กล้องส่องพระ 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ที่ดีที่สุด ชัดๆ กำลังขยายสูง

กล้องส่องพระ ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

จุดเริ่มต้นของพระเครื่อง หรือแม้แต่พระพุทธรูปก็ตาม เพื่อเป็นการกราบไหว้ และเป็นเหมือนตัวแทนที่พึ่งทางใจให้กับผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ บางคนมีพระห้อยคอติดตัวเราไปทุกๆ ที่ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย รวมถึงที่พักอาศัยที่มีทั้งพระเครื่อง, พระพุทธรูป และหนังสือธรรมะวางไว้บนโต๊ะหมู่บูชา หรือตามตู้ที่อยู่ในห้องพระ ถือว่าเป็นการนำเอาสิ่งมงคลให้มีอยู่ในบ้าน และอีกทางหนี่งถือว่าเป็นการป้องกันสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาได้อีกด้วย

การปล่อยเช่าพระเครื่อง ในอีกทางหนึ่งก็เพื่อเป็นการให้โอกาสให้ ผู้ที่มีความต้องการเช่าพระรุ่นนั้นๆ มาบูชาในพระเครื่องรุ่นที่หายาก และมีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งผู้ที่ต้องการเช่า ก็เป็นผู้ที่เลื่อมใสในพระอาจารย์รูปนั้นๆ ร่วมด้วย ทำให้เกิดที่มาของกล้องส่องพระ ที่ใช้ในการดูรายละเอียดของพระเครื่อง เพื่อให้ตรงกับรุ่นพระเครื่องที่เราต้องการ รวมถึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการป้องกันไม่ให้เราเช่าพระเครื่องของปลอมอีกด้วย

กล้องส่องพระ คืออะไร

กล้องส่องพระคืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการขยายการมองเห็น ให้เห็นในรายละเอียดได้มากกว่าสายตาของเรา แตกต่างไปจากอุปกรณ์ที่เรียกว่า แว่นขยาย เพราะอุปกรณ์ชนิดนี้จะกะทัดรัด ด้วยความทีทมีขนาดเล็ก และไม่มีด้ามจับเหมือนกับแว่นส่องขยาย

จึงทำให้สามารถที่จะพกพาติดไปกับตัวเรา และเหมาะที่จะใช้งานในการส่องดูพระเครื่องตามแต่ละสถานที่ที่เราเดินทางไป เช่น วัดตามต่างจังหวัดต่างๆ, ร้านพระเครื่อง, ชมรมพระเครื่อง เป็นต้น

กำลังขยายของกล้องส่องพระ

หลักการขยายของกล้องส่องพระนั้น  สามารถที่จะขยายได้มากตั้งแต่ระดับที่ได้รับความนิยม และใช้ในการส่องดูพระได้ดี คือ ระดับที่มีกำลังขยาย 10x หรือ 10 เท่า ที่สามารถให้มองเห็นเนื้อพระเครื่อง, รุ่นพระเครื่องนั้นๆ และรายละเอียดที่จะทำให้แน่ใจได้ว่า เป็นพระแท้ไม่ใช่พระปลอม ช่วยให้เกิดความสบายของสายตาเวลาใช้งาน รวมถึงสามารถที่จะเห็นรายละเอียดในจุดเล็กๆ ของพระเครื่องได้ดีอีกด้วย

สำหรับกล้องส่องพระที่มีกำลังขยายมากกว่า 10 เท่านั้น จะมีตั้งแต่ 10, 20, 30, 40, 50 และ 60 เท่า แต่การยิ่งเพิ่มค่าขยายให้มากขึ้น ถึงแม้จะช่วยให้เกิดการมองเห็นลงลึก ในจุดเล็กๆ ได้ชัดเจนกว่ากำลังขยายที่น้อย ด้วยการเพิ่มค่าขยายในมุมที่กว้างขึ้น ซึ่งจะทำให้ภาพที่ได้ถึงแม้จะเห็นในมุม หรือจุดนั้นชัด และละเอียด  แต่จะทำให้สายตาของเราเกิดความเมื่อยล้าได้ง่าย เพราะภาพที่ได้จะไม่ชัดเจนเท่ากับกำลังขยายที่น้อยกว่า อย่างค่าขยาย 10 เท่า

กำลังขยายของกล้องส่องพระ

พระเครื่องรุ่นนิยม

รุ่นของพระเครื่องที่มีผู้ศรัทธา หรือผู้สะสมจะเน้นไปที่เกจิอาจารย์ หรือพระรูปที่มีผู้ให้ความศรัทธาเป็นจำนวนมาก เป็นพระที่สร้างสาธารณกุศลให้กับประเทศชาติมาอย่างต่อเนื่อง และพุทธคุณของพระรูปนั้น ผ่านพระเครื่องที่สร้างออกมา ก็เป็นสิ่งที่ลูกศิษย์หลายคนที่ศรัทธา ต่างมองเห็น และสัมผัสได้

1.หลวงปู่ทวด

หลวงปู่ทวด
ภาพจาก jramulet.com

ในสมัยอยุธยามีช่วงเวลาที่เริ่มมีผู้ให้ความสนใจ สำหรับพระรุ่นนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทั้งในเรื่องการปกป้องคุ้มครองภัย และมีความศักดิ์สิทธิ์ในอานุภาพ ไม่ว่าจะเป็นหลวงปู่ทวดรุ่นชนะมาร ที่หลายคนมีประสบการณ์ และออกมาเป็นข่าวถึงการหลุดรอดพ้นจากอุบัติเหตุต่างๆ หรือ หลวงปู่ทวดรุ่นรัศมีจักรพรรดิ หรือหลวงปู่ทวดรุ่นเตารีด

2.หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

หลวงพ่อคูณ
ภาพจาก amuletsale4u.com

เป็นเกจิอาจารย์จังหวัดนคราราชสีมา ที่ไม่ว่าคนไทยคนไหนต่างก็รู้จัก ทั้งในการร่วมสร้างสาธารณกุศลให้กับประเทศ รวมถึงตัวจังหวัดนครราชสีมา อย่างเช่น การสร้างโรงเรียนชื่อ โรงเรียนบ้านไร่ หรือ โรงเรียนทองคูณ คุรุราษฏร์สามัคคี และได้มีการสร้างอาคารหอผู้ป่วยให้กับโรงพยาบาล ด่านขุนทด ในช่วงเวลาที่หลวงพ่อคูณยังมีชีวิตอยู่

ในแต่ละสาธารณะกุศล รวมถึงการซ่อมแซมทำนุบำรุงวัดบ้านไร่ ที่ตัวท่านเองดูแลในตำแหน่งเจ้าอาวาสนั้น ได้มีการออกรุ่นพระเครื่องหลวงพ่อคูณ และมีหลายรุ่นที่เป็นที่นิยม ถือว่าเป็นรุ่นที่หายากในทุกวันนี้ อย่างเช่น หลวงพ่อคูณรุ่นสร้างบารมี 2519, หลวงพ่อคูณรุ่นนั่งนั่งพานชนะมาร 2537 และ หลวงพ่อคูณรุ่นแรก 2512

3.หลวงพ่อโสธร

หลวงพ่อโสธร

ชื่อเสียงและการเจอกับประสบการณ์ ในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร เป็นที่รับรู้ทั้งคนในจังหวัดฉะเชิงเทรา ถึงการบนบาน, การขอพร และการป้องกันอันตราย ในความมีพุทธคุณอย่างมาของเกจิอาจารย์รูปนี้

ทำให้แต่ละรุ่นที่สร้างขึ้น มาถึงทุกวันนี้ยังคงเป็นที่ต้องการทั้งในส่วนของผู้สะสมพระเครื่องเอง และประชาชนที่ศรัทธาในตัวของหลวงพ่อโสธร รุ่นที่หาเช่ายาก และเป็นที่ต้องการอย่างมากคือ หลวงพ่อโสธรรุ่นทองประทานปี 50, หลวงพ่อโสธรรุ่นปี 05 ทรงสามเหลี่ยม และหลวงพ่อโสธรรุ่น 80 ปีกรมตำรวจ

4.หลวงพ่อวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

หลวงพ่อสด
ภาพจาก web-pra.com คุณ kumpha

ชื่อเสียงและความมีอิทธิฤทธิ์ ปาฏิหาริย์ในการปราบมาร สิ่งชั่วร้ายในอดีตของหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นที่รับรู้และบอกกันปากต่อปากมาถึงทุกวันนี้ ว่าหากใครได้มีทั้งพระเครื่อง หรือเหรียญหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ติดตัวไว้ ไม่ว่าจะโดนภัยใดๆ ทั้งน้ำท่วม, ไฟไหม้ หรือเหตุภัยร้ายต่างๆ ก็ไม่สามารถที่จะทำอันตรายได้ รวมถึงมีลาภผล ความโชคดีมาตลอด

แต่หลักๆ พุทธคุณของพระเครื่องหลวงพ่อสด หรือหลวงพ่อวัดปากน้ำ ภาษีเจริญนี้ จะเน้นในเรื่องของการป้องกันภยันตรายต่างๆ เรียกว่า เจอกับสิ่งอันตรายอะไรตรงหน้า ก็หลุดรอดพ้นได้แบบไม่น่าเชื่อ รุ่นที่ยังเป็นที่นิยม

และหายากมากขึ้นด้วยผ่านมาหลายปีในการสร้าง คนที่มีไว้บูชาในรุ่นเหล่านนี้ น้อยคนที่จะปล่อยเช่า ส่วนใหญ่จะเน้นเก็บไว้บูชา เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัว และตกทอดไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน อย่างเช่น  หลวงพ่อสดวัดปากน้ำรุ่น พระผงของขวัญ,  หลวงพ่อสดวัดปากน้ำรุ่น ผ้าป่าเพชรบุรี 2505 และหลวงพ่อสดวัดปากน้ำรุ่น พิมพ์แป๊ะยิ้ม

5.หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค

หลวงพ่อปาน
ภาพจาก pianoamulet.com

หรือหลวงพ่อปาน โสนันโท แห่งวัดบางนมโค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการจัดทำพระเครื่องในรุ่นพิมพ์โบราณ และพิมพ์มาตรฐานในช่วงเริ่มแรก เพื่อเป็นการให้เป็นที่ยึดเหนี่ยว, การเป็นเครื่องเตือนใจ และไว้บูชาในการสวดมนต์ อีกทั้งยังช่วยในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ได้จัดทำขึ้นเพื่อออกมาแจกให้กับประชาชน ในปี 2460

โดยรุ่นที่ออกมา และมีผู้นิยมเช่าบูชาทั้งเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิตแล้ว ยังมีผลต่อหลายๆ ด้านในการดำเนินชีวิตร่วมด้วย อย่างเช่น หลวงพ่อปานพิมพ์ทรงไก่ มีผลในเรื่องการค้าขาย และเมตตามหานิยม, หลวงพ่อปานพิมพ์นก ช่วยในเรื่องการพูดจา หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการเจรจาต่อรอง และ หลงพ่อปานพิมพ์หนุมาน เป็นที่พูดถึงในพุทธคุณเรื่อง การปกครอง, ความแคล้วคลาด และเหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับ ราชการ ทหาร หรือตำรวจ

วิธีเลือกซื้อ กล้องส่องพระ ให้ได้แบบที่ดีที่สุด

เทคนิคการเลือกซ์้อกล้องส่องพระ

1.วัสดุ

การเลือกกล้องส่องพระควรเลือกที่มีวัสดุที่คงทน และแข็งแรง จับถนัดมือเพราะต้องพกพาใส่ในกระเป๋ากางเกง, กระเป๋าคาดเอว หรือกระเป๋าเดินทาง หากตัววัสดุที่นำมาประกอบเป็นกล้องที่ใช้ส่องพระ มีความบอบบาง และแตกหักง่าย

อาจรวมไปถึงตัวเลนส์ของกล้องที่ไม่สามารถใช้งานร่วมด้วย จะมีเพียงแค่ 2 เนื้อวัสดุ ก็คือ วัสดุเนื้อโลหะ ที่มีความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก และวัสดุเนื้อพลาสติก ที่ถึงแม้จะมีน้ำหนักเบา แต่ก็แตกหักได้ง่ายมาก

วัสดุของกล้องส่องพระ

2.ลักษณะของตัวเลนส์

หากเป็นการนำเลนส์มัลติโค๊ด เพื่อมาใช้เป็นกล้องส่องพระนั้น อาจจะมีข้อดีเพิ่มจากเลนส์ธรรมดาตรงที่ การเคลือบมัลติโค๊ดนั้น จะช่วยในการตัดแสง รวมถึงช่วยลดการตกกระทบของแสง ในเวลาที่มีแสงส่องมาตรงหน้าเลนส์ ซึ่งนอกจากจะทำให้เรามองเห็นพระเครื่องไม่ชัดเจนแล้ว ยังเป็นการทำลายสายตาของเราอีกด้วย

3.กำลังขยาย

กล้องส่องพระกำลังขยาย 10x

ปกติกล้องที่ใช้ในการส่องดูพระนั้น มีกำลังขยายตั้งแต่ 10x หรือ กำลังขยาย 10 เท่าจนถึง 60 เท่า โดยเฉพาะหากเป็นกล้องส่องพระในแบบดิจิตอล จะมีกำลังขยายที่มากกว่าตั้งแต่ 250x หรือ 250 เท่าจนถึง 1,600 เท่าทีเดียว

แต่ในระดับส่วนขยายที่คนนิยม สำหรับกล้องส่องดูพระนั้น จะอยู่ที่ 10 เท่า และในส่วนของรูปแบบดิจิตอล จะอยู่ที่ 1,000 เท่า ที่ช่วยตัดข้อเสียในเรื่อง การจ้องมองนานๆ จะเกิดความปวดเมื่อย และล้าของสายตา

 แต่ก็ต้องแลกมาด้วย รูปแบบที่ไม่สามารถพกพาไปนอกสถานที่ได้ หรือมีความยากลำบากด้วยขนาดที่ใหญ่กว่า ดังนั้นจึงทำให้นักสะสมพระเครื่อง หรือผู้ที่นิยมนำมาใช้ในการส่องดูพระเครื่อง จะใช้กล้องส่องดูพระในแบบธรรมดา และเลือกระดับการขยายแค่ 10 เท่า ที่จะทำให้เห็นทั้งในรายละเอียด และความชัดเจนในระดับที่ไม่ปวดตาอีกด้วย

4.เส้นผ่าศูนย์กลางของเลนส์

มาจากความยาวของจุดโฟกัสของเลนส์ ที่ให้ผลเหมือนกับขนาดการขยายของเลนส์ หากเป็นเส้นผ่าศูนย์กลางที่น้อย หรืออย่างเช่น 13 มิลลิเมตร จะให้ภาพที่เห็นผ่านตัวกล้องส่องดูพระ ที่มีความพอดี มีความคมชัด

พร้อมกับความสามารถในการมองขยายจุดรายละเอียดได้ดี แต่หากเราต้องการเลือกค่าที่มากกว่า อย่างเช่น 18 มิลลิเมตร ถึงแม้ภาพที่ได้จะมีการขยายจุดที่ลงลึกในรายละเอียดเฉพาะมากกว่า แต่ด้วยภาพมุมกว้างจะทำให้เราเมื่อยล้าในการมองดูเป็นระยะเวลานานๆ

5.ราคา

หากเราตัดสินใจว่า จะใช้ไปในระยะเวลาที่ยาวนาน รวมถึงคุณภาพทั้งตัวกล้องส่องดูพระ ที่มีความทนทาน ควรที่จะเลือกแบบวัสดุเนื้อโลหะ ที่มีระดับราคาตั้งแต่หลายร้อยจนถึงหลายพัน ส่วนใหญ่ระดับที่อยู่ในระดับหลายพันนั้น มีคุณสมบัติในการใช้งานได้ครอบคลุม ทั้งการส่องดูพระ และตัวเครื่องประดับอัญมณีร่วมด้วย และยี่ห้อที่มีการผลิตกล้องในระดับราคานี้ จะมีการดูแลคุณภาพการผลิตของตัวสินค้าอย่างสูง

รีวิวกล้องส่องพระ Nikon 10x vs Zeiss D40

ขอบคุรช่องยูทูป เอ็ม หัตถ์เทพ FC

สรุป

การสร้างพระเครื่องในแต่ละรุ่นนั้น นอกจากจะเป็นการระดมเงินบริจาค ที่ได้จากการเช่าของผู้มีจิตศรัทธาในพระอาจารย์รูปนั้นๆ แล้ว ยังเป็นที่ยึดเหนี่ยว และเป็นสิ่งที่มีค่าควรแก่การเก็บเป็นที่ระลึก

การพึ่งอุปกรณ์อย่างกล้องส่องพระที่ช่วยในการมองเห็น องค์ประกอบส่วนปลีกย่อยในพระเครื่องก็จะเป็นการช่วยยืนยันได้อีกทาง อีกทั้งในวันนี้ยังมีกล้องส่องในการช่วยดูพระเครื่องแบบดิจิตอล ที่มีค่าการขยายได้มาก และเห็นชัดเจนมากขึ้น ใช้สำหรับการพิจารณาเลือกเช่าพระเครื่อง ที่มีคุณค่าทางจิตใจ และจะอยู่กับเราไปตลอดเป็นระยะเวลานาน รวมถึงการตกทอดไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา

กล้องส่องพระ Schneider รุ่น Original

กล้องส่องพระ Schneider รุ่น Original
-วัสดุทำมาจากโลหะคุณภาพสูง น้ำหนักสินค้า 46 กรัม
-ขนาดของสินค้า 27 มม. x 38 มม. x 25 มม.
-หน้าเลนส์กว้างใหญ่ อัตราการขยาย 10 เท่า

กล้องส่องพระ Zeiss รุ่น D36

กล้องส่องพระ Zeiss รุ่น D36
-วัสดุทำมาจากโลหะคุณภาพสูง เกรดพรีเมี่ยม
-ดีไซน์สวยงาม เลนส์คมชัด สว่างใส ไม่ขุ่นมัว
-สามารถส่องวัตถุได้ทั้งวันไม่ปวดตา รูปทรงจับถนัดมือ

กล้องส่องพระ Eschenbach

กล้องส่องพระ Eschenbach
-วัสดุทำมาจากโลหะ เกรดพรีเมี่ยม แข็งแรง ไม่แตกหักง่าย
-น้ำหนักของสินค้าสินค้า 40 กรัม รูปทรงหยดน้ำ
-ขนาดของสินค้า 40 มม. x 28 มม. x 19 มม.

กล้องส่องพระ Belomo

กล้องส่องพระ Belomo
-วัสดุทำมาจากโลหะ คุณภาพดี น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย
-เลนส์คุณภาพสูงให้ภาพคมชัด มองรายละเอียดได้ดี
-หน้าเลนส์กว้าง อัตราการขยาย 10 เท่า

กล้องส่องพระ Nikon

กล้องส่องพระ Nikon
-เหมาะสำหรับดูพระและอัญมณี น้ำหนักเบา จับถนัดมือ
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงหยดน้ำ คงทนต่อการใช้งาน
-ขนาดของสินค้า 34 มม. x 23 มม. x 14 มม.

กล้องส่องพระ Canon

กล้องส่องพระ แคนนอน
-วัสดุทำมาจากโลหะคุณภาพสูง เกรดดี รูปทรงจับถนัดมือ
-ขนาดกะทัดรัด สะดวกต่อการพกพา และใช้งานง่าย
-ความกว้างของเลนส์ 18 มิลลิเมตร

กล้องส่องพระ TRIPLET

กล้องส่องพระ ทริปเปิ้ล
-วัสดุทำมาจากโลหะคุณภาพสูง เกรด A ไม่หักงอง่าย
-ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก น้ำหนักเบา
-ตัวเลนส์ไม่สะท้อนแสง มองเห็นคมชัด

กล้องส่องพระ Rollei

กล้องส่องพระ Rollei
-ความกว้างของเลนส์ 14 มม.
-ทนทานต่อการใช้งาน ไม่หักงอง่าย
-เลนส์แก้ว 3 ชั้น รูปทรงโค้งมน จับง่าย

กล้องส่องพระ Pentax

กล้องส่องพระ Pentax
-วัสดุทำมาจากอลูมิเนียมอัลลอย เกรด A
-แข็งแรง ไม่แตกหักง่าย เลนส์แก้ว 3 ชั้น
-น้ำหนักเบา รูปทรงจับถนัดมือ พกพาสะดวก

กล้องส่องพระ Helkon

กล้องส่องพระ Helkon
-วัสดุทำมาจากอลูมิเนียมอัลลอย เกรด A
-น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด ไม่เทอะทะ
-สามารถส่องดูพระและอัญมณีได้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า