แนะนำใช้ดี 10 เครื่องชงกาแฟดริป ยี่ห้อไหนดี 2024 คงความหอม ใช้งานง่าย

เครื่องชงกาแฟดริป

สารบัญ

เครื่องชงกาแฟดริปมีวิธีการชงที่ไม่ซ้ำแบบใคร เพราะต้องควบคุมการไหลของน้ำ ซึ่งจะผ่านเมล็ดกาแฟบดที่มีกระดาษกรองรองอยู่ ต้องอาศัยอุณหภูมิน้ำและน้ำหนักมือของคนชงในการค่อย ๆรินน้ำ ถือว่าเป็นการชงที่พิถีพิถันมาก

หากคุณเป็นคอกาแฟที่หลงใหลในกลิ่นและรสชาติของกาแฟ คุณจะทราบดีว่ากาแฟมีรสชาติที่แตกต่างกัน โดยมาจากสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟและแหล่งที่เพาะปลูก ระดับความหยาบและความละเอียดในการบดเมล็ดกาแฟ ความสดใหม่ รวมถึงวิธีการชงกาแฟที่แตกต่างกันทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ต่างกันด้วยเช่นกัน

สำหรับกาแฟ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนอื่นๆที่นอกเหนือจากนี้ที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องชงกาแฟแคปซูล , กาแฟขี้ชะมด , กาแฟอาราบิก้า , เครื่องบดกาแฟ , เครื่องบดกาแฟมือหมุน , เตาอบไฟฟ้า , ตู้เย็น 5 คิว ,

ตู้แช่แข็ง , หม้อสุกี้ , หม้อหุงข้าวดิจิตอล , เครื่องต้มไข่ , เครื่องดูดควัน , เตาปิ้งย่างไฟฟ้า , เตาปิคนิค , เครื่องทำวาฟเฟิล , เครื่องบดอาหาร , เครื่องทำแซนวิช , เครื่องคั้นน้ำส้ม , กระทะเหล็ก , เตาแก๊สปิ้งย่าง , โต๊ะกินข้าว , เหยือกกรองน้ำ , แก้วเยติ , เครื่องปั่นสมูทตี้ , ไมโครเวฟ ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

เครื่องชงกาแฟดริป มีกี่แบบ

ชุดเครื่องชงกาแฟดริป

1.แบบดริป

การดริปกาแฟ คือการใช้น้ำร้อนเดือดจัดต้มกาแฟ หรือเทใส่เหยือกกรองที่ชงกาแฟให้ค่อย ๆ ไหลผ่าน Filter กรองลงมาเป็นหยดน้ำ อุปกรณ์ชงกาแฟแบบนี้เป็นที่นิยม ทำง่าย พกพาสะดวก อัตโนมัติ ใช้พื้นที่ทำไม่มาก สามารถนั่งดริปที่ไหนก็ได้ ชงได้แก้วต่อแก้ว เก็บล้างทำความสะอาดได้ง่ายเพราะมีอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้น และกระดาษกรองก็หาซื้อเปลี่ยนได้ง่าย เหมาะสำหรับกาแฟที่คั่วอ่อน ๆ หรือ คั่วกลาง ๆ แล้วนำมาบด

2.แบบดริปพอต หรือ แบบหยด

การชงกาแฟโดยเมล็ดกาแฟคั่วบดจะถูกต้มหรืออยู่ในน้ำร้อนในถ้วยกรองของเครื่องที่มีลักษณะเป็นหม้อ  เครื่องชงกาแฟบางเครื่องสามารถอุ่นทำอุณหภูมิในเครื่องได้โดยไม่ต้องต้มน้ำจากภายนอก และน้ำกาแฟจะค่อย ๆ หยดลงมาสู่กระบอกที่เตรียมไว้ด้านล่าง สามารถเทกาแฟได้มากกว่า 1 แก้ว และบางเครื่องทำได้ 10-15 แก้ว ราคาไม่แพง

ชุดดริปกาแฟของเครื่องชงกาแฟดริป

การเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟดริป

การเลือกชุดดริปกาแฟที่ดีจะต้องพิจารณาหลายส่วน โดยเฉพาะในส่วนของดริปเปอร์ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยกำหนดรสชาติกาแฟว่าจะออกมาในรูปแบบใด นอกจากเทคนิคในการดริปกาแฟ ถือได้ว่ามีอุปกรณืดีก็ช่วยได้อย่างมาก ซึ่งข้อควรพิจารณาในการซื้อชุดดริปกาแฟมีดังนี้

1.ชุดดริปกาแฟจากวัสดุของดริปเปอร์

สิ่งแรกที่มีความสำคัญในการเลือกชุดดริป ควรคำนึงถึงในการเลือกดริปเปอร์คือวัสดุที่ใช้ผลิต ส่วนใหญ่มักจะถูกผลิตมาจากวัสดุ 4 ชนิดด้วยกันคือ แก้วทนความร้อน พลาสติกทนความร้อน เซรามิก และโลหะ เพราะวัสุดแต่ละชนิดจะทำให้ผลลัพธ์ของกาแฟที่ได้แตกต่างกัน

ฉะนั้นคุณจึงต้องดูตัวเองก่อนว่าชอบดื่มกาแฟรสชาติใด หากชอบดื่มกาแฟรสเข้ม ติดขม หรือต้องการคงความหอมของตัวกาแฟ และดึงเอารสชาติเปรี้ยวออกมาได้ดี คุณควรเลือกดริปเปอร์ที่ผลิตจากดลหะ แต่ถ้าชอบดื่มกาแฟรสละมุน ไม่ติดกลิ่นขมไหม้

แนะนำให้เลือกดริปเปอร์แก้วทนความร้อน หรือเซรามิก เพราะวัสดุประเภทนี้สามารถเก็บความร้อนได้ดี อุณหภูมิน้ำไม่ลดเร็วเกินไปจนกาแฟเสียรสชาติ หรือ หากต้องการความรวดเร็วโดยไม่กังวลในเรื่องของอุณหภูมิน้ำ แนะนำให้เลือกดริปเปอร์พลาสติกทนความร้อน

2.ชุดดริปกาแฟที่มีอุปกรณ์ชงกาแฟแบบครบครัน

การเลือกซื้อชุดดริปกาแฟ ควรเลือกจำนวนของอุปกรณ์ที่จัดมาในชุดด้วยว่าจัดมาให้ครบพร้อมในการดริปกาแฟหรือไม่เพื่อใช้ในการชงกาแฟดริปได้ครบครัน ซึ่งปกติชุดดริปที่พร้อมใช้งานอัตโนมัติควรประกอบไปด้วย ดริปเปอร์, เหยือกกาแฟ, กาดริป, เครื่องบดเมล็ดกาแฟ และ กระดาษรองกาแฟ และถ้าในชุดดริปนั้นมีเครื่องวัดอุณหภูมิ หรือ เครื่องชั่งดิจิตอบมาด้วยจะถือว่าเป็นชุดดริปที่สมบูรณ์มากทีเดียว

3.ชุดดริปกาแฟแบบพกพา สำหรับวันเดินทาง

คอกาแฟดริปที่ใช้ชีวิตกับการเดินทาง บางครั้งการจะพกอุปกรณ์ดริปกาแฟที่มีหลายชิ้นเดินทางไปมาก็ดูจะไม่สะดวกสักเท่าไหร่ แถมยังเสี่ยงต่อการชำรุดเสียหายอีกด้วย แต่ปัจจุบันนี้ก็มีหลายแบรนด์ที่ออกแบบอุปกรณ์ชงกาแฟดริปที่สามารถพกพาได้ง่ายบรรจุในกระเป๋ากันกระแทกอย่างดีให้สามารถพกพาได้สะดวกและปลอดภัย

การใช้เครื่องชงกาแฟดริป ต้องเตรียมอะไรบ้าง

จะต้องเตรียมการบดเมล็ดกาแฟด้วยเพื่อให้ได้ความสดใหม่ของกาแฟ ซึ่งต้องใช้ เครื่องบดกาแฟ ที่ให้เลือกหลายประเภท ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1.เครื่องบดกาแฟมือหมุน

เครื่องบดกาแฟมือหมุนใช้งานค่อนข้างง่าย ไม่มีความยุ่งยากหรือซับซ้อน มีดีไซน์ที่หรูหราคลาสสิกเบา ๆ ขนาดกำลังดีพกพาได้สะดวก มาพร้อมกับราคาไม่แพง แต่บดได้กาแฟได้น้อยกว่าเครื่องบดไฟฟ้าอัตโนมัติ อีกทั้งยังเลือกระดับความหยาบความละเอียดได้ไม่ดีเท่าที่ควร

2.เครื่องบดกาแฟไฟฟ้า

เครื่องบดกาแฟไฟฟ้าใช้งานได้สะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องออกแรงมาก สามารถเลือกระดับความหยาบของเมล็ดกาแฟได้หลายรูปแบบ แต่มีราคาที่สูงสักหน่อย อีกทั้งยังมีเสียงดังรบกวนขณะที่บดกาแฟด้วย

การเลือกซื้อเครื่องชงกาแฟดริป

การเลือกซ์้อเครื่องชงกาแฟดริป

แต่ก่อนที่คุณจะซื้อเครื่องดริฟกาแฟสักเครื่อง คุณควรอ่านวิธีการเลือกซื้อเครื่องดริปกาแฟในบทความนี้ก่อน ซึ่งเราจะมาแบ่งปันข้อมูลถึงการเลือกซื้ออย่างถูกวิธีมาฝากกัน

1.สามารถชงกาแฟได้ปริมาณเท่าไหร่ต่อแก้ว

เนื่องจากเครื่องชงบางรุ่นก็ออกแบบที่เน้นความสวยงามอย่างเดียว ทำให้เครื่องชงดูสวยงามแต่ชงได้เพียงไม่กี่แก้วเท่านั้น  คุณจึงควรศึกษารายละเอียดของสินค้าว่าสามารถชงได้มากน้อยเพียงใด เพราะปริมาณกาแฟที่สามารถชงได้จะสอดคล้องกับขนาดของเครื่องเสมอ

2.ขนาดของเครื่องดริปกาแฟ

หากคุณมีพื้นที่ใช้สอยบนเคาน์เตอร์เล็กน้อย คุณควรพิจารณาขนาดของเครื่องดริปกาแฟเป็นอันดับแรกว่าสอดคล้องกับพื้นที่ที่คุณมีหรือไม่ จึงควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่คุณมี

3.ประเภทตัวกรอง

ตัวกรองที่ดีจะต้องเป็นตัวกรองที่ทำความสะอาดง่ายที่สุด รวมถึงจะต้องกรองได้อย่างละเอียด ไม่ควรมีผงเมล็ดกาแฟหลุดลงไปในน้ำกาแฟที่ดื่ม หากเป็นกระดาษกรองก็จะต้องเป็นแบบคุณภาพดีที่ไม่มีสารเคมีตกค้าง

4.ปรับระดับความเข้มข้นของกาแฟได้

ทุกคนมีความชอบของรสชาติและความเข้มข้นของกาแฟแตกต่างกันไป ดังนั้นหากคุณชอบกาแฟรสอ่อน หรือ ชอบแบบเข้มข้นไปเลย คุณควรตรวจสอบในฟังก์ชันของเครื่องชงดริฟกาแฟก่อนซื้อด้วย

5.ประเภทของโถ หรือ เหยือกเสิร์ฟ

ประเภทของโถ หรือเหยือกเสิร์ฟที่ดีจะต้องเป็นแก้วหรืออาจเป็นโถหุ้มฉนวนสเตนเลสสตีลที่สามารถตั้งบนจานอุ่นได้ และควรมีหูจับที่ตัวเหยือกไว้สำหรับเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งต้องเป็นหูจับที่ทนความร้อน

สำหรับเครื่องชงการแฟดริฟส่วนใหญ่จะมีแผ่นความร้อนที่อยู่ใต้โถ หรือ หม้อที่บรรจุกาแฟ เช่น โถหุ้มฉนวน สเตนเลสสตีลที่จะช่วยให้กาแฟอุ่นได้นานกว่า เพื่อได้รสชาติที่กลมกล่อมอยู่เสมอ

6.ความรวดเร็วในการชง

เครื่องชงกาแฟบางเครื่องจะมีกำลังวัตต์สูงมาก หมายความว่าน้ำจะได้รับความร้อนและการสูบผ่านได้เร็วขึ้น .ซึ่งการชงที่รวดเร็วขึ้นอาจส่งผลต่อรสชาติกาแฟได้เช่นกัน

7.ระบบอัตโนมัติ

สามารถเปิดและปิดได้ทุกเมื่อที่ต้องการ หรือ ยังคงสามารถทำให้กาแฟร้อนได้ในช่วงเวลาหนึ่งก่อนที่เครื่องจะปิดการทำงาน

8.ฟังก์ชันพิเศษ

บางเครื่องมีเครื่องบดในตัว หรือ บางรุ่นมีหัวพ่นไอน้ำสำหรับตีฟองนม และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ฟังก์ชันพิเศษนี้จะมาพร้อมกับราคาที่แพงขึ้นมาก แต่ฟังก์ชันพิเศษจะสำคัญหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการกาแฟให้ออกมาในรูปแบบไหนนั่นเอง

9.เครื่องต้องทำความสะอาดง่าย

ก่อนซื้อเครื่องควรตรวจสอบเกี่ยวกับชุดตัวกรองกาแฟว่าเป็นแบบใช้แล้วทิ้งหรือแบบต้องล้างทำความสะอาด

นอกจากนี้คุณสมบัติที่ดีของเครื่องชงกาแฟดริปจะต้องทำให้คุณสามารถถอดตัวกรองออกมาได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญก่อนซื้อควรตรวจสอบการถอดชิ้นส่วนของเครื่องด้วย และเราขอแนะนำให้คุณทำความสะอาดหม้อกาแฟเป็นประจำ ไม่ให้เกิดเชื้อราในหม้อต้ม เพราะมันส่งผลต่อคุณภาพและรสชาติของกาแฟที่คุณดื่มด้วย

เครื่องชงกาแฟดริปอัตโนมัติ

ขอบคุณช่องยูทูป Hafele Thailand

สรุป

เครื่องชงกาแฟดริปถ้าหากเราซื้อไว้ที่บ้านสักเครื่องเพื่อที่คุณจะได้มีกาแฟรสชาติที่หอมละมุน ได้ความเข้มข้นของเมล็ดกาแฟที่ดื่มแล้วถึงขั้วหัวใจกันสุด ๆ ไปเลย ที่สำคัญอย่าลืมอ่านบทความนี้เพื่อการตัดสินใจซื้อเครื่องได้อย่างถูกใจแน่นอน

ลาซาด้าลดแรง

ยี่ห้อ RUI

เครื่องชงกาแฟดริป RUI Cold Brew coffee maker
– ตัวเหยือกและฝาเหยือกผลิตจาก Heat-resistant glass (แก้วทนความร้อนสูง)
– ยางซีลฝาทำจาก Silicone
– สามารถใช้ร่วมกับ Dripper และ Ceramic Dripper ทั้งขนาด 01 และ 02

ยี่ห้อ HAFELE

เฮเฟเล่
– วัสดุ: ตัวเครื่องพลาสติก BPA free และสแตนเลสสตีลผิวด้าน
– ขนาดผลิตภัณฑ์ (กว้าง x ลึก x สูง): 205 x 225 x 345 มม
– สั่งการบนสมาร์ทโฟน ผ่านแอพพลิเคชัน
– ถังเก็บน้ำ 1.8 ลิตร

ยี่ห้อ ETZEL รุ่น SN259

เอทเซล รุ่น SN259
– เคลือบผิวด้วย Stainless steel
– ฐานรองโถแก้วช่วยอุ่นให้กาแฟร้อนได้นาน
– มีระบบอุ่นอัตโนมัติหลังจากชงเสร็จ และจะอุ่นจนกว่าจะปิดสวิตซ์
– ถ้วยกรองชนิดถอดเปลี่ยนได้ ถอดล้างและทำความสะอาดง่าย
– เหยือกแก้วทนต่อความร้อน

ยี่ห้อ SKG รุ่น SK-1204

เอสเคจี รุ่น SK 1204
– สามารถใช้ได้ทั้งกาแฟคั่วบด เมล็ดกาแฟและผงกาแฟ
– โหมดบดกาแฟ 2 แบบ คือ บดหยาบ และ บดละเอียด
– สามารถชงกาแฟได้สูงสุด 4แก้วต่อครั้ง
– ถ้วยกรองสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อ Moccamaster

มอคค่ามาสเตอร์
– ดริปแบบอัตโนมัติพร้อมแก้ว
– ตัวเครื่องใช้งานง่าย และมีเสียงเงียบ
– ตัวเครื่องทำมาจากโลหะที่ทนทานและพลาสติกรีไซเคิลที่ปราศจากสาร Phthalate
– เครื่องทำความร้อนได้รวดเร็วภายใน 30 วินาที

ยี่ห้อ ETZEL SN256

– แบบมีเครื่องบดในตัว
– ขนาดกะทัดรัด ประหยัดพื้นที่ แต่ประสิทธิภาพสูง
– สามารถใช้ได้ทั้งกาแฟคั่วบดและเมล็ดกาแฟ
– โหมดบดกาแฟ 2 แบบ คือ บดหยาบ และ บดละเอียด
– ความจุแทงก์น้ำ 0.6 ลิตร

ยี่ห้อ Braun รุ่น KF7120

บราวน์ รุ่น KF7120
– ทำกาแฟได้สูงสุด 12 ถ้วย และ สามารถชงโปรแกรมชงได้ 1 – 4 ถ้วย
– สามารถตั้งโปรแกรมชงอัตโนมัติตามเวลาที่ตั้งไว้
– มีโปรแกรมเตือนและล้างตระกรันอัตโนมัติ
– สามารถปรับระดับรสชาติกาแฟได้แบบ กลาง หรือ เข้ม

ยี่ห้อ Oceanrich

– ระบบอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้กระดาษกรอง มีตาข่ายกรองสเตนเลส
– ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก
– แก้วชงกาแฟดริป แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้กาดริป
– มีมอเตอร์หมุนแทงค์เก็บน้ำเพื่อกระจายน้ำในการดริปอย่างทั่วถึง
– ใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่าย

ยี่ห้อ KONKA

กอนก้า
– พร้อมแก้วเซรามิกฟรี สีขาว เรียบง่าย รูปลักษณ์แปลกใหม่
– ด้วยตาข่ายสกัดไนลอนถาวร ป้องกันการไหม้ แห้ง
– แผงบอดี้ ABS ตกแต่งสเตนเลส
– ชิ้นส่วนที่ปลอดภัยสำหรับเครื่องล้างจาน เพื่อทำความสะอาดง่าย
– ขนาดสินค้า: 280 x 230 X 292 มม.

ยี่ห้อ HOMEMATE HOM-269421

โฮมเมท
– ฟิลเตอร์กรองแบบถอดได้พร้อมแผ่นกรองตาข่าย
– ฟังก์ชันป้องกันน้ำหยดช่วยให้เทน้ำไม่หกเลอะเทอะขณะต้ม
– โถต้มน้ำล้างด้วยมือ และแผ่นกรองแบบใช้ซ้ำได้

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า