ยาหยอดหูสุนัข 10 อันดับ ยี่ห้อไหนดี 2024 แก้คัน แก้อักเสบ กำจัดไรหู

ยาหยอดหูสุนัข ยี่ห้อไหนดี

สารบัญ

หากจะเลือกสัตว์เลี้ยงที่แสนรู้สักตัว หลายคนคงนึกถึงน้องหมาที่แสนน่ารัก ฉลาด และเป็นเพื่อนที่ดีกับเรา ไม่ว่าจะเศร้า เหงา หรือมีความสุข เขาก็จะคอยอยู่ข้างๆ เสมอ ซึ่งความแสนรู้และน่ารักนี้ช่วยฮีลใจเจ้าของได้เป็นอย่างมาก ในบางครั้งน้องหมามักจะมีพฤติกรรมที่น่ารักสดใสที่ออกมาโดยธรรมชาติที่ทำให้เรายิ้มออกมาแบบไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นชอบทำหน้าสงสัยแล้วเอียงหัวไปมา การเล่นกับของเล่นหรือการอ้อนของน้องหมา

ซึ่งการดูแลน้องหมานั้นมีหลายอย่างที่เจ้าของเองต้องศึกษาข้อมูลเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ขนม ที่นอน ของเล่น การอาบน้ำ และยารักษาโรคต่างๆ เพราะน้องหมาแต่ละตัวแต่ละสายพันธุ์จะมีความแตกต่างกัน ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ และอีกเรื่องที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนที่เลี้ยงน้องหมาก็คือ ยาหยอดหูสุนัข สำหรับแก้คัน แก้อักเสบ และกำจัดไรหู

น้องหมามักชอบเกาบริเวณหู ซึ่งอาจเกิดจากการที่มีเห็บไร หวัด หรืออาจมีสัตว์ตัวเล็กๆ เข้ามาบริเวณหู และอีกสาเหตุหนึ่งก็อาจจะเป็นเชื้อราต่างๆ ที่ทำให้น้องหมารู้สึกคัน ดังนั้นคุณจึงต้องสังเกตพฤติกรรมของน้องหมาและหายาที่ช่วยรักษาอาการดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งหากปล่อยไว้อาจจะทำให้เป็นแผล และอักเสบตามมาได้ วันนี้เราจึงมีความรู้ดีๆ เกี่ยวกับยาหยอดหูสำหรับสุนัขมาฝากกัน

ยาหยอดหูสุนัข คืออะไร 

ยาหยอดหูสุนัข คืออะไร

เนื่องจากน้องหมามักมีอาการคันบริเวณหู ที่มีปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นหมัด เห็บ ไร หรือเชื้อราต่างๆ ยาสำหรับหยอดหูสุนัขนั้น โดยส่วนมากจะมีส่วนประกอบที่สำคัญก็คือเอ็นโรฟลอกซาชิน เด็กชาเมโซนแลไอเวอร์เม็กติน เป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการคัน รักษาการอักเสบ นอกจากนี้ยาหยอดหูสำหรับสุนัขนั้นยังช่วยในการกำจัดเห็บ หมัด และไรที่อยู่ตามบริเวณหูของสุนัขได้อีกด้วย

เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดหูของสุนัขด้วยการเลือกใช้ ยาหยอดหูสุนัข ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีมากที่สุด นอกจากนี้ผู้เลี้ยงยังจะต้องรักษาความสะอาดของ ที่นอนสุนัข , คอกหมา และ อาหารสุนัข รวมไปถึงสุขภาพด้านอื่นๆ ของน้องหมาสุดที่รักอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์เลี้ยงสุนัขนั้นผลิตออกมามากมาย เพื่อความสะดวกในการเลี้ยงดูของคนรักหมา ไม่ว่าจะเป็น เครื่องให้อาหารสุนัข , แผ่นรองฉี่สุนัข , ยาสีฟันสุนัข , กรรไกรตัดเล็บสุนัข เป็นต้น

เพราะว่านอกจากเรื่องเห็บหมัดแล้ว ในการดูแลความสะอาดของสุนัขนั้น ผู้เลี้ยงก็ยังจะต้องระวังเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่อาจจะเข้าไปในช่องหูได้ ซึ่งสุขภาพช่องหูของสุนัขถือว่าเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยมาก และอาจนำไปสู่ปัญหาภายในช่องหูที่ร้ายแรงในอนาคตได้หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นยาหยอดหูสำหรับสุนัข จึงถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คนรักสุนัขควรมีติดบ้านไว้กัน

ประเภทของยาหยอดหูสุนัข

ประเภทของยาหยอดหูสุนัข

ยาหยอดหูสำหรับสุนัขในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายยี่ห้อให้ได้เลือกซื้อกัน และโดยส่วนใหญ่จะมีให้เลือกซื้ออยู่ 2 ประเภทหลักๆ นั่นก็คือ

1. แบบหยอด

ยาหยอดหูสำหรับสุนัขที่เป็นแบบหยอดนั้นจะมีลักษณะเป็นขวดซึ่งจะมีหลายขนาดให้เลือกซื้อ ใช้งานได้สะดวกเพียงแค่เปิดฝาแล้วหยดยาลงบริเวณที่ต้องการรักษา ซึ่งจะช่วยรักษาการอักเสบของหูชั้นนอกและหูชั้นในให้กับน้องหมาที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือยีสต์ รวมไปถึงสามารถรักษาหูอักเสบเกิดการติดเชื้อแล้วเป็นหนอง โดยก่อนใช้ให้เหย่าขวดก่อน ซึ่งส่วนมากยาหยอดหูสำหรับสุนัขที่เป็นแบบหยอดนี้จะมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น

2. แบบแผ่นเปียก

ยาหยอดหูสำหรับสุนัขประเภทนี้จะมีลักษณะเป็นแผ่นคล้ายกับกระดาษทิชชู่ แต่จะมีคุณสมบัติก็คือช่วยทำความสะอาดบริเวณหูให้กับน้องหมา มีตัวยาผสมที่ช่วยในการรักษาอาการคัน อาการอักเสบ ที่เกิดจากสัตว์อย่างเห็บไร หรืออาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ทำให้มีอาการคัน การใช้ยาหยอดหูสำหรับสุนัขแบบแผ่นเปียกนั้นจะใช้งานได้ง่ายเนื้อของแผ่นเปียกจะนุ่มไม่หยาบทำให้น้องหมาไม่เจ็บในขณะที่ใช้เช็ดให้ แต่แผ่นเปียกอาจจะไม่สามารถเข้าไปลึกได้เท่ากับแบบหยอด

ยาหยอดหูสุนัขช่วยอะไร ประโยชน์

ยาหยอดหูสุนัขช่วยอะไร ประโยชน์

1. แก้อาการคัน

อาการแรกที่เราจะเห็นน้องหมาเป็นและมักทำบ่อยๆ ก็คือการเกาบริเวณหู เนื่องจากมีอาการคัน จึงต้องใช้ยาหยอดสำหรับหูสุนัขเพื่อช่วยในการลดความคันให้กับสุนัข เพราะอาการคันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาได้เช่น เป็นแผล แผลอักเสบ โรคผิวหนังต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเมื่อเห็นน้องหมาของเราคันแล้วก็มักจะอดสงสารไม่ได้ ดังนั้นการหยอดยาหูสุนัขจึงช่วยแก้คันได้เป็นอย่างดี

2. แก้อักเสบ

ยาหยอดหูสำหรับสุนัขมีส่วนผสมที่ช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดจาการเกา จากการที่น้องหมาถูกเห็บ ไร หรือหมัดกัด และแผลต่างๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณหู ซึ่งหากปล่อยไว้ให้อักเสบเป็นเวลานาน อาจมีกลิ่นเหม็นและเน่าได้จึงต้องใช้ยาหยอดเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของน้องหมา และยังเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันเห็บและหมัดได้ด้วยเลือกใช้ ปลอกคอกำจัดเห็บหมัด หรือ ยาหยอดเห็บ หมา

3. ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ

การที่น้องหมามีแผลเกิดขึ้นเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และยีสต์นั้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องหมาคันบริเวณนั้นมากๆ จนต้องเกาอยู่ทั้งวัน ซึ่งยาหยอดหูสุนัขสามารถช่วยในการป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ ทำให้น้องหมาสามารถวิ่งเล่นได้อย่างสนุกไม่ต้องมาคอยเกา หรือมีอาการซึมเนื่องจากรู้สึกคันละไม่สบายตัวจากเชื้อเชื้อแบคทีเรีย

4. ป้องกันและรักษาการเกิดไรหู

ปัญหาไรหูมักเกิดขึ้นกับน้องหมาเนื่องจากชอบวิ่งเล่นในที่ต่างๆ ซึ่งอาจจะมีหญ้า หรือมีน้องหมาตัวอื่นที่มีไรวิ่งอยู่ด้วยและอาจจะติดมาได้ โดยน้องหมาจะเกิดอาการคันหูและอาจมีกลิ่นเหม็นภายในหูหากทิ้งไว้นานๆ โดยที่ไม่ป้องกันหรือรักษา น้องหมาอาจมีอาการชักเกิดขึ้นได้ ซึ่งถือว่าอันตรายมาก ดังนั้นจึงควรป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า

วิธีหยอดยาหูสุนัข วิธีใช้

วิธีหยอดยาหูสุนัข วิธีใช้
 • ก่อนที่จะเริ่มหยอดยาหูสุนัขให้ทำความสะอาดบริเวณใบหูให้สะอาดเสียก่อน โดยจะใช้น้ำสะอาดเช็ด ใช้ที่ล้างหูสุนัข หรืออาจจะใช้แอลกอฮอล์ผสมน้ำเช็ดทำความสะอาดก่อนก็ได้หากใช้น้ำยาล้างหูสุนัขล้างควรทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หากใช้น้ำสะอาดหรือแอลกอฮอล์ให้ใช้ทิชชู่หรือผ้าสะอาดเช็ดหูให้แห้งก่อนที่จะเริ่มหยดยา
 • เมื่อทำความสะอาดหูเรียบร้อยแล้วจะเป็นการเริ่มหยอดยา ก่อนอื่นเลยให้เขย่าขวดยาหยอดหูก่อนใช้หากเป็นแบบหยอด ซึ่งปริมาณในการหยดนั้นให้อ่านจากฉลากยาที่ติดมา เพรายาแต่ละยี่ห้อมีความเข้มของยาที่ไม่เท่ากัน หรือหยดยาตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งถ้าหยดเยอะเกินไปอาจมีผลเสียต่อน้องหมาได้ ขั้นตอนนี้จึงต้องปฏิบัติตามฉลากยาและคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ในขณะที่ทำการใส่ยาหยอดหูสุนัขนั้นคุณควรจับหรือล็อคตัวน้องให้ดีเสียก่อน ป้องกันการดิ้นและยาที่หนอดนั้นไม่ตรงกับจุดที่ต้องการจะหยอดและหากจับไม่ดีไปโดนที่ตาน้องอาจจะได้รับอันตราย ซึ่งไม่ควรล็อคแน่นจนน้องอึดอัดและรู้สึกกลัวควรใช้คำพูดที่นุ่มนวลและให้รางวัลน้องเมื่อน้องอยู่นิ่งและยอมหยอดยา เพื่อที่ครั้งต่อไปที่จะหยอดยาน้องจะได้ง่ายขึ้น

วิธีเลือกซื้อยาหยอดหูสุนัข

1. เลือกซื้อตามคุณสรรพคุณ

ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่าน้องหมามีอาการอะไรบ้าง จากนั้นก็เลือกยาหยอดที่ตอบโจทย์ในเรื่องนั้น เช่น มีอาการอักเสบ ก็เลือกยาหยอดหูของสุนัขที่มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบการบวม โดยให้อ่านจากฉลากยาว่าช่วยลดอาการอะไรบ้าง มีส่วนประกอบใดเป็นสำคัญ สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้กี่เปอร์เซ็นต์ มีอายุการใช้งานได้กี่วัน ซึ่งอายุการใช้งานของยาหยอดหูสุนัขนั้นจะอยู่ได้ 1 เดือนหลังจากเปิดใช้ครั้งแรก

2. เลือกซื้อจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้

ขั้นตอนนี้หากต้องการเลือกแบรนด์ที่ได้คุณภาพมาตรฐานต้องสอบถามคุณหมอ เลือกจากการที่คนซื้อเยอะๆ หรือรีวิวการใช้ตามเพจต่างๆ เพราะจะเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเราเลือกซื้อแบรนด์ที่ได้คุณภาพแล้วนั้นจะช่วยให้การรักษาเห็นผลจริง และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นให้กับน้องหมาและ และดีต่อสุขภาพของน้องหมาอีกด้วย

3. เลือกซื้อตามอายุของสุนัข

ยาหยอดหูสำหรับสุนัขนอกจากจะแยกการรักษาตามอาการต่างๆ แล้ว ยังระบุด้วยว่ายาหยอดหูนี้เหมาะกับน้องหมาอายุเท่าไร เช่น น้องหมาที่ยังเด็กหรือสุนัขที่อายุเยอะ จะมีผิวที่บางกว่าน้องหมาโตทั่วไป จึงต้องเลือกซื้อให้เหมาะกับอายุของน้องด้วย เพราะยาบางชนิดมีส่วนผสมที่อาจจะไม่เหมาะกับน้องหมาที่อายุเยอะแล้ว หากใช้หยอดอาจจะแพ้หรือมีอาการแทรกซ้อนอย่างอื่นได้

4. เลือกซื้อจากส่วนผสม

โดยทั่วไปแล้วสารสกัดที่มาจากธรรมชาติจะไม่เป็นอันตรายต่อน้องหมาและเป็นสารสกัดที่อ่อนโยนต่อผิว โดยสารสกัดเหล่านี้จะได้มาจาก ว่านหางจระเข้ , ผิวมะกรูด , ขมิ้นชัน , บอระเพ็ด , ไพล เป็นต้น ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ล้วนเป็นประโยชน์ ช่วยในการแก้คัน ลดการเกา แก้ผื่นแดง และลดการอักเสบได้ดี ที่สำคัญคือปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือสร้างความระคายเคืองให้กับน้องหมา

ขั้นตอนการทำความสะอาดหูสุนัข 

การทำความสะอาดหูสุนัข

1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

ขั้นตอนแรกคือการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมเพราะเมื่อทำความสะอาดหูให้น้องหมาจะได้ไม่ติดขัด อุปกรณ์ที่ต้องใช้ก็คือ น้ำยาสำหรับเช็ดหูน้องหมาหรือแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด ยาหยอดหูสุนัข สำสีเปียกสำหรับใช้ทำความสะอาด สำลีแห้ง ไม่ควรใช้สำลีแบบก้านเพราะอาจจะเข้าไปลึกจนเกินไปจนเป็นอันตรายต่อหูด้านในของน้องหมา

2. เริ่มทำความสะอาด

ควรมีผู้ช่วยในการล็อคหรือจับตัวน้องหมา โดยให้น้องหมาอยู่ในท่าที่น้องรู้สึกสบาย อาจจะเป็นท่านอนหงาย หรือนอนตะแครง เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดหู เลือกหูข้างใดข้างหนึ่ง จากนั้นใช้มือซ้ายเปิดใบหู แล้วจับใบหูเอาไว้ เริ่มค่อยๆ เทน้ำยาทำความสะอาดหูน้องหมาเข้าไปในช่องหูน่องหมาเล็กน้อยก่อน เพื่อที่น้ำยาล้างหูจะได้ท่วมภายในของช่องหู เพื่อให้น้องหมาผ่อนคลายให้นวดบริเวณโคนหูประมาณ 20 -25 วินาที วิธีนี้จะช่วยให้สิ่งสกปรกที่อยู่ในช่องหูละลายออกมากับน้ำยาล้างหู

3. ให้รางวัลกับน้องหมา

เมื่อล้างหูน้องหมาเสร็จ 1 ข้างให้หยุดพักก่อนจากนั้น ให้ขนมหรือของกินที่น้องชอบเพื่อเป็นรางวัลที่น้องทำความสะอาดหูจนสำเร็จไปหนึ่งข้าง และเพื่อให้น้องหมารู้สึกผ่อนคลายขึ้น แล้วจึงล้างหูข้างที่เหลือ โดยใช้วิธีเดียวกันกับข้างที่ล้างไปแล้ว เมื่อล้างทำความสะอาดครบทั้ง 2 ข้างก็ให้รางวัลน้องหมาอีกครั้ง และควรพาน้องไปเดินเล่น เพื่อให้น้องรู้สึกผ่อนคลาย

ความถี่ในการใช้ยาหยอดหูสุนัข

ความบ่อยในการที่จะใช้ยาหยอดหูของสุนัขนั้น ขึ้นอยู่กับอาการของน้องด้วย เพราะน้องหมาอาจจะมีอาการคัน การอักเสบ หรืออาการต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามต้องทำตามคำแนะนำที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หรือหากซื้อยาหยอดมาใช้เองให้อ่านตามฉลากยาที่แนะนำมาอย่างละเอียด โดยทั่วไปนั้นใน 1 สัปดาห์ควรใช้ยาหยอด 1 – 2 ครั้ง

ข้อควรระวังในการใช้ยาหยอดหูสุนัข

ข้อควรระวังในการใช้ยาหยอดหูสุนัข

1. เลือกใช้ยาให้เหมาะกับอาการ

ยาหยอดหูสำหรับสุนัขมีให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ ดังนั้นควรเลือกสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องที่เกิดกับน้องหมาของคุณ เช่น ลดอาคารคันหู แก้อักเสบ ลดอาการหูอักเสบ เพราะการใช้ยาที่เหมาะกับอาการทั่วๆ ไปนั้น การรักษาอาจจะไม่ตรงจุดจึงจะไม่หาย และยังมีอาการเรื้อรัง ซึ่งจะรักษาให้หายยากยิ่งกว่าเดิม ควรปรึกษาสัตว์แพทย์โดยตรง เพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

2. ไม่ใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน

ในบางครั้งเรามักจะคิดว่าเมื่อหยอดยาที่หูให้กับน้องหมาแล้วน้องคงจะดีขึ้น ก็ทำไปเรื่อยๆ เพื่อรอให้น้องมีอาการดีขึ้น แต่เป็นวิธีที่ผิดเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการดื้อยา เนื่องจากการได้รับสารตัวเดิมเป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายน้องหมาปรับเข้ากับยา จนไม่เกิดผลดีในการรักษา และการที่จะใช้ยาตัวใหม่มารักษาจะเป็นการแก้ปัญหาที่ยากยิ่งขึ้น

3. ไม่ควรใช้ยาหยอดหูต่อจากการใช้น้ำยาล้างหู

ข้อนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อหูของน้องหมาได้ เจ้าของจึงต้องรู้ว่าเมื่อล้างหูให้น้องหมาเสร็จแล้ว ไม่ควรใช้ยาหยอดหูตามลงไปในทันที เพราะค่า pH ในน้ำยาล้างหูของน้องหมาบางชนิด เนื่องจากอาจจะยังมีน้ำยาล้างหูคงค้างอยู่ในหูเมื่อใส่ยาหยอดหูสุนัขลงไป ยาจะออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ควรรอประมาณ 20 – 30 นาที

4. ไม่บังคับน้องหมา

น้องหมาแทบทุกตัวไม่ชอบการโดนบังคับให้ล้างหู แต่ด้วยสุขอนามัยของน้องหมาการล้างหูและใช้ยาหยอดหูนั้นเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นคุณควรใช้วิธีการประนีประนอม อาจจะเริ่มจากการจับน้องหมามานอนเกาพุง นวดตามตัวน้องให้น้องรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย และไร้ความกลัวก่อน แล้วจึงค่อยๆ เริ่มที่จะหยอดยา มิฉะนั้นหากจับน้องมาแล้วรีบหยอดยาเลยน้องหมาจะตกใจ หรืออาจมีอาการรุนแรงคือชักขณะที่หยอดยา

คำถามพบบ่อย

คำถามพบบ่อยของยาหยอดหูสุนัข

1. ควรเช็ดทำความสะอาดหูสุนัขบ่อยแค่ไหน

บางคนกังวลว่าน้องหมาจะสกปรกก็เลยทำความสะอาดหูทุกวัน นั่นเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องเพราะหากคุณทำความสะอาดให้หูของสุนัขมากจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดความชื้นบริเวณช่องหู ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้ จึงควรทำความสะอาดหูสุนัขสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

2. สุนัขไม่ยอมให้หยอดยาควรทำอย่างไร

 • ต้องทำให้น้องรู้สึกปลอดภัยว่าสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ไม่ใช่การบังคับหรือเป็นการทำร้ายน้อง ให้เล่นกับน้องหมาก่อนจนเขารู้สึกผ่อนคลาย สนุกสนาน จากนั้นก็ลูบหัวน้องเบาๆ จับน้องนอนลงเริ่มเกาพุง นวดตามลำตัว นวดที่ขาและเท้า จากนั้นก็ค่อยๆ มานวดที่ใบหูของน้อง ประมาณ 3 – 5 นาที เพื่อให้น้องรู้สึกสบายจากนั้นจึงค่อยๆ หยอดยาลงไป
 • ให้รางวัลกับน้องพร้อมกับพูดชมน้องตลอดกิจกรรมการหยอดยา เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้องรู้สึกว่า เขากำลังทำดีอยู่ และเขาจะได้รับขนมหรือรางวัลที่ต้องการหลังจากหยอดยาเสร็จ จะทำให้น้องมีความสุขและต้องการที่จะยาหยอดหูสุนัขอีกในครั้งต่อๆ ไป เพราะต้องการรางวัลและคำชมจากเจ้านายที่รัก
 • ขณะที่หยอดยานั้นให้ทำด้วยความใจเย็น เบาๆ ไม่จับน้องหมาแน่นหรือแรงจนเกินไป จนทำให้น้องหมาตกใจกลัว ควรมีผู้ช่วยในการจับน้องหมาและนวดหรือเกาไปเรื่อยๆ จนการหยอดยาที่หูนั้นเสร็จ เพราะหากเราจับน้องหมาคนเดียวอาจจะล็อคน้องจนแน่นเกินไป ทำให้น้องหมาอึดอัดไม่สบายตัวและพยายามดิ้นออกไป

3. ลูกสุนัขใช้ยาหยอดหูได้หรือไม่

ยาหยอดหูสำหรับสุนัขจะมีขนาดและอายุน้องหมาแต่ละช่วงวัยบอกไว้ว่าชนิดนี้เหมาะกับน้องหมาที่มีอาการอะไรบ้าง หรือมีอายุตั้งแต่เท่าไรที่ควรใช้ได้ ซึ่งหากลูกหมามีอาการคันอย่างรุนแรง หูอักเสบ มีหนอง หรือมีกลิ่นเหม็น ควรรีบนำน้องหมาไปพบสัตว์แพทย์ แล้วรักษาตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ไม่ควรซื้อยาให้เองเพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อน้องหมาได้

รีวิวยาหยอดไรหูสุนัข

ขอบคุณช่องยูทูป love dog

สรุป

การรักษาความสะอาดบริเวณหูทั้งภายนอกและภายในของน้องหมาเป็นเรื่องที่สำคัญ ผู้เลี้ยงจะปล่อยปะละเลยไม่ได้ เพราะบางครั้งอาจมีไรหู หรือเชื้อแบคทีเรียที่สร้างความรำคาญและความเจ็บปวดให้กับน้องหมาโดยที่เราไม่รู้ ดังนั้นจึงควรหมั่นดูแลและทำความสะอาดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และเลือกใช้ยาหยอดหูสุนัขอย่างถูกวิธี ซึ่งวิธีต่างๆ ที่เรานำมาฝากนี้ เหมาะกับคนที่เลี้ยงน้องหมาโดยเฉพาะ หวังว่าคุณจะนำวิธีของเราไปดูแลน้องหมาให้สะอาดและมีสุขภาพกายที่ดีต่อไป

ยาหยอดหูสุนัข Zymox

ยาหยอดหูสุนัข Zymox
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 9 มิลลิลิตร / 37 มิลลิลิตร
-ช่วยกำจัดสารคัดหลั่ง ลดอาการอักเสบและลดอาการคัน
-ช่วยรักษาภาวะหูอักเสบอัน ติดเชื้อ แบคทีเรีย เชื้อรา ยีสต์

ยาหยอดหูสุนัข Green Vetz

ยาหยอดหูสุนัข Green Vetz
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 มิลลิลิตร
-ไม่ก่อให้เกืดอาการระคายเคืองต่อช่องหู
-สูตรสมุนไพรไทย ผลิตจากสารธรรมชาติ

ยาหยอดหูสุนัข Pet Earwash

ยาหยอดหูสุนัข Pet Earwash
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 มิลลิลิตร
-ช่วยลดกลิ่น ป้องกันการอักเสบและติดเชื้อ
-ปราศจากแอลกอฮอล์ ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

ยาหยอดหูสุนัข Yugogo

ยาหยอดหูสุนัข Yugogo
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงทุกชนิด ใช้งานง่าย
-ช่วยลดกลิ่นและบรรเทาอาการอักเสบและคัน

ยาหยอดหูสุนัข Beichong

ยาหยอดหูสุนัข Beichong
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 มิลลิลิตร
-ช่วยบำรุงช่องหูและต้านเชื้อแบคทีเรีย
-ช่วยกำจัดไรในช่องหู ลดอาการคันในช่องหู

ยาหยอดหูสุนัข Aurizon

ยาหยอดหูสุนัข Aurizon
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 10 มิลลิลิตร
-เหมาะสำหรับหยอดหูสุนัขและสัตว์เลี้ยงทั่วไป
-ช่วยบรรเทาอาการติดเชื้อแบคทีเรียและลดกลิ่นเหม็น

ยาหยอดหูสุนัข Pet

ยาหยอดหูสุนัข เพ็ท
-ปริมาณสุทธิ 120 มิลลิลิตร
-ช่วยฆ่าเชื้อไรหู เชื้อรา และยีสต์
-ช่วยลดกลิ่น ป้องกันการอักเสบ

ยาหยอดหูสุนัข หมอไทยทำเอง

ยาหยอดหูสุนัข หมอไทยทำเอง
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 50 มิลลิลิตร
-ช่วยกำจัดไรในหู ดับกลิ่น คัน เกา และผื่นเเดง
-ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองต่อสัตว์เลี้ยง

ยาหยอดหูสุนัข Ming

ยาหยอดหูสุนัข Ming
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 120 มิลลิลิตร
-ช่วยแก้ไขปัญหาหูมีกลิ่น,รูหูมีคราบกสปรกสีดำ
-สามารถใช้ได้ทั้งสุนัขและแมวหรือสัตว์เลี้ยงทุกชนิด

ยาหยอดหูสุนัข Beta-Zole

ยาหยอดหูสุนัข Beta-Zole
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 10 มิลลิลิตร
-ช่วยลดอักเสบและฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี
-ปราศจากแอลกอฮอล์ ปลอดภัย ไม่อันตราย

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า