ชี้เป้า 10 กรรไกรตัดเล็บแมว ยี่ห้อไหนดี 2024 อย่างดี คมๆ จับถนัดมือ

กรรไกรตัดเล็บแมว

สารบัญ

กรรไกรตัดเล็บแมวเป็นไอเทมสำคัญสำหรับน้องแมวเหมียวที่ทาสต้องมีไว้ติดบ้าน บทความนี้จะอธิบายถึงความสำคัญ ช่วงเวลาที่ควรเริ่มฝึกตัดเล็บให้แมว มีกี่ประเภทใช้งานอย่างไร รวมถึงวิธีการเลือกซื้อ และสิ่งที่ผู้เลี้ยงแมวทุกคนควรรู้เพื่อให้สามารถตัดเล็บแมวได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้จะช่วยให้ผู้เลี้ยงแมวมือใหม่มีแนวทางด้วยว่าจะเริ่มตัดเล็บให้แมวอย่างไร

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างแมวเหมียว ที่ทาสทุกคนควรเลือกซื้อ และเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , กระบะทรายแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา , ปลอกคอสุนัข , ยาหยอดหูสุนัข

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

กรรไกรตัดเล็บแมวคืออะไร

กรรไกรตัดเล็บแมวคืออะไร

คือ เครื่องมือที่ออกแบบมาสำหรับใช้ตัดเล็บแมวโดยเฉพาะ โดยมีลักษณะที่แตกต่างจากกรรไกรตัดเล็บของคน แต่ส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้ายกับกรรไกรที่ใช้งานทั่วไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบของแบรนด์นั้นๆ

โดยจะมีด้ามจับที่เป็นช่องสำหรับสอดนิ้วเข้าไปสองข้าง หรือบางประเภทไม่มีช่องสอดนิ้ว แต่ใบมีดจะมีขนาดสั้น และด้วยความที่เล็บของแมวมีความโค้ง ส่วนปลายของใบมีดจึงได้ออกแบบมาให้มีความโค้ง เพื่อใช้ตัดเล็บแมวได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

ควรเริ่มฝึกตัดเล็บให้แมวเมื่อไหร่

ควรเริ่มฝึกตัดเล็บตั้งแต่ลูกแมวยังไม่โต เพื่อให้แมวเกิดความคุ้นเคย หรือในกรณีที่นำแมวโตมาเลี้ยงก็ควรทำให้แมวไว้ใจคุณก่อน และในช่วงที่แมวรู้สึกผ่อนคลายก็เริ่มฝึกตัดเล็บให้แมวได้เลย

ประเภทของกรรไกรตัดเล็บแมว

1. แบบทั่วไป

จะมีรูปร่างและด้ามจับเหมือนกรรไกรทั่วไป แต่ในส่วนปลายของกรรไกรจะมีความยาวอยู่ที่ 3-4 นิ้ว ซึ่งเป็นความยาวที่สั้นพอสมควร แต่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและมีความมั่นคง แถมยังช่วยป้องกันอันตรายระหว่างตัดเล็บ เพราะส่วนปลายของกรรไกรจะมีร่องบากไว้ เพื่อใช้ในการใส่เล็บแมวเข้ามาให้ตัดได้ง่ายขึ้น

2. แบบคีม

จะมีรูปร่างคล้ายกับคีมตัดลวดอุปกรณ์ของช่างทั่วไป มีความคม ๆ อย่างดี มีด้ามจับที่ยาวและมีความสปริง ในส่วนของปลายกรรไกรจะสั้นพอสมควร ทำให้เพิ่มความสะดวกในการใช้งานของเจ้าของ และตัดได้ง่ายเพราะมีระบบล็อคเท้าของแมวเอาไว้ ไม่ให้ดิ้นหลุดไป อยู่นิ่งๆ หรือเกิดอันตราย เลือดออกระหว่างการตัดเล็บได้ มีความแข็งแรงและทนทาน

3. แบบกิโยติน

กรรไกรตัดเล็บแมวแบบกิโยติน

มีลักษณะที่สามารถสอดเล็บแมวเข้าไปในกรรไกรได้ เพื่อความสะดวกสบายในการตัดเล็บทั้งเจ้าแมวเหมียวเอง และสำหรับเจ้าของอีกด้วย ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือทาสแมวที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ในการตัดเล็บแมว ควรเลือกซื้อที่ตัดเล็บแมวประเภทจะเหมาะที่สุด แถมตัดได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วย

 4. แบบไฟฟ้า

ด้วยระบบไฟฟ้าทำให้มีความปลอดภัยและลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการตัดเล็บลึกเกินไป หรือโดนเนื้อทำให้เป็นแผลได้ง่าย และทำให้เจ้าแมวตื่นตระหนก วิ่งหนีไม่ยอมให้จับง่ายๆ ขัดขืนทุกครั้งเมื่อรู้ว่าจะต้องถูกตัดเล็บ สำหรับอุปกรณ์ตัดเล็บประเภทนี้ จะมีราคาที่ค่อนข้างแพงหน่อย แต่ก็คุ้มค่ากับการใช้งานที่ดีที่สุด

วิธีเลือกซื้อกรรไกรตัดเล็บแมว

วิธีเลือกซื้อกรรไกรตัดเล็บแมว

1. เลือกซื้อตามขนาดของกรรไกรให้เหมาะกับเล็บแมว

จะต้องเลือกที่ขนาดด้วยว่ามีความเหมาะสมกับเล็บแมวหากเป็นลูกแมวตัวเล็กต้องเลือกกรรไกรสำหรับตัดเล็บแมวที่เล็กลงมาหน่อย หรืออาจใช้กรรไกรสำหรับตัดเล็บสำหรับคนแทน แต่หากเป็นแมวที่โตแล้วก็งดเว้น เพราะลักษณะเล็บของแมวจะไม่ตรงเหมือนเล็บของคน

2. เลือกซื้อตามความคมของใบมีด

การตัดเล็บแมวหรือสัตว์เลี้ยงต้องใช้สมาธิพอสมควร ดังนั้นการจะตัดเล็บให้แมวได้ง่ายขึ้นนั้นต้องอาศัยกรรไกรตัดเล็บแมวที่มีความคมในระดับหนึ่ง เพื่อที่จะสามารถตัดเล็บแมวให้ขาดได้ง่ายขึ้น หากใช้กรรไกรที่ไม่คมมากพอก็จะทำให้ตัดเล็บแมวได้ยากขึ้นด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรเลือกใบมีดที่มีความคมเกินไป จะก่อให้เกิดอันตรายทั้งจากสัตว์เลี้ยงและเจ้าของเองด้วย

3. เลือกซื้อประเภทของกรรไกรตัดเล็บ

นอกจากกรรไกรทั่วไปแล้ว ก็ยังมีกรรไกรประเภทกิโยตินที่ออกแบบมาให้มีช่องสำหรับสอดเล็บแมว เมื่อสอดเล็บแมวเข้าไปในช่องแล้วให้กดส่วนที่เป็นด้าม จากนั้นใบมีดก็จะตัดเล็บแมว

4. เลือกซื้อกรรไกรที่มีด้ามจับแข็งแรง

นอกจากใบมีดที่คมแล้ว สิ่งที่ควรพิจารณาอีกอย่างหนึ่งก็คือด้ามจับของกรรไกร แนะนำให้เลือกกรรไกรสำหรับตัดเล็บแมวที่ด้ามจับมีความแข็งแรง มีความมั่นคงเพราะด้ามจับเป็นส่วนที่ผู้ตัดเล็บให้แมวจะต้องใช้แรงกดอยู่พอสมควร และทำให้เจ้าของใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุด

วิธีใช้กรรไกรตัดเล็บแมว

วิธีใช้กรรไกรตัดเล็บแมว
 • หากใครที่ยังไม่เคยใช้มาก่อนเลย แนะนำให้ลองใช้ที่ถนัดมือก่อน อาจจะใช้ตัดสิ่งของที่มีความหนาในระดับเดียวกันกับเล็บแมว เช่น เส้นสปาเกตตี เป็นต้น ทั้งนี้ต้องลองใช้อย่างระมัดระวัง พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ใบมีดของกรรไกรเกิดความเสียหาย
 • ถือกรรไกรด้วยมือข้างที่ถนัด และใช้มืออีกข้างจับและกดอุ้งเท้าแมวอย่างเบามือ นำกรรไกรตัดเล็บมาตัดแบบเฉียงๆ และหลีกเลี่ยงบริเวณส่วนที่เป็นเล็บสีชมพู เนื่องจากจุดนั้นเป็นเล็บด้านในที่มีเนื้อเยื่อ หากตัดโดนส่วนนั้นจะทำให้แมวเจ็บและเลือดออกได้
 • หากใครที่เลือกใช้แบบกิโยติน ขั้นตอนแรกให้สอดเล็บของแมวเข้าไปในช่องของใบมีดอย่างพอเหมาะ จากนั้นกดด้ามจับเพื่อให้ใบมีดตัดเล็บแมวจนขาด เพียงเท่านี้ก็สามารถตัดเล็บให้แมวได้แล้ว ซึ่งถ้าใครไม่สะดวกที่จะใช้กรรไกรแบบอื่น ก็สามารถใช้กรรไกรตัดเล็บประเภทกิโยตินได้
 • ในกรณีที่เป็นลูกแมวตัวเล็ก สามารถใช้กรรไกรตัดเล็บของคนได้ เนื่องจากเล็บของลูกแมวจะบางกว่าเล็บของแมวที่โตแล้ว ซึ่งถ้าเป็นลูกแมวก็ควรจะรอให้อยู่ในภาวะสงบนิ่งก่อน หรือจะตัดเล็บให้ลูกแมวตอนที่มันหลับก็ได้ โดยใช้กรรไกรตัดเล็บอย่างเบามือมากที่สุด เพราะลูกแมวค่อนข้างอ่อนแอมากเป็นพิเศษ ดังนั้นควรตัดเล็บอย่างระมัดระวัง

วิธีตัดเล็บแมวที่ถูกต้อง

วิธีตัดเล็บแมวที่ถูกต้อง
 • เมื่อแมวพร้อมที่จะให้ตัดเล็บแล้ว ขั้นตอนแรกควรจับแมวให้อยู่ในท่าที่สบายมากที่สุด ต้องพยายามดูด้วยว่าแมวรู้สึกอึดอัดและขัดขืนหรือไม่ ในกรณีที่แมวพยายามขัดขืน แนะนำให้หยุดการตัดเล็บไว้ก่อน เพราะถ้าหากฝืนใจแมวต่อไปก็จะทำให้การตัดเล็บทำได้อย่างยากลำบาก และไม่ส่งผลดีต่อคนตัดเล็บและแมว
 • ในกรณีที่แมวยอมให้คุณตัดเล็บอย่างไม่ดื้อแพ่ง เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตัดเล็บให้บีบนิ้วของแมวอย่างเบามือ การทำเช่นนี้จะช่วยให้เล็บของแมวโผล่ออกมาทำให้ตัดเล็บได้ง่ายขึ้นโดยการตัดเล็บแมวนั้นต้องตัดตามแนวเส้นประ โดยใช้มือข้างหนึ่งจับเท้าของแมวเอาไว้ และมืออีกข้างถือกรรไกรตัดเล็บแมว ให้ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จับเท้าแมวแล้วกดอย่างเบามือ
 • เมื่อเล็บแมวยื่นออกมาแล้วให้ทำการตัดอย่างระมัดระวัง พยายามสังเกตให้ดีว่าเล็บแมวนั้นจะมีสีขาวใส สำหรับส่วนที่เป็นสีชมพูขุ่นอาจเป็นเนื้อหรือเล็บที่มีเนื้อเยื่อของแมว ดังนั้นไม่ควรใช้กรรไกรตัดส่วนนี้ เพราะจะทำให้แมวรู้สึกเจ็บและไม่ยอมให้คุณตัดเล็บอีก จะขัดขืนไม่ยอมให้จับง่ายๆ แน่นอน
 • ในกรณีที่โดนแมวข่วนจากการตัดเล็บ หลังจากที่ตัดเล็บแมวเสร็จแล้ว ขั้นตอนถัดมาควรรีบทำความสะอาดบริเวณที่โดนแมวข่วน โดยใช้สบู่ในการทำความสะอาด ใช้ฟอกบริเวณรอยข่วนของแมวตามจุดต่างๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด และนำยาฆ่าเชื้อมาทาตามจุดต่างๆ ที่เกิดจากรอยขีดข่วน
 • หากแมวยอมให้คุณตัดเล็บง่ายๆ โดยไม่มีการขัดขืนใดๆ ทั้งสิ้น นั่นถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะถือว่าแมวให้ความร่วมมือ และเมื่อตัดเล็บแมวเสร็จแล้วคุณควรให้รางวัลกับแมวเพื่อเป็นการตอบแทนที่มันยอมให้คุณตัดเล็บง่ายๆ โดยให้อาหารเม็ดหรือขนมที่มันชอบ วิธีนี้จะทำให้แมวจดจำว่าหากมันยอมให้คุณตัดเล็บง่ายๆ มันก็จะได้รางวัลตอบแทน

ตัดเล็บแมวยังไงไม่ให้เจ็บตัว

อุ้งเท้าของแมว
 • การตัดเล็บแมวแบบไม่ให้มีใครต้องเจ็บตัว จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากแมวพอสมควร เพราะผู้ตัดเล็บไม่สามารถบังคับแมวได้อยู่แล้ว ดังนั้นก่อนจะลงมือตัดเล็บให้แมวต้องมั่นใจก่อนว่าแมวนั้นอยู่ในสภาวะที่ผ่อนคลาย ไม่เครียด และมีอาการฉุนเฉียว หากแมวอยู่นิ่งๆ ให้ตัดเล็บก็จะช่วยลดการบาดเจ็บทั้งคนและแมวได้
 • พยายามหลีกเลี่ยงการตัดโดนบริเวณที่เป็นส่วนสีชมพูขุ่นๆ ซึ่งเป็นเล็บแมวที่อยู่ส่วนลึกด้านใน ถ้าหากคุณตัดเล็บแมวบริเวณนั้นจะทำให้แมวได้รับบาดเจ็บและเลือดไหล ซึ่งอาจทำให้แมวรู้สึกเจ็บจนเผลอข่วนคุณได้ ดังนั้นต้องตัดเล็บให้แมวอย่างระมัดระวัง
 • ในกรณีที่เล็บแมวเป็นสีขาวจนไม่สามารถมองเห็นเล็บส่วนที่เป็นสีชมพู ผู้ตัดเล็บให้แมวต้องค่อยๆ ตัดเล็บแมวออกทีละนิด หรือวางกรรไกรตัดเล็บให้ขนานกับเล็บของแมว จากนั้นค่อยๆ เล็มออก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการตัดโดนเล็บบริเวณที่เป็นสีชมพู วิธีนี้จะไม่ทำให้แมวต้องเจ็บตัวอีกด้วย
 • หลีกเลี่ยงการนำกรรไกรตัดเล็บของคนมาใช้ตัดเล็บให้แมว ผู้ที่เลี้ยงแมวจะสังเกตเห็นว่าเล็บของแมวนั้นจะมีความโค้งงอ ส่วนเล็บของคนเราจะมีลักษณะค่อนข้างตรง ดังนั้นกรรไกรตัดเล็บที่ใช้กับคนไม่ได้ออกแบบมาให้ตัดเล็บแมว ซึ่งถ้าหากนำไปใช้อาจทำให้แมวรู้สึกเจ็บได้

ทำอย่างไรเมื่อเผลอตัดโดนเนื้อของแมว

ถ้าเผลอตัดไปโดนเนื้อของแมว ทำให้เลือดออกให้รีบหยุดตัดแล้วทำการห้ามเลือดให้แมว จากนั้นใช้น้ำเกลือหรือน้ำสะอาดล้างแผล และใช้ยาหรือสเปรย์ฆ่าเชื้อ หรือยาใส่แผลเพื่อฆ่าเชื้อและลดการอักเสบให้กับแมว หรือในกรณีที่เลือดไม่หยุดไหลก็ควรพาแมวไปพบสัตว์แพทย์

ตัดเล็บแมวยังไง ??

ขอบคุณช่องยูทูป KA KOH

สรุป

กรรไกรตัดเล็บแมวใช้สำหรับตัดเล็บแมวซึ่งต้องใช้สมาธิและมีความใจเย็นพอสมควร เพื่อไม่ให้แมวเกิดความกลัว สำหรับผู้ที่เลี้ยงแมวแต่ยังไม่เคยตัดเล็บให้แมวมาก่อนเลย ควรจะฝึกอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนเกิดความคล่องมือ

อย่างไรก็ตามการเลือกเครื่องมือที่ใช้ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะจะช่วยให้การตัดเล็บแมวเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าอุปกรณ์ตัวนี้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ผู้เลี้ยงแมวทุกคนควรเลือกให้ดี

ลาซาด้าส่งฟรี

ยี่ห้อ KAFBO

คาฟโบ
-มีปลอกใส ช่วยป้องกันเศษเล็บกระเด็น
-มีไฟ LED สำหรับช่วยในการมองเห็นไม่ให้ตัดโดนเนื้อ
-ดีไซน์ด้ามจับออกแบบพอดีมือ มือใหม่หัดตัดก็สามารถตัดได้

ยี่ห้อ Harmcat

ฮาร์มแคท
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง
-ด้ามจับเป็นพลาสติกนิ่ม ช่วยให้จับง่ายถนัดมือ
-ใช้งานง่ายมีสปริงเพื่อดันตัวกรรไกรออกเมื่อตัดแล้ว

ยี่ห้อ SARIYA

สาริยา
-ขนาดความยาว 11 เซนติเมตร
-มีที่ตะไบในชุด เพื่อลดความคมของเล็บ
-รูปทรงกะทัดรัดและมีตัวล็อคเก็บหลังใช้เสร็จแล้ว

ยี่ห้อ PETKIT

เพ็ทคิด
-กรรไกรมีความคม แข็งแรงและทนทาน
-ขนาดของสินค้า 14.8 ซม. x 4.8 ซม. x 2.3 ซม.
-มีช่องเก็บเศษเล็บที่ตัดออกไม่ทำให้เศษเล็บกระจาย

ยี่ห้อ Kanimal

คานิมอล
-ขนาดของสินค้า กว้าง 7 ซม. x ยาว 10 ซม.
-มีความคมเป็นพิเศษ หนา ใช้งานง่าย ไม่ขึ้นสนิม
-สามารถใช้สำหรับตัดเล็บแมว สุนัข หรือสัตว์ตัวเล็กได้

ยี่ห้อ Laube

-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ไม่เป็นสนิม ทนทานต่อการใช้งาน
-เนื้อเหล็กใบมีดคงทนด้วยความคมเฉียบ ไม่หักงอง่าย
-เหมาะกับการตัดเล็บแมวทุกสายพันธ์ พกพาสะดวก

ยี่ห้อ Sleeky

สลิคกี้
-ผลติจากวัสดุคุณภาพดี คงทน ใช้งานได้ยาวนาน
-เหมาะสำหรับแมว สุนัข ทุกสายพัน
-ขนาดของสินค้า 14 ซ.ม. x 5 ซม.

ยี่ห้อ Allsking

-ขนาดความยาวของสินค้า 12.5 เซนติเมตร
-ผลิตจากวัสดุ ABS ไม่ลื่น ไม่เป็นสนิม ใช้งานได้ยาวนาน
-รูปทรงใบมีดครึ่งวงกลมเหมาะกับรูปร่างเล็บของสัตว์เลี้ยง

ยี่ห้อ Puppe

ปั๊ปปี้
-ตัวใบมีดมีความคมเป็นพิเศษ ไม่เป็นสนิม
-ดีไซน์ทันสมัย รูปทรงจับถนัดมือ ใช้งานง่าย
-สามารถเลือกได้ 2 ขนาดให้เลือกเหมาะกับแมว

ยี่ห้อ BOK DOK

บ๊อกด๊อก
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง แข็งแรง ทนทาน ง่ายต่อการใช้งาน
-ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก สินค้านำเข้าจากประเทศไต้หวัน
-เหมาะสำหรับแมว กระต่าย และสุนัขทุกสายพันธุ์

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า