ยาสีฟันสุนัข 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 ลดกลิ่นปาก ยับยั้งคราบหินปูน

ยาสีฟันสุนัข ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงชนิดหนึ่งที่คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด และแน่นอนว่าการเลี้ยงสุนัขนั้น ผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของสุขภาพและความเป็นอยู่ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถใช้ภาษาเดียวกันในการสื่อสารกับเราได้ แต่ขึ้นชื่อว่าสัตว์แล้วต่างก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข พวกเขาต่างก็ต้องการอาหาร ที่อยู่ รวมถึงผู้เลี้ยงที่รักและเอาใจใส่พวกเขาเป็นอย่างดี ดังนั้นเมื่อนำสุนัขมาเลี้ยงในบ้านแล้วก็ควรดูแลพวกเขาให้ดีที่สุด

ผู้เลี้ยงสุนัขหลายคนอาจคิดว่าการดูแลสุนัขให้แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีนั้น จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องอาหารเป็นหลัก แต่ในขณะเดียวกันหลายคนก็ลืมให้ความสำคัญกับอวัยวะที่สุนัขใช้เคี้ยวอาหาร นั่นก็คือฟันและอวัยวะต่างๆ ในช่องปาก

โดยฟันของสุนัขจะเริ่มขึ้นเมื่ออายุประมาณ 3-4 สัปดาห์ ซึ่งเป็นฟันน้ำนม จากนั้นจะเป็นฟันแท้เมื่ออายุ 3 เดือน และฟันแท้จะขึ้นเต็มปากตอนอายุ 6-7 เดือน ผู้เลี้ยงสุนัขควรให้ความสำคัญกับสุขภาพช่องปากของสุนัขเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากละเลยก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้

ทราบกันหรือไม่ว่ากว่า 70% ของสุนัขที่มีอายุมากกว่า 3 ปี มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเหงือกและฟัน ในขณะเดียวกัน 90% ของผู้เลี้ยงสุนัขก็มักจะคิดว่าสุนัขไม่มีปัญหาในช่องปาก ซึ่งจากสถิติจะเห็นว่าปัญหาช่องปากของสุนัขนั้น เป็นปัญหาใกล้ตัวที่ผู้เลี้ยงหลายคนมองข้าม

และวิธีป้องกันการเกิดกลิ่นปากและคราบหินปูนของสุนัขที่ดีที่สุดก็คือการแปรงฟัน โดยการแปรงฟันให้สุนัขนั้นอาจเป็นเรื่องที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถของผู้เลี้ยง และจำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อยาสีฟันสุนัข ให้เหมาะสมกับสุนัขของตนเองอีกด้วย


บทความนี้จะอธิบายถึงผลิตภัณฑ์ยาสีฟันสำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข โดยจะอธิบายให้ทุกคนทราบและเข้าใจว่ายาสีฟันสำหรับสุนัขคืออะไร เหตุผลอะไรที่สุนัขจำเป็นจะต้องแปรงฟัน ปัญหาช่องปากของสุนัขมีอะไรบ้าง ประโยชน์ของยาสีฟัน

วิธีเลือกซื้อยาสีฟัน วิธีแปรงฟันให้สุนัข และเทคนิคในการฝึกให้สุนัขไม่กลัวการแปรงฟัน รวมถึงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสุขภาพช่องปากของสุนัขที่ผู้เลี้ยงควรรู้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้เลี้ยงสามารถดูแลสุขภาพช่องปากของสุนัขได้อย่างถูกต้อง

ยาสีฟันสุนัข คืออะไร

ยาสีฟันสุนัข คืออะไร

นอกจากอุปกรณ์เลี้ยงสุนัขที่สำคัญอย่าง ปลอกคอสุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , เครื่องให้อาหารสุนัข , ที่นอนสุนัข และอื่นๆ อีกมากมายแล้ว แปรงสีฟันสุนัขและยาสีฟันสุนัข ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านไว้เลย หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงสุนัขไว้เป็นเพื่อนรู้ใจ

การแปรงฟันให้สุนัขถือว่าเป็นเรื่องที่ผู้เลี้ยงสุนัขทุกคนควรที่จะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ยังต้องเลือกยาสีฟันที่ออกแบบมาเพื่อสุนัขโดยเฉพาะ เพื่อช่วยลดกลิ่นปาก และกำจัดคราบหินปูน คราบแบคทีเรียและเชื้อโรค หรือกำจัดเศษอาหารจากการกินอาหารต่างๆ ทั้ง ขนมหมา , อาหารเม็ดสุนัข , อาหารเปียกสุนัข , อาหารลูกสุนัข และ อาหารสุนัข แต่ละสายพันธุ์

ยาสีฟันสุนัข คือ ยาสีฟันประเภทหนึ่งที่ผลิตขึ้นเพื่อใช้ทำความสะอาดฟันและเหงือกของสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยรักษาสุขภาพในช่องปากของสุนัข และช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ที่มาจากปัญหาสุขภาพช่องปากของสุนัขด้วย

โดยยาสีฟันของสุนัขนั้นจะไม่เหมือนของคน เพราะการแปรงฟันของสุนัขนั้นจะไม่มีการบ้วนปากและเอาฟองยาสีฟันออกจากปากเหมือนกับคน แต่ยาสีฟันของสุนัขจะผลิตมาให้สุนัขสามารถกลืนกินได้ ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุนัข

เนื่องจากสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขไม่สามารถแปรงฟันเองได้ ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดช่องปากโดยการแปรงฟันให้สุนัข และสุนัขจะต่างจากคนตรงที่เขาไม่สามารถใช้ยาสีฟันในการแปรงฟันแล้วพ่นออกมาได้ ดังนั้นยาสีฟันของสุนัขจึงออกแบบมาให้สุนัขสามารถกินและกลืนเข้าไปได้ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดช่องปากของสุนัข ซึ่งยาสีฟันสุนัขก็มีหลากหลายรสชาติด้วยกัน เช่น รสเนื้อ รสไก่ รสสัตว์ทะเล รสถั่ว รสวานิลลา เป็นต้น

ปัญหาช่องปากของสุนัข

ปัญหาช่องปากของสุนัข

1. กลิ่นปาก

ปัญหาที่ผู้เลี้ยงสุนัขมักพบอยู่บ่อยๆ ก็คือสุนัขปากเหม็น ซึ่งสามารถเกิดจากอาหารที่กินเข้าไป การติดเชื้อในช่องปาก การสะสมหินปูน โรคเหงือก โรคปริทันต์ และโรคอื่นๆ ที่สามารถส่งผลต่อกลิ่นปากได้ แนะนำให้ผู้เลี้ยงพาสุนัขไปพบสัตว์แพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยว่าปัญหาปากเหม็นของสุนัขนั้นเกิดจากอะไร

2. ฟันเปลี่ยนสี

ปกติแล้วฟันของสุนัขจะต้องเป็นสีขาว แต่ถ้าหากพบว่าฟันของสุนัขเปลี่ยนเป็นสีอื่น อาจเกิดจากความผิดปกติในช่องปาก โดยเฉพาะสีเหลืองไปจนถึงสีน้ำตาล มักเกิดจากคราบหินปูนที่มีการสะสมอยู่ตามซอกฟันของสุนัข หรือฟันสีแดงอาจเกิดจากการสลายของเม็ดเลือดแดง หากเลือกซื้อยาสีฟันสุนัขที่เหมาะสมจะแก้ปัญหาได้

3. การสะสมคราบหินปูน

ปัญหาคราบหินปูนก็สามารถเกิดขึ้นได้กับสุนัขเช่นกัน โดยสาเหตุของการเกิดคราบหินปูนนั้นเกิดจากสิ่งสกปรกที่สุนัขสะสมไว้ในช่องปากและฟันส่งผลให้ช่องปากอักเสบและมีคราบหินปูน ซึ่งถ้าหากสุนัขมีปัญหานี้ก็ควรพาไปพบสัตว์แพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาอาการดังกล่าว

4. น้ำลายไหลยืด

การที่สุนัขน้ำลายไหลยืดนั้นอาจเป็นเรื่องปกติที่สามารถพบได้กับสุนัขทั่วไป แต่สำหรับสุนัขบางตัวที่ไม่เคยมีอาการนี้มาก่อนก็อาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกาย เช่น การสะสมคราบหินปูนจำนวนมาก เหงือกอักเสบ เนื้องอกในช่องปาก โรคตับ โรคไต และการได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย เป็นต้น

5. เหงือกบวมแดง

ปัญหานี้มักเกิดจากการสะสมเชื้อแบคทีเรียจนทำให้เหงือกมีการอักเสบ และส่งผลให้เหงือกบวมแดงได้ โดยมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณขอบเหงือกของสุนัข และสุนัขบางตัวอาจมีอาการเลือดไหลร่วมด้วย ซึ่งปัญหานี้สามารถทำให้ฟันของสุนัขโยกและหลุดได้ในที่สุด

6. โรคปริทันต์อักเสบ

โรคปริทันต์อักเสบ หรือโรคเหงือกอักเสบ เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนเท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขด้วย ซึ่งมักจะเกิดจากการสะสมคราบหินปูนและพลัคในปริมาณมาก รวมถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่องปากของสุนัข ส่งผลให้เหงือกมีอาการอักเสบ ทำให้สุนัขรู้สึกเจ็บปวดและกินอาหารได้ยากขึ้น

สุขภาพฟันของสุนัขสำคัญหรือไม่

ถึงแม้ว่าฟันของสุนัขจะมีความแข็งแรงอยู่พอสมควร แต่อย่าลืมว่าพวกเขาก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องกินอาหารอยู่ทุกวัน ดังนั้นสุขภาพฟันของสุนัขจึงมีความสำคัญไม่แพ้คนเลย เพราะสุนัขใช้ฟันในการเคี้ยวอาหารเช่นเดียวกับคน และแน่นอนว่าจะต้องมีเศษอาหารติดอยู่ตามซอกฟัน

และอวัยวะภายในช่องปาก จนเกิดการสะสมเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรก ที่ส่งผลให้สุขภาพช่องปากของสุนัขมีปัญหาได้ ดังนั้นการทำความสะอาดหรือแปรงฟันให้สุนัข โดยเลือกใช้ยาสีฟันสุนัขโดยเฉพาะจึงมีความสำคัญมากเลยทีเดียว

ประโยชน์ของยาสีฟันสุนัข

ประโยชน์ของยาสีฟันสุนัข

1. ช่วยทำความสะอาดช่องปากของสุนัข

จุดประสงค์หลักของยาสีฟันสำหรับสุนัขนั้น ก็คือผลิตขึ้นเพื่อให้ผู้เลี้ยงสุนัขสามารถใช้ทำความสะอาดหรือแปรงฟันให้กับสุนัขได้ อย่างที่ทราบกันว่าสุนัขมีการกินอาหารทุกวัน รวมถึงพฤติกรรมกัดแทะที่มักทำอยู่เป็นประจำ ซึ่งก่อให้เกิดการสะสมเชื้อแบคทีเรีย หากผู้เลี้ยงแปรงฟันด้วยยาสีฟันของสุนัขโดยเฉพาะก็จะช่วยทำความสะอาดและขจัดเชื้อแบคทีเรียได้ด้วย

2. ขจัดคราบหินปูนตามซอกฟันได้

หากผู้เลี้ยงสุนัขคนไหนไม่เคยแปรงฟันให้สุนัขเลยสักครั้ง ก็เป็นไปได้ว่าสุนัขของคุณจะมีคราบหินปูนอยู่ตามซอกฟัน ซึ่งมีลักษณะเป็นสีเหลืองไปจนถึงสีน้ำตาล ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับการแปรงฟันสุนัข ซึ่งยาสีฟันของสุนัขนั้นจะมีสารที่ช่วยต้านแบคทีเรียและขจัดคราบหินปูนได้

3. ส่งเสริมให้สุขภาพเหงือกดีขึ้น

โรคเหงือกไม่ได้พบแค่ในคนเท่านั้น สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขก็พบได้เช่นกัน ซึ่งสุนัขที่ไม่เคยผ่านการทำความสะอาดช่องปากก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเหงือกได้ โดยการแปรงฟันให้สุนัขนั้นจะช่วยทำความสะอาดและลดปัญหาสุขภาพช่องปากของสุนัขได้ เพราะยาสีฟันสุนัขออกแบบมาให้ช่วยทำความสะอาดฟันและเหงือกของสุนัข ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพเหงือกดีขึ้น

4. ช่วยปรับค่ากรด-ด่าง (pH) ในปากของสุนัข

ในยาสีฟันของสุนัขจะมีค่ากรด-ด่าง (pH) ต่างจากยาสีฟันของคน ซึ่งยาสีฟันของคนนั้นจะมีค่าดังกล่าวที่อยู่ในระดับสูงกว่าของสุนัข แต่ค่าความเป็นกรด-ด่าง ในยาสีฟันของสุนัขนั้นก็สามารถทำความสะอาดช่องปากของสุนัขได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยปรับค่า pH ในช่องปากของสุนัขได้อีกด้วย

5. ช่วยให้สุนัขมีกลิ่นปากที่ดีขึ้น

ยาสีฟันของสุนัขจะมีกลิ่นที่แตกต่างจากยาสีฟันสำหรับคน โดยยาสีฟันของคนนั้นมักจะเน้นให้มีรสชาติและกลิ่นหอมสดชื่นเป็นหลัก แต่ยาสีฟันของสุนัขนั้นจะเป็นรสชาติของอาหารที่สุนัขชื่นชอบ อาทิ รสเนื้อ และรสไก่ แต่อย่างไรก็ตามกลิ่นดังกล่าวจะไม่ทำให้สุนัขปากเหม็น และจะช่วยให้กลิ่นปากของสุนัขดีขึ้น

วิธีเลือกซื้อยาสีฟันสุนัข

การเลือกซื้อยาสีฟันสุนัข

1. ส่วนผสมของยาสีฟัน

ส่วนผสมในยาสีฟันของสุนัขมีความสำคัญอยู่พอสมควร เพราะส่วนผสมจะเป็นตัวบ่งบอกว่ายาสีฟันชนิดนั้นมีฤทธิ์ที่จะช่วยในเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งยาสีฟันของสุนัขที่ดีควรจะมีส่วนผสมที่ช่วยทำความสะอาดช่องปากของสุนัขได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการขจัดคราบสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย รวมถึงคราบหินปูนและพลัคที่เกาะอยู่ตามซอกฟัน

2. เลือกยาสีฟันที่ช่วยลดหินปูนและกลิ่นปาก

คุณสมบัติสำคัญของยาสีฟันสุนัขที่ผู้เลี้ยงหลายคนควรให้ความสำคัญก็คือมีฤทธิ์ที่ช่วยลดหินปูน และกลิ่นปากของสุนัขได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับสุนัขจำนวนมากที่ถูกละเลยในเรื่องของการแปรงฟัน เนื่องจากผู้เลี้ยงไม่ได้ใส่ใจสุขภาพช่องปากของสุนัขมากพอ หากใครที่มีความตั้งใจอยากจะเริ่มแปรงฟันให้สุนัขที่บ้านก็ควรเลือกยาสีฟันที่มีคุณสมบัติเหล่านี้

3. เลือกยาสีฟันที่สุนัขสามารถกลืนได้

โดยส่วนใหญ่ยาสีฟันของสุนัขจะออกแบบมาให้สุนัขสามารถกลืนและกินได้อยู่แล้ว แต่ในกรณีที่ผู้เลี้ยงสุนัขใช้ยาสีฟันที่สุนัขไม่สามารถกลืนเข้าไปได้ ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของสุนัขและเป็นอันตรายได้ เนื่องจากสุนัขไม่ได้มีความสามารถในการแปรงฟันด้วยตัวเอง และการที่จะถ่มหรือพ่นยาสีฟันออกมาก็คงเป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้นควรเลือกยาสีฟันของสุนัขที่สามารถกลืนและกินได้

4. รสชาติของยาสีฟัน

รสชาติของยาสีฟันเป็นปัจจัยหลักๆ ที่จะส่งผลต่อการที่สุนัขจะอนุญาตให้เราแปรงฟันหรือไม่ หากเลือกรสชาติของยาสีฟันที่สุนัขชอบก็อาจทำให้สุนัขยอมแปรงฟันได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าเลือกใช้ยาสีฟันที่มีรสชาติที่สุนัขไม่ชอบก็จะทำให้สุนัขขัดขืนและไม่ยอมแปรงฟันได้ ดังนั้นควรเลือกรสชาติของยาสีฟันให้ตรงกับความชอบของสุนัข ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้ยาสีฟันสุนัขรสเนื้อ

5. ปราศจากส่วนผสมที่ทำให้สุนัขเกิดอาการแพ้

คนเรามีอาการแพ้อะไรที่ไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกับสุนัข พวกเขาต่างก็มีปัญหาสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรศึกษาให้ดีว่าสุนัขของคุณชอบและไม่ชอบอะไร รวมถึงแพ้สิ่งใดบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะหาคำตอบได้ยาก แต่ถ้าหากไม่แน่ใจก็ควรนำยาสีฟันสุนัขที่ซื้อมาลองใช้กับสุนัขในปริมาณน้อยๆ ก่อน หากไม่เกิดอาการแพ้ใดๆ ก็สามารถใช้ต่อได้ แต่ในกรณีที่มีอาการแพ้ควรพาสุนัขไปพบสัตว์แพทย์ทันที

วิธีแปรงฟันสุนัข

วิธีแปรงฟันสุนัข
 • ขั้นตอนแรกนำแปรงสีฟันที่เตรียมไว้มาแตะบริเวณฟันหน้า ฟันข้าง รวมถึงฟันด้านหลังของสุนัขก่อน เพื่อฝึกให้สุนัขเกิดความคุ้นเคยก่อนที่จะเริ่มแปรงฟันให้สุนัข โดยวิธีนี้จะช่วยให้ผู้เลี้ยงทราบว่าสุนัขมีอาการต่อต้านอะไรหรือไม่ ซึ่งถ้าหากสุนัขไม่มีอาการต่อต้านหรือแสดงอาการไม่ชอบใดๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี
 • หลังจากที่สุนัขคุ้นเคยกับแปรงสีฟันแล้ว ในกรณีที่เป็นการแปรงฟันครั้งแรก ก่อนเริ่มแปรงฟันให้สุนัขผู้เลี้ยงควรบีบยาสีฟันสุนัขใส่นิ้วมือ เพื่อให้สุนัขดมและเลียก่อน แต่ถ้าสุนัขผ่านการฝึกมาพอสมควรแล้วก็สามารถบีบยาสีฟันใส่แปรงสีฟัน จากนั้นเริ่มแปรงฟันให้กับสุนัขจากบริเวณเขี้ยวของสุนัขก่อน โดยให้หมุนแปรงสีฟันเป็นวงกลม
 • แปรงฟันในส่วนต่างๆ เมื่อแปรงฟันเขี้ยวของสุนัขเสร็จแล้ว ต่อด้วยแปรงฟันกราม จากนั้นกลับมาแปรงฟันด้านหน้า โดยไม่จำเป็นต้องแปรงด้านใน เนื่องจากด้านในของฟันสุนัขนั้นจะมีความสะอาดอยู่แล้ว เพราะด้านในจะมีลิ้นตวัดอยู่
 • ให้รางวัลชมเชยกับสุนัข หลังจากที่แปรงฟันให้สุนัขเสร็จแล้ว ผู้เลี้ยงควรให้รางวัลกับสุนัขเพื่อเป็นการสร้างความประทับใจ และทำให้สุนัขคิดว่าการแปรงฟันเป็นเรื่องที่สนุก แถมยังได้รับรางวัลด้วย โดยอาจจะให้รางวัลเป็นขนมหรืออาหารที่เขาชอบ และควรพูดหรือแสดงให้สุนัขรับรู้ด้วยว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกต้องแล้ว

แปรงฟันสุนัขควรแปรงบ่อยแค่ไหน

การแปรงฟันให้สุนัขถือเป็นการทำความสะอาดช่องปากเพื่อให้สุนัขมีสุขภาพช่องปากที่สะอาดและแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดการเกิดโรคและปัญหาต่างๆ ที่จะส่งผลต่อสุขภาพของสุนัขด้วย ดังนั้นการแปรงฟันให้สุนัขจึงเป็นเรื่องสำคัญและไม่ควรละเลย

ผู้เลี้ยงควรจะแปรงฟันให้สุนัขเป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง หรือถ้าจะให้ดีก็แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง จะช่วยทำความสะอาดช่องปากของสุนัขได้มากขึ้น หรือถ้าหากไม่สะดวกก็สามารถทำอย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ ก็ได้เช่นกัน

เทคนิคฝึกสุนัขไม่ให้กลัวการแปรงฟัน

เทคนิคฝึกสุนัขไม่ให้กลัวการแปรงฟัน

ขั้นตอนแรกของการฝึกสุนัขไม่ให้กลัวการแปรงฟัน ให้เจ้าของนำยาสีฟันสุนัขมาบีบใส่นิ้วมือ จากนั้นนำไปแตะที่บริเวณปากของสุนัข เพื่อให้เขาคุ้นเคยกับรสชาติของยาสีฟัน รวมถึงคุ้นเคยกับมือเจ้าของด้วย เมื่อสุนัขเริ่มคุ้นเคยแล้วให้นำแปรงสีฟันแหย่เข้าไปบริเวณปากของสุนัข หากสุนัขยอมให้แปรงฟันง่ายๆ เจ้าของก็ควรให้รางวัลกับสุนัขเพื่อเป็นการสร้างความทรงจำที่ดี และให้สุนัขรู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกต้องแล้ว

คำถามที่พบบ่อย

1. ยาสีฟันของคนใช้กับสุนัขได้หรือไม่

ยาสีฟันของคนกับยาสีฟันของสุนัขต่างกันมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ กลิ่น และส่วนผสม โดยยาสีฟันของคนจะเน้นรสพืชและสมุนไพร แต่ของสุนัขจะเน้นเป็นรสเนื้อสัตว์ ซึ่งจะให้กลิ่นปากที่ต่างกันพอสมควร อีกทั้งยาสีฟันของคนโดยทั่วไปมักจะมีสารที่เรียกว่า ฟลูออไรด์ และไซลิทอล ซึ่งถือเป็นอันตรายต่อสุนัขอยู่ไม่น้อย ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงไม่ควรนำมาใช้กับสุนัขอย่างเด็ดขาด

2. ใช้เกลือหรือเบกกิ้งโซดาแปรงฟันให้สุนัขได้หรือไม่

เกลือและเบกกิ้งโซดาถือเป็นสารชนิดหนึ่งที่ไม่เหมาะกับสุนัข ถึงแม้ว่าจะมีฤทธิ์ในการทำความสะอาดและขจัดคราบสิ่งสกปรกได้ แต่การจะนำมาใช้ในการแปรงฟันให้สุนัขนั้นถือว่าไม่เหมาะสมและไม่ควรอย่างมาก เพราะมีส่วนประกอบที่เป็นพิษต่อสุนัข ดังนั้นจึงไม่ควรนำมาใช้แปรงฟันให้สุนัขอย่างเด็ดขาด

รีวิว ยาสีฟันน้องหมาแบบไหนใช้แล้วดี

ขอบคุณช่องยูทูป BLABLABOO World

สรุป

จะเห็นได้ว่าสุขภาพช่องปากของสุนัขนั้นก็สำคัญไม่แพ้คนเลย ผู้เลี้ยงสุนัขควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้สุขภาพฟันและเหงือกของสุนัขแข็งแรงมากขึ้น โดยการแปรงฟันให้สุนัขนั้นก็ถือว่าทำได้ไม่ยากนัก เจ้าของสุนัขสามารถทำได้เองที่บ้าน

ซึ่งนอกจากแปรงสีฟันแล้ว ยาสีฟันสุนัขก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้สุนัขยอมแปรงฟันได้ อย่างไรก็ตามสุนัขนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยชอบและไม่ชอบอะไรที่แตกต่างกัน ผู้เลี้ยงควรเลือกยาสีฟันที่มีรสชาติและส่วนผสมที่เหมาะกับสุนัขมากที่สุด

ยาสีฟันสุนัข Bioline

ยาสีฟันสุนัข Bioline
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 75 กรัม / 100 กรัม
-ช่วยลดการเกิดคราบพลัคและคราบหินปูนในช่องปาก
-สามารถเลือกได้ 2 รสชาติ กลิ่นหอม ลมหายใจสะอาด

ยาสีฟันสุนัข Boqi factory

ยาสีฟันสุนัข Boqi factory
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-ช่วยทำความสะอาดเหงือกและฟันให้สะอาด
-สามารถกลืนกินได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง

ยาสีฟันสุนัข Dental

ยาสีฟันสุนัข Dental
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-เหมาะสำหรับสุนัขทุกสายพันธุ์ รสชาติเนื้อ
-ช่วยลดกลิ่นปาก ลดคราบหินปูน ลดคราบฟันเหลือง

ยาสีฟันสุนัข Virbac

ยาสีฟันสุนัข Virbac
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 70 กรัม
-ไม่ต้องบ้วนปากหลังแปรงฟันเสร็จ
-ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

ยาสีฟันสุนัข Pet

ยาสีฟันสุนัข Pet
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 75 กรัม
-ช่วยลดปัญหาช่องปาก โรคเหงือก และหินปูน
-ช่วยขจัดคราบพลัคและลดการสะสมของแบคทีเรีย

ยาสีฟันสุนัข PETKISS

ยาสีฟันสุนัข PETKISS
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 40 กรัม
-สารสกัดจากธรรมชาติ สามารถกลืนกินได้
-รสชาติอร่อย สุนัขชื่นชอบ ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น

ยาสีฟันสุนัข Borammy

ยาสีฟันสุนัข Borammy
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 กรัม
-ช่วยขจัดกลิ่นปากและคราบหินปูน
-เหมาะสำหรับสุนัขอายุ 4 เดือนขึ้นไป

ยาสีฟันสุนัข Oxyfresh

ยาสีฟันสุนัข Oxyfresh
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 113 กรัม
-ช่วยกำจัดกลิ่นปากและลดคราบหินปูน
-เนื้อเจลใส อ่อนโยน ช่วยทำให้ฟันขาวสะอาด

ยาสีฟันสุนัข Tropiclean

ยาสีฟันสุนัข Tropiclean
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 59 มิลลิลิตร
-ช่วยบรรเทาและป้องกันโรคเหงือกอักเสบ
-ช่วยทำความสะอาดช่องปากสุนัขและป้องกันฟันผุ

ยาสีฟันสุนัข Beaphar

ยาสีฟันสุนัข Beaphar
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-สามารถใช้ได้ทุกวัน เหมาะสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ
-รสตับ ช่วยควบคุมกลิ่นปากและป้องกันคราบหินปูน

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า