อย่างดีิิ 10 อาหารลูกสุนัข ยี่ห้อไหนดี 2024 พันธุ์ใหญ่ เล็ก 2 – 18 เดือน

อาหารลูกสุนัข

สารบัญ

อาหารลูกสุนัขมีทั้งแบบเปียก และแบบเม็ดซึ่งมีการคำนวณสารอาหารที่ลูกสุนัขจะได้รับในแต่ละซอง หรือในแต่ละพอชั่นเป็นอย่างดีิแล้ว บางยี่ห้อผลิตมาโดยเฉพาะเลยว่าเพื่อให้สุนัขพันธุ์นั้นกินเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีการแบ่งการผลิตเพื่อให้เหมาะกับลูกสุนัขเป็นเดือนๆด้วย มีตั้งแต่ แรกเกิด 1 เดือน 2 เดือน ไปจนถึง 18 เดือน เป็นต้น และตามสายพันธุ์ที่กล่าวไปแล้วข้างต้นจะมีการแบ่งเป็นสายพันธุ์เล็ก ไปจนถึง สายพันธุ์ใหญ่

เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , คอกหมา

นอกเหนือจากนี้เรายังคัดสินค้าสำหรับคนเลี้ยงแมวไว้ด้วยรับรองใช้ดีเผื่อได้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , ที่นอนแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

อาหารลูกสุนัข คืออะไร

อาหารลูกสุนัข คืออะไร

คือ อาหารที่มีการผลิตไว้ให้สำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีการใส่เติมสารอาหาร ที่เหมาะสมกับช่วงวัย ที่กำลังสร้างกล้ามเนื้อทำให้อ้วน รวมถึงอวัยวะในแต่ละส่วนที่สำคัญ ทั้งกระดูก, ฟัน, ขน, สายตา และเซลล์ประสาท

จึงจำเป็นที่จะต้องมีแร่ธาตุ, วิตามิน, โปรตีน และแคลเซียม ที่เน้นเป็นพิเศษมากกว่า สุนัขในช่วงวัยอื่นๆ การเลือกพิจารณาอาหารสุนัขให้เหมาะกับช่วงวัยจริงของสุนัข จะช่วยให้ร่างกายสุนัขมีการเติบโตอ้วนท้วนได้อย่างสมบูรณ์

ประเภทของอาหารลูกสุนัข

รูปแบบของการตัวอาหารที่มีการผลิตออกมา สำหรับเฉพาะลูกสุนัขนั้นมีลักษณะเนื้ออาหารที่หลากหลาย และแตกต่างกันไป ทั้งนี้เพื่อให้เป็นทั้งการปรับเปลี่ยนอาหารให้ไม่น่าเบื่อ และเพื่อให้ได้รู้ถึงความชอบของลูกสุนัข ที่บางตัวอาจจะมีความต้องการไม่เหมือนกันในแต่ละวัน หรือบางตัวอาจจะมีความชอบเฉพาะเจาะจงในรูปแบบอาหารแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น

แต่โดยหลักๆ แล้วเราจะเน้นในเรื่องของ การให้คุณค่าของสารอาหารให้กับลูกสุนัขได้ครบ และต้องมีสารอาหารต่างๆ ที่ทั้งร่างกายของลูกสุนัขต้องการ และเข้าไปเสริมสร้างในการเจริญเติบโตร่วมด้วย

สามารถแบ่งออกได้ 3 ชนิดคือ

1.อาหารเม็ด

จะมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ที่แล้วแต่ละยี่ห้อจะมีคิดค้น และดึงเอาส่วนดีของรูปทรงอาหารเม็ดนั้นมาผลิต อย่างเช่น รูปทรงกลม เม็ดเล็กสำหรับลูกสุนัข ที่ยังคงเป็นที่นิยม และกลืนง่ายสำหรับลูกสุนัขที่ยังมีฟันเริ่มขึ้นเท่านั้น การเคี้ยวอาจจะต้องใช้วิธีการอมให้นิ่ม และมีเหงือกช่วยในการบดอาหารเม็ดร่วมด้วย

ส่วนรูปทรงวงรี หรือเม็ดกลมแต่มีการผลิตออกมาในรูปแบบเล็กเป็นพิเศษ ก็ถือว่าเป็นอีกหนี่งรูปแบบอาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัข ที่น่าดึงดูดใจสำหรับตัวลูกสุนัขเอง และรวมถึงเจ้าของที่อยากจะเปลี่ยนสิ่งแปลกใหม่ ให้สุนัขตัวเองได้ลอง

แต่ทั้งหมดนี้ต้องมีแกนหลักในการพิจารณาคือ สารอาหารที่เน้นเรื่องโปรตีน, เกลือแร่, ไขมัน และรวมถึงเปอร์เซ็นต์สารอาหารปลีกย่อยอื่นๆ ที่เน้นในการเสริมสร้างอวัยวะ และระบบต่างๆ ในร่างกายให้มีการทำงานได้สมบูรณ์

สิ่งที่แนะนำคือ ควรที่จะมีการผสมน้ำสะอาด หรือนมสำหรับลูกสุนัขเข้าไปที่ตัวอาหารเม็ด ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการทำให้อาหารเม็ดนิ่มในขณะที่ลูกสุนัขกินได้ทันที ไม่จำเป็นที่จะต้องอมในปากก่อน เพราะในบางกรณีลูกสุนัขบางตัวอาจจะกลืนทันที่โดยที่ไม่ผ่านการเคี้ยว หรือบดอาหารเม็ดด้วยเหงือกก่อนก็ได้

2.อาหารเปียกแบบเนื้อเจลลี่

อาหารลูกสุนัขแบบเปียกเนื้อเจล

จะมีส่วนประกอบของเจลลี่ที่ครอบคลุมตัวเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ออกมาให้เป็นทางเลือกหลากหลาย อย่างเช่น เนื้อทูน่า, เนื้อแซลมอน, เนื้อปลาทู, หรือเนื้อสัตว์บกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อแกะ, เนื้อไก่, เนื้อวัว, หรือการผสมระหว่างเนื้อสัตว์กับผักชิ้นเล็กๆ ต่างๆ อย่างเช่น เนื้อไก่และผัก

เสน่ห์หรือข้อดีของอาหารรูปแบบนี้นั้น คือ การที่ลูกสุนัขจะกินได้ง่าย เพราะมีเนื้อเจลลี่ที่ลื่นเหลว ผสมร่วมกับเนื้อสัตว์ในปริมาณที่ไม่มาก จะช่วยในการเคี้ยวและกลืนได้ง่าย ไม่ได้เป็นเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่เกินไปสำหรับลูกสุนัข แตกต่างจากอาหารเปียกสุนัข หรืออาหารเนื้อเจลลี่สำหรับสุนัขโต

3.อาหารเปียกแบบเนื้อมูส (Moose)

อาหารเปียกแบบเนื้อมูส

จะมีจุดเด่นอยู่ที่มีความละเอียด และเนียนในเนื้ออาหารเท่าๆ กัน จะไม่มีเนื้อสัตว์เป็นก้อนๆ ผสมกระจาย แต่จะเป็นการทำให้เนื้อสัตว์มีความละเอียด ซึ่งหากเปรียบเทียบกับแบบเจลลี่นั้น ในรูปแบบนี้จะมีการกินที่ง่ายกว่ากันมาก แต่ในส่วนของราคาก็แตกต่างกันมากเช่นกัน

เราจะเห็นได้ว่าลูกสุนัขมีความชอบอาหารในลักษณะรูปแบบนี้มากกว่า แบบเจลลี่ สาเหตุหนี่งเลยก็คือ เปอร์เซ็นต์หรือสัดส่วนในการผสม ของตัวเนื้อสัตว์ในรูปแบบมูสจะมีมากกว่า อาหารในแบบเจลลี่ มีกลิ่นเนื้อสัตว์ที่มาจากธรรมชาติที่มากกว่า

อาหารลูกสุนัข สัมพันธ์กับช่วงอายุ

อายุน้อยกว่า 3 เดือนให้อาหารวันละ 4 มื้ออาหารเม็ดผสมน้ำสะอาด หรือนม เพื่อให้อาหารนุ่ม
อายุ 3-5 เดือนให้อาหารวันละ 3 มื้ออาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัข
อายุมากกว่า 5 เดือนให้อาหารวันละ 1-2 มื้อเริ่มให้อาหารสำหรับสุนัขโต

อาหารมีความเกี่ยวข้องกับทั้ง อายุ หรือช่วงวัยของสุนัข, จำนวนมื้อที่เราควรจะให้ รวมถึงลักษณะอาหารที่นอกจากอาหารเปียกที่จงจงเฉพาะสำหรับลูกสุนัขเท่านั้น ยังมีอาหารเม็ดที่มีลักษณะเม็ดที่เล็ก เหมาะสำหรับโครงสร้างฟันของลูกสุนัขที่กำลังขึ้น แต่ยังไม่แข็งแรง การให้อาหารสำหรับลูกสุนัขที่มีสายพันธุ์ต่างกัน แต่มีขนาดตัวของสายพันธุ์เท่ากัน อย่างเช่น พันธุ์ชิสุห์ กับพันธุ์ชิวาวา ก็สามารถให้ในรูปแบบของอาหารที่เหมือนกันได้

สายพันธุ์ขนาดเล็ก สามารถใช้เกณฑ์การกินอาหารสุนัขได้ตามที่แจ้งไว้ข้างต้น แต่หากเป็นสายพันธุ์ตัวใหญ่อย่าง อัลเซเซียน, โกลเด้นรีทรีฟเวอร์, อัลเซเซียน หรือไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นต้น

สามารถขยายระยะเวลาในการให้อาหารสำหรับลูกสุนัขไปอีก 1-2 เดือน โดยดูจากฟันที่กำลังขึ้น มีความแข็งแรงดีพอหรือไม่ ที่จะให้กินอาหารเม็ดอย่างเดียว แต่โดยหลักๆ แล้วการพิจารณาให้พิจารณาใน 3 ข้อหลักนี้

ตารางการให้อาหารลูกสุนัข

วิธีให้ อาหารลูกสุนัข

1.หลังการหย่านมจากแม่สุนัขแล้วนั้น ให้ลูกสุนัขกินนมซึ่งจะดีที่สุด หากเราเลือกเป็นนมผงสำหรับสุนัข หรือในรูปแบบกล่อง ช่วงเวลาที่ให้กินนม หรืออาหารเหลวนี้ คือหลังจากที่หย่านมแม่สุนัขแล้ว ให้กินอาหารเหลวต่อไป 3 สัปดาห์

2.หลังจากผ่าน 3 สัปดาห์แล้ว จึงสามารถที่จะเลือกอาหารลูกสุนัขได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัข, อาหารในแบบเจลลี่สำหรับลูกสุนัข หรืออาหารแบบมูสสำหรับลูกสุนัข

3.การเริ่มต้นให้ หรือการปรับเปลี่ยนให้ลูกสุนัข หันมากินอาหารอีกรูปแบบหนึ่งนั้น จึงควรเริ่มต้นที่การให้อาหารวันละ 1 มื้อก่อน ผ่านไปในแต่ละอาทิตย์สามารถปรับเพิ่มขึ้นได้เป็น วันละ 2 มื้อ และวันละ 3-4 มื้อ ขึ้นอยู่กับอายุช่วงวัยของลูกสุนัข (สามารถดูตามตาราง หัวข้ออาหารสัมพันธ์กับอายุ)

4.อีกขั้นตอนหนึ่งสำหรับวิธีการให้อาหารคือ การที่เราจำเป็นต้องค่อยๆ ปรับการเรียนรู้ในการกินอาหารให้กับลูกสุนัขร่วมด้วย เพราะมีผลเกี่ยวข้องกับ เรื่องความสะอาด และเรื่องเชื้อโรคที่อาจทำให้ลูกสุนัขไม่สบายได้ อย่างเช่น การนำเท้าเหยียบเข้าไปในชามอาหาร, ชามนม เป็นต้น

5.หากเรามีลูกสุนัขหลายตัว การให้อาหารจำเป็นที่ต้องแยกชามอาหารของแต่ละตัว ตรงนี้เป็นการฝึกนิสัยในการกินชามของตัวเอง และเป็นเรื่องหนึ่งที่จะช่วยป้องกันเรื่องโรคติดต่อ หากมีลูกสุนัขตัวไหนไม่สบาย หรือมีเชื้อโรคที่สามารถติดต่อถึงกันได้

วิธีเลือกซื้อ อาหารลูกสุนัข

เลือกซื้ออาหารลูกสุนัข

1.ส่วนผสม

ส่วนสำคัญของอาหารที่เราควรใส่ใจอย่างมากก็คือ โปรตีน เพราะด้วยกิจกรรมของลูกสุนัข ที่เน้นในเรื่องการวิ่งเล่น และอวัยวะในส่วนต่างๆ ที่กำลังเจริญเติบโต ที่จะต้องมีโปรตีนเข้าไปช่วยเสริมสร้าง ไม่ว่าจะเป็นสายตา, กล้ามเนื้อทุกส่วน การจะทำให้อ้วนรวมถึงเส้นประสาท และการทำงานของสมองร่วมด้วย

โดยอัตราส่วนของโปรตีนไม่ควรที่จะต่ำกว่า 26% หรือหากเราเลือกอาหารสำหรับลูกสุนัขในเกรดที่ดีหน่อย หรือเกรดพรีเมี่ยมนั้นส่วนใหญ่จะกำหนดไว้ที่ 30% อีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ เกลือแร่,วิตามิน และไขมัน มีผลต่อการระบบการทำงานของร่างกายโดยรวม ของลูกสุนัข

2.ลักษณะเม็ดอาหาร

อาหารเม็ดที่ผลิตออกมา เพื่อรองรับกลุ่มลูกสุนัขนั้น โดยหลักแล้วจะเน้นในความเป็นเม็ดทรงกลม ที่จะช่วยในเรื่องการกลืน เพราะในช่วงอายุของลูกสุนัขอาจจะยังไม่สามารถที่จะใช้ฟันเคี้ยวได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าเราจะใช้วิธีช่วยในการใส่น้ำ หรือนมเข้าไปในอาหารเม็ดแล้ว การกลืนอาหารเม็ดสำหรับลูกสุนัขก็อาจจะลำบาก เพราะอยู่ในช่วงปรับตัวจากการกินนม มาเป็นกินอาหารหนัก

ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งก็คือ รูปทรงรี หรือเป็นเม็ดลักษณะมน และเรียว ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่หากเราต้องการที่จะเปลี่ยนยี่ห้อ หรือรสชาติของอาหารเม็ด แม้กระทั่งอาหารเปียกที่เป็นแบบเจลลี่ หรือแบบมูสก็ตาม

เราควรที่จะมีการปรับรสชาติ หรือค่อยๆ เปลี่ยน โดยให้ลูกสุนัขจำอาหารรสชาติเดิมได้ แต่สามารถที่จะได้รับรสชาติใหม่ ที่ปนกับรสชาติที่เคยกิน ซึ่งจะทำให้สุนัขสามารถปรับการกินในอาหารยี่ห้อใหม่ๆ  หรือรสชาติที่ไม่เคยกินได้

3.แหล่งผลิตอาหาร

สิ่งหนึ่งที่จะสร้างความมั่นใจ ให้กับผู้ที่เป็นเจ้าของสุนัขได้ว่า อาหารที่ซื้อมานั้นปลอดภัย และเป็นประโยชน์ต่อลูกสุนัขที่กินในการช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และเป็นผลดีต่อสุขภาพของลูกสุนัขในวันข้างหน้าคือ การเลือกดูแหล่งโรงงาน และประเทศที่ผลิต ว่ามีความปลอดภัยสูงแค่ไหน

ส่วนใหญ่นั้นเรามักจะเห็นสินค้าที่เป็นอาหารสุนัข ที่เน้นในเรื่องความปลอดภัยของตัวส่วนผสม และวัตถุดิบที่นำมาผลิต จะเป็นประเทศในกลุ่มยุโรป หรือสหรัฐอเมริกาเป็นส่วนใหญ่

อาหารสำหรับลูกสุนัขแต่ละช่วงวัย

ขอบคุณช่องยูทูป Chula Radio Plus

สรุป

อาหารลูกสุนัขเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่สามารถให้ลูกสุนัขกินได้โดยจะมีแบ่างเป็น 2-3 ประเภทตามข้างต้น ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่เราฝึกให้เค้ากินอะไรตั้งแต่เด็กๆ ถ้าเราให้ข้าวคนกับเค้า เค้าก้อจะไม่ค่อยกินอาหารเม็ด หรืออาหารเปียก เพราะกินไปเป็น

แต่ถ้าฝึกให้เค้ากินอาหารแบบเม็ด หรือแบบเจลลี่ แบบมูสมาตั้งแต่เล็กๆเค้าก้อจะสามารถกินได้ตามปกติวิสัยที่เราฝึกเค้ามา

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ PEDIGREE

เพ็ดดีกรี
– ชนิดแห้งแบบเม็ด
– รสตับ ผักและนม
– ปริมาณบรรจุ 2.7 กก.
– ดีต่อสุขภาพช่วยบำรุงขนให้เงางาม
– เหมาะสำหรับพัฒนาการของลูกสุนัข

ยี่ห้อ IAMS

– อาหารแบบแห้งแบบเม็ด
– เสริมสร้างพัฒนาการลูกสุนัขตั้งแต่อยู่ในท้องแม่
– ช่วยระบบย่อยและขับถ่าย
– รสไก่ หอมกระตุ้นการเจริญอาหาร

ยี่ห้อ PRO PLAN

โปรแพลน
– อาหารลูกสุนัขพันธ์ุใหญ่ ปริมาณ 2.5 กก.
– ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยระบบย่อยอาหาร
– บำรุงขนให้สวยงาม

ยี่ห้อ SUPERCOAT

ซุปเปอร์โค้ท
– รสไก่
– ปริมาณบรรจุ 2.7 กก.
– ช่วยพัฒนาการด้านสมอง และการมองเห็น
– กระดูกและฟันแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
– ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ

ยี่ห้อ Royal canin

โรยัล คานิน
– อาหารเม็ดแม่สุนัข และ ลูกสุนัขหย่านม พันธุ์เล็ก
– เหมาะสำหรับช่่วงวัยอายุ 1-2 เดือน
– ดูแลสุนัขระหว่างตั้งท้อง และให้นมลูก
– มีสารครบถ้วนเหมือนน้ำนมแม่ ช่วยหย่านมลูก
– ปรับเป็นอาหารกึ่งเหลวได้

ยี่ห้อ SmartHeart

สมาร์ทฮาร์ท
– รสเนื้อวัวและนม
– ปริมาณบรรจุ 15 กก.
– ช่วยเรื่องสารอาหาร บำรุงดวงตา
– ดูแลสุขภาพผิวและเส้นขนให้เงางาม

ยี่ห้อ Tiffany

ทิฟฟานี่
– สูตรรสไก่และข้าว
– สำหรับ ลูกสุนัขอายุ 2-18 เดือน และแม่สุนัขตั้งท้อง
– เม็ดอาหารขนาดเล็กมีโปรตีนจากเนื้อไก่ป่นและเนื้อแกะป่น
– ช่วยบำรุงขนและผิวหนังให้สุขภาพดี ป้องกันเชื้อรา

ยี่ห้อ Dr.LuvCare

ด็อกเตอร์ เลิฟแคร์
– อาหารลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่
– ปริมาณบรรจุ 15 กก.
– เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย
– ลดความเสี่ยงจากภาวะไข้น้ำนมของแม่สุนัข

ยี่ห้อ NATURE'S PROTECTION

– อาหารสูตรลูกสุนัข ขนาดเล็กในช่วง 2-10 เดือน
– ปริมาณบรรจุ 7.5 กก.
– ช่วยกำจัดแบคทีเรียและสารพิษออกจากลำไส้
– ให้พลังงานสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
– เสริมสร้างกระดูกและฟัน

ยี่ห้อ Ole

โอเล่
– อาหารเม็ดสำหรัยอายุ 2 เดือน+ และ สุนัขสายพันธุ์เล็กอายุ 1 ปี
– รส เนื้อ นม ไก่ และผัก
– ควบคุมปริมาณโซเดียม (Low sodium)
– ขนาดบรรจุ 8 กก.

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า