10 ยาสีฟันแมว ยี่ห้อไหนดี 2024 ลดกลิ่น ขจัดหินปูน ลดแบคทีเรีย

ยาสีฟันแมว

สารบัญ

ยาสีฟันแมวมีสำคัญในการทำความสะอาดช่องปากให้แมว ผู้เลี้ยงแมวทุกคนควรใส่ใจในเรื่องนี้เพราะถ้าหากแมวกินอาหารแล้วไม่ได้แปรงฟันให้สะอาด สิ่งสกปรกในช่องปากก็จะสะสมจนเกิดคราบหินปูน

ซึ่งคราบหินปูนนั้นจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงถือได้ว่าการแปรงฟันให้แมวเป็นเรื่องที่ผู้เลี้ยงแมวควรให้ความสำคัญมากเลยทีเดียว และบทความนี้จะช่วยให้ผู้เลี้ยงแมวรู้จักกับยาสีฟันของแมวมากขึ้น เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม

การที่แมวจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้ ผู้เลี้ยงจำเป็นจะต้องดูแลสุขภาพของแมวในทุกๆ ด้าน และไม่ควรเลือกด้วยว่าจะให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่ากัน เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่มีความสำคัญกับสุขภาพของแมว อีกทั้งอุปกรณ์ในการเลี้ยงดูแมวในปัจจุบันนั้น ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

อาหารลูกแมว , ทรายแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา , ปลอกคอสุนัข , ยาหยอดหูสุนัข

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ยาสีฟันแมวคืออะไร

ยาสีฟันแมว คืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันที่ออกแบบมาเพื่อใช้แปรงฟันให้กับสัตว์เลี้ยงอย่างแมว จะแตกต่างจากยาสีฟันของคน เนื่องจากสภาพฟันและความเป็นกรด-ด่าง ของคนและแมวไม่เหมือนกัน โดยฟันของแมวนั้นจะมีสภาพความเป็นด่างมากกว่า

นอกจากนี้ยาสีฟันของแมวก็มักจะมีส่วนประกอบที่ช่วยลดกลิ่นปาก ควบคุมคราบฟัน และป้องกันการเกิดหินปูน ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบเจลใสและแบบครีม อีกทั้งยังมีหลากหลายรสชาติให้เลือกใช้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นรสเนื้อ รสไก่ รสชีส รสวนิลา รสมิ้นท์ และอื่นๆ

ยาสีฟันแมวมีรสชาติอะไรบ้างที่นิยม

ยาสีฟันแมวมีรสชาติอะไรบ้าง

1. รสชีส

มีกลิ่นหอมและสามารถดึงดูดแมวได้ โดยรสชีสนั้นจะค่อนข้างมีกลิ่นหอมแรง แต่ก็ไม่ได้ถึงกับเหม็นฉุน เมื่อใช้แปรงฟันให้แมวแล้วจะมีความรู้สึกเหมือนแมวกินขนมที่มีชีส หากผู้เลี้ยงแมวคนใดที่ชอบชีสอยู่แล้วจะถูกใจแน่นอน

2. รสเนื้อ

เป็นที่นิยมใช้แปรงฟันให้กับแมว และก็ดูเหมือนว่าแมวจะชอบเป็นพิเศษ เนื่องจากแมวนั้นเป็นสัตว์กินเนื้อ จึงไม่แปลกที่รสเนื้อจะได้รับความนิยม และเมื่อใช้กับแมวก็จะสังเกตได้ว่าแมวจะยอมให้แปรงฟันง่ายขึ้น

3. รสไก่

ถือเป็นอีกหนึ่งรสชาติที่ผู้เลี้ยงแมวหลายคนนิยมใช้แปรงฟันให้กับแมว เนื่องจากไก่ก็จัดเป็นเนื้อสัตว์ กลิ่นของยาสีฟันรสไก่จึงสามารถดึงดูดความสนใจจากแมวได้ เพราะในขณะที่แปรงฟันก็เหมือนได้กินอาหารไปในตัวด้วย

4. รสวนิลลา

ให้ความรู้สึกหอมหวานตามแบบฉบับของวนิลาที่นิยมใช้กับอาหารประเภทของหวาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแต่งกลิ่น โดยกลิ่นที่ได้นั้นมาจากฝักของกล้วยไม้ในสกุล Vanilla สำหรับยาสีฟันรสวนิลานั้นจะมีกลิ่นค่อนข้างหอม แต่แมวบางตัวอาจจะไม่ชอบ ทั้งนี้ผู้เลี้ยงควรทดลองให้แมวสูดดมและเลียดูก่อน

5. รสมิ้นท์

จะให้ความรู้สึกคล้ายกับยาสีฟันของคน แต่มีส่วนประกอบที่แตกต่างกัน เพราะสภาพความเป็นกรด-ด่าง ในฟันคนและแมวไม่เหมือนกัน แต่ยาสีฟันรสนี้ก็ถือเป็นยาสีฟันที่มีกลิ่นใกล้เคียงกับยาสีฟันของคนมากที่สุด เพราะยาสีฟันของคนหลายสูตรก็จะใช้ใบมิ้นท์เป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ปากหอมสดชื่น

ประโยชน์ของยาสีฟันแมว

ประโยชน์ของยาสีฟันแมว

1. ช่วยลดกลิ่นปากของแมวได้

โดยส่วนมากจะมีฤทธิ์ที่ช่วยลดกลิ่นปาก เนื่องจากปัญหากลิ่นปากของแมวนั้นถือเป็นปัญหาที่ผู้เลี้ยงแมวหลายคนเผชิญอยู่ บางครั้งอยากจะเล่นกับแมว แต่เมื่อแมวเข้ามาใกล้ๆ ก็จะรู้สึกเหม็นปาก ซึ่งยาสีฟันของแมวนั้นได้ออกแบบมาให้ช่วยลดกลิ่นปากของแมวได้

2. ช่วยขจัดคราบพลัคได้

คราบพลัคจะมีลักษณะเป็นแผ่นคราบจุลินทรีย์ โดยเกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาล ซึ่งคราบดังกล่าวมาจากอาหารที่แมวกินเป็นส่วนใหญ่ หากแมวที่ไม่ได้กินอาหารเม็ดก็จะยิ่งมีคราบเศษอาหารสะสมอยู่ในช่องปากมากขึ้น แต่เมื่อใช้แล้วจะช่วยขจัดคราบพลัคได้ และไม่ทำให้เกิดหินปูนในอนาคตด้วย

3. ช่วยให้ฟันของแมวแข็งแรง

แมวมีการกินอาหารอยู่ทุกวัน หากไม่ได้ทำความสะอาดฟันก็คงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพช่องปากอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะแมวที่ไม่เคยผ่านการแปรงฟันตั้งแต่เด็กจนโต มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาสุขภาพช่องปาก แต่ถ้าหากแมวตัวไหนที่มีเจ้าของแปรงฟันเป็นประจำ ปัญหาดังกล่าวก็จะเกิดขึ้นได้ยาก

4. ช่วยให้ฟันของแมวขาวสะอาด

การแปรงฟันให้แมวด้เป็นประจำ จะช่วยให้ฟันของแมวแข็งแรงขึ้นแล้ว และยังทำให้ฟันดูขาวสะอาดมากขึ้นอีกด้วย เพราะยาสีฟันของแมวจะออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดและขจัดคราบเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟันของแมว หากใช้ทำความสะอาดฟันให้แมวเป็นประจำ จะทำให้ฟันของแมวดูขาวสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

5. ช่วยให้แมวแปรงฟันได้ง่ายขึ้น

สิ่งที่จะทำให้แมวยอมแปรงฟันง่ายขึ้นก็คือยาสีฟันของแมวที่ผลิตมาให้แมวสามารถกลืนได้ อีกทั้งกลิ่นและรสชาติของยาสีฟันนั้นก็มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลายด้วย ไม่ว่าจะเป็นรสไก่ , รสเนื้อ , รสชีส , รสวนิลลา หรือรสมิ้นท์ ต่างก็มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้การแปรงฟันของแมวเป็นเรื่องที่สะดวกและทำได้ง่ายขึ้น

วิธีใช้ยาสีฟันแมวแปรงฟันให้แมว

วิธีใช้ยาสีฟันแมวแปรงฟันให้แมว

1. ฝึกให้แมวชิมรสชาติของยาสีฟัน

การฝึกให้แมวชิมรสชาติของยาสีฟันนั้นจะช่วยทำให้แมวคุ้นเคยกับยาสีฟันมากขึ้น และในระหว่างนี้ผู้เลี้ยงก็สามารถสังเกตได้ด้วยว่าแมวชอบรสชาติของยาสีฟันที่เลือกให้หรือเปล่า แนะนำให้บีบยาสีฟันรสเนื้อหรือรสอื่นๆ ลงบนนิ้วมือ จากนั้นให้แมวชิมรสชาติดูก่อน ซึ่งการฝึกนี้อาจใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์

2. แปรงฟันให้แมวด้วยนิ้วมือ

ผู้เลี้ยงจะต้องจับให้แมวนอนในท่าที่สบาย จากนั้นบีบยาสีฟันใส่นิ้วมือเตรียมไว้ ใช้มืออีกข้างหนึ่งเปิดริมฝีปากของแมว จากนั้นนำยาสีฟันที่บีบใส่นิ้วเตรียมไว้ถูบริเวณผิวฟันแบบวนๆ ให้ครบทุกซี่ เพื่อทำให้แมวคุ้นเคยกับการแปรงฟัน

3. แปรงฟันแมวโดยใช้แปรงสีฟัน

หลังจากที่แมวเริ่มคุ้นเคยกับการแปรงฟันด้วยนิ้วมือแล้วก็สามารถใช้แปรงสีฟันได้ หากแมวให้ความร่วมมือก็ควรเน้นที่บริเวณฟันกรามด้านบนด้วย เพราะเป็นจุดที่สกปรกง่ายกว่าที่อื่น และถ้าเป็นไปได้ควรแปรงฟันแมวข้างละ 30 วินาที

4. ให้รางวัลกับแมวหลังจากแปรงฟัน

ไม่ใช่แมวทุกตัวที่จะชอบการแปรงฟัน ดังนั้นผู้เลี้ยงควรปลูกฝังให้แมวคิดว่าการแปรงฟันนั้นไม่ใช่เรื่องที่ดูน่ากลัว หลังจากแปรงฟันให้แมวเสร็จแล้ว ผู้เลี้ยงควรลูบหัว แสดงความชื่นชม และให้ของเล่นที่แมวชอบ จะทำให้แมวรู้สึกประทับใจและคิดว่าการแปรงฟันเป็นเรื่องที่สนุก

แมวควรแปรงฟันบ่อยแค่ไหน

แนะนำให้แปรงฟันแมววันละ 1 ครั้ง และหลังจากแปรงฟันเสร็จควรงดอาหาร 30 นาที โดยเฉพาะแมวที่กินอาหารเปียกอยู่บ่อยๆ ควรให้ความสำคัญกับการแปรงฟันเป็นพิเศษ

เนื่องจากอาหารเปียกที่แมวกินนั้นจะก่อให้เกิดแบคทีเรียได้ง่ายหากไม่มีการทำความสะอาดฟันหลังจากที่แมวกินอาหารเสร็จแล้ว และยาสีฟันที่ใช้แปรงฟันให้แมวก็ควรเป็นยาสีฟันแมวโดยเฉพาะ ในกรณีที่ใช้ยาสีฟันของคนก็จะทำให้เป็นอันตรายต่อแมวได้

วิธีเลือกซื้อยาสีฟันแมว

วิธีเลือกซื้อยาสีฟันแมว

1. เลือกประเภทของยาสีฟันแมว

มีทั้งแบบเจลใสและแบบครีม ซึ่งแมวแต่ละตัวจะมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกซื้อยาสีฟันแต่ละคนก็อาจแตกต่างกันไป ทั้งนี้ผู้เลี้ยงอาจเลือกยาสีฟันที่คิดว่าแมวชอบโดยพิจารณาจากพฤติกรรมการกินของแมวเป็นหลักก็ได้ อย่างไรก็ตามควรทดลองใช้ดูก่อนว่ายาสีฟันนั้นเหมาะกับแมวหรือไม่

2. เลือกรสชาติของยาสีฟัน

จะมีทั้งรสเนื้อ รสไก่ รสชีส รสวนิลา และรสมิ้นท์ ซึ่งแต่ละรสก็จะมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกัน ผู้เลี้ยงควรพิจารณาว่าแมวที่เลี้ยงชอบแบบไหน แนะนำให้เลือกยาสีฟันสำหรับแมวที่มีรสชาติตามที่แมวชอบ จะช่วยให้แมวยอมแปรงฟันได้ง่ายขึ้น

3. เลือกขนาดและปริมาณ

4. เลือกยาสีฟันที่ช่วยลดคราบฟันและหินปูน

คุณสมบัติยาสีฟันของแมวที่ดีควรจะช่วยลดคราบฟันและหินปูนได้ โดยเฉพาะผู้ที่ให้แมวกินอาหารเปียกอยู่ประจำ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกยาสีฟันที่ช่วยขจัดคราบฟันที่เกิดจากการกินอาหาร ซึ่งถ้าสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ก็จะช่วยลดการเกิดหินปูนได้ด้วย

5. เลือกยาสีฟันของแมวที่สัตว์แพทย์แนะนำ

หากผู้เลี้ยงแมวคนใดที่ไม่รู้ว่าจะเลือกยาสีฟันแบบไหนก็สามารถขอคำแนะนำจากสัตว์แพทย์ได้ โดยเฉพาะผู้เลี้ยงแมวมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้มากพอ การให้สัตว์แพทย์ช่วยแนะนำก็จะทำให้สามารถเลือกได้ง่ายขึ้น

ลองใช้ยาสีฟันแมวแปรงฟันให้แมว

ขอบคุณช่องยูทูป มิสเตอร์แมว

สรุป

ยาสีฟันแมวควรใช้แปรงฟันให้แมวถ้าเป็นไปได้ก็ควรทำให้แมวเป็นประจำทุกวัน เพื่อลดกลิ่นปาก หินปูน และแบคทีเรียที่จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากได้ และการใช้ยาสีฟันก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับแมวด้วย เพื่อให้สามารถทำความสะอาดฟันแมวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ลาซาด้าลดคุ้ม

ยี่ห้อ Petkiss

เพ็ทคิส
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 40 กรัม
-ชนิดเจล รสใบไม้ รสชาติอร่อย แมวชื่นชอบ
-ช่วยขจัดคราบพลัคและลดการสะสมของคราบหินปูน

ยี่ห้อ Virbac

เวอร์แบค
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 70 กรัม
-มี 4 รสชาติ เนื้อวัว เนื้อสัตว์ปีก มอลต์ และวานิลลา-มิ้นท์
-ช่วยให้ฟันของสัตว์เลี้ยงสะอาดและปราศจากปัญหาสุขภาพฟัน

ยี่ห้อ Bioline

ไบโอลีน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 กรัม
-ช่วยกำจัดการสะสมของคราบพลัค
-ช่วยลดปัญหาของช่องปาก โรคเหงือก หินปูน

ยี่ห้อ Fresh Buddy

เฟรชบัดดี้
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 45 กรัม
-ช่วยทำความสะอาดร่องฟันและหินปูน
-สามารถทำความสะอาดฟันและเหงือกได้

ยี่ห้อ Ketawa Petshop

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 60 กรัม
-สินค้านำเข้าจากประเทศเกาหลี
-ช่วยทำความสะอาดสะอาดฟันเเมว

ยี่ห้อ Pet Protect

เพ็ท โปรเจ็ค
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-สูตรออริจินัล สามารถใช้ได้ทั้งแมวและสุนัข
-ช่วยให้ฟันขาวกระจ่างใสและดูแลสุขภาพเหงือก

ยี่ห้อ Cat

ออรัลแคร์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 75 กรัม
-ช่วยลดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นปาก
-สูตรป้องกันหินปูน ช่วยให้ลมหายใจสดชื่น

ยี่ห้อ Arquivet

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 100 กรัม
-เหมาะสำหรับแมวและสุนัขทุกสายพันธุ์
-รสชาติอร่อย กลืนได้ไม่อันตรายต่อสัตว์เลี้ยง

ยี่ห้อ Pethroom

เพ็ทรูม
-เจลทำความสะอาดช่วยแก้ปัญหาเรื่องการแปรงฟันยาก
-ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของเหงือก กลิ่นปากหอมสดชื่น
-ช่วยลดกลิ่นปาก กำจัดคราบหินปูนและลดการเกิดแบคทีเรีย

ยี่ห้อ Tropiclean

ทรอปิคลีน
-ปริมาณสุทธิสินค้า 59 มิลลิลิตร
-ช่วยลดคราบหินปูนและลดกลิ่นปาก
-กลิ่นมิ้น ช่วยดูแลเหงือกและฟันให้แข็งแรง

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า