บอกต่อ 10 กระบะทรายแมว ยี่ห้อไหนดี 2024 ขอบสูง เก็บกลิ่นอับ ใช้ดี

กระบะทรายแมว

สารบัญ

กระบะทรายแมวจะช่วยให้แมวสามารถขับถ่ายได้ง่ายและเป็นระเบียบมากขึ้น อีกทั้งช่วยให้ความสกปรกและกลิ่นเหม็นไม่รบกวนการใช้ชีวิตของผู้เลี้ยงและแมวด้วย โดยจะพาทุกคนมาทราบกันว่ากระบะทรายของแมวคืออะไร มีกี่ประเภท ประโยชน์และข้อเสีย วิธีเลือกซื้อและวิธีฝึกให้แมวใช้กระบะทราย รวมถึงข้อมูลต่างๆ ที่ผู้เลี้ยงแมวควรรู้ จะเป็นแนวทางให้สามารถนำไปปรับใช้ในการเลี้ยงแมวได้

แต่ก่อนอื่นเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับคนเลี้ยงแมวไว้ด้วย รับรองใช้ดีเผื่อได้ใช้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , ที่นอนแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ที่ใส่อาหารแมว , ห้องน้ำแมว

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา , ปลอกคอสุนัข , ยาหยอดหูสุนัข

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

กระบะทรายแมวคืออะไร

กระบะทรายแมวคืออะไร

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เพื่อรองรับการขับถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะของแมว โดยจะมีลักษณะเป็นกล่องที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวแมว เพื่อให้แมวสามารถเข้าไปขับถ่ายได้สะดวกและเป็นส่วนตัวซึ่งก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน

ประเภทของกระบะทรายแมว

1. แบบเปิด

กระบะทรายแบบเปิด

สามารถพบเห็นกันได้ทั่วไป ซึ่งจะมีลักษณะเป็นถาดกระบะทรายพลาสติก บางคนอาจใช้กะละมังพลาสติก เหล็ก และสเตนเลส หรือบางคนอาจตัดกล่องแล้วเททรายเข้าไปก็ถือเป็นกระบะทรายได้เช่นกัน จัดเป็นกระบะทรายที่แมวชอบและนิยมใช้กันมากที่สุด

2. แบบปิด

หรือแบบโดมมีลักษณะเป็นกระบะทรายทรงโดม และมีประตูเข้า-ออก คล้ายกับห้องน้ำ บางรุ่นอาจมี 2 หรือ 3 ชั้น สามารถพกพาได้ง่าย ซึ่งจะช่วยเก็บกลิ่นอุจจาระแมวได้ เหมาะกับคนที่อยู่ในคอนโด หอพัก หรือเลี้ยงแมวในระบบปิด

ประโยชน์ของกระบะทรายแมว

ประโยชน์ของกระบะทรายแมว

1. ช่วยให้แมวอุจจาระได้ง่ายขึ้น

เนื่องจากกระบะทรายออกแบบมาให้แมวมีที่อุจจาระเป็นของตัวเอง เมื่อฝึกจนแมวเริ่มคุ้นชินแล้ว พวกเขาก็จะเริ่มรับรู้ว่าตัวเองก็มีที่อุจจาระแบบส่วนตัวเช่นเดียวกับคน แต่ควรวางกระบะทรายไว้ในตำแหน่งที่มีความสงบและห่างไกลจากประตู หน้าต่าง และบริเวณที่มีคนผ่านไปมา ซึ่งจะช่วยให้แมวอุจจาระได้ง่ายและสุขภาพดีขึ้นด้วย

2. ช่วยให้แมวอุจจาระเป็นที่เป็นทางมากขึ้น

ปกติแล้วแมวจะเลือกที่ขับถ่ายหรืออุจจาระด้วยตัวเอง และด้วยความที่พวกเขาเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด แมวจะไม่ยอมอุจจาระในที่ที่ตัวเองไม่พึงพอใจ แต่ในขณะเดียวกันหากคุณเลี้ยงแมวให้อยู่แค่ภายในบ้านก็มีโอกาสที่เขาจะอุจจาระไว้ตามจุดต่างๆ ซึ่งการที่มีกระบะทรายให้แมวก็จะช่วยให้แมวอุจจาระเป็นที่เป็นทางมากขึ้น

3. สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

เพราะนอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับอุจจาระของแมวโดยเฉพาะ และภายในกระบะทรายก็จะมีทรายสำหรับฝังกลบอุจจาระของแมว ทำให้สะดวกในการทำความสะอาดและพกพาง่ายด้วย ซึ่งแนะนำว่าให้ทำความสะอาดกระบะทรายอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง

4. ลดกลิ่นเหม็นจากอุจจาระแมว

ในกรณีที่คุณเลี้ยงแมวแบบระบบปิด และกลัวว่ากลิ่นอุจจาระของแมวจะสร้างความรำคาญและรบกวนการใช้ชีวิต มีกระบะทรายแบบระบบปิดที่สามารถเก็บกลิ่นอุจจาระของแมวได้ โดยที่กลิ่นนั้นไม่ฟุ้งกระจายออกมาภายนอก ซึ่งจะทำให้คนภายนอกไม่ได้รับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

วิธีเลือกซื้อกระบะทรายแมว

วิธีเลือกซื้อกระบะทรายแมว

1. เลือกซื้อจากประเภท

มีอยู่ 2 ประเภทหลักๆ คือ กระบะทรายแบบเปิด และกระบะทรายแบบปิด ซึ่งสามารถพิจารณาความเหมาะสมจากรูปแบบการเลี้ยงแมว หากคุณเลี้ยงแมวแบบระบบเปิดก็สามารถใช้กระบะทรายได้ทั้งสองประเภท ขึ้นอยู่กับความสะดวก แต่ในกรณีที่เลี้ยงแมวแบบระปิดก็แนะนำให้เลือกกระบะทรายแบบปิดเพราะจะช่วยเก็บกลิ่นอุจจาระของแมวได้ดีกว่า

2. เลือกซื้อจากขนาด

โดยขนาดของกระบะทรายจะต้องรองรับแมวที่เลี้ยงได้ แนะนำให้ดูขนาดตัวแมวเป็นหลักควรเลือกกระบะทรายที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวแมว และพิจารณาดูว่าแมวจะสามารถเข้าไปใช้งานและเคลื่อนตัวได้สะดวกหรือไม่

3. เลือกซื้อจากความสูง

ควรจะมีความสูงที่เหมาะสมด้วย เพื่อให้แมวสามารถเข้าไปใช้งานได้อย่างสบายตัว และไม่รู้สึกอึดอัด แนะนำให้เลือกกระบะทรายที่มีความสูง 12-17 เซนติเมตร จะช่วยให้แมวสามารถเข้าไปอุจจาระได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผู้เลี้ยงแมวสามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นด้วย

4. เลือกซื้อจากรูปแบบ

จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการเพื่อให้ตอบโจทย์สไตล์การใช้ชีวิตของผู้เลี้ยงและแมวมากที่สุด ให้เลือกวัสดุที่เข้ากับพื้นที่ภายในบ้านได้ รวมถึงการออกแบบที่สามารถใช้งานได้ง่าย

5. เลือกที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

ควรเลือกกระบะทรายที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ซึ่งบางรุ่นอาจมีฝาปิดที่ทำความสะอาดได้ยาก และถ้าเลือกกระบะทรายที่ออกแบบมาให้ทำความสะอาดได้ยากก็จะยิ่งสร้างปัญหาให้ผู้เลี้ยงมากขึ้น เพราะจะทำให้ใช้เวลาในการทำความสะอาดนานขึ้น

วิธีฝึกแมวเข้ากระบะทรายแมว

วิธีฝึกแมวเข้ากระบะทราย

1. นำอุจจาระแมวใส่ในกระบะทราย

แมวมักจะกลับไปอุจจาระไว้ในที่เดิมที่เขาเคยอุจจาระไว้ ดังนั้นหากคุณนำอุจจาระแมวไปใส่ในกระบะทรายก็จะทำให้แมวคุ้นเคยกับกลิ่นนั้น และแมวก็จะเริ่มรู้ว่าตัวเองควรจะอุจจาระไว้ในที่ใด ซึ่งจะทำให้แมวยอมเข้าไปอุจจาระในกระบะทรายง่ายขึ้น

2. ชวนแมวให้เข้ากระบะทราย

หลังจากที่เตรียมกระบะทรายพร้อมแล้ว ผู้เลี้ยงควรหาโอกาสชักชวนแมวให้ลองเข้าไปในกระบะทรายเพื่อให้แมวได้คุ้นเคยกับกระบะทรายมากขึ้น และในกรณีที่แมวของคุณอุจจาระเป็นเวลาอยู่แล้วก็สามารถชวนให้เขาลองใช้งานกระบะทรายในเวลานั้นได้เลย

3. วางกระบะทรายไว้ให้เหมาะสม

สถานที่ที่แมวชอบอุจจาระก็คือสถานที่ที่มีความสงบ และไม่มีคนพลุกพล่าน โดยแนะนำให้วางกระบะทรายไว้ในพื้นที่ของบ้านที่เป็นมุมอับสายตา ไม่อยู่ใกล้ประตูหน้าต่าง และไม่มีผู้คนผ่านไปมา จะช่วยให้แมวรู้สึกปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัว และแมวก็จะสามารถอุจจาระได้อย่างสบายใจด้วย

4. กล่าวหรือแสดงความชื่นชมแมว

หลังจากแมวเริ่มเข้าไปอุจจาระในกระบะทรายแล้ว สิ่งที่ผู้เลี้ยงแมวทุกคนควรทำก็คือแสดงให้แมวรับรู้ว่าเรากำลังชื่นชมว่าเขาเก่ง เพื่อให้แมวเข้าใจว่ากระบะทรายคือสถานที่ที่เขาควรจะมาอุจจาระ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นห้องน้ำของแมวนั่นเอง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกระบะทรายแมว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกระบะทรายแมว

1. ปริมาณทรายแมวที่เติมลงไปในกระบะทราย ควรเติมปริมาณเท่าไหร่

แมวไม่ชอบปริมาณทรายที่น้อยและมากเกินไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนิสัยของแมวแต่ละตัวด้วย โดยปริมาณของทรายที่เหมาะสมคือเมื่อเติมลงไปแล้วต้องมีความสูงประมาณ 2-3 นิ้ว ถือเป็นความสูงที่เหมาะสมและกำลังพอดี ซึ่งจะทำให้แมวสามารถเข้าไปขับถ่ายแล้วกลบได้อย่างสะดวกและสบายใจ

2. เลี้ยงแมวมากกว่า 1 ตัว ใช้กระบะทรายร่วมกันได้ไหม

จริงๆ แล้วไม่ควรให้แมวใช้กระบะทรายร่วมกัน เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบใช้สิ่งของร่วมกับใคร ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง ผู้เลี้ยงแมวควรมีกระบะทรายมากกว่าจำนวนแมว 1 ตัว เช่น ภายในบ้านเลี้ยงแมว 2 ตัว ก็ควรมีกระบะทรายจำนวน 3 อันเป็นอย่างน้อย

3. ทรายแบบไหนที่แมวชอบ

ทรายที่แมวชอบมักจะมีลักษณะเล็กและละเอียด สำหรับทรายธรรมชาติอย่างทรายเบนโทไนต์ หรือทรายแร่ภูเขาไฟ จะให้ความรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติ ซึ่งแมวค่อนข้างชอบทรายลักษณะนี้ แต่ถ้าเป็นทรายคริสตัล ทรายเต้าหู้ หรือทรายไม้สนอัดแท่งก็สามารถใช้ได้เช่นกัน แต่ต้องมีการฝึกให้แมวคุ้นเคยก่อน

4. ควรฝึกให้แมวคุ้นเคยกับทรายอย่างไร

ในกรณีที่จะนำทรายใหม่มาเติมลงในกระบะทรายแมวเพื่อฝึกให้แมวเกิดความคุ้นชิน สิ่งแรกที่ผู้เลี้ยงแมวควรทำก็คือนำทรายมาเติมลงปนกับทรายเดิมก่อน เพราะบางครั้งการเปลี่ยนประเภทของทรายอย่างฉับพลันก็อาจทำให้แมวไม่คุ้นเคยจนไม่ยอมเข้าไปใช้งานได้

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับกระบะทรายแมว

ขอบคุณช่องยูทูป หมอหมาหมอแมว MorMhaMorMaew ( VET สัตวแพทย์ )

สรุป

กระบะทรายแมวนั้นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อผู้เลี้ยงแมวไม่น้อยเลย เพราะจะช่วยให้แมวขับถ่ายเป็นที่เป็นทางมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผู้เลี้ยงหมดความกังวลที่จะต้องมาตามทำความสะอาดอุจจาระแมวตามจุดต่างๆ ภายในบ้านด้วย ถือเป็นอุปกรณ์เลี้ยงแมวยอดนิยมที่ผู้เลี้ยงแมวจำนวนมากใช้กัน เพราะการมีกระบะทรายก็เหมือนเป็นการสร้างห้องน้ำแมวให้เขาได้เข้าไปใช้งานอย่างหมดความกังวล ทั้งนี้ก่อนจะเลือกซื้อก็ควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ อย่างรอบคอบ

ขอบคุณลาซาด้า

ยี่ห้อ Okiko

โอกิโกะ
-ทรงสูงผลิตจากพลาสติกคุณภาพดีแข็งแรงทนทาน
-ปกป้องทรายแมวและสิ่งสกปรกไม่ให้ออกด้านนอก
-ทำความสะอาดง่ายเพื่อสุขอนามัยที่ดีภายในบ้าน

ยี่ห้อ Yugogo

-มี3สี ชทพู/ฟ้า/เทา ดีไซน์แยกส่วนทำความสะอาดง่าย
-อัพเกรดวัสดุPPป้องกันแมลง ไม่เปียกไม่มีกลิ่นแปลก
-มี2ขนาด เล็ก(หนัก470กรัม),ใหญ่(หนัก1050กรัม)

ยี่ห้อ Boqi Factory

-ผลิตจากวัสดุที่มีความปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง
-แบบมีขอบป้องกันทรายฟุ้งเลอะทรายกระเด็น
-เช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย เหมาะกับทุกมุมของบ้าน

ยี่ห้อ IRIS รุ่น NE-550

ไอริส รุ่น NE-550
-เหมาะสำหรับแมวขนาดกลางและใหญ่ ใช้งานง่ายสะดวก
-ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีแข็งแรง มีขอบสูงกันทรายกระเด็น
-มีส่วนผสมของซิลเวอร์นาโนช่วยในการยับยั้งเชื้อโรค

ยี่ห้อ Unicharm Pet

ยูนิชาร์มเพ็ท
-มีแผ่นรองซึมซับปัสสาวะ ลดการสะสมของแบคทีเรีย
-ถอดล้างทำความสะอาดง่าย ดีไซน์สวยงาม
-ดูดกลิ่นได้ดี แห้งไวไม่ติดเท้าแมวลดฝุ่นจากทราย

ยี่ห้อ Sariya

สาริยา
-ใช้ได้กับทรายแมวทุกประเภท ง่ายต่อการทำความสะอาด
-ด้านในกว้างสะดวกสบายสำหรับน้องแมวสีสันสวยงาม
-สามารถเลื่อนถาดทรายออกมาได้โดยไม่ต้องแกะออก

ยี่ห้อ Falcon Els Pet

เอลส์เพ็ท
-วัสดุทำจากPolypropyleneมี4สี ฟ้า/เทา/ชมพู/เขียว
-วัสดุปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยง สามารถทำความสะอาดได้ง่าย
-ขนาดสินค้า กว้าง40cm ยาว55.8cm สูง22.8cm

ยี่ห้อ PawSociety

พอโซไซตี้
-ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับทรายแมวไม้สนแบบอัดแท่ง
-วัสดุแข็งแรงทนทานอายการใช้งานยาวนาน
-ยกขอบด้านข้างป้องกันทรายแมวกระเด็น

ยี่ห้อ Himari

ฮิมาริ
-สีสันสดใส พกพาสะดวก ใช้งานทำความสะอาดง่าย
-ผลิตจากพลาสติก แข็งแรงทนทานมีรูดักทรายแมว
-มี3สีให้เลือก สีชมพู สีฟ้า สีเขียว แถมฟีที่ตักทรายแมว

ยี่ห้อ My Paws

มายพอส์
-ออกแบบพิเศษเพิ่มขอบสูง กันทรายแมวกระเด็น
-ตัวกระบะกว้าง ถอดล้างทำความสะอาดง่าย
-ผลิตจากพลาสติกPPอย่างดีมีที่พักเท้าช่วยดักทราย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า