10 ไฟแช็ค แบบไหนดี 2024 ยี่ห้อดัง ใช้ดี มีหลายแบบ ราคาถูก

ไฟแช็ค

สารบัญ

ไฟแช็ค เมื่อเราพูดถึงอุปกรณ์ชนิดนี้แล้ว คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกภาพ ของผู้ใช้งานในการจุดบุหรี่เป็นส่วนใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว Gas Lighter ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน รวมถึงยังเป็นอุปกรณ์ที่มีการใช้งานอเนกประสงค์ร่วมด้วย ที่เน้นคุณสมบัติการจุดไฟติดเร็ว แตกต่างไปจากการใช้งานไม้ขีดไฟในอดีต

โดยการทำงานของอุปกรณ์ชนิดนี้นั้น จะมีทั้งรูปแบบการอัดแก๊ส หรือเติมแก๊สเข้าตัวอุปกรณ์ด้านใน และสามารถปรับระดับไฟได้ การทำงานแรงดันสูง ทำให้ได้เปลวไฟที่มีความแรงอย่างสูง โดยเฉพาะ Zippo และ Dupont รวมถึงหัวพ่นไฟพลังเจ็ท สินค้าที่คัดมาทั้งหมดในบทความนี้ มีความนิยมในการใช้งาน และมีระดับคุณภาพสูง และได้รับตรารับรองความปลอดภัย

อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านอื่นๆ เช่น เตาแก๊สปิ้งย่าง , เตาปิคนิค , ที่นอนเป่าลม , เก้าอี้สนาม , เตียงพับ , หมอนยางพารา , หมอนขนเป็ด , ที่นอนสปริง , พรมปูพื้น , น้ำยาเช็ดกระจก , ที่เช็ดกระจก , ไฟแช็ค , กริ่งไร้สาย , กลอนประตูดิจิตอล , เครื่องตั้งเวลารดน้ำ

เครื่องบดกาแฟ , สบู่เหลวล้างมือ , เก้าอี้โยก , ยาสีฟัน , น้ำยาบ้วนปาก , เต็นท์ , เครื่องรีดผ้าไอน้ำ , เครื่องซักผ้าอบผ้าในตัว , เตาแก๊สปิ้งย่าง , จักรยายไฟฟ้าพับได้ , รางปลั๊กไฟ , เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย , ตู้เย็น 5 คิว , เครื่องซักผ้า , เครื่องซักผ้าฝาหน้า , ปลั๊กไฟอัจฉริยะ , เทียนหอม ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ไฟแช็ค คืออะไร

ไฟแช็ค คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการจุดไฟ สามารถพกพาได้สะดวก มีแบบกด และปรับไฟได้ ตัวเลือกในวันนี้ที่มีทั้งแบบกดจุดไฟ, แบบเติมแก๊สได้ไม่ว่าจะเป็น ไทโย, cricket  หรือแบบไฟฟ้าใช้การชาร์ทพลังงานด้วยสาย usb ยี่ห้อดังๆ อย่างเช่น Zippo และ Dupont โดยมีรูปแบบการใช้งานแรงดันสูง จะได้ไฟฟู่สวยๆ และสามารถระดับความสูงของเปลวไฟได้

ไฟแช็ค มีกี่ประเภท

แบ่งตามประเภทการเติมพลังงาน

ประเภทบรรจุแก๊ส

ไฟแช็คคลิกเก็ต

มีตั้งแต่แบบไทโยที่มีตัวจุดไฟเป็นล้อตะไบ, แบบ cricket ที่มีการใช้งานแบบกด และยี่ห้อดังๆ อย่าง Dupont และ Zippo เป็นต้น ซี่งรูปแบบที่คนนิยมเติมแก๊สกันนั้น คือ ต้องเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพง และผู้ใช้ซื้อมาด้วยความต้องการใช้ไปนานๆ ซึ่งหากเป็นแบบยี่ห้อแพงๆ นั้นจะมีส่วนที่เติมแก๊สอยู่ที่ก้นของอุปกรณ์นี้ ซึ่งต้องมีแท่งทองเหลืองสั้นๆ ในการสวมประกบรูของอุปกรณ์ Gas Lighter นี้ก่อนที่จะทำการกดอัดแก๊สเข้าไปด้านใน

ซึ่งรูปแบบการเติมแก๊สของยี่ห้อ Zippo หรือDupont ที่เราไม่สามารถมองเห็นด้านในได้ว่า แก๊สเติมเต็มไปมากแค่ไหนแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นการนับ 1 ถึง 5 เป็นจำนวน 2 รอบ ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นการเติมแก๊สที่ไม่เต็มพอดีก็ตาม แต่เราสามารถเติมได้เรื่อยๆ เมื่อใช้หมด เพราะหากเรามีอุปกรณ์เสริมที่เป็นทองเหลืองในการสวมประกบด้านล่างของอุปกรณ์นี้แล้ว ก็สามารถเติมได้ตลอดโดยการซื้อแก๊สกระป๋องมา หรือสามารถให้ร้านค้าเติมให้ได้

แตกต่างไปจากรูปแบบไทโย ที่มีลักษณะภายนอกที่ใส ทำให้เราสามารถมองเห็นได้ว่า การเติมแก๊สเต็มหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่แล้วแบบไทโย ที่คนใช้จะนิยมไม่เติมแก๊สกัน เพราะราคาต่อชิ้นค่อนข้างถูก แต่ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน รวมถึงแบบ cricket ที่มีการใช้งานแบบกดร่วมด้วย การเติมแก๊สสามารถทำได้ แต่เราก็จะมองไม่เห็นว่า เติมแก๊สเต็มหรือไม่ ต้องอาศัยการเติมแต่เพียงพอดี หรือการกดเติมแก๊ส 2 รอบโดยนับต่อรอบเพียงแค่ 1 ถึง 5 ก็พอ

 • แบบไทโย
 • แบบ cricket
 • ยี่ห้อ Dupont และ Zippo

ประเภทไฟฟ้า

ไฟแช็คแบบไฟฟ้า

เป็นการใช้งานที่มีการคิดออกแบบมาใหม่ โดยเน้นความสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยการทำงานของหลักวงจรกระแสไฟฟ้า ไฟที่ได้อาจมีความแรงไม่เท่ากับ ไฟแช็คทุกรูปแบบที่พูดมา ทั้งแบบไทโย, แบบ cricket และเทียบไม่ได้กับ Zippo หรือ Dupont แต่เราสามารถชาร์ทไฟเพื่อใช้งานได้ไปเรื่อยๆ ผ่านอุปกรณ์เสริมอย่างสายเชื่อมต่อ usb ผ่านการทำงานของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

แบ่งตามประเภทเปลวไฟ

ประเภทปรับระดับเปลวไฟได้

ไฟแช็คแบบปรับไฟได้

ระดับของเปลวไฟนั้น ในขณะที่ยังไม่ปรับให้สูงขึ้น จะอยู่ในระดับ 10-50 มิลลิเมตร ในขณะที่ปรับความสูงของเปลวไฟแล้ว จะอยู่ในระดับ100 มิลลิเมตรเลยทีเดียว

 • แบบไทโย การปรับเปลวไฟให้สูงขึ้นนั้น จะมีตัวปัดจากซ้ายไปขวา หากปัดไปที่ขวาสุด ก็จะได้ระดับเปลวไฟที่สูงสุด
 • ยี่ห้อ Zippo, Dupont มีความละเอียดในการปรับระดับความสูง เปลวไฟที่ได้จะมีความแรงมากกว่าแบบไทโย
 • หัวฟู่พ่นไฟ ถือว่าเป็นรูปแบบการใช้งานที่น่าสนใจทีเดียว ที่นอกจากจะใช้จุดบุหรี่, จุดสิ่งต่างๆ ให้ติดไฟได้แล้ว ยังมีความนิยมนำมาใช้งานในวงการอาหาร หรือเรียกว่า หัวพ่นไฟ ซึ่งสามารถปรับความแรงจากน้อยไปมากที่สุดได้ แต่ควรระวังในการใช้งาน หากเป็นการจุดบุหรี่ หรือธูปเทียนธรรมดา ไม่ควรเน้นปรับระดับความแรงมาก

ประเภทปรับระดับเปลวไฟไม่ได้

วิธีเลือกซื้อ ไฟแช็ค

วิธีเลือกซื้อไฟแช็ค

การใช้พลังงาน

สำหรับรูปแบบไทโย หรือรูปแบบ cricket ที่ใช้การเติมแก๊ส หรือยี่ห้อดังๆ อย่าง Dupont ก็ใช้การเติมพลังงานด้วยแก๊ส แต่สำหรับรูปแบบไฟฟ้า จะมีการใช้งานที่ง่ายและประหยัดมากขึ้นคือ การชาร์ทไฟจากวัสดุด้านในที่เป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน โดยชาร์ทผ่านสาย usb ได้ตลอดเวลา และมีการใช้งานที่สะดวกสบาย ด้วยการออกแบบน้ำหนักเบา และขนาดกระชับมือ

การใช้งาน

ไฟแช็คซิปโป้
 • แบบไทโย หรือแบบวงล้อตะไบ ตรงนี้หมายรวมถึงยี่ห้อดังอย่าง Dupont ร่วมด้วย จะมีการปัดหรือเลื่อนตัววงล้อตะไบ เพื่อให้เกิดการเสียดสี และเกิดไฟขึ้น
 • แบบ cricket รูปแบบที่ผู้หญิงนิยมใช้กัน ใช้งานง่ายแค่กดครั้งเดียว ไฟจะติดขึ้นมา การใช้งานเหมือนรูปแบบไฟฟ้า เพียงแต่ระดับความแรงของไฟมากกว่ารูปแบบไฟฟ้า แต่สามารถเติมแก๊สได้เมื่อแก๊สหมด
 • แบบไฟฟ้า รูปแบบการใช้งานเพียงแค่กด หรือสัมผัสเบาๆ ก็จะเกิดกระแสไฟขึ้นมาด้านบน มีรูปแบบเปลวไฟสวย
 • แบบหัวฟู่พ่นไฟ มีการใช้งานเป็นเปลวไฟแรงดันสูง และพลังเจ็ท ใช้งานจุดติดได้เร็ว

รูปแบบการเติมแก๊ส

สำหรับแบบไทโย ที่มีการใช้งานด้วยการเสียดสีของวงล้อตะไบ และร่วมกับกดปุ่มจุดไฟค้าง และถือว่าเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่คนนิยมใช้กันเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้เราได้เห็นแก๊สผ่านความใสของตัวอุปกรณ์แล้วนั้น ยังสามารถเติมแก๊สได้ รวมถึงแบบ cricket และยี่ห้อ Dupont  ที่ถึงแม้จะมีลักษณะภายนอกขุ่น และมองไม่เห็นว่าแก๊สมีการใช้ถึงเท่าไหร่ ก็ยังมีบางส่วนที่นิยมการเติมแก๊สใช้ซ้ำอุปกรณ์เดิมอีก

แต่สำหรับแบบไทโยนั้น ที่ส่วนใหญ่หลายต่อหลายคน เมื่อใช้จนแก๊สหมด ก็มักจะทิ้งเลยและซื้อใหม่ เป็นทางเลือกที่จะเลี่ยงการซื้อแก๊สกระป๋องเติม ซี่งราคาต่อชิ้นมีความถูก จึงสามารถใช้ในแบบหมดแล้วทิ้งเลยได้ รวมถึงบางคนมองว่าไม่คุ้ม กับการซื้อแก๊สกระป๋องมาเติม แลกกับการซื้อของใหม่ดีกว่า ดังนั้นเราจึงมักจะเห็นว่า แบบไทโยมีการวางขายทั้งในร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าทั่วไป อีกทั้งยังสามารถปรับไฟได้ ทั้งเปลวไฟสั้น และเปลวไฟสูง

การต้านแรงลมได้ดี

ปัญหาของคนใช้ Gas Lighter ก็คือ จะคล้ายกับการใช้ไม้ขีดไฟสมัยก่อน เมื่อมีลมไฟมักจะดับ หรือต้านแรงลมไม่ได้ ซึ่งจะเป็นในแบบไทโย หรือแบบ cricket ที่มีการใช้การใช้งานนานวันแล้ว และแก๊สใกล้จะหมด ดังนั้นระดับเปลวไฟที่ออกมาก็จะมีความแผ่ว แต่ในทางกลับกันสำหรับยี่ห้อ Dupont และ Zippo รวถึงอุปกรณ์จุดไฟอย่างหัวพ่นไฟฟู่ พลังเจ็ท ที่มีความแรงของเปลวไฟสูง รวมถึงยังสามารถปรับระดับความแรงของเปลวไฟได้ พร้อมกับต้านแรงลมได้ดี

การรับรองด้วยมาตรฐาน มอก.

มาตราฐาน มอก
ภาพจาก ssiacorp.com

ไม่ว่าจะเป็นของใช้ใดๆ ที่เกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะอุปกรณ์หรือของใช้ ที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า, ความร้อน หรือไฟที่อาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุต่างๆ ร่วมด้วยได้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีตรามาตรฐานรองรับความปลอดภัยในการใช้งาน เหมือนสินค้าอย่างเช่น ถังดับเพลิง, รางปลั๊กไฟ หรือไฟฉุกเฉิน เป็นต้น ซึ่งหากอุปกรณ์ใดที่ได้รับตรามาตรฐานนี้แล้ว รับรองได้ถึงคุณภาพ และความปลอดภัยต่อการใช้งานอย่างแน่นอน

ไฟแช็คยี่ห้อไหนดี

1.แบรนด์ zippo งานเหล็กหรู

จุดเด่นของzippo หนีไม่พ้นในเรื่องของความสวยงามและมีหลากหลายสีให้เลือก ส่วนการใช้วัสดุที่เป็นเหล็กอย่างดี ทำให้มันมีความแข็งแรงและปลอดภัย สามารถพกพาโดยการใส่ในกระเป๋าเสื้อได้อย่างสวยงาม

2.พลาสม่า ชาร์จไฟ USB PORT
ที่ดีไซน์ออกมาได้เรียบหรูสวยงาม วัสดุยังมีความทนทาน ยังเป็นมิตรต่อธรรมชาติอีกด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้เชื้อเพลิงที่เป็นพิษ แต่มันเป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมด ด้านหน้าจะเป็นหนาจอ LED ที่บอกสถานะของแบตเตอรี่ได้

3.ไทโย Taiyo จุดติดง่าย

แบรนด์นี้อยู่ในวงการได้นานเพราะมันมีฟังก์ชันที่ใช้งานได้สะดวก ยังจุดไฟได้ภายในไม่ถึงวินาที มันยังเป็นเครื่องแบบเติมรีฟิล คุณสามารถไปซื้อเชื้อเพลิงมาเติมเองได้สบาย

วิธีเติมไฟแช็คแก๊สหมด

ขอบคุณช่องยูทูป พ่อบ้านยุคใหม่ พาลุย youtube

สรุป

ไฟแช็คบางแบบก็เป็นการใช้งานที่เราหลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับบางคนที่อาจจะยังไม่คุ้นเคยกับการใช้ยี่ห้อแบบ Dupont หรือ Zippo โดยเฉพาะการปรับไฟยังไง ซี่งในแต่ละรูปแบบไม่ว่าจะเป็น แบบไทโย, แบบ cricket, แบบหัวพ่นไฟ หรือยี่ห้อดังอย่าง Dupont และ Zippo ก็จะมีลักษณะเด่นของตัวเอง ทั้งในเรื่องการใช้งานแบบกด, การปรับไฟได้ หรือแรงดันสูงที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

ปีของลาซาด้า

ยี่ห้อ POLY

โพลี
-บรรจุสินค้า 52 อัน / แพค น้ำหนัก 2.5 กรัม / อัน
-ประเภทบรรจุแก๊สได้ครั้งเดียว ใช้สำหรับจุดไฟ
-สามารถปรับระดับเปลวไฟได้ตามที่ต้องการ

ยี่ห้อ Cricket

-ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง เกรด A แข็งแรง คงทน
-สามารถทนความร้อนได้ดี งานพิมพ์สติกเกอร์ PVC
-ขนาดสินค้า 2 ซม. x 8 ซม. มีให้เลือกหลากหลายลาย

ยี่ห้อ TOTO MAX

โตโต้ แม็ก
-วัสดุคุณภาพดี มีความคงทนต่อความร้อนได้ดี
-บรรจุสินค้า 50 อัน / กล่อง น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย
-ผ่านการทดสอบการรั่วไหลความปลอดภัยต่อการใช้งาน

ยี่ห้อ Soto

โซโต้
-ขนาดสินค้า กว้าง50mm.x ลึก19mm.xสูง90mm.
-สามารถเติมแก๊สจากกระป๋องได้ พกพาสะดวก
-น้ำหนักสินค้า45กรัมง่ายต่อการใช้งาน มีประสิทธิภาพสูง

ยี่ห้อ Aro

เอโร่
-บรรจุสินค้า 50 อัน / กล่อง น้ำหนัก 2.5 กรัม
-แบบจุดประกายไฟโดยวงล้อตะไบกับหินขีดไฟ
-ชนิดปรับความสูงของเปลวไฟได้ ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

ยี่ห้อ TAIYO

ไทโย
-บรรจุสินค้า 50 อัน / กล่อง น้ำหนัก 2.3 กรัม
-ประเภทบรรจุก๊าซได้ครั้งเดียว จุดไฟติดง่าย
-สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำของเปลวไฟได้

ยี่ห้อ EZHOME

อีซีโฮม
-ไฟเช็คไฟฟ้า ชาร์จด้วย USB
-ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ใช้ง่าย
-ดีไซน์เรียบ รูปทรงสวยงาม มีความทันสมัย

ยี่ห้อ Zippo รุ่น 207

ซิปโป้
-ส้นค้านำเข้า วัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม
-เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อยและเน้นการใช้งาน
-มีความแข็งแรง ทนต่อรอยขีดข่วน รูปทรงจับถนัดมือ

ยี่ห้อ Yidian

-ใช้แก๊สในการจุดไฟ ใช้งาน คงทนต่อการใช้งาน
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงสวยงาม ทนต่อความร้อนได้สูง
-ขนาดสินค้า 75 mm. x 25 mm. น้ำหนักสินค้า 42 กรัม

ยี่ห้อ HONEST

-ให้ความร้อนสูง แบบแก๊สขนาดพกพา
-สามารถใช้พ่นไฟย่างอาหารซีฟู้ดได้เป็นอย่างดี
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงจับถนัดมือ ไม่ยุ่งยากกับการใช้งาน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า