10 ลูกกลิ้งเก็บขนแมว ยี่ห้อไหนดี 2024 พกพาสะดวก ใช้ดี บนเสื้อผ้า

ลูกกลิ้งเก็บขนแมว

สารบัญ

ลูกกลิ้งเก็บขนแมวถือเป็นอุปกรณ์ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในการทำความสะอาดบ้าน โดยเฉพาะผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างแมว ซึ่งมักจะมีขนร่วงอยู่เป็นประจำ ใครที่ชอบอุ้มแมวหรือเล่นกับแมวก็มักจะมีเส้นขนติดอยู่บนเสื้อผ้า

และถ้าหากเลี้ยงแมวไว้ในบ้าน ก็จะเห็นอยู่บ่อยๆ ว่าขนแมวนั้นติดอยู่ตามพื้นบ้านและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ซึ่งลูกกลิ้งสำหรับเก็บขนแมวนี้จะช่วยเก็บขนแมวได้อย่างง่ายดายและสะอาดเกลี้ยง รวมถึงฝุ่นต่างๆ ที่ติดอยู่ตามบริเวณนั้นด้วย ซึ่งช่วยให้ผู้เลี้ยงแมวหมดความกังวลในเรื่องขนแมวหลุดร่วงได้พอสมควร

บทความนี้ขอนำเสนอเกี่ยวกับอุปกรณ์นี้ที่ผู้เลี้ยงแมวควรมี ประเภท ลักษณะเป็นอย่างไร มีแบบใดบ้าง และนอกจากนี้แล้วมีอุปกรณ์ใดบ้างที่สามารถใช้กำจัดขนแมวได้ รวมถึงวิธีป้องกันและลดขนแมวไม่ให้ร่วง และข้อมูลต่างๆ ที่ผู้เลี้ยงแมวควรรู้

แต่ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับคนเลี้ยงแมวไว้ด้วย รับรองใช้ดีเผื่อได้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , ที่นอนแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา , ปลอกคอสุนัข , ยาหยอดหูสุนัข

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ลูกกลิ้งเก็บขนแมวคืออะไร

ลูกกลิ้งเก็บขนแมว คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้เก็บขนแมวที่ติดอยู่ตามบริเวณต่างๆ ของบ้าน โดยจะมีลักษณะเป็นลูกกลิ้งที่มาพร้อมกับด้ามจับเพื่อต่อเข้าด้วยกัน ซึ่งด้ามจับนั้นอาจมีขนาดสั้นหรือยาวที่แตกต่างกัน ความยาวสูงสุดที่สามารถต่อได้จะอยู่ที่ประมาณ 124 เซนติเมตร ตัวลูกกลิ้งจะมีพลาสติกห่อไว้ เมื่อแกะออกมาตัวลูกกลิ้งจะเป็นกระดาษกาวที่สามารถกลิ้งเพื่อเก็บเส้นขนแมวและฝุ่นได้ โดยที่ตัวกาวนั้นจะไม่ทิ้งคราบเอาไว้บนวัสดุต่างๆ ที่ใช้กลิ้ง

ลูกกลิ้งเก็บขนแมวมีแบบไหนบ้าง

ลูกกลิ้งเก็บขนแมวมีแบบไหนบ้าง

1. ลูกกลิ้งแบบมีฝาปิด

ประเภทนี้จะมีฝาที่สามารถปิดครอบได้ ซึ่งจะช่วยป้องกันฝุ่นที่จะเข้ามาเกาะ โดยจะมีด้ามจับและฝาครอบ พร้อมแผ่นกาวประสิทธิภาพสูง สามารถเก็บขนแมวและดูดฝุ่นให้ติดแผ่นกาวได้ง่าย เหมาะกับการใช้บนเสื้อผ้า ที่นอน โซฟา และเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก อาจเป็นแบบล้างได้หรือใช้แล้วทิ้ง

2. ลูกกลิ้งแบบปรับความยาวได้

จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลายกว่าแบบอื่นๆ เนื่องจากลูกกลิ้งประเภทนี้จะสามารถปรับความยาวของด้ามจับได้ หากใครใช้งานไม่ถนัดก็สามารถปรับตามความต้องการได้ และแผ่นฟิล์มที่เคลือบกาวนั้นก็จะดูดขนแมวแบบไม่ทิ้งคราบอีกด้วย

3. ลูกกลิ้งแบบไม้ม็อบ

ออกแบบมาให้สามารถจับถนัด ใช้งานง่าย แถมยังพกพาได้สะดวกอีกด้วย โดยจะดีไซน์ด้ามจับให้มีลักษณะเป็นไม้ม็อบ ส่วนตัวลูกกลิ้งก็จะมีฝาครอบที่ช่วยป้องกันฝุ่นเข้ามาเกาะ และตัวแผ่นกาวก็ดูดขนแมวได้ดี แถมไม่ทิ้งคราบบนเสื้อผ้าหรือวัสดุต่างๆ อีกด้วย

4. ลูกกลิ้งเก็บขนทรงค้อน

ประเภทนี้จะออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับค้อนที่ใช้ตอกตะปู โดยด้ามจับจะมีขนาดเล็กกะทัดรัด ไม่ยาวมาก ส่วนตัวลูกกลิ้งก็จะมีฝาครอบที่ปิดได้อย่างครอบคลุม เมื่อต้องการจะใช้งานก็สามารถถอดออกได้ ส่วนกระดาษกาวนั้นจะมีความเหนียวมากพอที่จะดูดขนแมวให้ติดได้

ลูกกลิ้งเก็บขนแมว วิธีใช้

วิธีใช้ลูกกลิ้งเก็บขนแมว
 • ขั้นตอนแรกให้แกะพลาสติกที่ห่อลูกกลิ้งออกก่อน ซึ่งจะเห็นว่าตัวลูกกลิ้งจะเป็นกระดาษกาวที่สามารถใช้กลิ้งเพื่อทำความสะอาดตามบริเวณต่างๆ ได้ โดยลูกกลิ้งกำจัดขนแมวแต่ละแบบก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน
 • เมื่อแกะพลาสติกออกจากลูกกลิ้งเรียบร้อยแล้ว ในกรณีที่มีตัวด้ามจับต่อมาให้อยู่แล้วก็สามารถนำมาใช้งานได้เลย หรือถ้าเป็นแบบแยกส่วนก็ให้ต่อลูกกลิ้งเข้ากับด้ามจับก่อน จากนั้นนำมากลิ้งไปมาบนเสื้อผ้าหรือบริเวณที่ต้องการเก็บขนแมว ซึ่งสามารถใช้กลิ้งบนที่นอน โซฟา และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ภายในบ้านได้ด้วย
 • หลังจากกลิ้งจนขนแมวติดทั่วลูกกลิ้งแล้วก็ให้แกะกระดาษกาวออก ในกรณีที่ยังมีขนแมวติดตามบริเวณต่างๆ อยู่ก็สามารถใช้กระดาษกาวใหม่ที่เหลืออยู่มาใช้กลิ้งเก็บขนแมวอีกครั้งได้ ซึ่งจะมีทั้งแบบใช้แล้วทิ้งและแบบล้างได้ หากเป็นแบบล้างได้ก็ต้องนำไปล้างทำความสะอาดก่อนจะนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง

วิธีเลือกซื้อลูกกลิ้งเก็บขนแมว

วิธีเลือกซื้อลูกกลิ้งเก็บขนแมว

1. เลือกประเภทของลูกกลิ้งกำจัดขนแมว

ลูกกลิ้งมีหลายแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบจะมีดีไซน์ที่ไม่เหมือนกัน รวมทั้งฟังก์ชันในการใช้งานด้วย หากจะเลือกซื้อลูกกลิ้งกำจัดขนแมวมาใช้งานก็ควรเลือกแบบที่เหมาะกับวัสดุต่างๆ ภายในบ้าน เพราะลูกกลิ้งบางชนิดก็จะออกแบบมาให้สามารถใช้กลิ้งบนเสื้อผ้าได้เท่านั้น

2. เลือกจากขนาดของลูกกลิ้ง

ขนาดของลูกกลิ้งกำจัดขนแมวก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเพราะแต่ละอันมีความสามารถในการใช้งานแตกต่างกัน นอกจากนี้การเลือกขนาดที่เหมาะสมจะช่วยให้การเก็บขนแมวนั้นทำได้อย่างถนัดมือมากขึ้น ในกรณีที่ตัวลูกกลิ้งมีขนาดใหญ่ก็อาจช่วยลดการเกร็งข้อมือได้ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้แรงกดไปมาเยอะ

3. เลือกจากปริมาณของกระดาษกาว

โดยบางประเภทจะมีกระดาษกาวค่อนข้างน้อย ใช้งานได้ไม่นานก็หมดแล้ว แต่ถ้าในกรณีที่มีขนแมวร่วงเยอะและต้องเก็บขนแมวทุกวัน แนะนำให้เลือกลูกกลิ้งที่มีปริมาณของกระดาษกาวเยอะๆ จะช่วยให้ใช้งานได้นานขึ้น

4. เลือกลูกกลิ้งที่มีด้ามจับแข็งแรง

ส่วนที่สำคัญไม่แพ้ตัวลูกกลิ้งก็คือด้ามจับ ลูกกลิ้งที่ดีควรจะมีด้ามจับที่แข็งแรง เพราะผู้ใช้งานจะต้องใช้แรงกดตรงส่วนที่เป็นด้ามจับในการเก็บฝุ่นและขนแมว หากด้ามจับไม่แข็งแรงพอก็อาจทำให้หักได้ง่าย เพราะฉะนั้นควรให้ความสำคัญกับวัสดุที่ใช้ทำด้วย ซึ่งถ้าเลือกแบบที่สามารถถอดได้ก็จะสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นด้วย

วิธีป้องกันและลดขนแมวไม่ให้ร่วง

1. แยกที่นอนส่วนตัวให้กับแมว

ผู้เลี้ยงแมวหลายคนชอบให้แมวมานอนด้วย ซึ่งทำให้ขนแมวร่วงอยู่บนที่นอนจำนวนมาก ส่งผลให้เก็บกวาดได้ยาก หากคุณอยากจะป้องกันไม่ให้ขนแมวร่วงอยู่บนที่นอน อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีก็คือซื้อที่นอนส่วนตัวให้แมว เพื่อให้แมวของคุณได้นอนในที่ของตัวเอง แต่แนะนำให้เลือกที่นอนที่เป็นผ้านุ่มๆ แมวจะชอบเป็นพิเศษ

2. หวีหรือแปรงขนแมวเป็นประจำ

การหวีหรือแปรงขนแมวจะช่วยลดการหลุดร่วงของขนได้ เนื่องจากแมวมีการผลัดขนอยู่บ่อยๆ ขนร่วงที่เกาะอยู่ตามร่างกายก็จะติดอยู่จนทำให้ปลิวว่อนไปทั่วบริเวณบ้านได้ หากหวีหรือแปรงขนให้แมวก็จะช่วยลดปัญหาดังกล่าว ในกรณีที่แมวมีขนยาวก็ควรหวีขนให้ทุกวัน ส่วนแมวที่มีขนสั้นก็ควรแปรงขนให้แมวสัปดาห์ละครั้ง

3. ทำความสะอาดแมวเป็นประจำ

ถึงแม้ว่าการอาบน้ำหรือทำความสะอาดให้แมวบ่อยๆ อาจส่งผลเสียต่อผิวหนังและขนของแมวได้ แต่อย่างน้อยๆ ผู้เลี้ยงแมวควรจะอาบน้ำให้แมวในทุกๆ 1-3 เดือน โดยเฉพาะน้องแมวที่เลี้ยงแบบระบบเปิด แนะนำให้อาบน้ำด้วยแชมพูอาบน้ำแมว จะช่วยให้ตัวแมวสะอาดสะอ้าน แถมเป็นการบำรุงผิวหนังและขนแมวให้แข็งแรงขึ้นด้วย

4. บำรุงขนแมวด้วยอาหาร

แมวก็คือสิ่งมีชีวิตเช่นเดียวกับคนที่ต้องการอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ดังนั้นอาหารแมวจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลให้ขนมีสุขภาพดี ผู้เลี้ยงแมวควรเลือกอาหารแมวที่มีกรดไขมันและโอเมก้า 6 ซึ่งจะช่วยบำรุงขนแมวให้ดูสวยงาม แข็งแรง และไม่หลุดร่วงง่าย ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น อาหารลูกแมว , อาหารเสริมแมว เป็นต้น

5. ฝึกให้แมวกินน้ำอย่างเพียงพอ

นอกจากอาหารแล้ว ปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือน้ำดื่มที่สะอาด แมวหลายตัวมักจะกินน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จึงทำให้ขนร่วงได้ง่าย ผู้เลี้ยงควรฝึกให้แมวกินน้ำอย่างเพียงพอเพื่อที่จะทำให้ผิวหนังและขนแมวมีความชุ่มชื้น ซึ่งจะช่วยบำรุงขนให้แข็งแรงและไม่ร่วงง่ายด้วย และที่สำคัญควรเลือกซื้อ ที่ใส่อาหารแมว และน้ำ ให้เหมะสมและสะดวกต่อการใช้งานอีกด้วย  

ขั้นตอนการทำความสะอาดลูกกลิ้งเก็บขนแมว

ขั้นตอนการใช้ลูกกลิ้งเก็บขนแมว
 • ลูกกลิ้งกำจัดขนแมวจะมีทั้งแบบที่ใช้แล้วดึงกระดาษกาวออกไปทิ้ง และแบบล้างได้ ซึ่งสามารถล้างแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ กรณีที่เป็นลูกกลิ้งกที่สามารถล้างแล้วนำกลับมาใช้งานได้อีกหลังจากใช้เก็บขนแมวแล้วควรนำไปแช่น้ำสักประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ขนแมวที่ติดอยู่หลุดออกได้ง่ายขึ้น
 • รูดเศษขนแมวทิ้ง หลังจากแช่ลูกกลิ้งกำจัดขนแมวไว้ในน้ำสักระยะแล้ว นำขึ้นมาและเอาเศษขนแมวที่ติดอยู่ออกให้หมด โดยขั้นตอนนี้อาจนำเศษขนแมวออกได้ไม่หมดก็ไม่เป็นไร เพราะขนแมวอาจติดแน่น ให้นำเศษขนแมวที่ติดอยู่บนตัวลูกกลิ้งออกเท่าที่ทำได้
 • ล้างทำความสะอาด หลังจากที่นำเศษขนแมวที่ติดอยู่บนลูกกลิ้งออกเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกอื่นๆ หลงเหลืออยู่ โดยใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณต่างๆ ที่มีขนแมวหรือฝุ่นที่ติดเกาะอยู่ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกกลิ้งสะอาดและไม่เก่าได้ง่าย
 • นำไปตากให้แห้ง เมื่อล้างทำความสะอาดลูกกลิ้งเก็บขนแมวเสร็จแล้วก่อนจะนำไปใช้ใหม่ให้นำไปตากจนแห้งก่อน ส่วนที่เป็นกระดาษที่ใช้งานแล้วก็สามารถดึงออกและทิ้งได้เลย ไม่แนะนำให้เก็บไว้นาน เพราะจะส่งผลให้กาวเสื่อมสภาพจนเก็บขนแมวและฝุ่นได้ไม่ดีเท่าที่ควร

รีวิวลูกกลิ้งเก็บขนแมว

ขอบคุณช่องยูทูป Jukkarpun Gasonbua

สรุป

ลูกกลิ้งเก็บขนแมวจะช่วยลดความกังวลให้ผู้เลี้ยงแมวทุกคนได้ โดยเฉพาะผู้ที่เลี้ยงแมวแบบระบบปิด แน่นอนว่าคุณจะต้องประสบกับปัญหาขนแมวร่วงติดบนเสื้อผ้า ที่นอน โซฟา และตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

โดยลูกกลิ้งกำจัดขนแมวนั้นจะออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่าย เก็บขนแมวได้สะอาดเกลี้ยง เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาเก็บกวาดขนแมวเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยเก็บขนแมวได้สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการทำความสะอาดบ้านได้มากขึ้นด้วย

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ Harmcat

ฮาร์มแคท
-ผลิตจากวัสดุ ABS + ไนลอน แข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน
-ไม่ใช้ถ่าน ไม่ใช่แถบกาว สามารถใช้ซ้ำได้เรื่อยๆ
-สามารถรูดเก็บขนสัตว์เลี้ยงได้หลากหลายที่

ยี่ห้อ Moshi Moshi

โมชิ โมชิ
-ขนาดของสินค้า กว้าง 6 ซม. x ยาว 11.6 ซม. x สูง 19 ซม.
-สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ตัวด้ามมีรูไว้แขวนเก็บ
-เหมาะสำหรับกำจัดขนสัตว์และฝุ่นละอองตามเสื้อผ้า

ยี่ห้อ Safe&Save

-ด้ามจับแข็งแรง ทนทาน ถอดประกอบได้ ใช้งานง่าย
-กระดาษกาวเหนียว เก็บฝุ่นแน่น ไม่ทิ้งคราบกาว
-หน้ากระดาษกาวกว้างถึง 16 ซม. / 10 ซม.

ยี่ห้อ Scotch Brite

สก๊อตไบรต์
-ขนาดของสินค้า 6 นิ้ว x 4 นิ้ว
-ใช้งานง่าย ไม่ทิ้งคราบให้รำคาญสายตา
-สามารถขจัดขนสัตว์เลี้ยงที่ติดตามเสื้อผ้า

ยี่ห้อ Pet's Rolle

-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรง ไม่หักง่าย
-ดีไซน์สวยงาม ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด
-สามารถกำจัดขนสัตว์ได้หลายที่ เช่น โซฟา เสื้อผ้า บ้านแมว

ยี่ห้อ Petsuka

เพ็ทสุกะ
-วัสดุคุณภาพดี ขนาดของสินค้า 10 ซม. x 3.8 ซม.
-สามารถทำความสะอาดขนสัตว์เลี้ยงหรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ
-กระดาษกาวคุณภาพดี มีความเหนียวพิเศษ ฉีกใช้งานง่าย

ยี่ห้อ Nuodi

นูโอดี
-ขนาดของสินค้าหน้ากว้าง 18 เซนติเมตร
-เหมาะสำหรับแมวที่มีแนวโน้มที่จะขนร่วง
-สามารถใช้กำจัดขนสัตว์ บนโซฟาหรือเบาะรถยนต์

ยี่ห้อ Komonoya

โคโมโนยะ
-สามารถล้างน้ำและใช้งานได้หลายครั้ง
-ด้ามจับสีดำ ขนาดของสินค้าความยาว 23.5 ซม.
-สามารถใช้เก็บกวาดฝุ่นผง ขนสัตว์ หรือขนตามเสื้อผ้า

ยี่ห้อ Sariya

สาริยา
-ดีไซน์ด้ามจับมีความโค้ง น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย
-ช่วยทำความสะอาดได้ง่ายและรวดเร็ว ทันใจ
-สามารถเลือกได้ 4 สี มีรูแขวน ประหยัดพื้นที่

ยี่ห้อ Himari

ฮิมาริ
-ดีไซน์สวยงาม ด้ามจับมีความโค้ง จับถนัดมือ
-สามารถเลือกได้ 4 สี ด้ามจับมีรูสำหรับแขวนเก็บได้
-เหมาะสำหรับกำจัดขนสัตว์ให้ออกจากเสื้อผ้าหรือเฟอร์นิเจอร์

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า