กินดี 10 อาหารเสริมแมว ยี่ห้อไหนดี 2024 เสริมภูมิ ช่วยให้อ้วน บำรุงขน

อาหารเสริมแมว

สารบัญ

อาหารเสริมแมวถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะเสริมภูมิคุ้มกันให้แมวแข็งแรงขึ้นได้ สำหรับแมวที่ขาดสารอาหาร หรือไม่กินข้าว กินได้น้อยจึงจำเป็นต้องหาอะไรกินเสริมเข้าไป เนื้อหานี้จะช่วยให้ผู้เลี้ยงแมวทุกคนรู้จักมากขึ้น มีประโยชน์อย่างไร และควรเลือกอาหารเสริมประเภทไหนให้เหมาะสมกับแมวที่เลี้ยง

ในปัจจุบันอุปกรณ์สำหรับการเลี้ยงแมวนั้นมีให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอาหาร ที่ให้เลือกทั้งแบบ อาทิเช่น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

อาหารเสริมแมวคืออะไร

อาหารเสริมแมวคืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับสัตว์เลี้ยงอย่างแมวโดยเฉพาะ เสมือนเป็นยากระตุ้นภูมิแมวให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น เพราะจะมีสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายของแมว ซึ่งจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับแมว เมื่อแมวป่วยก็จะหายได้ง่ายขึ้น

มีทั้งรูปแบบเม็ด ผง น้ำ เจล และเนื้อมูส ซึ่งแต่ละชนิดก็จะใช้งานไม่เหมือนกัน รวมถึงมีสารอาหารที่แตกต่างกันด้วย อาหารเสริมของแมวบางชนิดจะช่วยดูแลและบำรุงร่างกายของแมวภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวหนัง บำรุงขน หรือทำให้แมวอ้วนขึ้น

อาหารเสริมแมวสำคัญหรือไม่

อาหารเสริมแมวสำคัญหรือไม่

ตอบคือ สำคัญสำหรับแมวป่วยรวมไปถึงแมวที่มีปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ เช่น แมวไม่กินอาหารจนขาดสารอาหาร แมวตั้งท้อง และโรคอื่นๆ เป็นต้น ส่วนแมวที่กินได้ ร่าเริงปกติไม่จำเป็นต้องกิน

เนื่องจากการให้อาหารเสริมของแมวนั้นก็เหมือนกับการเพิ่มอะไรบางอย่างเข้าไปในร่างกายของแมวจึงจำเป็นจะต้องทราบว่าในร่างกายของแมวนั้นต้องการอะไร และขาดอะไร ซึ่งถ้าหากแมวมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่แล้ว และผู้เลี้ยงให้อาหารเสริมแมวในปริมาณที่มากเกินไปเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของแมวได้ เพราะไปเพิ่มในสิ่งที่แมวมีเพียงพออยู่แล้ว ทั้งนี้ผู้เลี้ยงคนใดที่ต้องการบำรุงขนหรือทำให้แมวอ้วนขึ้นก็สามารถใช้อาหารเสริมของแมวได้ แต่ควรปรึกษากับสัตว์แพทย์ก่อนทุกครั้ง

ประเภทอาหารเสริมแมว

ประเภทอาหารเสริมแมว
อาหารเสริมแมว และสุนัข ภาพจาก thonglorpetshop.com

1. โพรไบโอติกส์

อาหารเสริมประเภทนี้นับเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของแมว เพราะจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งจะมีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสที่ช่วยสร้างอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของแมว อีกทั้งยังช่วยควบคุมแบคทีเรียชนิดไม่ดีเข้ามาในลำไส้ของแมวอีกด้วย และจุลินทรีย์ดังกล่าวจะพบมากในโยเกิร์ต

2. วิตามินและแร่ธาตุ

อาหารเสริมประเภทวิตามินและแร่ธาตุก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของแมวมากเช่นเดียวกัน ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะเข้าไปบำรุงร่างกายของแมวให้แข็งแรงขึ้น โดยวิตามินจะช่วยเสริมสร้างกระดูกของแมวให้แข็งแรง ไม่เปราะบาง อีกทั้งยังช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง สามารถเคี้ยวอาหารได้คล่อง และลดการเกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันในอนาคตได้ด้วย

3. กรดไขมัน

กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายของแมวก็คือ โอเมก้า 6 และ โอเมก้า 3 สำหรับสารอาหารสำคัญในโอเมก้า 6 ที่ต้องมี คือ Linoleic acid (อย่างน้อย 0.5% DM) และ Arachidonic (อย่างน้อย 0.02% DM) ส่วนโอเมก้า 3 ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองและเรตินา รวมถึงช่วยสร้างผนังเซลล์ทั่วร่างกายและสุขภาพผิวหนังของแมว คือ Alpha linolenic acid, Eicosapentaenoic acid และ Docosahexaenoic acid

4. อาหารเสริมแบบเม็ด

จะเพิ่มความสะดวกในการทานยาของเจ้าแมวให้กับผู้เลี้ยงได้ง่ายขึ้น ผู้เลี้ยงสามารถนำมาผสมกับอาหารหรือขนมของแมวได้เลย เรียกได้ว่าเป็นประเภทของอาหารเสริมสำหรับแมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะอาหารเสริมแบบเม็ดนั้น จะมีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วนมากกว่าชนิดอื่นๆ

5. อาหารเสริมแบบเจลและแมวเลีย

อว่าได้รับความนิยมจากผู้เลี้ยงแมวหลายคนที่เลือกซื้อไปให้เจ้าแมวเหมียวของตนเอง เพื่อให้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเสริมเข้าไปมากขึ้นจากอาหารธรรมดา โดยอาหารเสริมประเภทนี้จะมาในลักษณะเจลที่แมวสามารถกินเข้าไปและเลียได้ จะมีการผลิตออกมาในรูปแบบที่ดูน่ากิน และที่สำคัญกินได้ โดยที่ผู้เลี้ยงไม่ต้องนำมาผสมกับอาหารหรือต้องป้อนให้แมวด้วยตนเอง

อาหารเสริมแมวช่วยอะไรบ้าง ประโยชน์

อาหารเสริมแมวช่วยอะไรบ้าง ประโยชน์
 • บำรุงขน และช่วยลดปัญหาขนร่วง
 • เสริมภูมิคุ้มกันให้แมว
 • ช่วยให้แมวเจริญเติบโตสมวัย
 • ช่วยให้แมวมีสุขภาพที่ดี
 • ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ

อาหารเสริมแมวเหมาะกับแมวแบบไหน

อาหารเสริมแมวเหมาะกับแมวแบบไหน

1. แมวที่ขาดสารอาหาร

การที่แมวขาดสารอาหารนั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุแตกต่างกันไป บางครั้งอาจเกิดจากการที่แมวไม่กินอาหาร หรือแมวได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสมและเพียงพอ ทำให้สุขภาพร่างกายดูไม่แข็งแรง ตัวผอมและโตไม่สมวัยจึงควรได้รับอาหารเสริมเพื่อทำให้แมวอ้วนขึ้น และดูโตสมวัยอย่างที่ควรจะเป็น

2. แมวที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ

เมื่อแมวมีปัญหาทางด้านสุขภาพก็จะทำให้แมวป่วยง่าย และส่งผลให้การใช้ชีวิตนั้นยากลำบากมากขึ้นด้วย เนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรงจะทำให้ความคล่องตัวน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งแมวประเภทนี้มักจะมีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ สิ่งที่จะช่วยได้ก็คือการเสริมภูมิคุ้มกันด้วยอาหารเสริมแมว แต่ผู้เลี้ยงควรเลือกประเภทของอาหารเสริมให้เหมาะกับปัญหาของแมวที่เลี้ยงด้วย

3. แมวที่มีขนร่วงมากผิดปกติ

การมีขนร่วงถือเป็นเรื่องปกติสำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างแมว แต่ในแมวบางตัวมีขนร่วงเยอะจนดูผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาทางด้านสุขภาพ หรือแมวบางสายพันธุ์อาจมีขนยาวอยู่แล้ว ทำให้ขนร่วงมากตามไปด้วย อย่างไรก็ตามการที่แมวขนร่วงเยอะมากเกินไปก็เหมือนเป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพของแมวกำลังแย่ ผู้เลี้ยงจึงควรให้อาหารเสริมสำหรับแมวที่ช่วยบำรุงขนให้แข็งแรงขึ้น

4. แมวตั้งท้อง

แมวก็ไม่ต่างจากคนมากนัก ในยามที่คนเราตั้งท้องต่างก็ต้องการอาหารดีๆ เพื่อบำรุงลูกในท้อง แมวเองก็เช่นกัน ขณะที่แมวตั้งท้องก็จำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกในท้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดังนั้นแมวตั้งท้องควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ และการให้อาหารเสริมกับแมวตั้งท้องก็จะทำให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย

วิธีเลือกซื้ออาหารเสริมแมว

การเลือกซ์้ออาหารเสริมแมว

1. เลือกประเภทของอาหารเสริมของแมว

อาหารเสริมแต่ละประเภทให้สารอาหารที่แตกต่างกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทราบว่าแมวที่เลี้ยงขาดสารอาหารประเภทใด หากแมวผอมโซก็ควรเลือกอาหารเสริมที่ช่วยทำให้แมวอ้วนขึ้น หรือถ้าแมวป่วยง่าย ไม่แข็งแรง ก็อาจเลือกชนิดที่เป็นยากระตุ้นภูมิแมวเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน หรือถ้าอยากให้ขนของแมวสุขภาพดีก็ควรเน้นอาหารเสริมสำหรับแมวสูตรบำรุงขนโดยเฉพาะ

2. เลือกขนาดและปริมาณที่เหมาะสม

จำเป็นที่จะต้องเลือกขนาดและปริมาณให้เหมาะสม เนื่องจากแมวแต่ละตัวมีปัญหาสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน ในกรณีที่แมวไม่กินอาหารจนทำให้ขาดสารอาหาร จำเป็นที่จะต้องกินอาหารเสริมในปริมาณมาก จึงควรเลือกขนาดและปริมาณที่มากกว่าแมวตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาทางด้านสุขภาพ หรือแมวตัวไหนที่มีปัญหาขนร่วงบ่อย ก็ควรเลือกที่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงขนแมว

3. เลือกตามที่สัตว์แพทย์แนะนำ

สัตว์แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ผู้เลี้ยงแมวทุกคนใช้อาหารเสริมสำหรับแมวอย่างเหมาะสม และควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารเสริมกับแมวที่มีร่างกายแข็งแรงดีอยู่แล้ว นั่นหมายความว่าก่อนจะให้อาหารเสริมแมวผู้เลี้ยงควรพาแมวไปตรวจสุขภาพร่างกายกับสัตว์แพทย์ก่อน เพื่อให้สัตว์แพทย์แนะนำอาหารเสริมสำหรับแมวที่เหมาะสมกับแมวที่เลี้ยง

4. เลือกซื้อเอาหารเสริมตามปัญหาสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพของแมวนั้นมีหลากหลายอย่างที่ผู้เลี้ยงอาจจะต้องประสบพบเจอกันมาบ้าง ทั้งขนร่วง , ผอมโซเกินไป หรือแมวมีร่างกายที่ไม่แข็งแรง ป่วยง่าย เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้ออาหารเสริมให้แมว ควรจะต้องเลือกที่ตอบโจทย์และช่วยแก้ปัญหาที่พบเจอให้ตรงจุดมากที่สุด เช่น

 • แมวที่มีปัญหาขนร่วงบ่อย โดยเฉพาะแมวที่มีขนยาวๆ มักจะพบเจอปัญหาขนร่วง หยาบกระด้าง และไม่นุ่มสลวย ผู้เลี้ยงจึงต้องเลือกซื้ออาหารเสริมที่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงขนและแก้ปัญหาขนร่วง โดยส่วนผสมในอาหารเสริมจะต้องมีทั้ง โปรตีน , ไบโอติน และ โอเมก้า 3
 • แมวที่มีน้ำหนักน้อยหรือผอมเกินไป หากผู้เลี้ยงต้องการอยากจะเพิ่มน้ำหนักให้แมว จะต้องเลือกซื้ออาหารเสริมแมวประเภทที่มีส่วนผสมของโปรตีนมากที่สุด เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายสูง ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กับแมวได้ดี
 • แมวที่มีปัญหาสุขภาพไม่แข็งแรง ป่วยง่าย ป่วยบ่อย ผู้เลี้ยงจะต้องเลือกซื้ออาหารเสริมประเภทที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับแมว จะต้องเลือกซื้ออาหารเสริมประเภทที่มีส่วนผสมของไลซีน ที่ถือว่าเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ที่จะมาช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แมวมีร่างกายที่แข็งแรง

5. เลือกจากส่วนประกอบในอาหารเสริม

จะมีส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้แมวได้รับสารอาหารที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเมื่อทราบแล้วว่าแมวของตนเองขาดสารอาหารชนิดใดบ้างก็ควรเลือกให้เหมาะสม และควรหลีกเลี่ยงสารอาหารที่แมวมีอยู่ในร่างกายมากอยู่แล้ว เพราะจะทำให้ได้รับโทษมากกว่าคุณประโยชน์

6. เลือกอาหารเสริมที่มีมาตรฐานรองรับ

ดังนั้นความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าหากแมวได้กินอาหารที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานรองรับก็จะทำให้แมวมีความปลอดภัยมากขึ้น

รีวิวอาหารเสริมวิตามินแมว ทานยังไง อันไหนอ้วน บำรุงขนหรือเสริมภูมิคุ้มกัน

ขอบคุณช่องยูทูป pet der cafe

สรุป

อาหารเสริมแมวนั้นมีประโยชน์และเป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงแมวทุกคน ควรเลือกซื้อติดบ้านไว้ เพื่อเสริมสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงให้กับแมว ทั้งในกรณีที่แมวป่วย แมวไม่กินอาหาร แมวตั้งท้อง หรือแมวที่ขาดสารอาหาร อาหารเสริมก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก

เพราะจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของแมว นอกจากนี้ผู้เลี้ยงที่ต้องการทำให้แมวอ้วน มีสุขภาพแข็งแรง และบำรุงขนให้สวยขึ้น การให้อาหารเสริมก็ถือว่าช่วยได้พอสมควร แต่ควรเลือกอาหารเสริมให้เหมาะกับแมว เพื่อให้แมวมีสุขภาพดีและอยู่กับคุณไปนานๆ

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Irosine Cat

ไอโรซีน แคท
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม
-แบบเจล ช่วยเน้นบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง
-เหมาะสำหรับแมวป่วย และต้องการบำรุงเป็นพิเศษ

ยี่ห้อ Pramy

พรามี่
-บรรจุสินค้า 30 ซอง/กล่อง น้ำหนัก 14 กรัม/ซอง
-ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและบำรุงสุขภาพ
-ช่วยบำรุงขนและผิวหนังเป็นพิเศษ

ยี่ห้อ Omega Pro

โอเมก้า โปร
-สินค้าบรรจุ 60 เม็ด / กล่อง
-ช่วยเสริมสร้างผิวหนังและเส้นขนให้แข็งแรง
-ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและลดความเจ็บปวด

ยี่ห้อ Petzme

เพ็ทซ์มี่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม / 100 กรัม
-สามารถใช้กับสัตว์เลี้ยง อายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป
-กลิ่นทูน่า กินง่าย ช่วยเพิ่มความอยากกินอาหารมากขึ้น

ยี่ห้อ HAIRTONE

แฮร์โทน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 70 กรัม
-ช่วยระบายเส้นขนที่ก่อให้เกิดปัญหาก้อนขนในแมว
-ช่วยเสริมกรดอะมิโน วิตามิน ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแมว

ยี่ห้อ Felovet

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม
-ช่วยเสริมสร้างเพิ่มพลังงานและช่วยบำรุงขนแมว
-กลิ่นปลา เหมาะสำหรับบำรุงแมวผอม,ป่วย หรือพักฟื้น

ยี่ห้อ Pet Naturals

เพ็ท เนอเจอรัลส์
-สามารถเลือกได้ 7 สูตร บรรจุ 30 ชิ้น/ซอง
-ช่วยลดอาการเครียด แมวย้ายบ้าน แมวก้าวร้าว
-ช่วยเสริมสร้างกระดูกและระบบทางเดินปัสสาวะ

ยี่ห้อ VFcore

-ช่วยปรับสมดุลทางเดินอาหาร ท้องเสีย ท้องผูก
-บรรจุสินค้า 30 ซอง/กล่อง น้ำหนัก 12 กรัม/ซอง
-รูปเเบบขนม ทานง่าย สูตรนี้ทานได้ทั้งหมาเเละเเมว

ยี่ห้อ Bolovia

โบโลเวีย
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม
-ช่วยลดการจับตัวของก้อนขน อร่อย ทานง่าย
-ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินอาหาร

ยี่ห้อ Choo Choo

ชู ชู
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 80 กรัม
-เหมาะสำหรับแมวที่ต้องการบำรุงเป็นพิเศษ
-ช่วยเสริมมวลกล้ามเนื้อ เพื่อรูปร่างโครงสร้างแมวที่สมบูรณ์

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า