อาหารเสริมแมว 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 เสริมภูมิ ช่วยให้อ้วน บำรุงขน

อาหารเสริมแมว ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

เชื่อว่าหลายคนที่นำแมวมาเลี้ยงไว้ในบ้าน ในใจลึกๆ ก็อยากจะให้แมวอยู่ด้วยกันไปนานๆ โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่มีครอบครัวหรือใครที่อยู่คนเดียวจนรู้สึกเหงา การมีสัตว์เลี้ยงอย่างแมวเข้ามาในชีวิตก็อาจจะช่วยเติมเต็มบางสิ่งบางอย่างได้ไม่มากก็น้อย

นอกจากความน่ารัก น่าเอ็นดู และความขี้อ้อนของแมวแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้คนหลงใหลในตัวแมวก็คือความฉลาดที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ ถึงแม้ว่าหลายๆ ครั้งเราจะไม่เข้าใจแมวในบางเรื่อง แต่นั่นก็ถือเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจจนทำให้น่าค้นหาไม่น้อยเลยทีเดียว

การที่แมวจะมีชีวิตอยู่ได้นานๆ นั้นก็ต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปลอดโรคและปลอดภัย ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้องให้ความใส่ใจแมวเป็นพิเศษ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นสัตว์ที่ดูซุกซนและเหมือนจะแข็งแกร่งในบางครั้ง แต่ถ้าหากวันใดวันหนึ่งแมวมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพก็อาจทำให้พวกเขาทรุดลงได้ เพราะฉะนั้นการเลี้ยงดูแมวให้แข็งแรง ผู้เลี้ยงจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องสภาพแวดล้อม ความสะอาด และอาหารการกินของแมว

หากพูดถึงสัตว์เลี้ยงอย่างแมว เมื่อเทียบอดีตกับปัจจุบันแล้ว แมวในปัจจุบันถือว่ามีอายุที่ยืนยาวกว่าแมวในอดีต เนื่องจากเทคโนโลยีในยุคสมัยใหม่มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ผู้เลี้ยงแมวในปัจจุบันสามารถดูแลแมวให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้นได้ง่าย

และหลายคนก็หันมาให้ความสนใจกับสุขภาพของแมวมากขึ้นด้วย จึงทำให้แมวในปัจจุบันมีชีวิตอยู่ได้นานกว่าแมวในอดีต สำหรับแมวที่ขาดสารอาหารหรือมีปัญหาทางด้านสุขภาพ อาหารเสริมแมวก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะเสริมภูมิคุ้มกันให้แมวแข็งแรงขึ้นได้

บทความนี้จะช่วยให้ผู้เลี้ยงแมวทุกคนรู้จักกับอาหารเสริมแมวมากขึ้น เพื่อที่จะได้ทราบว่าแมวของตนที่เลี้ยงไว้นั้นมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับอาหารเสริมหรือไม่ อาหารเสริมแมวนั้นมีประโยชน์อย่างไร และควรเลือกอาหารเสริมประเภทไหนให้เหมาะสมกับแมวที่เลี้ยง หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้เลี้ยงแมวได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย เพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกซื้ออย่างไรให้ถูกต้องและเหมาะสมที่สุด

การเลี้ยงดูแมวสักตัวนั้น หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ง่าย ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรมากมาย เพียงนำมาเลี้ยงหาอาหาร หา ที่นอนแมว ให้เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น การเลี้ยงแมวหรือสัตว์เลี้ยงทุกชนิดนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ผู้เลี้ยงควรที่จะต้องเตรียมความพร้อมในการเลี้ยงดู ทั้งยังต้องเตรียมอุปกรณ์ในการเลี้ยงแมวให้พร้อม

ไม่ว่าจะเป็น ทรายแมว , ที่ใส่อาหารแมว , น้ำพุแมว , ปลอกคอแมว , กระบะทรายแมว , แชมพูอาบน้ำแมว และอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยก็คืออาหารแมว  ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกซื้ออยู่หลากหลายประเภท อาทิเช่น อาหารเม็ดลูกแมว , นมแพะแมว , อาหารลูกแมว และ อาหารเสริมสำหรับแมว

อาหารเสริมแมวคืออะไร

อาหารเสริมแมวคืออะไร

อาหารเสริมแมว คือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทหนึ่งที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กับสัตว์เลี้ยงอย่างแมวโดยเฉพาะในปัจจุบันผู้เลี้ยงแมวหลายคนเริ่มให้ความสำคัญกับสุขภาพของแมวมากขึ้น เพราะต้องการให้แมวอยู่ด้วยกันไปนานๆ

ซึ่งอาหารเสริมของแมวนั้นก็เสมือนเป็นยากระตุ้นภูมิแมวให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้น เพราะในอาหารเสริมของแมวจะมีสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกายของแมว ซึ่งจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับแมว เมื่อแมวป่วยก็จะหายได้ง่ายขึ้น

อาหารเสริมของแมวมีทั้งรูปแบบเม็ด ผง น้ำ เจล และเนื้อมูส ซึ่งแต่ละชนิดก็จะใช้งานไม่เหมือนกัน รวมถึงมีสารอาหารที่แตกต่างกันด้วย อาหารเสริมของแมวบางชนิดจะช่วยดูแลและบำรุงร่างกายของแมวภายนอก ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวหนัง บำรุงขน หรือทำให้แมวอ้วนขึ้น

และอาหารเสริมแมวบางชนิดก็จะเน้นดูแลระบบการทำงานภายในร่างกายของแมวเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงแมวที่จะให้อาหารเสริมกับแมวก็ควรจะทราบก่อนว่าแมวที่เลี้ยงนั้นต้องการสารอาหารประเภทใดด้วย

อาหารเสริมแมวสำคัญหรือไม่

อาหารเสริมแมวสำคัญหรือไม่

อาหารเสริมแมว ผู้เลี้ยงหลายคนอาจสงสัยว่าแมวจำเป็นจะต้องได้รับอาหารเสริมหรือไม่ ซึ่งจริงๆ แล้วแมวก็ไม่ต่างจากคนมากนัก คนทานอาหารเสริมเพื่อให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นฉันใด แมวเองก็กินอาหารเสริมเพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงฉันนั้น

ในปัจจุบันจะสังเกตได้ว่าสัตว์เลี้ยงอย่างแมวนั้นมีสุขภาพร่างกายที่ดีและมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นเมื่อเทียบกับแมวในอดีต เนื่องจากผู้เลี้ยงหลายคนให้ความใส่ใจกับแมวในทุกๆ ด้าน ส่งผลให้แมวมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและไม่ป่วยง่าย

แมวก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเช่นเดียวกับคน เพื่อที่จะส่งเสริมให้สุขภาพแข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่ทว่าอาหารเสริมนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน หากใช้ในปริมาณที่ไม่เหมาะสม โดยสัตว์แพทย์ส่วนใหญ่ได้แนะนำผู้เลี้ยงแมวทุกคนว่าควรให้อาหารเสริมแมวเมื่อแมวป่วย รวมไปถึงแมวที่มีปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ เช่น แมวไม่กินอาหารจนขาดสารอาหาร แมวตั้งท้อง และโรคอื่นๆ เป็นต้น

เนื่องจากการให้อาหารเสริมของแมวนั้นก็เหมือนกับการเพิ่มอะไรบางอย่างเข้าไปในร่างกายของแมวจึงจำเป็นจะต้องทราบว่าในร่างกายของแมวนั้นต้องการอะไร และขาดอะไร ซึ่งถ้าหากแมวมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่แล้ว และผู้เลี้ยงให้อาหารเสริมแมวในปริมาณที่มากเกินไปเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของแมวได้ เพราะไปเพิ่มในสิ่งที่แมวมีเพียงพออยู่แล้ว ทั้งนี้ผู้เลี้ยงคนใดที่ต้องการบำรุงขนหรือทำให้แมวอ้วนขึ้นก็สามารถใช้อาหารเสริมของแมวได้ แต่ควรปรึกษากับสัตว์แพทย์ก่อนทุกครั้ง

ประเภทอาหารเสริมแมว

ประเภทอาหารเสริมแมว
อาหารเสริมแมว และสุนัข ภาพจาก thonglorpetshop.com

1. โพรไบโอติกส์

อาหารเสริมของแมวประเภทนี้นับเป็นแบคทีเรียชนิดดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของแมว เพราะจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งจะมีจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสที่ช่วยสร้างอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของแมว อีกทั้งยังช่วยควบคุมแบคทีเรียชนิดไม่ดีเข้ามาในลำไส้ของแมวอีกด้วย และจุลินทรีย์ดังกล่าวจะพบมากในโยเกิร์ต

2. วิตามินและแร่ธาตุ

อาหารเสริมของแมวประเภทวิตามินและแร่ธาตุก็มีประโยชน์ต่อร่างกายของแมวมากเช่นเดียวกัน ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะเข้าไปบำรุงร่างกายของแมวให้แข็งแรงขึ้น โดยวิตามินจะช่วยเสริมสร้างกระดูกของแมวให้แข็งแรง ไม่เปราะบาง อีกทั้งยังช่วยบำรุงฟันให้แข็งแรง สามารถเคี้ยวอาหารได้คล่อง และลดการเกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันในอนาคตได้ด้วย

3. กรดไขมัน

กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายของแมวก็คือ โอเมก้า 6 และ โอเมก้า 3 สำหรับสารอาหารสำคัญในโอเมก้า 6 ที่ต้องมี คือ Linoleic acid (อย่างน้อย 0.5% DM) และ Arachidonic (อย่างน้อย 0.02% DM) ส่วนโอเมก้า 3 ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองและเรตินา รวมถึงช่วยสร้างผนังเซลล์ทั่วร่างกายและสุขภาพผิวหนังของแมว คือ Alpha linolenic acid, Eicosapentaenoic acid และ Docosahexaenoic acid

4. อาหารเสริมแมวแบบเม็ด

อาหารเสริมของแมวบางชนิดก็มีเป็นแบบเม็ด ซึ่งจะเพิ่มความสะดวกในการทานยาของเจ้าแมวให้กับผู้เลี้ยงได้ง่ายขึ้น ผู้เลี้ยงสามารถนำมาผสมกับอาหารหรือขนมของแมวได้เลย เรียกได้ว่าเป็นประเภทของอาหารเสริมสำหรับแมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะอาหารเสริมแบบเม็ดนั้น จะมีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วนมากกว่าชนิดอื่นๆ

5. อาหารเสริมแบบเจลและแมวเลีย

สำหรับอาหารเสริมของแมวประเภทนี้ ก็ถือว่าได้รับความนิยมจากผู้เลี้ยงแมวหลายคนที่เลือกซื้อไปให้เจ้าแมวเหมียวของตนเอง เพื่อให้รับสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพเสริมเข้าไปมากขึ้นจากอาหารธรรมดา โดยอาหารเสริมประเภทนี้จะมาในลักษณะเจลที่แมวสามารถกินเข้าไปและเลียได้ จะมีการผลิตออกมาในรูปแบบที่ดูน่ากิน และที่สำคัญกินได้ โดยที่ผู้เลี้ยงไม่ต้องนำมาผสมกับอาหารหรือต้องป้อนให้แมวด้วยตนเอง

6. อาหารเสริมแบบผง

ผู้เลี้ยงแมวหลายคนอาจจะคิดว่าอาหารเสริมของแมวประเภทผงนั้น จะต้องมีรสชาติที่ขมและกินได้ยาก แมวจะไม่ชื่นชอบอย่างแน่นอน และจะทำให้ไม่กินหรืออาจจะกินได้น้อย เพราะไม่ชอบในรสชาติและกลิ่นนั่นเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นมีรสชาติที่ไม่ขมหรือไม่มีกลิ่นที่ฉุนเลย ทั้งผู้เลี้ยงยังจะสามารถนำมาผสมกับทั้งอาหารแบบเม็ด และอาหารแบบเปียกได้เลย

อาหารเสริมแมวช่วยอะไรบ้าง ประโยชน์

อาหารเสริมแมวช่วยอะไรบ้าง ประโยชน์

1. บำรุงขนและช่วยลดปัญหาขนร่วง

ผู้เลี้ยงแมวหลายคนอาจกังวลในเรื่องขนเป็นพิเศษ เนื่องจากแมวเป็นสัตว์ที่มีการผลัดขน แต่สำหรับแมวบางตัวอาจมีขนร่วงมากจนดูผิดปกติ อาหารเสริมของแมวที่ผลิตขึ้นเพื่อบำรุงขนแมวโดยเฉพาะจะช่วยทำให้แมวมีขนที่แข็งแรงและเงางามมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดปัญหาขนร่วงไปในตัวได้ด้วย

2. เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของแมว

การที่แมวมีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำจะส่งผลให้มลภาวะต่างๆ ในสภาพแวดล้อมเข้ามาทำร้ายสุขภาพของแมวได้ง่าย อาหารเสริมสำหรับแมวบางชนิดที่ออกแบบมาให้เหมือนเป็นยากระตุ้นภูมิแมวก็จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของแมวได้ ซึ่งจะทำให้แมวแข็งแรงขึ้นและไม่ป่วยง่ายด้วย

3. ช่วยให้แมวเจริญเติบโตสมวัย

ผู้เลี้ยงแมวหลายคนมักประสบกับปัญหาแมวผอมโซ ตัวเล็ก และไม่โตสมวัย เนื่องจากแมวไม่กินอาหารหรือมีปัญหาทางด้านสุขภาพ สำหรับอาหารเสริมแมวที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจะทำให้แมวอ้วนขึ้น อีกทั้งมีการเจริญเติบโตที่ดีและโตสมวัย

4. ช่วยให้แมวมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น

อาหารเสริมสำหรับแมวแต่ละประเภทจะออกแบบมาเพื่อบำรุงและแก้ปัญหาทางด้านสุขภาพต่างๆ ของแมวโดยเฉพาะ เพื่อให้ตอบโจทย์กับสุขภาพของแมวแต่ละตัว ไม่ว่าจะเป็นแมวป่วย แมวไม่กินอาหาร แมวตั้งท้อง หรือแมวที่เป็นโรคต่างๆ อาหารเสริมของแมวจะเป็นตัวช่วยให้แมวได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและครบถ้วน และส่งผลให้แมวมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น

5. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ

สำหรับแมวที่แข็งแรงดีอยู่แล้วอาจไม่ค่อยน่าเป็นห่วงนัก แต่แมวที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพนั้นมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ ได้ ทั้งนี้ถ้าหากผู้เลี้ยงเลือกอาหารเสริมสำหรับแมวที่เป็นยากระตุ้นภูมิแมวและช่วยให้สุขภาพของแมวดีขึ้นได้ ความเสี่ยงที่แมวจะเป็นโรคก็จะน้อยลงตามไปด้วย

อาหารเสริมแมวเหมาะกับแมวแบบไหน

อาหารเสริมแมวเหมาะกับแมวแบบไหน

1. แมวที่ขาดสารอาหาร

การที่แมวขาดสารอาหารนั้นอาจเกิดจากหลายสาเหตุแตกต่างกันไป บางครั้งอาจเกิดจากการที่แมวไม่กินอาหาร หรือแมวได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสมและเพียงพอ ทำให้สุขภาพร่างกายดูไม่แข็งแรง ตัวผอมและโตไม่สมวัยจึงควรได้รับอาหารเสริมเพื่อทำให้แมวอ้วนขึ้น และดูโตสมวัยอย่างที่ควรจะเป็น

2. แมวที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ

เมื่อแมวมีปัญหาทางด้านสุขภาพก็จะทำให้แมวป่วยง่าย และส่งผลให้การใช้ชีวิตนั้นยากลำบากมากขึ้นด้วย เนื่องจากสุขภาพไม่แข็งแรงจะทำให้ความคล่องตัวน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งแมวประเภทนี้มักจะมีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ สิ่งที่จะช่วยได้ก็คือการเสริมภูมิคุ้มกันด้วยอาหารเสริมแมว แต่ผู้เลี้ยงควรเลือกประเภทของอาหารเสริมให้เหมาะกับปัญหาของแมวที่เลี้ยงด้วย

3. แมวที่มีขนร่วงมากผิดปกติ

การมีขนร่วงถือเป็นเรื่องปกติสำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างแมว แต่ในแมวบางตัวมีขนร่วงเยอะจนดูผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาทางด้านสุขภาพ หรือแมวบางสายพันธุ์อาจมีขนยาวอยู่แล้ว ทำให้ขนร่วงมากตามไปด้วย อย่างไรก็ตามการที่แมวขนร่วงเยอะมากเกินไปก็เหมือนเป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพของแมวกำลังแย่ ผู้เลี้ยงจึงควรให้อาหารเสริมสำหรับแมวที่ช่วยบำรุงขนให้แข็งแรงขึ้น

4. แมวตั้งท้อง

แมวก็ไม่ต่างจากคนมากนัก ในยามที่คนเราตั้งท้องต่างก็ต้องการอาหารดีๆ เพื่อบำรุงลูกในท้อง แมวเองก็เช่นกัน ขณะที่แมวตั้งท้องก็จำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกในท้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดังนั้นแมวตั้งท้องควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ และการให้อาหารเสริมกับแมวตั้งท้องก็จะทำให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย

วิธีเลือกซื้ออาหารเสริมแมว

การเลือกซ์้ออาหารเสริมแมว

1. เลือกประเภทของอาหารเสริมของแมว

อาหารเสริมของแมวแต่ละประเภทให้สารอาหารที่แตกต่างกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทราบว่าแมวที่เลี้ยงขาดสารอาหารประเภทใด หากแมวผอมโซก็ควรเลือกอาหารเสริมที่ช่วยทำให้แมวอ้วนขึ้น หรือถ้าแมวป่วยง่าย ไม่แข็งแรง ก็อาจเลือกชนิดที่เป็นยากระตุ้นภูมิแมวเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน หรือถ้าอยากให้ขนของแมวสุขภาพดีก็ควรเน้นอาหารเสริมสำหรับแมวสูตรบำรุงขนโดยเฉพาะ

2. เลือกขนาดและปริมาณที่เหมาะสม

การเลือกอาหารเสริมของแมวจำเป็นที่จะต้องเลือกขนาดและปริมาณให้เหมาะสม เนื่องจากแมวแต่ละตัวมีปัญหาสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน ในกรณีที่แมวไม่กินอาหารจนทำให้ขาดสารอาหาร จำเป็นที่จะต้องกินอาหารเสริมในปริมาณมาก จึงควรเลือกขนาดและปริมาณที่มากกว่าแมวตัวอื่นๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาทางด้านสุขภาพ หรือแมวตัวไหนที่มีปัญหาขนร่วงบ่อย ก็ควรเลือกที่มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงขนแมว

3. เลือกตามที่สัตว์แพทย์แนะนำ

สัตว์แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ผู้เลี้ยงแมวทุกคนใช้อาหารเสริมสำหรับแมวอย่างเหมาะสม และควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารเสริมกับแมวที่มีร่างกายแข็งแรงดีอยู่แล้ว นั่นหมายความว่าก่อนจะให้อาหารเสริมแมวผู้เลี้ยงควรพาแมวไปตรวจสุขภาพร่างกายกับสัตว์แพทย์ก่อน เพื่อให้สัตว์แพทย์แนะนำอาหารเสริมสำหรับแมวที่เหมาะสมกับแมวที่เลี้ยง

4. เลือกซื้อเอาหารเสริมตามปัญหาสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพของแมวนั้นมีหลากหลายอย่างที่ผู้เลี้ยงอาจจะต้องประสบพบเจอกันมาบ้าง ทั้งขนร่วง , ผอมโซเกินไป หรือแมวมีร่างกายที่ไม่แข็งแรง ป่วยง่าย เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้ออาหารเสริมให้แมว ควรจะต้องเลือกที่ตอบโจทย์และช่วยแก้ปัญหาที่พบเจอให้ตรงจุดมากที่สุด เช่น

 • แมวที่มีปัญหาขนร่วงบ่อย โดยเฉพาะแมวที่มีขนยาวๆ มักจะพบเจอปัญหาขนร่วง หยาบกระด้าง และไม่นุ่มสลวย ผู้เลี้ยงจึงต้องเลือกซื้ออาหารเสริมที่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงขนและแก้ปัญหาขนร่วง โดยส่วนผสมในอาหารเสริมจะต้องมีทั้ง โปรตีน , ไบโอติน และ โอเมก้า 3
 • แมวที่มีน้ำหนักน้อยหรือผอมเกินไป หากผู้เลี้ยงต้องการอยากจะเพิ่มน้ำหนักให้แมว จะต้องเลือกซื้ออาหารเสริมแมวประเภทที่มีส่วนผสมของโปรตีนมากที่สุด เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายสูง ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กับแมวได้ดี
 • แมวที่มีปัญหาสุขภาพไม่แข็งแรง ป่วยง่าย ป่วยบ่อย ผู้เลี้ยงจะต้องเลือกซื้ออาหารเสริมประเภทที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับแมว จะต้องเลือกซื้ออาหารเสริมประเภทที่มีส่วนผสมของไลซีน ที่ถือว่าเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ที่จะมาช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แมวมีร่างกายที่แข็งแรง

5. เลือกจากส่วนประกอบในอาหารเสริม

อาหารเสริมสำหรับแมวในแต่ละชนิดจะมีส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้แมวได้รับสารอาหารที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเมื่อทราบแล้วว่าแมวของตนเองขาดสารอาหารชนิดใดบ้างก็ควรเลือกให้เหมาะสม และควรหลีกเลี่ยงสารอาหารที่แมวมีอยู่ในร่างกายมากอยู่แล้ว เพราะจะทำให้ได้รับโทษมากกว่าคุณประโยชน์

6. เลือกอาหารเสริมที่มีมาตรฐานรองรับ

แน่นอนว่าการใช้อาหารเสริมกับแมวนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องคาดหวังว่าแมวจะได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอ และเป็นตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับแมวได้ ดังนั้นความน่าเชื่อถือจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะถ้าหากแมวได้กินอาหารที่มีคุณภาพและมีมาตรฐานรองรับก็จะทำให้แมวมีความปลอดภัยมากขึ้น

อาหารเสริมแมวที่ควรหลีกเลี่ยง

กระเทียม ห้ามให้แมวกิน

1. วิตามินดี

วิตามินดีเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ละลายในไขมัน ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยสามารถช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหารที่แมวกินได้ แต่ในขณะเดียวกันหากแมวได้รับวิตามินดีในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้สุขภาพของแมวแย่ลงได้ เพราะเปรียบเสมือนเป็นยากระตุ้นภูมิแมวให้ร่างกายทำงานผิดปกติ

2. กระเทียม

กระเทียมถือเป็นพืชผักที่ขาดไม่ได้ แทบทุกครัวเรือนในประเทศไทยมักจะใช้กระเทียมในการประกอบอาหาร ซึ่งกระเทียมนั้นมีประโยชน์มากพอสมควร แต่ไม่แนะนำให้แมวกินอาหารที่มีกระเทียมเป็นส่วนประกอบ เพราะกระเทียมจะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของแมว ส่งผลให้แมวมีร่างกายที่อ่อนแอจนถึงขั้นเป็นโรคโลหิตจางได้

3. หัวหอม

นอกจากกระเทียมแล้ว หัวหอมก็ถือเป็นอีกหนึ่งพืชผักที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหารเช่นกัน ซึ่งให้คุณประโยชน์มากมายเลยทีเดียว แต่สำหรับร่างกายของแมวแล้ว หัวหอมนั้นถือเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นสิ่งที่จะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของแมวได้ หากให้แมวกินเข้าไปในปริมาณมากๆ ก็มีความเสี่ยงสูงที่แมวจะเป็นโรคโลหิตจางในอนาคต

4. แคลเซียม

อาหารเสริมแมวที่มีแคลเซียมดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ดี เพราะแคลเซียมก็เป็นแร่ธาตุสำคัญที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้กระดูกและฟันของแมวแข็งแรงมากขึ้น แต่ในทางกลับกันหากแมวได้รับแร่ธาตุชนิดนี้มากเกินความจำเป็นก็อาจทำให้แมวเป็นโรคได้ ดังนั้นผู้เลี้ยงแมวจึงต้องเลือกอาหารเสริมสำหรับแมวที่มีปริมาณแคลเซียมในระดับที่พอดี

5. นมวัว

เมื่อเห็นแมวไม่กินอาหาร บางคนอาจจะให้แมวกินนมวัวแทน เพราะคิดว่ามีประโยชน์และส่งเสริมให้แมวมีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้นได้เช่นกัน แต่ในความเป็นจริงแล้แมวไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัวได้ เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดท้องอืดและท้องเสียตามมา ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของแมว ดังนั้นจึงไม่ควรให้แมวกินนมวัว  

รีวิวอาหารเสริมวิตามินแมว ทานยังไง อันไหนอ้วน บำรุงขนหรือเสริมภูมิคุ้มกัน

ขอบคุณช่องยูทูป pet der cafe

สรุป

จะเห็นได้ว่าอาหารเสริมแมวนั้นมีประโยชน์และเป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงแมวทุกคน ควรเลือกซื้อติดบ้านไว้ เพื่อเสริมสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงให้กับแมว ทั้งในกรณีที่แมวป่วย แมวไม่กินอาหาร แมวตั้งท้อง หรือแมวที่ขาดสารอาหาร อาหารเสริมก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก

เพราะจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของแมว นอกจากนี้ผู้เลี้ยงที่ต้องการทำให้แมวอ้วน มีสุขภาพแข็งแรง และบำรุงขนให้สวยขึ้น การให้อาหารเสริมก็ถือว่าช่วยได้พอสมควร แต่ควรเลือกอาหารเสริมให้เหมาะกับแมว เพื่อให้แมวมีสุขภาพดีและอยู่กับคุณไปนานๆ

อาหารเสริมแมว Irosine Cat

อาหารเสริมแมว Irosine Cat
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม
-แบบเจล ช่วยเน้นบำรุงเลือด ป้องกันโรคโลหิตจาง
-เหมาะสำหรับแมวป่วย และต้องการบำรุงเป็นพิเศษ

อาหารเสริมแมว Pramy

อาหารเสริมแมว Pramy
-บรรจุสินค้า 30 ซอง/กล่อง น้ำหนัก 14 กรัม/ซอง
-ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและบำรุงสุขภาพ
-ช่วยบำรุงขนและผิวหนังเป็นพิเศษ

อาหารเสริมแมว Omega Pro

อาหารเสริมแมว Omega Pro
-สินค้าบรรจุ 60 เม็ด / กล่อง
-ช่วยเสริมสร้างผิวหนังและเส้นขนให้แข็งแรง
-ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและลดความเจ็บปวด

อาหารเสริมแมว Petzme

อาหารเสริมแมว Petzme
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 30 กรัม / 100 กรัม
-สามารถใช้กับสัตว์เลี้ยง อายุตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป
-กลิ่นทูน่า กินง่าย ช่วยเพิ่มความอยากกินอาหารมากขึ้น

อาหารเสริมแมว HAIRTONE

อาหารเสริมแมว HAIRTONE
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 70 กรัม
-ช่วยระบายเส้นขนที่ก่อให้เกิดปัญหาก้อนขนในแมว
-ช่วยเสริมกรดอะมิโน วิตามิน ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพแมว

อาหารเสริมแมว Felovet

อาหารเสริมแมว Felovet
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม
-ช่วยเสริมสร้างเพิ่มพลังงานและช่วยบำรุงขนแมว
-กลิ่นปลา เหมาะสำหรับบำรุงแมวผอม,ป่วย หรือพักฟื้น

อาหารเสริมแมว Pet Naturals

อาหารเสริมแมว Pet Naturals
-สามารถเลือกได้ 7 สูตร บรรจุ 30 ชิ้น/ซอง
-ช่วยลดอาการเครียด แมวย้ายบ้าน แมวก้าวร้าว
-ช่วยเสริมสร้างกระดูกและระบบทางเดินปัสสาวะ

อาหารเสริมแมว VFcore

อาหารเสริมแมว VFcore
-ช่วยปรับสมดุลทางเดินอาหาร ท้องเสีย ท้องผูก
-บรรจุสินค้า 30 ซอง/กล่อง น้ำหนัก 12 กรัม/ซอง
-รูปเเบบขนม ทานง่าย สูตรนี้ทานได้ทั้งหมาเเละเเมว

อาหารเสริมแมว Bolovia

อาหารเสริมแมว Bolovia
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม
-ช่วยลดการจับตัวของก้อนขน อร่อย ทานง่าย
-ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินอาหาร

อาหารเสริมแมว Choo Choo

อาหารเสริมแมว Choo Choo
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 80 กรัม
-เหมาะสำหรับแมวที่ต้องการบำรุงเป็นพิเศษ
-ช่วยเสริมมวลกล้ามเนื้อ เพื่อรูปร่างโครงสร้างแมวที่สมบูรณ์

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า