10 แชมพูสุนัข ยี่ห้อไหนดี 2024 สูตรอ่อนโยน หอมนาน ลดขนร่วง

แชมพูสุนัข

สารบัญ

แชมพูสุนัขที่เราไม่สามารถเลือกได้จากเพียงแค่ กลิ่น, ความหอม หรือสีที่น่าใช้ได้แค่นั้น แต่อาจต้องดูเลยไปถึง สรรพคุณของส่วนผสมที่นำมาทำเป็นแชมพู ที่นอกจากจะช่วยให้สุนัขมีเนื้อตัวที่สะอาด, ขจัดคราบสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคราบโคลน หรือฝุ่นละอองต่างๆ

เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา

นอกเหนือจากนี้เรายังคัดสินค้าสำหรับคนเลี้ยงแมวไว้ด้วยรับรองใช้ดีเผื่อได้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , ที่นอนแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

แชมพูสุนัข คืออะไร

คือแชมพูที่ผลิตออกมาเพื่อใช้อาบน้ำให้กับสุนัขโดยเฉพาะ ดดยจะมีหลายสูตร หลายกลิ่น สี และความหอมแตกต่างกันออกไป ซึ่งจะพูดถึงต่อไปในบทความนี้

วิธีกำจัดเห็บหมัดสุนัข

เห็บหมัดสุนัข

เห็บหมัดสุนัข หรือปรสิตพวกนี้ ชอบพื้นที่ๆ เป็นที่รก, แคบ มีความอับ และความชื้น เพราะเอื้อต่อการฟักไข่ของเห็บสุนัข ดังนั้นก่อนที่เราจะรอให้มีการแพร่พันธุ์เห็บหมัดมากจนควบคุมลำบากแล้ว ควรที่จะทำที่พักอาศัย โดยเฉพาะห้อง หรือมุมพื้นที่ๆ มีของเก็บเป็นจำนวนมาก ให้มีความโล่ง และจัดของให้เป็นระเบียบ

หลีกเลี่ยงการเก็บของที่มากจนเกินความจำเป็น เพราะนอกจากเห็บหมัดสุนัขแล้ว อาจเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ประเภทอื่นๆ อีกด้วย การฉีดพ่นตัวยาฆ่าเห็บหมัดที่มุมห้อง, หรือจุดที่เราเห็นว่ามีเห็บหมัดสุนัขขึ้น และกั้นพื้นที่นั้นอย่าให้สุนัขเข้าไป เพราะอาจเกิดการเลียน้ำยาเข้าไป ทำพื้นที่บ้านทุกส่วน ให้มีแสงสว่างเข้าถึง และมีการระบายอากาศทั่วทั้งบ้าน

วิธีเลือกซื้อแชมพูสุนัข

การซื้อแชมพูสุนัข

1.เลือกตามโรคผิวหนังที่สุนัขเป็นอยู่

อย่างเช่น โรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ยีสต์ที่เริ่มขึ้นจากเล็บ แล้วลามตามง่ามนิ้วเท้ามาถึงผิวหนัง, เชื้อรา, เห็บหมัด ตัวปรสิต หรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งควรเลือกตัวยาที่รักษาตรงตามเชื้อนั้นๆ เพื่อโรคผิวหนังนั้นจะไม่ลามต่อไปยังผิวหนังบริเวณอื่นๆ และไม่ต้องใช้ระยะเวลานานในการรักษา ควรกั้น คอกหมา หลังอาบน้ำ, เช็ดตัว และเป่าขนให้แห้ง เมื่อถึงเวลาให้ อาหารเม็ดสุนัข  และจัด ที่นอนสุนัข เตรียมไว้ นอกจากตัวสะอาดแล้ว ยังช่วยให้สุนัขนอนหลับสบายอีกด้วย

2.เลือกตามสูตร ส่วนผสม

โดยจะเน้นในเรื่องความหอมของส่วนผสมจากธรรมชาติมากขึ้น การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ วิตามินอี, ข้าวโอ๊ต , มะพร้าว ที่เป็นออแกนิค หรือเป็นส่วนผสมสกัดจากธรรมชาติอย่างมะกรูด ที่ดูแลในเรื่องผิวหนัง ไม่ให้เกิดการตกสะเก็ด หรือรังแค

แชมพูอาบน้ำสุนัขสูตรอ่อนโยน ทั้งหมดนี้นอกจากจะช่วยล้างไขมันส่วนเกิน ยังเป็นการช่วยบำรุงผิวหนัง และลดการหลุดร่วงของขน ไม่ให้เกิดอาการผิวหนังแห้ง, หรือเป็นสะเก็ดรังแคตามมาภายหลัง

เคล็ดลับการอาบน้ำสุนัข

เคล็ดลับการอาบน้ำสุนัข

1.ก่อนอื่นเราควรต้องมีความระวังในเรื่องของจุดบอบบาง อย่างเช่น ส่วนบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นตา,หู จมูก และปาก ถึงแม้ว่าตัวแชมพูอาบน้ำ จะมีการบอกคุณสมบัติความปลอดภัยก็ตาม แต่ไม่ควรที่จะให้เข้าปาก หรือเข้าตาของสุนัข

2.ส่วนของใบหน้าควรเว้นจากการโดนแชมพู หรือฟองของแชมพู โดยเลี่ยงมาใช้ผ้าขนหนู หรือผ้าที่มีเนื้อบางส่วนตัวของสุนัขแต่ละตัว ไม่ควรใช้รวมกันทุกตัว เพราะหากตัวใดตัวหนึ่งเป็นโรคผิวหนัง ก็อาจจะลามถึงกันได้ เป็นส่วนที่จะปิดท้ายการอาบน้ำหลังสุด

3.ค่อยๆ ราดน้ำลงบนตัวของสุนัข โดยหากเป็นช่วงที่ฝนตก หรืออากาศเย็น ควรเลือกใช้น้ำอุ่น เพราะการใช้น้ำเย็นจัดๆ จะทำให้หัวใจของสุนัขทำงานมากขึ้น โดยเฉพาะสุนัขที่มีอายุมาก

4.เทแชมพูลงบนฝ่ามือของเราก่อน และมีการผสมน้ำกับแชมพูบนฝ่ามือของเรา ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง ในการราดแชมพูบนตัวสุนัขเลย เพื่อเลี่ยงความแรงของส่วนผสมที่มีอยู่ในแชมพู

5.ถูตัวของสุนัขที่มีแชมพูผสมกับน้ำ ให้ทั่วตัว ทั้งส่วนลำตัว, ขา, คอ และศีรษะ ไม่รวมใบหู  สิ่งที่ต้องเน้นเป็นพิเศษคือ หาง, ก้น และด้านข้างกับรูทวารหนัก หรือต่อมเหม็น ที่เป็นจุดเก็บกักของเหลวที่มีจะมีการขับถ่ายออกมาพร้อมกับของเหลว แต่หากเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยได้ขับถ่ายนอกบ้าน ต่อมพวกนี้จะไม่ค่อยถูกกระตุ้น และมีการเก็บกักมากๆ จะกลายเป็นฝีได้

ดังนั้นการอาบน้ำ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เราจะสามารถทำความสะอาดส่วนก้น และต่อมเหม็นนี้ให้มีของเหลวออกมาให้หมด โดยการบีบต่อมด้านข้างทวารหนักทั้งซ้ายและขวา เราจะสังเกตได้ว่า มีน้ำเหลวๆ ออกมาบางตัวจะมีเป็นน้ำสีเหลืองออกมา

6.เมื่อถูแชมพูทั่วตัวแล้ว จึงค่อยๆ ราดน้ำที่มีอุณหภูมิห้อง หรือไม่เย็นจนเกินไปบนตัวสุนัข ที่มีฟองอยู่ ให้หมดฟอง โดยเฉพาะช่วงก้น และรูทวารหนัก ที่เป็นจุดที่ขับถ่ายของเสีย และเป็นที่สะสมของเชื้อโรคต่างๆ

7.เมื่อเราอาบส่วนตัวของสุนัขเรียบร้อยแล้วนั้น ก็เป็นส่วนใบหน้าที่เราจำเป็นต้องใช้ผ้า ที่มีความบาง ชุดหน้าแล้วบีบให้แห้ง ค่อยเช็ดหัวตา, ร่องแก้ม, จมูก, มุมปาก, คาง และใบหู ควรมีการล้างหน้าบ่อยๆ ในระหว่างการเช็ดใบหน้าให้สุนัข จบท้ายที่ใบหูสุนัข ที่ควรเช็ดทั้งด้านนอกใบหู และด้านในใบหู

แต่ไม่ควรใช้ผ้าแหย่เข้าไปในใบหู เพราะไม่ว่าจะเป็นผ้า หรือนิ้วของเรา อาจทำให้รูหูภายในของสุนัขเกิดการอักเสบได้  (การทำความสะอาด และเช็ดน้ำที่อาจเข้าไปด้านในรูหู จะเป็นช่วงที่เป่าขนสุนัขให้แห้ง และใช้ไม้สำลีเฉพาะสัตว์เลี้ยงแหย่ลงไปทำความสะอาด โดยวนเป็นวงกลมภายในรูหู)ล

คำถามที่พบบ่อยของแชมพูสุนัข

คำถามที่พบบ่อยของแชมพูสุนัข

สุนัขอาบน้ำบ่อยแค่ไหน

ควรมีการอาบน้ำให้สุนัขเพียงแค่ 1 ครั้งต่ออาทิตย์เท่านั้น เพราะโดยปกติสุนัขจะมีไขมันที่ช่วยในการบำรุงขน และผิวหนัง การเน้นอาบน้ำให้สุนัขบ่อยๆ ซึ่งเราอาจจะคิดว่าดี ที่สุนัขมีเนื้อตัวที่หอมๆ  แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นการทำให้สุนัขอาจเกิดปัญหาผิวแห้ง หรือเป็นโรคผิวหนัง ที่มีลักษณะลอกเป็นขุยๆ หรือเป็นรังแคเพราะเกิดจากผิวแห้ง

ไม่เน้นให้สุนัขอาบน้ำทุกวัน ถึงแม้จะเป็นแชมพูสำหรับสุนัขที่เป็นสูตรอ่อนโยนก็ตาม เพราะนอกจากจะเป็นการทำลายชั้นไขมันของสุนัข ที่มีหน้าที่ทำให้ผิวหนังชุ่มชื้น ยังทำให้สุนัขเสี่ยงต่อการเป็นหวัดได้ หากน้ำที่อาบมีความเย็นเกินไป รวมถึงการเช็ดตัวที่ไม่แห้งดีพอ

แชมพูคนใช้อาบให้สุนัขได้ไหม

เราอาจจะคิดว่าเพียงแค่แชมพู ที่ใช้ในการอาบน้ำและทำความสะอาด เอาสิ่งสกปรกที่ติดตามขนสุนัขออกเท่านั้น ไม่น่าจะมีปัญหากับการหยิบขวดแชมพูที่เราใช้อยู่ ไปอาบน้ำให้สุนัขร่วมด้วย แต่แท้ที่จริงแล้วไม่ควรทำอย่างยิ่ง

เพราะในแชมพูของคน มีส่วนผสมที่สุนัขอาจเกิดการแพ้ และตัวสุนัขมีค่า ph ความเป็นกรดและด่างจากจากคน ผลที่ได้จากการใช้แชมพูคนอาบให้สุนัข อาจทำให้ผิวหนังของสุนัขแห้ง, เกิดอาการคัน และมีผื่นขึ้น ซึ่งเป็นตัวบอกถึงอาการแพ้

นอกเหนือจากนั้นอาจเป็นสาเหตุ ให้สุนัขเกิดขนร่วง และหลายคนเจอกับปัญหาตั้งแต่ครั้งแรก ในการใช้แชมพูคนอาบน้ำให้สุนัขคือ สีขนที่ไม่สม่ำเสมอ หรือที่เรียกกันว่า ขนสีตก นั่นเอง ดังนั้นเราควรเลือกแชมพูที่ผลิตออกมาเฉพาะใช้กับสุนัขเท่านั้น

เพราะการอาบน้ำสุนัขเพียงแค่อาทิตย์ละครั้ง เราจึงควรใส่ใจเรื่องผลิตภัณฑ์ที่นำมาใช้กับสุนัขอย่างระมัดระวัง

หลังอาบน้ำสุนัขไม่ต้องเช็ดตัวให้แห้งก็ได้

เป็นการเข้าใจผิด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้สุนัขเกิดเชื้อราบนผิวหนัง หรือเกิดโรคผิวหนังตามมา จากการที่ขนภายนอกแห้ง แต่ผิวหนังด้านในยังมีความชื้นหลงเหลืออยู่

วิธีอาบน้ำสุนัข ให้เหมือนเข้าร้าน

ขอบคุณช่องยูทูป smile dog home

สรุป

แชมพูสุนัขมีความสำคัญเท่าๆ กับอาหารที่สุนัขกินเข้าไป เพราะทุกอย่างจะเป็นผลลัพธ์ออกมาให้สุนัขมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง และสมบูรณ์ รวมถึงบ้าน หรือห้องพักก็ควรมีการดูแลเรื่องความสะอาด เพราะอย่าลืมว่าเพียงแค่มีเห็บหมัดกัดสุนัขเท่านั้น สุนัขของเรามีสิทธิที่จะเกิดโรคหนอนพยาธิหัวใจ และอีกหลายโรคตามมาได้

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ Hana Pet

Hana Pet
– แบบแห้งใช้ได้ทั้งสุนัข/แมว
– สามารถอาบได้ทุกวันช่วยควบคุมกลิ่น ไม่มีน้ำ
– ไม่ต้องล้างออก ขจัดสิ่งสกปรกเฉพาะจุดได้ เช่น เท้า
– ช่วยรักษาขน ให้นุ่มไม่หลุดร่วง

ยี่ห้อ Puppy Potion Love

Puppy Potion Love
– สูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย
– ฟองนุ่ม ปราศจากกลิ่น ช่วยบำรุงขนไม่ให้หลุดร่วง
– ลดอาการคัน อักเสบจากผิวหนังอักเสบ
– ช่วยเสริมสร้างการผลัดขนใหม่

ยี่ห้อ Auro – Kleen

Auro Kleen
– ใช้ไดทั้งสุนัข/แมว สูตรอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว
– เหมาะสำหรับสุนัข/แมวทุกสายพันธุ์ โดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย
– สามารถล้างบนใบหน้าไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา
– ล้างออกง่าย สะอาดหมดจด ไม่ทิ้งสารตกค้าง

ยี่ห้อ Quick & Rich

Quick & Rich
– ใช้กับสุนัข/แมว สูตรผสมทรีทเม้นท์
– กลิ่น รีเฟรช ซาวอง หอมสดชื่น ยาวนาน
– ฟองน้อย ล้างออกง่าย สะอาดไม่ทิ้งสารตกค้าง
– ช่วยบำรุงเส้นขนให้เงางาม สุขภาพดี

ยี่ห้อ ORGA

ออการ์
– ใช้ได้ทั้งกับสุนัข/แมว สูตรออแกนิค 100%
– กลิ่นสัปปะรด หอมสดชื่น
– ช่วยลดเชื้อโรคแบคทีเรียนต้นกำเนิดของโรคผิวหนัง
– ช่วยลดอาการระคายเคือง จากผิวอักเสบ อาการคัน
– ลดการหลุดร่วงของเส้นขน บำรุงขนให้มันเงางาม

ยี่ห้อ Petsmile

เพ็ทสมาย
– สำหรับสุนัขพันชิสุโดยเฉพาะ
– แชมพูผสมคอนดิชั่นเนอร์ บำรุงเส้นขนให้เงางาม
– ป้องกันการเกิดขนพันกัน ขนร่วง ขนหยาบ
– กำจัดกลิ่นเหม็นในตัวสุนัขพันธ์ุชิสุโดยเฉพาะ

ยี่ห้อ Kai

คาอิ
– สำหรับสุนัขสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ
– ช่วยลดอาการคัน ระคายเคือง ผิวหนังอักเสบ
– มีเม็นทอลช่วยให้เย็นสบายเวลาอาบน้ำ สดชื่น
– บำรุงขนให้เงางาม ไม่หลุดร่วง
– ช่วยลดรังแค ป้องกันการเกิดเชื้อราในผิวหนัง

ยี่ห้อ Pure Green

– สูตรธรรมชาติจากน้ำมันสะเดา 100%
– ช่วยบำรุงเส้นขนให้เงางาม ไม่ขาดหลุดร่วง
– สามารถใช้อาบน้ำสุนัขได้ทุกสายพันธ์ุ ทุกช่วงวัย ทุกเพศ
– ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราในผิวหนัง

ยี่ห้อ Diamond Coat

ไดมอนด์ โค้ท
– ช่วยลดกลิ่นสาป ฟื้นฟูสภาพขน
– เหมาะสำหรับสุนัขทุกสายพันธุ์ และทุกช่วงวัย
– สกัดมาจากสารธรรมชาติ 100% ไม่มีน้ำมัน

ยี่ห้อ Gager

– สูตรลดอาการคันของผิวหนัง
– เหมาะสำหรับสุนัขทุกสายพันธ์ุ ทุกช่วงวัย โดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย
– ช่วยลดอาการผิวหนังอักเสบ เสริมสร้างให้ผิวสุขภาพดี

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า