีคุณสมบัติที่อ่อนโยนไม่ทำให้เกิดการอุดตันและระคายเคืองต่อผิว โดยแนะนำให้เลือกกันแดดประเภท Physical Sunscreen เป็นหลัก เพราะอัตราการระคายเคืองจะน้อยกว่า Chemical Sunscreen

2. คุณสมบัติที่ช่วยลดสิวและคุมมัน

ก่อนเลือกซื้อกันแดดจะต้องพิจารณาด้วยว่าในกันแดดนั้นมีสารออกฤทธิ์ที่สามารถช่วยลดสิวหรือคุมมันได้หรือไม่ เพราะคุณสมบัตินี้จะช่วยลดการเกิดสิวได้ โดยสารที่มีส่วนช่วยในการลดสิวก็จะเป็นพวก Tree Tea Oil, Salicylic Acid และ Vitamin A ส่วนสารควบคุมความมันบนใบหน้าก็จะเป็น Zinc PCA และ Zinc Gluconate

3. ค่า SPF และ PA

การเลือกกันแดดคนเป็นสิวจำเป็นที่จะต้องดูค่า SPF และ PA ด้วย เพราะค่าเหล่านี้จะช่วยป้องกันรังสียูวี ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อผิวหน้าได้มากเลยทีเดียว และสำหรับคนที่เป็นสิวอยู่ก็ควรเลือกกันแดดที่สามารถป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้ด้วย หากไม่ได้ออกไปไหนก็แนะนำให้ทากันแดดที่มีค่า SPF 30 PA+ แต่ถ้าต้องออกไปข้างนอกก็ควรเลือกSPF 50 PA+++ จะดีที่สุด

การเลือกซื้อกันแดดสำหรับคนผิวมัน

การเลือกซื้อกันแดดสำหรับคนผิวมัน

1. กันแดดเนื้อเจลและแบบน้ำ

ผู้ที่มีผิวมันควรเลือกใช้กันแดดเนื้อเจล เซรั่ม หรือแบบน้ำ และควรเลือกสูตรที่ซึมลงสู่ผิวได้ง่าย ไม่เหนอะหนะ ซึ่งจะทำให้ในระหว่างวันผิวไม่มันเยิ้ม หากใช้กันแดดที่เป็นเนื้อครีมก็ต้องเลือกให้ดี เพราะเนื้อครีมส่วนใหญ่มักจะทำให้หน้ามันเยิ้มได้ง่าย ถึงแม้ว่าจะซึมเข้าสู่ผิวและติดทนนาน แต่ในกรณีที่ผิวมันมากๆ ก็อาจเอาไม่อยู่

2. หลีกเลี่ยงส่วนผสมของน้ำมันจากพืช

ส่วนผสมของน้ำมันจากพืชในกันแดด เช่น ลาเวนเดอร์ออยล์ ซิตรัสออยล์ หรือน้ำมันจากตระกูลส้มต่างๆ โดยส่วนผสมเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและอุดตันได้ง่าย ซึ่งคนผิวมันมักจะไวต่อการอุดตันมากอยู่แล้ว ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงกันแดดที่มีส่วนผสมเหล่านี้

3. ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

สารที่จะก่อให้เกิดการระคายเคือง การแพ้และการอุดตัน มักจะเป็นพวกแอลกอฮอล์ น้ำหอม สี น้ำมันแร่ และพาราเบน ดังนั้นหากจะเลือกซื้อกันแดดสำหรับคนผิวมันจะต้องหลีกเลี่ยงสารเหล่านี้ทั้งหมด ก่อนซื้อต้องตรวจสอบรายละเอียดของส่วนผสมก่อนว่ามีสารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือไม่ เนื่องจากคนผิวมันจะเป็นสิวได้ง่ายอยู่แล้ว หากใช้กันแดดที่มีสารดังกล่าวก็จะส่งผลเสียมากขึ้น

การเลือกซื้อกันแดดสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

การเลือกซื้อกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

1. เนื้อสัมผัสบางเบา

คนที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะอ่อนไหวต่อกันแดดหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ มากกว่าคนที่มีสภาพผิวปกติ หลายๆ ครั้งผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะประสบกับปัญหาสิว ซึ่งเกิดจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง เพราะฉะนั้นกลุ่มคนที่มีผิวแพ้ง่ายจะต้องเลือกกันแดดที่อ่อนโยนต่อผิวมากเป็นพิเศษ และเนื้อสัมผัสจะต้องมีความบางเบาด้วย

2. ปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์

กันแดดที่ดีจะต้องปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์ เพราะสารเหล่านี้จะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ และยังส่งผลให้ผิวไวต่อการอุดตันมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายก็ควรจะหลีกเลี่ยงการใช้กันแดดและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์

3. สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB

คนที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะไวต่อการเกิดสิว นอกจากแสงแดดแล้วยังต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ ที่ทำลายผิวหน้า การเลือกกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB จะช่วยเป็นเกราะป้องกันผิวหน้าไม่ให้รังสียูวีมาทำลายได้ ซึ่งควรเลือกกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำเป็น SPF 50 ขึ้นไป และมีค่า PA+ มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพราะค่าดังกล่าวจะป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB ที่จะมาทำลายผิว

ค่า SPF คืออะไร

ค่า SPF และ PA คืออะไร

ค่า SPF คือ ค่าป้องกันแสงแดดที่จะมาทำลายผิว โดยจะแสดงถึงประสิทธิภาพในการช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยหมองคล้ำ สิว และริ้วรอยต่างๆ ซึ่งกันแดดส่วนใหญ่ที่พบในท้องตลาดมักจะมีค่า SPF อยู่ที่ 30 และ 50 แน่นอนว่า SPF 50 จะมีประสิทธิภาพมากกว่า SPF 30 แต่ต้องทาให้ได้ในปริมาณ 2 ข้อนิ้วชี้ จึงจะกันแดดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยค่า SPF 30 นั้นสามารถกรองแสงแดดได้ 97% และ SPF 50 สามารถกรองแสงแดดได้ 98%

ค่า PA คืออะไร

ค่า PA คือ ค่าวัดประสิทธิภาพของกันแดดตัวนั้นว่าสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA จากแสงแดดได้ดีมากน้อยเพียงใด โดยให้สังเกตที่เครื่องหมายบวกหลังค่า PA ยิ่งมีบวกมากก็ยิ่งป้องกันได้ยาวนานมากขึ้น โดย UVA นั้นเป็นรังสียูวีจากแสงแดดที่ร้ายแรงมากกว่า UVB เพราะสามารถทะลุลอดผ่านผ้าม่าน หน้าต่าง กระจก ต้นไม้ และอื่น ๆ จึงมีความสามารถในการทำลายผิวได้มากเลยทีเดียว ซึ่งจะส่งผลให้เกิดฝ้า กระ รอยหมองคล้ำ จุดด่างดำ และผิวแก่ไว

วิธีป้องกันการเกิดสิว

วิธีป้องกันการเกิดสิว

1. ลดการใช้มือสัมผัสหน้า

มือของเรามักจะผ่านการจับหรือสัมผัสสิ่งของต่างๆ มากมาย ซึ่งไม่อาจรู้ได้ว่ามีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกมากน้อยเพียงใด การใช้มือสัมผัสหน้าบ่อยๆ โดยที่มือไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นหากไม่มั่นใจว่ามือของเราจะสะอาดพอก็ควรหลีกเลี่ยงหรือลดการใช้มือสัมผัสใบหน้า

2. ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

การดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ จะช่วยในเรื่องระบบการหมุนเวียนภายในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็นการกรองไต หรือขับปัสสาวะ และยังทำให้มีผิวที่ชุ่มชื้นอีกด้วย ถ้าหากร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอก็จะไม่ทำให้ผิวแห้ง เพราะถ้าผิวแห้งก็จะส่งผลให้ร่างกายผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นและเป็นสิวได้ แนะนำให้ดื่มน้ำ 2-3 ลิตร ต่อวัน ทั้งนี้ควรพิจารณาการดื่มน้ำจากน้ำหนักของตัวเองด้วย

3. ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า

การใช้น้ำเปล่าล้างหน้า สำหรับคนเป็นสิวอาจะเลือกใช้ โฟมล้างหน้าลดสิว จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บริเวณไขมันที่สร้างออกมา รวมถึงชั้นไขมันส่วนเกินบนใบหน้าด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดสิวได้ การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าบ่อยๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดสิว แนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าและใช้ผ้าสะอาดซับหน้าเบาๆ จนแห้ง และเลือกบำรุงผิวหน้าด้วยกันแดดสำหรับคนเป็นสิว ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

4. หลีกเลี่ยงความร้อน

การเผชิญกับความร้อนต่างๆ หรือการใช้น้ำอุ่นมาล้างหน้าจะส่งผลให้เส้นเลือดและรูขุมขนเกิดการขยายตัวมากขึ้น และเมื่อรูขุมขนขยายกว้างมากกว่าปกติก็จะทำให้มีน้ำมันซึมออกมาตามรูขุมขน ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวในที่สุด เพราะเมื่อเส้นเลือดขยายตัวจากความร้อนมากๆ สารอักเสบก็จะอยู่ที่บริเวณใบหน้ามากกว่าปกติ และส่งผลให้เกิดสิวอักเสบง่ายขึ้น

5. ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

การออกกำลังกาย ถือเป็นการปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยให้ฮอร์โมนหรือระบบไหลเวียนของเลือดอยู่ในระดับปกติ โดยเฉพาะผู้ที่มีรูปร่างอ้วน การลดไขมันก็จะช่วยลดอัตราการเกิดสิวได้ดีพอสมควร ส่วนการนอนก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะเมื่อเรานอนหลับก็จะทำให้ร่างกายได้มีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ทั้งยังช่วยเรื่องสุขภาพผิวอีกด้วย ดังนั้นควรหมั่นออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพออยู่เป็นประจำ

ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว เลือกยังไง ลดเสี่ยงสิวเห่อ

ขอบคุณช่องยูทูป GURUCHECK

สรุป

คนเป็นสิวจะมีผิวที่อ่อนแอมากพอสมควร หากจะเลือกกันแดดสำหรับคนเป็นสิวจะต้องมีหลักการในการเลือก สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นสิวเยอะมากก็ควรทากันแดด แต่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางในการเช็ดออกก่อนล้างด้วยน้ำสะอาดทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตัน ส่วนคนที่เป็นสิวค่อนข้างเยอะก็สามารถทากันแดดได้เช่นกัน แต่จะต้องเลือกกันแดดสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ และกันแดดนั้นจะต้องเหมาะกับสภาพผิวของตนเองด้วย

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว La Roche-Posay

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว ลาโรชโพเซย์
-ปริมาสุทธิของสินค้า 50 มิลลิลิตร
-เนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่ายขึ้น ไม่ทิ้งคราบขาว
-เหมาะกับผิวมันเป็นสิวง่าย ช่วยคุมมันบนใบหน้า

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว SRICHAND

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว ศรีจันทร์
-ปริมาสุทธิของสินค้า 7 มิลลิลิตร
-ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ในแสงแดด
-ช่วยลดความมันอันก่อให้เกิดการอุดตันและไม่ทำให้ผิวแห้ง

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว Eucerin

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว ยูเซอริน
-ปริมาสุทธิของสินค้า 20 มิลลิลิตร
-ช่วยปรับสมดุลการผลิตน้ำมันในรูขุมขน
-เนื้อดรายทัช บางเบา คุมมันยาวนาน 12 ชั่วโมง

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว Plantnery

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว แพลนเนอรี่
-ปริมาสุทธิของสินค้า 30 กรัม สูตรควบคุมความมัน
-เนื้อครีม ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่หนักหน้า ไม่อุดตัน
-ช่วยลดการสะสมของเชื้อ P.Acne ต้นเหตุของการเกิดสิว

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว Dr. Pong

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว ด็อกเตอร์พงศ์
-ปริมาสุทธิของสินค้า 25 มิลลิลิตร
-เนื้อสัมผัสเบาบางพิเศษ ทาง่าย SPF50 PA+++
-ช่วยลดการแพ้ การระคายเคืองผิว แต่งหน้าง่ายขึ้น

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว Heliocare

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว เฮลิโอแคร์
-ปริมาสุทธิของสินค้า 50 มิลลิลิตร
-ช่วยลดความมันระหว่างวันยาวนานถึง 6 ชั่วโมง
-ช่วยป้องกันรัสสี UV, รังสีจากคอม, แท็ปเล็ต และมือถือ

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว Skinsista

กันแดดสำหรับคนเป็นสิวสกินซิสต้า
-ปริมาสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร
-ช่วยป้องกันการเกิดสิว ฝ้า ด้วย SPF50+ PA++++
-เนื้อครีม บางเบา ซึมง่ายอ่อนโยนและไม่ระคายเคืองต่อผิว

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว Venita

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว เวนิต้า
-ปริมาสุทธิของสินค้า 30 มิลลิลิตร
-เนื้อครีมเจลบางเบา ซึมเร็ว เกลี่ยง่าย SPF50/PA+++
-ช่วยป้องกันรังสี UVA UVB, Visible light และมลภาวะ

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว Lanos

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว ลานอส
-ปริมาสุทธิของสินค้า 15 มิลลิลิตร
-ช่วยให้เมคอัพติดทน และคุมมันตลอดวัน
-มีสารสกัดช่วยลดอาการระคายเคืองผิว ลดอาการแพ้

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว Smooth E

กันแดดสำหรับคนเป็นสิว สมูทอี
-ปริมาสุทธิของสินค้า 38 กรัม
-ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จากมลภาวะแสงแดด
-ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ยาวนาน 12 ชั่วโมง

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า