ชั้เป้า 10 ชั้นวางหนังสือ แบบไหนดี 2024 สวยๆ ติดผนัง มีหลายแบบ

ชั้นวางหนังสือ

สารบัญ

ชั้นหนังสือเราเชื่อว่ามีกันทุกบ้านซึ่งมีหลายแบบสวยๆแตกต่างกันไป ในบทความนี้เราว่ามีกี่ประเภท ควรจะเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะสม ตลอดจนวิธีทำความสะอาดชั้นหนังสือให้ดูใหม่ สะอาดน่ามอง น่าจะเป็นตัวช่วยและมีประโยชน์ให้ใครที่ชื่นชอบ

ยังมีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ยกตัวเอย่างเช่น ประตูบานเลื่อน , ชั้นวางทีวี , เก้าอี้พับนอน , ชั้นวางของ , เก้าอี้โยก , เก้าอี้ ergonomic , เตียงพับ , Bean bag , เก้าอี้สำนักงาน , โซฟาเดี่ยวปรับนอน , โต๊ะข้างเตียง , โต๊ะกลางโซฟา , โต๊ะรับแขก , โต๊ะญี่ปุ่น , โต๊ะหมู่บูชา , ผ้าคลุมโซฟา , ตู้ยา , ชั้นวางของในห้องน้ำ , ผ้าม่าน , โคมไฟตั้งพื้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ชั้นวางหนังสือ คืออะไร

ชั้นวางหนังสือ คืออะไร

เป็นชั้นวางสำหรับเก็บหนังสือเพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นสัดส่วน ง่ายต่อการค้นหา โดยมีดีไซน์รูปแบบที่หลากหลาย และทำออกมาสวยงาม เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน มีความแข็งแรงทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักของหนังสือได้ดี มีให้เลือกทั้งวัสดุที่เป็นไม้ เพิ่มความมินิมอล หรือแบบเหล็กที่มีความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น

ประเภทของชั้นวางหนังสือ รูปแบบ

ชั้นวางหนังสือมีกี่แบบ

1.แบบทรงตัว H

เป็นชั้นหนังสือที่มีดีไซน์เก๋ ช่วยเพิ่มความชิคให้กับโต๊ะทำงานของคุณได้ มีความทนทาน เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของชั้นหนังสือประเภทนี้คือสามารถจัดเปลี่ยนรูปแบบของชั้นวางได้อย่างอิสระ และสามารถประกอบชั้นให้มีความกว้างหรือสูงได้ตามต้องการ อีกทั้งยังรองรับน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

2.แบบติดผนัง

เหมาะสำหรับห้องทำงานที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัดอย่างจำกัด ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ และช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของได้มากยิ่งขึ้น หมดปัญหาห้องรก ให้มีการจัดเก็บหนังสือได้เป็นระเบียบและหยิบใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

3.แบบมินิมอล

จะมีโทนสีที่อบอุ่นทั้งโทนสีเข้มและสีอ่อน รวมไปถึงมีลายไม้แบบธรรมชาติ ช่วยให้บ้านดูน่าอยู่และสวยงามมากยิ่งขึ้น

4.แบบไม้

มีความทนทานและแข็งแรงพอสมควร สามารถรองรับหนังสือได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีจำนวนชั้นเยอะ มีทั้งแบบ 3 ชั้น หรือ 4 ชั้น ให้สามารถจัดสรรหนังสือเป็นหมวดหมู่ได้ง่ายขึ้น เป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ ช่วยให้การออกแบบนั้นทำได้หลากหลายสไตล์ตอบโจทย์การใช้งานได้มากยิ่งขึ้น

5.แบบมีฝาปิด

จะช่วยให้บ้านหรือห้องของคุณดูมีความกว้างมากยิ่งขึ้น เพราะมีการเก็บของที่เป็นสัดส่วน ช่วยป้องกันฝุ่นให้กับหนังสือของเราได้ดี แต่ชั้นหนังสือแบบนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะจะทำให้ห้องดูทึบมากขึ้น

6.แบบตั้งโต๊ะ

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจัดระเบียบโต๊ะทำงานให้ดูเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น  โดยที่คุณสามารถรูปแบบความกว้างของชั้นหนังสือได้อย่างอิสระ ซึ่งชั้นหนังสือแบบตั้งโต๊ะนี้จะไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่มีหนังสือจำนวนมาก เพราะมีพื้นที่ในการจัดวางหนังสือและใช้สอยได้น้อย  

7.แบบโปร่ง

เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบสะสมหนังสือภาพหน้าปกสวยๆ จะทำให้สามารถมองเห็นหนังสือด้านในได้ง่ายมากขึ้น หยิบใช้สะดวก อีกทั้งยังทำให้ห้องของคุณนั้นดูโปร่ง โล่ง ไม่ทึบอีกด้วย แต่มีข้อจำกัดคือคุณจะต้องจัดเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่เช่นนั้นห้องของคุณจะดูรกขึ้นมาในทันที

8.แบบทึบ

เหมาะสำหรับบ้านหรือห้องทำงานที่มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ เพราะลักษณะชั้นจะยิ่งทำให้ห้องของคุณดูทึบมากยิ่งขึ้น จึงไม่เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะจะทำให้ห้องดูแคบมากขึ้น แต่มีข้อดีคือจะทำให้ห้องดูเป็นระเบียบ เรียบร้อย และเป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

9.แบบตั้งพื้น

ชั้นหนังสือแบบตั้งพื้น

เหมาะสำหรับผู้ที่หยิบจับหนังสือบ่อยและนำออกมาอ่านเป็นประจำ อีกทั้งยังเป็นชั้นหนังสือที่สามารถเก็บของได้หลากหลาย ไม่เพียงแต่หนังสือเท่านั้นหรือคุณอาจจะเก็บของเล่นหรือของใช้ต่างๆ วางร่วมเข้าไปด้วย ประหยัดพื้นที่ ใช้สอยสะดวก และจุหนังสือได้เยอะ

10.แบบมีล้อหรือหมุนได้

ลักษณะทั่วไปคือจะมี 4 ล้อคือจะสามารถหมุนได้ 360 องศา ส่วนมากจะทำจากไม้ เหมาะสำหรับตั้งไว้ที่ห้องทำงานหรือในสำนักงาน จะช่วยให้หยิบจับหนังสือได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ช่วยประหยัดพื้นที่ อีกทั้งยังเคลื่อนที่ได้สะดวก วางหนังสือได้เยอะ อีกหนึ่งข้อดีคือช่วยให้คุณจัดเก็บหนังสือได้เป็นระเบียบ และหาหนังสือได้ง่ายยิ่งขึ้นเพียงแค่หมุนชั้นหนังสือเท่านั้น

11.แบบบานเปิด-ปิด

เป็นลักษณะของชั้นวางหนังสือที่เห็นได้ทั่วไปมองจากด้านนอกแล้วจะไม่เห็นหนังสือ มีข้อดีคือถ้าหากจัดเรียงหนังสือรก ไม่เป็นระเบียบ เพียงแค่ปิดประตูก็ทำให้ชั้นหนังสือของคุณดูเรียบร้อยมากขึ้นแล้ว อีกทั้งยังช่วยป้องกันฝุ่นมาเกาะหนังสือได้อีกด้วย แต่ไม่เหมาะสำหรับห้องขนาดเล็กเพราะจะทำให้ดูทึบมากขึ้น

12.แบบเข้ามุม

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของชั้นหนังสือที่มีความสวยงามและนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ตัววัสดุจะเป็นไม้ทาเคลือบด้วยสีแว็กซ์ ที่มีทั้งโทนสีเข้มและสีอ่อนแตกต่างกันออกไป สามารถนำมาตกแต่งเข้าได้กับทุกห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องทำงานหรือมุมห้องนั่งเล่น ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่และดูสวยงามมากขึ้น     

วิธีเลือกซื้อชั้นวางหนังสือ

วิธีเลือกซื้อชั้นวางหนังสือ

1. เลือกจากพื้นที่จัดวางชั้น

ให้พิจารณาพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านหรือห้องทำงานของคุณเสียก่อน ว่ามีพื้นที่สำหรับจัดวางชั้นหนังสือในรูปแบบใดได้บ้าง ต้องการเป็นทรงสูงหรือแบบชั้นหนังสือที่มีฝาปิด ถ้าหากพื้นที่ใช้สอยจำกัดก็สามารถใช้เป็นชั้นหนังสือแบบติดผนังได้

2. เลือกตามประเภทของชั้นหนังสือ

ควรพิจารณาและดูวัสดุที่ใช้ในการผลิตชั้นหนังสือให้ดี ที่สำคัญจะต้องคำนึงถึงสะดวกต่อการหยิบและจัดเก็บหนังสือได้ง่ายด้วย

3. เลือกตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

หากต้องการซื้อมาเพื่อจัดระเบียบให้หนังสือเป็นสัดส่วนมากขึ้น ก็แนะนำให้ซื้อแบบหลายชั้นหลายช่อง แต่ถ้าหากอยากปรับให้ห้องดูโล่ง โปร่งสบายตา มีหนังสือวางไม่มาก แนะนำให้เลือกชั้นหนังสือแบบติดผนัง

4. เลือกจากวัสดุที่ทำชั้นหนังสือ

ส่วนมากจะแบ่งเป็นชั้นไม้และชั้นเหล็ก ซึ่งมีข้อจำกัดในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป อย่างชั้นไม้จะช่วยเพิ่มความมินิมอล เป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ ทำให้บ้านดูสวยงามมากขึ้น ในส่วนของชั้นเหล็กเหมาะสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น และสำหรับคนที่มีหนังสือจำนวนมาก จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการวางหนังสือได้ดี

5. เลือกตามขนาดของชั้นหนังสือ

ให้พิจารณาจากพื้นที่การใช้สอยของห้องเป็นหลัก ก่อนที่จะเลือกซื้อชั้นหนังสือ แนะนำให้วัดขนาดพื้นที่และวัดความสูงที่ต้องการ จะสามารถเลือกขนาดชั้นวางหนังสือได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกหนึ่งจุดที่สำคัญก็คือจะต้องเลือกพื้นที่ที่เมื่อวางชั้นหนังสือไปแล้ว ไม่ทำให้ห้องดูรกหรือแน่นจนเกินไปด้วย

6. เลือกจากจำนวนของชั้นหนังสือ

หากเป็นหนอนหนังสือที่มีจำนวนหนังสือมากและมีหลากหลายประเภท แนะนำให้เลือกชั้นหนังสือที่มีหลายชั้น เพื่อใช้ในการจัดจำแนกหนังสือให้เป็นสัดส่วนได้มากยิ่งขึ้น หรืออาจจะเลือกจำนวนชั้นที่มากขึ้น เพื่อให้เหลือพื้นที่ในการวางของประดับชั้นต่าง ๆ เช่นกระถางดอกไม้หรือโคมไฟเพื่อเพิ่มความสวยงาม

7. เลือกสีให้เข้ากับดีไซน์ของห้อง

ถ้าหากห้องเป็นสไตล์มินิมอล แนะนำให้เลือกที่เป็นแบบไม้ ที่มีโทนสีอบอุ่นหรือเป็นไม้สีเข้ม จะช่วยให้บ้านของคุณดูสว่าง และเพิ่มความชิคให้กับห้องทำงานของคุณได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้บ้านดูสว่าง สบายตามากยิ่งขึ้นอีกด้วย

8. สามารถปรับระยะห่างระหว่างชั้นได้

เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีหนังสือจำนวนมากและมีหลากหลายขนาดสูงต่ำไม่เท่ากัน โดยเฉพาะหนังสือประเภทโฟโต้บุ๊ค หรือนิตยสารต่างๆ จะมีขนาดสูงกว่าปกติชั้นหนังสือประเภทนี้จะมีประโยชน์ช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามขนาดของหนังสือ เก็บได้ทุกขนาดและเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

วิธีทำความสะอาดชั้นวางหนังสือ

วิธีทำความสะอาดชั้นวางหนังสือ
 • เริ่มจากการจัดเรียงหนังสือบนชั้นให้เป็นระเบียบ จะทำให้การทำความสะอาดชั้นหนังสือนั้นทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ช่วยให้จัดสัดส่วนและแยกหมวดหมู่ของหนังสือให้อยู่ในหมวดเดียวกันได้อีกด้วย
 • หลังจากนั้นให้ใช้ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เป็นวิธีการทำความสะอาดที่รวดเร็วและง่ายที่สุด ไม่ทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย อีกทั้งยังสามารถดูดตามซอกมุม ให้สะอาดหมดจด และไม่ก่อให้เกิดความเสียหายกับหนังสือ
 • หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำหมาดๆ เช็ดที่ชั้นวางหนังสือ จะช่วยขจัดฝุ่นออกได้อย่างหมดจด และเช็ดบริเวณซอกมุมต่างๆ ให้สะอาด ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ชั้นสะอาดและไร้คราบ
 • ใช้ผ้าชุบด้วยน้ำยาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์เช็ดเพื่อช่วยเคลือบเงาและป้องกันเชื้อรา โดยเฉพาะชั้นหนังสือที่ทำจากวัสดุไม้ จะช่วยคงสภาพของชั้นหนังสือให้ดูใหม่ น่าใช้งานอยู่เสมอ
 • ทำความสะอาดด้านหลังตู้ด้วย เพราะส่วนมากแล้วฝุ่นมักจะเกาะบริเวณหลังตู้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกสะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้
 • นอกจากนี้จะใช้น้ำยาเคลือบไม้ป้องกันเชื้อราแล้ว ควรใช้น้ำยาป้องกันแมลง เพื่อไม่ให้ปลวกหรือมดเข้ามากัดกินอาจทำให้ชั้นหนังสือ และหนังสือเสียหายได้

ชั้นวางหนังสือสไตล์มินิมอล

ขอบคุณช่องยูทูป Penpisut Story

สรุป

ชั้นวางหนังสือมีหลากหลายรูปแบบหลายสไตล์ สามารถเลือกให้เหมาะสมกับห้องทำงานหรือบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นชั้นหนังสือแบบเข้ามุม ชั้นหนังสือแบบล้อหมุนได้ 360 องศา หรือชั้นหนังสือแบบติดผนัง ก็สามารถช่วยจัดระเบียบห้องของคุณให้ดูเป็นสัดส่วน

อีกทั้งยังมีวัสดุหลากหลายชนิดให้คุณได้เลือกอย่างจุใจ สำหรับใครที่เป็นหนอนหนังสือควรที่จะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถนำมาตกแต่งบ้านให้สวยงาม ทั้งยังช่วยจัดระเบียบและแยกหนังสือของคุณได้เป็นหมวดหมู่มากยิ่งขึ้นมาติดบ้านไว้กันเลย

ลาซาด้าลดคุ้ม

แบบที่ 1 INDEX LIVING MALL รุ่นแอดนี่ย์

อินเด็กซ์ ลิฟวิ่ง มอลล์ รุ่นแอดนี่ย์
-ขนาดของสินค้า 70 ซม. x 29.7 ซม. x 89.6 ซม.
-ผลิตจากไม้จริง สวยงาม อายุการใช้งานยาวนาน
-หน้าบานออกแบบสามสี ฉลุลายเรขาคณิต

แบบที่ 2 ECF

อีซีเอฟ
-ขนาดของสินค้า 87.4 ซม. x 30.5 ซม. x 180 ซม.
-แต่ละชั้นรองรับน้ำหนักแบบกระจายได้ประมาณ 10 กก.
-ช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บ ทำให้การเก็บของเป็นเรื่องง่ายดาย

แบบที่ 3 RINA HEY

-ขนาดของสินค้า 80 ซม. x 30 ซม. x 185 ซม.
-วัสดุทำมาจากไม้ Particle Board ปิดผิวเมลามีนชั้นดี
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงสวยงาม แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน

แบบที่ 4 FN

เอฟเอ็น
-ขนาดของสินค้า 30 ซม. x 61 ซม. x 90.5 ซม.
-ผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพดี ทนทานต่อรอยขีดข่วน
-สามารถประกอบการใช้งานง่ายและสะดวกกับการใช้งาน

แบบที่ 5 Elife

อีไลฟ์
-สามารถเลือกได้ 2 แบบ แบบ 3 ชั้น / แบบ 4 ชั้น
-สามารถประกอบง่าย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก มีคู่มือในกล่อง
-ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว

แบบที่ 6 FURRADEC

-ขนาดของสินค้า 67 ซม. x 33 ซม. x 160 ซม.
-ผลิตจากไม้ MDF เคลือบผิวด้วย PVC ลายไม้
-สามารถป้องกันรอยขูดขีด ความร้อน และการซึมของน้ำ

แบบที่ 7 HAKONE

ฮาโกเน่
-ขนาดของสินค้า 50 ซม. x 24 ซม. x 106 ซม.
-เหมาะสำหรับใช้วางตกแต่งเพิ่มความมีสไตล์ให้ห้อง
-วัสดุทนต่อรอยขีดข่วนและความร้อนได้ดี ทำความสะอาดง่าย

แบบที่ 8 YiFeng รุ่น YF-1125

อี้เฟิง รุ่น YF-1125
-สามารถเลือกได้ 2 แบบ 80 ซม. / 100 ซม.
-ช่วยปรับแต่งสถานที่ให้ดูสวยงามทันสมัย
-สามารถประกอบเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

แบบที่ 9 ALLY BABY Bookcase

แอลลาย เบบี้
-น้ำหนักของสินค้า 5 กิโลกรัม สามารถเลือกได้ 2 ลาย
-สามารถวางหนังสือเด็กได้ถึง 200 เล่ม จุของได้เยอะ
-เหมาะกับการใช้เป็นของแต่งห้องเด็กได้อย่างสวยงาม

แบบที่ 10 Greenforst

กรีนฟรอสท์
-ช่วยจัดเก็บหนังสือให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
-ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก
-สามารถเปลี่ยนรูปแบบได้ตามสไตล์

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า