ชี้เป้า 10 กรงกระต่าย แบบไหนดี 2024 แข็งแรง สวยๆ พับได้ ย้ายสะดวก

กรงกระต่าย

สารบัญ

กรงกระต่ายเป็นอีกสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆ รองจากเรื่องอาหารเลยทีเดียว สำหรับผู้เลี้ยงที่คิดเริ่มต้นจะหาสัตว์เลี้ยงประเภทนี้ เข้ามาในบ้าน หรืออาจจะเคยเลี้ยงแล้วก็ตาม

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีภาวะไวต่อการตกใจ หรือสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว อีกทั้งเรื่องอาหาร และที่อยู่อาศัยก็ต้องดูแลให้ปลอดภัย และระวังเป็นพิเศษ ดังนั้นการเลี้ยงกระต่ายจึงไม่ใช่เรื่องสบายๆ เหมือนอย่างความน่ารักที่เราเห็นๆ กันภายนอก

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา , ปลอกคอสุนัข , ยาหยอดหูสุนัข

และยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับคนเลี้ยงแมวไว้ด้วย รับรองใช้ดีเผื่อได้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , ที่นอนแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

กรงกระต่ายมีกี่แบบ

1.แบบเป็นกรง

ไม่ควรให้ซี่กรงมีความถี่เกินไป เพื่อที่จะไม่ทำให้กระต่ายรู้สึกอึดอัด เวลาที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในกรง และเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก กรงเลี้ยงกระต่ายไม่จำเป็นต้องเป็นวัสดุแบบเดียวกันหมด อย่างเช่น ถาดส่วนด้านล่าง ที่เป็นอุปกรณ์รองรับของเสีย และการขับถ่าย ควรเป็นโลหะ ที่จะช่วยให้มีความแข็งแรงของฐานกระต่าย และยกมาล้างทำความสะอาดได้ง่าย

ส่วนด้านบนอาจะเป็นวัสดุที่แตกต่างกันอย่างเช่น ไม้ หรือพลาสติกเพื่อให้มีความนุ่ม สบายเท้าในเวลาเดิน, นั่ง หรือนอน เพราะหากเป็นโลหะ อาจมีส่วนใดของวัสดุที่ทำให้บาดเจ็บ หรือนอนอาศัยไม่สบาย

2.แบบบ้านกระต่าย

บ้านกระต่าย

เราจะสังเกตเห็นถึงความแตกต่างจากแบบแรกคือ ด้านบนจะมีหลังคาปกปิด ไม่เปิดโล่ง ซึ่งมีข้อดี ข้อเสียเหมือนกัน เช่น หากมีหลังคาในแบบ บ้านกระต่าย ก็สามารถกันเศษสิ่งสกปรก หรือใบไม้ต่างๆ ที่จะเข้ามาในกรง หรือติดบนกรงได้ รวมถึงกันฝนได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องย้ายกระต่ายเข้าไปในบริเวณตัวบ้าน ตรงนี้ขึ้นอยู่กับรูปแบบการเลี้ยงของแต่ละที่ร่วมด้วย

ไอเดียบ้านกระต่ายก็เลยเป็นแบบ การนำวัสดุมาสร้าง 2 รูปแบบคือ ด้านบน หรือส่วนบนที่หมายถึงหลังคา ลงมาถึงตัวบ้าน โดยส่วนใหญ่จะเน้นเป็นแผ่นไม้เนื้อหนา ที่สามารถกันได้ทั้งความชื้น, เศษสิ่งสกปรก, ฝน

รวมถึงสิ่งเลื้อยคลานมีพิษต่างๆ มีประตูกรงปิดมิดชิด ภายในมีมุ้งลวดไว้กันยุง แต่หากพูดถึงเรื่องความปลอดโปร่ง แบบกรงกระต่ายจะมีข้อดีเรื่องนี้มากกว่า

ซึ่งมีบางผู้เลี้ยงสามารถดัดแปลงบ้านกระต่ายแบบนี้ ที่มีข้อได้เปรียบเรื่องโครงสร้างที่ปิดมิดชิด สามารถติดพัดลมระบายอากาศด้านในตัวบ้าน หรือแม้กระทั่งเครื่องปรับอากาศภายใน ก็สามารถที่จะทำได้ แต่ควรที่จะต้องมีการเปิดปิดเป็นเวลา

หรือช่วงที่อากาศอบอ้าว สลับกับช่วงเช้า หรือช่วงเย็นที่มีอากาศปลอดโปร่งร่วมด้วย อีกทั้งต้องหมั่นทำความสะอาดพัดลม และเครื่องปรับอากาศ เพราะอาจมีปัญหาเศษขนติด ที่ไม่ควรปล่อยให้เยอะจนเกินไป

วิธีการเลือกกรงกระต่ายให้ตรงกับการใช้งาน

เลือกซื้อกรง

1.เลือกให้เหมาะกับขนาด และจำนวนของกระต่าย

หากไม่มั่นใจควรเผื่อขนาดกรงไว้อย่างน้อยๆ เท่าตัวหนึ่งของขนาดตัวกระต่ายที่เราเลี้ยง หรืออย่างน้อยๆ ควรมีพื้นที่ 60×120 เซนติเมตร โดยที่เราสามารถสังเกต เวลาที่กระต่ายนอนเหยียดขา นั่นเป็นความลึก และความกว้างที่เราควรมองเผื่อพื้นที่ภายในกรง

2.ไม่ขึ้นสนิม

ส่วนใหญ่กรงกระต่ายที่มีการทำออกมาขายนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นที่วัสดุพลาสติก เพราะง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่ขึ้นสนิม การนำไปล้างทำความสะอาดก็จะแห้งง่าย

3.ทนความร้อน และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

การซื้อมาใช้งานอย่างน้อยๆ ผู้เลี้ยงก็อยากที่จะให้มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 6 เดือนถึง 1 ปี ดังนั้นในสภาพอากาศบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงตลอด ไม่ว่าจะเป็นแดดร้อน หรือฝนตก ถึงแม้เราจะเห็นว่ากรงมีวัสดุที่ทำจากพลาสติกก็ตาม แต่ก็ยังมีการแบ่งลักษณะเป็น พลาสติกเนื้อบาง และเนื้อหนา ที่มีอายุการใช้งานที่แตกต่างกันอีกด้วย

4.ไม่มีวัสดุที่เป็นอันตราย และเสี่ยงต่อการกัด, แทะ

ตัวกรงต้องไม่มีอะไร ที่ยื่น หรือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะให้กระต่ายกัดแทะได้ เพราะในผู้ที่เคยเลี้ยงกระต่ายมา และมีการใช้ชามอาหารพลาสติก ในแบบแขวนกับตัวกรง เมื่อเราลืมให้อาหารกระต่าย หรืออาหารหมดชามและยังไม่มีการเติมให้ เราอาจจะเห็นกระต่ายบางตัว ใช้วิธีกัดแทะขอบชามอาหารแทน ซึ่งอาจต้องทำให้เราระมัดระวังเรื่องนี้มากขึ้น

5.รูปแบบตัวกรงกระต่าย

นอกจากตัวกรงที่จะเป็นแบบชั้นเดียวเหมือนอย่างที่เราเห็นจนชินตาก็ยังมีรูปแบบกรงกระต่ายที่ออกมาแบบมาให้กระต่ายโดยเฉพาะ โดยเราสังเกตได้จากด้านในกรง จะมีชั้นพาดจากพื้นด้านล่าง ขึ้นไปด้านบน ช่วยให้กระต่ายไม่เบื่อ เวลาที่ต้องอยู่ภายในกรงนานหลายชั่วโมง

6.เลือกแบบที่พับได้

แบบนี้เป็นที่นิยมมากๆสำหรับบ้านที่เลี้ยงกระต่ายไว้ไม่เยอะประมาณ 1-2 ตัว กรงแบบนี้มีข้อดีคือ สะดวกในการเคลื่อนย้าย พับเก็บ เปลี่ยนที่เลี้ยง ส่วนมากเป็นกรงที่มีขนาดเล็ก ควรเลือกรูปแบบที่สวยงาม ทนทานแข็งแรงควบคู่กัน

วิธีจัดกรงกระต่าย

การจัดกรงกระต่าย

1.ก่อนอื่นเราอาจจะต้องเริ่มต้นเลือกกรงที่มีขนาดที่ใหญ่ และไม่คับแคบสำหรับขนาดกระต่ายที่เราเลี้ยง รวมถึงดูจำนวนกระต่ายที่ต้องการให้อยู่ในกรง

2.การแยกกรงเลี้ยงจะเป็นเรื่องดี หากมีเนื้อที่ในการวางภายในตัวบ้านที่เน้นส่วนพื้นที่มีอากาศโล่ง และโปร่ง มีอากาศที่ถ่ายเทสะดวก

3.การเปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ ให้อากาศเย็น เพราะกระต่ายสามารถทนอากาศหนาวได้มากถึง 0 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และกระต่ายชอบอากาศเย็นที่อุณหภูมิ 10-20 องศาเซลเซียส ดังนั้นในการเปิดแอร์เราสามารถเลือกตั้งความเย็นได้ตั้งแต่ 20-25 องศาเซลเซียส

4.กรงที่เราเลือกให้กับกระต่าย ควรมีพื้นที่มีความแข็งแรง ทั้งนี้เพื่อให้เหมาะกับการที่กระต่ายนั่งหรือนอน อีกทั้งยังป้องกันตัวนิ้ว และเล็บไม่ให้เกี่ยวกับซี่ตะแกรงของกรงอีกด้วย

5.หากเราต้องการที่จะตกแต่งกรงให้มีความน่าอยู่มากขึ้น และมีความไม่เหมือนใครแล้วละก็ เราสามารถหากรง ที่มีการออกแบบไว้สำหรับการเลี้ยงกระต่ายโดยเฉพาะ โดยมีกระดานพาดจากพื้นชั้นล่าง ขึ้นไปชั้นสอง เพื่อให้กระต่ายไม่เบื่อกับที่เดิมๆ

6.สำหรับการตกแต่งที่เป็นแบบเฉพาะของตัวเราเอง กับกรงกระต่ายที่ได้มานี้ ชั้นล่างจากพื้นตะแกรงซี่กว้าง เราสามารถหากระดานที่เป็นเนื้อวัสดุพลาสติก มาวางด้านบน เพื่อให้ง่ายสำหรับการยืน, นั่ง และนอนของตัวกระต่าย

7.ในการเลือกกรงให้เหมาะกับตัวกระต่ายต่อ 1 ตัวนั้น หากเป็นกระต่ายขนาดตัวปานกลาง สามารถเลือกกรงที่มีพื้นที่ 3 ตารางเมตร หรือ 32 ตารางฟุต ในกรณีที่เป็นกระต่ายขนาดตัวใหญ่ พื้นที่ของกรงควรเพิ่มขึ้นเป็น 4 ตารางเมตร หรือ 44 ตารางฟุต

8.เมื่อเราหาแผ่นพลาสติก พื้นผิวเรียบวางด้านบนพื้นตะแกรงได้แล้ว ให้นำแผ่นรองซับ หรือ pad ที่นิยมใช้กับสุนัข มารองชั้นแรก แล้วจึงหาหญ้าแห้งวางรองด้านบนอีกชั้น ควรมีความหนาของหญ้าแห้งอยู่ที่ 2-3 นิ้ว หรือ 5-7.5 เซนติเมตร

9.หาเบาะนอนนิ่มๆ วางไว้ตรงมุมของกรงด้านใดด้านหนึ่ง หรืออาจจะวางที่นอนให้ทั้งชั้นบน และชั้นล่าง หากมีการเลี้ยงไว้ 2 ตัวในกรงเดียวกัน

10.จากนั้นให้นำกระบะขับถ่าย ที่มีขนาดใหญ่พอที่กระต่าย จะสามารถก้าวเข้าไปขับถ่ายได้ทั้งหนัก และเบา

11.รองตัวกระบะขับถ่ายด้วยกระดาษ ไม่จำเป็นต้องรองหนา เพราะการเปลี่ยนแต่ละครั้ง จะต้องนำกระดาษที่รองทั้งหมดทิ้ง หลีกเลี่ยงการใช้ขี้เลื่อย หรือทรายแมว เพราะหากกระต่ายกินเข้าไปจะเกิดอันตรายได้ วางกระบะไว้ที่มุมอีกด้านที่เราวางเบาะที่นอน

12.นำขวดน้ำกระต่ายมาแขวนไว้บริเวณใกล้กับชามอาหาร โดยที่ชามอาหารไม่บังขวดน้ำ ขวดน้ำขนาด 22 ออนซ์ หรือ 600 มิลลิลิตร สามารถให้กระต่าย 1 ตัวกินได้ 2 วัน ไม่ควรให้กระต่ายกินน้ำจากขวดเดียวกัน เพราะอาจทำให้กระต่าย มีการติดต่อเชื้อโรคถึงกันได้ อาจแก้ปัญหาด้วยการแยกกรงละ 1 ตัว หรือมีขวดน้ำติดแยกห่างกัน

13.ชามอาหารที่ไม่ควรใส่อาหารจนเต็มชาม เพื่อป้องกันกระต่ายคว่ำชาม หรือกินอาหารหกลงในกรง ควรเผื่อพื้นที่ขอบชามอาหารไว้ แบ่งอาหารไว้ 2 ชาม เป็นอาหารเม็ด และอีกชามเป็นหญ้าแห้ง หรือผัก ผลไม้ ที่ไม่ควรให้มากเกินไป เพราะอาจทำให้กระต่ายท้องเสียได้ เนื่องจากผัก และผลไม้มีน้ำอยู่ภายในเนื้อมาก ชามอาหารควรวางใกล้กับตัวกระบะขับถ่าย

14.การมีของเล่นให้กระต่ายในกรง เพื่อที่จะให้กระต่ายมีกิจกรรม หรือออกกำลังกาย ของเล่นควรระวัง ควรเป็นของเล่นที่เป็นทรงกลม ที่กระต่ายไม่สามารถกัดแทะ มุมของเล่นได้

เกร็ดความรู้การดูแลความสะอาดกรงกระต่าย

1.ทำความสะอาดอย่างน้อยๆ วันละ 2 ครั้ง ในการตักหญ้าที่ปูพื้นด้านบน ตรงส่วนที่กระต่ายขับถ่ายทั้งหนัก และเบาทิ้งไว้ และรองด้วยหญ้าแห้งของใหม่ทดแทน ควรรองให้มีความหนาเท่าเดิม เพื่อให้กระต่ายมีการเดินที่สบายเท้า

2.เมื่อกระต่ายกินอาหารและน้ำในแต่ละวัน ควรนำชามอาหารและขวดน้ำมาล้างทำความสะอาดด้วยสบู่เหลวสูตรอ่อนโยน แต่ละเดือนควรนำขวดน้ำมาขัด เอาคราบฝังแน่น หรือคราบที่สะสมตามซอกออก

 เลี้ยงกระต่ายในกรงหรือในคอแบบไหนดีกว่ากัน?

ขอบคุณช่องยูทูป Joyjee Loveberry

สรุป

กรงกระต่ายที่ทำด้วยไม้มุงหลังคาเหมือนบ้านแต่ด้านล่างแยกส่วนเป็นถาดโลหะรองรับการขับถ่าย หรือ บ้านกระต่ายไม้เปิดด้านหน้าโล่ง ไว้สำหรับการเลี้ยงกระต่ายในห้อง และมีคอกกั้นบริเวณสำหรับกระต่ายโดยเฉพาะ ถือว่าเป็นบ้านที่น่าอยู่อาศัยของกรัต่ายที่เราเลี้บง

ปีของลาซาด้า

Rabbit Cage

-ขนาด กว้าง 50 ซม. x ลึก 35 ซม. x สูง 43 ซม.
-ถาดรองพลาสติก เนื้อแน่น ไม่ฉีกขาดง่าย
-วัสดุทำมาจากเหล็กเคลือบสีกันสนิม
-น้ำหนักสินค้า 2.26 กิโลกรัม
-แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน

Shobi รุ่น A-RB80

โชบิ รุ่น A-RB80
-ขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก
-วัสดุคุณภาพดี รูปทรงน่ารัก สวยงาม
-ขนาด กว้าง 80 ซม. x ลึก 55 ซม. x สูง 67 ซม.

กรงซี่ถี่

-ขนาดของสินต้า Size L / XL
-มีหูจับด้านบน สามารถพับเก็บได้
-วัสดุทำมาจากเหล็ก เกรดพรีเมี่ยม
-ถาดพลาสติก สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้

แบบคอกกั้น

แบบคอกกั้น
-สามารพับเก็บได้ ประหยัดพื้นที่การใช้งาน
-ขนาดของสินค้า Size S / M / L
-วัสดุเกรดพรีเมี่ยม คุณภาพดี
-น้ำหนักเบา มีประตูปิด-เปิด

แบบคอกไม้

แบบคอกไม้
-รูปทรงเรียบ สไตล์มินิมอล
-ขนาดของสินค้า Size S / M / L
-วัสดุทำมาจากไม้ยางพาราง เนื้อไม้แน่น
-กลอนปิดเปิดประตูเป็นแบบไม้สลักเสียบ
-สามารถถอดประกอบได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

Petsecret

เพ็ทซีเคร็ท
-ขนาด ยาว 70 ซม. x กว้าง 35 ซม. x สูง 69 ซม.
-วัสดุคุณภาพดี ดีไซน์สวยงาม
-ดูแลรักษาทำความสะอาดง่าย
-น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย

แบบ DIY

ฮิปไทม์
-วัสดุทำจากโลหะ เกรดพรีเมี่ยม ตัวเชื่อมตะแกรงแข็งแรง
-ขนาดตะแกรง 35 ซม. x 35 ซม.
-กรงสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี
-สามารถประกอบได้หลายรูปแบบ

กรงสแตนเลส

กรงสแตนเลส
-วัสดุทำจากสแตนเลสคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม
-ขนาดของสินค้า Size S / M / L / XL
-ล้อมีความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-กรงสามารถถอดแยกประกอบได้ง่าย

แบบรั้วกั้น

แบบรั้วกั้น
-วัสดุทำจากสแตนเลสคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม
-สามารถปรับรูปทรงได้หลายแบบการใช้งาน
-มีประตูเปิด-ปิด ดีไซน์สวยงาม รูปทรงน่ารัก
-ขนาดของสินค้า 120 ซม. x 60 ซม. x 60 ซม.

แบบ 2 ชั้น

แบบ 2 ชั้น
-วัสดุคุณภาพดี เกรดพรีเมี่ยม กะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก
-กว้างขวางอยู่สบาย 2 ชั้น น้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย
-ขนาด กว้าง 69 ซม. x ลึก 44.5 ซม. x สูง 43 ซม.

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า