แนะนำใช้ดี 10 ยาสีฟันสุนัข ยี่ห้อไหนดี 2024 ลดกลิ่นปาก ยับยั้งคราบหินปูน

ยาสีฟันสุนัข

สารบัญ

ยาสีฟันสุนัข เราให้เหมาะสมกับสุนัขของตนเองในเนื้อหานี้จะอธิบายถึงผลิตภัณฑ์โดยจะอธิบายให้ทุกคนทราบและเข้าใจ เหตุผลอะไรที่สุนัขจำเป็นจะต้องแปรงฟัน ปัญหาช่องปากของสุนัขมีอะไรบ้าง ประโยชน์ของยาสีฟัน

วิธีเลือกซื้อยาสีฟัน วิธีแปรงฟันให้สุนัข และเทคนิคในการฝึกให้สุนัขไม่กลัวการแปรงฟัน รวมถึงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพช่องปากของสุนัขที่ผู้เลี้ยงควรรู้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เลี้ยงสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของสุนัขได้อย่างถูกต้อง

เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา ,, ปลอกคอสุนัข , ยาหยอดหูสุนัข

นอกเหนือจากนี้เรายังคัดสินค้าสำหรับคนเลี้ยงแมวไว้ด้วยรับรองใช้ดีเผื่อได้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , ที่นอนแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ยาสีฟันสุนัข คืออะไร

ยาสีฟันสุนัข คืออะไร

คือ ยาสีฟันประเภทหนึ่งที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทำความสะอาดฟันและเหงือกของสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยรักษาสุขภาพในช่องปากของสุนัข และช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากปัญหาสุขภาพช่องปากของสุนัขด้วย

โดยยาสีฟันจะไม่เหมือนของคน เพราะการแปรงฟันของสุนัขนั้นจะไม่มีการบ้วนปากและเอาฟองยาสีฟันออกจากปากเหมือนกับคน แต่ยาสีฟันของสุนัขจะผลิตมาให้สุนัขสามารถกลืนกินได้ ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัข

เนื่องจากสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขไม่สามารถแปรงฟันเองได้ ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดช่องปากโดยการแปรงฟันให้สุนัข และสุนัขจะต่างจากคนตรงที่เขาไม่สามารถใช้ยาสีฟันในการแปรงฟันแล้วพ่นออกมาได้ ดังนั้นยาสีฟันของสุนัขจึงออกแบบมาให้สุนัขสามารถกินและกลืนเข้าไปได้ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดช่องปากของสุนัข ซึ่งยาสีฟันสุนัขก็มีหลากหลายรสชาติด้วยกัน เช่น รสเนื้อ รสไก่ รสสัตว์ทะเล รสถั่ว รสวานิลลา เป็นต้น

ปัญหาช่องปากของสุนัข

ปัญหาช่องปากของสุนัข

1. กลิ่นปาก

ปัญหาที่ผู้เลี้ยงสุนัขมักพบอยู่บ่อยๆ ก็คือสุนัขปากเหม็น ซึ่งสามารถเกิดจากอาหารที่กินเข้าไป การติดเชื้อในช่องปาก การสะสมหินปูน โรคเหงือก โรคปริทันต์ และโรคอื่นๆ ที่สามารถส่งผลต่อกลิ่นปากได้ แนะนำให้ผู้เลี้ยงพาสุนัขไปพบสัตว์แพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยว่าปัญหาปากเหม็นของสุนัขนั้นเกิดจากอะไร

2. ฟันเปลี่ยนสี

ปกติแล้วฟันของสุนัขจะต้องเป็นสีขาว แต่ถ้าหากพบว่าฟันของสุนัขเปลี่ยนเป็นสีอื่น อาจเกิดจากความผิดปกติในช่องปาก โดยเฉพาะสีเหลืองไปจนถึงสีน้ำตาล มักเกิดจากคราบหินปูนที่มีการสะสมอยู่ตามซอกฟันของสุนัข หรือฟันสีแดงอาจเกิดจากการสลายของเม็ดเลือดแดง หากเลือกซื้อยาสีฟันสุนัขที่เหมาะสมจะแก้ปัญหาได้

3. การสะสมคราบหินปูน

ปัญหาคราบหินปูนก็สามารถเกิดขึ้นได้กับสุนัขเช่นกัน โดยสาเหตุของการเกิดคราบหินปูนนั้นเกิดจากสิ่งสกปรกที่สุนัขสะสมไว้ในช่องปากและฟันส่งผลให้ช่องปากอักเสบและมีคราบหินปูน ซึ่งถ้าหากสุนัขมีปัญหานี้ก็ควรพาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาอาการดังกล่าว

สุขภาพฟันของสุนัขสำคัญหรือไม่

ถึงแม้ว่าฟันของสุนัขจะมีความแข็งแรงอยู่พอสมควร แต่อย่าลืมว่าพวกเขาก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องกินอาหารอยู่ทุกวัน ดังนั้นสุขภาพฟันของสุนัขจึงมีความสำคัญไม่แพ้คนเลย เพราะสุนัขใช้ฟันในการเคี้ยวอาหารเช่นเดียวกับคน และแน่นอนว่าจะต้องมีเศษอาหารติดอยู่ตามซอกฟัน

และอวัยวะภายในช่องปาก จนเกิดการสะสมเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรก ที่ส่งผลให้สุขภาพช่องปากของสุนัขมีปัญหาได้ ดังนั้นการทำความสะอาดหรือแปรงฟันให้สุนัข โดยเลือกใช้ยาสีฟันโดยเฉพาะจึงมีความสำคัญมากเลยทีเดียว

ประโยชน์ของยาสีฟันสุนัข

ประโยชน์ของยาสีฟันสุนัข

1. ช่วยทำความสะอาดช่องปากของสุนัข

จุดประสงค์หลักคือผลิตขึ้นเพื่อให้ผู้เลี้ยงสุนัขสามารถใช้ทำความสะอาดหรือแปรงฟันให้กับสุนัขได้ อย่างที่ทราบกันว่าสุนัขมีการกินอาหารทุกวัน รวมถึงพฤติกรรมกัดแทะที่มักทำอยู่เป็นประจำ ซึ่งก่อให้เกิดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย หากผู้เลี้ยงแปรงฟันด้วยยาสีฟันของสุนัขโดยเฉพาะก็จะช่วยทำความสะอาดและขจัดเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย

2. ขจัดคราบหินปูนตามซอกฟันได้

หากผู้เลี้ยงสุนัขคนไหนไม่เคยแปรงฟันให้สุนัขเลยสักครั้ง ก็เป็นไปได้ว่าสุนัขของคุณจะมีคราบหินปูนอยู่ตามซอกฟัน ซึ่งมีลักษณะเป็นสีเหลืองไปจนถึงสีน้ำตาล ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับการแปรงฟันสุนัข ซึ่งยาสีฟันของสุนัขนั้นจะมีสารที่ช่วยต้านแบคทีเรียและขจัดคราบหินปูนได้

3. ส่งเสริมให้สุขภาพเหงือกดีขึ้น

ซึ่งสุนัขที่ไม่เคยผ่านการทำความสะอาดช่องปากก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเหงือกได้ โดยการแปรงฟันให้สุนัขนั้นจะช่วยทำความสะอาดและลดปัญหาสุขภาพช่องปากของสุนัขได้ เพราะยาสีฟันสุนัขออกแบบมาให้ช่วยทำความสะอาดฟันและเหงือกของสุนัข ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพเหงือกดีขึ้น

4. ช่วยปรับค่ากรด-ด่าง (pH) ในปากของสุนัข

ในยาสีฟันของสุนัขจะมีค่ากรด-ด่าง (pH) ต่างจากยาสีฟันของคน ซึ่งยาสีฟันของคนนั้นจะมีค่าดังกล่าวที่อยู่ในระดับสูงกว่าของสุนัข แต่ค่าความเป็นกรด-ด่าง ในยาสีฟันของสุนัขนั้นก็สามารถทำความสะอาดช่องปากของสุนัขได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยปรับค่า pH ในช่องปากของสุนัขได้อีกด้วย

5. ช่วยให้สุนัขมีกลิ่นปากที่ดีขึ้น

ยาสีฟันของสุนัขจะมีกลิ่นที่แตกต่างจากยาสีฟันสำหรับคน โดยยาสีฟันของคนนั้นมักจะเน้นให้มีรสชาติและกลิ่นหอมสดชื่นเป็นหลัก แต่ยาสีฟันของสุนัขนั้นจะเป็นรสชาติของอาหารที่สุนัขชื่นชอบ อาทิ รสเนื้อ และรสไก่ แต่อย่างไรก็ตามกลิ่นดังกล่าวจะไม่ทำให้สุนัขปากเหม็น และจะช่วยให้กลิ่นปากของสุนัขดีขึ้น

วิธีเลือกซื้อยาสีฟันสุนัข

การเลือกซื้อยาสีฟันสุนัข

1. ส่วนผสมของยาสีฟัน

ส่วนผสมในยาสีฟันของสุนัขมีความสำคัญอยู่พอสมควร เพราะส่วนผสมจะเป็นตัวบ่งบอกว่ายาสีฟันชนิดนั้นมีฤทธิ์ที่จะช่วยในเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งยาสีฟันของสุนัขที่ดีควรจะมีส่วนผสมที่ช่วยทำความสะอาดช่องปากของสุนัขได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการขจัดคราบสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย รวมถึงคราบหินปูนและพลัคที่เกาะอยู่ตามซอกฟัน

2. เลือกยาสีฟันที่ช่วยลดหินปูนและกลิ่นปาก

คุณสมบัติสำคัญของยาสีฟันสุนัข คือมีฤทธิ์ที่ช่วยลดหินปูน และกลิ่นปากของสุนัขได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับสุนัขจำนวนมากที่ถูกละเลยในเรื่องของการแปรงฟัน เนื่องจากผู้เลี้ยงไม่ได้ใส่ใจสุขภาพช่องปากของสุนัขมากพอ หากใครที่มีความตั้งใจอยากจะเริ่มแปรงฟันให้สุนัขที่บ้านก็ควรเลือกยาสีฟันที่มีคุณสมบัติเหล่านี้

3. เลือกยาสีฟันที่สุนัขสามารถกลืนได้

โดยส่วนใหญ่ยาสีฟันของสุนัขจะออกแบบมาให้สุนัขสามารถกลืนและกินได้อยู่แล้ว แต่ในกรณีที่ผู้เลี้ยงสุนัขใช้ยาสีฟันที่สุนัขไม่สามารถกลืนเข้าไปได้ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของสุนัขและเป็นอันตรายได้ เนื่องจากสุนัขไม่ได้มีความสามารถในการแปรงฟันด้วยตัวเอง และการที่จะถ่มหรือพ่นยาสีฟันออกมาก็คงเป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้นควรเลือกยาสีฟันของสุนัขที่สามารถกลืนและกินได้

4. รสชาติของยาสีฟัน

รสชาติของยาสีฟันเป็นปัจจัยหลักๆ ที่จะส่งผลต่อการที่สุนัขจะอนุญาตให้เราแปรงฟันหรือไม่ หากเลือกรสชาติของยาสีฟันที่สุนัขชอบก็อาจทำให้สุนัขยอมแปรงฟันได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเลือกใช้ยาสีฟันที่มีรสชาติที่สุนัขไม่ชอบก็จะทำให้สุนัขขัดขืนและไม่ยอมแปรงฟันได้ ดังนั้นควรเลือกรสชาติของยาสีฟันให้ตรงกับความชอบของสุนัข ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้ยาสีฟันรสเนื้อ

5. ปราศจากส่วนผสมที่ทำให้สุนัขเกิดอาการแพ้

คนเรามีอาการแพ้อะไรที่ไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกับสุนัข พวกเขาต่างก็มีปัญหาสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรศึกษาให้ดีว่าสุนัขของคุณชอบและไม่ชอบอะไร รวมถึงแพ้สิ่งใดบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะหาคำตอบได้ยาก แต่ถ้าหากไม่แน่ใจก็ควรนำยาสีฟันที่ซื้อมาลองใช้กับสุนัขในปริมาณน้อยๆ ก่อน หากไม่เกิดอาการแพ้ใดๆ ก็สามารถใช้ต่อได้ แต่ในกรณีที่มีอาการแพ้ควรพาสุนัขไปพบสัตว์แพทย์ทันที

แปรงฟันสุนัขควรแปรงบ่อยแค่ไหน

ผู้เลี้ยงควรจะแปรงฟันให้สุนัขเป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง หรือถ้าจะให้ดีก็แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง จะช่วยทำความสะอาดช่องปากของสุนัขได้มากขึ้น หรือถ้าหากไม่สะดวกก็สามารถทำอย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ ก็ได้เช่นกัน

เทคนิคฝึกสุนัขไม่ให้กลัวการแปรงฟัน

เทคนิคฝึกสุนัขไม่ให้กลัวการแปรงฟัน

ขั้นตอนแรกของการฝึกสุนัขไม่ให้กลัวการแปรงฟัน ให้เจ้าของนำยาสีฟันมาบีบใส่นิ้วมือ จากนั้นนำไปแตะที่บริเวณปากของสุนัข เพื่อให้เขาคุ้นเคยกับรสชาติของยาสีฟัน รวมถึงคุ้นเคยกับมือเจ้าของด้วย เมื่อสุนัขเริ่มคุ้นเคยแล้วให้นำแปรงสีฟันแหย่เข้าไปบริเวณปากของสุนัข หากสุนัขยอมให้แปรงฟันง่ายๆ เจ้าของก็ควรให้รางวัลกับสุนัขเพื่อเป็นการสร้างความทรงจำที่ดี และให้สุนัขรู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกต้องแล้ว

คำถามที่พบบ่อย

1. ยาสีฟันของคนใช้กับสุนัขได้หรือไม่

ยาสีฟันของคนกับยาสีฟันของสุนัขต่างกันมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ กลิ่น และส่วนผสม โดยยาสีฟันของคนจะเน้นรสพืชและสมุนไพร แต่ของสุนัขจะเน้นเป็นรสเนื้อสัตว์ ซึ่งจะให้กลิ่นปากที่ต่างกันพอสมควร อีกทั้งยาสีฟันของคนโดยทั่วไปมักจะมีสารที่เรียกว่า ฟลูออไรด์ และไซลิทอล ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อสุนัขอยู่ไม่น้อย ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงไม่ควรนำมาใช้กับสุนัขอย่างเด็ดขาด

2. ใช้เกลือหรือเบกกิ้งโซดาแปรงฟันให้สุนัขได้หรือไม่

ที่ไม่เหมาะกับสุนัข ถึงแม้ว่าจะมีฤทธิ์ในการทำความสะอาดและขจัดคราบสิ่งสกปรกได้ แต่การจะนำมาใช้ในการแปรงฟันให้สุนัขนั้นถือว่าไม่เหมาะสมและไม่ควรอย่างมาก เพราะมีส่วนประกอบที่เป็นพิษต่อสุนัข ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาใช้แปรงฟันให้สุนัขอย่างเด็ดขาด

รีวิว ยาสีฟันน้องหมาแบบไหนใช้แล้วดี

ขอบคุณช่องยูทูป BLABLABOO World

สรุป

ยาสีฟันสุนัขก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สุนัขยอมแปรงฟันได้ อย่างไรก็ตามสุนัขนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยชอบและไม่ชอบอะไรที่แตกต่างกัน ผู้เลี้ยงควรเลือกยาสีฟันที่มีรสชาติและส่วนผสมที่เหมาะกับสุนัขมากที่สุด

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Bioline

ไบโอไลน์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 75 กรัม / 100 กรัม
-ช่วยลดการเกิดคราบพลัคและคราบหินปูนในช่องปาก
-สามารถเลือกได้ 2 รสชาติ กลิ่นหอม ลมหายใจสะอาด

ยี่ห้อ Boqi factory

โบกี้ แฟคทอรี่
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-ช่วยทำความสะอาดเหงือกและฟันให้สะอาด
-สามารถกลืนกินได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง

ยี่ห้อ Dental

เดนทอล
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-เหมาะสำหรับสุนัขทุกสายพันธุ์ รสชาติเนื้อ
-ช่วยลดกลิ่นปาก ลดคราบหินปูน ลดคราบฟันเหลือง

ยี่ห้อ Virbac

เวอร์แบค
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 70 กรัม
-ไม่ต้องบ้วนปากหลังแปรงฟันเสร็จ
-ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

ยี่ห้อ Pet

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 75 กรัม
-ช่วยลดปัญหาช่องปาก โรคเหงือก และหินปูน
-ช่วยขจัดคราบพลัคและลดการสะสมของแบคทีเรีย

ยี่ห้อ PETKISS

เพ็ทคิส
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 40 กรัม
-สารสกัดจากธรรมชาติ สามารถกลืนกินได้
-รสชาติอร่อย สุนัขชื่นชอบ ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น

ยี่ห้อ Borammy

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 กรัม
-ช่วยขจัดกลิ่นปากและคราบหินปูน
-เหมาะสำหรับสุนัขอายุ 4 เดือนขึ้นไป

ยี่ห้อ Oxyfresh

อ็อกซี่เฟรช
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 113 กรัม
-ช่วยกำจัดกลิ่นปากและลดคราบหินปูน
-เนื้อเจลใส อ่อนโยน ช่วยทำให้ฟันขาวสะอาด

ยี่ห้อ Tropiclean

ทรอปิคลีย
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 59 มิลลิลิตร
-ช่วยบรรเทาและป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
-ช่วยทำความสะอาดช่องปากสุนัขและป้องกันฟันผุ

ยี่ห้อ Beaphar

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-สามารถใช้ได้ทุกวัน เหมาะสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ
-รสตับ ช่วยควบคุมกลิ่นปากและป้องกันคราบหินปูน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า