10 ชั้นวางของในห้องน้ำ แบบไหนดี 2024 สวยๆ ติดผนัง ไม่เจาะผนัง

ชั้นวางของในห้องน้ำ

สารบัญ

ชั้นวางของในห้องน้ำ มีหลากหลายแบบ นอกจากกนี้ยังมีแบบเช้ามุม หรือตั้งพื้น ติดผนัง มีหลายวัสดุเลย น่าใช้มาก ๆ ทั้งพลาสติก หรืออลูมิเนียม เซรามิก โลหะ หรือประเภทไม้ ที่แต่ละชนิดขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนที่อยากใช้วัสดุแบบไหน

รวมถึงขึ้นกับพื้นที่ในห้องน้ำว่ามีขนาดใหญ่เล็กแตกต่างกันไป เพราะการเลือกใช้วัสดุต้องคำนึงถึงว่า การใช้งานในห้องน้ำอาจจะโดนน้ำกระเด็นชั้นวางของได้ ดังนั้นควรเลือกวัสดุให้ถูกประเภทของการใช้งานของคุณด้วย

ใช้สำหรับวางที่ชั้นวางของได้แก่พวกผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่สุขภาพของเส้นผมมี ดังนี้ ครีมหมักผม , แชมพูลดผมมัน , แชมพูลดผมร่วง , ครีมนวดผม , ยาสระผมแก้ผมร่วง , ยาสระผมแก้ผมมัน , น้ำยาดัดผม , ยาสระผมแก้รังแค , แชมพูปลูกผม , แชมพูย้อมผม

ครีมกำจัดขน , ทรีทเม้นท์ผม , แชมพูออแกนิค , ครีมกัดสีผม , ครีมยืดผม , น้ำยายืดผม , ครีมจับลอน , ครีมเปลี่ยนสีผมชั่วคราว , โฟมเปลี่ยนสีผม , มูสไส่ผม , เซรั่มปลูกคิ้ว , ครีมหมักผมเคราติน

ชั้นวางของในห้องน้ำ คืออะไร

ชั้นวางของในห้องน้ำ คืออะไร

คือ ชั้นวางในห้องน้ำที่ช่วยจัดการเก็บสิ่งของเครื่องใช้ในห้องน้ำให้อยู่เป็นระเบียบเรียบร้อย แทนการวางของเครื่องใช้ทั่วบริเวณอ่างล้างหน้า ทำให้ดูรก ไม่เรียบร้อย ซึ่งดีไซน์ที่สวยงามจะช่วยทำให้ห้องน้ำดูสะอาดตาได้อย่างสวยงาม

ชั้นวางของในห้องน้ำมีกี่แบบ

1.แบบแขวนผนัง

ชั้นวางของในห้องน้ำแบบแขวนผนัง
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน Xinan Trade

โดยมีลักษณะเด่นคือ สามารถถอดออกได้เมื่อไม่ต้องการใช้งานเพื่อให้สะดวกและช่วยประหยัดพื้นที่ในการวางสิ่งของอื่น ๆ ส่วนใหญ่ชั้นวางของลักษณะนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก เพื่อไม่ให้ดูเทอะทะเมื่อนำมาติดตั้ง

เหมาะกับห้องน้ำขนาดเล็ก โดยติดผนังได้ทั้งการใช้ตะปูยึด หรือใช้ตะขอกาวติดผนังแขวนก็ได้ ขึ้นกับความเหมาะสมระหว่างน้ำหนักสิ่งของที่จะวาง และขึ้นกับวัสดุที่นำมาใช้ผลิต

2.แบบตั้งพื้น

วางไว้กับพื้นห้องน้ำหรือบริเวณอ่างล้างหน้า มีลักษณะเด่นคือ สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ มีหลายรูปทรง ขนาดขึ้นกับความต้องการ บางรุ่นมีล้อติดมาที่ฐานชั้นวาง บางรุ่นถอดประกอบชั้นวางเอง

บางรุ่นยืดลดความห่างระหว่างชั้นได้ สามารถนำชั้นวางแบบนี้ไว้บนเคาน์เตอร์ของอ่างหนางได้ สามารถจัดเก็บสิ่งของส่วนตัวในห้องน้ำได้เป็นระเบียบ ซึ่งวัสดุที่มักนำมาใช้ทำชั้นวางมีตั้งแต่พลาสติก ไม้และโลหะ ที่มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้นาน

3.แบบฝังกับผนัง

แบบฝังยึดกับผนังแบบถาวรใช้การก่อปูนเป็นชั้นวาง แผ่นเซรามิกยึดติดเข้ากับผนัง ไม่สามารถถอดออกได้ อาจเป็นชั้นวางรูปแบบที่มีประตูเปิดปิด มีลักษณะเด่นคือมีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้จัดเก็บของเครื่องใช้ในห้องน้ำได้สบาย หยิบจับได้สะดวก ชั้นวางแบบฝังกับผนังช่วยประหยัดพื้นที่ในการวางสิ่งของได้มากทีเดียว โดยติดตั้งได้ทั้งบริเวณผนังเรียบทั่วไป และบริเวณมุมเหลี่ยมของห้องน้ำ  มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน

4.แบบเข้ามุม

ชั้นวางของในห้องน้ำแบบเข้ามุม
ภาพจาก ikea.com

ติดตั้งไว้ในบริเวณเหลี่ยมมุมของห้องน้ำ มีทั้งแบบตั้งพื้น แบบแขวนผนัง และแบบฝังไปกับผนังยึดติดผนังถาวร บางรุ่นยังสามารถต่อประกอบชั้นวางออกจากมุมเป็นชั้นวางขนาดยาวได้

หรือเป็นชั้นในรูปแบบที่เป็นตู้มีประตูเปิดปิด สำหรับการจัดเก็บสิ่งของส่วนตัว ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการวางสิ่งของ ขนาดของชั้นวางในห้องน้ำมีขนาดไม่ใหญ่ไม่กว้างมากนัก เพ่อไม่ให้ดูเกะกะดูรกเทอะทะ

โดยมีลักษณะเด่นคือใช้ติดตั้งในบริเวณเหลี่ยมมุมของห้องน้ำได้ รูปแบบโดดเด่น สะดุดสายตา วัสดุที่ใช้มักเป็นไม้ โลหะ การก่อปูน พลาสติก รูปแบบทำเป็นชั้น ๆ เพื่อวางสิ่งของได้มากขึ้น

5.แบบกระจกเงา

กระจกเป็นของตกแต่งที่สำคัญในห้องน้ำ ไอเดียที่เลิศที่สุดคือการรวมเอาชั้นวางของในห้องน้ำกับกระจกเข้ารวมกัน โดยโครงสร้างดังกล่าวมีบานพับและในตัว ขั้นวางกระจกสามารถวางนิ่งหรือพับเก็บได้ มีรุ่นที่ระบบจัดเก็บซ่อนอยู่หลังประตูกระจก

โดยชั้นวางอาจอยู่ด้านซ้าย ด้านล่างของกระจก สามารถติดกับอุปกรณ์โลหะ หรือแผ่นกระจกได้โดยตรง ส่วนใหญ่ทำจากโลหะหรือแก้ว มีชั้นวางรูปสี่เหลี่ยมหรือครึ่งวงกลม การออกแบบกระจกพร้อมชั้นวางมักติดตั้งระบบแสงสว่าง นำเสนอในรูปแบบของแถบ LED ซึ่งวางตามเส้นรอบวงของแผ่นงาน หรือแท่งเทียนขนาดเล็ก ไฟขนาดเล็กสามารถวางไว้รอบขอบกระจกอยางสมควร กระจกที่มีชั้นวางบนผนังในห้องน้ำอาจเป็นแบบคลาสิกและเป็นมุม

ชั้นวางของในห้องน้ำทำจากวัสดุอะไร

1.ผลิตจากพลาสติก

ชั้นวางที่ทำจากพลาสติก มีลักษณะน้ำหนักเบา อายุการใช้งานอาจไม่ยาวนาน รับน้ำหนักได้น้อย สิ่งสำคัญต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อกำจัดแหล่งเพาะแบคทีเรียด้วย แต่มีข้อเสียคือรับน้ำหนักสิ่งของได้น้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นชั้นวางของแบบแขวนที่มีขนาดเล็ก เปราะบาง หักง่าย ไม่ทนทาน หากใช้ไปนาน ๆ อาจทำให้แตกหักเสียหายได้ง่าย

2.ประเภทไม้

จะมีลักษณะที่แข็งแรงทนทาน หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง ทนต่อสภาพอากาศเกือบทุกแบบ ทำความสะอาดง่าย รองรับน้ำหนักได้มาก มมีหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะทั้งแบบแขวนผนัง แบบตั้งพื้น แบบติดผนัง แต่ข้อเสียคือเมื่อเจออุณหภูมิหรือสภาพอากาศที่ไม่เหมาะอาจทำให้เกิดกลิ่นอับชื้น หรือหากโดนน้ำจนเปียกอาจจะเกิดเชื้อราได้

3.ผลิตจากโลหะ

จุดเด่นของชั้นวางของแบบโลหะจะมีความคงทนแข็งแรง แต่ระยะยาวอาจเกิดสนิมได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันสนิมอาจใช้น้ำยาต่าง ๆ ช่วยด้วย แต่หากต้องการใช้แบบโลหะติดตั้งในโซนแห้งของพื้นที่ในห้องน้ำ  แต่มีข้อเสียคือหากมีการโดนน้ำ หรืออยู่ในสภาพอากาศที่มีความชื้น จะทำให้เกิดการกัดกร่อนของสินม ทำให้ชั้นวางของเสียหาย หรืออาจเกิดสนิมได้ ดังนั้นต้องหมั่นดูแลรักษาเพื่อไม่ให้เกิดการกัดกร่อนของสนิม

4.ผลิตจากสแตนเลสสตีล

ชั้นวางของที่แข็งแรงทนทาน ทนต่อการเกิดคราบและการเกิดสนิมได้ดี เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในห้องน้ำ สามารถจัดวางได้ทั้งในโซนแห้ง โซนเปียก เพียงทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อชะล้างคราบสกปรกออก

5.วัสดุเซรามิก

ชั้นวางของในห้องน้ำแบบเซรามิก
ภาพจาก indiamart.com

จะมีลักษณะแข็งแรง ทนทานเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่ทำในรูปแบบยึดติดผนังถาวร และรูปแบบที่บริษัททำบ้านจัดสรรทำไว้ให้ในห้องน้ำ ทนต่อสภาพอากาศ สามารถรองรับน้ำหนักสิ่งของได้มากกว่าวัสดุที่นำมาใช้ มีดีไซน์ที่หรูหรา ดูสะอาดตา และทำความสะอาดง่าย

แต่ข้อเสียมีบ้างคือเซรามิกมีน้ำหนักของตัวเองมาก หากติดตั้งไม่ดี จะทำให้หล่นร่วงลงมาแตกหักเสียหายได้ อาจทำให้เกิดบาดเจ็บได้เช่นกัน ดังนั้นควรเลือกเซรามิกที่ใช้ติดกับผนังแบบถาวรจะดีกว่าและปลอดภัยกว่า

ประโยชน์ของชั้นวางของในห้องน้ำ

ประโยชน์ของชั้นวางของในห้องน้ำ

1.ใช้วางสิ่งของเครื่องใช้ภายในห้องน้ำจัดเก็บอุปกรณ์หรือสิ่งของต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สามารถหยิบจับใช้สอยได้อย่างสะดวก

2.ช่วยทำให้ห้องน้ำดูดี มีมิติ สวยงาม สะดุดตา ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย และยังตกแต่งชั้นวางของ หรือการวางต้นไม้ ดอกไม้ ของตกแต่งน่ารัก ๆ ไว้บนชั้นวางได้ ช่วยทำให้อากาศและสีสันในห้องน้ำดูสะอาดตา

วิธีเลือกซื้อชั้นวางของในห้องน้ำ

การเลือกซื้อชั้นวางของในห้องน้ำ

1.เลือกจากดีไซน์ชั้นวางของ

มีให้เลือกใช้งานมากมายหลายประเภท การเลือกรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสมกับพื้นที่ในห้องน้ำจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 • ชั้นวางของติดผนัง – แบบติดผนัง ออกแบบมาให้สามารถยึดติดผนังห้องน้ำได้ด้วยการเจาะยึด หรือใช้ตัวยึดแบบสูญญากาศ มีช้อดีคือสามารถเลือกตำแหน่งในการยึดผนังให้เหมาะกับการใช้งาน เพื่อให้สามารถใช้งานได้สะดวก ข้อควรระวังคือแบบสูญญากาศอาจต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุรภาพในการเกาะยึดสูง เพราะน้ำหนักของสิ่งของที่วางอาจจะรวมกันแล้วหลายกิโลอาจทำให้หลุดล่วงลงมาได้ถ้าใช้แบบสูญญากาศ
 • ชั้นวางของตั้งพื้น – แบบนี้จะเหมาะกับห้องน้ำขนาดพื้นที่ค่อนข้างกว้าง และแบ่งโซนเปียกโซนแห้งอย่างลงตัว ข้อดีของที่วางของในห้องน้ำแบบนี้คือ สามารถจัดเก็บสิ่งของปริมาณมากๆ ได้

2.วัสดุของชั้นวางของ

ส่วนใหญ่วัสดุแทบจะทุกประเภทจะต้องโดนน้ำอยู่เสมอ ดังนั้นการเลือกซื้อต้องพิจารณาเรื่องของวัสดุที่ใช้ผลิตชั้นวางของด้วย

 • ชั้นวางของที่ผลิตจากพลาสติก – ชั้นวางที่ทำจากพลาสติก มีลักษณะน้ำหนักเบา อายุการใช้งานอาจไม่ยาวนาน รับน้ำหนักได้น้อย สิ่งสำคัญต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อกำจัดแหล่งเพาะแบคทีเรียด้วย
 • ชั้นวางของที่ผลิตจากโลหะ – จุดเด่นของชั้นวางของแบบโลหะจะมีความคงทนแข็งแรง แต่ระยะยาวอาจเกิดสนิมได้ ดังนั้นเพื่อป้องกันสนิมอาจใช้น้ำยาต่าง ๆ ช่วยด้วย แต่หากต้องการใช้แบบโลหะติดตั้งในโซนแห้งของพื้นที่ในห้องน้ำ
 • ชั้นวางของที่ผลิตจากสแตนเลสสตีล – ชั้นวางของที่แข็งแรงทนทาน ทนต่อการเกิดคราบและการเกิดสนิมได้ดี เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในห้องน้ำ สามารถจัดวางได้ทั้งในโซนแห้ง โซนเปียก เพียงทำความสะอาดบ่อย ๆ เพื่อชะล้างคราบสกปรกออก

3.เลือกชั้นวางที่มีสไตล์กับการตกแต่ง

ในห้องน้ำก็ต้องมีสไตล์ ใครที่รักการตกแต่งบ้านก็จะไม่ละเลยบรรยากาศในห้องน้ำเหมือนกัน หากที่บ้านเป็นสไตล์โมเดินท์ก็เลือกชั้นวางห้องน้ำแบบทรงตรงสแตนเลส หรือ บ้านไหนสไตล์มินิมอลก็เลือกชั้นวางแบบพลาสติกสีพาสเทลได้เหมือนกัน เพียงแค่เลือกใช้ชั้นวางของที่ดีไซน์สวยงาม ก็ช่วยสร้างบรรยากาศในห้องน้ำให้สวยสะดุดตาได้เช่นกัน

4.เลือกจากขนาดปริมาณของชั้นวาง

อีกเรื่องที่ต้องพิจารณาคือเรื่องของปริมาณหรือความจุของชั้นวาง โดยเฉพาะห้องน้ำที่มีพื้นที่ใช้สอยแคบแต่มีสิ่งของเครื่องใช้ปริมาณมาก บางแบบดีไซน์มาสำหรับการจัดเก็บของใช้เฉพาะตัว เช่น มีช่องสำหรับเก็บขวด มีช่องสำหรับวางสบู่ก้อน มีตะขอแขวนสำหรับมีดโกน ฟองน้ำอาบน้ำ ที่แขวนแปรงสีฟัน

ติดตั้งเอง ชั้นวางขอติดผนัง แบบไม่ต้องเจาะผนัง

ขอบคุณช่องยูทูป Mr. Puy

สรุป

ชั้นวางของในห้องน้ำสามารถจัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ เครื่องประทินผิว ภายในห้องน้ำให้เป็นระเบียบ  จึงถือได้ว่ามีประโยชน์และจำเป็นต่อผู้ใช้งาน และความต้องการของแต่ละคนเป็นอย่างมาก

ซึ่งลักษณะแต่ละรูปแบบขึ้นกับวัสดุที่ใช้ทำชั้นวางของด้วย ซึ่งจะช่วยให้เราจัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้ เครื่องประทินผิว ไว้อย่างมีระเบียบ และยังช่วยทำให้ห้องน้ำดูสะอาดตาได้อีกด้วย สิ่งสำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดชั้นวางของด้วย เพื่อไม่ให้เกิดคราบสกปรกสะสม รวมถึงอาจเกิดเชื้อรา แบคทีเรียได้เช่นกัน ทำลายบรรยากาศในห้องน้ำซะหมดเลย

ลาซาด้าส่งฟรี

1. SOKE

-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม แข็งแรง ทนทาน
-เก็บขอบได้อย่างสวยงาม ไม่บาดมือ ป้องกันของตกหล่น
-ขนาดของสินค้า ยาว 30 ซม./ 40 ซม./ 50 ซม./ 60 ซม.

2. 24flash.shop

-วัสดุ ABS ไม่ต้องเจาะผนัง สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี
-แผ่นสติ๊กเกอร์นาโนเหนียวแน่น ติดทนไม่ลอกหลุดง่าย
-เหมาะกับการจัดระเบียบในห้องน้ำ มีรูระบายน้ำขัง

3. KIWI Thailand

กีวี ไทยแลนด์
-ผลิตจากวัสดุโลหะ คุณภาพสูง ไม่เป็นสนิม ไม่หักง่าย
-ชั้นวาง 3 ชั้น ช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งาน ประกอบง่าย
-ขนาดของสินค้า 26 ซม. x 50 ซม. x 165 ซม.

4. Enjoy home

เอ็นจอยโฮม
-ขนาดของสินค้า 38 ซม. x 28 ซม. x 84 ซม.
-ผลิตจากวัสดุพลาสติก PP แข็งแรง ไม่แตกหักง่าย
-สามารถวางของได้เยอะ รองรับน้ำหนักได้ดี และกันน้ำ

5. IKEA

อิเกีย
-เหมาะสำหรับใช้งานในห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด
-ระยะห่างระหว่างชั้น 30 เซนติเมตร รองรับน้ำหนักได้เยอะ
-สามารถประกอบเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้เครื่องมือ

6. malee hardware

มาลี ฮาร์ดแวร์
-วัสดุสแตนเลส ไม่เป็นสนิม แข็งแรง รองรับน้ำหนักได้เยอะ
-เหมาะสำหรับติดพื้นผิวเรียบ เช่น กระเบื้อง กระจก ปูน
-ชั้นวางเข้ามุม ไม่ต้องเจาะผนัง ติดตั้งง่าย ไม่เสียเวลา

7. Lucky Day Shop

ลัคกี้เดย์
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงสวยงาม น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง เกรดพรีเมี่ยม ทนต่อการใช้งาน
-ชั้นวางลักษณะเป็นตะแกรง ป้องกันน้ำขัง ใช้งานง่าย

8. Queen Bella

ควีนเบลล่า
-ผลิตจากวัสดุพลาสติก HIP มีความยืดหยุ่นและทนทาน
-เป็นการฉีดขึ้นรูปในครั้งเดียว ไร้รอยต่อ แข็งแรง
-ขนาด กว้าง 32 ซม. x สูง 92 ซม. x ลึก 15 ซม.

9. Home Centre

โฮมเซ็นเตอร์
-วัสดุสแตนเลส 304 แข็งแรง ไม่เป็นสนิม ไม่ต้องเจาะผนัง
-รูปทรงเข้ามุม แบบมีตะขอ กาวแน่น ไม่หลุดง่าย
-สามารถเก็บของได้เยอะ รองรับน้ำหนักได้เยอะ

10. Bayline

เบย์ไลน์
-ขนาดของสินค้า 10.5 ซม. x 27 ซม. x 6.5 ซม.
-วัสดุพลาสติก PVC ไม่ต้องเจาะผนัง แข็งแรง ทนทาน
-สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย มีตะขอแขวนของ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า