ทรายแมว 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ถูกและดี มีหลายแบบ ดับกลิ่นได้ดี

ทรายแมว ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสถานการณ์ในปัจจุบันค่อนข้างตึงเครียด ไม่ว่าจะด้วยโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ส่งผลให้เศรษฐกิจซบเซา ผู้คนตกงานขาดรายได้กันเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายคนเกิดความเครียดสะสม บางคนอาการหนักถึงขั้นกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้เลย

จากการสำรวจพบว่ามีผู้คนไม่น้อยที่หาเวลาผ่อนคลาย สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้สงบ และน่าอยู่ด้วยการหันมาเลี้ยงแมวกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณทราบหรือไม่ว่าในต่างประเทศนั้นใช้แมวมาช่วยบำบัดความรู้สึกของผู้ที่ติดคุกให้รู้สึกผ่อนคลายอย่างได้ผล จนทำให้ในปัจจุบันมีคนเลี้ยงแมวกันมากยิ่งขึ้น

โดยมีงานวิจัยจากสถาบันโรคหัวใจของมหาวิทยาลัย มินนิโซตา สหรัฐ ที่รองรับแล้วว่าแมวมีส่วนช่วยให้หัวใจคุณแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ด้วยการสำรวจกลุ่มคน 4,500 คน ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ผลปรากฏว่าผู้ที่เลี้ยงแมวมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายน้อยกว่าผู้ที่ไม่เลี้ยงถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว อีกทั้งการเลี้ยงแมวยังมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

และอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้แมวนั้นเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันคือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยบำบัดและรักษาอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่อันตรายถึงชีวิต โดยจากการสำรวจพบว่า แมวจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางอารมณ์ของผู้ป่วยให้รู้สึกสงบ

ลดความวิตกกังวลลงได้เป็นอย่างดี โดยจากงานวิจัยพบว่าเสียงของแมวจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นให้เกิดสมาธิ อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีความอบอุ่นเพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย รวมไปถึงช่วยรักษาอาการสมาธิสั้น และรักษาอาการอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้การเลี้ยงแมวยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ลดการเกิดความเครียดสะสมช่วยเพิ่มความสดใสให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น นี่จึงอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนหันมาเลี้ยงแมวกันมากยิ่งขึ้น แมวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย รักความสะอาด ถ่ายแต่ละครั้งแมวจะมีการกลบอย่างเรียบร้อย

ซึ่งไอเทมที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงแมวได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้นคือ ทรายแมว ที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่น วันนี้เราจึงมีข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับทรายแมวมาฝากกันว่าคืออะไร มีกี่ประเภท ทาสแมวมือใหม่หรือผู้ที่ชื่นชอบการเลี้ยงแมวอยู่แล้วควรจะเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับเจ้าแมวของคุณ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปติดตามกันเลย

ทรายแมวคืออะไร

ทรายแมวคืออะไร

ทรายแมว นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์การเลี้ยงแมวที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับคนที่เลี้ยงแมวในระบบปิดอย่างเช่นในคอนโดอยู่ในห้องพัก เพราะตามธรรมชาติของแมวแล้วนั้นเวลาขับถ่ายจะมีการกลบสิ่งปฏิกูลไว้อย่างเรียบร้อย เป็นสัตว์ที่รักความสะอาดอย่างมาก ดังนั้นทรายสำหรับแมว ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ทาสแมวควรมีติดบ้านไว้เลย

ซึ่งจุดเริ่มต้นหรือที่มาของทรายสำหรับแมวนั้นมีมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 เกิดขึ้นจากเหล่าทาสแมวได้เล็งเห็นถึงปัญหาเวลาที่แมวขับถ่ายนั้นมักจะต้องหาวัตถุมากลบสิ่งขับถ่าย ไม่ว่าจะเป็น ดิน ทราย หรือขี้เถ้าก็ตามแต่ถ้าหากนำมาเลี้ยงในระบบปิด แมวจะไม่สามารถหาวัสดุเหล่านั้นได้ จึงได้มีการคิดค้นและพัฒนาทรายสำหรับแมวขึ้นมาให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานได้มากขึ้น

โดยคิดค้นและพัฒนาให้มีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้เหล่าบรรดาทาสแมวนั้นประหยัดเวลาในการเลี้ยงดู ไม่สกปรกเลอะเทอะบ้าน ที่สำคัญทรายนี้จะไม่ติดเท้าและขนแมวจึงไม่ต้องยุ่งยากในการทำความสะอาดอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ประเภทภูเขาไฟ ทรายที่ผลิตจากเศษไม้ ทรายประเภทคริสตัล ทรายแมวเต้าหู้ เป็นต้น

ซึ่งแต่ละประเภทนั้นก็ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี แถมยังมีหลายแบรนด์ผลิตทรายที่มีกลิ่นหอม ช่วยกลบกลิ่นของอุจจาระและปัสสาวะของแมวได้ดี ให้เลือกหลากหลายกลิ่น ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นลาเวนเดอร์ , กลิ่นแป้งเด็ก และกลิ่น Calming Breeze ซึ่งผู้เลี้ยงสามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบได้เลย

ทำไมทรายแมวถึงจำเป็น

ทำไมทรายแมวถึงจำเป็น

แมว เป็นสัตว์เลี้ยงที่ผู้เลี้ยงจะต้องใส่ใจและให้การดูแลอย่างดีที่สุด เหมือนสัตว์เลี้ยงทั่วไปที่จะต้องมีอุปกรณ์ในการเลี้ยงดูเยอะแยะมากมาย โดยอุปกรณ์เลี้ยงแมวที่ผู้เลี้ยงควรซื้อมาไว้ติดบ้านนั้น ในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท ครบทุกด้านทั้งเรื่องของอาหารที่มีทั้ง อาหารเสริมแมว , อาหารลูกแมว และอุปกรณ์เลี้ยงดูอื่น ๆ อาทิเช่น ที่ใส่อาหารแมว , ที่นอนแมวปลอกคอแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ห้องน้ำแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , เครื่องเป่าขนแมว รวมไปถึง ทรายแมว

ซึ่งเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สิ่งขับถ่ายของแมวไม่ว่าจะเป็นปัสสาวะหรืออุจจาระนั้นมีกลิ่นที่ฉุนและแรงอย่างมาก ทำลายบรรยากาศภายในบ้านอย่างมาก ซึ่งแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีพฤติกรรมการกลบทรายเมื่อปัสสาวะหรืออุจจาระเสร็จแต่ดินทรายทั่วไปนั้นไม่สามารถที่จะดับกลิ่นได้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป

ถ้าหากเลือกซื้อทรายสำหรับแมวโดยเฉพาะ ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี โดยในปัจจุบันได้มีการคิดค้นและพัฒนาสูตรด้วยการใส่คาร์บอนช่วยควบคุมกลิ่นได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้การจัดให้มีทรายสำหรับแมวยังช่วยควบคุมและฝึกพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงให้มีระเบียบวินัยมากขึ้นได้อีกด้วย

ประโยชน์ของทรายแมว

 • ทรายดูดซับกลิ่นมีประโยชน์อย่างมาก มีหลากหลายประเภทให้ทาสแมวได้เลือกใช้ตามการใช้งาน อันดับแรกเลยช่วยควบคุมกลิ่นได้เป็นอย่างดี ลดปัญหากลิ่นฉุนฟุ้งกระจายทั่วบ้าน นอกจากนี้เวลาที่แมวขับถ่ายจะมีวัสดุคอยเอาไว้กลบ ไม่ติดเท้าติดขน ไม่ต้องคอยมาทำความสะอาดอีกหลายรอบ
 • ช่วยให้ทาสแมวทำความสะอาดได้ง่ายยิ่งขึ้น การจัดพื้นที่ให้น้องแมวขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง โดยการมีวัสดุทรายไว้ให้เขากลบ จะช่วยทุ่นแรงให้ทาสแมวสามารถทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องคอยมาเก็บอึเช็ดฉี่แมวให้วุ่นวายอีกต่อไป
 • ทรายแมวมีประโยชน์ทั้งเจ้าแมวเหมียวเอง และผู้เลี้ยงม ซึ่งจะช่วยปรับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงช่วยฝึกให้แมวรู้จักขับถ่ายเป็นที่เป็นทางมากยิ่งขึ้น ทำให้แมวมีวินัยได้เป็นอย่างดี มีพื้นที่สำหรับปัสสาวะและอุจจาระเป็นของตนเอง
 • สำหรับทาสแมวท่านใดที่รักความสะอาด และกังวลในเรื่องของสุขภาพของแมว ทรายสำหรับแมวก็มีสูตรที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติให้เลือกซื้อกันอีกด้วย ทั้งช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี แถมยังไม่ก่อให้เกิดแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ เมื่อแมวมาเลียมาดมทรายของตนเอง

ทรายแมวมีกี่แบบ แบบไหนดี

1. ทรายที่ผลิตจากเศษไม้หรือวัสดุธรรมชาติ

ทรายแมวจากไม้ไผ่
ภาพจาก bangkokbiznews.com

      ทรายชนิดนี้เป็นอีกหนึ่งประเภทที่ไหนคนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้กัน เพราะมีราคาถูก หาได้ง่ายจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น เปลือกถั่ว ซังข้าวโพด เต้าหู้ โดยทรายประเภทนี้จะมีข้อดีมากกว่าแบบทรายประเภทภูเขาไฟ เพราะทรายประเภทนี้สามารถตัดทิ้งได้เลยย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ อีกทั้งยังมีประโยชน์กลายเป็นปุ๋ยให้พืชเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วยที่สำคัญราคาไม่แพง 

2. ทรายประเภทภูเขาไฟ

ทรายแมวภูเขาไฟ
ภาพจาก pantip.com ยูสเซอร์ แมวเหมียวหน้าหมวย

      ทรายแมวประเภทนี้ผลิตจากแร่เบนโทไนต์ หรือถ้าหากจะอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นก็คือดินเหนียวที่เกิดจากการทับถมของขี้เถ้าภูเขาไฟ จะมีการจับตัวเป็นก้อนเมื่อถูกน้ำ มีประโยชน์อย่างมากเวลาที่แมวขับถ่ายจะช่วยให้ตักทิ้งได้ง่ายยิ่งขึ้น ถูกและดี ทาสแมวนิยมใช้กัน แต่สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงนั่นคือสัดส่วนและชนิดของแร่เบนโทไนต์ที่ควรมีความบริสุทธิ์ 100% ทรายประเภทนี้จะมีความปลอดภัยสูงเพราะเป็นชนิด Food Grade

3. ทรายประเภทคริสตัล

ทรายแมวคริสตัล

      ผลิตจากวัสดุประเภทโซเดียมซิลิเกต ลักษณะทั่วไปคือจะเป็นก้อนกรวดใส มีความพรุน ถือว่าเป็นทรายประเภทที่ดีที่สุด มีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้สูงกว่าทรายประเภทอื่นๆ ที่สำคัญยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าอีกด้วย มีให้เลือกทั้งแบบ 10 ลิตร และ 5 ลิตร

4. ทรายแมวชนิด Non-clumping conventional litter

ทรายชนิดนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือไม่จับเป็นก้อน โดยจะมีส่วนประกอบหลักของสารแมกนีเซียมออกไซด์ เป็นอีกหนึ่งประเภทที่ทาสแมวส่วนใหญ่เลือกใช้กัน เพราะมีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าน้องแมวจะอึฉี่บ่อยแค่ไหน ทรายประเภทนี้ก็สามารถดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แต่ไม่ค่อยนิยมใช้เท่าไหร่นัก เพราะทรายไม่จับเป็นก้อน และยากแก่การทำความสะอาด

วิธีเลือกซื้อทรายแมว

การเลือกซื้อทรายแมว

1. เลือกจากประเภทของทราย

      ส่วนใหญ่แล้วจะมีให้เลือกทั้งหมด 3 ประเภท  คือ ทรายประเภทภูเขาไฟ ที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นสามารถช่วยดูดซับน้ำได้ดี เมื่อสัมผัสกับน้ำแล้วจะจับเป็นก้อนช่วยให้ทำความสะอาดง่ายๆ หาซื้อได้ง่ายราคาไม่สูง ทรายประเภทคริสตัล มีข้อดีคือฝุ่นน้อย ดูดซับกลิ่นได้ดี และทรายที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเหมาะสำหรับแมวที่มีอาการแพ้ง่าย หรือมีพฤติกรรมชอบเลีย

2. เลือกซื้อประเภทที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ

โดยหลักๆ ทรายแมวที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ สามารถแบ่งออกได้ดังนี้

 • ประเภทที่ทำมาจากเต้าหู้
ทรายแมวเต้าหู้

โดยส่วนใหญ่เต้าหู้จะทำมาจากถั่วที่เป็นสารอาหารที่มาจากธรรมชาติโดยตรง ปราศจากสารเคมีใดๆ ทั้งเต้าหู้ยังมีคุณสมบัติในการช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์ และของเหลวได้เป็นอย่างดี แถมย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ทำให้เก็บทำความสะดวกได้ง่าย และไม่ติดเท้าแมว

 • ประเภทที่ทำมาจากไม้สน จะมีลักษณะเป็นเศษไม้ที่นำมาอัดเป็นแท่งเล็กๆ เมื่อได้มาสัมผัสกับความชื้นของทรายและทำให้ทรายมีเม็ดขนาดใหญ่มากขึ้น เมื่อแมวมาปัสสาวะหรืออุจจาระ เมื่อทรายแห้งจะมีกลิ่นหอมจากไม้สนออกมา ทั้งทรายประเภทนี้ยังเหมาะสำหรับแมวที่ไม่ชอบกลบทรายอีกด้วย
 • ประเภทที่ทำมาจากหญ้า มีคุณสมบัติเด่นคือเม็ดทรายจะจับตัวเป็นก้อนได้ดี ทำให้ผู้เลี้ยงสามารถที่จะตักทำความสะอาดได้ง่าย แถมเจ้าแมวเหมียวยังกลบทรายได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย มีน้ำหนักที่เบา และเป็นประเภทที่เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อมดีที่สุด ส่งผลดีต่อสุขภาพของแมวที่มีพฤติกรรมชอบเลียหรือดม

3. เลือกประเภทที่มีผสมตัวช่วยในการลดกลิ่น 

      ถือว่าเป็นคุณสมบัติหลักที่เหล่าทาสแมวนำมาพิจารณาเลือกซื้อทรายแมวกัน ซึ่งทรายแต่ละประเภทนั้นก็มีส่วนผสมในการดูดซับกลิ่นด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้และเม็ดน้ำหอม และโดยเฉพาะการใช้วัสดุประเภทคาร์บอน จะช่วยลดกลิ่นฉุนของสิ่งขับถ่าย กลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดี แถมยังไม่เป็นอันตรายทั้งต่อผู้เลี้ยงและเจ้าแมวอีกด้วย

4. เลือกประเภทที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของแมว

      การใช้ทรายแมวประเภทที่ทำจากวัสดุจากธรรมชาติ อาทิ ขี้เลื่อย เศษไม้  ข้าวบาร์เลย์ เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับแมวที่มีอาการแพ้ง่าย หรือชอบเลีย วัสดุประเภทนี้จะปลอดภัยต่อสุขภาพของแมว เพราะมีความเป็นธรรมชาติที่ใกล้เคียง 100% ซึ่งทรายประเภทนี้มีให้เลือกหลายหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ด แบบแท่ง หรือแบบเกล็ด แต่มีข้อจำกัดคือจะมีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่นที่ด้อยกว่าทรายประเภทอื่น ดังนั้นทาสแมวจึงต้องหมั่นทำความสะอาดมากยิ่งขึ้น

5. เลือกซื้อให้เหมาะกับลักษณะการเลี้ยง

สำหรับบ้านไหนที่มีห้องน้ำให้แมวแบบเปิดโล่ง แนะนำให้เลือกใช้ทรายประเภทที่มีคุณสมบัติจับตัวเป็นก้อนเมื่อโดนของเหลว จะช่วยให้คุณทำความสะอาดได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากบ้านไหนมีห้องน้ำอัตโนมัติ แนะนำให้พิจารณาทรายประเภทที่เป็นเม็ดละเอียด เพื่อช่วยให้ทรายสะอาดลอดผ่านตะแกรงกรองได้ง่ายยิ่งขึ้น ที่สำคัญจะต้องเลือกประเภทที่ดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี จะช่วยลดกลิ่นติดเฟอร์นิเจอร์ หรือช่วยให้บ้านคุณมีอากาศบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น

ทรายแมวใช้ยังไง วิธีใช้

ทรายแมวใช้ยังไง วิธีใช้
 • นำทรายเทใส่ กระบะทรายแมว หรือถาดสักครึ่งถาดแล้วเกลี่ยทรายให้ทั่ว ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้อทำการเปลี่ยนทรายทุกอาทิตย์
 • วิธีการใช้ทรายสำหรับแมวให้ประหยัดและสะอาดคือหมั่นตักสิ่งปฏิกูลออกอย่างต่อเนื่อง จะสังเกตได้ว่าทรายบางประเภทนั้น หากโดนของเหลวจะทำให้จับตัวเป็นก้อน จึงง่ายต่อการตักออกอย่างมาก
 • ควรรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ โดยอย่างน้อยให้ให้หมั่นตักทุกเช้าและเย็น เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมม ซึ่งจะทำให้ทรายนั้นเสื่อมคุณภาพเร็วมากขึ้นอีกด้วย
 • ให้สังเกตเม็ดทรายอยู่เสมอ ถ้าหากเม็ดทรายแตก จะทำให้ประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่นนั้นทำได้ไม่ดีพอ และจะทำให้เกิดกลิ่นฟุ้งกระจายได้ด้วยตนเอง
 • ควรล้างทำความสะอาดที่ใส่ทรายแมวเป็นประจำ โดยแนะนำให้เลือกใช้แค่น้ำกับสบู่เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีสารเคมีต่างๆ ซึมเข้าไปในทรายได้ และนำไปตากแดดให้แห้ง
 • ควรเลือกซื้อทรายประเภทที่จับตัวเป็นก้อน ตักออกง่ายและกลบง่าย ทั้งในปัจจุบันผู้เลี้ยงแมวส่วนใหญ่ยังนิยมเลือกใช้ประเภทนี้กันเยอะมาก
 • ฝึกให้แมวมีความเคยชินในการปัสสาวะหรืออุจจาระที่ทรายแมว ควรจะเทรายใส่กระบะหรือถาดในที่ประจำ ไม่ควรย้ายบ่อยเพราะจะทำให้แมวเกิดความสับสน และปัสสาวะหรืออุจจาระไม่เป็นที่ได้
 • เลือกซื้อประเภทของทรายให้ตรงกับความชอบของเจ้าแมวด้วย เพราะหากบางครั้งซื้อประเภทที่มีการแต่งกลิ่นมา แมวจะไม่ชอบและทำให้ไปถ่ายที่อื่น ก็ควรจะเลือกซื้อประเภทที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ

คำถามที่พบบ่อย 

คำถามที่พบบ่อยของทรายแมว

1. ทำไมแมวจึงต้องกลบทรายทุกครั้งหลังขับถ่าย

      แมว เป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการปัสสาวะหรืออุจจาระบนทรายมาตั้งแต่หลายพันปีก่อน ดังนั้นพฤติกรรมการกลบทรายทุกครั้งที่ถ่ายจึงมีมาอย่างยาวนาน ตกทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ เพราะการกลบกลิ่นของตนเองนั้น จะช่วยอำพรางและป้องกันไม่ให้ศัตรูทางธรรมชาตินั้นรู้ตัวว่าเคยมีแมวอาศัยอยู่บริเวณนี้

2. ทรายแมวใช้กับสุนัขได้ไหม

      โดยธรรมชาติของสุนัขแล้วนั้นมีนิสัยชอบขุด และมีสัญญาณในการเป็นผู้ล่ามากกว่าแมว การใช้ทรายเพื่อช่วยดูดซับกลิ่นของสิ่งขับถ่ายอาจจะไม่เหมาะสมกับสุนัขสักเท่าไหร่นัก เพราะนิสัยของสุนัขแตกต่างจากแมวที่ชอบกลบกลิ่นของตนเอง

3. ทรายแมวใช้ได้นานแค่ไหน

      ส่วนใหญ่แล้วจะขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของแต่ละตัว แต่แนะนำให้เปลี่ยนทรายอย่างน้อยเดือนละครั้ง จะช่วยให้ทรายยังคงคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดการเกิดเชื้อรา ส่งผลดีต่อสุขภาพของเจ้าแมวเหมียวได้อีกด้วย

4. ทรายแมวทิ้งชักโครกได้ไหม

      หากเลือกซื้อเป็นทรายที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติสามารถทิ้งลงชักโครกได้ ซึ่งจะไม่ทำให้ชักโครกอุดตัน เพราะทรายประเภทนี้นั้นสามารถย่อยสลายได้เองด้วยจุลินทรีย์ขนาดเล็ก นอกจากจะไม่ทำให้ชักโครกอุดตันแล้วยังมีประโยชน์ สามารถใช้เป็นปุ๋ยได้อีกด้วย

5. อะไรใช้แทนทรายแมวได้บ้าง

      ถ้าหากว่าหาทรายสำหรับแมวไม่ได้ หรือแมวไม่ยอมถ่ายในทรายแมวที่เตรียมไว้ ผู้เลี้ยงสามารถใช้วัสดุจากธรรมชาติแทนทรายได้ เช่น เปลือกไม้ เศษไม้สน เปลือกส้มตากแห้งหรือหนังสือพิมพ์ ก็มีคุณสมบัติช่วยดูดซับกลิ่นแถมยังไม่เป็นอันตรายต่อแมวอีกด้วย 

ทรายแมวมีแบบไหนบ้าง?

ขอบคุณช่องยูทูป TailyBuddy Pet Shop Online

สรุป

สำหรับอุปกรณ์เลี้ยงแมวที่ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากอย่างทรายแมว จะเห็นได้ว่าเมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยีก้าวล้ำทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทำให้มีการพัฒนาวัสดุที่สามารถดูดซับกลิ่นสิ่งขับถ่ายของสัตว์ได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้เลี้ยง

อีกทั้งยังช่วยให้บ้านของผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างแมวมีความสะอาด เป็นระเบียบได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นทาสแมว หากอยากลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากปัสสาวะและอุจจาระของแมว ทรายแมว จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณ เลี้ยงแมวได้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่ต้องกังวลในเรื่องของกลิ่นอีกต่อไป

ทรายแมว Topcat

ทรายแมว ท็อปแคท
-ทรายแมวเบนโทไนท์100%ดูดซับกลิ่นดีเยี่ยม
-จับตัวเป็นก้อนได้ดี สมัผัสนุ่มเท้าน้องแมว
-ไร้ฝุ่น ใช้กับห้องน้ำแมวอัติโนมัติได้

ทรายแมว PetPetCat Tofu

ทรายแมว PetPetCat Tofu
-ดูดซับน้ำได้เร็ว ฝุ่นน้อย ไม่ติดเท้าน้องแมว
-น้ำหนักเบา ควบคุมกลิ้นได้ดีดูแลง่าย
-เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทิ้งลงชักโครกได้

ทรายแมว KingCat

ทรายแมว KingCat
-ขนาดบรรจุ6ลิตรมี4กลิ่น กาแฟ/ชาเขียว/แอปเปิ้ล/เลมอน
-ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ100%,มีส่วนผสมของคาร์บอน
-เม็ดทรายขนาดเล็กทำให้เกาะตัวได้ดีช่วยประหยัดทราย

ทรายแมว Zandycat

ทรายแมว แซนดี้แคท
-ผลิตจากแร่หินภูเขาไฟบริสุทธิ์100%นำเข้าจากสหรุฐอเมริกา
-จับตัวเป็นก้อนและแห้งได้อย่างรวดเร็วเมื่อสัมผัสกับมูลสัตว์
-ดูดซับกลิ่นและความชื้นได้ดีปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์

ทรายแมว Unicharm Pet

ทรายแมว ยูนิชาร์มเพ็ท
-ทรายเม็ดใหญ่แห้งไวไม่ติดเท้าแมวช่วยลดการเกิดฝุ่น
-ดูดซับกลิ่นได้ดีไม่เก็บความชื้นผิวทรายแห้งอยู่เสมอ
-ทำความสะอาดง่ายทรายไม่จับตัวเป็นก้อน

ทรายแมว CATSAN

ทรายแมว CATSAN
-ผลิตจากแคลเซียมเบนโทไนท์จากธรรมชาติปลอดภัยต่อสัตว์
-ประสิทธีิภาพสูงในการดูดซับควบคุมและกำจัดกลิ่น
-ป้องกันการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อโรคต่างๆ

ทรายแมว Bearing Cat

ทรายแมว Bearing Cat
-ทรายอนามัยสำหรับมูลสัตว์กำจัดกลิ่นได้ทันทีที่สัมผัสมูล
-ผลิตจากแร่ภูเขาไฟธรรมชาติมีประสิทธิภาพดูดซับความชื้นสูง
-ไม่มีฝุ่นฟุ้งกระจาย ไม่ทำให้บ้านเลอะด้วยรอยเท้าสัตวืเลี้ยง

ทรายแมว Me-O

ทรายแมว มีโอ
-ผลิตจากโซเดียมเบนโทไนท์ ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ
-ช่วยควบคุมกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
-เกร็ดทรายเม็ดละเอียดจับตัวทันทีเมื่อเปียกง่ายต่อการตักทิ้ง

ทรายแมว PETKIT

เพ็ทคิด
-จับตัวเป็นก้อนได้เร็วใน3วินาที แห้งไม่ชื้นไม่เกิดการขึ้นรา
-ฝุ่นน้อยช่วยป้องกันระบบทางเดินหายใจของสัตว์เลี้ยง
-เหมาะสำหรับห้องน้ำแมวอัติโนมัติทุกชนิด

ทรายแมว HIDE&SEEK

ทรายแมว ไฮด์แอนด์ซีค
-ทรายแมวธรรมชาติ100% น้ำหนักเบา ควบคุมกลิ่นได้ดี
-ปราศจากฝุ่น99% ปลอดภัยต่อแมวทุกชนิด
-ย่อยสลายง่าย สามารถใช้กับห้องน้ำแมวอัติโนมัติได้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า