บอกต่อ 10 ยาหยอดหูแมว ยี่ห้อไหนดี 2024 ป้องกันไรหู รักษาอาการอักเสบ

ยาหยอดหูแมว

สารบัญ

ยาหยอดหูแมวใช้กำจัดไรหูแมวซึ่งจะมีทั้งตัวที่แสดงอาการ และไม่แสดงอาการ โดยส่วนใหญ่แล้วแมวที่มีไรในหูมักจะสั่นหัวหรือสะบัดหู และใช้เท้าเกาบริเวณหลังหู ซึ่งเจ้าของแมวบางคนอาจเข้าใจผิดว่าแมวมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังหรือเชื้อรา แต่จริงๆ แล้วเป็นการติดเชื้อไรหู โดยแมวที่มีอาการคันอย่างรุนแรงอาจเกาเข้าไปที่ใบหูด้านในจนมีการอักเสบและเลือดออกได้ ส่วนแมวที่ไม่แสดงอาการมักจะเป็นตัวที่กักเก็บเชื้อและโรคเอาไว้ จากนั้นจะปล่อยสู่แมวหรือสัตว์ตัวอื่นในบ้าน

จะเห็นว่าไรในหูแมวนั้นสร้างปัญหาให้แมวพอสมควร ซึ่งถ้าหากผู้เลี้ยงแมวไม่ช่วยรักษาและทำความสะอาดหูของแมวก็อาจทำให้เกิดไรหูในแมวได้ และอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแมวด้วย เพราะฉะนั้นในเนื้อหานี้จะนำเสนอยาหยอดที่ใช้กำจัดไรหูในแมว ไรหูนั้นคืออะไร เกิดจากอะไร ทำไมต้องมาอยู่ในหูของแมว จะช่วยให้ผู้เลี้ยงแมวทุกคนทราบว่าควรจะจัดการกับไรหูได้อย่างไร

แต่ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับคนเลี้ยงแมวไว้ด้วย รับรองใช้ดีเผื่อได้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , ที่นอนแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา , ปลอกคอสุนัข , ยาหยอดหูสุนัข

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ยาหยอดหูแมวคืออะไร

ยาหยอดหูแมว คืออะไร

คือ ยาชนิดหนึ่งที่ใช้กำจัดไรหูและสิ่งสกปรกในหูแมวเพื่อให้แมวมีหูที่สะอาดซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของแมวด้วยเนื่องจากไรหูหรือเชื้อโรคต่างๆที่เข้าไปอยู่ในหูของแมวนั้น จะทำให้แมวมีอาการคันจนกระทั่งเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้

จะมีทั้งรูปแบบหยอด และรูปแบบแผ่น โดยมีส่วนประกอบที่สามารถช่วยกำจัดไรหูและเชื้อรา รวมถึงสิ่งสกปรกในหูของแมวได้ ซึ่งมีจำหน่ายอยู่ตามโรงพยาบาลสัตว์ทั่วไป คลินิก รวมถึงร้านขายยาสำหรับสัตว์โดยเฉพาะ สำหรับแบบหยอดนั้นจะสามารถซึมเข้าสู่ช่องหูของแมวได้ลึกกว่า ส่วนแบบแผ่นนั้นจะมีลักษณะเป็นแผ่นเปียกที่สามารถใช้งานได้ทันที และไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆ มาช่วย

ประโยชน์ของยาหยอดหูแมว

ประโยชน์ของยาหยอดหูแมว

1. ช่วยกำจัดไรในหูแมว

ยาหยอดมีฤทธิ์ที่ช่วยกำจัดไรหูที่อาศัยในหูของแมว โดยแต่ละยี่ห้อก็อาจจะมีส่วนประกอบที่ต่างกัน แต่จะออกแบบมาให้สามารถใช้กำจัดไรในหูแมวได้ และเมื่อกำจัดไรหูได้แล้วก็จะช่วยลดปัญหาต่างๆ ภายในหูของแมวได้ อีกทั้งยังไม่ทำให้ตัวไรดังกล่าวไปติดต่อสัตว์เลี้ยงตัวอื่นอีกด้วย

2. ช่วยทำความสะอาดหูแมว

โดยส่วนประกอบที่อยู่ในยาหยอดหูนั้นจะทำการฆ่าเชื้อรา ยีสต์รวมถึงเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในหูของแมว ทั้งนี้ก็ควรเลือกยาหยอดหูที่อ่อนโยนต่อผิวของแมว และไม่ทำให้อักเสบ

3. ช่วยลดปัญหาต่างๆ ภายในรูหูของแมว

แมวเป็นสัตว์ที่ชอบกระโดดและวิ่งเล่นอยู่ทั่วบริเวณ จึงมีความเสี่ยงที่จะมีสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปอยู่ในหูของแมวได้ นอกจากขี้หูแล้ว อาจมีเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือแม้กระทั่งยีสต์ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของแมว แต่ถ้าหากใช้ยาหยอดหูทำความสะอาดก็จะช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้

4. ช่วยปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่าง ในหูแมว

ยาหยอดบางชนิดยังช่วยปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่าง (pH)ภายในหูของแมวได้ด้วย ซึ่งจะช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์ และสิ่งสกปรกที่เป็นต้นเหตุของอาการต่างๆ

5. ช่วยลดกลิ่นเหม็นในหูแมว

เมื่อนำยาหยอดหูมาใช้ทำความสะอาดแล้วจะทำให้ไม่มีขี้หูหรือสิ่งสกปรกหลงเหลืออยู่ หรือถ้ามีก็ถือว่าน้อยลง ซึ่งจะช่วยลดกลิ่นเหม็นภายในรูหูของแมวได้ด้วย หากผู้เลี้ยงแมวคนไหนไม่เคยทำความสะอาดหูแมวเลยก็อาจจะทำให้หูของแมวมีกลิ่นเหม็นได้

ไรหู คืออะไร

ไรหู คืออะไร

ไรหู เป็นสิ่งมีชีวิตหรือปรสิตชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็ก ซึ่งมักจะอาศัยอยู่ในหูของสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะแมว โดยไรหูที่อยู่ในระยะลูกอ่อนนั้นจะใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 3-4 วัน และหลังจากเข้าสู่ระยะตัวอ่อนแล้วก็จะเริ่มเข้าสู่ระยะที่โตขึ้น แต่ยังไม่ถึงกับโตเต็มวัย เมื่อเปรียบกับคนก็จะอยู่ในวัยหนุ่มสาวหรือวัยรุ่น จนกระทั่งในเวลาต่อมาตัวไรก็จะเริ่มมีพัฒนาการและเข้าสู่วัยโตเต็มที่ พร้อมที่จะออกหากินหรือทำร้ายสัตว์เลี้ยงของใครหลายคน

ผู้เลี้ยงแมวและสุนัขหลายคนมักจะพบว่าสัตว์เลี้ยงของตนเองชอบใช้เท้าเกาบริเวณใบหูอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะน้องแมวตัวเล็กที่ชอบเกาบริเวณหลังหูจนขนหลุดร่วงซึ่งถ้าหากให้สัตว์แพทย์ตรวจดูอาจพบว่าในหูของแมวมีตัวไรอาศัยอยู่

โดยไรหูนั้นถือว่าไม่ใช่เชื้อประจำถิ่น แต่จัดเป็นเชื้อก่อโรค และถ้าหากพบไข่หรือตัวไรเพียงตัวเดียวในแมวก็สามารถมั่นใจได้ว่าแมวตัวนั้นจะต้องมีตัวไรอาศัยอยู่ในหู ซึ่งตัวไรที่พบส่วนมากจะเป็นชนิด Otodectes cynotis ถือเป็นไรหูที่พบได้มากถึง 90% เลยทีเดียว

วิธีเลือกซื้อยาหยอดหูแมว

วิธีเลือกซื้อยาหยอดหูแมว

1. เลือกขนาดของยาหยอดหู

อาจเลือกซื้ออาจเป็นแบบหยอด หรือแบบแผ่นก็ได้ แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนซื้อก็คือขนาดหรือปริมาณ โดยให้พิจารณาจากการใช้งานเป็นหลักว่าต้องใช้หยอดหูแมวมากน้อยแค่ไหน และนานเพียงใด เพราะฉะนั้นควรเลือกซื้อยาหยอดหูของแมวที่มีขนาดหรือปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งาน

2. เลือกที่เหมาะกับอายุของแมว

จำเป็นต้องพิจารณาจากอายุของแมวเป็นหลักด้วย หากเป็นลูกแมวตัวเล็กที่ยังไม่แข็งแรงมากก็ควรเลือกยาหยอดหูที่สามารถกำจัดเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสูตรอ่อนโยนพิเศษ เพื่อไม่ให้มีการอักเสบและเป็นอันตรายต่อลูกแมว

3. เลือกยาหยอดสำหรับแมวโดยเฉพาะ

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าการกำจัดไรในหูแมวนั้นสามารถใช้ยาหยอดไรหูแบบทั่วไปได้ แต่จริงๆ แล้วไม่แนะนำให้ใช้ยาหยอดไรหูทั่วไป ควรจะเลือกยาหยอดหูที่ผลิตเพื่อแมวโดยเฉพาะ และหลีกเลี่ยงการใช้ยาหยอดหูของสุนัขด้วย เพราะผิวของสุนัขและแมวแตกต่างกัน

4. เลือกยาหยอดหูที่อ่อนโยนต่อผิวของแมว

ยาหยอดหูของแมวบางยี่ห้ออาจมีฤทธิ์ที่รุนแรงเกินกว่าที่แมวจะรับได้ ซึ่งถ้านำมาใช้แล้วอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นควรระมัดระวังในการเลือกใช้ยาหยอดหูของแมว ในกรณีที่แมวมีผิวที่อ่อนแอหรือแพ้ง่ายก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาหยอดหูที่มีฤทธิ์รุนแรง และถ้าหากไม่แน่ใจก็ควรปรึกษากับสัตว์แพทย์เพื่อขอคำแนะนำได้

5. เลือกยาหยอดหูแมวที่ปราศจากสารเคมีอันตราย

ยาหยอดหูของแมวที่ดีควรจะมีความอ่อนโยน ใช้แล้วไม่ส่งผลกระทบต่อผิวของแมวในด้านลบ ซึ่งคุณสมบัติที่สำคัญก็คือปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อแมว ใช้แล้วไม่มีอาการอักเสบ ถึงแม้ว่ายาหยอดหูของแมวส่วนใหญ่จะเป็นสูตรที่อ่อนโยนต่อผิวของแมวก็ตาม แต่ผู้เลี้ยงแมวก็ควรเลือกและพิจารณาให้ดีก่อนจะซื้อมาใช้ เพราะถ้าหากเลือกผิด นอกจากจะเสียเงินฟรีแล้วยังเป็นผลเสียกับแมวด้วย

วิธีใช้ยาหยอดหูแมว

วิธีใช้ยาหยอดหูแมว
 • ก่อนใช้ยาอะไรก็ตาม ควรอ่านวิธีใช้ให้ละเอียดก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา โดยเฉพาะยาที่ใช้กับสัตว์เลี้ยงก็ควรจะอ่านวิธีใช้อย่างรอบคอบ เพราะถ้าหากใช้ผิดวิธีก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงโดยตรง
 • เมื่อแมวอยู่ในอาการสงบนิ่งและผ่อนคลายแล้วอุ้มแมวมาไว้บนตัก จากนั้นจับบริเวณกรามของแมวเพื่อให้ศีรษะของแมวอยู่นิ่ง เพราะถ้าหากหัวของแมวส่ายไปมา หรืออยู่ไม่นิ่ง จะทำให้การใช้ยาหยอดหูของแมวนั้นทำได้ยาก
 • หลังจากที่แมวอยู่นิ่งแล้ว ให้ใช้มือเปิดหูของแมว โดยเปิดให้กว้างพอที่จะนำยาหยอดลงไปได้ เมื่อเปิดหูของแมวกว้างพอแล้วก็ทำการหยอดยาลงไปในหูแมว หยอดในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งจะมีคำอธิบายในบรรจุภัณฑ์ หากใช้เกินปริมาณที่แนะนำอาจทำให้แมวมีอาการอักเสบได้
 • หลังจากหยอดยาลงไปแล้ว แนะนำให้นวดใบหูของแมวเบาๆ เพื่อให้ยาหยอดหูซึมลงสู่ผิว และกำจัดไรหู รวมถึงเชื้อแบคทีเรียในหูของแมว โดยการนวดใบหูแมวนั้นควรทำอย่างเบามือมากที่สุด เพราะถ้าหากทำแรงมากไปก็อาจทำให้แมวรู้สึกไม่ดีได้
 • หลังจากที่นวดใบหูแมวเสร็จแล้วก็ควรปล่อยให้แมวอยู่ในท่าที่สบายตัว และควรดูอาการหลังจากที่ใช้ยาหยอดหูแมวด้วยว่าเขามีอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ ในกรณีที่มีขี้หูของแมวหลุดออกมาก็ให้ใช้สำลีหรือกระดาษทิชชูมาเช็ดทำความสะอาด

ยาหยอดหูแมวที่ใช้ดี แนะนำคนเลี้ยงแมว

ขอบคุณช่องยูทูป Wonder Ja

สรุป

ยาหยอดหูแมวช่วยแก้ปัญหาไรหูในแมวนั้นที่สามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกวัย โดยเฉพาะลูกแมวตัวเล็ก ผู้เลี้ยงแมวจึงควรทำความสะอาดหูแมวเป็นประจำและถ้าจะให้ดีก็ควรพาแมวไปพบสัตว์แพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีไรหูหรือไม่ หากมีก็สามารถใช้ยานี้กำจัดได้ ซึ่งผู้เลี้ยงแมวทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แนะนำให้เลือกยาหยอดหูที่อ่อนโยนและไม่ทำให้น้องแมวมีอาการอักเสบ

ส่งฟรีลาซาด้า

ยี่ห้อ BEICHONG

-ปริมาณสุทธิ 120 มิลลิลิตร
-ช่วยป้องกันการอักเสบ ไม่มีแอลกอฮออล์
-ช่วยลดกลิ่น ป้องกันการอักเสบ และติดเชื้อ

ยี่ห้อ Yugogo

ยูโกโก
-ปริมาณสุทธิ 50 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยง ช่วยกำจัดกลิ่นหูและอาการคัน
-ช่วยบรรเทาอาการแดงของช่องหู ขี้หู และอาการอื่น ๆ

ยี่ห้อ NOCOIO

โนโคอิโอ
-ปริมาณสุทธิ 50 มิลลิลิตร
-ช่วยลดกลิ่นและป้องกันการอักเสบ
-มีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อไรหู เชื้อรา และยีสต์

ยี่ห้อ My-Mine

มายมายน์
-ปริมาณสุทธิ 50 มิลลิลิตร
-ช่วยขจัดคราบสกปรก ลดกลิ่นเหม็น
-ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ลดอาการคัน ลดอักเสบ

ยี่ห้อ หมอไทยทำเอง

หมอไทยทำเอง
-ปริมาณสุทธิ 50 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการอักเสบ คัน เกา และผื่นเเดง
-ช่วยทำความสะอาด กำจัดไรในหู ดับกลิ่น

ยี่ห้อ Oclean

โอลีน
-ปริมาณสุทธิ 110 มิลลิลิตร
-ช่วยป้องกันการอักเสบและช่วยลดกลิ่น
-ช่วยขจัดคราบสกปรก ปราศจากแอลกอฮอล์ ปลอดภัย

ยี่ห้อ Otosense

โอโตเซนต์
-ปริมาณสุทธิ 50 มิลลิลิตร
-ชวยทำความสะอาดช่องหู ปลอดภัย อ่อนโยน
-ช่วยลดการระคายเคือง เพราะมีค่า PH เป็นกลาง

ยี่ห้อ Yegbong

-ปริมาณสุทธิ 50 มิลลิลิตร
-ช่วยบรรเทาอาการปวดในช่องหู
-ช่วยขจัดไรในช่องหูและลดกลิ่นเหม็น

ยี่ห้อ OTOCLEAR

โอโตเคลียร์
-ปริมาณสุทธิ 60 มิลลิลิตร
-สามารถใช้ได้กับแมวและสัตว์เลี้ยงทุกชนิด
-ช่วยป้องกันโรคหูอักเสบ หูน้ำหนวก ดับกลิ่นหู

ยี่ห้อ Borammy

-ปริมาณสุทธิ 60 มิลลิลิตร
-ช่วยลดการอักเสบและการคันได้อย่างรวดเร็ว
-ช่วยรักษาอาการหูน้ำหนวก หูอักเสบ หูที่ติดเชื้อแบคทีเรีย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า