10 ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี 2024 แก้ปากแห้ง ปากดำ บำรุงปากชุ่มชื้น นุ่ม

ลิปมัน

สารบัญ

ลิปมันถือว่าเป็นทางเลือกที่ง่าย รวดเร็วและสะดวกสำหรับสาวๆ ในยุคนี้ แต่ก็มีหลายหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าประเภทไหน ยี่ห้อแบบไหนที่จะช่วยแก้ปัญหาปากแห้งแตก ปากลอกเป็นขุย และยังช่วยให้ปากดูสวยอวบอิ่มเป็นธรรมชาติน่ามองน่าสัมผัส

ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับลิปประเภทกันมากขึ้น เพื่อที่สาวๆ จะได้เลือกใช้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะกับสุขภาพริมฝีปากของแต่ละคน รับรองว่าจะสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ และเปลี่ยนปากแห้ง ปากดำ ให้นุ่มชุมชื้น น่าสัมผัสได้ดีเลย

เครื่องสำอางที่มีส่วนช่วยบำรุงทั้งผิวหน้าและบำรุงผิวกาย ไม่ว่าจะเป็น ครีมลดถุงใต้ตา , เซรั่มปลูกคิ้ว , น้ำแร่ฉีดหน้า , เจลแต้มสิว , มาร์คหน้าเกาหลี , ครีมทาผิววาสลีน , ลิปแก้ปากดำ เป็นต้น

เครื่องสำอางความสวยความงามอื่นๆที่นอกจากนี้ ได้แก่ ไพรเมอร์ , มาสคาร่า , บลัชออน , รองพื้น , แป้งฝุ่น 

หรือผลิตภัณฑ์หมวดหมู่ความงาม สกินแคร์ที่น่าสนใจตัวอื่นๆ ได้แก่ ครีมกันแดดผู้หญิง ครีมกันแดดผู้ชาย ครีมรกแกะครีมกระชับรูขุมขนครีมลดริ้วรอยเซรั่มเกาหลีน้ำตบ , วิตามินบำรุงผิวคอลลาเจน , ลิปแมท , ที่ดัดขนตา , ครีมลดถุงใต้ตา , เครื่องดูดสิว , คอลลาเจนแบบเม็ด , น้ำยาล้างเล็บ , เครื่องอบเล็บเจล , เครื่องนวดหน้า , ยาทาเล็บเจล ถ้าท่านผู้อ่านสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม 10 อันดับ สามารถกดดูได้ที่ลิ้งค์สีชมพูได้เลยจ้า

ลิปมันคืออะไร

ลิปมันคืออะไร

คือ ลิปที่ผลิตออกมาเมื่อใช้แล้วทำให้มีริมฝีปากชุ่มชื้น เป็นตัวช่วยในการขจัดปัญหาปากแห้ง  ปากแตกและลอกเป็นขุย มีส่วนช่วยในการป้องกันและลดปัญหาการแตกแห้งของริมฝีปาก สามารถใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาและพกพาสะดวก

มีหลายรูปแบบให้ได้เลือกซื้อทั้งที่เป็นแบบกระปุก แบบแท่ง และแบบหลอด ทั้งที่มีสีอ่อนๆ หรือแบบไม่มีสีสัน สาวๆ หรือผู้ชายก็สามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่ให้ความรู้สึกหอมชวนหลงใหล มีสีชมพูอ่อนๆ เพื่อเพิ่มความละมุนในตัวคุณ พร้อมทั้งยังปกป้องจากริมฝีปากจากแสงแดดที่คอยทำร้ายผิวให้หมองคล้ำได้ในเวลาเดียวกัน หรือจะเป็นแบบที่ไม่มีสีสันแต่เพิ่มความเงาให้ริมฝีปากดูสุขภาพดีทั้งผู้ชายและผู้หญิงก็สามารถใช้ได้

ลิปมัน vs ลิปสติก แตกต่างกันอย่างไร

ลิปมัน

เป็นลิปที่มีส่วนช่วยในการบำรุงปากชุ่มชื้น นุ่ม ให้มีความเนียนนุ่มน่าสัมผัส ทำให้ปากดูสุขภาพดีเมื่อเผยรอยยิ้ม ปากจะไม่แตกแห้งกร้าน ช่วยปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดและลมได้ดี ซึ่งปัจจุบันนี้มีการพัฒนาลิปประเภทนี้ออกมาหลากหลายรูปแบบทำให้น่าใช้มากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นที่หอมน่าดึงดูด สีสันสวยงาม แต่เมื่อทาที่ริมฝีปากแล้ว จะไม่มีสี หรือมีเพียงสีอ่อนๆ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เน้นการบำรุง ไม่ใช่เครื่องสำอาง แต่จะช่วยเพิ่มความเงาหรือความแวววาวให้กับริมฝีปาก และยังสามารถพกพาได้ง่าย มีทั้งแบบแท่ง แบบกระปุก และหลอด ซึ่งสะดวกต่อการใช้ในทุกสถานการณ์

ลิปสติก

เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้าและบอกบุคลิกการเป็นตัวคุณได้ดี ลิปสติกจัดเป็นเครื่องสำอางยอดนิยมสำหรับผู้หญิงในทุกช่วงวัย เพราะให้ความโดดเด่นบนใบหน้า ช่วยสร้างความมั่นใจและรอยยิ้มที่สดใสให้กับตัวคุณและผู้พบเห็น หรือจะเรียกว่าเป็นตัวช่วยดึงดูดความสนใจให้กับคุณได้อย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบันมีสีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย

ผู้หญิงแต่ละคนจะมีลิปสติกไม่น้อยกว่า 1 แท่งแน่นอน ลิปสติกบางยี่ห้ออาจเป็นทั้งเครื่องสำอางและยังมีส่วนช่วยในการบำรุงริมฝีปากไปในตัวได้อีกด้วยแต่จะไม่มีความเข้มข้นเท่ากับลิปมัน ลิปสติกจะมีทั้งแบบแท่ง แบบหลอด หรือแบบถาดสี ให้ได้เลือกใช้ละแต่โอกาสและความชอบของแต่ละคน

ประโยชน์ของลิปมัน ช่วยอะไร

ประโยชน์ของลิปมัน

1. บำรุงริมฝีปาก

ช่วยบำรุงริมฝีปากให้มีความเนียนนุ่ม ให้ความชุ่มชื้น ปกป้องริมฝีปากจากลมและแสงแดดที่พบเจอในชีวิตประจำวันส่งผลให้ริมฝีปากแห้งและแตกลอกเป็นขุย ช่วยเพิ่มความเงาทำให้ริมฝีปากดูสุขภาพดี ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถใช้ได้ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้ในทุกเพศและทุกวัย

2. ให้ความชุ่มชื้นกับผิว

นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากแล้ว ยังให้ความชุ่มชื้นกับส่วนอื่นๆ ในร่างกายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณนิ้วมือ  ข้อศอก หัวเข่า หรือตาตุ่ม บริเวณดังกล่าวเป็นส่วนที่เกิดการแห้งกร้านได้ง่าย และต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ จะสามารถให้ความชุ่มชื่น ลดการแตก และยังพกพาสะดวก สามารถทาได้ทุกที่

3. ช่วยลดรอยคล้ำใต้ตา

ปัจจุบันสาวๆ มักจะมีปัญหาใต้ตาช้ำ หมองคล้ำ ดูไม่สดใส จากปัญหาความเครียด การนอนพักผ่อนมาเพียง การจ้องจอเป็นเวลานาน ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหาได้แบบเร่งด่วนโดยการใช้ลิปมันที่มีสีชมพูอ่อนๆ ทาบริเวณขอบตาและตามด้วยคอนซีลเลอร์ เพิ่มการแต่งหน้าอีกหน่อย เพียงเท่านี้ก็ทำให้ดวงตาของคุณดูสดใสมากขึ้น

4. ตกแต่งขนคิ้ว

การใช้ลิปนี้ตกแต่งขนคิ้ว เป็นเทคนิคเล็กๆ ในการแต่งหน้าของสาวๆ ให้สวยและดูดีแบบง่ายๆ เพราะจะช่วยให้ขนคิ้วเรียงเส้นสวย เพิ่มความเงาทำให้คิ้วดูหนาอย่างเป็นธรรมชาติ และจะทำให้ขนคิ้วไม่แข็ง ที่สำคัญเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ทำได้แบบไม่ยุ่งยากและไม่สิ้นเปลืองอีกด้วย

5. ช่วยสครับริมฝีปาก

นอกจากผิวกายที่ต้องบำรุงดูแลแล้ว ริมฝีปากก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ การสครับริมฝีปากเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่แห้งแลหมองคล้ำออกไป โดยการนำมาผสมกับน้ำตาลและน้ำผึ้ง จากนั้นคนให้เข้ากัน นำมาทาบริเวณริมฝีปาก นวดวนไปวนมาให้ทั่วริมฝีปาก ประมาณ 1-2 นาทีแล้วล้างออก จะทำให้ริมฝีปากกลับมาดูสวยอมชมพู

คุณสมบัติของลิปมันที่ดี

คุณสมบัติของลิปมันที่ดี

1. มีส่วนช่วยในการบำรุง

เป็นตัวช่วยที่ดี และง่ายต่อการบำรุงริมฝีปากที่ลอกเป็นขุย แห้งง่าย และแตกกร้านให้กลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง  ดังนั้นจึงควรเลือกที่มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงริมฝีปากให้กลับมาดูเรียบเนียน นุ่ม อวบอิ่ม และดูสุขภาพดีจนน่ามอง

2. ปกป้องริมฝีปาก

ควรเลือกใช้ที่มีสารป้องกันความแห้งกร้านจากแสงแดด ซึ่งอากาศเมืองไทยมีแดดที่ค่อนข้างแรง ส่งผลให้ปากแห้งกร้านและหมองคล้ำได้ง่าย และในตอนนี้ยังเป็นช่วงฤดูหนาวซึ่งในตอนกลางวันอากาศร้อน กลางคืนอากาศจะเย็น รวมไปถึงมลภาวะต่างๆ ที่ต้องพบเจอจากการออกจากบ้านในแต่ละวัน

3. แก้ปัญหาความหมองคล้ำ

นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแก่ริมฝีปากและช่วยลดความแห้งกร้านได้นั้น อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การแก้ปัญหาความหมองคล้ำไม่ว่าจะเกิดจากแสงแดดหรือจากการที่เราใช้ลิปสติกที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้ปากหมองคล้ำ ให้ปากกลับมาดูอมชมพูแบบธรรมชาติ

4. มีกลิ่นหอมน่าสัมผัส

การเลือกที่มีกลิ่นหอมนอกจากจะช่วยให้คนที่ใช้รู้สึกสดชื่น มั่นใจแล้ว ยังทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้รู้สึกหอม น่าสัมผัสได้อีกด้วย แต่ต้องเลือกส่วนผสมที่ให้ความหอมแบบธรรมชาติ ไม่ทำร้ายริมฝีปาก โดยต้องดูว่ายี่ห้อนั้นใส่น้ำหอมมากน้อยเพียงใด เพราะหากมากเกินไปอาจส่งผลให้ปากดำคล้ำได้

วิธีแก้ปากดำด้วยวิธีธรรมชาติ

ปัญหาที่คอยกวนใจสาวๆ ที่หาวิธีแก้ยาก นั่นก็คือริมฝีปากที่มีความหมองคล้ำ และแห้ง แตกเป็นขุยง่าย ซึ่งเราจะมาบอกวิธีการแก้ปัญหาปากดำด้วยวิธีธรรมชาติแบบง่ายๆ  จากการเลือกใช้วัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ นอกจากการใช้ลิปมัน เพื่อให้สาวๆ มีริมฝีปากสวยอมชมพูน่าสัมผัสแล้ว จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

1. บำรุงริมฝีปากด้วยแตงกวาคั้นสด

แตงกวา

การนำแตงกวามาคั้นเพื่อให้ได้น้ำแตงกวาแบบสดๆ และนำไปแช่ตู้เย็นไว้ นำสำลี หรือทิชชูชุปกับน้ำแตงกวาคั้น จากนั้นน้ำมามาร์คที่บริเวณริมฝีปาก หรือใครจะนำน้ำแตงกวามาทาที่บริเวณริมฝีปากเลยก็ได้ ทาทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงล้างออก ทำแบบนี้เป็นประจำทุกวัน ประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ จะเห็นว่าริมฝีปากที่คล้ำจะเริ่มมีสีชมพูธรรมชาติ

2. บำรุงริมฝีปากด้วยว่านหางจระเข้

นำต้นว่านหางจระเข้มาปลอกเปลือกให้เหลือส่วนที่เป็นเจล จากนั้นนำไปล้างให้สะอาด เนื่องจากว่านหางจระเข้อาจมีส่วนที่ทำให้ระคายเคืองต่อผิวได้ จากนั้นนำมาทาที่ริมฝีปาก ทิ้งไว้สักพักจนเจลแห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซึ่งในเจลว่านหางจระเข้นั้นมีฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีในผิวหนัง หากทำเป็นประจำทุกวันจะทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้นและอมชมพู

3. บำรุงริมฝีปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวเป็นสารสกัดที่มีประโยชน์มากมาย ซึ่งปัจจุบันมีการนำมาใช้ในด้านเวชสำอางกันอย่างแพร่หลาย มีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผม ผิวหนัง รวมถึงริมฝีปาก เพียงแค่นำปลายนิ้วแตะน้ำมันมะพร้าวแล้วทาบริเวณริมฝีปากทุกวัน จะช่วยลดริมฝีปากแตกลอกและแห้งกร้าน ให้กลายมาเป็นปากที่เนียนนุ่ม อมชมพูได้

วิธีเลือกซื้อลิปมัน

วิธีเลือกซื้อลิปมัน

เราจะมีวิธีเลือกซื้อที่คุ้มค่าและตอบโจทย์ตัวคุณมากที่สุดได้อย่างไร มาดูเทคนิคการเลือกซื้อกัน

1. เลือกซื้อจากส่วนผสม

เพื่อประสิทธิภาพและการบำรุงริมฝีปากของเราอย่างเหมาะสม ก่อนอื่นต้องเลือกลิปที่มีส่วนผสมของน้ำมันชนิดดี เช่น วิตามินอี , วิตามินบี , วิตามินซี , น้ำมันทีทรี , น้ำมันดอกเสจ และน้ำมันสวีทอัลมอนด์ เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ริมฝีปากได้ดี และไม่เหนียวเหนอะหนะอีกด้วย

2. มี SPF ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

เป็นที่รู้กันดีว่าบ้านเรามีแดดที่ค่อนข้างแรง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ริมฝีปากแห้งกร้าน และหมองคล้ำ ดังนั้นควรเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสม หรือ มีค่า SPFที่มากพอจะเป็นอีก 1 ตัวช่วยที่นอกจากจะช่วยบำรุงแล้วยังปกป้องริมฝีปากไปในตัว เมื่อต้องเจอแสงแดดที่แรงแค่ไหนเราก็ไม่กลัว

3. หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีน้ำหอม

นอกจากจะต้องเลือกที่มีส่วนผสมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงและปกป้องริมฝีปากแล้ว ยังต้องเลือกที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และเมนทอลอีกด้วย หากถูกใจและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้เลือกที่มีส่วนผสมน้อย เพราะน้ำหอม และเมนทอล จะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ และยังทำให้ปากหมองคลำได้

ควรทาลิปมันตอนไหน

ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของเรา หากต้องการบำรุงแบบเร่งด่วน ให้ทาที่ริมฝีปากซ้ำไปซ้ำมาให้หนาๆ ก่อนนอน เพราะจะช่วยบำรุงริมฝีปากที่แห้งกร้าน ลอกเป็นขุย ให้กลับมาชุ่มชื้น ดูเรียบเนียนภายในชั่วคืนในขณะที่คุณหลับ และหากต้องการเพิ่มความเงาวาว ปากอวบอิ่มดูสวยสุขภาพดี ให้ทาหลังทาลิปสติกอีกครั้งแต่ต้องรอให้ลิปสติกแห้งเสียก่อน เพียงเท่านี้ริมฝีปากของคุณก็จะกลับมาสวยอีกครั้ง

เปิดกรุ “ลิปมัน”

ขอบคุณช่องยูทูป NOBLUK

สรุป

ลิปมันมีความจำเป็นกับริมฝีปากของเรา ซึ่งริมฝีปากเป็นส่วนที่โดดเด่นที่สุดบนใบหน้า สามารถสร้างแรงดึงดูดจากคนรอบข้าง สร้างบุคลิกภาพที่ดีให้คุณดูสวย สุขภาพดี การเลือกใช้ที่เหมาะสมนั้น จะเป็นตัวช่วยง่ายๆ ให้กับคุณ เพราะหากมองมาแล้วปากแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย จะทำให้รู้สึกว่าคุณมีสุขภาพที่ไม่ดี รู้แบบนี้แล้วลองเลือกซื้อติดตัวไว้สักแท่งเพื่อแก้ปัญหาปากแห้ง ปากดำ ลอกเป็นขุย ให้กลายมาเป็นริมฝีปากที่เรียบเนียนอมชมพู ดูชุ่มชื้น เนียนนุ่ม น่าสัมผัสกันเถอะ

ปีของลาซาด้า

ยี่ห้อ BIOAQUA

ไบโออควา
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 2.7 กรัม
-กลิ่นหอม ติดทนนาน มีให้เลือก 7 สูตร
-ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปาก ดูมีน้ำมีนวลขึ้น

ยี่ห้อ DHC

ดีเอชซี
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 1.5 กรัม
-เหมาะสำหรับเป็นไพรเมอร์ก่อนลงลิปสติก
-ไม่ทำให้เกิดรอยหรือคราบเป็นเส้นบนริมฝีปาก

ยี่ห้อ Carmex

คาร์เม็กซ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 4.25 กรัม
-ลิปบาล์มแบบแท่งรสทับทิมพร้อม SPF15
-ช่วยในการดูแลริมฝีปากชุ่มชื้น ไม่แห้ง แตก ดำ

ยี่ห้อ Vaseline

วาสลีน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 7 กรัม
-เหมาะสำหรับ ผิวแห้ง ผิวแห้งคัน ผิวแห้งแตก
-ช่วยลดริ้วรอยความแห้งกร้านให้ปากนุ่ม ชมพูระเรื่อ

ยี่ห้อ K.A.

เคเอ
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 3.5 กรัม มีให้เลือก 5 สูตร
-ช่วยบำรุงอย่างลึกล้ำ ให้ริมฝีปากหอม นุ่ม น่าสัมผัส
-มีส่วนผสมของวิตามิน E เข้มข้น ทาง่าย ไม่เหนียวปาก

ยี่ห้อ Eucerin

ยูเซอริน
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 4.8 กรัม
-ช่วยปกป้องจากรังสี UV พร้อม SPF20
-ช่วยบำรุงริมฝีปากนุ่มชุมชื้น ไม่มีน้ำหอมและสารแต่งสี

ยี่ห้อ SEBAMED

-ปริมาณสุทธิของสินค้า 4.8 กรัม
-ช่วยปกป้องริมผีปากจากแสงแดด SPF 30
-ฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้งแตกให้กลับเรียบเนียนด้วยวิตามินอี

ยี่ห้อ Mentholatum

เมนโทลาทั่ม
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 3.3 กรัม
-ช่วยล็อคความชุ่มชื่นไว้ได้ยาวนาน ปราศจากน้ำหอม
-เนื้อครีมจะละลายและซึมเข้าบำรุงริมฝีปากทันทีที่ทา

ยี่ห้อ Lip ice

ลิปไอซ์
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 2 กรัม
-กลิ่นส้ม หอม ให้ความชุ่มชื่นยาวนาน 10 ชม.
-ช่วยให้ริมฝีปากเอิบอิ่ม เนียนนุ่มด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

ยี่ห้อ เภสัช

เภสัช
-ปริมาณสุทธิของสินค้า 8 กรัม
-ช่วยบำรุงและฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้งเสีย
-เนื้อเจลสีชมพู กลิ่นเชอร์รี่ สารสกัดจากธรรมชาติ

Best Choice ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ้กกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า