แนะนำ 10 ที่ใส่อาหารแมว ยี่ห้อไหนดี 2024 สวยๆ น่าใช้ มีแบบอัตโนมัติ

ที่ใส่อาหารแมว

สารบัญ

ที่ใส่อาหารแมวได้ออกแบบมาอย่างหลากหลายเป็นที่ให้อาหาร เพื่อเอาใจน้องแมวและทาส ทั้งสวยน่ารัก และมีแบบอัตโนมัติอีกด้วย เรียกว่านอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนเลี้ยงและน้องแมวแล้วยังช่วยให้สุขภาพของแมวนั้นดีอีกด้วย

ในเนื้อหาจะพูดถึงว่ามีกี่ประเภท ควรจะเลือกซื้ออย่างไรดี รวมไปถึงควรให้อาหารกี่มือ เวลาใดบ้าง และข้อมูลดีๆ อีกมากมาย ที่จะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่ชื่นชอบและหลงรักเจ้าแมวเหมียว ได้เลี้ยงดูเขาอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

โดยอุปกรณ์เลี้ยงแมวในปัจจุบันนั้นก็มีอยู่เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารลูกแมว , ทรายแมว , กระบะทรายแมว , กรรไกรตัดเล็บแมว , ปลอกคอแมว , ลูกกลิ้งเก็บขนแมว , อาหารเสริมแมว , ยาสีฟันแมว , ยาหยอดหูแมว , เครื่องเป่าขนแมว , กระเป๋าใส่แมว , น้ำพุแมว , แชมพูอาบน้ำแมว , ห้องน้ำแมว

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขที่เราคัดมาเป็นอย่างดีไว้ใช้เลี้ยงน้องหมาที่เรารัก ได้แก่ อาหารเปียกสุนัข , ที่นอนสุนัข , ยาสีฟันสุนัข , อาหารเม็ดสุนัข , ขนมหมา , เครื่องให้อาหารสุนัข , สายจูงสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข , แชมพูสุนัข , อาหารลูกสุนัข , คอกหมา , ปลอกคอสุนัข , ยาหยอดหูสุนัข

อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้แก่ กรงกระต่าย , ตู้ปลา , อาหารปลาคาร์ฟ เป็นต้น ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ที่ใส่อาหารแมว คืออะไร

ที่ใส่อาหารแมว คืออะไร

คือ อุปกรณ์ที่ใช้ใส่อาหารให้กับแมว ซึ่งมีหลายแบบให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นแบบเซรามิก , แบบแสตนเลส และแบบแก้ว หรือพลาสติกที่ใช้ใส่อาหารแบบธรรมดาปกติทั่วไป หรือจะเป็นแบบที่ใส่ได้ทั้งน้ำและอาหาร

ลักษณะของที่ใส่อาหารของแมวนั้นจะเป็นคล้ายกับชาม เพื่อที่จะสามารถใส่อาหารน้องแมวได้เยอะและไม่หกง่าย มีสีสันสดใสน่ารักๆ ให้เลือกซื้อ เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อเอาใจทาสแมวโดยเฉพาะ

ให้ทาสแมวได้เลือกซื้อขึ้นอยู่กับว่าน้องแมวของคุณเหมาะสมกับที่ใส่อาหารแบบไหน โดยฟังก์ชั่นการใช้งานก็มีแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นแบบที่น้องแมวสามารถกดเองได้ แบบที่กันมดได้ หรือแบบอัตโนมัติที่สะดวกสบาย สามารถมีกล่องดูแมวได้ บางรุ่นสามารถชั่ง นน. ได้ และยังสั่งงานผ่านแอพลิเคชั่นได้อีกด้วย

ที่ใส่อาหารแมวมีกี่แบบ

1. แบบธรรมดา

ที่ใส่อาหารแมวมีกี่แบบ

มีลักษณะเป็นชามสำหรับใส่อาหาร บางแบบมีช่องสำหรับใส่อาหารและน้ำ ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำนั้นจะมีให้เลือกมากมาย เช่น แสตนเลส จะมีความแข็งแรงทนทานเหมาะกับแมวที่มีความขี้เล่น หรือชอบเล่นชามอาหารทำให้ไม่พังง่าย แต่สิ่งที่ต้องระวังคือความสะอาดของที่ใส่อาหารให้กับแมว เพราะหากทำความสะอาดไม่ดีอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราต่อสุขภาพแมวได้

2. แบบอัตโนมัติ

ที่ใส่อาหารแมวแบบอัตโนมัติ

ถือว่าเป็นเครื่องที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับทาสแมวได้เป็นอย่างดี เพราะว่าในบางครั้งอาจจะไม่มีเวลาที่จะมาให้อาหาร เนื่องจากการทำงาน หรือปัญหาอื่นๆ สามารถตั้งเวลาในการให้อาหาร หรือจะสั่งงานผ่านแอพลิเคชั่นก็ได้ เรียกได้ว่าต่อให้คุณไม่อยู่บ้านน้องแมวก็มีอาหารให้กินแน่นอน ซึ่งในบางรุ่นนั้นสามารถชั่งน้ำหนักของอาหารได้ด้วยทำให้เลือกได้ว่าในหนึ่งมื้อนั้นน้องแมวควรกินอาหารเท่าไรจึงจะเหมาะสม

3. แบบกดเอง

ที่ให้อาหารแมวแบบกดเอง
ภาพจาก lazada.co.th ร้าน SteelHome

น้องแมวจะสามารถเรียนรู้ได้ว่าต้องกดบริเวณไหน อาหารที่ต้องการถึงจะออกมา หากฝึกฝนบ่อยๆ แล้วรับรองว่าน้องเหมียวจะไม่อดอาหารแน่นอน แต่ต้องระวังนิดนึงเพราะหากน้องแมวกดทั้งวันแล้ว อาจจะทำให้เกิดปัญหาการอาหารที่ไม่เป็นเวลา และน้ำหนักเกินเกณฑ์ก็ได้

ตัวอย่างฟังก์ชั่นการใช้งานของที่ใส่อาหารแมวแบบอัตโนมัติ

ใส่อาหารให้แมวแบบอัตโนมัติ ถือว่าเป็นเครื่องอำนวยความสะดวกในการให้อาหารเจ้าแมวเหมียวที่ตอบโจทย์คนรักแมวและสายไอทีได้อย่างลงตัว เพราะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ล้ำเลิศ ไม่ว่าจะเป็น

 • ระบบบันทึกเสียงของเจ้าของเพื่อให้น้องแมวรู้สึกอบอุ่นเหมือนมีทาสมาอยู่ใกล้ๆ สามารถพูดคุยกับเจ้าแมวเหมียวได้ตลอดเวลา   
 • ระบบเชื่อมต่อกับแอพลิเคชั่นเพื่อสั่งงานการให้อาหาร โดยผู้เลี้ยงสามารถที่จะเลือกตั้งเวลาได้เอง และตั้งเวลาได้หลายครั้งต่อวัน
 • สามารถเลือกปริมาณอาหารที่ต้องการให้น้องแมวได้ เพื่อให้เจ้าแมวเหมียวได้รับสารอาหารที่เพียงพอในแต่ละวัน ไม่น้อยหรือมากจนเกินไป
 • ในบางรุ่นสามารถบันทึกวิดีโอได้ ทำให้คุณสามารถมองเห็นลูกรักกำลังทานอาหารหรือดูพฤติกรรมของเจ้าแมวเหมียวสุดที่รักได้อีกด้วย

วิธีเลือกซื้อที่ใส่อาหารแมว

วิธีเลือกซื้อที่ใส่อาหารแมว

1. เลือกจากวัสดุที่ใช้ทำ

มีหลากหลายวัสดุที่นำมาใช้ทำทั้งที่มาจาก พลาสติก , สแตนเลส , แก้ว หรือกระเบื้อง ซึ่งแต่ละอย่างนั้นก็จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต่างต่างกันออกไป เช่นการใช้ที่ใส่อาหารที่เป็นพลาสติกจะมีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็พังง่ายเช่นกัน ส่วนสแตนเลสนั้นมีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักไม่มาก แต่อาจจะมีต้องคอยตรวจเช็คเรื่องการเกิดสนิมได้ เป็นต้น

2. เลือกจากนิสัยของแมว

แมวแต่ละสายพันธุ์และแมวแต่ละตัวนั้นมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกันออกไปทั้งเรื่องการกิน การนอน การเล่น ดังนั้นการเลือกที่ให้อาหารแมวต้องเหมาะสมกับนิสัยของแมวที่เลี้ยงด้วย เช่น ถ้าน้องแมวมีลักษณะนิสัยซุกซนขี้เล่นก็ควรเลือกที่ใส่ที่คงทนแข็งแรงอย่างเช่นสแตนเลส หรือแบบกระเบื้องที่มีน้ำหนักหน่อย น้องแมวจะได้ไม่สามารถคว่ำที่ใส่อาหารเล่นได้

3. เลือกตามลักษณะการกินของแมว

น้องแมวบางตัวกินเยอะบางตัวกินน้อย ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยหรือรูปร่างของแมวด้วย ดังนั้นน้องแมวที่กินเยอะจึงต้องเลือกที่ให้อาหารขนาดใหญ่ที่เพียงพอต่อการกินอาหารในแต่ละครั้ง และน้องแมวที่กินน้อย ก็ควรใช้ขนาดพอเหมาะเพราะจะได้ไม่เทอาหารมากจนเกินไปทำให้อาหารเหลือ และอาจมีเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียเกิดขึ้นในอาหารได้ เมื่อน้องแมวมากินซ้ำอาจจะส่งผลต่อสุขภาพของแมวได้

4. เลือกตามความชอบและความเหมาะสมในการใช้ชีวิต

เช่น หากคุณมีเวลาให้อาหารน้องแมวเองก็เลือกแบบธรรมดา หรือสามารถฝึกน้องแมวให้กดอาหารกินเองได้ก็เลือกแบบกด และหากต้องออกไปทำงานข้างนอก ไปทำงานต่างจังหวัดบ่อยๆ งานยุ่งไม่ค่อยมาเวลามากนักก็เลือกที่ให้อาหารแบบอัตโนมัติ

วิธีป้องกันมดขึ้นที่ใส่อาหารแมว

วิธีป้องกันมดขึ้นที่ใส่อาหารแมว

1. ทำความสะอาดที่ใส่อาหาร

การรักษาความสะอาดของที่ให้อาหารแมว เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและทำเป็นประจำทุกวัน เพราะหากละเลยต่อสิ่งนี้น้องแมวอาจมีสุขภาพที่ไม่ดี ทำให้มีอายุไม่ยืนนานและอาจเจ็บป่วยได้ง่าย การล้างต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งก่อนใส่อาหารลงไป เพราะหากไม่เช็ดทำความสะอาดจะเกิดความชื้นและเชื้อราได้

2. ใช้ที่ให้อาหารแบบอัตโนมัติ

ที่ให้อาหารแบบอัตโนมัติเป็นที่ใส่อาหารที่เก็บอาหารได้อย่างสะอาดและและปลอดภัยจากเชื้อโรคต่างๆ จึงมั่นใจได้ว่าอาหารจะไม่มีมดหรือแบคทีเรียต่างๆ เข้าไปได้ ซึ่งที่ให้อาหารแบบอัตโนมัติมีให้เลือกหลายรูปแบบ และมีระบบป้องกันมดได้ด้วย ปัจจุบันมีขายมากมายและมีราคาที่สามารถจับต้องได้ เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมวที่คุณรัก

3. ใช้แบบกันมด

ที่ให้อาหารแมวแบบกันมด

สะดวกสบายโดยไม่ยุ่งยากเพียงแค่เติมน้ำหรือสารกันมดบริเวณช่องกันมด หรือจะใช้ถาดกันมองรองที่ใส่อาหารของน้องแมว เท่านี้ก็สามารถจัดการกับมดเจ้าปัญหาเหล่านี้ได้แล้ว

4. อาหารที่เปิดแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็น

อาหารเปียกของน้องแมวหากเปิดแล้วจะเป็นตัวเรียกมดได้อย่างดี ดังนั้นเมื่อเปิดแล้วต้องเก็บในตู้เย็น ซึ่งนอกจากจะเป็นการป้องกันมดแล้ว ยังเป็นการรักษาคุณภาพของอาหารน้องแมวได้ดีอีกด้วย ส่วนอาหารเม็ดควรเลือกซื้อแบบที่มีซิปล็อคเพราะจะช่วยให้เก็บง่าย ป้องกันมดและอากาศที่จะเข้าไปกัดกินและทำให้คุณค่าทางอาหารลดลง

วิธีทำความสะอาดที่ใส่อาหารแมว

ที่ให้อาหารแมวจะมีทั้งคราบจากอาหารที่น้องแมวทาน และน้ำลายต่างๆ จากน้อง ดังนั้นจึงควรต้องทำความสะอาดอย่างถูกวิธีเพื่อสุขอนามัยที่ดีของน้องแมวที่คุณรัก ซึ่งควรทำความสะอาดดังนี้

 • เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดของน้องแมวโดยเฉพาะ เพราะระบบการทำงานในร่างกายของแมวไม่เหมือนกับร่างกายของคนเรา
 • จึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม สามารถขจัดคราบอาหารและน้ำลายของแมวได้เป็นอย่างดี ซึ่งน้ำยาล้างที่ใส่อาหารแมวออร์แกนิคเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยรักษาสุขภาพของน้องแมว
 • เมื่อล้างทำความสะอาดที่ถูกสุขอนามัยเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องทำก็คือ ต้องเช็ดทำความสะอาดที่ใส่อาหารให้แห้ง ควรใช้ผ้าที่แห้งสะอาดแล้วเมื่อลดการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียที่สะสมในที่ให้อาหารแมว
 • นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยคือที่อบฆ่าเชื้อ ภาชนะต่างๆ หากไม่มีสามารถใช้วิธีการฆ่าเชื้อง่ายๆ ด้วยการนึ่งหรือล้างด้วยน้ำร้อน

ที่ให้อาหารแมว DIY

ขอบคุณช่องยูทูป Hobby & DIY

สรุป

ที่ใส่อาหารแมวมีประโยชน์ทั้งเจ้าแมวเหมียวเองและทาสแมวควรเลือกซื้อให้เหมาะสมซึ่งหากต้องการให้น้องแมวมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยและอยู่กับเราได้ไปนานๆ ต้องดูแลน้องแมวที่คุณรักอย่างถูกวิธีด้วย พยายามล้าง เช็ดให้สะอาดทุกมื้อที่ให้อาหาร

ลาซาด้า9บาท

ยี่ห้อ Petoneer

พีโตเนียร์
-วัสดุทำจาก Food Grade ABS ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น
-มีช่องใส่ Power Bank เหมาะสำหรับกรณีไฟดับ
-มีเซนเซอร์ป้องกันอาหารล้นและเตือนเมื่ออาหารใกล้หมด

ยี่ห้อ Sariya

สาริยา
-เหมาะสำหรับใส่อาหารและน้ำ
-สามารถจุน้ำได้ 400 มิลลิลิตร
-ผลิตจากเซรามิกเนื้อหนา เกรดคุณภาพ

ยี่ห้อ PETKIT

เพ็ทคิด
-วัสดุเรซิ่น ABS คุณภาพสูง ทนทานต่อการขีดข่วน
-ช่องใส่ถ่าน AAA 2 ก้อน ประหยัดพลังงาน
-หน้าจอ LCD บอกหน่วยวัดได้ 4 หน่วย

ยี่ห้อ KUMA

คุมะ
-วัสดุ Food Grade PP ทนทาน ปลอดภัย
-เครื่องให้อาหารแมวอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้ไฟ
-มีให้เลือก 3 สี : ชมพู , ฟ้า , เทา

ยี่ห้อ Xiaomi

เสี่ยวมี่
-ขนาดของสินค้า 311 มม. x 180 มม. x 387 มม.
-น้ำหนักของสินค้า 3 กก. จุอาหารเม็ดได้ 1.8 กก.
-วัสดุเกรดสัมผัสอาหาร ชามอาหารสแตนเลส 304

ยี่ห้อ My Paws

มายพอส์
-วัสดุพลาสติก PP คุณภาพดี มีกันลื่นด้านล่าง
-ถาดอาหารและน้ำ กว้าง 16 ซม. สูง 5.5 ซม.
-โถให้น้ำความจุ 1.8 ลิตร ถาดอาหารถอดแยกออกได้

ยี่ห้อ Petshy

-ขนาดของสินค้า 39 ซม. x 16 ซม. x 30 ซม.
-ดีไซน์สวยงาม รูปทรงดาวเคราะห์ สีสันสดใส
-มี 2 สีให้เลือก สีน้ำเงิน และ สีเทา

ยี่ห้อ HIMARI

ฮิมาริ
-ดีไซน์หรูหราพรีเมี่ยม สไตล์มินิมอล
-ขนาดของสินค้า ฐานกว้าง 37 ซม. x สูง 11 ซม.
-วัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรง ทนต่อการใช้งาน

ยี่ห้อ JLY

เจลี่
-วัสดุผลิตจาก PP + ABS ปลอดภัย แข็งแรง
-ขนาดของสินค้า 180 มม. x 180 มม. x 285 มม.
-สามารถให้อาหารได้ทุกเวลา เชื่อมต่อ MIJIA APP ได้

ยี่ห้อ Petaholic

-ขนาดของสินค้า ขนาด Size XS – XL
-ผลิตด้วยสแตนเลสคุณภาพดี ปลอดภัยกับสัตว์
-สามารถประกอบและถอดทำความสะอาดง่าย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า